realme มาอีกครั้งเปิดตัวกันรัวๆจนมึนกันไปบ้างแหละครับสำหรับค่ายนี้ล่าสุดมาอีกแล้ว realme 6i น้องเล็กตระกูล 6 ตัวล่าสุดที่พัฒนาขึ้นและเปิดตัวในตลาดโลกไปไม่กี่วันครับ พร้อมกับการอัพเกรดกล้องหลัง 48MP พร้อมกล้องหน้า 16MP รวมถึงดีไซน์ฝาหลังแบบใหม่และใช้งาน MTK HELIO G80 เป็นตัวแรกของโลกด้วยในครั้งนี้ครับ แน่นอนว่า ในไทยนั้นยังไม่ได้เปิดราคาอะไรมาทางการแต่คาดว่าคงไม่แรงมากนัก และเป็นการเติมช่องว่างของตลาดได้ดีด้วยเช่นกันเพราะครั้งนี้ยกระดับตระกูล i ไปอีกทั้งเรื่องของ พอร์ต USB-C และสเปคในภาพรวมที่ดีขึ้นในทุกๆส่วนครับ ในครั้งนี้เราเลยมาแกะกล่องลองเล่นกันคร่าวๆก่อนจะวางขายจริงว่าจะเป็นยังไงกันบ้างสำหรับ realme 6i

realme 6i นั้นจะมาด้วยกับ CPU MTK HELIO G80 ตัวล่าสุดของค่ายเลยครับเปิดตัวไปไม่นานและ พร้อมการ์ดจอ ARM Mali-G52 2EEMC2 กับ RAM 4 GB STORAGE 128GB ทางด้านกล้องหลังนั้นมาด้วยกัน 4 ตัว พร้อมกับการอัพเกรด 48MP มาใส่เป็นครั้งแรกของตระกูล i และ กล้องอื่นๆจะเป็นตัว เก็บระยะ และ มาโคร รวมถึงใส่เลนส์มุมกว้างมาให้เช่นเดิม และในกล้องหน้า 16MP อัพจากเดิมพอสมควรครับ และในเรื่องของแบตก็มาพร้อมกับ 5000mAh ที่ชาร์จเร็ว 18W เร็วกว่ารุ่นเดิมเช่นกันถือว่าพัฒนาในหลายๆด้าน แต่น่าเสียดายว่า Wifi ยังรองรับแค่ 2.4Ghz เท่านั้นครับ ในส่วนของรุ่นนี้จะมาพร้อมกับสี White Milk กับ  Green Tea นะครับ เป็นสีขาวและสีเขียว ส่วนทางด้านสเปค RAM 4GB STORAGE 128GB ส่วนทางด้านราคานั้นยังไม่ได้แจ้งนะครับ คาดว่าราคาทำได้ดีอีกแน่นอน

UNBOX

ตัวกล่องในครั้งนี้มาพร้อมกับสีเหลืองสะใจเช่นเดิม ไม่มีรูปตัวเครื่องแบบเก่าแล้วแต่จะปรับมาใช้ตัวอักษรปกติในด้านหน้า และ ด้านข้างแทน และด้านหลังนั้นจะบอกว่ามีฟีเจอร์อะไรบ้างดีไซน์กล่องเหมือนกับรุ่น 6-6Pro นั้นเองครับ และ ส่วนอุปกรณ์ในกล่องให้มาเหมือนเดิม แต่เคสจะมีมาให้แล้ว ซึ่งในรุ่น 5i จะไม่มีเคสแถมมาให้นะครับ

 • ตัวเครื่อง realme 5i
 • เคสใสนิ่ม TPU สีเทาดำ
 • ฟิล์มกันรอย ติดมาให้แล้วบนหน้าจอ
 • สายชาร์จแบบ USB-C 18W
 • ตัวคู่มือ และ ที่จิ้มซิม

ตัวเคสนั้นทำออกมาได้กระชับและมีความหนาเหมือนกับรุ่นก่อนหน้าแต่ครั้งนี้เหมือนจะทำวัสดุออกมาได้ดีกว่าเดิมนิดนึงครับตัวเคสเป็นสีเทาๆเข้มๆเล็กน้อยใส่แล้วฝาหลังสะท้อนน้อยลงไปแบบชัดเจน แต่ชอบที่มันปกป้องเครื่องได้ดีมากๆทั้งด้านหน้าและด้านหลังครับ ตัวขอบกินเข้ามาบนหน้าจอและมีความหนาสูงกว่าหน้าจอทำให้วางคว่ำได้สบาย ส่วนฝาหลังนั้นก็กคลุมได้หมดครับรวมถึงตัวเลนส์กล้องนั้นก็ทำออกมาปิดได้ดีมีความหนาขึ้นมาปกป้องได้เวลาวางแต่ตัวป้องกันหน้าจอและเลนส์กล้องนั้นจะไม่มีขอบพิเศษมาให้ครับ

จากภาพด้านบนนั้นจะเห็นได้ว่าตัวเคสนั้นมีความนูนขึ้นมาปกป้องตัวเลนส์และหน้าจอขึ้นมาอีกครับ และ ทั้ง 4 มุมนั้นในด้านหน้าจะทำความสูงพิเศษ แต่จะไม่ได้นูนสูงขึ้นแบบตัว 6 Pro ครับ แน่นอนว่าก็ยังดีที่สูงกว่าหน้าจอเล็กน้อย ทำให้ป้องกันเวลาตกหรือวางคว่ำครับ ซึ่งเคสปกติทั้วไปจะไม่มีมุมพิเศษขึ้นมาแบบนี้อันนี้ถือว่าออกแบบมาได้ดี

DESIGN

งานออกแบบรุ่นนี้ในการวาง Layout คงไม่ต้องพูดอะไรกันเยอะดีไซน์ยังคงเป็นแนวทางเดิมเหมือนรุ่นอื่นๆทุกอย่างครับทั้งการวางกล้อง ปุ่มทั้งหมด สแกนนิ้ว และในภาพรวมคือปรับตัวไม่ยากเลยถ้าใครจะขยับมาจากรุ่นก่อนๆครับ ก็อาจจะเป็นเอกลัษณ์ได้แต่อยากให้มีการเปลี่ยนงานออกแบบบ้างเหมือนกันครับนอกจากการเล่นลวดลายฝาหลัง ในส่วนของฝาหลังรุ่นนี้จะเป็นแบบใหม่อีกครั้งนึง จากที่ลองแบบ 3 มิติลวดลายมาแล้ว แบบเงาๆมาแล้วครั้งนี้มาแบบฝาหลังด้านแบบเนียนๆเหมือนนมขาวๆเลยนั้นเองเป็นวัสดุขาวด้านพร้อมเล่นลวดลายแนวทางตรงขีดๆแทรกเข้ามา ตามชื่อสีคือ White Milk นมขาวๆเนียนๆนั้นเองครับ สะอาดมากและดูแลง่ายกว่าฝาหลังแบบเงาๆถือว่าสวยเนียนตาดี

หน้าจอนั้นมาพร้อมกับหน้าจอแบบติ่งหยดน้ำเหมือนเดิมครับ 6.5 นิ้ว IPS LCD ความละเอียดที่ HD+ อัตราส่วน 20:9 พร้อมกับ สัดส่วนหน้าจอ ต่อตัวเครื่องที่ 89% ใช้ Gorilla Glass 3+ นะครับ

หน้าจอขอบบนนั้นเป็นแบบเดิมครับมาพร้อมกล้องหน้า พร้อมติ่งหยดน้ำ และมีการแทรกเซนเซอร์ไว้ข้างๆกล้อง รวมถึงขอบลำโพงอยู่เหนือกล้องหน้า กล้องหน้าให้มาที่ 16MP รูรับแสง f/2.0 มากกว่ารุ่น 5i เท่าตัวเลยครับ

ในส่วนขอบล่างหน้าจอนั้นปุ่มควบคุมนั้นจะอยู่ในหน้าจอ สามารถใช้งานเต็มหน้าจอได้แบบไม่มีปุ่มนะครับ ส่วนขอบข้างๆนั้นก็ทำได้บางพอๆกับรุ่นก่อนหน้านี้เลยครับ แต่จะหนากว่าตัว 5 Pro และ 6 Pro เมื่อลองเทียบกัน

ในส่วนของด้านบนนั้นไม่มีรูไมค์ตัดเสียงมาให้ครับเป็นสีเงินขาวแบบเดียวกับข้างอื่นๆครับ ส่วนวัสดุขอบเครื่องทั้งหมดจะเป็นพลาสติกด้านครับผม แต่ฝาหลังนั้นจะยังโค้งมารับมือเหมือนกับรุ่น Pro อยู่เหมือนเดิม

ขอบเครื่องด้านล่างนั้นจะเป็น ลำโพงหลัก ช่อง USB-C และ รูไมค์  2 ตัว รวมถึงรูหูฟัง 3.5 มม. นั้นยังอยู่นะครับ รุ่นนี้จะไม่มีมีการเล่นลวดแบบรุ่น Pro นะครับ จะเรียบๆเลยนั้นเองและการวางตำแหน่งเหมือนเดิมกับ 5 เลย

ในส่วนของด้านซ้ายนั้นจะเห็นว่าตัวเครื่องมี ปุ่มเพิ่มลดเสียง และ ช่องใส่ถาดซิมครับเป็นแบบ Triple Slot ฝาหลังนั้นจะโค้งลงมาตรงขอบข้างๆเล็กน้อยครับเหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้ทำให้จับถือได้ง่ายและเข้ากับมือได้มากกว่า

ในขอบเครื่องด้านข้างขวานั้นจะเป็นที่อยู่ของปุ่ม Power อย่างเดียวนะครับและจะเห็นว่าตัวกล้องนั้นนูนออกมาพอสมควร แต่ตัวเครื่องก็ทำได้บางเช่นกัน ส่วนสีขอบเครื่องนั้นจะเป็นสีเงินไม่มีการไล่สีครับ และเป็นวัสดุพลาสติก

ฝาหลังในรุ่นนี้มาในชื่อ White Milk นมขาวครับโทนสีฝาหลังจะเป็นแบบขาวเนียนนุ่ม ฝาหลังแบบด้านครับและมีการเล่นลวดลายขีดๆลงมาแนวตรงอาจจะมองยากนิดนึงแต่ก็ดูเรียบๆเนียนสวยงามพอสมควรเลยแหละ ส่วนสแกนนิ้วยังคงมีตรงกลางข้างหลังมาให้ครับ และวัสดุหลักๆยังคงเป็นพลาสติกเช่นเดิมในส่วนของฝาหลัง แต่ก็ดีที่ไม่ใช่แบบเงาแล้วทำให้ดูแลรักษาได้ง่ายขึ้นครับ อีกสีก็เป็นสีเขียวก็สวยเหมือนกันนะเป็นการเล่นลวดลายแนวตรงเหมือนกันด้วยครับ

กล้องหลังรุ่นนี้ยังคงใช้งานการออกแบบที่วางเรียงแนวตั้งมุมซ้ายของเครื่องแบบเดียวกับรุ่นอื่นเป๊ะๆครับพร้อมกับวงแหวน realme ring เช่นเดิม ส่วนกล้องหลักจะเป็นตัวที่ 2 ครับมาพร้อมกับ กล้องหลัง 48MP (f/1.8), แฟลช LED, PDAF, สามารถถ่ายวีดีโอ 1080p ได้ที่ 30fps, เลนส์กว้าง 119° ความละเอียด 8MP, เลนส์มาโครขนาด 4cm ความละเอียด 2MP และเลนส์ตรวจจับความลึก 2MP (f/2.4) ถือว่าพัฒนาขึ้นจาก 5i ได้เยอะพอสมควร

SPEC

 • หน้าจอ mini-drop ขนาด 6.5 นิ้ว (1600 x 720 พิกเซล) HD+ อัตราส่วน 20:9 ที่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass 3+
 • ชิปเซต MediaTek Helio G80 12nm พร้อมการ์ดจอ ARM Mali-G52 2EEMC2
 • RAM LPDDR4x 3GB + storage eMMC 5.1 64GB / RAM LPDDR4x 4GB + storage eMMC 5.1 128GB, สามารถใส่ microSD เพิ่มได้ถึง 256GB
 • ซิมคู่ (nano + nano + microSD)
 • Android 10 ที่ครอบด้วย realme UI
 • กล้องหลัง 48MP (f/1.8), แฟลช LED, PDAF, สามารถถ่ายวิดิโอ 1080p ได้ที่ 30fps, เลนส์กว้าง 119° ความละเอียด 8MP, เลนส์มาโครขนาด 4cm ความละเอียด 2MP และเลนส์ตรวจจับความลึก 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า 16MP (f/2.0), ขนาดพิกเซล 1μm
 • เซนเซอร์สแกนนิ้ว
 • ขนาดตัวเครื่อง: 164.4 x 75.x 9.0mm; น้ำหนัก: 195g
 • รูแจ็ค 3.5mm, วิทยุ FM
 • Dual 4G VoLTE, WiFi 802.11 b/g/n, Bluetooth 5, GPS/ GLONASS/ Beidou, USB Type-C
 • แบตเตอรี่ 5000mAh ที่ชาร์จเร็ว 18W

SCREEN

หน้าจอนั้นเป็นแบบติ่งหยดน้ำเช่นเดิมแบบ mini-drop ขนาด 6.5 นิ้ว (1600 x 720 พิกเซล) HD+ อัตราส่วน 20:9 ที่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass 3+ สัดส่วนของจอภาพนั้น 89.8% ครับการใช้งานไม่ค่อยหนีจาก realme 5i  จากที่ลองมุมมองภาพนั้นทำได้ดี ความสีสันสดใสยังคงไม่เป็นปัญหา แต่ด้วยจอ LCD นั้นส่วนสีดำอาจจะไม่สนิทเท่าไร และสู้แสงไม่โหดมากนักครับจากที่ได้ลองกลางแจ้ง แต่ถ้าใช้งานในสภาพแสงทั่วไป ในห้องพวกนี้ถือว่าทำได้ดีไม่มีปัญหาครับ และเรื่องของการสัมผัสถ้าเทียบในเรทราคานี้ก็ถือว่าปกติไม่ได้ติดนิ้วมาก พอๆกับตัว realme 5 ก่อนหน้านี้ครับในส่วนของการสัมผัส

ANTUTU

ในส่วนของคะแนน Antutu นั้นในรุ่นนี้ใช้งาน MTK G80 ตัวใหม่ล่าสุด เป็นการเปลี่ยนมาใช้ MTK อีกแล้วครับหลังจากรุ่น 5I นั้นใช้ Snapdragon 665  และครั้งนี้ยังคงใช้ RAM 4 GB  ความจุขนาด 128GB ส่วนคะแนนจากที่ทดสอบนั้นทำไปได้ที่ 195K จริงๆคะแนนนั้นถ้าเทียบกันก็แรงขึ้นนะถ้าเทียบกันรุ่นก่อนนู้นที่น่าจะถูกใจหลายๆคนนั้น เกือบแตะ 2 แสนแต่การปรับมาใช้งาน MTK นั้นอาจจะทำให้หลายๆคนไม่ชอบใจกันแต่ต้องบอกว่าค่ายนี้หลังๆทำได้ดีขึ้นเยอะครับ และไม่ร้อนด้วย รวมถึงจัดการแบตได้ดีพอสมควรเลยยังไงรอดูรีวิวเต็มได้เลยครับ

ANDROBENCH 

หน่วยความจำตัวนี้แน่นอนว่าเป็นรุ่นที่ไม่แพงมากนักก็ยังคงใช้งาน EMMC 5.1 อยู่ครับแน่นอนว่าตามเรทราคาของมันก็จะได้ประมาณนี่้ในการอ่านเขียนจะทำไปได้ที่ 300 และ เขียน 250 ครับผม ในการใช้งานทั่วไปก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรครับการใช้งานอ่านเขียนจะเท่ากันกับ realme5i ก่อนหน้านี้ที่ออกมาเลยสำหรับในเรทราคาช่วงนี้ เป็นปกติ

CAMERA 

ทางด้านกล้องหลังนั้นมาให้ทั้งหมด 4 ตัว ประกอบด้วยเลนส์  48MP (f/1.8), แฟลช LED, PDAF, สามารถถ่ายวิดิโอ 1080p ได้ที่ 30fps, เลนส์กว้าง 119° ความละเอียด 8MP, เลนส์มาโครขนาด 4cm ความละเอียด 2MP และเลนส์ตรวจจับความลึก 2MP (f/2.4) ส่วนของกล้องหน้า 16MP (f/2.0), ขนาดพิกเซล 1μm แน่นอนว่าถ้าเทียบกับ 5i นั้นจะพบความแตกต่างกันเลยคือในตัวกล้องหลักมาพร้อมกับ 48MP จัดเต็มกว่าเดิมเยอะพอสมควรครับ และในส่วนของกล้องหน้าก็เยอะกว่าเดิมเท่าตัวคือรุ่น 5i นั้นมาพร้อมกับ 8MP ครับ ถือว่าเป็นการพัฒนาเปลี่ยนไปเยอะขึ้นมากๆทั้งกล้องหน้าหลัง แน่นอนว่าตลาดการวางตำแหน่งไม่ชัวร์ว่าจะเปิดราคามาเท่าไรมาแทน 5i หรือจะมาแทน 5 รุ่นแรกกันแน่ครับเพราะ รุ่น 6-6Pro เหมือนจะขยับขึ้นไปแล้วนั้นเองก็ต้องรอดูกันอีกที

REALME 6i 

ถือว่าเป็นรุ่นที่ออกมาเสริมตลาดได้ดีครับ มาแทน 5i หรือเติมช่วง ระหว่าง 5i-6 ได้ค่อนข้างดีแต่ในเมื่อมันยังไม่เปิดตัวเลยไม่แน่ใจการวางตลาดของมันเพราะทาง 5i นั้นเปิดตัวไปไม่นานเองเลยในปีนี้เองครับ ส่วนทางด้าน realme 6i นั้นต้องบอกว่าน่าสนใจในแง่ของกล้องหน้าหลัง ที่พัฒนาขึ้น สเปคอะไรที่ใส่เข้ามาพร้อมกับฝาหลังดีไซน์ใหม่สวยงามขึ้นครับ แต่ราคานั้นยังไม่ทราบกันเลยพูดอะไรได้ไม่มากว่าจะคุ้มค่าไหมหรือยังไง ส่วนหน้าจออะไรก็ยังคงเป็น HD+ เหมือนเดิมครับในรุ่นนี้ เป็นไปได้ว่าราคาอาจจะมาแทรกแทน realme 5 และมาเสริมช่วง 5i-6 นั้นเองครับ ต้องรอดูกันไป และในส่วนของรีวิวเต็มนั้นตามมาแน่นอน เราจะมาดูกันว่าในการใช้งานส่วนอื่นๆจะเป็นยังไงกัน

สำหรับพรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Preview by Nineztr 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments