realme 5S นั้นเป็นรุ่นที่อัพเกรดจากรุ่น realme 5 ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ครับ ซึ่งทาง realme 5S นั้นเปิดตัวมาพร้อมกับ realme X2 Pro เรือธงของค่ายและจะเริ่มขายกันเดือนธันวานี้แล้วแน่นอนว่าทางด้านการออกแบบ สเปคหรือจะเป็นส่วนอื่นๆนั้นจะเหมือนกันกับทาง realme 5 เลยนั้นเองครับแต่เป็นการเปลี่ยนกล้องหลังมาใช้งานกล้องหลัง 48MP พร้อมกับกล้อง 4 ตัวแทนรุ่นเดิมและยังได้สเปคแบบเดียวกับรุ่นเดิมเลยนั้นเอง ซึ่งทางกล้องหลังนั้น ประกอบไปด้วยเซนเซอร์หลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล ที่อัพเกรดขึ้นจากเดิม ที่ใช้ 12 ล้านพิกเซล และยังคงมี NightScape 2.0 และ กล้อง Wide-Angle มุมกว้าง 119 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, กล้อง Portrait สำหรับถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และ Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซลระยะ 4 เซนติเมตรครับ

realme 5S ในรุ่นนี้เป็นการอัพเกรดกล้อง 4 ตัว 48MP ในกล้องหลักและแบตจัดเต็ม 5,000 mAh ครับ ในด้านของสเปคนั้นมาพร้อมกับ CPU Snapdragon 665 AIE พร้อมกับ RAM 4 GB และ STORAGE 128 GB เช่นกัน ส่วนระบบใช้งาน Android 9+ Colous OS 6 ครับ กล้องหน้าให้มา 13MP และ กล้องหลัง จัดเต็ม4 ตัว กล้องหลัก 48MP F1.8 และ กล้องมุมกว้าง กล้อง จับระยะ และ กล้องมาโคร ระยะ 4 CM ครับ ส่วนเรื่องของแบตนั้นใช้งาน 5,000 mAh รองรับชาร์จไว 10W มาตรฐานทั่วไปครับไม่ได้ไวพิเศษอะไร ส่วน สแกนนิ้วยังคงมีมาให้ และ พอร์ตเป็น Micro-USB ครับ ส่วนรูหูฟังยังคงมีมาให้อยู่ และ Wifi รองรับ 2.4-5Ghz และ Bluetooth รองรับการใช้งาน 5.0 ด้วยเช่นกันครับใน RAM 4GB STORAGE 128 GB ครับผม มาพร้อมกับสีใหม่สวยมากๆคือสีแดง และ สีน้ำเงินครับ  Crystal Blue, Crystal Red

UNBOX

มาแกะกล่องกันก่อนเลยตัวกล่องนั้นมาในแบบเรียบๆโทนสีขาว พร้อมกับ รูปตัวเครื่อง ชัดเจนหน้าหลัง รวมถึงบอกชื่อรุ่นด้วยครับ จริงๆตัวกล่องแอบชอบแบบรุ่นก่อนหน้ามากกว่าเป็นแค่เลขสีเหลืองสวยงามครับ อันนี้แอบดูธรรมดาไปนิดนึง ส่วนด้านข้างก็บอกชื่อรุ่นครับ และ ด้านหลังก็ไม่มีอะไรเรียบๆครับไม่ได้บอกฟีเจอร์เด่นๆอะไรในส่วนนี้ครับ

 • ตัวเครื่อง realme  5s
 • เคสใสนิ่ม TPU สีเทาดำ
 • ฟิล์มกันรอย ติดมาให้แล้วบนหน้าจอ
 • สายชาร์จแบบ Micro-USB
 • หัวชาร์จ ขากลม 2 ขา รองรับ 10W
 • ตัวคู่มือ และ ที่จิ้มซิม

ตัวเคสนั้นทำออกมาได้กระชับและมีความหนาเหมือนกับรุ่นก่อนหน้าแต่ครั้งนี้เหมือนจะทำวัสดุออกมาได้ดีกว่าเดิมนิดนึงครับตัวเคสเป็นสีเทาๆเข้มๆเล็กน้อยใส่แล้วฝาหลังสะท้อนน้อยลงไปแบบชัดเจน แต่ชอบที่มันปกป้องเครื่องได้ดีมากๆทั้งด้านหน้าและด้านหลังครับ ตัวขอบกินเข้ามาบนหน้าจอและมีความหนาสูงกว่าหน้าจอทำให้วางคว่ำได้สบาย ส่วนฝาหลังนั้นก็กคลุมได้หมดครับรวมถึงตัวเลนส์กล้องนั้นก็ทำออกมาปิดได้ดีมีความหนาขึ้นมาปกป้องได้เวลาวางแต่ตัวป้องกันหน้าจอและเลนส์กล้องนั้นจะไม่มีขอบพิเศษมาให้ครับ

จากภาพด้านบนนั้นจะเห็นได้ว่าตัวเคสนั้นมีความนูนขึ้นมาปกป้องตัวเลนส์และหน้าจอขึ้นมาอีกครับ และ ทั้ง 4 มุมนั้นในด้านหน้าจะทำความสูงพิเศษ แต่จะไม่ได้นูนสูงขึ้นแบบตัว 5 Pro ครับ แน่นอนว่าก็ยังดีที่สูงกว่าหน้าจอเล็กน้อย ทำให้ป้องกันเวลาตกหรือวางคว่ำครับ ซึ่งเคสปกติทั้วไปจะไม่มีมุมพิเศษขึ้นมาแบบนี้อันนี้ถือว่าออกแบบมาได้ดี

DESIGN

ในแง่ของการออกแบบนั้นในรุ่นนี้มาพร้อมกับฝาหลังดีไซน์ใหม่หมดทั้งตัวสีและกราฟิกบนฝาหลังครับ ในสีที่รีวิวนั้นจะเป็น Crystal Red สีใหม่ทั้งหมดจะออกแดงสดสวยงามเลยครับ ใครชอบสรแดงแรงๆไม่ควรพลาดเลย แต่วัสดุนั้นไม่ใช่กระจกนะครับเป็นแบบเดียวกับรุ่น 5  เรียกกันว่า Nano Holographic Colour นั้นเอง ซึ่งจุดที่แตกต่างกับรุ่นเดิมนั้นจะเป็นในส่วนของสี และ ตัวเลขที่เขียนหลังกล้องเท่านั้น งานประกอบ ลวดลายอะไรนั้นจะเหมือนกับรุ่นก่อนหน้า หรือรุ่น 5 หมดเลยนั้นเองครับ

หน้าจอนั้นมาพร้อมกับหน้าจอแบบติ่งหยดน้ำเหมือนเดิมครับ 6.5 นิ้ว IPS LCD ความละเอียดที่ HD+ อัตราส่วน 20:9 พร้อมกับ สัดส่วนหน้าจอ ต่อตัวเครื่องที่ 89% ใช้ Gorilla Glass 3+ นะครับ

ในส่วนขอบล่างหน้าจอนั้นปุ่มควบคุมนั้นจะอยู่ในหน้าจอ สามารถใช้งานเต็มหน้าจอได้แบบไม่มีปุ่มนะครับ ส่วนขอบข้างๆนั้นก็ทำได้บางพอๆกับรุ่นก่อนหน้านี้เลยครับ แต่จะหนากว่าตัว 5 Pro และ 3 Pro เมื่อลองเทียบกัน

หน้าจอขอบบนนั้นเป็นแบบเดิมครับมาพร้อมกล้องหน้า พร้อมติ่งหยดน้ำ และมีการแทรกเซนเซอร์ไว้ข้างๆกล้อง รวมถึงขอบลำโพงอยู่เหนือกล้องหน้า กล้องหน้าให้มาที่ 13MP รูรับแสง f/2.0 ขอบจะหนากว่าตัว Pro เล็กน้อย

ในขอบเครื่องด้านข้างขวานั้นจะเป็นที่อยู่ของปุ่ม Power อย่างเดียวนะครับและจะเห็นว่าตัวกล้องนั้นนูนออกมาพอสมควร แต่ตัวเครื่องก็ทำได้บางเช่นกัน ส่วนสีขอบเครื่องนั้นจะเป็นสีเดียวกันไม่มีการไล่สีครับ และเป็นวัสดุพลาสติก

ตัวขอบเครื่องด้านบนนั้นจะเป็นสีม่วง และ ไม่มีรูไมค์ตัดเสียงมาให้ครับ ซึ่งจะไม่เหมือนกับตัว Pro ส่วนวัสดุขอบเครื่องทั้งหมดจะเป็นพลาสติกด้านครับผม แต่ฝาหลังนั้นจะยังโค้งมารับมือเหมือนกับรุ่น Pro อยู่เหมือนเดิม

ในส่วนของด้านซ้ายนั้นจะเห็นว่าตัวเครื่องมี ปุ่มเพิ่มลดเสียง และ ช่องใส่ถาดซิมครับเป็นแบบ Triple Slot กระจกฝาหลังนั้นจะโค้งลงมาตรงขอบข้างๆเล็กน้อยครับเหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้ทำให้จับถือได้ง่ายและเข้ากับมือได้มากกว่า

ขอบเครื่องด้านล่างนั้นจะเป็น ลำโพงหลัก ช่อง Micro-USB 2.0 และ รูไมค์  2 ตัว รวมถึงรูหูฟัง 3.5 มม. นั้นยังอยู่นะครับ รุ่นนี้จะไม่มีมีการเล่นลวดแบบรุ่น Pro นะครับ จะเรียบๆเลยนั้นเอง

ตัวถาดซิมนั้นจะเป็นแบบ Triple Slot รองรับการใส่ซิมคู่และ Micro-SD พร้อมกันครับไม่ต้องเลือกใช้งาน และจะเป็น Dual Stanby นะครับผมไม่สามารถ Active 2 ซิมพร้อมกันได้ครับแบบเดียวกับรุ่น 3 ก่อนหน้านี้เลย

ฝาหลังนั้นจะเป็นการออกแบบ Holographic diamond แต่ครั้งนี้มาพร้อมสีแดงสวยงาม  มีการเคลือบกว่า 133 ครั้งเพื่อให้ได้สีที่สวยงามนั้นเองรวมถึงเป็นการพัฒนาการสะท้อนเหลี่ยมๆมาจากรุ่นก่อนหน้า และ ยังเป็นการออกแบบที่เนี้ยบกว่าเดิมด้วยครับเพราะสามารถป้องกันละอองน้ำได้เวลาน้ำกระเด็นใส่ สแกนนิ้วนั้นอยู่ในด้านหลังเหมือนเดิมครับไม่มีวงแหวนล้อม ส่วนโลโก้นั้นวางแนวนอนมุมเครื่อง

กล้องหลังจัดเต็มมาให้ทั้งหมด 4 เลนส์ โดยที่ตัวหลักนั้นจะเป็น 48MP F1.8 ตัวมุมกว้างนั้นจะเท่ากันที่ 8 MP F2.2 มุมกว้าง 119 องศาตัวเดียวกับ 5 Pro ครับ ส่วน กล้อง จับระยะ และ มาโคร นั้นก็ตัวเดียวกันทั้งหมด  นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ Ultra clear night scape ที่ทำให้ภาพถ่ายกลางคืนคมชัด และ ภาพไฟล์ Raw และโหมด Chroma Boost ก็มีมาให้เช่นกัน การออกแบบเลนส์หลักยังคงมีวงแหวน realme ring และ 48MP เขียนแทน F1.8 รุ่นเดิม

SPEC

 • Android Pie 9.0  ครอบทับด้วย ColorOS  6.0
 • จอ IPS LCD ติ่งหยดน้ำขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+  (1600 x 720 พิกเซล) อัตราส่วน 20:9  ใช้กระจก Gorilla Glass 3+
 • CPU Snapdragon 665 AIE Octa Core 2.0 GHz + GPU Adreno 616
 • RAM 4 GB
 • STORAGE 128GB emmc 5.1 รองรับ microSD card เพิ่มได้ถึง 256 GB
 • กล้องหน้า 13MP  f/2.0
 • กล้องหลัง  4 ตัว ตัวหลัก 48MP  f/1.8 + กล้องมุมกว้าง 8MP 119° f/2.25 +กล้อง จับระยะ 2MP f/2.4 + กล้องถ่ายระยะใกล้ 2MP 4cm,f/2.4
 • แบตเตอรี่ 5,000mAh รองรับ 10W
 • Bluetooth 5.0  และ รองรับ Wifi 2.4Ghz 5Ghz
 • พอร์ต Micro USB และ มีรูหูฟัง 3.5 มม.
 • ตัวเครื่อง 75.6 x 164.4 x 9.3 มม. หนัก 198 กรัม

ANTUTU

ในส่วนของคะแนน Antutu นั้นในรุ่นนี้ใช้งาน Snapdragon 665 และ RAM 4 GB  ความจุขนาด 128GB ส่วนคะแนนจากที่ทดสอบนั้นทำไปได้ที่ 166K หลังอัพเวอร์ชั่นแอพแล้วคะแนนเลยพึ่งขึ้นนะครับจริงๆมันจะเท่าๆกันกับรุ่นก่อนหน้านี้ครับกับตัว 5 แน่นอนว่าสเปคไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไรเลยทำให้คะแนนในส่วนนี้นั้นไม่ได้ปรับปรุงขึ้นหรือเยอะกว่าเดิมเท่าไรนั้นเองครับ แต่ก็ใช้งานสบายๆเลยครับ

ANDROBENCH 

ในด้านของหน่วยความจำตัวนี้แน่นอนว่าเป็นรุ่นที่ไม่แพงมากนักก็ยังคงใช้งาน EMMC 5.1 อยู่ครับแน่นอนว่าตามเรทราคาของมันก็จะได้ประมาณนี่้ในการอ่านเขียนจะทำไปได้ที่ 289 และ เขียน 236 ครับผม ในการใช้งานทั่วไปก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรครับแต่ถ้าเอาไปเทียบกับตัว Pro นั้นการอ่านก็จะแตกต่างกันพอสมควรเลยครับตัวนั้นจะใช้งาน UFS 2.1 จึงทำงานได้ไวกว่าในการใช้งานทั่วไปแต่ก็อย่างว่าคือตามเรทราของของมือถือครับ

SCREEN 

หน้าจอนั้นถือว่าเป็นอีกจุดที่มีการพัฒนาขึ้นแน่นอนว่าเรื่องของการสัมผัสทำได้ดีกว่าเดิมแบบรู้สึกได้ครับส่วนสเปคหน้าจอนั้นในภาพรวมไม่ได้แตกต่างกันมากนักใช้งานกระจก Gorilla Glass 3+ ถือว่าน่าสนใจครับ ส่วนหน้าจอยังเป็น IPS LCD อยุ่ ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด HD+ และรองรับความสว่างสูงสุด 400Nits จากที่ลองมุมมองภาพนั้นทำได้ดี ความสีสันสดใสยังคงไม่เป็นปัญหา แต่ด้วยจอ LCD นั้นส่วนสีดำอาจจะไม่สนิทเท่าไร และสู้แสงไม่โหดมากนักครับจากที่ได้ลองกลางแจ้ง แต่ถ้าใช้งานในสภาพแสงทั่วไป ในห้องพวกนี้ถือว่าทำได้ดีไม่มีปัญหาครับ

CAMERA

ในส่วนของกล้องนั้นเป็นจุดเด่นหลักๆที่พัฒนาขึ้นมาครับแน่นอนว่ากล้องหลังตัวนี้จัดเต็ม 48MP ที่แตกต่างกับรุ่น 5 และยังให้ทั้งเรื่องของ มุมกว้าง มุมปกติ ระยะมาโคร และ จับระยะลึกครับ กล้องหลัก 48MP F1.8 Samsung GM1 ครับ ส่วนกล้องตัวรองนั้นเป็นเลนส์มุมกว้าง 119 องศา ความละเอียด 8MP F2.2 ส่วนกล้องจับระยะ และ มาโครนั้น 2MP เท่ากันครับ ในโหมดกล้องนั้นมาให้ครบๆทั้งหมดคือ NightScape – Portrait – Super Macro – และ Ultra Wide และที่ชอบคือมุมกว้างนั้นรองรับ Nightscape ด้วยสวยมากๆเลยครับ ส่วนกล้องหน้านั้น มุมจะกว้างกว่า realme 5 Pro แต่ความคมชัดอาจจะดรอปลงไป ตัวนี้กล้องหน้าให้ความละเอียด 13 MP ใช้เซนเซอร์ รูรับแสง f/2.0 มาพร้อมโหมด Portrait และ AI Beauty เช่นเดิมครับ

realme 5S

เป็นการกระตุ้นตลาดปลายปีอีกครั้งของ realme ในรุ่นราคาไม่แพงนั้นใช้งานกล้องหลัง 48MP มาแทนกล้อง 12MP ตัวเดิม แน่นอนว่าจุดอื่นๆที่ยังเด่นก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรครับทั้ง การใช้งานแบตมากถึง 5,000 mAh จัดเต็มมากๆ และกล้อง 4 ตัวก็ให้มาที่ 48MP F.18 ส่วนกล้องตัวอื่นๆนั้นเป็นตัวเดียวกับรุ่น 5 Pro เลยนั้นเอง และหน้าจออะไรก็เต็มตามากขึ้นครับ สแกนนิ้วอะไรให้มาครบรวมถึงเซนเซอร์ด้วย แต่เรื่องของวัสดุอะไรอาจจะไม่ได้ดูหรูอะไรมากนักยังคงคล้ายๆเดิมครับผม แต่มีการเล่นลวดลายแปลกตามากขึ้น ส่วนพอร์ตยังคงเป็น Micro-USB อยู่ตามเรทราคาช่วงนี้ และในด้านอื่นๆทั้งกล้องที่พัฒนาขึ้นจากรุ่นเดิมนั้นจะมีภาพเป็นยังไง รวมถึงวีดีโอนั้นรอชมกันได้

สำหรับพรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Preview by Nineztr 

 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments