VIVO นั้นถือว่าเป็นค่ายที่เราน่าจะรู้จักกันดีในเรื่องของการถ่ายภาพครับทั้งกล้องหน้ากล้องหลังถือว่าทำได้น่าสนใจเลยทีเดียวแหละ ค่ายนี้จะมีจุดเด่นของตัวเองพอสมควรคือกล้อง และจากที่ลองกล้องนั้นให้สเปคอะไรมาได้ดีรวมถึงยังคอยพัฒนาโหมดการถ่ายมาเรื่อยๆ หรือจะเป็นตัวช่วยในการถ่าย การโพสท่าต่างๆและที่เน้นๆคือสาวๆน่าจะชอบการปรับรูปร่าง หน้าตาที่ต้องบอกว่าหลากหลายที่สุดในบรรดามือถือด้วยกันแล้ว จึงไม่แปลกใจว่าหลายๆคนที่ชอบถ่ายรูปตัวเอง ชอบเซลฟี่ ชอบถ่าย Portrait แบบสวยๆน่ารักๆคงหนีไม่พ้นแบรนด์นี้ครับ ส่วนในครั้งนี้ทาง VIVO เองนั้นได้ตีบวก อัพเกรดการถ่ายไปได้ดีขึ้นคือรองรับการถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีขึ้นมาก แต่กลางวันก็ไม่ได้ทิ้งการพัฒนานะครับก็ถือว่า พัฒนาควบคู่กันไปเลยนั้นแหละ ส่วนในบทความนี้เราจะมาลองดูกันว่า โหมดการถ่ายอะไรพวกนี้มันพัฒนาขึ้นมาเยอะมากแค่ไหน และ ก็พอมาชมตัวอย่างภาพถ่ายแบบเน้นๆ เต็มๆให้จุใจกันเลยว่าถ่ายออกมาจะเป็นยังไงกันครับ และ เมื่ออ่านทั้งหมดแล้วและมานึกทายกัน ภาพแต่ละภาพนั้นใช้เทคนิคอะไร ใช้โหมดอะไรในการถ่ายภาพครั้งนี้ครับ

 VIVO V19  มาดูสเปคกันก่อนในภาพรวมของตัวเครื่องที่นอกเหนือจากตัวกล้องหลังหน้านะครับ ในรุ่นนี้จะมาพร้อมกับการใช้งาน CPU Snapdragon Octa-core 712 พร้อมด้วย RAM 8GB และ STORAGE 128GB และมาพร้อมกับ หน้าจอ Super AMOLED FHD+ ขนาด 6.44 นิ้ว หน้าจอแบบ Ultra O Screen  ใช้วัสดุ E3 OLED มีขอบเขตสี DCI-P3 100%  กล้องคู่ด้านหน้า 32 ล้านพิกเซล + เลนส์ Super Wide-Angle 8 ล้านพิกเซล มุมกว้าง 105 องศาเลย และในส่วนของกล้องหลังนั้นเน้นๆ กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล กล้อง Super Wide-Angle 8 ล้านพิกเซล กล้อง Macro 2 ล้านพิกเซล และกล้อง Bokeh 2 ล้านพิกเซล  รวมถึงถ่ายกลางคืนได้ดีขึ้นด้วย อีกทั้งงานวิดีโอก็มีกันสั่นพิเศษเข้ามา และ เทคโนโลยีชาร์จไว 33W vivo FlashCharge 2.0  แบตเตอรี่ขนาด 4,500 mAh ถือว่าสเปครวมๆนั้นเพียงพอต่อการใช้งานแน่นอน
VIVO V19 เปิดตัวมาด้วย 2 สี Gleam Black / Sleek Silver พร้อม สเปค Snapdragon 712 พร้อมกับ RAM 8GB STORAGE 128 GB ในราคา 12,999 บาท 

CAMERA SPEC

ทางด้านกล้องนั้นจะเป็นกล้องหลังทั้งหมด 4 ตัววางตำแหน่งแบบที่เราคุ้นเคยกันครับ พร้อมกับกล้องหน้า 2 ตัวรวมทั้งหมดเป็น 6 ตัวซึ่ง จะเด่นๆเลยคือมีกล้องมุมกว้างให้ทั้งกล้องหน้า กล้องหลังนั้นเองและยังมีเลนส์ (Macro)  มาให้ด้วยครับ แต่ครั้งนี้เราจะมาเน้นในเรื่องของการถ่าย Portrait และ รวมถึงการถ่ายเซลฟี่ด้วยครับว่าเป็นยังไง และแน่นอนว่าเราจะทดสอบแสงน้อยกันว่าจะเป็นยังไงในครั้งนี้ครับผม (แต่เนื่องจากสถาณการณ์ช่วงนี้ อาจจะทำให้ถ่ายกลางคืนได้ค่อนข้างลำบากนิดหน่อยครับด้วยช่วงเวลาที่ค่อนข้างกระชั้นนิดหน่อย) เรามาดูสเปคกันก่อนเลยครับ

  • กล้องหลัก 48MP F.18
  • เลนส์มุมกว้าง 8MP F2.2 (Ultra wide)
  • เลนส์ ถ่ายมาโคร 2MP F2.4 (Macro)
  • เลนส์ 2MP F 2.4 (กล้องจับความลึก)
  • กล้องหน้า 32MP F2.0
  • กล้องหน้าตัวที่ 2 8MP F2.2 (Ultra wide)

REAR CAMERA

ทางด้านกล้องในรุ่นนี้กล้องหลังนั้นมีการใช้งาน 4 กล้องเช่นเดิมแต่มาพร้อมกับกล้องการจัดวางอะไรที่แตกต่างกับรุ่นก่อนครับกล้องหลังในรอบนี้ให้ตัวหลักมาที่ 48MP F.18 + และเลนส์มุมกว้าง 8MP F2.2 (Ultra wide) + สำหรับถ่ายมาโคร 2MP F2.4 (Macro) + และเลนส์ 2MP F 2.4 (กล้องจับความลึก) ครับ แน่นอนว่าครั้งนี้จะเน้นไปในส่วนของทาง Software มากขึ้นในการพัฒนา AI เข้ามาช่วยในการถ่ายภาพนิ่งและโหมดต่างๆที่ดีขึ้นรวมถึงการถ่ายกลางคืนที่สวยและดีขึ้นเช่นกันครับ อีกทั้งยังมี Portrait และ มีมุมกว้างเข้ามาช่วยในการถ่ายทำให้เก็บอะไรได้เยอะกว่าเดิม และเด่นๆคงเป็น AI Super Night Mode เวอร์ชั่นใหม่ สามารถจับภาพถ่ายในระดับแสงที่แตกต่างกันหลายๆภาพในระยะเวลาอันสั้นเพื่อนำมารวมกัน วิเคราะห์ ปรับค่าความสว่าง และความคมชัดของภาพให้สมบูรณ์แบบมากกว่าเดิม เรามาดูกันว่าในเรื่องของการถ่าย มีฟีเจอร์หรือโหมดอะไรในการถ่ายได้บ้างรวมถึงสามารถช่วยให้การถ่ายของเรานั้นยกระดับการถ่ายไปได้ง่ายขึ้น แม้จะเป็นคนที่ไม่เชี่ยวชาญในเรื่องของการถ่ายภาพเช่นกันครับถือว่ามีหลายๆอย่าง เทคนิคแต่ละอย่างแนะนำได้ดีมากๆเลยแหละครับ

แน่นอนว่ากล้องหลังนั้นถือว่ามีฟีเจอร์พื้นฐานอะไรมาให้ค่อนข้างครบครัน รวมถึงการใช้งานหลักๆคือเรื่องของการละลายหลังครับที่เราสามารถถ่าย โบเก้ ได้และยังสามารถปรับได้แบบ Real-Time ได้เลยครับและที่น่าสนใจสำหรับสาวๆคือในรุ่นนี้รองรับการถ่ายและ ยังสามารถปรับ ลำตัวให้ผอมได้ ปรับขายาวได้ ไหล่ สะโพกอะไรได้ทั้งหมด

เทคนิคการถ่ายหลักๆที่อยากจะแนะนำถ้าเราไม่อยากถ่ายและใช้โปรแกรมบีบให้ผอมอะไร เราสามารถใช้เรื่องของมุมกล้องเข้ามาช่วยในจุดนี้ได้ครับ ถ้าใครอยากได้ขายาวๆดูผอมๆ เราสามารถปรับใช้งานเลนส์มุมกว้างเพื่อที่จะทำให้ช่วงขาเรายาว และตัวดูเล็กผอมได้ จากภาพด้านบนเราจะเห็นเลยว่ามุมกว้างในด้านขวานั้นจะดูดีกว่าเยอะมากเลยครับ

ฟีเจอร์การแนะนำท่าทางอันนี้เหมาะมากสำหรับสายถ่ายภาพมือใหม่ เพราะเราจะไม่ต้องไปนั่งคิดท่าว่าจะจัดท่าทางให้กับนางแบบอย่างไรดี จุดนี้ทาง VIVO คิดให้แล้วครับ เลยทำในเรื่องของการแนะนำท่าทางมาให้เลยว่าถ่ายอะไรยังไงรวมถึง ยืนแบบไหนดีและมืออยู่ตรงไหนครับ ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ค่อนข้างฉลาดและพัฒนาออกมาได้ดีอย่างมากเลย รวมถึงยังมีการถ่ายกลางคืนเข้ามาทำให้ถ่ายแบบกลางคืนได้สว่างและตัวแบบไม่ได้หลอกตามากเกินไปด้วยครับ
ก็ถือว่าตัวกล้องครั้งนี้พัฒนามาอีกขั้น ฟีเจอร์ช่วยเหลือมาให้เยอะ แต่ในการถ่ายจริงๆจะเป็นยังไงเทคนิคพวกนี้ช่วยได้มากน้อยแค่ไหน ทางเราอยากให้ผู้อ่านทุกท่านได้อ่านและดูว่าแต่ละรูปที่เราถ่ายนั้น ใช้เทคนิคอะไร และ ฟีเจอร์ไหนบ้างจาก VIVO V19 ที่เอามาประยุกต์ใช้งานกับการถ่ายแบบจริงๆและทำให้มันมีความแตกต่างกันแค่ไหนบ้างครับ  มาลองดูและนึกในใจกันว่าแต่ละภาพที่แอดมินถ่ายใช้ฟีเจอร์ เทคนิคอะไรบ้าง

จะเห็นได้ชัดว่าถ้าเราเล่นเรื่องของมุมกล้องนั้นจะค่อนข้างช่วยทำให้นางแบบนั้นมีรูปร่างที่สูงและยาวขึ้นรวมถึงทำให้ลำตัวดูเล็กลงด้วยเช่นกันครับในรูปนี้จะได้ทั้ง 2 แบบเลยคือจะเน้นในภาพรวมเห็นนางแบบขายาวขึ้นเห็นวิวรอบๆหรือจะเน้นที่ตัวนางแบบ แบบชัดๆรวมถึงละลายหลังทำให้นางแบบเด่นออกมาจากภาพได้มากขึ้นกว่าเดิมก็แล้วแต่ชอบได้เลยครับ จริงๆในเรื่องของการถ่ายภาพนั้นไม่ได้มีหลักอะไรตายตัวมากนักแต่จะเป็นจุดเล็กๆทำให้องค์ประกอบนั้นดีขึ้น

ก็ถือว่าทั้งกลางวันและกลางคืนหรือแสงน้อยนั้นที่ชอบคือความแม่นยำของสภาพแสงและสี ค่ายนี้ทำออกมาได้ค่อนข้างตรงครับ สีผิวเวลากลางคืนยังทำได้ดีเลยและบางภาพเจอแสงไฟเบรครถก็ไม่ได้เพี้ยนเยอะแต่อย่างใด เพราะกลางคืนนั้นบอกเลยว่าในการถ่ายคนนั้นยากแน่นอนแต่กล้องของรุ่นนี้ก็ถือว่าจัดการออกมาได้ดีกว่าที่คิดไว้เยอะมาก ส่วนการตัดขอบอะไรนั้นทำได้ดีครับ แน่นอนว่าถ้ามันดูหลอกตาก็สามารถปรับให้มันละลายน้อยหรือเบาได้เลยครับ

FRONT CAMERA 

ทางด้านกล้องหน้าในรุ่นนี้มาพร้อมกับกล้องหน้า 2 ตัวพร้อมการรองรับในการถ่ายภาพมุมกว้างมากถึง 105 องศา และก็ยังมี AI เข้ามาช่วยในการถ่ายภาพที่ทำให้แม้จะเป็นมุมกว้างแต่ก็ไม่ได้บิดเบี้ยวนั้นเองครับ เพราะกล้องมุมกว้างหลายๆคนอาจจะเจอปัญหาขอบเบี้ยวอะไรพวกนี้แต่ในรุ่นนี้จะไม่เจอในส่วนของกล้องหน้านั้นเองทำให้เหมาะแก่การถ่ายคนอะไรพวกนี้ครับ  สำหรับสเปคกล้องหน้านั้นมาพร้อมกับ  กล้องหน้า 32MP F2.0 + 8MP F2.2 (Ultra wide) และมาพร้อมกับโหมดในการถ่าย Portrait มุมกว้าง รวมถึง สติกเกอร์ และยังมี Night Mode มาให้ด้วย

ในส่วนของกล้องหน้านั้นนอกจากโหมดกลางคืนยังมีตัวไฟช่วยมาอีกครับคือใช้งานแสงรอบๆหน้าจอเข้ามาช่วยทำให้ภาพที่ได้ค่อนข้างสว่างและเนียนอยู่เหมือนกันมันจะทำงานคล้ายๆกับไฟ Softbox พวกนี้เพราะตัวแสงจากหน้าจอนั้นจะค่อนข้างนุ่มและเนียนพอสมควรจะดีกว่าไฟแฟลชแยกแน่นอนครับ ส่วนแสงน้อยๆช่วยได้เยอะมากเลยแหละจุดนี้

กล้องหน้านั้นก็ยังใส่ฟีเจอร์ในเรื่องของการปรับแต่งโทนภาพรวมถึงการปรับใบหน้า ความสวยงาม รูปทรงรวมถึงจุดต่างๆได้ครับและเราจะเห็นคำว่าท่าทางนั้นก็ใส่เข้ามาด้วยเช่นกัน และของกล้องหน้าก็จะปรับมาให้รองรับกับการใช้งานกล้องหน้าทั้งท่าทางอะไรที่แตกต่างกับกล้องหลังครับ และยังมีแบบเป็นคู่รัก เพื่อน หรือ ทางการมีแนะนำได้ทั้งหมดเลยครับ ถือว่าช่วยได้เยอะอยู่นะจากที่ได้ลองและสอบถามคนอื่นๆที่ได้ลองนั้นก็ถือว่าแปลกใหม่อย่างมากในฟีเจอร์นี้

กล้องหน้านั้นถือว่ารองรับได้สบายๆในการใช้งานทั้งการใช้งานกล้องมุมกว้าง หรือจะเป็นการถ่ายแสงน้อยและแน่นอนว่าพวกสติกเกอร์ รวมถึงละลายหลังก็จัดการได้ดีครับแต่ที่ชอบเลยคือในเรื่องของกล้องการเก็บแสงโทนสีผิวทำได้ดีมากๆไม่เพี้ยนเท่าไรนัก แต่จะมีตรงกล้องมุมกว้างที่อาจจะคุณภาพ สีดรอปไปจากกล้องหลักอยู่บ้างเป็นเรื่องปกติครับ

VIVO V19 

ถือว่าเป็นรุ่นที่ทำออกมาเน้นกล้องมากขึ้นในการใช้งานทั่วไปทำได้ดีมากขึ้นเยอะเลยแหละ ใครที่ชอบถ่ายภาพหรือจะเป็นสายเซลฟี่ก็ตอบโจทย์ หรือแค่ชอบถ่ายรูปแต่ไม่ถนัดการใช้งาน หรือถ่ายอะไรมากนักกล้องตัวนี้ก็มี AI เข้ามาช่วยในเราสามารถถ่ายได้ดีขึ้นกว่าเดิม รวมถึงเวลากลางคืนก็มีโหมดกลางคืนเข้ามาร่วมด้วยรวมถึงพัฒนาขึ้นเยอะเก็บรายละเอียดได้ดีมากขึ้น แสงไฟต่างๆสำหรับใครที่อยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมก็ไปอ่านรีวิวเต็มกันได้เลยที่ VIVO V19 ครับ แน่นอนว่ารุ่นนี้เหมาะตอบโจทย์ได้ค่อนข้างหลากหลายอย่างมาก ทั้งสายถ่ายรูป ใช้งานทั่วไป เน้นลื่นไหล เซลฟี่ เป็นนอีกตัวเลือกที่ทำได้ดีเมื่อเทียบกับเรทราคาและสเปคกล้องที่ให้มาครับจึงเป็นรุ่นที่น่าสนใจและไม่ควรมองข้ามในตัวนี้ และในเรื่องของการถ่ายภาพเองนั้นต้องบอกว่ามันไม่มีหลักอะไรตายตัวและไม่มีผิดและถูกครับทุกคนสามารถถ่ายและสื่อสารออกมาในมุมมองของตัวเองได้แล้วแต่ชอบได้เลยครับ แต่มันก็มีหลักๆในการถ่ายที่จะทำให้องค์ประกอบภาพดูแล้วเด่นลงตัวขึ้นเราก็สามารถเอาไปปรับได้ รวมถึงใน VIVO V19 เองก็มีแนะนำการถ่าย AI เข้ามาช่วยได้เยอะมาก

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ  *** เนื่องจากสถาณการณ์ช่วงนี้ อาจจะทำให้ถ่ายกลางคืนได้ค่อนข้างลำบากนิดหน่อยครับด้วยช่วงเวลาที่ค่อนข้างกระชั้นนิดหน่อยเลยทำให้ช่วงกลางคืนอาจจะไม่ได้มีจำนวนมากนะครับ ** 
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares