นักฆ่าเรือธงแน่นอนว่าเป็นชื่อเรียกของบรรดามือถือราคาคุ้มค่า และ ทำสเปกออกมาได้ดี ซึ่งแน่นอนว่าตอนเปิดตัวนั้นมีอยู่ 2 รุ่นที่ต้องบอกว่าทำสเปกกับราคาได้ดีอย่างมาก โดยเฉพาะทาง iPhone SE 2020 ที่เรียกเสียงฮือฮาอย่างมากในการเป็น iPhone ที่ราคาถูกที่สุดเท่าที่เคยทำมาพร้อมกับสเปกอะไรที่แรงที่สุดเลยก็ว่าได้ และทำราคาได้ดีมากๆแต่ถ้าเราเอามาเทียบกับทาง Android แน่นอนว่ามีหลากหลายตัวเลยก็ว่าได้ แต่ขอเอามาเทียบกับทาง Oneplus Nord กันซักนิดเพราะว่ารุ่นนี้ต้องบอกว่าเป็นค่ายที่เคยทำมือถือเทพๆราคาคุ้มค่าออกมา ครั้งนี้ก็ต้องบอกว่าทำได้น่าสนใจอีกครั้งในงบประมาณนี้ จึงทำให้เป็นคู่แข่งที่น่าสนใจทั้งคู่แต่แตกต่างกับที่ระบบนั้นเอง ทางเราเลยขอทดสอบในแง่ของกล้องถ่ายภาพ วิดีโอกันสำหรับ 2 รุ่นนี้ ว่าคุณภาพนั้นจะแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน

แน่นอนว่าแม้เมื่อดูจากสเปกอะไรแล้วนั้นทาง iPhone อาจจะดูมีแค่กล้องหลักตัวเดียวเท่านั้น พร้อมกับกล้องหน้า 1 ตัว ไม่ได้มีเลนส์มุมกว้าง เทเล หรือ มาโครพิเศษอะไรนัก แต่ถ้ามองในคนทั่วไปที่เน้นแค่ถ่ายเลนส์หลักนั้นจะเป็นอย่างไรทางเราเลยขอมาทดสอบกันนิดหน่อย แต่ถ้าหากชอบมุมมองกว้าง เทเลอะไรหลากหลายแน่นอนว่า Oneplus Nord ออกมาตอบโจทย์ตรงนี้อย่างแน่นอน และในกล้องหน้าด้วยเช่นกันทาง Oneplus Nord มาให้ 2 กล้องพร้อมกับมุมกว้างพิเศษถือว่าสบายๆสวยๆเลยในการใช้งาน จึงทำให้ในบทความนี้จะเป็นการทดสอบเลนส์หลักเท่านั้นเพื่อเป็นการทดสอบคุณภาพเน้นๆว่าตัวไหนจัดการ แสงสี Dynamic Range และภาพรวมได้ดีกว่า แข่งกันเลนส์หลัก Software เน้นๆเลยนั้นเอง รวมถึงทางด้านวิดีโอด้วยเช่นกันว่าจะเป็นอย่างไรกันบ้างทั้ง 2 รุ่นนี้ ส่วนทางด้านลำโพงนั้นทาง iPhone 2 ตัวบนล่าง และ Oneplus Nord ตัวเดียว แต่เสียงทาง Oneplus นั้นดังกว่าชัดเจนเลยครับเท่าที่ทางเราได้ทดสอบกันไปถือว่าทำได้ดีเลยแหละดังชัดเจน สะใจและมีมิติดีกว่าตัวอื่นๆชัดเจนเลย

CAMERA SPEC 

IPHONE SE 2020 

 • กล้องหลัก : 12 MP รูรับแสง  f/1.8  ระบบโฟกัส PDAF กันสั่น OIS มุมกว้าง 28 มม.
 • การถ่ายวีดีโอ : [email protected]/30/60fps, [email protected]/60/120/240fps,
 • กล้องหน้า : 7 MP รูรับแสง  f/2.2
 • การถ่ายวีดีโอ กล้องหน้า :  [email protected] ระบบกันสั่น gyro-EIS
 • ไม่มีโหมดกลางคืน
 • ไม่รองรับการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ สิ่งของ
 • Portrait ได้แค่ คน เท่านั้น

ONEPLUS NORD

 • กล้องหลัง 4 ตัวประกอบด้วย กล้อง 48MP (f/1.75) ที่ใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX586, OIS/EIS + เลนส์กว้าง 119° 8MP (f/2.25) + กล้องตรวจจับความลึก 5MP (f/2.4) + กล้องมาโคร 2MP (f/2.4), สามารถถ่ายวิดิโอ 4K ได้ที่ 30fps และถ่าย slow-mo 1080p ได้ที่ 240fps
 • กล้องหน้า 32MP (f/2.45) ที่ใช้เซนเซอร์ Sony IMX616, EIS + เลนส์กว้าง 105° 8MP (f/2.45)
 • กล้องหน้าถ่ายวีดีโอ 4K 60FPS /30FPS  // FHD 60FPS / 30FPS
 • กล้องหลังยังถ่าย 4K 60FPS ไม่ได้ในตอนนี้( รออัปเดต )
 • มีโหมดกลางคืน
 • รองรับการถ่ายสิ่งของหน้าชัดหลังเบลอ
 • Portrait คน สิ่งของได้ทั้งหมด
 • วีดีโอมีกันสั่นพิเศษ

CAMERA

ทางด้านกล้องหลังนั้นต้องบอกเลยว่าในเลนส์หลักเอาเรื่องทั้งคู่ แต่มันมีความแตกต่างกันในแต่ละสภาวะแสงชัดเจนดีเด่นแตกต่างกันพอสมควรเลย สำหรับทางด้านกล้องนั้นต้องบอกว่าในเลนส์หลัก ทางด้าน iPhone นั้น  มาพร้อมกับ 12 MP รูรับแสง  f/1.8  ระบบโฟกัส PDAF กันสั่น OIS มุมกว้าง 28 มม. แต่ทาง Oneplus นั้นเลนส์หลักจะใช้งาน กล้อง 48MP (f/1.75) ที่ใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX586, OIS/EIS ถือว่าเอาเรื่องเช่นกันแน่นอนว่า พิกเซลมากกว่าย่อมทำได้ดีกว่าในการครอปภาพในโหมด 48MP นั้นเอง คุณภาพจะดีกว่าพอสมควร แต่ถ้าในการถ่ายทั่วไปการเก็บแสงสีอะไรนั้นถือว่าใช้งานได้ดี เมื่อเทียบกันแล้วนั้นต้องบอกว่าโทนสีของทาง iPhone จะแม่นกว่ามีความใกล้เคียงกับตาเห็นมากกว่าชัดเจน ภาพมีความดิบเรียลกว่า แต่ถ้ามองทาง Oneplus นั้นจะมีความคมชัดมากกว่า Contrast เด่นกว่า และ จัดการการถ่ายย้อนแสงอะไรได้ค่อนข้างสวย ชัดเจนกว่าแต่ในเรื่องอื่นๆนั้นต้องลองดูกันว่าชอบโทนภาพหรือแนวไหนมากกว่ากัน เพราะในแต่ละท่านนั้นมีความชอบไม่เหมือนกันครับ

NIGHT SCENE

CROP ZOOM

PORTRAIT

การถ่ายบุคคลนั้นต้องแจ้งก่อนว่าทาง Oneplus นั้นจะสามารถถ่ายสิ่งของอะไรได้ทั้งหมด เพราะมีเลนส์จับระยะส่วนทางด้านของ iPhone นั้นจะไม่สามารถถ่ายสิ่งของได้เลย เพราะมีเลนส์เดี่ยวทำให้การถ่ายนั้นจะเป็นการขับใบหน้าและละลายหลังเท่านั้นเป็นข้อแตกต่างกันชัดเจน แต่ทางเราเลยขอทดสอบแค่คนมาให้ก่อนเพื่อความชัดเจนครับ แต่ข้อสังเกตที่สำคัญคือ iPhone สามารถปรับระยะความเบลออะไรได้ เมื่อถ่ายเสร็จแล้ว แต่ทาง Oneplus นั้นไม่สามารถปรับได้ เป็นจุดที่แตกต่างกันชัดเจน รวมถึงการตกแต่งใบหน้านั้นทาง iPhone ไม่สามารถทำได้นะ และทางด้าน Oneplus เองนั้นปรับเลนส์เทเลได้ด้วย ในการถ่ายแบบใกล้ขึ้นนั้นเอง ส่วนคุณภาพนั้นแน่นอนว่าการเก็บขอบอะไร Oneplus เนียนกว่าพอสมควรเลยแหละ แต่โทนสีแอดมินเองยังชอบทาง iPhone ที่ทำได้สวยกว่านะ

SELFIE

กล้องหน้าแน่นอนว่าจำนวนกล้อง Oneplus ทำได้ดีกว่าชัดเจน มาพร้อมกล้องมุมกว้างและมุุมปกติ แต่ทาง iPhone นั้นมาพร้อมกับการถ่ายเลนส์หลักเท่านั้น ในแง่ของสเปกนั้นมาพร้อมกับ กล้องหน้า :7 MP รูรับแสง  f/2.2 เท่านั้นครับ แต่ทางสเปกของ Oneplus นั้นมาพร้อมกับ กล้องหน้า 32MP (f/2.45) ที่ใช้เซนเซอร์ Sony IMX616, EIS + เลนส์กว้าง 105° 8MP (f/2.45) ถือว่าทั้งพิกเซล และ จำนวนกล้องแตกต่างกันชัดเจน แต่ที่น่าสนใจคือ รูรับแสง iPhone นั้นทำได้ดีกว่าเลย น่าจะช่วยในเรื่องของการถ่ายแสงน้อยได้ดี ส่วนทางความเนียน ความคมชัดนั้นจะแตกต่างกันชัดเจน iPhone มีความเรียล ดิบอย่างมาก ผิดกับทาง Oneplus ที่เนียนและมีการปรับหน้าได้เยอะกว่ารวมถึง สกินโทนแตกต่างกันด้วย ทางด้านความแม่นยำของสี โทนผิวแน่นอนว่า iPhone ไว้ใจได้ ส่วนการละลายหลังนั้นรองรับทั้งคู่ครับเป็นการจับใบหน้าเช่นกันละลายไม่หนีกันมาก แต่ถ้ามองความเป็นธรรมชาติ นั้นทาง iPhone ละลายได้ดูเนียนตากว่าพอสมควรเลยแหละ ถ้าไม่นับฟีเจอร์มุมกว้างอื่นๆร่วมด้วย ต้องบอกว่าถ้าเน้นมุมกว้าง หน้าสวยๆเนียนๆทาง Oneplus ยังไงก็เด่นและทำได้ดีกว่าครับแต่ถ้าเรียลๆนั้นไปทาง iPhone

VIDEO 

งานวีดีโอนั้นแน่นอนว่าการรองรับทาง Oneplus Nord ถือว่าค่อนข้างจัดเต็มในกล้องหน้า รองรับได้ทั้ง 4K 60FPS/30FPS FHD 60FPS 30FPS และยังมาพร้อมกับกล้องมุมกว้าง ซึ่งแตกต่างกับ iPhone ที่ได้แค่ FHD 30FPS และมีแค่กล้องเดี่ยว ส่วนกล้องหลังนั้นสูสีกันในแง่ของการรองรับแต่ทาง Oneplus ยังไม่รองรับ 4K 60FPS  แต่ได้กล้องมุมกว้างอะไรเข้ามาแทนก็ถือว่าแตกต่างกันไป แต่ในแง่ของคุณภาพกล้องหลักนั้นไม่ได้แตกต่างกันมากเท่าไรนัก และในบางช่วงสภาพแสงก็ดีเด่นแตกต่างกันไปรวมถึง การอัดเสียง กันสั่น โทนสีด้วย

IPHONE SE 2020 VS ONEPLUS NORD 

ถือว่าเป็นคู่ที่ต่างระบบกันชัดเจน และรวมถึงจำนวนกล้องที่แตกต่างกันเยอะมาก แต่ทางด้านราคา และ ความลื่นไหลที่ใกล้เคียงกันทำให้มันเป็นคู่ที่น่าสนใจ อาจจะตัดสินใจกันหลากหลายคนว่าจะเน้นตัวไหนดีในงบประมาณ 15K เริ่มต้นประมาณนี้ และหลายๆคนคงอยากรู้ว่ากล้องแต่ละรุ่นนั้นจะสู้กันได้มากน้อยแค่ไหนหรือดีเด่นกว่ายังไง สำหรับการทดสอบนี้ก็เห็นชัดๆว่าถ้าเน้นกล้องหลัก ถ่ายทั่วไปง่ายๆนั้นไม่ได้หนีกันมากนัก แต่ถ้าหากเน้นฟีเจอร์ กล้องมุมกว้างและอื่นๆ ต้องบอกว่า Oneplus Nord ทิ้งห่างไปเยอะรวมถึงโหมดกลางคืน  การปรับแต่งอีกมากมาย และกล้องหน้ามุมกว้างด้วยเช่นกัน จึงทำให้ถ้าใครเน้นถ่ายภาพเป็นหลักเน้นมุมกว้างแน่นอนว่า Oneplus ทำได้ดีชัดเจนและเด่น แต่ถ้าใครที่เอาแค่กล้องหลักถ่ายทั่วไป เน้นความดิบๆเรียลๆและสีตรง ไม่เล่นอะไรเยอะทาง iPhone  นั้นทำออกมาตอบโจทย์ตรงนี้ แบบชัดเจนเลยนั้นเอง สำหรับทาง iPhone SE ตัวนี้ก็ต้องบอกว่าแล้วแต่ชอบกัน

ทั้งหมดนี้ก็คือการทดสอบในทั้งการถ่าย ภาพนิ่ง ในหลายๆสภาวะแสงครับ ทั้ง 2 รุ่นระหว่าง Oneplus Nord และ iPhone SE 2020 ว่ากันตรงๆไปเลยจะเป็นยังไง สมราคาไหม หรือมีเด่นด้อยแตกต่างกันยังไง ต้องบอกว่าเรื่องความสวยนั้นแล้วแต่คนชอบจริงๆ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานอยู่ดี เราไม่สามารถตัดสินใจให้ได้ หรือ คะแนนไม่สามารถตัดสินใจแทนเราได้อยู่ที่ความชอบเราล้วนๆเลย  ยังไงก็ ฝากเพจ TECHHANGOUT กันไว้ด้วยกดติดตามกันไว้ด้วยนะครับผม ให้กำลังใจทีมงานกัน และใน YOUTUBE ก็ฝาก SUBSCRIBE กันด้วยน้าา

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

สงวนลิขสิทธิ์ ทั้งบทความ และลิขสิทธิ์ภาพถ่ายเป็นผลงานของ ผู้เขียน ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ขอบคุณครับ

BY Nineztr

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares