สมาร์ทโฟนในเรทราคาไม่ถึง 2,000 บาทนั้นในสมัยก่อนอาจจะไม่ได้มีอะไรมากเลยหรือถ้ามีก็คุณภาพอาจจะใช้งานจริงๆยังไม่ค่อยได้ แต่ในสมัยนี้นั้นตั้งแต่ที่ Android ทำ Android GO ออกมาทำให้มันกินระบบน้อยลงเยอะและเหมาะสำหรับมือถือที่มี RAM STORAGE  น้อยๆนั้นเองทำให้มันมีพื้นที่ที่จะใช้งานจริงๆได้ ลงแอปได้ และทำอะไรได้มากกว่าเดิมเยอะเลยใช้งานได้จริงๆแล้ว ในวันนี้เรามาอยู่กับมือถือจากทาง Neffos ที่ยังคงมุ่งเน้นทำมือถือออกมาเรื่อยๆและมีราคาไม่แพงแต่ใช้งานได้ดี เน้นในด้านการจับสัญญาณแรงจากเป็นค่ายจากทาง TPLink ตัวนี้เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดคือรุ่น C5 Plus และเปิดราคามาแค่ 1,890 บาทเหมาะเป็นเครื่องสำรอง หรือซื้อให้ ผู้สูงอายุใช้ก็ดีเลยแหละ

Neffos C5 Plus เปิดตัวมาที่ราคา 1,890 บาทเป็นรุ่นที่ราคาถูกมากๆอีกรุ่น และ มาพร้อมกับ RAM 1GB STORAGE 8 GB มาพร้อมด้วย Android 8.1 Go Edition และ แอปเป็น Android GO ทั้งหมด เหลือพื้นที่ใช้งานประมาณ 4GB เลยทีเดียว มาพร้อม MTK MT6580M กล้องหน้า 2MP และ กล้องหลัง 5MP ครับ สามารถถอดฝาหลังเปลี่ยนแบตได้ และ รองรับ 2 ซิมครับผม เน้นใช้งานทั่วไป และจอค่อนข้างใหญ่ 5.3 นิ้ว รับประกัน 2 ปี

ราคา NEFFOS C5 Plus เปิดมาที่ 1,890 บาท RAM 1GB /STORAGE 8GB
พร้อมรับประกัน 2 ปี Synnex TPLINK

UNBOX

ตัวกล่องออกแบบมาพร้อมกับรูปตัวเครื่องบอกชื่อรุุ่นชัดเจน และ มีโทนสีม่วงครับ ตัวอุปกรณ์ให้มาครบเลยแหละในการใช้งานรวมถึงมีหูฟังมาให้ด้วย ในเรทราคานี้ปกติจะไม่ค่อยให้กันมาเท่าไรครับ

 • ตัวเครื่อง Neffis C5 Plus
 • เคสกันกระแทกแบบใสนิ่ม
 • ฟิลม์พลาสติก
 • สายชาร์จ Micro-USB
 • Adaptor ชาร์จไฟ
 • คู่มือ
 • แบต 2,200 mAh ถอดเปลี่ยนได้

ตัวเครื่องสามารถถอดฝาหลังได้ และถอดเปลี่ยนแบตอะไรได้ครับรวมถึงการใส่ซิมและเม็มก็ใส่ได้เหมือนมือถือในสมัยก่อนที่สามารถถอดฝาหลังเปลี่ยนแบตได้ครับ ส่วนตัวเครื่องเมื่อใส่เคสก็ปกคลุมทั้งหมดด้านกล้องและหน้าจอ ส่วนตัวฟิลม์หน้าจอนั้นก็มีมาให้เราสามารถติดเองได้ มีการเจาะเว้นช่องอะไรเรียบร้อยครับ เป็นฟิลม์ปกติไม่ใช่กระจกนะครับ

DESIGN

ด้านการออกแบบในรุ่นนี้ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบามากถ้าไม่ใส่แบต ตัวเครื่องเป็นพลาสติกล้วนครับทั้งหน้าและหลัง จึงทำให้มันค่อนข้างเบามากๆ การวางกล้องออกแบบต่างๆก็คล้ายๆรุ่นอื่นๆแต่มีการเล่นพื้นผิวด้านหลังเล็กน้อยครับการออกแบบในด้านหน้าก็เต็มตามากขึ้นตามสมัยนิยม แต่ไม่มีติ่งหน้าจอครับแต่ก็ถือว่าทำได้จอใหญ่ในขนาดไม่ใหญ่มาก

หน้าจอในรุ่นนี้มาเป็นแบบหน้าจอเต็มๆไม่มีติ่งหน้าจอ พร้อมขนาด ขนาด 5.34 นิ้ว เป็นจอแบบ TN (FWVGA+) 960X480 ยังไม่ถึง HD นะครับแน่นอนก็ตามราคาสำหรับมือถือในเรทประมาณนี้ ส่วนคุณภาพอะไรก็เป็นพลาสติกและมองยากพอสมควรเมื่อเจอแสงและเป็นรอยได้ง่ายครับถ้าไม่ได้ติดฟิลม์ ส่วนการสัมผัสก็กลางๆไม่ได้ไวมาก

ด้านบนหน้าจอนั้นก็มีขอบพอสมควรพร้อมกับ ไฟแฟลชกล้อง กล้องหน้า 2MP และ ลำโพง รวมถึงเซนเซอร์ต่างๆ

ด้านล่างนั้นเป็นที่อยู่ของโลโก้ และ มีความหนาคล้ายๆกับด้านบนครับ ตัวปุ่มควบคุมนั้นอยู่ด้านในจอทั้งหมด

ด้านขอบล่าง นั้นรุ่นนี้จะมาแปลกหน่อยเพราะไม่มีพอร์ทอะไรเลยในด้านล่าง มีแค่รูไมค์เท่านั้นซึ่งพอร์ทต่างๆ รวมถึงละโพงก็ได้กระจายไปอยู่ด้านหลังเครื่อง และ ขอบเครื่องด้านบนแทนครับ

ขอบด้านขวาตัวเครื่องนั้น เป็นที่อยู่ของปุ่ม เพิ่มลดเสียง และ ตัวปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง Power ครับจะเห็นว่าฝาหลังนั้นก็ยังโค้งลงมารับทั้งหลายๆมุมทำให้การจับถือนั้นง่ายขึ้น แต่ฝาหลังสามารถถอดได้โดยจะถอดส่วนสีเท่าออกมาทั้งหมด

ด้านบนรุ่นนี้เป็นที่อยู่ของพอร์ทชาร์จ ซึ่งแอบแปลกๆเหมือนกันเอามาไว้ด้านบน และ รูหูฟัง 3.5 มม. ครับ

ขอบด้านซ้ายนั้นเรียบๆไม่มีอะไรจะเห็นกล้องที่นูนออกมาเล็กน้อยและบริเวณมุมนั้นจะเป็นที่แงะในการแกะของฝาหลัง

ด้านหลังนั้นจะเป็นที่อยู่ของลำโพงหลักครับ ใต้โลโก้ TP-Link และ ข้างบนจะเป็น โลโก้ Neffos และ กล้องหลัง ที่มาพร้อมไฟแฟลช  LED ครับ

เมื่อถอดฝาหลังกันเรียบร้อยแล้วก็จะเจอก้อนแบต 2,200 mAh และสามารถใส่ซิมได้ 2 ซิม และ เพิ่มเม็มได้ครับ บอดี้อะไรทั้งหมดก็เป็นพลาสติกทั้งหมดครับ ก็ไม่น่าแปลกใจอะไรกับมือถือในเรทราคาเท่านี้

SPEC

 • หน้าจอ ขนาด 5.34 นิ้ว 201PPI TN (FWVGA+) 960X480
 • CPU MTK MT6580M
 • GPU MALI 400
 • RAM 1 GB
 • STORAGE 8 GB + MicroSD สูงสุด 64GB
 • กล้องหลัง 5 MP/ FULLHD 30FPS
 • กล้องหน้า 2 MP
 • 3G DUAL STABY / WIFI 2.4GHZ / BT 4.0
 • Accelerometer, Ambient Light Sensor, Proximity Sensor
 • 2200 mAh สามารถถอดแบตได้
 • Android 8.1 Go Edition
 • Height: 146.7mm
 • Width: 72mm
 • Depth: 10.15 mm
 • Weight: 150g

PERFORMANCE

ทางด้านประสิทธิภาพของตัวเครื่องก็ตามราคาครับ ในด้านของความจำนั้นใช้แบบ EMMC ความเร็วค่อนข้างต่ำครับต่ำกว่า 5.1 อ่านที่ 90 และ เขียน 20 ส่วนเซนเซอร์นั้นมีมาให้ 4 ตัวตามภาพครับ ไม่มี Gyro ส่วนคะแนน 3D Mark นั้นทำได้ไป 2006 คะแนน ปกติไม่ได้เยอะครับผมเน้นใช้งานทั่วไปประมวลผล 3 มิติ อะไรไม่ได้มากนัก

SOFTWARE UI

หน้าตาระบบอะไรก็คือเพียวๆเลยครับเป็น AOSP เรียบๆและเป็น Android 8.1 Go ที่ลดอะไรหลายๆอย่างให้มันเบาขึ้นเหมาะกับระบบที่ความจุไม่เยอะครับ เลยทำให้มันเหลือพื้นที่ใช้งานมากถึง 3 GB ก็เป็นอีกข้อดีครับ และระบบก็ไม่ได้หน่วงอะไรมากแต่แน่นอนว่าความลื่นไหลอะไรอาจจะไม่ติดนิ้วเหราะ CPU ไม่ได้แรงครับผม หน้าตาแอพทั้งหลายๆก็คุ้นๆเดิมๆกันและเป็น GO Edition ทั้งหมดครับ

การตั้งค่า แจ้งเตือนอะไรพวกนี้ก็คุ้นๆจากทาง Android 8 กันอยู่หน้าตามาในโทนสีขาวสบายตาครับและใช้งานไม่ยาก ส่วนการลบแอพก็ทำงานเหมือนทั่วไปแต่แค่ ใช้ 2 หน้าจอพร้อมกันไม่ได้นั้นเอง

คียบอร์ดมาด้วยกับของ  Touchpal ที่รองรับภาษาไทยและการปรับแต่งที่หลากหลาย ส่วน ความจุ 8 GB ตอนเปิดเครื่องเหลือให้ใช้งาน 3.3 GB ถือว่าเยอะกว่าที่คิดไว้ และมีแอพพื้นฐานมาให้ทั้งหมด แต่ถ้าใช้งานปกติ ลงแอพหลายๆอย่างแบบที่แอดมินใช้และทดสอบ นั้น ก็จะเหลือประมาณ 1.5 GB รวมเกม ROV แล้วครับ ส่วน RAM 1 GB เหลือใช้  325MB

การตั้งค่าอื่นๆมีมาให้เล็กน้อยเช่นการเพิ่มกำลังขับเสียงให้ลำโพงดังขึ้น และ การกด 2 ครั้งเพื่อเข้ากล้องก็มีมาให้ครับ ส่วน  Duraspeed ก็คือการที่จะทำให้แอพทำงานในเบื้องหลังได้โดยไม่ปิดแอพแม้จะปิดแอพของมันออกไปแล้วทำให้ใช้งานได้ต่อเนื่องและไวกว่าเดิมครับ

หน้าตาการปรับแต่งอื่นๆก็เหมือนรุ่นอื่นๆทั่วไปครับ และสามารถเปลี่ยนธีมได้ และ ปรับแต่งเองได้ทั้งตัว ไอคอน พื้นหลังต่างๆครับว่าชอบแบบไหนก็ถือว่ายังดีนะครับที่มีมาให้แม้ระบบจะพื้นที่น้อยมากแล้วก็ตามครับสำหรับรุ่นนี้

SCREEN

หน้าจอในรุ่นนี้หน้าจอเป็นแบบ TN และมี ขนาด 5.34 นิ้ว 201PPI TN (FWVGA+) 960X480 ความละเอียดน้อยกว่า  HD และตัวจอกระจกครับแต่ตัวหน้าจอนั้นเป็นแบบ TN ทำให้เวลามองมุมอื่นๆภาพนั้นจะเห็นยากมากเวลาใช้งานข้างนอกหรือเอียงนิดหน่อยภาพก็จะเพี้ยนและจางไปพอสมควรครับเป็นปกติของจอแบบนี้ และจอ สู้แสงได้ยากไปหน่อยเวลากลางแจ้ง และความแม่นยำ หรือความชัดก็ดรอปลงไป ในการถ่ายรูปกลางแจ้งอาจจะไม่ค่อยเห็นภาพเท่าไรครับ และเมื่อปิดจอตรงหน้าจอแสดงผลก็เป็นสีขาวๆของเนื้อจอไม่ได้ดำสนิทครับ แต่การสัมผัสนั้นก็เป็นสัมผัสแบบ Capacitive  ทั่วไปไม่ใช้แบบจิ้มแรงๆครับ ซึ่งในสมัยนี้คงไม่มีแบบนั้นแล้ว แต่ความติดนิ้วหรือตอบสนองก็อาจจะไม่ได้โหดอะไรครับใช้งานทั่วไปได้เลื่อนไปมาติดนิ้วดี ไม่หน่วงหรือเอ๋ออะไรเท่าไรและไม่ต้องจิ้มย้ำอะไรมากครับใช้งานได้โอเคในจุดนี้

SPEAKER / SOUND 

ด้านของเสียง ทั้งลำโพงและหูฟัง คงไม่ได้เน้นอะไรมากแหละครับในงบเท่านี้ขอแค่ดังฟังชัด เสียงเรียกเข้าดังๆก็พอแล้ว และ หูฟังก็ขอแค่ไว้คุยกับฟังเพลงแก้ขัดกันไป หรือจะเอาเปิดเพลงในรถก็คงเพียงพอ เรามาดูลำโพงกันก่อนลำโพงตัวนี้มาพร้อมลำโพงเดียวด้านหลัง เน้นดังสะใจเสียงออกมาดังดีนะเวลามีคนโทรมา มิติเสียงอะไรไม่ค่อยมีเลย แบนๆแหลมๆแห้งๆครับ เหมาะสำหรับเสียงเรียกเข้าเท่านั้น และเปิดเพลงก็ฟังแก้ขัดได้เพราะมันมีความดังพอสมควร ในด้านของหูฟัง ยังดีที่แถมหูฟังมาให้นะครับ พร้อมไมค์สำหรับคุยโทรศัพท์ และ ฟังวิทยุ เสียงแหลมๆแบนๆปกติ เสียงคุยชัด เสียงพูดชัด แต่ไม่มีมิติเบสอะไรครับ และ เป็น Earbud พลาสติกสีดำด้านเบาๆ อย่างที่บอกว่าเน้นคุยมากกว่า เน้นฟังวิทยุไปทั่งวัน พวกนี้ไม่เหมาะสำหรับฟังเพลงอะไรเท่าไรครับ แต่ถ้าต่อออกรถมี Amp แก้ขัดได้นิดๆ

GPS

ในการทดสอบการนำทางรุ่นนี้ทดสอบเหมือนรุ่นอื่นๆครับ มาดูกันก่อนเลยตั้งแต่เปิดแอพจนกว่าจะนำทางนั้นใช้เวลานานพอสมควรในการจับตำแหน่งและเริ่มนำทางให้ ไม่ค่อยไวเท่าไรครับ และแม้จะกลางแจ้งก็จับได้ 7 ดวง – 0 ดวง แล้วแต่สภาพเพราะทดสอบในรถและกลางแจ้งในการใช้งานจริงๆทั้งคู่ก็ได้ตามภาพเลย ส่วนนำทางก็มีหลุดและอัพเดทช้าไปนิดหน่อยบางช่วงครับ ก็ถือว่าใช้งานได้แต่ไม่ได้แม่นหรือไวเท่าไรครับ ดูแผนที่เส้นทางคร่าวๆได้

BATTERY 

การใช้งานแบตตัวนี้อึดพอสมควรเลยแหละทั้งวันได้สบายและใช้งานทั่วไป แน่นอนว่าแบตมันแค่ 2200 mAh แต่มันก็ขับเคลื่อนด้วย CPU ที่ไม่ได้แรงมาก และ หน้าจออะไรต่างๆก็ไม่ได้กินแบตเท่าไรจึงทำให้ใช้งานสบายๆทั้งวันและไม่ได้เล่นอะไรมากอยู่แล้วครับในมือถือพวกนี้ เอาง่ายๆคือถ้าใช้ให้ผู้สูงอายุใช้ แบตไป 1-2 วันได้เลยแหละถ้าเน้นแค่รับสาย เล่นไลน์นิดหน่อย ไม่ได้ดูคลิปอะไรมาก หรือใครเปิด Stanby ไว้ก็อยู่ได้ยาวๆครับแบบต่อเน็ตไวไม่ได้เล่นอะไรมาก ส่วนถ้าใช้งานจริงจังขึ้นมาหน่อยก็ เอามาเปิดเพลง ต่อเน็ต กระจาย  Hotspot พวกนี้ก็ทั้งวันได้เช่นกันครับ

GAMING

การเล่นเกมตัวนี้ก็อย่าไปฝืนอะไรมันเยอะ แอดมินลองให้หลักๆเป็น ROV นะครับ เผื่อใครงบน้อยมากๆและอยากรู้ว่ามันเล่นได้ไหมแอดมินก็ขอลองให้ชมกันหน่อยครับ แน่นอนในราคานี้น้อยคนมากๆที่จะเอามาเล่นเกมทั้งเรื่องความจำ ระบบ  CPU อาจจะไม่ได้ทำออกมาสำหรับสายเกม แต่ก็ลองกันให้รู้เรื่องกันไปเลยว่าจะเป็นยังไงครับ

CAMERA

ในเรื่องของกล้องกล้องตัวนี้มาพร้อมกล้องหลัง 5MP ไม่มี  Autofocus และรองรับ HDR ได้ด้วย และมีหน้าเนียนให้ครับ การถ่ายรูปก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเซฟรูปไวถ้าปิด HDR แต่ถ้าเปิด  HDR อาจจะใช้เวลาหน่อยครับ ส่วนคุณภาพก็คงไม่ต้องอะไรมากครับก็ดีกว่ารุ่นแต่ก่อนในเรทราคานี้มามากนะ ทั้งเรื่องของการเก็บแสงและคุณภาพครับ ภาพก็พอมองแสงระยะอะไรชัดเจนเพราะไม่มี AF เป็นชัดทั้งภาพ และสีสันก็ไม่ได้แย่ แต่ที่ชัดๆคือ Noise มันเยอะมากๆแม้จะกลางวัน แต่ก็นะเอาไว้แก้ขัดได้ถ่ายนิดหน่อยไม่ได้หวังอะไรมากแค่เก็บความทรงจำไว้ และแน่นอนแค่ 1890 บาท

SELFIES

กล้องหน้ามาพร้อมความละเอียด 2MP ที่รองรับการถ่าย HDR และมีไฟแฟลชกล้องหน้ามาให้ด้วยครับ แน่นอนว่าคงไม่เน้นอีกแล้วถ่ายแสงเยอะๆก็พอใช้ได้อยู่นะเก็บได้ดีครับไม่ได้แย่เลย แต่ถ้ามืดๆก็เบลอพอสมควร มีเทียบเปิดปิดไฟแฟลชให้ด้วยสำหรับในที่แสงน้อยว่าแตกต่างกันแค่ไหนครับ ก็ไม่ได้เลวร้ายดีกว่าเรทนี้ในยุคก่อนๆปีก่อนเยอะขึ้นมาก

NEFFOS C5 PLUS 

” มือถือ Android GO 2000 มีทอน ใช้ทั่วไปไม่เน้นอะไรมาก ให้คนที่บ้านใช้ได้เลย “

เอาจริงๆถ้าเรามองมือถือแบบราคาซื้อขาดไม่ต้องติดโปรหรืออะไร มองดูราคาเริ่มต้นมันในงบนี้จริงๆก็ถือว่าทำได้ดีนะ แน่นอนว่าคนซื้อในงบนี้คงไม่ได้เอามาใช้จริงจังหรอกครับ เอามาสำรอง ใช้ปล่อยเน็ต หรือให้ผู้สูงอายุใช้กัน หรือ ให้ลูกๆสำหรับรับสายติดต่อพ่อแม่ ไม่ได้ทำอะไรเยอะครับ มันก็ตอบโจทย์ทุกด้าน ทั้งราคา น้ำหนัก หน้าจอใหญ่ ถอดแบตได้พวกนี้ และมีของมาให้ครบ เคสฟิลม์ หูฟัง แต่ก็แน่นอนแหละมันก็มีข้อสังเกตพวกหน้าจออาจจะไม่สู้แสง ไม่รองรับ 4G พวกนี้ แต่เมื่อมองราคามัน ข้อเสียเราก็จะบอกกับตัวเองว่าก็ไม่ได้แย่เลยในราคานี้ แต่บางทีมันก็จะมีมือถือติดโปรที่ลดลงมาเยอะๆ อันนั้นแหละอาจจะทำให้เราต้องตัดสินใจกันหน่อยว่าจะยอดติดโปรหรือติดเครือข่ายอะไรไหมนั้นเองครับ

ข้อดี

 • มาพร้อม Android GO ประหยัดพื้นที่ และ ลื่นไหลขึ้น
 • เหลือพื้นที่ลงแอปใช้งาน 3.3 GB จาก Storage 8 GB
 • หน้าจอมีขนาดใหญ่ เต็มขอบมากขึ้น
 • ลำโพงเสียงดัง เน้นเสียงเรียกเข้า แหลมๆดังๆ
 • แบตถอดได้ น้ำหนักเบา
 • รองรับ 2 ซิม และ เพิ่มความจุได้
 • ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับการใช้งานทั่วไป
 • รับประกัน 2 ปี

ข้อสังเกต

 • หน้าจอไม่สู้แสงเท่าไร
 • ไม่รองรับ 4G
 • การใช้งานทุกๆด้านถือว่าตามเรทราคาของมัน

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review By Nineztr

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares