Xiaomi ก็ได้เปิดตัวเรือธงตัวล่าสุดกันไปแล้วสำหรับทาง Mi 9 แน่นอนว่าในไทยยังไม่มีขายกันอย่างเป็นทางการในเครื่องที่เอามาพรีวิวนี้จะเป็นเครื่องหิ้วนะครับ จึงอาจจะมีจุดแตกต่างในเรื่องการรองรับเมนูภาษาไทยนิดหน่อย แต่ด้านอื่นๆนั้นก็เหมือนเครื่องที่ขายในไทยไม่น่าแตกต่างกันมากครับ สำหรับรุ่นที่เราพรีวิวจะเป็น Xiaomi Mi9 สีดำนะครับ ตอนนี้ก็มีร้านเอาเข้ามากันแล้วสำหรับตัวนี้ และ เสียดายมากๆแบบฝาหลังใสทางเราไปไม่ทันครับ ของหมดก่อนเลย

มาเริ่มที่ตัวกล่องกันก่อนในรุ่นนี้มาพร้อมเลข 9 เรียบๆแต่ทีพิเศษเลยก็คือตัวกล่องมีการเล่นสีที่สะท้อนแสงได้สวยงามเป็นสีเงินเหลือบๆแต่ละมุมก็เล่นสะท้อนสีแตกต่างกันไปครับทั้งด้านในและด้านนอกเลยแหละคล้ายๆกับตัวสีเครื่องรุ่นนี้ที่มีการเล่นสีเข้ามาทั้งตัววงกลมรอบเลนส์ และ ตัวสีฟ้าที่สะท้อนแสงได้เหลือบๆหลายสีเลยทีเดียวครับ ส่วนทางด้านสีดำก็มีความสวยและเงางามเหมือนกัน และด้านข้างก็จะเขียนชื่อรุ่นเป็นภาษาจีนนะครับในตัวที่ พรีวิว ส่วนราคาตัวนี้ได้มาในราคา 19,900.- RAM 8 GB นะครับ ถ้าใครอยากใช้ก่อนก็ตามไปที่ร้านได้นะ Tree Mobile ครับ

UNBOX

แกะกล่องกันก่อนตัวนี้ไม่น่าแตกต่างกับของไทยนะครับ มีมาให้เหมือนเดิม ตัวแปลงหูฟังแบบเดิมที่คุ้นเคยกัน สายชาร์จ และ หัวชาร์จรองรับ QC 3.0 รวมถึงเคสสีดำใส ถ้าสีอื่นๆจะเป็นเคสใสปกติครับและ คู่มือ ตัวเครื่อง ไม่มีหูฟัง

หัวชาร์จเป็นขาแบน ซึ่งรองรับไฟชาร์จเข้าแบบ QC3.0 ครับ 5V/3A -9V/3A – 12V/2.25A 20V-1.35A และรองรับการชาร์จเข้า 18w ครับในรุ่นนี้ที่แถมมาให้ 

ตัวเคสที่แถมมาให้วัสดุแบบเดิมเป็น TPU ใสโทนสีดำเข้มครับเมื่อใส่แล้วจพค่อนข้างกระชับและพอดีกับตัวเครื่องไม่หนา หรือ บางจนเกินไปพอใช้งานแก้ขัดไปได้ครับ ซึ่งถ้าสีอื่นๆตัวเคสจะเป็นสีใส นะครับแต่รุ่นนี้จะเป็นสีดำเข้ากับตัวเครื่องสีดำได้ดี เมื่อใส่แล้วด้านหลังจะค่อนข้างมืดและปิดส่วนโลโก้อะไรไป รวมถึงฝาหลังก็ไม่ค่อยเห็นเลยนั้นเอง

อีก 1 จุดที่อยากให้เห็นกันว่า เคสที่แถมมันไม่ปกป้อง เลนส์กล้อง และ ไม่ปกป้องหน้าจอนะครับ จากภาพเป็นว่าขอบเคสมันไม่ได้คลุมหน้าจอ หรือ ป้องกันหน้าจอเวลาใช้งานเท่าไร หรือ ตก วางคว่ำเสี่ยงที่จะจอเป็นรอยได้ รวมถึงเลนส์กล้องครับ อันนี้ก็ต้องระวังกันนิดนึงสำหรับตัวเคสที่แถมมาให้ แต่เปิดแบบนี้ทำให้ติดฟิลม์อะไรได้ง่ายครับไม่โดนเคส

DESIGN

การออกแบบในส่วนของฝาหลังรุ่นนี้มีการโปรโมทมาหลายๆรอบก่อนเปิดตัวทั้งการเล่นกับแสงอะไรต่างๆมากมายในสีน้ำเงินครับ แต่ทางเราชอบความเข้มๆเรียบๆจึงได้สีดำมาในครั้งนี้สีดำนั้นก็สวยในแบบของมันคือสะท้อนได้เงาสวยและมีความเป็นโครมเมี่ยมอยู่ไม่ใช่ดำสนิทเลยทีเดียวครับทำให้เวลาเจอแสงอะไรพวกนี้มันดูมีอะไรมากกว่าสีดำล้วนๆ รวมถึงมีการเล่นแสงเหลือบๆตรง เลนส์กล้องวงกลมด้านบนถ้าใครสังเกตครับเปลี่ยนสีตามมุมมองเลยแหละ ด้านวัสดุงานประกอบ น้ำหนัก และ ขนาดทำได้ดีไม่ได้หนัก หรือ หน้าเกินไปถือได้พอเหมาะและโค้งรับมือเวลาถือได้ดีมากๆ

ด้านหน้าจอนั้นตัวนี้ยังคงมาพร้อมติ่งหน้าจออยู่เล็กน้อยเป็นติ่งแบบน่ารักๆครับยังไม่ไร้ขอบซะทีเดียวส่วนขอบด้านล่างก็บางกว่ารุ่นเดิม รวมถึงขอบข้างๆก็ทำได้ดบางครับ แต่เสียดายยังมีติ่งนิดๆไม่ใช่เต็มจอแบบรุ่นอื่นๆในปีนี้เท่าไรครับ

ด้านขอบล่างจะเห็นว่าบางกว่าเดิมเล็กน้อย และ สแกนนิ้วไปอยู่บนหน้าจอแล้ว ปุ่มควบคุมต่างๆก็อยู่บนหน้าจอ หรือจะใช้งานเป็นแบบเต็มหน้าจอก็ทำได้ปกติครับในตัวนี้

ขอบด้านบนนั้นติ่งได้เล็กกว่าเดิมจากที่รุ่นก่อนนั้นเป็นแนวยาวๆเลยแหละ อันนี้เป็นติ่งหยดน้ำไปแล้ว ลำโพงแนวยาวตามขอบเครื่องก็ทำได้เนียนและมีขนาดใหญ่ รวมถึงไว้พวกเซนเซอร์อะไรในบริเวณนั้นได้ และ ไฟแจ้งเตือนยังมีนะ

ด้านขอบซ้ายตัวเครื่องเป็นปุ่ม พิเศษสำหรับเรียกใช้งาน AI ใช้งานพิเศษต่างๆสามารถปรับตั้งค่าได้ และ ช่องใส่ถาดซิมแบบ 2 Slot ครับผม ไม่มีให้เพิ่ม Micro SD นะครับในตัวนี้  ด้านขวาเมื่อมองตรงนี้จะเห็นเลยว่ากล้องหลังค่อนข้างนูนมากๆครับในมุมนี้และเคสแถมเลยไม่สามารถป้องกันได้ ส่วนปุ่มด้านนี้ก็เหมือนทั่วไป ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และ ปุ่ม Power ครับ วัสดุขอบเครื่องเงาเป็นแบบเดียวกันกับฝาหลัง ด้านล่าง ไม่มีรู 3.5มม. มาซักพักแล้วตระกูลนี้ มาพร้อมลำโพงตัวเดียว และ ช่อง  Type-C นะครับ และ ไมค์ซ่อนอยู่ฝั่งขวาในภาพนะครับ ลำโพงออกแค่ฝั่งซ้ายในภาพช่องฝั่งเดียวนะ ไม่ได้ออก ทั้ง 2 ข้างนะครับ สำหรับด้านบนยังคงเป็น รูไมค์อีก 1 ตัว และ ช่อง IR สำหรับควบคุมรีโมทในเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆครับ และจะเห็นว่าฝาหลังโค้งรับมือเยอะมากๆทำให้เวลาถือใช้งานนั้นรองรับได้ดี แต่ก็แลกมากับกล้องหลังที่นูนขึ้นมาพอสมควรเลย

ระบบสแกนนิ้วใต้หน้าจอก็พัฒนาขึ้นจากเดิมในระบบ Optical ครับเป็นการใช้แสงจากหน้าจอขึ้นมาช่วยเหมือนกับในของรุ่นอื่นๆพวก VIVO พวกนี้ครับแต่แตกต่างกับ Ultrasonic ทางด้าน S10+ อยู่นิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้เร็วหนีต่างกันมากครับในแง่ใช้งานถ้าไม่เอามาเทียบกัน

ส่วนในตัวกล้องหลังรุ่นนี้มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัวที่มีการเล่นวงแหวนสีสวยๆเวลาเจอแสงมาให้ในเลนส์บนสุดครับ ซึ่งเลนส์ทั้ง 3 ตัวของ Mi9 นั้นจะมาพร้อมกับ 3 ระยะ และ  PDAF/laser autofocus มาให้ด้วยครับ

  • กล้องหลัก 48MP 0.8μm ที่มีขนาดเซ็นเซอร์ 1/2 ( 12 MP ใช้หลักการ 4 in 1 ) มาพร้อมกับรูรับแสงกว้าง  f1.75, และชิ้นเลนส์ 6 ชิ้น และ Closed Loop Motor (ช่วยในการโฟกัสได้ไวขึ้น)
  • ใช้กระจกครอบเลนส์กล้องเป็น Sapphire แบบเดียวกับ HTC และ iPhone รุ่นก่อนๆครับ  
  • กล้องตัวที่ 2  12MP  เป็นตัวที่จับระยะเทเลครับ 2x  1.0μm รูรับแสงกว้าง f2.2
  • กล้องตัวที่ 3  16MP เป็นเลนส์มุมกว้าง 117 องศา 1.0um, รูรับแสงกว้าง f2.2, ที่สำคัญมันมี AF มาให้ !

ส่วนเรื่องของเสียงต้องเสียงฟังผ่านตัวแปลงและที่ลองกันคร่าวๆยังไม่เจอจุดแตกต่างกับรุ่นก่อนหน้าอะไรครับเพราะใช้ตัวแปลงแบบเดิมเลย และ เรื่องเสียงอาจจะไม่ใช่จุดเด่นอะไรมากนัก รวมถึงเสียงในการอัดวีดีโอยังไม่ค่อยดีขึ้นเท่าไร แต่ในด้านของเสียงลำโพงนั้นก็พัฒนาขึ้นมาอยู่บ้างเรื่องของความดังครับ เดี๋ยวยังไงไปรอชมในรีวิวเต็มๆกันได้อีกทีแบบเจาะลึกครับ

CAMERA

เอาภาพบางส่วนมาให้ชมก่อนนะครับถ่ายทั้งโหมด กลางคืน มุมกว้าง ละลายหลัง และ Auto ปกติครับ ทุกภาพไม่ได้มีการตกแต่งอะไรนะครับ ตัวเลนส์มุมกว้างรุ่นนี้ดีที่ใส่ โฟกัสมาให้ด้วยทำให้มันสามารถคุมได้ว่าจะถ่ายอะไรชักตรงไหน ซึ่งเป็นสิ่งที่มุมกว้างค่ายอื่นๆแบบ Samsung LG ไม่ได้ใส่โฟกัสเข้ามา แต่ต้องแลกกับมุมกว้างที่ความกว้างนั้น MI9 จะน้อยกว่าพวก Samsung S10 พวกนั้น นั้นเองครับ ส่วนการโฟกัสอะไรทำได้ไวเลยแหละจากที่ลองๆกันมา

SELFIES

สำหรับกล้องหน้าก็รองรับการถ่าย ละลายหลัง และถ่ายปกติ แต่งหน้าเนียน แสงอะไรต่างมาค่อนข้างเยอะครับ รวมถึงมุมกว้างของกล้องหน้าก็ทำได้กว้างพอสมควรเลยแหละ กว้างกว่ามุมกว้างของ S10+ พอสมควร ส่วนเรื่องโทนภาพอะไรยังแอบคล้ายๆตัวอื่นๆของ MI อยู่นะ ถ้าใครชอบก็ชอบเลยสำหรับสไตล์ภาพแบบนี้ครับ เอาไปชมกันนิดหน่อยก่อนรีวิวเต็มนะ

ก็เป็นประมาณนี้ก่อนสำหรับพรีวิว ก่อนรีวิวเต็มๆละเอียดจะมากันขอใช้งานจริงๆกันก่อนนะจะได้รีวิวกันตรงๆไป ส่วนรุ่นนี้จะมีเทียบกล้องกันนิดนึงง กับรุ่นในภาพเลย รอติดตามกันได้นะ ! 

น้ำจิ้มสำหรับ การเทียบกล้องครั้งนี้  ไม่บอกว่าตัวไหน แต่ชอบภาพไหนยังไงบอกกันได้นะ 

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Preview by Nineztr 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares