ก็เปิดตัวกันไปแล้วสำหรับ VIVO V19 เป็นการเปิดตัวที่พัฒนาขึ้นในหลายๆอย่างทั้งเรื่องของการออกแบบ ดีไซน์ในด้านหน้าหลัง รวมถึงเทคโนโลยีกล้องอะไรที่พัฒนาขึ้นด้วยครับ ที่เด่นๆคงเป็นหน้าจอเจาะรูแบบ Ultra O Screen ที่มีความยาวกว่าเดิม เพราะว่าแทรกในส่วนของกล้องหน้ามุมกว้างเข้ามาด้วย และในกล้องหลังจัดเต็มครับ 4 เลนส์พร้อมกับมุมกว้าง มาโคร รวมถึงเลนส์หลัก 48MP และในเรื่องของแบตก็ยังคงให้มาเยอะและรองรับการชาร์จไว 33W เช่นกันถือว่าถ้าเน้นในเรื่องของความไวทำได้ดีมากๆและไม่กี่นาทีก็เต็มแล้วครับ ทางด้านงานออกแบบฝาหลังยังคงดีไซน์ได้สวยงามและเด่นพอสมควรเลยแหละ สีเงินสะท้อนแสงและสวยงามมากเล่นกับแสงสีได้ดีและมาพร้อมกับวัสดุกระจกแบบเงาๆ เวลาเจอแสงก็จะมีสะท้อนๆสวยงามเอาเรื่องเลยครับในรุ่นนี้ และขอบหน้าจอนั้นค่อนข้างบางมากกว่าเดิมพอสมควร ส่วนทางด้าน CPU นั้นใช้งานค่าย Snapdragon 712 ด้วยเช่นกันครับ ส่วนใช้งานจริงจะเป็นยังไงมาชมรีวิวกันได้เลย สำหรับ VIVO ในรอบนี้ครับ

VIVO V19 นั้นถือว่าเป็นรุ่นที่ปรับในเรื่องของกล้องหน้าหลังดีขึ้นพอสมควรครับ มาดูสเปคกันก่อนในเรื่องของสเปคนั้น จะมาพร้อมกับการใช้งาน CPU Snapdragon Octa-core 712 พร้อมด้วย RAM 8GB และ STORAGE 128GB และมาพร้อมกับ หน้าจอ Super AMOLED FHD+ ขนาด 6.44 นิ้ว หน้าจอแบบ Ultra O Screen  ใช้วัสดุ E3 OLED มีขอบเขตสี DCI-P3 100% และในงานออกแบบที่หน้าจอแบบเจาะรูครับ พร้อมกล้องคู่ด้านหน้า 32 ล้านพิกเซล + เลนส์ Super Wide-Angle 8 ล้านพิกเซล มุมกว้าง 105 องศาเลย และในส่วนของกล้องหลังนั้นเน้นๆ กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล กล้อง Super Wide-Angle 8 ล้านพิกเซล กล้อง Macro 2 ล้านพิกเซล และกล้อง Bokeh 2 ล้านพิกเซล  รวมถึงถ่ายกลางคืนได้ดีขึ้นด้วย อีกทั้งงานวิดีโอก็มีกันสั่นพิเศษเข้ามาและ เทคโนโลยีชาร์จไว 33W vivo FlashCharge 2.0 เพียง 30 นาทีชาร์จได้ถึง 54% แบตเตอรี่ขนาด 4500 mAh  ถือว่าสเปคในภาพรวมนั้นทำได้ดียังคงเด่นเรื่องกล้องเหมือนเดิมและชาร์จไวเอาเรื่องในเรทราคานี้ครับ

VIVO V19 เปิดตัวมาด้วย 2 สี Gleam Black / Sleek Silver พร้อม สเปค Snapdragon 712 พร้อมกับ RAM 8GB STORAGE 128 GB ในราคา 12,999 บาท 

UNBOX

 • ตัวเครื่อง VIVO V19
 • เคสใส TPU
 • ที่ชาร์จ VIVO FLASHCHARGE 2.0 33W
 • สายชาร์จ USB-C
 • หูฟัง In-Ear
 • คู่มือ ที่จิ้มซิม

เคสถือว่ามีความหนาเหมือนกับรุ่นก่อนหน้าแต่ครั้งนี้ เหมือนจะทำวัสดุออกมาได้ดี ตัวขอบกินเข้ามาบนหน้าจอและมีความหนาสูงกว่าหน้าจอทำให้วางคว่ำได้สบาย ส่วนฝาหลังนั้นก็คลุมได้หมดครับรวมถึงตัวเลนส์กล้องนั้นก็ทำออกมาปิดได้ดีมีความหนาขึ้นมาปกป้องได้เวลาวางต่างๆใช้งานทั่วไป ส่วนตรงพอร์ตชาร์จอะไรต่างๆนั้นมีจุกปิดมาให้ด้วยตัวเคสนั้นมีความนูนขึ้นมาปกป้องตัวเลนส์และหน้าจอขึ้นมาอีกครับ และ ทั้ง 4 มุมนั้นในด้านหน้าจะทำความสูงพิเศษขึ้นมาเพื่อที่จะปกป้องหน้าจอให้ดีขึ้นไปอีกเวลาตกหรือวางคว่ำครับ แต่ในแง่ของความสูงหรือหนาอาจจะไม่ได้สูงมากนักครับในรุ่นนี้ ตัวเคสภาพรวมปกป้องได้ดีแต่อาจจะไม่ได้หนามากนัก เวลาตกกระแทกแต่ก็ทำให้ไม่หนักมากเกินไป

DESIGN 

งานออกแบบในรุ่นนี้ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเมื่อเราเอามาเทียบกับทาง VIVO V17 เป็นเรื่องของฝาหลังและการจัดวางเลนส์ในตัวโมดูลสี่เหลี่ยมนิดหน่อย แต่การวางกล้องในภาพรวมรูปทรงนั้นไม่ได้หนีไปจากรุ่นเดิมเท่าไรครับ ส่วนงานประกอบ วัสดุฝาหลังอะไรทำได้ดีมากๆและเล่นกับแสงสีได้สวยมีสะท้อนแสงเลเยอร์ต่างๆรวมถึงเวลาเจอแสงพระอาทิตย์ก็ไล่เฉดสีได้สวยแบบในภาพข้างบนครับส่วนตัวกล้องนูนขึ้นมานิดหน่อยและหน้าจอเจาะรูยาวขึ้นด้วยครับ

หน้าจอในรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอ sAMOLED ขนาด 6.44 นิ้ว ความละเอียด FHD+ อัตราส่วน 20:9 ซึ่งเป็นหน้าจอแบบเจาะรูมุมขวาแต่จะเห็นว่าครั้งนี้มาพร้อมกันทั้งหมด 2 กล้องคู่เลยทำให้ตัวเจาะรูกล้องนั้นยาวกว่าเดิมอยู่ครับ

ในขอบมุมบนขวามือนั้นจะเป็นเลนส์กล้องหน้า 2 ตัวพร้อมกับมีระยะห่างกันพอสมควรครับและตัวขอบรอบๆเครื่องนั้นมีความบางกำลังดีขนาดเท่าๆกันทั้งหมด และพวกเซนเซอร์หรือลำโพงนั้นแฝงอยู่ตรงขอบรอบๆหน้าจอส่วนบนนั้นเอง

ขอบล่างตัวเครื่องนั้นจะเป็นว่าจะแอบหนากว่าด้านอื่นๆนิดหน่อยครับ และส่วนปุ่มควบคุมอะไรทั้งหลายนั้นจะเป็นแบบเต็มหน้าจอหรือว่าเป็นปุ่มปกติก็สามารถปรับได้แล้วแต่ความถนัด และตัวหน้าจอมีฟิล์มธรรมดาติดมาให้ใช้งานอยู่

ขอบเครื่องด้านล่างนั้นจะมี รูลำโพงหลักของเครื่องพร้อมกับ รู USB-C และ รูไมค์ รวมถึง 3.5 มม. ครับจะเห็นว่าขอบเครื่องมีลวดลายนิดหน่อยปาดขอบให้ดูบางขึ้นและฝาหลังนั้นโค้งรับมือนิดหน่อยครับเมื่อมองจากมุมนี้

ขอบเครื่องด้านซ้ายนั้นจะเป็นถาดซิมที่รองรับ Nano SIM ทั้ง 2 ช่องและรองรับการเพิ่ม Micro-SD ด้วยเช่นกันเป็นแบบ TRIPLE SLOT ในการรองรับใช้งาน ส่วนขอบเครื่องจะเป็นสีเงินทั้งหมด พร้อมมีลวดลายตรงขอบนิดหน่อย

ในส่วนขอบเครื่องด้านบนนั้นจะเป็น รูไมค์เท่านั้นเป็นไมค์ตัดเสียงครับแน่นอนว่าเมื่อดูด้านบนอาจจะไม่ได้มีอะไรมากนักครับ ส่วนกล้องหลังนั้นจะเห็นว่ามันนูนขึ้นมานิดหน่อยไม่เยอะมากถือว่ากำลังรับได้และเป็นปกติในยุคนี้ครับ

ขอบเครื่องด้านขวานั้นจะเป็น ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และ ปุ่ม Power ครับ จะเห็นมีการเล่นลวดลายบนล่างมีเส้นๆข้างๆอยู่ครับทำให้ขอบเครื่องนั้นไม่ดูหนาไป ส่วนวัสดุนั้นเป็นชิ้นเดียวกันทั้งหมดงานประกอบอะไรทำได้ดีเลยแหละ

ฝาหลังนั้นการวางอะไรต่างๆนั้นไม่ได้แตกต่างกับรุ่นก่อนๆเท่าไรนัก โลโก้วางแนวนอนพร้อมกับกล้องสี่เหลี่ยมมุมซ้ายเครื่อง และ ฝาหลังครั้งนี้เล่นกับแสงสีได้ดีกว่าเดิมพร้อมกับเป็นโทนแบบเงินๆอมฟ้าครับทำให้เล่นกับเลเยอร์แสงได้ดีเวลาสะท้อน รวมถึงถ้าเจอแสงตรงๆก็จะออกโทนส้มๆไปในตัว ฝาหลังโค้งรับมือได้กำลังดีและวัสดุกระจกสวยงาม

กล้องหลังครั้งนี้ในภาพรวมนั้นมี 4 ตัวไม่ต่างกับรุ่นก่อนแต่จะได้รับการจัดวางอะไรใหม่ทั้งตำแหน่งเลนส์ แฟลชและรวมถึงงานออกแบบครับ ความนูนขึ้นมานิดหน่อยกำลังดีและแน่นอนว่าตัว สเปค กล้องหลัง มาพร้อมกับกล้องหลัก 48MP F1.8 + และเลนส์มุมกว้าง 8MP F2.2 (Ultra wide) + สำหรับถ่ายมาโคร 2MP F2.4 (Macro) + และเลนส์ 2MP F 2.4 (กล้องจับความลึก) ครับ

SPEC

 • Android 10 + FuntouchOS 10
 • หน้าจอ sAMOLED ขนาด 6.44 นิ้ว ความละเอียด FHD+ อัตราส่วน 20:9
 • CPU Snapdragon 712 10nm
 • Qualcomm Adreno 616
 • RAM  8GB
 • ความจุ 128GB รองรับ MicroSD Card Triple Slot
 • กล้องหลัก 48MP F.18 + และเลนส์มุมกว้าง 8MP F2.2 (Ultra wide) + สำหรับถ่ายมาโคร 2MP F2.4 (Macro) + และเลนส์ 2MP F 2.4 (กล้องจับความลึก)
 • กล้องหน้า 32MP F2.0 + 8MP F2.2 (Ultra wide)
 • พอร์ต USB-C
 • WIFI 2.4GHz,5GHz
 • Bluetooth 5.0
 • สแกนนิ้วบนหน้าจอ
 • แบตเตอรี่ 4500 mAh รองรับชาร์จไว Vivo Flash Charge 2.0 33W
 • ขนาด / น้ำหนัก : 159.64 × 75.04 × 8.5 มม. / 186.5 กรัม

PERFORMANCE 

ประสิทธิภาพในรุ่นนี้ใช้งาน Snapdragon 712 พร้อมกับ  Storage UFS 128GB จัดเต็มด้วย RAM 8GB ส่วนทางด้านคะแนน UFS นั้นอ่านไปได้ที่ 504 MB/s – เขียนไปได้ที่ 192 MB/s ส่วน DRL L1 ในแอป Netflix รองรับ HD นะครับ ส่วนคะแนน Antutu ทำไปได้ 228956 คะแนนถือว่าตามระดับของ CPU และ Geekbench นั้นทำไปได้ 509/1593 คะแนน ถือว่าเป็นการอัพเกรดจากรุ่นเดิมมาใช้งาน 712 แล้วดีขึ้นแน่นอนและใช้งานลื่นไหลเล่นเกมได้ดีกว่าเดิมแบบรู้สึกได้จริงๆรุ่นก่อนแม้จะได้ 675 แต่การจัดการพลังงาน ความนิ่ง FPS ทำได้ดีนะ

SYSTEM UI

ทางด้านหน้าตาระบบอะไรนั้นยังคงใช้ Funtouch OS 10 บนตัว Android 10 แล้วบอกเลยว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆอย่างครับทั้งหน้าตาการตั้งค่า Quick Setting มันไปอยู่ตำแหน่งที่ควรจะเป็นแล้วในด้านบน แต่หน้าตาอะไรยังไม่ได้โดดจาก 9 มากนักครับเปลี่ยนหลักๆคือตัวตั้งค่าตามที่แจ้งไปและฟีเจอร์ตามระบบ 10 นั้นเองครับ

การดูการแจ้งเตือนนั้นสามารถลากลงมาได้เหมือนรุ่นอื่นๆ ส่วนการตั้งค่าหลังจากรุ่นก่อนๆค่ายนี้จะเป็นการปัดขึ้นมาจากด้านล่าง แต่ครั้งนี้เลื่อนลงมาจากด้านบนแบบรุ่นอื่นๆแล้วเหมือนคนอื่นซะทีครับถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนหลักๆ ส่วนการแบ่งหน้าจออะไรสามารถทำได้สบายๆ

Storage 128 GB จะว่างให้ใช้งาน 110 โดยประมาณครับ และในส่วนของ RAM 8 GB นั้นใช้งานไป 3 GB กว่าเท่านั้นเองถือว่าน้อยพอสมควรเลยตัวระบบของมัน และทางด้านคีย์บอร์ดนั้นใช้งาน Google G Board นั้นเอง

อีกส่วนที่น่าสนใจของแบรนด์นี้ถือว่าเป็นการปรับแต่งที่หลากหลายมากๆในการใช้งานครับทั้งตัว Animation ที่เปลี่ยนได้เยอะมากอีกทั้งยังมีไฟขอบเครื่องแจ้งเตือนรอบๆวิ่งรอบหน้าจอเปลี่ยนสีอะไรได้ด้วยนะ แจ้งแทนไฟแจ้งเตือนนั้นเองครับ ส่วนตัว อนิเมชั่นปรับได้เยอะมากๆทั้งการชาร์จ สแกนนิ้ว หน้าจอตอนเข้าจากหน้าปลดล็อคพวกนี้

เปลี่ยนได้หลากหลายมากๆครับทั้ง หน้าตาตอนชาร์จ หน้าตาตอนเสียบชาร์จรวมถึง หน้าตาเวลากดปิดหน้าจอครับถือว่าเป็นการปรับแต่งที่หลากหลายมากๆทำให้นึกถึงใน Android ยุคก่อนๆที่รูทและปรับเปลี่ยนหน้าตา Effect อะไรกันได้หรือจะเป็นการปรับแต่งอื่นๆถือว่าเป็นค่ายที่ปรับได้เยอะที่สุดแล้วเท่าที่ลองๆมาในยุคนี้นะครับอันนี้แตกต่างเลย

Gesture แน่นอนว่ารองรับเหมือนกันทั้งแคปหน้าจอรวมถึงการเตือนเวลายกหรือจะเป็น Smart Feature ทั้งหมดแนบหูแล้วรับอะไรพวกนั้นครับและปุ่มการนำทางนั้นสามารถเปลี่ยนได้ด้วยทั้งรูปแบบ และ การจัดวางหรือเต็มจอครับ

THEME

การปรับเปลี่ยนธีมก็มีมาให้ครับ สามารถเปลี่ยนได้เยอะแยะเลยแต่หลักๆนั้นจะเป็นการเปลี่ยนหน้าตาของไอคอน และ พื้นหลัง หน้าจอล็อคซะส่วนใหญ่และแอปของทาง Vivo บางแอปที่หน้าตาจะเปลี่ยนตามครับ และก็สามารถเปลี่ยนฟอนต์อะไรได้ถือว่าเปลี่ยนได้เยอะกว่าหลายๆรุ่นในสมัยนี้ เพราะหลังๆหลายๆค่ายจะไปเพียวกันหมดแล้วด้วยนั้นเองทำให้อาจจะเบื่อหน้าตาเดิมๆกันได้ แต่ของทาง Vivo เองนั้นเปลี่ยนได้รวมถึงหน้าตอนโทรเข้าออกด้วยครับ

SCREEN 

หน้าจอในรุ่นนี้ใช้งาน sAMOLED แน่นอนว่าสีสันสะใจสวยงามครับและในครั้งนี้มาพร้อมกับหน้าจอแบบเจาะรูมุมขวาบนแบบกล้องคู่อาจจะดูใหญ่ไปนิดหน่อยในการใช้งานแต่ก็ทำให้ขอบรอบๆนั้นดูบางและสมมาตรมากขึ้น ขนาดหน้าจอให้มาที่ ขนาด 6.44 นิ้ว ความละเอียด FHD+ อัตราส่วน 20:9  วัสดุ E3 OLED มีขอบเขตสี DCI-P3 100% รับการรับรองจากสถาบัน TÜV Rheinland ประเทศเยอรมันว่าสามารถกรองแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายได้ถึง 42%  นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี Low Brightness Anti-Flicker ป้องกันการกระพริบของหน้าจอขณะความสว่างต่ำ และมีค่า Contrast 2,000,000:1 รวมถึงในด้านความสว่างสู้แสงนั้นทำได้สูงสุด 800 nit ครับผม

สำหรับในมุมมองในด้านอื่นๆนั้นก็ถือว่ายังทำได้ดีอยู่เหมือนกันครับทั้งในแง่ของการใช้งานทั่วไปและในการดูหนังต่างๆมุมมองรองรับได้สบายๆ ตัวหน้าจอนั้นมีฟิล์มกันรอยติดมาให้แล้วนิดหน่อยครับ และหน้าจอที่ลองนั้นสู้แสงได้กำลังดีและมีสีสันสวยงามครับ และที่ชอบคือการสัมผัสทัชอะไรก็ทำได้ดีเลยแหละไม่ต่างกับรุ่นก่อนๆครับถือว่าเรื่องสัมผัสค่ายนี้ทำได้ดีนะ มิติของภาพอะไรสวยและกว้างแต่ความสดจัดจ้านอาจจะไม่ได้เยอะมากแต่ก็สามารถปรับได้นิดหน่อยแต่สีจะเน้นความธรรมชาติและไม่เวอร์มากเกินไปครับในจอรุ่นนี้ ถ้าใครชอบหน้าจอสวยและมีการสัมผัสดีแนะนำเลย

FINGERPRINT 

รุ่นนี้ได้ปรับมาใช้งานสแกนนิ้วบนหน้าจอแล้วครับ และ รองรับการทำงานได้ค่อนข้างไวเหมือนกับหลายๆรุ่นของทาง Vivo เลยสามารถเปลี่ยน Effect เวลาสแกนได้ด้วย ถือว่าเป็นค่ายแรกๆที่ใช้งานเทคโนโลยีนี้ครับ เลยทำให้เรื่องนี้ไม่ต้องห่วงเลยเรื่องของการทำงานและความไวในการทำงานนั้นทำได้ดีมากๆ และสามารถเพิ่มหลายๆนิ้วได้ปกติ ตำแหน่งการใช้งานอยู่ในตำแหน่งกำลังดีครับไม่ได้ สูงหรือต่ำเกินไป แม้จะติดฟิล์มก็สามารถใช้งานได้แน่นอน

SOUND

ทางด้านเสียงนั้นในรุ่นนี้ยังคงมีรู 3.5 มม. มาให้ใช้งานกันครับแน่นอนว่ายังคงมีหูฟังแถมมาให้ด้วยแต่รูปทรงและชนิดของหูฟังนั้นเหมือนจะไม่ใช่แบบเดียวกับรุ่น V17 แล้วถ้าใครยังจำกันได้นั้นในรุ่นนั้นจะเป็นแบบ In-Ear ครับสวยงามและดูดี แต่พอมาครั้งนี้กลับเปลี่ยนมาเป็นแบบ Earbuds ทรงธรรมดาเลยแน่นอนว่าในแง่ของความดูดีมันดูดรอปลงจากเดิมครับและแน่นอนว่ามันส่งผลถึงเสียงด้วย เสียงในรุ่นนี้จะไม่สามารถคุมเสียงได้แบบ In-Ear แน่นอน มาที่เรื่องของเสียงกันก่อนเสียงในตัวนี้ถ้าฟังจากตัวเครื่องนั้นกำลังขับอะไรนั้นถือว่ากลางๆครับไม่ได้เด่นมากนักต้องบอกว่าน่าเสียดายเพราะในรุ่นก่อนๆนั้นเสียงจะเน้นมากๆแต่หลังๆเหมือนจะหายไปแล้ว กำลังขับ เสียงกำลังดี โทนเสียงยังคงเน้นในเรื่องของรายละเอียดเด่นกว่านิดหน่อยและ เสียงเบสมาแบบน้อยๆครับไม่ได้เยอะอะไรมาก

ในเรื่องเสียงของทางหูฟังที่แถมมานั้นเสียงจะไม่แน่นเหมือนกับรุ่นก่อนๆหรือแบบ In-Ear แล้ว แต่ข้อดีที่ใส่เข้ามาในหูฟังทรงแบบนี้นั้นคือมันทำให้ใส่ได้สบายขึ้นใส่ออกกำลังได้ง่ายขึ้นและใช้งานได้ง่ายขึ้นด้วยเวลาใส่และไม่อึดอัดอาจจะเป็นข้อดีของใครหลายๆคนที่ชอบอะไรแนวนี้ครับแต่เรื่องเสียงแน่นอนมันเก็บเสียงอะไรได้ไม่เท่าตัวก่อนแล้วด้วย เสียงที่ได้จากหูตัวนี้จะเน้นเสียงแหลมเด่น เสียงร้องชัดครับเวลาคุยโทรศัพท์นั้นชัดเจนได้ยินดี แต่เสียงย่านต่ำหรือเบสนั้นอาจจะไม่ได้แน่นสะใจมากเท่าไรครับ เวทีเสียงกลางๆไปทางแคบนิดนึง แต่ก็ถือว่าไม่ได้แย่ถ้าเทียบกับหูฟังรุ่นอื่นๆในเรทราคาที่เป็นของแถมมากับเครื่องแน่นอนว่าทำได้ดีกว่าหลายๆตัวที่เป็นทรงนี้นะครับ

SPEAKER 

ทางด้านลำโพงนั้นขอเอามาเทียบกันกับรุ่นอาจจะเป็นตัวเล็กกว่าเมื่อเทียบกับราคาครับเสียงของทาง VIVO V19 นั้นต้องบอกว่าดีกว่ารุ่นก่อนแต่ถ้าเอามาเทียบตัวอื่นๆมันก็ยังไม่ได้เด่นเท่าไรครับจริงๆแอบเสียดายเหมือนกันเพราะแต่ก่อนค่ายนี้จะเน้นเรื่องของเสียงอย่างมากครับแต่หลังๆเหมือนจะค่อยๆหายไป ทางด้านลำโพงเสียงดัง ชัดแต่มิติเสียงความแน่นยังทำได้ไม่ดีเท่าไรสำหรับรุ่นนี้ และเมื่อเทียบกับคู่แข่งหลายๆตัวอาจจะไม่ได้เด่นกว่าซักเท่าไรครับเป็นลำโพงเดี่ยวนะครับสำหรับทาง VIVO 19

GPS

ไม่เจอหลุดหน่วงอะไรนั้นถือว่าทำได้ดีกว่าเดิมพอสมควรเพราะการที่หันมาใช้งาน Snapdragon แล้วก็อาจจะมีส่วนช่วยในเรื่องนี้ได้ด้วยการจับที่ดีขึ้นกว่าเดิมและไวกว่าเดิมครับในการทดสอบใช้งานจริง และผ่านแอปนั้นทำได้ประทับใจอยู่เหมือนกัน โดยทดสอบในที่ร่มหรือใต้ทางด่วนพวกนี้ เจอทั้งหมด 34 ดวง และ จับได้ 19 ดวง ส่วนที่โล่ง บนรถ กลางแจ้งทำได้ 29 ดวง จากทั้งหมด 39 ดวง ครับถือว่าอยู่ในระดับที่ดีพอสมควรเลยแหละ และเทียบกับรุ่น V15 จุดนี้ถือว่าเป็นจุดที่พัฒนาขึ้นชัดเจนจริงครับและอย่างที่แจ้งไปตอน V17 รุ่นนั้นก็ถือว่าทำได้ดีเช่นเดียวกัน

BATTERY 33W VIVO Flash Charge 2.0 

แบตตัวนี้มาพร้อมกับ 4,500 mAh เท่ากันกับรุ่น V17 แต่ที่พัฒนาขึ้นแบบชัดเจนเลยคือการรองรับชาร์จไวสูงสุดจากเดิม 18W เป็น 33W แล้วครับ จริงๆตัวแบตให้มาเยอะพอสมควรเมื่อเทียบกับ CPU ของมันเลยทำให้การใช้งานในภาพรวมนั้นอึดมากๆ และยิ่งได้ใช้งานรองรับการชาร์จเข้าแบบไวมากๆเข้ามา ทำให้ชาร์จแบตจาก 5-100 ได้ไม่นานเลยทางเราเลยขอทดสอบด้วยเลยว่าใช้งานเวลาการชาร์จได้ 1.30 ชั่วโมง ครับตามภาพด้านล่างเลยนั้นเอง และในส่วนการใช้งานนั้นทั้งวัน 10 ชั่วโมง หน้าจอเปิด 8 ชั่วโมง ใช้งานหนักมาก เลนเกมไป 3-4 ชั่วโมง แบตเหลือ 13% ครับ ถือว่าใช้งานทั้งวันได้แบบสบายๆมีเล่นเกม ดูหนังยาวๆครับและเปิดใช้งานทั่วไปถือว่าตอบโจทย์สำหรับสายใช้งานทั่วไป เล่นเกมได้ดีมากและชาร์จเข้าไวเอาเรื่อง

GAMING

เอาตรงๆเลยนะเรื่องของการเล่นเกมรุ่นนี้ผมค่อนข้างชอบที่สุดสำหรับมือถือในปี 2020 เท่าที่เคยทดสอบมา ไม่ใช่ว่าเรื่องของสเปคนะครับเเต่ในหลายๆด้านทั้งเรื่องของการทัชที่เอาตรงๆส่วนตัวผมคิดว่าทัชได้ติดมือมากๆ ขนาดตัวเครื่องที่กำลังพอดีจับได้พอดีมือ การปรับกราฟฟิกในเกมต่างๆก็สามารถปรับได้ค่อนข้างสูง ความลื่นไหลไม่ต้องพูดถึงลื่นไหลมากๆ หน้าจอสีสันสดใส ความร้อนสูงสุดเท่าที่ทดสอบสูงสุด 43 องศา ทดสอบต่อเนื่อง 1 ชั่วโมง กินแบตอยู่ร้าวๆประมาณ 13%

CAMERA 

ทางด้านกล้องในรุ่นนี้กล้องหลังนั้นมีการใช้งาน 4 กล้องเช่นเดิมแต่มาพร้อมกับกล้องการจัดวางอะไรที่แตกต่างกับรุ่นก่อนครับกล้องหลังในรอบนี้ให้ตัวหลักมาที่ 48MP F.18 + และเลนส์มุมกว้าง 8MP F2.2 (Ultra wide) + สำหรับถ่ายมาโคร 2MP F2.4 (Macro) + และเลนส์ 2MP F 2.4 (กล้องจับความลึก) ครับ แน่นอนว่าครั้งนี้จะเน้นไปในส่วนของทาง Software มากขึ้นในการพัฒนา AI เข้ามาช่วยในการถ่ายภาพนิ่งและโหมดต่างๆที่ดีขึ้นรวมถึงการถ่ายกลางคืนที่สวยและดีขึ้นเช่นกันครับ อีกทั้งยังมี Portrait และ มีมุมกว้างเข้ามาช่วยในการถ่ายทำให้เก็บอะไรได้เยอะกว่าเดิม และเด่นๆคงเป็น AI Super Night Mode เวอร์ชั่นใหม่ สามารถจับภาพถ่ายในระดับแสงที่แตกต่างกันหลายๆภาพในระยะเวลาอันสั้นเพื่อนำมารวมกัน วิเคราะห์ ปรับค่าความสว่าง และความคมชัดของภาพให้สมบูรณ์แบบมากกว่าเดิม 

PORTRAIT

SELFIES 

ทางด้านกล้องหน้าในรุ่นนี้มาพร้อมกับกล้องหน้า 2 ตัวพร้อมการรองรับในการถ่ายภาพมุมกว้างมากถึง 105 องศา และก็ยังมี AI เข้ามาช่วยในการถ่ายภาพที่ทำให้แม้จะเป็นมุมกว้างแต่ก็ไม่ได้บิดเบี้ยวนั้นเองครับเพราะกล้องมุมกว้างหลายๆคนอาจจะเจอปัญหาขอบเบี้ยวอะไรพวกนี้แต่ในรุ่นนี้จะไม่เจอในส่วนของกล้องหน้านั้นเองทำให้เหมาะแก่การถ่ายคนอะไรพวกนี้ครับ  สำหรับสเปคกล้องหน้านั้นมาพร้อมกับ  กล้องหน้า 32MP F2.0 + 8MP F2.2 (Ultra wide) และมาพร้อมกับโหมดในการถ่าย Portrait มุมกว้าง รวมถึง สติกเกอร์ และยังมี Night Mode มาให้ด้วย

VIDEO – ULTRA STABLE

ในงานการถ่ายวีดีโอในรุ่นนี้มาพร้อมกับการรองรับการถ่ายสูงสุดที่ 4K 30FPS ครับและยังมาพร้อมกับฟีเจอร์การถ่าย Ultra Stable ที่ใส่เข้ามาในความละเอียด HD ด้วยเช่นกันทำให้เวลาถ่ายวีดีโอสามารถวิ่งเดินอะไรได้ทำให้ภาพนั้นนิ่งกว่าเดิมมากๆ จะนิ่งกว่าตัว 1080P 30FPS อีกด้วยครับ ส่วนการถ่ายก็รองรับ 60FPS ในตัว FHD นะแต่ถ้า 4K ยังไม่รองรับครับ ส่วนกล้องมุมกว้างนั้นจะถ่ายได้ที่ FHD 30FPS เท่านั้นนะครับและกล้องหน้าก็รองรับการถ่ายด้วยเช่นกันในทั้งมุมกว้าง และยังมี Ultra Stable ใส่เข้ามาให้ด้วยในส่วนของกล้องหน้าในการถ่ายวีดีโอรองรับทั้งมุมกว้างและมุมปกติเลยครับ คุณภาพที่ชอบมากๆคือการถ่ายวีดีโอกล้องหน้า แสงสี อะไรสวยงามากครับแต่กล้องหลังกลางคืนอาจจะไม่ได้โหดมากนัก แต่กล้องหน้าเป็นจุดเด่นของการถ่ายรุ่นนี้จริงๆสาวๆใครเน้นรุ่นนี้แนะนำเลยครับสำหรับการถ่ายวีดีโอกล้องหน้าและมี Beauty สำหรับ Video Call ได้ด้วยนะ

VIVO V19 

” VIVO ยังคงทำได้ดีในแง่ของการใช้งานกล้องหน้าหลัง วัสดุดูดีสวยงาม และชาร์จไว “

เป็นอีกรุ่นที่ยังคงทำได้ดีตามสไตล์ของค่ายนี้ครับมาพร้อมกับการออกแบบที่ปรับปรุงจากรุ่นเดิมให้ลงตัวมากขึ้นหน้าจอแบบเจาะรูคุณภาพสูงสัมผัสได้ไว พร้อมกับกล้องหน้าหลังที่ไว้ใจได้ โดยเฉพาะกล้องหน้าที่ยังคงเด่นตามสไตล์ของค่ายนี้ ทั้งงานถ่ายวีดีโอ และ ภาพนิ่งครับถือว่าทำได้ดี โทนสีมุมมองและความใสเคลียร์ของกล้องหน้าอันนี้ทำได้ดีเลย แน่นอนว่าในเรื่องของวัสดุงานประกอบค่ายนี้ถือว่าทำได้ดีอยู่แล้วนะ วัสดุกระจกด้วยครับ และในตัว CPU นั้นต้องบอกว่าค่ายนี้มันไม่ได้เน้นในเรื่องสเปคโหดแรงอะไรมากแต่เน้นใช้งานทั่วไปสบายๆ ปรับมาลื่นไหลหน้าจอสัมผัสไวคุณภาพโอเคครับ เลยไม่ได้ใช้ตัวแรงอะไรมากแต่ถือว่าดีกว่าตอนซีรีย์  6 ก่อนหน้ามากแล้วนะในภาพรวมใช้งานเล่นเกมครับ ถือว่าเหมาะสำหรับคนที่ใช้งานกล้องเป็นหลัก หน้าจอสวย สัมผัสดี สเปคใช้ได้ ชาร์จไว และแบตอึดครับ

ข้อดี

 • วัสดุฝาหลังกระจก เล่นกับแสงสีสวยงามพร้อมออกแบบ 3D จับถนัดมือ
 • กล้องหน้า ทำได้ดี มุมกว้าง แสงสี สวยงาม
 • วีดีโอกล้องหน้าคือดีและจัดการแสงสีได้ดีมาก เหมาะสำหรับสาย VLOG
 • กล้องหลังภาพนิ่งทำได้สวยมิติสวย แสงค่อนข้างดี
 • NightMode ทำได้ดีสวยและลงตัวขึ้น
 • หน้าตา UI เรียบใช้งานง่ายขึ้น ลื่นไหลขึ้น
 • แบตชาร์จค่อนข้างไว้ และ ใช้งานได้ทั้งวัน
 • หน้าจอสวย สัมผัสไวติดนิ้ว ออกแบบดูทันสมัย
 • รองรับ NETFLIX ความละเอียดสูง

ข้อสังเกต 

 • การถ่าย Ultra Stable ได้แค่ 720P ในกล้องหลัง
 • CPU ยังใช้ Snapdragon 712

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

*รูปถ่ายจากกล้องมือถือทุกรูป ไม่มีการปรับแต่ง และ สามารถกดดูไฟล์เต็มแบบต้นฉบับได้นะครับ

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments