OPPO ตระกูล A นั้นเป็นตระกูลที่ต้องบอกว่าทำยอดขายได้ดีมากๆและในครั้งก่อนๆนั้นจะไม่ได้เน้นในเรื่องการตลาดมากเท่าไรและสเปคอาจจะยังไม่สุดมากนักแต่ในครั้งนี้ต้องบอกว่า OPPO นั้นจัดหนักจัดเต็มมาให้เยอะขึ้นและ สเปคแรงสุดๆเลยนั้นเอง มีการตั้งฉายา ประจำรุ่นว่า SuperSpec สเปคแรงสุด ด้วยซึ่งตั้งใจไว้เลยว่าจะเป็นรุ่นที่ให้สเปคจัดเต็มคุ้มค่าที่สุดเท่าที่เคยมีมาและในด้านอื่นๆก็จัดเต็มทั้ง กล้อง ลำโพง ระบบเสียง และวัสดุสวยงามมากขึ้นครับ

OPPO A9 2020 นั้นเปิดตัวในประเทศไทยเร็วๆนี้พร้อมกับ 2 สีใหม่ล่าสุดในตระกูล A ที่จะเน้นความพรีเมี่ยมมากขึ้น Snap 665 + RAM 8 GB + STORAGE 128 GB / Space Purple -Marine Green

DESIGN

ทางด้านการออกแบบต้องบอกว่าน่าสนใจเพราะเป็นครั้งแรกในตระกูล A ที่มีการเล่นเลเยอร์ของสีฝาหลังและไม่ใช่สีเดียวโล้นๆแล้วมีการใส่ความพรีเมี่ยมเข้ามามากขึ้นครับ เป็นฝาหลังแบบ 3D และขอบเครื่องโค้งด้านหลังนั้นโค้งรับมือเล็กน้อยครับ ถือว่าเป็นตระกูล A ที่สวยขึ้นเยอะครับส่วนวัสดุนั้นยังไม่ใช่กระจกครับเป็นปกติในเรทพวกนี้ และด้านหน้านั้นจะเป็นหน้าจอแบบติ่งหยดน้ำที่ ตัวติ่งหยดน้ำนั้นเล็กลงกว่าเดิมนิดหน่อยครับ พื้นที่หน้าจอเต็มตามากขึ้น

หน้าจอในรุ่นนี้มาพร้อมกับติ่งหยดน้ำที่เล็กกว่าเดิม 31.4% และ สเปคของหน้าจอนั้นมาที่ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล) และอัตราส่วนของหน้าจอต่อเครื่องอยู่ที่ 89% พร้อมติดฟิลม์มาให้เลย

กล้องหน้าความละเอียด 16 นั้นอยู่ในตำแหน่งตรงกลางพร้อมกับเซนเซอร์ต่างๆที่แทรกอยู่ระหว่างกลาง แต่ที่น่าสนใจมากๆและค่อนข้างแปลกใจคือรุ่นนี้มาพร้อมกับลำโพงคู่ ซึ่งลำโพงด้านบนใหญ่และเสียงดังสะใจเอาเรื่องเลยครับ

ในส่วนของขอบด้านล่างนั้นจะเป็นเพื่อนที่ของขอบหน้าจอที่ต้องมีการแทรกพาแนลอะไรต่างๆทำให้ขอบหน้าจอด้านล่างนั้นหนากว่าส่วนอื่นๆอยู่พอสมควรครับ และ ปุ่มควบคุมทั้งหลายก็อยู่ในหน้าจอกันเป็นปกติแล้วในสมัยนี้

ด้านบนของตัวเครื่องนั้นจะไม่มีไมค์ตัดเสียงอะไรครับรวมถึงไม่มีรูอะไรเลย แต่จะเห็นความโค้งของฝาหลังและเส้นสายทำให้ตัวเครื่องไม่ได้หนาเท่าไรครับ  ส่วนตัวกล้องนั้นจะนูนขึ้นมาตามภาพเลยครับอาจจะต้องระวังนิดนึงในการวาง

ในขอบเครื่องด้านซ้ายนั้นจะเป็นที่อยู่ของปุ่ม เพิ่ม ลดเสียง และ ถาดใส่ซิมแบบ Triple Slot ครับ และจะเห็นว่ามีเส้นสายรอบตัวเครื่องนิดหน่อยทำให้ตัวเครื่องดูไม่หนาและเป็นชิ้นเดียวกันด้วยส่วนตัววัสดุเครื่องรวมๆก็แข็งแรงดี

สำหรับตัวถาดซิมนั้นจะเป็นถาดซิมแบบ Triple Slot – Nanosim  2 ช่อง และช่องสำหรับ MicroSd Card ครับส่วนเรื่องการรองรับนั้นจะรับ NON-CA หรือไม่รองรับนั้นเองครับ

ในตัวเครื่องด้านขวานั้นจะเป็นปุ่ม Power เปิดปิดเครื่อง มีเล่นแถบสีเขียวตรงปุ่ม และ มีการเล่นเส้นสายเหมือนกับอีกข้างไว้ครับไม่ใช่เรียบๆแบบในรุ่นก่อนๆ ส่วนตัวฝาหลังจะเห็นว่ามีการโค้งเข้ามาด้วยเช่นกันสำหรับมองด้านข้าง

ในตัวเครื่องแถบข้างล่างนั้นจะเป็นที่อยู่ของ ลำโพงหลักตัวที่ 1 และ ใช้งานพอร์ต USB-C แล้ว !! พร้อมกับรูไมค์ขนาดใหญ่ และ รู 3.5 มม. ที่รองรับเสียง Hires ด้วยเช่นกัน รวมถึงลำโพงก็รองรับลำโพงคู่ DOLBY ATMOS

สำหรับกล้องหลังนั้นจะจัดวางตรงกลางพร้อมกับกล้อง 3 ตัวในเลนส์เดียวกัน และ กล้องตัวที่ 4 ขาวดำนั้นจะแยกออกมาด้านขวาตรงไฟแฟลชครับ ส่วนสแกนนิ้วนั้นจะอยู่ด้านหลังออกแบบมาตรงกลางทั้งหมด และมีวงแหวนสีเขียนตรงกล้องล่างสุดครับเป็นเลนส์จับระยะ ส่วนสเปคกล้องนั้นจะมาที่ กล้องหลัก 48MP F.18 พร้อมกับ เลนส์ Ultra Wide- Angle 8MP เลนส์ Portrait 2MP เลนส์ Monochrome  2MP ครับ ส่วนฝาหลังนั้นสวยงามเล่นแสงสีได้สวยและมีเลเยอร์เวลาเจอแสงไฟด้วยครับจะเป็นเส้นๆตัว S แน่นอนว่าดูดีพอสมควรแต่ไม่ใช่วัสดุกระจกนะครับ

SPEC

 • Android 9 Pie + ColorOS 6.0.1
 • หน้าจอ แบบ IPS LCD 6.5 นิ้ว HD+ (1600 x 720 พิกเซล)
 • Qualcomm Snapdragon 665  2.0 GHz
 • GPU  Adreno 610
 • RAM 8 GB
 • Storage 128GB +  MicroSD ได้สูงสุด 256GB ใช้งาน UFS 2.1
 • กล้องหลัง 4 ตัว มาพร้อมตัวหลัก 48MP F.18 – Ultrawide 8MP – Portrait 2MP – Mono 2 MP รองรับ Night Mode 2.0
 • กล้องหน้า 16 MP AI Beautification
 • Video รองรับสูงสุด 4K 30FPS – EIS ในความละเอียด FHD
 • ใช้งาน USB Type-C 2.0
 • ลำโพงคู่ Dolby ATMOS
 • Hi-res Audio ผ่านทางรูหูฟัง 3.5 มม.
 • แบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh พร้อมกับ ชาร์จไฟให้เครื่องคืนอื่นผ่าน OTG C-C
 • มาพร้อมสี Marine Green –  Space Purple

ANTUTU

ในด้านของ Antutu นั้นทำได้สมราคากับ Snapdragon 665 และใช้งาน UFS 2.1 รวมถึง RAM 8GB ครับทำคะแนนไปได้ 134351 คะแนนถือว่าใช้งานทั่วไปเล่นเกมได้ชิลๆสำหรับเกมที่ไม่ได้กินสเปคมากนักครับถือว่าเป็นการกลับมาใช้ Snapdragon ที่หลายๆคนถามหากันหลังจากก่อนหน้านี้ไปใช้งาน MTK นั้นเองครับถือว่าตอบโจทย์เลย

ANDROBENCH

ในด้านของ AndroBench นั้นจะใช้ในการวัดการอ่านเขียน ก็เห็นได้ว่า 500 Mb/s ครับถือว่าเร็วแรงขึ้นและน่าจะใช้งาน UFS 2.1 แต่อาจจะไม่ใช่ตัวแรงสุดครับ แต่แรงกว่าของเดิมๆแน่นอนส่วนในการใช้งานย่อมมีผลครับเพราะทำงานทั่งการลงแอพ อ่านเขียนรูป ถ่ายรูปอะไรก็ไวขึ้นเยอะรวมถึงเวลามีข้อมูลเยอะๆก็สามารถอ่านได้สบายครับ

SCREEN – SPEAKER

หน้าจอนั้นเต็มตามากขึ้นและก็ติ่งหน้าจอเล็กลงครับหน้าจอมาพร้อมกับขนาด 6.5 นิ้ว และใช้หน้าจอแบบ HD+ แบบ IPS และติ่งหน้าจอนั้นมีรอยบากทรงหยดน้ำเล็กลง 31.4% เทียบรุ่นเดิมครับและซ่อนกล้องหน้าอะไรไว้ได้พอดีส่วนหน้าจอจากที่ลองทำได้ดีแต่เรื่องสู้แสงอาจจะยังไม่ได้โหดมากนักพอๆกับรุ่น F ครับผมแต่มิติสีอะไรที่ลองถือว่าใช้ได้รู้สึกดีกว่ารุ่นที่ออกมาก่อนหน้าอยู่บ้างนะครับ ส่วนเรื่องการสัมผัสก็ปกติติดมือได้แต่อาจจะไม่ได้ไวมากเท่าไร

ระบบเสียงมาพร้อมกับลำโพง Dual Speaker ลำโพงคู่ในครั้งแรกของตระกุล A  ที่รองรับ Dolby Atomos ด้วย รองรับ Hi-Res สำหรับการฟังเพลงหรือจะเป็นดูหนังก็รองรับไฟล์ความละเอียดสูงได้ ถือว่าน่าสนใจเมื่อดูในเรทราคาของมันมีลำโพงคู่มาให้ และที่ลองนั้นเสียงดัง และ แยกซ้ายขวาดี รวมถึงมิติเสียงดีกว่ารุ่นก่อนหน้าและคู่แข่งหลายๆตัวแบบชัดเจนอันนี้ชอบจริงครับ ส่วนผ่านหูฟังรองรับเสียงความละเอียดสูงได้แต่ไม่ได้ระบุว่าชิพของอะไรครับ

CAMERA

ถ่ายภาพได้ในทุกสถานการณ์ มีกล้องทั้งหมด 4 เลนส์  จัดวางตรงกลาง กล้องหลัก 48MP F1.8 และในตัวที่ 2 เลนส์มุมกว้าง 8 ล้าน เลนส์จับระยะ 2MP และ เลนส์ขาวดำ 2MP ในการเพิ่มมิติของภาพ รวมถึงตัวด้านหน้ามาพร้อมกับกล้องหน้า 16MP รองรับ AI ส่วนของ Video  รองรับการถ่ายที่ 4k 30fps และ รองรับการกันสั่น และ Ultra Nightmode 2.0 รองรับการถ่ายขณะถ่ายวีดีโอด้วย จะเก็บเป็นภาพนิ่งที่ โหมดกลางคืน กันสั่น EIS ก็ให้มาด้วย มาดูตัวอย่างภาพถ่ายเล็กน้อยในแต่ละโหมดกันก่อนครับสำหรับตัว OPPO A9 2020

NIGHTMODE

PORTRAIT 

Front Camera 

OPPO A9 2020

ถือว่าครบเครื่องและทำสเปคได้แรงกว่าเดิมเมื่อนับในค่าย OPPO ถือว่าเป็นรุ่นที่จัดเต็มขึ้นมามากครับรอดูกันว่าราคานั้นจะทำได้ดีแค่ไหนกันและในการใช้งานจริงๆนั้นจะเป็นยังไงกันบ้างแต่ที่ลองนั้นต้องบอกว่าทำได้ดีกว่า A Siries ที่เราเคยรู้จักกันทั้งเรื่องของสเปค และ ดีไซน์ที่ชอบมากๆคือมาพร้อมลำโพงคู่ด้วย และ รองรับ Hires รวมถึง ใช้งาน USB-C แล้วนั้นเองส่วนหน้าจอนั้นเสียดายเป็นแค่ HD+ แต่ด้านอื่นๆนั้นถือว่าทำมาดีมากๆจริงครับในครั้งนี้

สำหรับพรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Preview by Nineztr 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments