Motorola นั้นได้ลุยตลาดในไทยมาเรื่อยๆและรุ่นที่แล้วต้องบอกว่าประสบความสำเร็จพอสมควรในรุ่น Moto One Vision ที่ทำราคาไม่แพงและก็ได้สเปคฟีเจอร์ที่สมราคาทั้งเรื่องกล้อง และ วัสดุงานประกอบครับแน่นอนว่าทางค่ายนี้จะเด่นเรื่องของวัสดุงานประกอบที่แน่นและดีพอสมควรเลยและกล้องหลังในรุ่นนั้นก็ทำออกมาได้ดีเลยแหละครับ และในรุ่นนี้ Motorola One Action นั้นจะเด่นในเรื่องของการถ่ายวีดีโอกล้องมุมกว้าง และ ราคาที่จับต้องได้ง่ายและได้สเปคเดียวกันกับรุ่น One Vision ด้วยครับรวมถึงงานประกอบถือว่าแน่นหนาเหมือนเดิมเลยในตัวนี้ เรามาลองดูกันเลยว่าจะน่าสนใจยังไงสำหรับตัว Motorola One Action ที่มาพร้อมกล้องมุมกว้างในการถ่ายวีดีโอตัวนี้ครับ

Motorola One Vision นั้นเปิดตัวมาด้วยจุดเด่นที่จะเน้นไปทางการถ่ายวีดีโอครับและตัวกล่องที่เราได้มาเป็นกล่องพิเศษที่จะเน้นให้เราทำ Challenge ในการถือถ่ายวีดีโอมือเดียวและถือพัดลมไปด้วยครับ แน่นอนว่าที่เค้าให้ลองเพราะรุ่นนี้มันสามารถ ถือมือถือแบบแนวตั้ง และทำให้ภาพวีดีโอออกมาแนวนอนได้ ถือว่าเจ๋งนะครับเพราะรุ่นทั่วไปเราต้องถือมือถือแนวนอนและบอกเลยว่ามันจับลำบาก แต่รุ่นนี้ถือแนวตั้งแต่ได้วีดีโอแนวนอนมุมกว้าง 117 องศา และในส่วนของสเปคนั้น มาพร้อมกับ Exynos 9609 RAM 4 GB STORAGE 128GB พร้อมกับ หน้าจอ แบบเจาะรู ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+  และ กล้องหลัง 3 ตัวทั้งมุมกว้าง มุมปกติ และในกล้องจับระยะด้วย ส่วนกล้องหน้ารองรับการถ่าย 4K ด้วยเช่นกันถือว่าน่าสนใจอย่างมากครับ ส่วนแบต 3,500 mAh ชาร์จเร็ว 10W

* Motorola One Action เปิดราคา 6,990 บาท มาพร้อม สีขาว และ สีน้ำเงิน นะครับ

UNBOX

ในส่วนตัวกล่องนั้นออกแบบมาเป้นธีมแบบเดิมมาในโทนสีม่วงๆน้ำเงิน ด้านหน้ากล่องเขียนชื่อชัดเจนครับ และด้านหลังนั้นมีรูปตัวเครื่องและรวมถึงบอกสเปคฟีเจอร์คร่าวๆของรุ่นนี้มาให้ด้วยครับ และในส่วนของข้างในนั้นต้องบอกว่าให้อุปกรณ์มาค่อนข้างครบแบบพร้อมใช้งานเลยนั้นเองครับทั้งเรื่องของเคส หูฟังต่างๆ ครับ

 • ตัวเครื่อง Motorola One Action
 • หูฟัง In-Ear Motorola
 • ที่ชาร์จ 10W
 • สายชาร์จ UBS Type-C
 • เคส TPU ใสนิ่ม
 • คู่มือ ที่จิ้มซิม

ในส่วนของที่ชา์จแบตนั้นรองรับสำหรับการชาร์ตสูงสุด 10W ครับและหัวเป็นแบบ USB Type-C ในการเสียบเข้ากับตัวเครื่องส่วนตัวปลายสายก็เป็น USB Type-A ปกติเลย ในด้านของหูฟังนั้นก็ได้แถมมาด้วยถือว่าหลายๆค่ายในราคานี้ไม่ค่อยให้มาแต่รุ่นนี้ให้มาแถมเป็นแบบ IN-EAR ด้วยครับและงานออกแบบวัสดุใช้ได้เลยพร้อมกับไมค์และปุ่มกดในตัวสามารถกดรับสายอะไรต่างๆได้ครับถือว่าดีกว่ารุ่นก่อนๆที่แถมมาเยอะและเสียงใช้ได้เลยแหละครับ

ตัวเคสนั้นให้มาด้วยเช่นกันเป็นเคสแบบใสนิ่ม TPU ที่รองรับกับตัวเครื่องได้ค่อนข้างดีสามารถป้องกันได้ดีและไม่ได้หนาเกินไปส่วนการป้องกันตัวเครื่องในภาพรวมนั้นต้องบอกว่าทำได้ดีนะทั้งเรื่องของหน้าจอและของตัวกล้องหลังแม้จะไม่ได้มีการยกขอบอะไรขึ้นมาพิเศษครับแต่ความแน่นและความกระชับของตัวเคสนั้นทำได้ค่อนข้างดีพอสมควร

เมื่อมาดูตัวเคสและเทียบกับระยะห่างของหน้าจอต่างๆนั้นถือว่าปกป้องได้เวลาวางคว่ำหน้าจอนั้นจะไม่โดนกับโต๊ะครับแต่ก็ไม่ได้สูงมากเท่าไรซึ่งถ้าติดฟิลม์ลงไปนั้นอาจจะทำให้มันพอดีกับขอบเคสได้เลยนั้นเองครับ ส่วนตัวปุ่มอะไรต่างๆนั้นก็กดได้ง่ายไม่ได้มีปัญหาอะไรครับ และในตัวกล้องหลังนั้นจะเห็นว่าตัวกล้องนั้นจะทำออกมาพอดีกับตัวเคสเลย แต่เมื่อลองวางแล้วนั้นกล้องหลังไม่ได้โดนโต๊ะนะครับเหมือนเคสจะสูงกว่ากล้องแบบไม่กี่มิลครับแต่ก็ยังปลอดภัยอยู่

DESIGN

ในการออกแบบตัวเครื่องนั้นยังคงดีไซน์ที่คล้ายๆกับรุ่นก่อนหน้าและยังคงใช้งานหน้าจอด้านหน้าแบบเจาะรูเช่นเดิมครับและวัสดุฝาหลังนั้นเป็นพลาสติกแต่คุณภาพนั้นทำได้ดีเลยไม่ได้เป็นรอยง่ายเท่าไรครับรวมถึงความแน่น ความเนี๊ยบของงานประกอบทำได้ดีมากๆเลยจากที่ทดลองคือมันพรีเมี่ยมสมกับแบรนด์นี้ที่ได้ลองหลายๆครั้งครับผมค่อนข้างโอเครวมถึงพวกขอบด้าข้างเครื่อง และตัวหน้าจอต่างๆนั้นทำได้ดีมากๆ เมื่อเทียบกับพวกมือถือในเรทประมาณนี้

หน้าจอตัว Motorola one Action นั้นมาพร้อมกับหน้าจอแบบเจาะรูเช่นเดิมและหน้าจอแบบอัตราส่วนยาว 21:9 ยาวๆแบบเดียวกับรุ่น Vision ครับ  หน้าจอแบบ Punch-Hole Display ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ IPS LCD จากที่ลองนั้นหน้าจอทำได้ค่อนข้างดีมากๆเลยนะทั้งเรื่องการสัมผัสและคุณภาพสีและมิติของภาพครับ

ทางด้านบนของหน้าจอนั้นมาพร้อมกับหน้าจอเต็มขอบแต่มีการเจาะรูกล้องหน้ามาให้จริงๆแอบขนาดใหญ่เหมือนกันและกล้องหน้านั้นความละเอียด 12MP ครับ พร้อมกับรูรับแสง F2.0 และ เซนเซอร์จะแฝนตามขอยด้านบนครับ

ในส่วนของขอบเครื่องด้านล่างนั้นจะมีความหนากว่าด้านอื่นๆเป็นปกติครับ พร้อมกับปุ่มควบคุมนั้นอยู่ในหน้าจอสามารถเปลี่ยนได้แต่ไม่มีแบบเต็มหน้าจอให้ใช้งานกันนะครับ

ในส่วนชอบเครื่องทั้งหมดนั้นจะเป็นการทำสีแบบโครมเมี่ยมครับซึ่งวัสดุเป็นอลูมิเนียมสวยงามเลยนะและด้านล่างนั้นจะเป็น รูลำโพงหลัก รู USB Type-C 2.0 และ มีไมค์สำหรับใช้ในการ สนทนาครับ ตัวเครื่องโค้งลงเล็กน้อย

ในส่วนตัวขอบเครื่องด้านข้างนั้นจะเห็นว่าฝาหลังนั้นจะโค้งลงมาด้วยเล็กน้อยครับและตัวขอบเครื่องยังเป็นโครมเมี่ยมสวยงามเลยแหละ ส่วนในตัวถาดซิมนั้นจะอยู่ในฝั่งซ้ายครับเป็นถาดซิมแบบ Hybrid Slot และรองรับ CA ครับ

ในส่วนขอบเครื่องด้านขวานั้นจะเป็นที่อยู่ของปุ่ม Power ที่มีการเล่นลวดลายขีดๆด้วยครับและ ปุ่มเพิ่มลดเสียงก็อยู่เหนือปุ่ม Power อยู่ในตำแหน่งที่จับได้พอดีแม้จะเป็นตัวเครื่องแบบ 21:9 แต่ก็ไม่ได้มีปัญหาในการจับถือครับ

ในส่วนของขอบเครื่องด้านบนยังคงมีรูหูฟัง 3.5 มม. มาให้อยู่ครับพร้อมกับ ไมค์สำหรับตัดเสียงรบกวนถือว่าน่าสนใจเพราะหลายๆตัวในเรทราคานี้ไม่ค่อยใส่กันมาครับแต่ทางค่ายนี้ยังคงใส่ใจและใส่มาให้ใช้งานกันด้วย

ในส่วนของกล้องหลังรุ่นนี้มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัวพร้อมกับ มุมกว้าง 117 องศาที่จะใช้งานในการถ่ายวีดีโอ และกล้องหลัก 12MP F1.8 รวมถึง กล้องสำหรับจับระยะที่ 5MP ครับ ซึ่งกล้องมุมกว้างนั้นไม่สามารถถ่ายภาพนิ่งได้นะครับไม่แน่ใจว่าจะมีอัพเดทตามมาไหมนะครับแต่ตอนนี้ไม่ได้ครับ ส่วน สแกนนิ้วอยู่ตรงโลโก้แบบเดิมเลยครับ

ฝาหลังนั้นดูสวยงามและพรีเมี่ยมด้วยการใช้โทนสีเรียบๆสีขาว แม้ยุคนี้หลายๆค่ายจะเน้นไปใช้ Gradient กันหมดแล้วแต่ค่ายนี้ยังคงแนวทางชัดเจนครับสีเรียบๆแต่ก็ดูดีเหมือนกันพร้อมกับมีเล่นลวดลายเล็กน้อยด้วยถ้าเจอแสงครับเป็นเหมือนตารางๆจุดๆครับสวยดีเหมือนกัน พร้อมกับเล่นขอบเครื่องโครมเมี่ยมทำให้มันค่อนข้างหรูพอสมควร วัสดุพลาสติกแต่ใช้งานพลาสติกค่อนข้างดีเป็นรอยได้ยากครับและงานประกอบเนียนแน่นทำให้รองงรับ IPX2 ด้วย

SPEC

 • Android 9.0 Pie (ใช้งาน Android One)
 • Punch-Hole Display แบบเจาะรู ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ อัตราส่วนจอยาวแบบ 21:9  (432 ppi) IPS LCD
 • CPU Exynos 9609 + Mali-G72 MP3
 • RAM 4 GB
 • STORAGE 128 GB (สามารถเพิ่ม microSD Card ได้ Hybrid Slot )
 • กล้องหน้าเซลฟี่ 12 MP
 • กล้องหลัง 3 ตัว กล้องหลัก12 MP F1.8 + กล้อง 16 MP แบบมุมกว้าง 117 องศา (ในการถ่ายวีดีโอเท่านั้น ) และ กล้อง 5 MP แบบ Depth สำหรับการจับระยะ พร้อม EIS และ รองรับการถ่าย 4K /1080P 60FPS / 30FPS
 • ฟีเจอร์ ACTION CAM ถือมือถือแนวตั้ง แต่ได้วีดีโอแนวนอน แบบมุมกว้าง 117 องศา พร้อมกันสั่น
 • แบตเตอรี่ 3,500 mAh + ระบบชาร์จเร็ว 10W
 • มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.
 • ตัวเครื่องมีการเคลือบสารกันละอองน้ำ IPX2
 • 2 สี Denim Blue และ Pearl White
 • ขนาดตัวเครื่อง : 160.1 x 71.2 x 9.2 มม. หนัก  176 กรัม
 • มีไมค์ตัดเสียงรบกวน
 • ลำโพง Dolby Audio

ANTUTU

ในส่วนของคะแนน Antutu นั้นทำได้ดีเพราะว่าในรุ่นนี้นั้นมาพร้อมกับ CPU Exynos แบบเดียวกับรุ่นพี่ One Vision เลยนั้นเองครับเพราะใช้งาน CPU Exynos 9609 + Mali-G72 MP3 พร้อมกับ RAM 4GB STORAGE และ ใช้งาน USF 2.0 ด้วยรวมถึง ใช้ระบบ Android One ทำให้มันรีดประสิทธิภาพได้ดีมากๆทำคะแนนได้ 150745 คะแนนกันเลยในเรทราคานี้ถือว่าทำได้ดีครับผมในด้านของคะแนนเท่ากับรุ่นพี่ในเรทราคาที่แพงกว่าได้

ANDROBENCH 

ในด้านของหน่วยความจำนั้นใช้งาน UFS 2.0 ทำให้อ่านเขียนได้เร็วแรงขึ้นกว่าแบบเดิม อ่านได้เกือบ 500MB/S และทำให้ในการใช้งานทั้งการเซฟรูป การอ่านรูป ลงแอพเรียกแอพต่างๆนั้นทำได้ดีกว่าเดิมแบบชัดเจนครับผมทำให้หลายๆค่ายนั้นเริ่มมาใส่ใจในด้านของหน่วยความจำกันบ้างเพราะเหมือนกับคอมที่ HDD vs SSD กันเลยนั้นเอง

SCREEN

ทางด้านหน้าจอในรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจออัตราส่วนแบบเดียวกับรุ่นพี่ใช้หน้าจอแบบ IPS LCD  เหมือนกันครับและใช้ขนาดหน้าจอเดียวกันเลย อยู่ที่ 6.3 นิ้วในความละเอียดที่ FHD+ ครับ และอาจจะเป็นหน้าจอตัวเดียวกันครับอันนี้เพราะสเปคอะไรเหมือนกันเลยและจากที่ลองนั้นตัวคุณภาพหน้าจอมันทำได้ดีเลยนะในส่วนนี้อาจจะเป็นตัวเดียวกันครับ สู้แสงได้ดีและมิติของแสงสีนั้นทำได้ดีครับ ส่วนเรื่องของการสัมผัสนั้นถือว่าติดนิ้วได้ดีนะ เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆในเรทราคานี้ผมว่าตัวนี้ทำได้ดีกว่าแบบชัดเจนครับ ส่วนตัวมุมมองนั้นก็ทำได้ดีครับไม่มีเพี้ยนอะไรเท่าไรครับ

SOUND

ในเรื่องของเสียงกันบ้างจากที่ทดลองนั้นรองรับ Dolby ด้วยนั้นเองถือว่าน่าสนใจครับเพราะว่าทำให้กำลังขับมันดีขึ้นและรองรับการปรับแต่งเสียงได้ค่อนข้างเยอะในแต่ละแนวรวมถึงตัวหูฟังที่แถมมาให้นั้นดีกว่าที่คิดนะครับเพราะเสียงออกนุ่มและไม่บาดหูเลยรวมถึงการใส่น้ำหนักต่างๆนั้นทำได้ดีเลยแหละ เสียงเบสมาดีและนุ่มไม่แหลมจัด ใช้งานฟังเพลงได้สบายครับถือว่าน่าสนใจกว่าหูแถมตัวอื่นๆแต่ก็สมราคาในเรทนี้นะครับในเรื่องหูฟังไม่ได้ดีจนสู้เรือธงอะไรได้

SPEAKER

ทางด้านลำโพงในรุ่นนี้รองรับ Dolby ด้วยทางเราเลยขอเอามาเทียบรุ่นที่เปิดตัวใกล้ๆกันนิดหน่อยแน่นอนว่าลำโพงของ moto นั้นไม่ได้เด่นเท่าไรครับในเรื่องของความดังอะไรต่างๆนั้นเมื่อเอามาเทียบกับคู่แข่งในช่วงที่เรทราคาแตกต่างกันนั้นก็อาจจะด้อยกว่าเล็กน้อยครับลองไปฟังกันได้เลย แต่ก็สามารถปรับโทน Dolby อะไรได้เพิ่มเติมครับผม

CAMERA / VIDEO ACTION CAM

ในส่วนของกล้องนั้นต้องบอกว่าน่าสนใจมาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว และมีมุมกว้างด้วยแต่ที่แปลกใจคือกล้องมุมกว้างนั้นไม่สามารถถ่ายภาพนิ่งได้ครับอาจจะมีมีอัพเดท หรือ อาจจะเป็นแนวคิดของเค้าก็เป็นได้รอดูกันต่อไปในรีวิวเต็มครับ ส่วนในเรื่องของการถ่ายภาพนิ่งกล้องหลักนั้นจะเป็น 12MP F1.8 ครับทำให้รองรับการถ่ายได้ดีพอสมควร ส่วนกล้องมุมกว้างนั้นให้มาที่ 16MP มุมกว้า 117 องศา แต่ถ่ายได้แค่วีดีโอครับ ส่วนกล้องอีกตัวจะเป็นกล้องจับระยะ 5 MP ในการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอครับ ส่วนตัววีดีโอนั้นต้องบอกว่าน่าสนใจมากๆ น่าจะเด่นที่สุดเลยครับเพราะว่ารองรับการถ่าย 4K และ รองรับการถ่าย 4K ทั้งหน้าและหลัง โหดมากๆ ส่วนกันสั่นมีมาให้แบบ EIS ครับ

และกล้องหลังนั้นที่น่าสนใจคือเรื่องของการที่เราถือมือถือแนวตั้งและภาพที่ได้ออกมาจะเป็นแนวนอนในการถ่ายวีดีโอแบบภาพข้างบนครับ มันน่าสนใจเพราะว่ามันทำให้เราถือมือเดียวได้ง่ายมากๆและได้วีดีโอแบบแนวนอนเหมาะสำหรับคนถ่าย vlog อย่างมากและอีกมือนึงก็สามารถใช้ทำอย่างอื่นได้สบายครับ และมีกันสั่นเทพ รวมถึงกล้องที่ถ่ายแบบนี้นั้นจะใช้งานกล้องมุมกว้างด้วยนั้นเองทำให้เหมือนพวก ACTION CAMERA เลยชอบแนวคิดมันมากๆ

*** ข้อสังเกตที่ได้ทดลองตอนนี้ ไม่รองรับ การถ่ายภาพนิ่งแบบมุมกว้าง และ ไม่มี Nightmode  *** 

SELFIES

MOTOROLA ONE ACTION

*** ข้อสังเกตที่ได้ทดลองตอนนี้ ไม่รองรับ การถ่ายภาพนิ่งแบบมุมกว้าง และ ไม่มี Nightmode  *** 

” เป็นมือถือในเรทราคา 7,000 ที่น่าสนใจทั้งเรื่องความลื่นไหล งานประกอบ และ วีดีโอ “

Moto นั้นเป็นค่ายที่ไว้ใจได้เรื่องการใช้งานลื่นไหล การอัพเดท และงานประกอบที่เนียนมากๆครับรองรับการกันน้ำกกันฝุ่น IPX2 และการออกแบบตัวเครื่องที่พรีเมี่ยมมากๆ และเรียบๆครับเหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป เรื่องกล้องก็ทำได้ดี และ ในเรื่องของการถ่ายวีดีโอนั้นถือว่าน่าสนใจมากๆ และ การอัพเดทที่ยาวนานและไวทำให้มันน่าสนใจขึ้นครับส่วนเรื่องของกล้องหน้าอาจจะไม่ได้โหดเท่าไรเพราะภาพยังไม่ได้เหมาะสำหรับสาย เซลฟี่เท่าไรครับ และ ลูกเล่นในตัวระบบมันเองค่อนข้างน้อยกว่าตัวอื่นๆถ้าเน้น ลูกเล่นเยอะๆครับเพราะมันจะค่อนข้างเรียบๆเพียวๆเลยนั้นเอง แต่ถ้าเน้นใช้งานเสถียร อัพเดทไว งานประกอบดี หน้าจอสวย รวมถึง เน้นวีดีโอ ตัวนี้ต้องแนะนำเป็นอันดับต้นๆเลยครับเดี๋ยวในการใช้งานเต็มๆตัวอย่างวีดีโออะไรนั้น รอชมได้ในรีวิวเต็มๆเลยนะครับรวมถึงเล่นเกมและ gps ต่างๆ

สำหรับพรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Preview by Nineztr 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments