realme เป็นแบรนด์ที่ต้องบอกเลยว่าลุยตลาดกันมาเรื่อยๆ แม้ว่าในช่วงหลังๆอาจจะมีการปรับแผนอะไรใหม่เราเห็นรุ่นออกมาน้อยลงกว่าเดิม แต่ก็ยังคงตระกูลนี้ไว้และตอนนี้มาถึง realme 11 กันแล้วครับ ในไทยมาด้วยกัน 2 รุ่นคือ  11X 5G และ 11 5G ที่ดีไซน์อาจจะไม่ได้แตกต่างกันมากนัก แต่เรื่องของสเปก กล้อง และการชาร์จมีการเปลี่ยนแปลงต่างกัน แต่ที่ชอบคือ เขาพยายามออกแบบ และขนาดหน้าจอให้มันเท่ากัน แต่ใครอยากเน้นอะไรก็ซื้อรุ่นนั้นไปเลย ไม่ต้องกลัวว่าสเปกต่ำจะได้หน้าจอเล็ก หรือดีไซน์ไม่สวย อันนี้คือเท่าเทียมกันไปเลยต่างกันแค่ภายใน

realme 11 5G และ realme 11X 5G นั้นมาพร้อมกับการรองรับ 5G ทั้งคู่ครับและสามารถใช้งานได้ในไทยแบบสบายๆ มีการเปลี่ยนแปลงงานออกแบบชัดเจนเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนๆ แปลกตากว่ารุ่นอื่นๆของค่าย และแตกต่างกับค่ายอื่นๆอยู่บ้าง มาพร้อมการออกแบบฝาหลังแบบวงกลมใหญ่ ขอบเครื่องแบบเหลี่ยมชัดเจน และ หน้าจอแบบแบนครับซึ่งถ้ามองจริงๆความต่างมันจะอยู่ที่ขอบเครื่อง และรอบๆกล้องที่ 2 รุ่นนี้แตกต่างกันเป็นจุดที่เราจะสามารถแยกแยะ ซึ่งรุ่นนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกของมือถือในเรตราคานี้ที่จะได้ชาร์จไวกว่าคู่แข่ง และกล้องที่สูงถึง 108MP กันเลยทีเดียว Double Star Double Leap การอัปเกรดฟีเจอร์ให้ดีขึ้นเป็น 2 เท่า ทั้งการออกแบบ และสเปกที่จะใส่เข้ามาครับ

  • หน้าจอ LCD ขนาด 6.72″ Full HD+ 120Hz
  • CPU Dimensity 6100+ / GPU  Mali-G57
  • กล้องหลัง 64MP F1.8 + กล้องพอตเทรต 2MP
  • กล้องหน้า  8MP
  • แบตเตอรี่  5000mAh  รองรับชาร์จไว SUPERVOOC 33W

  • หน้าจอ LCD ขนาด 6.72″ Full HD+ 120Hz
  • CPU Dimensity 6100+ / GPU  Mali-G57
  • กล้องหลัง 108MP F1.7  + กล้องพอตเทรต 2MP
  • กล้องหน้า 16 MP
  • แบตเตอรี่  5000mAh  รองรับชาร์จไว SUPERVOOC 67W

UNBOX

ตัวกล่องเองนั้นยังคงดีไซน์สีเหลืองดำ โทนสีประจำของแบรนด์นี้ และการออกแบบที่มองก็รู้เลยว่าเป็น realme นั้นเองครับ ถือว่ายังคงแนวทางของตัวเองได้ดีไม่ต้องมีรูปเครื่องอะไรแปะบนกล่อง แต่บอกชื่อรุ่นชัดๆและมี 5G มุมขวา

ตัวกล่องของ realme 11 5G มาพร้อมกับ ตัวเครื่อง / เคสใส /ที่ชาร์จ USB-A SuperVOOC 67W / สาย USB-A ไป USB-C / คู่มือ ที่จิ้มซิมครับ 

ตัวกล่องของ realme 11X 5G มาพร้อมกับ ตัวเครื่อง / เคสสีเทาเข้มใส /ที่ชาร์จ USB-A SuperVOOC 33W / สาย USB-A ไป USB-C / คู่มือ ที่จิ้มซิมครับ 

และตัวเคสที่ให้มาผมชอบอย่างหนึ่งคือบางและเบา แต่ก็สามารถคลุมมาขอบหน้าจอแบบในภาพได้และมีการยกขึ้นนิดหน่อยทำให้เวลา ตกหรือวางคว่ำเองก็สามารถป้องกันหน้าจอได้ และ มีฟิล์มติดมาให้เรียบร้อยจากโรงงานเลยครับ

DESIGN

งานออกแบบตัวนี้มีความเหลี่ยมสันชัดเจน และมาพร้อมกับกล้องวงกลมซึ่งวัสดุเป็นพลาสติกเป็นหลักทำให้น้ำหนักภาพรวมนั้นไม่ได้หนาหนักอะไรครับ เมื่อสัมผัสและถืออยู่ในมือ ด้วยความ บางเพียง 7.89 มม. และน้ำหนัก 190 กรัม ทั้ง 2 รุ่นหนักเท่ากันครับ แต่วัสดุบางส่วน และการออกแบบนั้นจะแตกต่างกันบ้าง แต่มองผ่านๆแยกกันยากมาก

รุ่น 11 5G และ 11X 5G นั้นจะมาพร้อมกับหน้าจอ LCD 6.72 นิ้ว FHD+ สัดส่วนหน้าจอ ต่อตัวเครื่องที่ 91.40% รองรับ 120Hz และ TouchSampling 240Hz ส่วนความสว่างสูงสุด 680nits จอตัวเดียวกันนั้นเอง 

ขอบหน้าจอด้านบนนั้นทุกอย่างเหมือนกัน ซ่อนลำโพงเซนเซอร์ไว้ขอบหน้าจอ รวมถึงกล้องหน้าแบบเจาะรูไม่มีขอบหนาๆอะไรครับ มาพร้อมกับกล้องหน้า 8MP แต่ในรุ่น 11 จะมาพร้อมกับ 16MP ครับถือว่าเป็นจุดแตกต่างกัน

ส่วนขอบล่างต่างๆคือหนาเท่ากัน จอตัวเดียวกันเลยไม่เจอความแตกต่างอะไร และยังคงขอบล่างที่หนากว่าส่วนอื่นๆ

ขอบเครื่องอันนี้จะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงคือการใช้วัสดุที่แตกต่างกันขอบ PVD ขัดเงาต่างๆ แต่ปุ่มตัวเครื่อง ตำแหน่งการใช้งาน และรองรับการสแกนนิ้วทั้งคู่ตรงปุ่ม POWER นั้นเองครับ จะเห็นว่าตัว 11 5G มีความเงางามอย่างมาก

ส่วนในด้านซ้ายแน่นอนว่าเป็นที่อยู่ของถาดซิมนั้นเองครับ รองรับการใช้งาน เหมือนกัน 2 ซิม + Micro-SD Card เพิ่มความจุได้สบายๆสูงสุด 2TB เลยทีเดียวครับ รวมถึงมีซีลยางกันฝุ่น กันน้ำอะไรใส่มาด้วยนะ

ในส่วนขอบล่างเหมือนกันทั้งหมด รู 3.5มม.ยังคงมีมาให้ และ รูไมค์ ลำโพงหลัก และขอบดีไซน์แบบเหลี่ยมๆนั้นเองครับ ส่วนทางด้านลำโพงอยู่ขอบล่างไม่ใช่ลำโพงคู่นะครับเสียงคุณภาพกลางๆไม่ต่างกันดังใช้งานได้ครับ

ส่วนขอบด้านบนเองก็ตัดเหลี่ยมชัดเจนมาพร้อมกับขอบเงาๆในรุ่น 115G ครับ และจะเห็นรูไมค์สำหรับการตัดเสียงใส่เข้ามาให้ด้วยเช่นกันทั้ง 2 รุ่น แต่ก็ยังคงน่าเสียดายไม่มีลำโพงคู่นะ

งานออกแบบฝาหลังเหมือนกันเลยครับและเราจะเห็นตัว S ในฝาหลังด้วย มีการออกแบบเอกลักษณ์ด้วยการตกแต่งกล้องรัศมีแบบร่องหรูหราและเอฟเฟกต์แสงรูป ตัว S ที่ด้านหลัง ให้ความรู้สึกระดับพรีเมียมมากกว่าเดิมและกล้องแบบวงกลม อิงการออกแบบจาก นาฬิกาแพงๆซึ่งจุดนี้จะแตกต่างกันคือ 11 5G มีความนูนมากกว่า ขอบกล้องดูแพงพรีเมียมมากกว่า และขอบสวยกว่า ส่วนกล้องออกแบบเหมือนกัน ไฟแฟลชด้านล่าง และถมดำ แต่ในแง่ของสเปกตัวหลักแตกต่างกันครับคือ 108MP F1.75 ISOCELL HM6 1/1.67 นิ้ว จาก Samsung สามารถซูมดิจิทัลได้ 3 เท่า แต่11X 5G มาพร้อมกับ 64MP F1.8  ขนาดเซนเซอร์ 1/2 นิ้ว ส่วนกล้องตัวที่ 2 เหมือนกันคือ จับระยะ 2MP ครับ ไม่มีเลนส์มุมกว้างมาให้เช่นเดิม และ กล้องดีไซน์วงกลมชื่อ Glory Halo

SUPERVOOC 

ส่วนเรื่องการชาร์จไวแน่นอนว่าค่ายนี้ไม่ธรรมดาด้วยเทคโนโลยี SUPER VOOC นั้นสามารถชาร์จได้ไว และเต็มเร็ว ตัวรุ่น  11 5G จะมาพร้อมกับ 67W ใช้เวลา 1-50% ภายใน 17 นาที , 1-100% ภายใน 47 นาที และ 11X 5G จะมาพร้อมกับ 33W 1-50% ในเวลาเพียง 29 นาที ถือว่าเทียบกับรุ่นอื่นๆ ตัวนี้ชาร์จไวสุดเลย

CAMERA

การออกแบบกล้องเป็นจุดเปลี่ยนหลักๆมาในชื่อ Glory Halo ดีไซน์ไม่ต่างกันมากรวมถึงในตัวจำนวนกล้องมี 2 ตัวเหมือนกันครับ แต่จุดเด่นๆคือเซนเซอร์หลักที่ต่างกันไป แน่นอนว่าด้วยราคาอาจจะทำให้สเปกมีความต่างกันเล็กน้อยในแง่ของการใช้งาน ส่วนตัว 11 5G นั้นจะมาพร้อมกับกล้องดีไซน์ที่ดูหรูหรากว่าและกล้องหลัก 108MP

realme 11X 5G / realme 11 5G

ยังคงมีหลากหลายส่วนที่น่าสนใจสำหรับ realme 11 5G และ realme 11X 5G เพราะว่าจุดเด่นๆ ทั้งการชาร์จไว กล้อง และดีไซน์ต่างๆทำได้น่าสนใจครับ รวมถึงสเปกที่เพียงพอต่อการใช้งาน ส่วนดีเทลลึกๆของตัวมือถือแน่นอนว่ารอติดตาม ราคา และการเปิดตัวทางการได้เร็วๆนี้ ว่าราคาจะอยู่ในช่วงประมาณไหน และมีโปรอะไรกันบ้างสำหรับ 2 รุ่นนี้ ซึ่งราคาจะมีส่วนแตกต่างกันเท่าไรบ้างนั้นเองครับ แต่ถือว่าให้หน้าจอเท่ากันแบบนี้ คุณภาพใช้งานได้ดีมากๆ