Huawei nova 6se หลายๆคนคงรู้จักกันดี และในรุ่นนี้ได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็น Nova 7i ที่จะทำตลาดต่ำกว่าตัว 5T ครับและมีข่าวกันว่าเมื่อเป็นตลาดโลกนั้นจะใช้งานในชื่อ Huawei P40 Lite และ ในไทยไม่แน่อาจจะได้ใช้งานกันในชื่อ P40 Lite ก็ว่าได้ครับเพราะน่าจะเป็นชื่อที่ทำตลาดได้ดีกว่า ส่วนในไทยนั้นต้องบอกว่ายังไม่มีข่าวรุ่นนี้อะไรเท่าไร แต่ในเมืองนอกนั้นได้เปิดตัวมีให้ลองจับกันแล้ว ทางทีมงานได้มีโอกาศไป มาเลเซีย เลยมาถ่ายพรีวิวคร่าวๆให้ดูกันนิดหน่อยครับ เพราะตัวเครื่องจริงแอบสวยกว่าในรูปพอสมควร และไล่สีหวานมากๆเลยครับสำหรับ Nova7i

Huawei Nova 7i ตัวนี้มาพร้อมกับสเปคที่จะอยู่ในระดับที่วางตลาดต่ำกว่า Nova 5T ครับและมาพร้อมกับราคาอยู่ในช่วงประมาณ 7900-8000 บาทไทยครับ ในส่วนของสเปคนั้นจะมาพร้อมกับ CPU KIRIN 810 และใช้งานหน้าจอ Punch Hole IPS LCD ขนาด 6.4 นิ้ว  FHD+ (2310 x 1080 พิกเซล) ครับเจาะรูแบบรุ่นพี่เลย  มาพร้อมกับ  RAM 8GB + ROM 128GB ในตัว  พร้อมกับ Android 10 + EMUI 10 และแน่นอนว่ารุ่นนี้ยังคง ไม่มี Google Sevices เหมือนเดิมครับ ไม่มีแอป Playstore ครับ และในส่วนแบตนั้นมาพร้อมกับ 4,200mAh และ รองรับชาร์จไว 40W ด้วยถือว่าดีงามมากกครับจุดนี้ และ สแกนนิ้วอยู่ด้านข้างพร้อมปุ่ม Power ครับ ส่วนในตัวกล้องนั้น กล้องหลัง 4 ตัว 48MP  f/1.8 กล้อง  Ultra Wide Angle 8 MP  f/2.4 และ Bokeh 2MP f/2.4 รวมถึง Macro 2MP f/2.4 และใน ส่วนกล้องหน้า 16MP f/2.0 และรองรับ Super Night Selfie 2.0 รวมถึงใช้งาน USB-C และ BT 5.1 และ WIFI 5Ghz+2.4Ghz ด้วยครับถือว่าจัดเต็มเอาเรื่อง ในงบ 7,990 บาทโดยประมาณถ้าเข้าไทย 

DESIGN

งานออกแบบในรุ่นนี้ด้านหลังนั้นมีการออกแบบกล้องหลัง 4 ตัวในกรอบสี่เหลี่ยมและวางกล้อง 4 มุมครับแน่นอนว่าการออกแบบ แบบนี้นั้นเราเห็นได้ในตัว HUAWEI MATE 20 มาแล้วแต่ครั้งนี้ย้ายมาตรงมุมซ้ายบน และแยกเป็นวงกลมสีดำแทนซึ่งมนก็กับกลายเป็นคล้ายของ iPhone 11 Pro แบบเลี่ยงไม่ได้ที่จะโดนบ่นว่าคล้ายครับ แม้จะมีแนวทางการออกแบบมาก่อนแล้วก็ตาม แต่อย่างไรก็ตาม ความนูนแต่ละเลนส์ก็เท่ากันแล้วอยุ่ในกรอบเดียวกันไม่ได้เหมือนค่ายนู้นซะทีเดียว ส่วนฝาหลังเล่นสีสวยงามและ สแกนนิ้ว ในด้านหลังนั้นไม่มีครับแต่ย้ายไปด้านข้างแทนเลย ส่วนสีดำนั้นจะเป็นกรอบสีทองล้อมรอบอีกที ตรงตัวกล้องครับเลยดูมีลูกเล่นขึ้นมาบ้าง ส่วนฝาหลังนั้นเป็นแบบเงาน่าจะเป็นพลาสติกครับ และความบางเบากำลังดีเลยแหละ และมีความโค้งรับมือได้ดีครับ แต่สีดำแอบสวยกว่าพอสมควร

หน้าจอในรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอแบบเจาะรู เป็นจอแบบ IPS LCD ความละเอียด FHD+ 2310 x 1080 พิกเซล ขนาด 6.4 นิ้ว รองรับ พื้นที่การแสดงผล 90.6% และเป็นที่อยู่ของกล้องหน้ามุมซ้ายบน 16MP ครับมุมซ้ายบน

ขอบหน้าจอรวมๆมีความหนาพอสมควรตามเรทราคาของมัน และในส่วนขอบล่างจะหนากว่านิดหน่อยครับ การควบคุมนั้นใช้งานได้แบบมีปุ่มหรือแบบเต็มหน้าจอได้เลย มีฟิล์มแถมมาให้เรียบร้อยในการใช้งานแกะกล่องครั้งแรก

หน้าจอขอบด้านบนนั้นจะเห็นว่าหน้ากว่าข้างๆอยู่บ้างนะ และพวกกล้องหน้า ลำโพงก็ตามภาพเลย ลำโพงขอบบน และกล้องหน้าเจาะรูมุมซ้ายบนแบบ NOVA 5T เลยนั้นเองแต่ในภาพรวมก็หน้าจอสวยและใช้งานได้ดี แต่น่าเสียดายว่าน่าจะเป็น AMOLED ได้แล้วและก็สแกนนิ้วใต้หน้าจอไปได้เลย สำหรับรุ่นนี้ถ้าจะเอามาขายในชื่อ P40 Lite นะ

ขอบเครื่องด้านบนนั้นจะเห็นว่าเป็นแบบสีด้านผสมกับการตัดขอบเงาๆวัสดุเท่าที่ลองนั้นเหมือนจะเป็นพลาสติกครับแต่ออกแบบค่อนข้างสวยและเหมือนโลหะเลย จะเห็นมีไมค์ตัดเสียงมาให้ด้วยในด้านบนครับถือว่าเรทราคานี้โอเคมากๆ

ขอบล่างนั้นจะเห็นว่ามีรู 3.5 อยู่ไม่ได้หายไปไหน พร้อมกับ USB-C และ ไมค์ รวมถึงลำโพงหลักของตัวเครื่องด้วย

ในด้านซ้ายนั้นจะเป็นที่อยู่ของภาดซิมครับ แน่นอนว่าสำหรับค่ายนี้ไม่รองรับ Micro-SD แล้ว และใช้งานเป็น Hybrid-Slot ที่รองรับ NM Card ของค่าย Huawei เท่านั้นในการเพิ่มความจุแบบเดียวกับ Nova 5t เลยนั้นเอง

ในด้านขวานั้นจะเป็นปุ่ม สแกนนิ้วที่มี Power ในตัวพร้อมกับปุ่มเพิ่มลดเสียงครับ จะเห็นว่ากล้องนูนขึ้นมาพอสมควรเลยในภาพเมื่อวางแนวราบนั้นจะเห็นเลยว่า จะนูนขึ้นมาพอสมควรในตัวกล้อง ไม่แน่ใจว่าเคสนั้นจะปกปิดทั้งหมดไหม

ในด้านหลังนั้นเป็นการไล่สีแบบหวานๆ ชมพูไปฟ้าคล้ายๆเครื่องดื่มหวานเย็นครับ พร้อมกับเม็ดไข่มุกด้านบน แน่นอนว่าสีนี้จะเห็นกล้องชัดกว่าสีดำด้วยครับ และ อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมมุมซ้ายบนพร้อมไฟแฟลชและ สแกนนิ้วนั้นไม่มีเพราะไปอยู่ด้านข้างแล้วนั้นเองครับ ส่วนโลโก้อะไรวางแนวตั้งปกติ ไม่ได้วางเป็นแนวนอนแบบพวกรุ่น Mate P พวกนั้น

ตัวกล้องนั้น กล้องหลัง 4 ตัว 48MP  f/1.8 กล้อง  Ultra Wide Angle 8 MP  f/2.4 และ Bokeh 2MP f/2.4 รวมถึง Macro 2MP f/2.4 พร้อมกับไฟแฟลชแยกออกมาข้างนอกครับแน่นอนว่าการวางกล้องนั้นต่อยอดมาจาก mate 20 พวกนั้นแต่มีการเสริมกล้องเข้ามาเพิ่มและ ย้ายตำแหน่งครับและมีการทำสีไม่ได้เป็นสีดำล้วน เลยทำให้มันคล้ายกับ iPhone 11 Pro แบบเลี่ยงไม่ได้เลย แต่รุ่นนี้ยังดีที่ไม่ได้นูนแยกเป็นเลนส์ๆครับเป็นนูนทั้งหมดและมีฝาเลนส์ปิดอีกทีครับ ส่วนถ้าสีดำนั้นจะเป็นสีดำล้วนเนียนๆแต่มีการเล่นสีขอบเลนส์กล้องสีทองรอบตัวพาแนลเลนส์ครับ

SPEC

 • หน้าจอ Punch Hole IPS LCD ขนาด 6.4 นิ้ว  FHD+ (2310 x 1080 พิกเซล)
 • ชิป CPU Kirin 810 + GPU Mali-G52
 • Android 10 + EMUI 10 ไม่มี Google Services
 • แรม 8GB ความจุ 128GB
 • กล้องหลัง 4 กล้อง หลักใช้งาน 48MP (f/1.8) + 8MP มุมกว้าง Ultra-wide (f/2.4) + เลนส์ระยะ Macro 2MP (f/2.4) + เลนส์จับระยะ Depth 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า 16MP f/2.0  รองรับ Night Mode
 • แบตเตอรี่ 4200mAh พร้อมรองรับการชาร์จไว 40W
 • Wi-Fi 802.11 ac, Bluetooth 5.0 และใช้งาน USB-C
 • สแกนนิ้วด้านข้าง
 • มีสีชมพู, เขียว, ดำ
 • ราคา 8,100 บาทไทย คิดจากค่าเงิน มาเลเซีย มาไทยคาดว่าจะ 7,990 บาท
 • ขนาดตัวเครื่อง 159.2×76.3×8.7 มม. น้ำหนัก 183 กรัม

CAMERA UI

กล้องหลังมาพร้อมกับกล้องหลัง 4 ตัวพร้อมกับ 48MP ในตัวเลนส์หลักครับใช้งาน F1.8 และ มาพร้อมเลนส์มุมกว้าง เลนส์ มาโคร และ เลนส์ในการจับระยะด้วยเช่นกัน รวมถึงหน้าตาการใช้งานก็คล้ายกับรุ่นอื่นๆของทางค่ายนี้ 48MP  f/1.8 กล้อง  Ultra Wide Angle 8 MP  f/2.4 และ Bokeh 2MP f/2.4 รวมถึง Macro 2MP f/2.4 ส่วนทางด้านฟีเจอร์ต่างๆก็พวก Night Mode อะไรมีมาให้ครบทั่วไปครับพร้อมกับในกล้องหน้าด้วยเช่นกัน

โหมดกล้องหน้าตาอะไรนั้นคงคุ้นเคยกันดีครับ มีพวกโหมดโปร ละลายหลัง วาดภาพด้วยแสง และ Super Macro มาให้เหมือนกับรุ่นอื่นๆและหน้าตาไม่ได้หนีต่างกันมาก ส่วนกล้องนั้นเท่าที่ลองก็สวยงามตามราคาของมันเลย ดีกว่าตัว Huawei Y7P ไปเยอะพอสมควรครับ และเทียบกับ 5T ถือว่าใกล้เคียงกันมากขึ้นในกล้องหลัง แต่พวกมุมกว้างยังไม่ได้ดีมากเท่าไรนักครับ แต่ทั้งนี้ต้องขอลองกันเต็มๆอีกทีเมื่อเข้าไทยนะเพราะอันนี้ลองจับไม่กล้าเล่าอะไรมากครับ

ในส่วนของระบบตัวเครื่องนั้น มาพร้อมกับ ANDROID 10 และใช้งาน EMUI 10 ตัวล่าสุดครับแต่น่าเสียดายว่าไม่มี Google Services อีกรุ่นแล้ว และ ในส่วนของสเปคต่างๆนั้นใช้งาน Huawei Kirin 810 ครับอยู่ในระดับกลางๆ และ RAM 8GB – STORAGE 128GB  ที่ใช้งานได้ 115 GB ส่วนแอปที่ใช้งานก็โหลดจาก HMS ครับ

HUAWEI NOVA 7i หรือ HUAWEI P40 LITE 

เป็นรุ่นที่แตกชื่อออกมาเยอะแยะมาก สรุปง่ายๆคือ NOVA 6SE – NOVA7i – P40 Lite คือตัวเดียวกันครับแต่ทำตลาดจะคนละโซนคนละที่กันแน่นอนว่า ในไทยมีสิทธ์สูงที่จะได้ใช้งานในชื่อ P40 LITE และ ราคาน่าจะ 7990-8000 ต้นๆครับไม่น่าเกินนี้เพราะเทียบราคากับรุ่นอื่นๆ ของมาเล และ ไทยนั้น ราคาไทยจะถูกกว่า 100-200 และถ้าอิงเรทราคานั้น NOVA 7I ในไทยน่าจะขาย 7990 จะลงตัวเลยทีเดียว ส่วนจากที่ลองนั้น สเปคหน้าจอ กล้องจัดมาให้ดีมากๆ เทียบกับราคาของมัน และสีค่อนข้างสวยเลยแหละ แต่ก็เสียดายแค่เรื่อง GMS ไม่มีมาให้อาจจะลำบากสำหรับหลายๆท่านครับ เลยเอามาฝากกันคร่าวๆกันก่อนเลยสำหรับตัวนี้ที่แรกๆในไทย และ รอลุ้นกันว่าจะเข้าไทยช่วงไหน รวมถึงจะมาในชื่อไหน ราคาเท่าไรกันแน่ครับ

สำหรับพรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Preview by Nineztr