iPhone นั้นได้ทำการเปิดตัว iPhone SE ไปไม่นานมานี้และแน่นอนว่าในเรื่องของราคานั้นถือว่าเป็นจุดเด่นเลยแหละ แต่ในด้านอื่นๆนั้นถ้าใครยังไม่ได้ไปอ่านรีวิวเต็ม สามารถตามไปอ่านได้ก่อนเลยที่นี้ ” รีวิว iPhone SE ” แต่ถ้าใครได้อ่านแล้วนั้นก็ มาอ่านบทความเทียบครั้งนี้ต่อเลยแน่นอนว่าหลายๆคนนั้นถามกันมาว่าในเรื่องของตัวกล้องนั้นเป็นอย่างไรกันบ้างเพราะว่าด้วยราคาที่ทำออกมาไม่แพง แต่ประสิทธิภาพตัวกล้องเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆของทาง iPhone นั้นเป็นอย่างไรครั้งนี้เราเลยเอามาเทียบกันระหว่างตัว iPhone 11 รุ่นล่าสุด กับทาง iPhone SE 2020 เช่นกันครับ แน่นอนว่าเป็นตัวเริ่มต้นในแต่ละช่วงราคาของมันทั้งคู่เลยจับเอามาเทียบกันนิดนึงนั้นเอง ในครั้งนี้เราได้ไปร่วมทดสอบเทียบกับทาง Prepan อีก 1 ช่องที่รู้จักกับทาง แอดมินนั้นเองครับ เลยมาดูกันหน่อยว่าจะเป็นอย่างไร

ถ้ามองกันตรงๆแน่นอนว่าตัวกล้องรุ่นแพงกว่าย่อมทำได้ดีกว่าครับทั้งเรื่องของการรองรับ ตัวกล้องมุมกว้าง และ ยังมีทั้งโหมดการถ่ายกลางคืน โหมดถ่ายละลายหลังสิ่งของ รวมถึงการถ่ายวีดีโอกล้องหน้าที่ทำได้ดีกว่าครับ แต่หลายๆคนนั้นก็คงอยากจะรุ้กันว่าแล้วถ้ากล้องหลักของมันเทียบกันจะพอสู้ได้ไหม เลยทำมาเป็นบทความให้อ่านกันเทียบกันเพราะกล้องของทาง iPhone SE นั้นมาแค่ตัวเดียวเป็นกล้องโมดูล ใหม่ เลนส์ใหม่ แต่ใช้เซนเซอร์เดิมกับตัว iPhone 8 นะครับ 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f1.8 มุมกว้างอะไร 28 มม. ระยะเท่ากันกับ iPhone 8 ครับ และได้ CPU A13 ที่ทำออกมาได้ดีขึ้นเยอะมาก และส่งผลกับตัวกล้องพอสมควรครับ แต่ทาง iPhone 11 นั้นจะใช้งาน 12 ล้านพิกเซล f1.8 และ ระยะเลนส์ 26 มม. ซึ่งจะแตกต่างกับตัว iPhone SE ด้วยครับเพราะได้มุมกว้างกว่านั้นเอง และยังมีตัวที่ 2 ในเลนส์มุมกว้างพิเศษ 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f2.4 และ 13 มม. แน่นอนว่ามีเลนส์มากกว่าย่อมดีกว่าครับ แต่ครั้งนี้เราขอมาเทียบเลนส์หลักกันนิดหน่อยว่าจะเป็นยังไง รวมถึงกล้องหน้าด้วยที่มีความแตกต่างกัน  เพราะทาง iPhone SE นั้นกล้องหน้า 7MP ,f2.2 ระยะ และทาง iPhone 11 กล้องหน้า 12 MP, f2.2 ระยะ 23 มม. แน่นอนว่าแตกต่างกับในเรื่องของความละเอียด และ มุมกว้างที่ iPhone 11 นั้นจะปรับกว้างได้ด้วยนั้นเองครับ รวมถึงการถ่ายวีดีโอที่ iPhone 11 นั้นจะถ่ายได้สูงกว่าที่ 4K 60FPS แต่ iPhone SE นั้นได้แค่ FHD 30FPS

CAMERA SPEC 

iPhone SE 2020 

 • กล้องหลัก : 12 MP รูรับแสง  f/1.8  ระบบโฟกัส PDAF กันสั่น OIS มุมกว้าง 28 มม.
 • การถ่ายวีดีโอ : 4K@24/30/60fps, 1080p@30/60/120/240fps,
 • กล้องหน้า : 7 MP รูรับแสง  f/2.2
 • การถ่ายวีดีโอ กล้องหน้า :  1080p@30 ระบบกันสั่น gyro-EIS
 • ไม่มีโหมดกลางคืน
 • ไม่รองรับการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ สิ่งของ
 • Portrait ได้แค่ คน เท่านั้น

iPhone 11 

 • กล้องหลัก : 12 MP รูรับแสง f/1.8, มุมกว้าง 26 มม. โฟกัส dual pixel PDAF กันสั่น OIS
 • กล้องหลักตัวที่ 2 : 12 MP รูรับแสง f/2.4 มุมกว้างพิเศษ 13 มม.
 • การถ่ายวีดีโอ : 4K@24/30/60fps, 1080p@30/60/120/240fps,
 • กล้องหน้า : 12 MP รูรับแสง f/2.2, มุมกว้าง 23มม.
 • เซนเซอร์  SL 3D  (depth/biometrics sensor)
 • การถ่ายวีดีโอ กล้องหน้า : 4K@24/30/60fps, 1080p@30/60/120fps ระบบกันสั่น gyro-EIS
 • มีโหมดกลางคืน มาให้ใช้งาน
 • รองรับการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ สิ่งของ  อาหาร ต่างๆ
 • รองรับการซูมเสียงเวลาถ่ายวีดีโอ

CAMERA 

ทดสอบการถ่ายกล้องหลังในเลนส์หลักเท่านั้นพร้อมโฟกัส และการถ่ายจุดเดียวกัน ไม่มีการปรับแต่งเพิ่มเติมครับรวมถึง ในภาพกลางคืนนั้นจะไม่ได้ใช้งาน Night mode นะครับ ถ้าภาพไหนเทียบที่เปิดใช้งาน โหมดกลางคืนก็จะมีเขียนแจ้งไว้ครับ ส่วนทางด้าน Portrait นั้นจะถ่ายแค่คนเท่านั้น เพราะสิ่งของ อาหาร แก้วน้ำทาง iPhone SE จะถ่ายไม่ได้นั้นเองครับ เรามาลองดูภาพกันเลยในเรื่องของความละเอียดนั้นเท่ากันแต่มุมภาพอะไรจะเป็นยังไงมาชมกัน

CROP

PORTRAIT 

NIGHTSCENE

CROP

SELFIES

ทางด้านกล้องหน้านั้นมีความแตกต่างกันพอสมควรในเรื่องของ ความละเอียดครับในตัว iPhone SE จะให้มาแค่ 7MP ส่วนทางด้าน iPhone 11 นั้นจะเป็น 12MP แต่รูรับแสงเท่ากัน แต่จะแตกต่างกันอีกจุดคือความกว้างที่ iPhone 11 นั้นกว้างกว่าและมีกดให้ปรับมุมกว้างได้ด้วยครับ ส่วนโทนภาพจะเป็นยังไงนั้นมารับชมกันได้เลย

iPhone SE VS iPhone 11 : เลนส์หลักไม่ต่างกัน แต่ส่วนอื่นก็ตามราคา

ถือว่าเป็นรุ่นที่อาจจะต้องบอกว่ามีความแตกต่างกันนิดหน่อยในเรื่องของกล้องเลนส์หลัง แต่หลายๆอย่างก็อาจจะสงสัยกันครับว่าถ้าเทียบกับตัวคุ้มอย่าง iPhone SE 2020 นั้น ทางด้าน iPhone 11 จะดีกว่ามากน้อยแค่ไหน แน่นอนว่าจุดที่ iPhone 11 เด่นกว่าก็ถือในเรื่องของการถ่ายแบบ มุมกว้าง การถ่ายโหมดกลางคืน และ การถ่ายแบบ Portrait ที่ถ่ายได้ทั้งสิ่งของ และ อาหารหลายๆอย่างไม่จำกัดแค่คนครับ และ การตัดขอบอะไรดีกว่าพอสมควร รวมถึงกล้องหน้า แต่ถ้ามองในเลนส์หลักปกตินั้นถือว่าไม่ได้แตกต่างกันเลยครับถ้าไม่เอามาเทียบกัน ทั้งสภาพแสง การเก็บภาพ อะไรพวกนี้ความไวในการถ่าย การโฟกัส แม้ iPhone SE จะใช้เซนเซอร์เดียวกับ iPhone 8 ก็ตามครับถือว่าพัฒนามาเยอะมาก ส่วนตัว iPhone 11 ก็ทำได้ดีในหลายๆอย่างที่เพิ่มขึ้นมาตามราคา แต่ถ้าไม่ได้เน้นกล้องมากนัก iPhone SE ก็ถือว่าตอบโจทย์อย่างมากในการใช้งานทั่วไป เน้นภาพง่ายๆไม่อะไรมากครับ

ทั้งหมดนี้ก็คือการทดสอบในทั้งการถ่าย ภาพนิ่ง ในหลายๆสภาวะแสงครับ ทั้ง 2 รุ่นระหว่าง iPhone 11 และ iPhone SE 2020 ว่ากันตรงๆไปเลยจะเป็นยังไง สมราคาไหม หรือมีเด่นด้อยแตกต่างกันยังไงครับ ต้องบอกว่าเรื่องความสวยนั้นแล้วแต่คนชอบจริงๆ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานอยู่ดีครับ เราไม่สามารถตัดสินใจให้ได้ หรือ คะแนนไม่สามารถตัดสินใจแทนเราได้อยู่ที่ความชอบเราล้วนๆเลย  ยังไงก็ ฝากเพจ TECHHANGOUT กันไว้ด้วยกดติดตามกันไว้ด้วยนะครับผม ให้กำลังใจทีมงานกัน และใน YOUTUBE ก็ฝาก SUBSCRIBE กันด้วยน้าา

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

สงวนลิขสิทธิ์ ทั้งบทความ และลิขสิทธิ์ภาพถ่ายเป็นผลงานของ ผู้เขียน ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ขอบคุณครับ

BY Nineztr