ต้องบอกเลยว่าในยุคนี้แต่ละแบรนด์ต่างขนสมาร์ตโฟนสเปกจัดเต็มมาให้เราเลือกใช้กันเยอะมากๆ สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ตโฟนสเปกระดับกลางในราคาไม่ถึง 6,000บาท ราคาจับต้องได้ สามารถใช้งานได้ทั่วไป ซึ่งมีมากมายในตลาดมือถือ แอดได้นำสมาร์ตโฟนสองรุ่นที่สเปกและราคาถือว่าสูสีกันมากๆอย่าง Samsung A12 vs OPPO A54 รุ่นน้องเล็กของทั้งสองแบรนด์  ที่เหมาะกับการทำงานแบบรอบด้าน มาเปรียบเทียบกันให้เห็นกันแบบชัดๆ ว่าทั้งสองรุ่น  ทั้งเรื่องชิปเซ็ต ประสิทธิภาพ กล้อง หน้าจอ แบตเตอรี่ การใช้งานตัวไหนเหมาะสมและคุ้มกับเรามากกว่า

ในเรื่องของสเปกทั้งสองรุ่นถ้ามองทางภาพรวมแล้วก็ถือว่าเรื่องสเปกของทั้งสองรุ่นค่อนข้างแตกต่างกันพอสมควร ทั้งในเรื่องของสเปก การถ่ายภาพ ต่างๆ  SAMSUNG GALAXY A12  นั้นมาพร้อมหน้าจอ PLS LCD ขนาด 6.5 นิ้ว Full HD+ และใช้ชิปประมวลผล Exynos 850 (8nm) ใหม่เร็วแรงขึ้น 30% ส่วนทาง OPPO A54 หน้าจอ IPS LCD ขนาด​ 6.5 นิ้ว HD+ ใช้ชิปประมวลผล MediaTek Helio P35 (12nm) และมีกล้องหลังที่ต่างกันด้วย ซึ่งทาง SAMSUNG GALAXY A12 มีเลนส์กล้องให้มาถึง 4 ตัว ความละเอียดสูงสุด 48Mp ในขณะที่ OPPO A54 มาพร้อมเลนส์กล้องแค่ 3 ตัวเท่านั้น แต่ส่วนกล้องหน้าต้องยกให้ทาง OPPO A54 ที่ให้ความละเอียด​ 16MP แต่ทาง GALAXY A12 ให้มาเพียงแค่ 8MP นอกจากนี้ทั้งคู่มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000mAh เท่ากัน และใช้พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type C เหมือนกัน ที่สำคัญหน่วยความจำภายในอย่าง RAM 4GB และ ROM 128GB ที่เท่ากันอีกด้วยค่ะ ซึ่งถ้ามองภาพรวมบอกเลยว่าเป็นคู่ที่สูสี และใกล้เคียงกันอย่างมากทำให้น่าสนใจสำหรับใครที่ตัดสินใจกันอยู่

DESIGN

งานออกแบบนั้นในเรื่องของดีไซน์ภายนอกของทั้งคู่ ถืออว่ามีความคล้ายและใกล้เคียงกันมากๆ ในเครื่องที่แอดรีวิวนี้ทั้งสองตัวจะเป็นสีฟ้า แต่จะเป็นฟ้าคนละแบบ ทางฝั่งของ OPPO จะออกสีน้ำเงินไล่เฉดสีผิวเครื่องดูเงางาม และเปื้อนรอยนิ้วมือง่ายมากๆ ส่วนทาง Samsung จะเป็นสีฟ้าโดดๆ ไม่มีการไล่เฉดสีพื้นหลังเป็นแบบผิวด้าน และมีเส้นตัดส่วนล่างตรงโลโก้ด้านหลังเล็กน้อย ทำให้ลวดลายต่างกันในขอบบนและล่าง โลโก้ OPPO จะอยู่แถบข้างขอบเครื่องขวามือ ส่วน Samsung จะอยู่ตามแนวเครื่องเลย ตัวเครื่องดีไซน์โค้ง 3 มิติ ซึ่งน้ำหนัก ขนาด วัสดุทั้งคู่ไม่ได้หนีกันเป็นพลาสติกทั้งหมดและเบาเหมือนกันแต่ความสวยงาม หรือ หลักการออกแบบเองนั้นแตกต่างกันทั้งหมดแล้วแต่ชอบกันเลย ว่าจะเน้นฝาหลังแบบไหนกัน แต่ที่จะเป็นจุดตัดสินใจอาจจะเป็นเรื่องของพอร์ตที่ทาง Samsung ใช้งาน USB-C แล้วที่โดดเด่นกว่า ทั้งในเรื่องเทคโลยีใหม่กว่า รวมถึงเป็นพอร์ตที่สามารถเสียบได้ทั้ง 2 ด้าน และส่งผ่านข้อมูลต่างๆได้ไวกว่าเช่นกันเป็นยุคใหม่ทั้งหมดเลย

OPPO A54 มาพร้อมหน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ เจาะรูกล้องด้านซ้ายมือ และ Samsung Galaxy A12 มาพร้อมหน้าจอ LCD ขนาด 6.52 นิ้ว Full HD+ เจาะรูกล้องตรงกลาง ดีไซน์หน้าจอขอบโค้งมนเหมือนกันทั้งคู่ แต่การวางตำแหน่งกล้องหน้าต่างกัน

ส่วนบนของหน้าจอดีไซน์ Notch แบบหยดน้ำสำหรับวางกล้องเซลฟี่ Samsung Galaxy A12 มีกล้องหน้า 8MP และทางด้าน OPPO A54  กล้องหน้า 16MP แต่การวางตำแหน่งกล้องหน้าถือว่าแตกต่างกันพอสมควร อยู่ที่ความชอบของคนใช้ล้วนๆ

ในส่วนขอบล่างหน้าจอของทั้งคู่นั้นปุ่มควบคุมนั้นจะอยู่ในหน้าจอ สามารถใช้งานเต็มหน้าจอได้แบบไม่มีปุ่มเช่นกัน

ฐานด้านล่างของเครื่องเราจะเห็นเลยว่ามีความแตกต่างกันทันที ในรุ่นนี้จะมาพร้อมกับลำโพงเดี่ยวเหมือนกัน และมีพอร์ตหูฟังขนาด 3.5มม. และไมค์เหมือนกัน รวมถึงไมโครโฟนและพอร์ตชาร์จ Type-C ที่เหมือนกัน

ขอบด้านซ้ายของทาง Samsung Galaxy A12 ไม่มีปุ่มอะไรมาให้นอกจากถาดใส่ซิมพร้อมรูจิ้มซิม ส่วนทางฝั่ง OPPO A54 มาพร้อมถาดใส่ซิมและปุ่มปรับระดับเสียง

ทางของด้านขวาของเครื่อง Samsung Galaxy A12 มาพร้อมปุ่ม Power รองรับการสแกนนิ้วมือ และปุ่มปรับระดับเสียง ส่วน OPPO A54 มีเพียงปุ่ม Power รองรับการสแกนนิ้วมือ มาให้เท่านั้น

ส่วนขอบด้านบนเองนั้นมาพร้อมกับรูปทรงที่คล้ายกัน แต่เราจะเห็นว่า Samsung ให้ไมค์ตัดเสียงเสริมเข้ามาแน่นอนว่าในราคานี้หาได้ยากมากๆแต่รุ่นนี้ใส่เข้ามาให้ ทำให้เสียงคุย วิดีโอต่างๆนั้นชัดเจนกว่าแน่นอนซึ่ง OPPO เองนั้นไม่ได้มีไมค์ตัวที่ 2 ใส่เข้ามาให้เลย

ทางฝั่งของ OPPO จะออกสีน้ำเงินไล่เฉดสีผิวเครื่องดูเงางาม และเปื้อนรอยนิ้วมือง่ายมากๆ ส่วนทาง Samsung จะเป็นสีฟ้าโดดๆ ไม่มีการไล่เฉดสีพื้นหลังเป็นแบบผิวด้าน และมีเส้นตัดส่วนล่างตรงโลโก้ด้านหลังเล็กน้อย

เมื่อมองมาด้านหลังส่วนกล้องถือว่าแตกต่างกันชัดเจนมากๆเลย OPPO A54 อยู่ในโมดูลกล้องสี่เหลี่ยมพื้นผ้ามุมโค้งมนแบ่งสีเป็นสองโทน กล้องหลัง 3 ตัว ความละเอียด 13MP พร้อมไฟแฟลช ส่วนทาง Samsung Galaxy A12 จะเป็นทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส กล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียด 48 และมีแฟลช 1 ดวงด้านล่าง

SAMSUNG A12 SPEC 

 • หน้าจอแบบ Infinity V Display ชนิด PLS LCD ขนาด 6.52 นิ้ว Full HD+
 • CPU : Samsung Exynos 850 , 8nm
 • GPU : Mali – G52MP1
 • RAM : 4 GB ชนิด LPDDR4x
 • ROM : 128 GB ชนิด eMMC 5.1
 • รองรับ 2 Sim Cards
 • รองรับ Micro SD Card สูงสุด 1 TB
 • รองรับ 4G + Dual VoLTE
 • กล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียด 48 + 5 + 2 + 2 ล้านพิกเซล , f/2.0 + f/2.2 + f/2.4 + f/2.4 รองรับเลนส์ Ultra Wide 123 องศา , Macro และ Depth Sensor
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล , f/2.2
 • รองรับระบบสแกนใบหน้า
 • รองรับระบบสแกนนิ้วมือที่ปุ่ม Power
 • พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type – C
 • แบตเตอรี่ความจุ : 5,000 mAh + 15W Fast Charging
 • ระบบปฎิบัติการ : Android 11 + One UI 3.1

OPPO A54 SPEC

 • หน้าจอเจาะรูแบบ​ Neo Display ขนาด​ 6.5 นิ้ว​ ความละเอียด HD+
 • CPU : MediaTek Helio P35 Octa Core ขนาด 12 นาโนเมตร
 • GPU : PowerVR GE8320
 • RAM : 4 GB ชนิด​ LPDDR4x
 • ROM​ : 128 GB ชนิด​ eMMC 5.1
 • รองรับ​ 2 Sim Cards แบบ​ Triple Slot
 • รองรับ​ Micro SD Card สูงสุด​ 256 GB
 • รองรับ 4G + Dual VoLTE
 • กล้องหลัง​ 3 ตัว​ (Triple Rear Camera) ความละเอียด​ 13 + 2 + 2 ล้านพิกเซล​, f/2.2 + f/2.4 + f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด​ 16​ ล้านพิกเซล​, f/2.0 + ระบบ​ AI​Beauty​
 • รองรับระบบสแกนใบหน้า
 • รองรับระบบสแกนนิ้วมือที่ปุ่ม Power
 • พอร์ตเชื่อมต่อแบบ​ USB Type – C
 • แบตเตอรี่ความจุ​ : 5,000 mAh​ + 18W Fast Charging
 • ระบบปฎิบัติการ​ : Android 11 + Color​OS​ 7.0

PRICE

ทั้งคู่มี RAM และ ROM ที่เท่ากัน แต่ทาง Samsung Galaxy A12 เปิดตัวมาแค่ 5,299 บาท เท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นมือถือในงบไม่เกิน 5,500 บาทตัวคุ้ม ส่วนทาง OPPO A54 เปิดราคามาที่ 5,999 บาท ต่างกันเพียง 700 บาทเท่านั้นค่ะ 

GALAXY EXCLUSIVE

Samsung ได้รวบรวมเอาโปรโมชันเด็ดๆ จากร้านค้าต่างๆ ที่ร่วมรายการกับทาง Samsung เอาไว้มากมาย ใน GALAXY Gift เพื่อเป็นการขอบคุณผู้ใช้ Samsung Smartphone ทุกคน โดยจะมีทั้งส่วนลด ดีลพิเศษ ของแถมมากมาให้เลือก และซึ่งพิเศษสุดๆสำหรับลูกค้าที่ซื้อสมาร์ตโฟน SAMSUNG GALAXY A12 จะได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆเพิ่มเติม เช่น

 • รับสิทธิ์ YouTube Premium ดูวิดีโอแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 2 เดือน
 • รับสิทธิ์ Spotify Premium เพลิดเพลินกับเพลงโปรดแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 3 เดือน
 • ใช้งานแอปพลิเคชัน Adobe Lightroom แบบพรีเมียมฟรีถึง 2 เดือน เมื่อดาวน์โหลดจาก Galaxy Store

และสิทธิประโยชน์มากมาย จากหลากหลายพาร์ทเนอร์ใน Galaxy Gift นอกจากนี้ยังมีแค่ Samsung Smartphone แบรนด์เดียวเท่ากัน ที่ได้มอบประสบการณ์และคืนประโยชน์ให้กับลูกค้า Samsung ในการร่วมมือกับแบรนด์อื่นๆ ในเรื่องนี้เองต้องยอมรับเลยว่าค่ายนี้ได้เปรียบพอสมควรและได้ทั้งรุ่นเล็กหรือว่าเรือธงของค่ายเช่นกัน

SCREEN 

หน้าจอของทั้งสองรุ่นมีความคล้ายกันพอสมควร  Samsung Galaxy A12 จะมาพร้อมกับพาแนลหน้าจอแบบ PLS LCD ขนาด 6.52 นิ้ว แบบ Infinity V Display OPPO A54 ที่มีขนาด 6.5 นิ้ว ส่วนทาง OPPO A54 มีหน้าจอ IPS 6.5 นิ้วที่มีความละเอียด HD + ซึ่งจอภาพแบบ PLS นั้นเหนือกว่า IPS ให้สีและความสว่างที่ดีกว่า เมื่อนำไปเทียบกับพาแนล IPS LCD แบบเดิม ของทาง OPPO A54 ในทางเทคนิคแล้ว พาแนลแบบ PLS LCD จะให้สีสัน ความคมชัด ความสว่าง และ การประหยัดพลังงาน ที่ดีกว่า 10 – 15%

PERFORMANCE CPU 

ชิปทั้งสองได้รับการออกแบบมาให้ใช้กับสมาร์ตโฟนที่ราคาเริ่มต้นแบบประหยัดงบ Samsung Galaxy A12 มาพร้อมชิปเซ็ต Samsung Exynos 850 Octa Coreขนาด 8 นาโนเมตร แบบ LPP (Lower Power Plus) ที่มีระดับการประหยัดพลังงานสูง และเร็วแรงกว่ารุ่นเดิมถึง 30% ที่ทาง Samsung สร้างขึ้นสำหรับสมาร์ตโฟนระดับเริ่มต้น ในขณะที่ OPPO A54  ใช้งานชิปเซ็ต MediaTek Helio P35 แบบ Octa-core (4×2.35 GHz Cortex-A53 & 4×1.8 GHz Cortex-A53) ถ้าในภาพรวม ทาง Samsung Galaxy A12 ก็เอาชนะไปได้เลย และแน่นอนว่าถ้าใครเน้นซื้อมาเล่นเกม เจ้า Samsung Galaxy A12 สามารถเล่นได้สบายๆ

STORAGE 

ความจุภายในทั้งคู่มี RAM 4GB และ หน่วยความจำ 128GB ที่เท่ากันทั้งหมด แต่ในเรื่องนี้ถ้าใครชอบพื้นที่ความจำเต็มบ่อยๆ รูปเยอะ แอพเยอะ ทาง Samsung Galaxy A12 สามารถใส่ MicroSD Card อัปเกรดเพิ่มพื้นที่ได้สูงถึง 1TB ในขณะที่ OPPO สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้เพียง 256GB

BATTERY

ในเรื่องของแบตเตอรี่ ทั้ง Samsung Galaxy A12 และ OPPO A54 ให้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่จุใจ 5,000 mAh แต่ OPPO A54 นั้นรองรับระบบชาร์จเร็ว 18W ในขณะที่ Samsung Galaxy A12 รองรับที่ 15W โดยรวมอาจจะดูไม่ต่างกันมากนัก แต่ด้วยความที่จุแบตเตอรี่ที่สูงกำลังไฟเยอะน่าจะประหยัดเวลาต่อการชาร์จได้ดีกว่า

CAMERA 

ในเรื่องการถ่ายภาพนั้น Samsung Galaxy A12 นั้นมาพร้อมหลังทั้งหมด 4 เลนส์ ซึ่งเป็นตัวหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล + กล้อง Ultrawide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล + กล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล อีกทั้งยังมีกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ส่วนทางฝั่ง OPPO A54 ให้กล้องมาเพียงแค่ 3 เลนส์ ประกอบด้วย กล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล + เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และเลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สำหรับกล้องหน้าที่ใช้เซลฟี่นั้นมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เรียกได้ว่าสเปกสูสีกันมากๆเลย ซึ่งส่วนนี้ต้องยอมรับว่าในแง่ของ Software การจัดการภาพต่างๆรวมถึงกล้องหน้าค่าย OPPO เองไว้ใจได้อยู่แล้วนะโทนสีอะไรสวยและโปรแกรมจัดการแสงอะไรทำได้ดีกว่าเลยแหละ รวมถึงกล้องหน้าถ้าเน้นค่ายนี้ทำได้ดี

ภาพจาก Samsung Galaxy A12

ภาพจาก OPPO A54

Samsung Galaxy  A12 vs OPPO A54

” Samsung vs OPPO ถือว่าน่าสนใจน้องเล็กประหยัดโดดเด่นทั้งคู่  “

สำหรับทั้ง 2 รุ่นนี้ทั้ง OPPO / Samsung ก็อยู่ในเรตที่เทียบได้สูสีที่สุดในทั้ง 2 แบรนด์ แต่ก็มีจุดดีเด่นแตกต่างกันแบบคนละด้านเลย แต่เอาจริงๆต้องบอกว่าแต่ละแบรนด์ที่ทำมือถือออกมาก็มีจุดดีเด่นของเค้าไม่มีรุ่นไหนที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ทุกคนแน่นอน เราทำเทียบเพื่อจุดประสงค์ว่าจะให้คนที่กำลังดูและเน้นเรื่องไหน เค้าจะเหมาะกับรุ่นไหนมากกว่ากันนั้นเอง แอดมินจะไม่ชี้นำว่า อันนี้ดีสุด ต้องซื้อรุ่นนี้อะไรแบบนั้นนะ แต่จะนำข้อเท็จจริงของแต่ละรุ่นว่ารุ่นนี้เด่นอะไร รุ่นนี้ด้อยยังไงและไปตัดสินใจกันเอง แอดมินไม่สามารถตัดสินใจแทนทุกคนได้แน่นอน ได้แต่นำเสนอข้อเท็จจริงและสรุปจากประสบการณ์การใช้งานให้อ่านกัน ว่ามีจุดไหนที่ทำได้ใกล้กัน ทั้งเรื่องของกล้องหน้าหลัง รวมถึง ระบบตัวเครื่องหน้าตา หน้าจอที่แตกต่างกัน

สำหรับรีวิวนี้แอดก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะคะ หากมีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะเพื่อนๆสนใจอยากให้พวกเรารีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะคะ >>>>>>>>> TECHHANGOUT