หลังจากที่เว็ปไซต์ DxOMark ได่เผยอันดับกล้อง DSLR และกล้องดิจิทัลที่ดีที่สุดไปแล้ว ในตอนนี้ทางเว็ปไซต์ได้ออกมาเผยสมาร์ทโฟนที่มีกล้องที่ดีที่สุดในแต่ละประเภทออกมาให้เห็นกันแล้ว

โดยในปีนี้ทาง DxOMark ได้รีวิวกล้องของสมาร์ทโฟนไปทั้งหมด 31 รุ่น และอันดับที่กล่าวมาข้างต้นก็ไม่เป็นที่น่าแปลกใจนัก เพราะมีแต่แบรนด์ดัง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Xiaomi, Huawei, Samsung และ Apple ซึ่งกล้องของสมาร์ทโฟนที่เป็นที่สุดในแต่ละประเภทประกอบด้วย

ที่สุดโดยภาพรวม – Huawei Mate 30 Pro / Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition

Huawei Mate 30 Pro

ทั้ง Huawei Mate 30 Pro และ Xiaomi CC9 Pro Premium Edition ขึ้นแท่นเป็นอันดับหนึ่งของการจัดอันดับโดย DxOMark ที่ทำคะแนนได้สูงถึง 121 คะแนนทั้งคู่ ทำให้มันเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่เน้นถ่ายภาพเลยทีเดียว และการที่มันเป็นที่สุดโดยภาพรวมนั้นหมายถึงว่ามันสามารถทำได้ดีมาก ๆ ทั้งการถ่ายภาพและการถ่ายวิดิโอนั่นเอง

ส่วนสมาร์ทโฟนที่ได้อันดับรองลงมาได้แก่ Apple iPhone 11 Pro Max และ Samsung Galaxy Note 10+ 5G ที่ทำคะแนนไปได้ 117 คะแนนเท่ากัน และ Samsung Galaxy S10 5G ที่ทำคะแนนไปได้ 116 คะแนน

 

ที่สุดด้านการถ่ายวิดิโอ – Apple iPhone 11 Pro Max

iPhone 11 Pro Max DxOMark featured

ด้วยคะแนนการถ่ายวิดิโอที่ทำได้ถึง 102 คะแนน ทำให้มันเป็นที่สุดของสมาร์ทโฟนสำหรับการถ่ายวิดิโอ โดยมันมีความสามารถในการถ่าย HDR ได้ในหลายสภาพแสงมาก ๆ นอกจากนี้ DxOMark ยังเผยอีกว่าเจ้า iPhone 11 Pro Max ยังสามารถถ่ายวิดิโอออกมาให้มีสีสวยงาม และมันมี white balance ที่ดีอีกด้วย ทำให้ได้อันดับหนึ่งไป

ส่วนสมาร์ทโฟนที่ได้อันดับรองลงมาประกอบด้วย Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition ที่ทำคะแนนไปได้ 102 คะแนนเท่ากัน รองลงมาอีกคือ Google Pixel 4 และ Samsung Galaxy Note 10+ 5G ที่ทำคะแนนไปได้เท่ากันที่ 101 คะแนน และ Samsung Galaxy S10 5G ที่ทำคะแนนไปได้ 100 คะแนน เรียกได้ว่าแข่งกันดุเดือดมากสำหรับหมวดนี้

 

ที่สุดด้านการซูม – Xiaomi CC9 Pro Premium Edition

Xiaomi Mi CC9 Pro

ด้วยเทคโนโลยีเลนส์ telephoto ที่พัฒนาขึ้น ทำให้เจ้า Mi CC9 Pro Premium ขึ้นแท่นเป็นที่อันดับหนึ่งด้านการซูมด้วยคะแนนนำขาดที่ 109 คะแนน

สมาร์ทโฟนที่ได้อันดับรองลงมาประกอบด้วย Huawei P30 Pro, Huawei Mate 30 Pro, Google Pixel 4 และ Honor 20 Pro ที่ทำคะแนนไปได้ 95, 91, 81 และ 79 ตามลำดับ

 

ที่สุดด้านการถ่ายภาพมุมกว้าง – Samsung Galaxy Note 10+ 5G

Samsung Galaxy Note10

สำหรับการถ่ายภาพในมุมกว้าง สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดคือ Samsung Galaxy Note 10+ อย่างไรก็ตามฟังก์ชั่นการถ่ายมุมกว้างนั้นมีความแตกต่างกันไปในแต่ละเครื่อง ทำให้ในหมวดนี้อาจมีผลแตกต่างกันไปทั้งด้านความกว้างของเลนส์และคุณภาพของรูปที่ถ่ายออกมา

สมาร์ทโฟนที่ได้อันดับรองลงมาประกอบด้วย Apple iPhone 11 Pro Max, Samsung Galaxy S10 5G, Xiaomi CC9 Pro Premium และ Samsung Galaxy S10+ ที่ทำคะแนนไปได้ 40, 40, 39 และ 38 ตามลำดับ เรียกได้ว่าเฉือนกันไปไม่กี่คะแนนเท่านั้นสำหรับหมวดนี้

 

ที่สุดด้านการถ่ายภาพกลางคืน – Huawei Mate 30 Pro

มาถึงในหมวดสุดท้ายกันแล้วนั้นคือ การถ่ายภาพกลางคืน ซึ่งสมาร์ทโฟนที่เป็นที่สุดในด้านนี้คือ Huawei Mate 30 Pro ที่ขึ้นแท่นมาเป็นอันดับหนึ่ง สาเหตุก็คือมันมีทั้งเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ที่ดี และซอร์ฟแวร์อัลกอริทึ่มสำหรับการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยที่ล้ำสมัยนั่นเอง

ส่วนสมาร์ทโฟนที่ได้อันดับรองลงมาประกอบด้วย Huawei P30 Pro, Samsung Galaxy Note 10+ 5G, Samsung Galaxy S10 5G ที่ทำคะแนนไปได้ 59 คะแนนเท่ากันทั้ง 3 รุ่น และ Xiaomi Mi CC9 Pro Premium Edition ที่ทำไปได้ 56 คะแนน

DXOMARK, GIZMOCHINA

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments