วันนี้เรามาพบกับ 3กล้องเทพ จาก 3 ระบบปฏิบัติการ ที่ถ้าใครพูดถึงเรื่องกล้อง 3 ตัวนี้จะเข้ามาในความคิดอย่างแน่นอนสำหรับการถ่ายภาพ และครั้งนี้จะเน้นไปเรื่องของกล้องในการถ่ายหลายๆ สภาพแสง ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายคน ถ่ายกลางคืน รวมไปถึงกล้องหน้า ที่จะเอามาเทสกันก็จะมี Google Pixel 6 Pro , iPhone 13 Pro Max และ Huewei P50 Pro

ทั้ง 3 ตัวมาพร้อมกับ กล้องที่มีความครบในทุกๆ ระยะให้มาจัดเต็มมากๆ มาเริ่มกันที่ Pixel 6 Pro มาพร้อมกล้องตัวหลัก 50MP  ที่ใช้เซนเซอร์ Samsung GN1  กล้อง Ultra-wide 12MP ที่ใช้เซนเซอร์ Sony IMX386 และ กล้อง Periscope Tele 48MP ที่ใช้เซนเซอร์ Sony IMX586, ซูมแบบ optical ได้ 4X

ส่วนทาง IPHONE 13 PRO MAX มาพร้อมกล้องตัวหลัก 12MP Sensor‑shift OIS กล้อง Ultra Wide กว้าง 120 องศา 12MP  และ กล้อง Telephoto 12MP ซูมแบบ optical ได้ 3X

HUWAEI P50 PRO : กล้องตัวหลัก 50MP  มาพร้อม OIS  กล้อง Periscope Tele ความละเอียด 64MP  กล้องขาวดำ 40MP และ กล้องมุมกว้าง ultra-wide 13MP

DESIGN 

ในเรื่องของการดีไซน์แต่ล่ะรุ่นที่เอกลักษณ์เป็นของตัวเองถือออกมา ใครๆ ก็รู้เลยว่ารุ่นอะไร และยังเป็นส่วนนึงในการตัดสินใจเลือกชื้ออีกด้วย

IPHONE 13 PRO MAX

วัสดุการดีไซน์นั้นมีความแน่น เก็บงานดีทุกจุด การจับถือกระชับมือ แต่ก็มากับน้ำหนักที่เยอะด้วยเช่นกัน การวางดีไซน์ของกล้องนั้นจะอยู่ทางมุมซ้ายบน เป็นกรอบสี่เหลี่ยม และมี วงกลมข้างใน มาพร้อมกับ 3กล้อง และ 1ตัววัดระยะ มีโลโก้ APPLEวางอยู่บริเวณกลางเครื่องด้วย

HUAWEI P50 PRO

ดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ขนาดใหญ่ของ Huawei P50 Pro ที่คนเห็นครั้งแรกก็จะถามเลยว่า กล้องใหญ่มาก ๆ แบ่งเป็นวงกลม 2วง วงด้านบน จะมี 3กล้อง โดยจะมีกล้องหลัก กล้องมุมกว้าง และ กล้องขาวดำ วางอยู่ตำแหน่งทางซ้ายบน ถัดลงมาจะมีโลโก้ Huawei

GOOGLE PIXEL 6 PRO 

Pixel 6 Series ก็ไม่น้อยหน้าเรื่องการรดีไซน์เช่นเดียวกันมากับ Camera Bar  พาดผ่านเครื่องไปเลย อยู่บริเวณ ส่วนบน ที่ประกอบไปด้วยกล้องที่มีความละเอียดสูงถึง 2 ตัว การออกแบบมีความเรียบ พร้อมโลโก้ Google ที่กลางเครื่อง

CAMERA 

ในส่วนของกล้องนั้นเราเปรียบเทียบ มุมต่อมุมมาให้ทุกคนได้ชม แต่ล่ะตัว แต่ล่ะสภาพแสงนั้นมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองเป็นอย่างมาก บางตัวเก่งในเรื่องของการถ่ายภาพบุคคล หรือ เก่งในการถ่ายภาพกลางคืน ก็จะแตกต่างกันออกไปเรามาชมกันเลยครับ

กล้องหลัก iPhone กับ Pixel สีจะมีความใกล้เคียงกัน แต่ Pixel เปิดภาพในส่วนของดอกไม้ไม่ได้ สว่างเท่า iPhone แต่ Huawei นั้นสีก็จะสดใสไปเลย เร่งสีบริเวณท้องฟ้าให้มีความฟ้ามากกว่ารุ่นอื่น

เลนส์ ซูม เนื่องจาก Pixel มีเลนส์ที่สามารถ ซูมได้ไกลที่สุดในระยะ 4เท่า ภาพก็จะมีความคมชัดที่มากที่่สุด รองมาก็จะเป็น Huawei ที่มีระยะ 3.5 เท่า แต่ สีของภาพมีความอมเขียว มากที่สุด สังเกตได้จากสีของ กระจก และ อิฐของตึก iPhone และ Pixel ให้สีที่ใกล้เคียงกันมาก ๆ

ภาพซูมที่ระยะ 10 เท่านั้น Pixel กับ Huawei ทำออกมาได้ดีเลย เนื่องจากตัวเลนส์ และความละเอียด ที่ให้มา แต่เรื่องของสี สีที่ตรงจะเป็นของทาง iPhone และ Pixelที่จะตรงและคล้ายกันมากทึ่สุด ส่วนHuawei จะอมเขียวไปเลย

บอกเลยว่า อันนี้ถือว่าเอาเรื่องมากๆ เพราะการที่จะดึงส่วนมืด การเปิดรายละเอียดต่างๆ นั้น ถือว่าทำได้ยากมาก อันนี้ ที่ดูดี และโอเคสุด ต้องให้ Pixel หญ้า ท้องฟ้า ดวงอาทิตที่ยังมีความนวลๆ ทำออกมาได้ดีเลย แต่ iPhone กับ Pixel จะมีจุดเขียวอยู่ เวลาถ่ายเจอกับแสงตรงๆ

มาเรื่มกันที่ภาพแรก ในเรื่องของสีผิวกันก่อน ของทาง iPhone จะมีความเหลืองๆ ของสีผิว ของทางPixel และ Huawei จะมีความใกล้เคียง ให้สีสรรค์ที่ออกไปทางโทนเย็น

ทั้งหมดที่เราถ่ายจะเป็นการปรับค่าเริ่มต้นในการเบลอของแต่ล่ะตัวเลย ไม่ได้ปรับอะไรเพิ่มเติม สีโดยภาพรวม IPhone และ Pixel จะมีความใกล้เคียงกันมาก แต่ของทาง Huawei จะมีความอมฟ้า

การตัดขอบในการเบลอนั้นถ้าเราดูจากเส้นผมของตัวแบบ IPhone และ Pixel ทำได้ดีมีการตัดที่เนียนในระดับนึง แต่ Huaweiเส้นผมโดนเบลอตัดหายไปเลย

มาในส่วนของกล้องหน้ากันบ้าง การให้สีIPhoneให้ความอมเหลือง มีความคม ให้สีสรรค์ที่ดีมากๆ ของPixel และ Huawei จะทำสีใกล้เคียงกันมีความฟ้า และสดใส

กล้องถ่ายโหมดบุคคลในห้องที่มีแสงน้อย เราจะเห็นได้เลยว่า IPhone นั้นมีความอมเหลือง แต่ความอมเหลืองนั้นกับสภาพแสงแบบนี้มันดูละมุน กำลังดี ทางHuawei และ Pixel จะได้สีที่นวลๆ ไม่ได้จัดมากจนเกินไป

มาถึงการตัดขอบ ตัดเส้นผมพอแสงเริ่มมีจำกัด การตัดขอบของIPhone จะเริ่มตัดเส้นผมออกไปแล้ว แต่ของ Pixel และ Huawei ยังทำออกมาได้ดีอยู่

ภาพบุคคลไปกันแล้วเป็นยังไงกันบ้างครับ แต่ล่ะสถาพแสง การเบลอการตัดขอบของตัวแบบ มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองโทนภาพ อมเหลือง อมฟ้าแตกต่างกันออกไป

มาเริ่มกันที่ภาพแรก iphone ทำออกมาได้ดี มาความคมและสีที่ตรง แต่ทางpixel มีความคมอยู่บ้าง แต่ที่ตัวอักษร X จะมีความเบลอเพราะด้วยเลนส์ที่มีค่า Fที่กว้างมาก ส่วนทาง Huawei จะมีความอมเหลืองอยู่

เรื่องการขุดแสงในที่มืด Pixel และ Huawei ทำออกมาได้ดีมาก แต่ iphone ยังคงได้รายละเอียดของสิ่งของมากกว่าอยู่ดี

iphone มีความคมชัด และ สีตรงมากๆ ที่สุด pixel ด้วยความที่มีค่า F และขนาดเซนเชอร์ที่ใหญ่ ทำให้ด้านหลังมีความเบลอมากกว่าคนอื่น ส่วน Huawei ยังคงติดเหลือง ในสภาพแสงยากๆ อยู่

มาต่อกันที่ เลนส์มุมกว้าง Ultrawide ต้องบอกก่อนว่าเนื่องจาก p50pro อัปเดตกันอีกไว้ถ้ามีอัปเดตมาจะเอามาเทียบให้ชมอีกรอบ ในเวลากลางคืนนั้นต้องบอกเลยว่า Pixel นั้นทำออกมาได้น่าประทับใจมากเช่นเคย การรวมแสงรายละเอียดทำมาได้ดี

VIDEO 

ในครั้งนี้เราจะเทียบกันที่ความละเอียดที่ 4K 60 FPS ถือว่าทำออกมาได้ดีเลย ทั้งการโฟกัส การกันสั่น การให้สีที่ดีบนความละเอียดนี้ อาจมีข้อจำกัดหลายๆ อย่าง เช่นการเปลื่ยนเลนส์ ต้องบอกว่างาน VDO  ยังต้องยกให้ iPhone 13 Pro Max เลยทั้งการโฟกัส การแพลนกล้อง แต่ทางPixel 6 Pro จะได้เปรียบในเรื่องของการซูม สำหรับการถ่ายVDO โดยรวมถ้าใช้งานทั่วไปถือว่าเพียงพอแล้ว แต่ถ้าเอาความครบ เก่งรอบด้านยังให้ iPhone

HUAWEI P50 PRO , GOOGLE PIXEL 6 PRO , IPHONE 13 PRO MAX 

ต้องบอกเลยว่าในครั้งนี้ ทั้ง 3รุ่นที่เอามาเปรียบเทียบกันในวันนี้นั้น ถือว่า เป็น 3ตัวที่มีความโดดเด่นในเรื่องของกล้องมีจุดเด่นของแต่ล่ะตัวที่ต่างกัน ทั้งการถ่ายภาพในหลายๆ สภาพแสง การถ่ายภาพบุคคล การตัดขอบ นอกจากเรื่องกล้อง เรื่องของการออกแบบ งานประกอบไว้ใจได้เลยครับ มีความสวยงาม แข็งแรง จับถือแล้วกระชับมือมาก ๆ