HTC ถือว่าเป็นแบรนด์ที่ห่างหายในไทยแบบเป็นทางการไปมากถึง 3 ปีแล้ว และ คนรุ่นใหม่หลายๆคนนั้นน้อยคนนักที่จะรู้จักแบรนด์นี้ครับ ต้องบอกเลยว่าแบรนด์นี้เป็นจุดเริ่มต้นอะไรใหม่ๆเจ้าแรกของโลกเยอะมาก ทั้งการใช้กล้องคู่ การใช้ OIS กล้องหน้า ลำโพงคู่ต่างๆที่ใส่เข้ามาหรือว่าจะเป็น Google Android ตัวแรกของโลกรวมถึง NEXUS ตัวแรกของโลกด้วยก็ตาม และอีกมายมายรวมถึงทำ Pixel ตัวแรกให้ทาง Google ด้วยครับ แต่ด้วยการตลาดและแนวคิดของแบรนด์ในยุคหลังๆนั้นไปผิดทาง จนทำให้แบรนด์นี้ห่างหายไปจากตลาดโลกไปเรื่อยๆ และ มีข่าวจะปิดตัวเรื่อยๆ แต่แบรนด์นี้ยังไม่เคยปิดตัวจริงๆซักที แถมยังออกมาทุกปีด้วยเช่นกันครับถือว่าเป็นแบรนด์ที่ตายยากมากๆ และในปีนี้ได้เริ่มปีด้วยการเปิดตัว HTC Desire 20 pro และ HTC U20 5G ที่เป็นรุ่นกลางที่รองรับ 5G และรุ่นปกติที่จับต้องได้ง่าย แต่เรือธงนั้นน่าจะต้องรอปลายปีกันต่อไปครับ และในครั้งนี้เรามาอยุ่กับ HTC Desire 20 pro ที่ร้านหิ้วเอาเข้ามา เพราะในไทยนั้นไม่มีศูนย์ทางการมานานมากแล้ว และการกลับมาครั้งนี้จะเป็นยังไงนั้นไปอ่านพรีวิวกันก่อน

HTC Desire 20 Pro นั้นถือว่าเป็นรุ่นกลางที่ทำราคากับสเปกออกมาดีกว่า HTC รุ่นก่อนๆเยอะมากเพราะเปิดมาราคาไม่ถึงหมื่น ถ้าเป็นยุคก่อนเราน่าจะเห็นราคา 13-15 ได้เลยในสเปกแบบนี้ครับถือว่าทำราคาดีขึ้น และคู่แข่งตรงๆแบบ Sony 10 II ก็สเปกใกล้กันถือว่าราคาทาง HTC นั้นถูกกว่าด้วยครับ แต่ถ้าเทียบแบรนด์จีนบอกเลยว่ายังห่างกันเยอะจริงๆถ้ามองแค่สเปก ส่วนสเปกรุ่นนี้มาพร้อมกับ Snapdragon 665 มาพร้อมกับ RAM 6GB STORAGE 128 GB ในส่วนของตัวกล้องหล้ง 4 ตัวให้มาครบๆทั้ง มุมกว้าง มาโคร และจับระยะเช่นกัน ส่วนกล้องหลักนั้นให้มาที่ 48MP ครับ แต่กล้องหน้าจะมาให้ 25MP ครับ ส่วนหน้าจอนั้นจะเป็น 6.5 FHD+ เป็นหน้าจอแบบเจาะรูมุมซ้ายบน เป็นหน้าจอแบบ IPS LCD ที่ทางค่ายนี้ชอบใช้งานกัน แต่สเปกกระจกนั้นไม่ได้มีแจ้งอะไรมาครับ ทางด้านลำโพงนั้นเป็นลำโพงเดี่ยว และ การกันละอองน้ำนิดหน่อยแค่ IPX3 จริงๆถือว่าตัดจุดเด่นในรุ่นก่อนๆไปเยอะทั้ง ลำโพงคู่ กันน้ำ หรือว่าจะเป็น SENSE UI ที่ตอนนี้เหลือโครงเดิมน้อยมากๆครับ และดีไซน์นั้นค่อนข้างคล้ายหลายๆตัวในตลาดพอสมควรเลย ส่วนร้านที่ขายในไทยนั้นจะเป็นหิ้วนะครับ โดยแอดมินได้จากร้าน TREEMOBILE

 • TREE MOBILE MBK  ที่รีวิวราคายังเป็น 9,990 บาท สำหรับ HTC DESIRE 20 PRO

UNBOX 

ตัวกล่องนั้นมาในโทนสีดำพร้อมกับรูปตัวเครื่องส่วนบนครับตัวกล่องดูดีกว่ารุ่นก่อนๆเยอะเลยทีเดียวแต่น่าเสียดายว่าอุปกรณ์ในกล่องนั้นมีมาให้พอใช้งาน ยังไม่มีเคส หรือ ฟิล์มอะไรติดมาให้ครับในส่วนนี้ แต่ยังมีหูฟังทรงใหม่มาให้ด้วยครับเป็นงานออกแบบคล้ายๆ Earpod ของทาง iPhone และอีกหลายค่ายที่ใช้กัน แต่แถม QC 3.0 มาให้ปกติครับจะสังเกตว่า ทั้งที่จิ้มซิม หูฟัง Adaptor นั้นไม่มีความเป็น HTC แล้วรวมถึงโลโก้ก็ไม่ไม่ด้วยเช่นกันครับน่าเสียดาย

 • ตัวเครื่อง HTC DESIRE 20 PRO
 • หูฟัง HTC Earbud
 • คู่มือ ที่จิ้มซิม
 • สายชาร์จ USB-C
 • ADAPTOR QC 3.0

ตัวที่ชาร์จนั้นต้องบอกว่ารองรับให้ QC 3.0 มาเลยในกล่องแต่จะเห็นว่าตัวที่ชาร์จนั้นไม่มีโลโก้อะไรมาเลยรวมถึงยังๆไม่มีการเขียน HTC มาเลยครับแอบน่าเสียดายพอสมควรและรูปทรงก็ไม่ใช่แบบรุ่นก่อนๆด้วยเช่นกันอย่างที่บอกไปว่าหลังๆนั้น HTC จะไปจ้างให้แบรนด์อื่นทำOEM และแปะโลโก้ HTC ของตัวเองในมือถือไปแล้วก็มีส่วนเหมือนกัน

DESIGN 

งานออกแบบนั้นได้ทิ้งความเป็น HTC ไปนานมากเพราะต้องบอกเลยว่ายุคหลังๆตั้งแต่ HTC U11 ความเป็น HTC เริ่มหายไปนานมากๆ ดีไซน์หลายๆตัวเริ่มไปอิงชาวบ้านกันทั้งหมดอาจจะด้วยต้องการเจาะกลุ่มตลาดหรือเป็นการหมดแนวคิดก็ไม่แน่ใจ แต่หลายๆคนก็ยังคงคิดถึงดีไซน์ยุค One m7 ในยุคนั้นหลายๆตัวกันมาก พอมารุ่นนี้ดีไซน์เลยไม่ค่อยเด่นเท่าไรนัก แต่ต้องบอกกันตรงๆเลยว่าตัวจริงสวยกว่าภาพเรนเดอร์เยอะมาก และเก็บงานความเนียนยังคงทำได้ดีตามชื่อแบรนด์ แม้วัสดุจะเป็นพลาสติกแต่สวยงามและเนียนพอสมควรเลยแหละ และมีขนาดน้ำหนักกำลังดีเลยครับ

หน้าจอ มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.5 นิ้วใช้งานหน้าจอเจาะรูเป็นตัวแรกของค่ายพร้อมกับหน้าจอยังคงใช้ IPS LCD ที่เป็นที่ชื่นชอบของแบรนด์นี้มานาน และใช้งานอัตราส่วน 20:9 และมาพร้อม FHD+ 1080×2400 ด้วยนั้นเอง

ขอบด้านบน จะมีความบางพอสมควรครับการใช้หน้าจอเจาะรูก็ทำให้ขอบบนนั้นบางขึ้นพร้อมกับแทรกลำโพงเซนเซอร์ต่างๆไว้ขอบบนทั้งหมดเลย ส่วนกล้องหน้าให้มามุมซ้ายของตัวเครื่องพร้อมกับความละเอียด 25MP F2.0

ขอบด้านล่าง เป็นปกติของมือถือในเรทราคานี้ครับมีความหนากว่าด้านอื่นๆพอสมควรเลยแหละ แต่ก็เมื่อเทียบกับคู่แข่งตัวอื่นๆนั้นต้องบอกว่าใกล้เคียงกันในเรทราคานี้ ไม่ได้หนากว่าเท่าไรนักพอๆกันเลยกับคู่แข่งตัวอื่นๆเลยทีเดียว

ขอบเครื่องด้านบน นั้นเรียบๆเลยเพราะว่าทุกส่วนนั้นจะอยู่ข้างล่างทั้งหมดเลยนั้นเองเลยจะเป็นที่อยู่ของ ไมค์ตัดเสียงแค่นั้นครับในรุ่นนี้ยังคงมีมาให้อยู่ไม่ตัดออกไปไหน

ขอบเครื่องด้านล่าง นั้นจะเป็น ลำโพงหลัก พร้อมกับ รู USB-C 2.0 และ ไมค์ในการคุยโทรศัพท์รวมถึง รู 3.5 มม.ก็ใส่เข้ามาด้วยเช่นกันครับ

ขอบเครื่องด้านขวา นั้นเราจะเห็นว่าเป็นปุ่มทั้งหมด แต่ปุ่ม Power นั้นจะมีการเล่นสีนิดหน่อยที่เป็นเอกลักษณ์ในยุคก่อนๆที่จะมีการเล่นสีแตกต่างกันนั้นเอง ส่วนปุ่ม เพิ่มลดเสียงก็เป็นสีเดียวกับเครื่อง วัสดุเดียวกันทั้งหมดครับแต่จะมีเว้าๆเข้าไปนิดหน่อยในทั้งขอบ 2 ข้างซ้ายขวา ของตัวเครื่องรุ่นนี้จับถนัดขึ้นนิดหน่อย

ขอบเครื่องด้านซ้าย นั้นเราจะเห็นว่าเรียบๆเลยเป็นวัสดุพลาสติกทั้งหมด และเป็นที่อยู่ของถาดซิมแบบ Hybrid Slot ครับรองรับ Dual SIM และ ใช้งาน Micro-SD ได้ด้วยแต่ไม่มีซีลกันน้ำอะไรมา

ด้านฝาหลัง นั้นเราจะเห็นว่าตัวเครื่องมีการวางตำแหน่งกล้อง และสแกนนิ้วแบบที่คุ้นเคยกันในบรรดามือถือเรทนี้กันเยอะมากวาง Layout แนวนี้กันเยอะพอสมควรครับ และค่ายนี้ก็เป็นอีกค่ายด้วยเช่นกัน ทางด้านฝาหลังเป็นพลาสติกแต่ทำลวดลายและการเก็บงานดีกว่าหลายๆค่ายเมื่อดูของจริง ต้องยอมรับว่าดูสวยพรีเมี่ยมกว่าในภาพเรนเดอร์ของแบรนด์หรือภาพถ่ายเยอะมากครับมีลวดลายอะไรดูดีจริงๆอันนี้แอบแปลกใจ ส่วนวัสดุพลาสติกปกติครับแต่เก็บงานอะไรดีอยู่ ถ้าเป็นกระจกจริงๆน่าจะสวยและพรีเมี่ยมไปอีกแอบเสียดายนิดหน่อย

กล้องหลังมาให้ เป็น 4 ตัวเป็นครั้งแรกของทางค่าย  HTC มาพร้อมกับระยะครบ หมดทั้ง มุมกว้าง / มาโคร / เลนส์หลัก / จับระยะ แน่นอนว่าจัดเต็มอย่างมากครับแต่เรื่องของทางเซนเซอร์กล้องหลักนั้นใช้งาน ความละเอียด 48 MP, f/1.8 1/2.0″, 0.8µm รองรับ PDAF ตัวที่ 2 นั้นเป็นความละเอียด 8 MP, f/2.2, มุมกว้าง 118˚ 1/4.0″, 1.12µm และตัวที่ 3 นั้นจะเป็น ความละเอียด 2 MP, f/2.4, macro และ ตัวสุดท้ายนั้นเป็น 2 MP, f/2.4, depth จับระยะนั้นเอง มาพร้อมไฟแฟลชอยู่ข้างนอก รองรับการถ่าย วีดีโอ 4K 30FPS ด้วยเช่นกันครับ มีความนูนเล็กน้อยครับสำหรับกล้องถือว่าสเปกนั้นดูดีอยู่ แต่การใช้งานจริงจะเป็นยังไงดูตัวอย่างด้านล่างได้เลยครับ

SPEC

 • ระบบปฏิบัติการ Android 10 + Sense UI
 • หน้าจอ 6.5 นิ้ว IPS LCD เจาะรู อัตราส่วน 20:9 ความละเอียด FHD+ 1080×2400
 • บอดี้ฝาหลังเล่นลายวัสดุพลาสติก
 • ชิปประมวลผล Snapdragon 665 + Adreno 610
 • RAM 6GB
 • STORAGE 128 GB
 • ซิมคู่ Dual SIM (Nano-SIM, dual stand-by)
 • กล้องหลัง 4 ตัว 48MP f 1.8 (หลัก) + 8 MP f2.2 (มุมกว้าง 118 องศา )+ 2 MP (มาโคร) f2.4 + 2 MP(ชัดลึก) f2.4
 • กล้องหน้า 25MP F2.0
 • รองรับการถ่าย 4K 30FPS
 • เซนเซอร์สแกนนิ้วด้านหลัง
 • ลำโพงเดี่ยว
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จไว QC 3.0
 • USB-C 2.0
 • รองรับ 3.5 มม.Bluetooth 5.0
 • ขนาดตัว เครื่องสูง 171.2 mm กว้าง 78.1 mm ความหนา 9.4 mm
 • หนัก 201 g
 • กันละอองน้ำ IPX2

SCREEN

หน้าจอมาพร้อมกับหน้าจอ 6.5 นิ้วพร้อมกับหน้าจอ IPS LCD เป็นหน้าจอแบบเจาะรู มุมซ้ายครับหน้าจอนั้นให้ความละเอียดมาที่ FHD IPS แน่นอนว่ายังไม่ค่อยเห็น HTC ใช้งานหน้าจอ AMOLED เท่าไรนัก ตั้งแต่ยุค HTC ONE A9 เลยก็ตามครับ หน้าจอนั้นต้องบอกว่าหลายๆคนนั้นอาจจะไม่ค่อยชอบเพราะในแง่ของความสดหรือความดำสนิทนั้นจะสู้ AMOLED ไม่ได้เท่าไรก็เป็นคนละแบบกันไปครับ แต่เท่าที่ลองในจอตัวนีันั้นถือว่า รองรับ NETFLIX HD ได้ด้วยนะ และหน้าจอมีการสู้แสงได้ดีกว่าที่คิดไว้มากพอสมควรเลยแหละ สีสันอะไรสวยและมีมิติดีกว่า IPS LCD ที่เจอๆกันจะไปใกล้กับพวก Nova 5T ได้เลยแหละแต่ในเรื่องมุมมองเอียงๆมากๆนั้นเป็นปกติของจอพวกนี้สีดำอาจจะไม่ได้สนิทมากเท่าไรครับก็แอบเสียดายนิดหน่อยในจุดนี้ แต่ก็ยังใจดีใส่หน้าจอ Always On มาให้ด้วยนะในรุ่นนี้ครับ

ANTUTU

คะแนน Antutu นั้นในรุ่นนี้ใช้งาน Snapdragon 665  ในรุ่นนี้มาพร้อมกับ RAM 6 GB  ความจุขนาด 128GB ส่วนคะแนนจากที่ทดสอบนั้นทำไปได้ที่ 162K ก็ถือว่าเป็นมือถือในเรทราคาต่ำกว่าหมื่นที่อาจจะดูน้อยเมื่อเทียบกับแบรนด์จีนตัวอื่นๆแต่ถ้ามองเทียบกับ SONY ด้วยกันก็ทำคะแนนได้พอๆกันแล้วแต่การใช้งานเลยนั้นเองครับประมาณนี้ ก็ถือว่าถ้าใครเน้นเล่นเกม เน้นสเปกอาจจะไม่ตอบโจทย์มากนักแต่ใช้งานทั่วไป แบตอึดอะไรสบายมากๆครับตัวนี้

ANDROBENCH 

ในด้านของหน่วยความจำตัวนี้ใช้งาน eMMC 5.1 ครับค่อนข้างธรรมดาไปนิดหน่อยในส่วนนี้ทำให้ในการอ่านเขียนจะทำไปได้ที่ 294 และ เขียน 191 ครับ ในการใช้งานทั่วไปก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่น่าเสียดายเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆนั้นน่าจะใช้งาน UFS ซักหน่อยก็จะดีกว่านี้ ในเรทราคานี้นะเมื่อเทียบกับแบรนด์จีนตัวอื่นๆ แต่ถ้าเทียบกับทาง SONY 10 II นั้นจะใช้งานแบบเดียวกันอ่านเขียนทำได้ไม่ต่างกันเลยครับ

CAMERA 

ทางด้านกล้องยังคงให้มาจัดเต็มแน่นอนว่าหน้าตาการใช้งานนั้นอิงกับหน้าตาที่เราคุ้นเคยกันใน Sense UI เหมือนเดิมเลยครับมีการเปลี่ยนนิดหน่อยให้ใช้งานง่ายขึ้น และ เลนส์มุมกว้างใส่เข้ามานั้นเอง เท่าที่ลองนั้นภาพถือว่าใช้ได้เลยทีเดียวคุณภาพยังคงโดดเด่นอยู่ในที่แสงกลางวันหรือกลางคืน รวมถึงเลนส์มุมกว้างก็ทำได้ดีพอสมควรและเมื่อเอาไปเทียบกับ SONY ระดับเดียวกันนั้นทาง HTC ระบบจัดการได้ดีกว่า ถ่ายได้ไว ประมวลผลอะไรดีกว่าชัดเจนแม้จะเป็น CPU เดียวกันครับรวมถึงคุณภาพในภาพรวมด้วยเช่นกัน และมาพร้อมกับระยะครบ หมดทั้ง มุมกว้าง / มาโคร / เลนส์หลัก / จับระยะ แน่นอนว่าจัดเต็มอย่างมาก แต่เรื่องของทางเซนเซอร์กล้องหลักนั้นใช้งาน ความละเอียด 48 MP, f/1.8 1/2.0″, 0.8µm รองรับ PDAF ตัวที่ 2 นั้นเป็นความละเอียด 8 MP, f/2.2, มุมกว้าง 118˚ 1/4.0″, 1.12µm และตัวที่ 3 นั้นจะเป็น ความละเอียด 2 MP, f/2.4, macro และ ตัวสุดท้ายนั้นเป็น 2 MP, f/2.4, depth จับระยะนั้นเอง มาพร้อมไฟแฟลชอยู่ข้างนอก รองรับการถ่าย วีดีโอ 4K 30FPS ด้วยเช่นกันครับ และกล้องหน้าให้มา 25MP F2.0 มีระยะกว้างพอสมควร กล้องหน้าทำได้ดีมากๆ ทั้งกลางวันกลางคืน และคุณภาพโดยรวมว้าวมากๆครับ แต่เสียดายไม่มี ละลายหลังมาให้ และ กล้องหลังไม่มีโหมดโปร หรือ โหมดกลางคืนอะไรมาให้เลยครับ 

HTC DESIRE 20 PRO 

HTC ยังคงรอดอยู่ในตลาดสมาร์ทโฟนแต่เรือธงนั้นห่างหายกันไปนานมากๆ 2 ปีได้แล้วแน่นอนว่าค่ายนี้เรือธงยังคงโดดเด่นและเป็นที่รอคอยของใครหลายๆคนแต่ก็ยังหายไปอยู่ สำหรับรุ่นนี้เป็นรุ่นกลางแต่ก็พอเห็นการพัฒนาขึ้นในแง่ของสเปก กล้องต่างๆครับแม้งานออกแบบจะไม่ได้หวือหวาอะไร แต่ก็ดูพรีเมี่ยมเหมือนเดิมในแง่ของความรู้สึกที่สัมผัสก็เป็นรุ่นที่เล่นได้ในงบไม่แรงมาก สำหรับสาวกที่ยังคงชอบการใช้งานแบรนด์นี้ครับ และราคาก็จับต้องได้ง่ายขึ้นจากเดิม แต่ถ้าเราไปมองเทียบสเปกแบรนด์จีนหลายๆตัวแน่นอนว่าสู้ยากครับ แต่ทางแบรนด์ HTC เองหรือแม้แต่แบรนด์อื่นๆก็จะมีจุดขายที่มากกว่าสเปก หรือจะเป็นการใช้งาน คุณภาพอื่นๆในภาพรวมที่มันมากกว่าสเปกบนกระดาษก็แล้วแต่ว่าด้านไหนจะตอบโจทย์กันไปครับ ส่วนเจ้า Desire 20 Pro นั้นจะมีอะไรเด่นน่าสนใจยังไงรอติดตามรีวิวเต็มได้เร็วๆนี้ครับ ครั้งนี้เลยมาเป็นคร่าวๆแกะกล่องลองเล่นกันก่อน ส่วนข้อดี ข้อเสียยังไงจัดเต็มแน่นอนในรีวิวเต็มครับผม

TREE MOBILE MBK  ชี้เป้า  TREEMOBILE เป็นร้านประจำของทีมงานเองไปซื้อเครื่องหิ้วครับ แอดแนะนำเลย ไว้ใจได้ ชี้เป้าให้เเล้วนะ เห็นถามกันมาหลายคน เพราะทางเราไม่มีขายนะ อันนี้ก็ให้เค้าจัดส่งได้เลยครับไม่ต้องไปถึงร้านนะครับ มีบริการส่งก็สบายใจได้เลย ตอนที่รีวิวราคายังเป็น 9,990 บาท สำหรับ HTC DESIRE 20 PRO

สำหรับพรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Preview by Nineztr 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments