Samsung ได้ทำการเปิดตัว Note 10 Lite ไปในก่อนหน้านี้และแน่นอนว่ามันเปิดตัวมาด้วยการที่เป็นมือถือสำหรับสายวาด จดงานที่เหมาะสำหรับคนเริ่มต้นในงบไม่เกิน 2 หมื่นบาทได้ฟีเจอร์แบบรุ่นพี่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นปากกา S-Pen รองรับการสั่งงานแบบไร้สายทั้งถ่ายภาพต่างๆ รวมถึงการได้อัพเกรดฟีเจอร์แบบเดียวกับ S20 คือในเรื่องของการถ่ายภาพ Single Take รวมถึง Custom Filter และยังได้การถ่ายวิดีโอที่สามารถสลับกล้องหน้าหลังได้เลยถือว่าเป็นอะไรที่รุ่นอื่นๆ ค่ายอื่นๆนั้นมองค้อนอย่างแรง เพราะว่าเป็นไม่กี่ตัวในงบต่ำกว่า 2หมื่น ที่ทำได้และทำให้มันโดดเด่นขึ้นมาทันที รวมถึง S-Pen ที่เป็นปากกาที่ดีที่สุดในบรรดา สมาร์ทโฟนเลยเป็นจุดที่ค่อนข้างเด่นและไม่มีคู่แข่งตัวไหนทำได้เลย ณ ตอนนี้ครับ และมันทำได้มากกว่าแค่วาด รองรับการสั่งงานที่อิสระมากขึ้นเยอะ แถมจดตอนหน้าจอดับได้ด้วย ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ยกมาไม่น้อยหน้ากับรุ่นพี่เลย รวมถึงสเปกอะไรก็จัดได้ว่าดีเลยแหละ ถ้าบอกว่า Samsung Galaxy Note 10 Lite มันเป็น Smartphone สายทำงาน สายครีเอเตอร์ หรือ เน้นใช้งานได้ครอบคลุมและคุ้มที่สุดในงบนี้ได้เลย ! และหลังจากอัปเดตฟีเจอร์จากรุ่นพี่ยกมาครบเลยครับ

Samsung Galaxy Note 10 Lite นั้นเปิดตัวมาด้วยสเปกที่ค่อนข้างคุ้มค่า และ มาพร้อมกล้องอะไรที่จัดว่าให้มาดีพอสมควรครับ  หน้าจอ 6.7 นิ้ว Full HD+ Super AMOLED Infinity-O Display 2400×1080 (394ppi)  ชิป Exynos 9810 Octa-core processor (Quad 2.7GHz + Quad 1.7GHz) RAM 8GB ROM 128GB กล้องหลัง 3 ตัว Triple Camera Ultra Wide: 12MP F2.2 Wide-angle: 12MP Dual Pixel AF F1.7 OIS Telephoto: 12MP AF F2.4 OIS กล้องหน้า 32MP F2.2 แบตเตอรี่ 4,500 มิลลิแอมป์ 25W  Android 10 + One UI 2.0  วางจำหน่ายทั้งหมด 2 สี ดำ & ขาว และมาพร้อมราคา 17,990 บาท ในราคานี้ที่ได้ฟีเจอร์แบบรุ่นพี่ และ ปากกา S-Pen แน่นอนว่าสาวกสายวาดภาพ หรือ ชอบจดงานอะไรต้องมามองตัวนี้กันเยอะแน่นอน และในงบไม่แรงเกินไป ซึ่งเราจะมาดูกันว่าในการใช้งานจริงมันมีอะไรเด่นๆบ้างแน่นอนว่าทางแอดมินจบสายงานออกแบบ สถาปัตยกรรมมาบ้างทำให้พอตอบโจทย์พอสมควร แต่ฟีเจอร์มันก็รองรับกับการใช้งานทั่วไปได้เยอะมากครับ เรามาดูกันหน่อยว่าทั้ง กล้อง สเปก รวมถึงปากกามันทำอะไรได้มากกว่าแค่ขีดเขียนใน Note10 Lite

DESIGN

งานออกแบบในรุ่นนี้ถือว่าเป็นการเปลี่ยนโฉมการออกแบบใหม่อีกครั้ง ซึ่งจะแตกต่างจากรุ่นก่อนๆ เป็นการเข้าสู่ยุคการออกแบบใหม่ๆที่จะเป็นธีมเดียวกันกับตระกูล S20 ทั้งหมดคือเรื่องของการวางตำแหน่งกล้องหลังไว้มุมซ้ายบนและเป็นการทำกล้องให้มีลักษณ์สี่เหลี่ยมสีดำครอบคลุมพื้นที่เลนส์ทั้งหมดอีกทีครับ ซึ่งมันจะมีสีขาวที่จะเล่นกับแสงเป็นคล้ายๆสี Aura Glow แบบรุ่นพี่แต่ก่อนด้วยเช่นกันแต่มีความละมุนมากขึ้น โทนสีขาวเข้ามามากขึ้นก็สวยงามไปอีกแบบเช่นกัน ส่วนในรีวิวนั้นจะเป็นสีดำล้วนๆเลยครับก็จะดูเข้มสวยไปอีกแนวทางนึงเลย

ในเรื่องของงานออกแบบน้ำหนักและความเบาบางอันนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีครับและเป็นจุดเด่นของรุ่น Lite คือในเรื่องของน้ำหนัก และการพกพาความบางเบานั้นจับถือแล้วสบายมือกว่ารุ่นพี่เยอะมากเลย อันนี้หลายๆคนน่าจะชอบกันรวมถึงขนาดของรุ่นนี้ไม่ได้ใหญ่หนาอะไรเท่าไรด้วยครับ มาพร้อมกับหน้าจอ  หน้าจอ 6.7 นิ้ว Full HD+ Super AMOLED Infinity-O Display  แบบเจาะรูดีไซน์แบบเดียวกับ S20 เป๊ะๆเลยถือว่าได้ทั้งหน้าตาและฟีเจอร์มา

ส่วนตัวปากกานั้นถือว่าเป็นอีกจุดเด่นนึงที่สามารถเก็บไปในตัวเครื่องได้และยังคงทำให้ตัวเครื่องมีขนาดเล็กและบางอยู่พอสมควรครับ ถือว่าออกแบบได้ดีและตัวปากกาเป็นรุ่นใหม่ที่งานไร้รอยต่อเลยเก็บงานอะไรได้สวยงาม ดีไซน์สีเดียวกับตัวเครื่อง ไม่ต้องกังวลเรื่องการใช้งานเลยเพราะปากกาจริงๆ ถ้าใครเคยใช้รุ่นนี้ หรือ S-Pen มาก่อนนั้นจะพอทราบว่าปากกาของค่ายนี้น่าจะยืน 1 ในเรื่องของการใช้งานในบรรดามือถือทั้งหมดเลยก็ว่าได้ครับ

ในเรื่องของประสิทธิภาพ ในการเล่นเกมนั้นถือว่าการใช้งาน Exynos 9810 นั้นตอบสนองได้ดีในการทำงานทั่วไปรวมถึงเล่นเกมพร้อมกับ RAM 8 STORAGE 128 GB ครับแต่ถ้าใครที่สายเกม เล่นแบบทั่วไปในหลายๆเกมก็สามารถตอบโจทย์ได้ครับ ด้วย RAM 8GB ที่ใส่เข้ามาทำให้รองรับการเล่นเกมได้สบายและรองรับการทำงานหลากหลายแอปได้พร้อมกันแบบไม่หน่วงอะไร รวมถึงสามารถสลับแอปได้ดีครับแน่นอนว่าสเปกรวมๆก็ถือว่าเพียงพออยู่นะ และการที่ให้แบตมามากถึง 4,500 mAh ค่อนข้างตอบโจทย์ในการใช้งานเล่นเกม และใช้ทั่วไปได้ยาวๆอึดเอาเรื่อง และที่ค่อนข้างชอบคือมาพร้อมกับชาร์จไว 25W แบบรุ่นพี่ก่อนหน้าเลยครับทำให้ชาร์จเข้าไวเลยทีเดียวเชียว

S-PEN

ปากกายังคงพัฒนาไปได้อีก ครั้งนี้ไม่ใช่ในเรื่องของการวาดรูป แต่เป็นการเพิ่มความสามารถควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น การถ่ายเซลฟี่ การเปลี่ยนรูป หรือใช้งานอื่นๆอีกมากมาย ตัวปากกายังมาพร้อมความสามารถที่จะทำได้หลากหลายเช่นถ่ายภาพสลับกล้อง กดถ่ายภาพนิ่ง กดถ่ายวิดีโออะไรได้ทั้งหมดแบบรุ่นพี่ Note 9-10 เลยแต่จะใช้งานพวก Air Action ไม่ได้นะครับพวกตวัดๆสั่งงานอันนั้นสงวนไว้ตัวใหญ่หน่อย เพราะว่าแค่นี้ก็เอาฟีเจอร์มาจนจะหมดแล้วครับ เลยทำให้เมื่อเทียบราคาค่าตัว ก็ถือว่าปากกาของรุ่นนี้ทำได้ดีมากๆ และอยู่ในงบที่จับต้องได้ง่ายขึ้นมากครับ ส่วนการใช้งานวาดภาพอะไรแน่นอนว่าค่ายนี้ไม่ต้องไปสงสัยอะไรแล้ว การไล่สี ผสมสีคือทำได้เนียนจนน่าตกใจมาก

แปลงการเขียนเป็นตัวอักษร 

ในอีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือการเปลี่ยนลายมือเป็นข้อความครับ เป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจแม้จะลายมือแย่ๆก็ยังสามารถแปลงได้ อย่างเช่นของแอดมินเป็นต้น แน่นอนว่ารองรับภาษาไทยและประโยคยาวได้เลย ถือว่าสะดวกและไวพอสมควรเวลาเราไปจดงานหรือจดเวลาเรียนก็ไม่ต้องมานั่งพิมพ์ใหม่ครับ สามารถให้มันแปลงไปได้เลยสบายๆ แต่ก็ต้องลายมือที่เขียนแยกชัดเจนในแต่ละตัวอักษร ถ้าอักษรไหนขีดต่อกันเยอะๆก็อาจจะยากหน่อยครับ แต่รวมๆนั้นถือว่าแปลงได้ดี

SCREEN OFF MEMOS

การเขียนตอนหน้าจอดับอันนี้แอดมินชอบมากสะดวกมากจริงๆ สำหรับการเขียนแบบหน้าจอดับครับทำงานได้ดีและเป็นฟังก์ชั่นที่แอดมินชอบที่สุดในตระกูลนี้เลยแหละ ใช้งานได้จริงๆทั้งวาดและจดงาน เพราะถ้าใครที่ทำงานหรือเวลามีอะไรด่วนๆแล้วต้องหาที่จด หรือใครเคยเจอเหตุการณ์ที่แบบ หากระดาษมาจดอะไรซักอย่างแบบรีบๆ แต่หาไม่ได้อันนี้คือออกมาตอบโจทย์เน้นๆเต็มๆเลยครับ จดได้ไวแม้จอดับไม่ต้องกดอะไรเลย ดึงปากกาออกมาและจดทันที

AR DOODLES

นั้นต้องบอกว่าเป็นการต่อยอดเทคโนโลยี AR ที่น่าสนใจทำงานร่วมกับ AR CORE ได้ดีมากๆแน่นอนว่ามันเป็นเหมือนการเขียนแบบ 3 มิติลงไปในหน้าจอ และเราสามารถเดินทะลุไปได้ด้วยเราสามารถวาดเขียนอะไรลงไปได้และเดินดูเหมือนมันอยู่บนโลกจริงๆได้ และ รองรับปากกาหลายรูปแบบ ทั้งแบบหยดน้ำ สีรุ้ง หรือจะเป็นเส้นๆปกติก็ทำได้ และจับหน้าคนที่อยู่ในเฟรมได้ด้วยครับ ว่าหน้าคนนี้เราเคยวาดอะไรไว้ รองรับสูงสุด 3 หน้าต่อการถ่าย 1 เฟรมครับ

SCREEN

หน้าจอในรุ่นนี้ ค่ายนี้หน้าจอค่อนข้างไว้ใจได้ระดับนึงเลย เพราะเป็นค่ายที่ผลิตหน้าจอให้กับมือถือเกือบจะทุกยี่ห้อในโลกนี้แล้ว และใส่หน้าจอให้กับแบรนด์ตัวเองได้ดีเหมือนกันครับ และรองรับการใช้งานเต็มที่มากขึ้นคือเรื่องของการดูหนัง NETFLIX รองรับการดูแบบความละเอียดสูงเช่นกันครับ ในเรื่องของคุณภาพหน้าจอนั้นหายห่วงเลยสามารถรองรับการใช้งานได้เต็มที่ทั้งการออกแบบหน้าจอแบบเจาะรูรวมถึงมุมมองของตัวหน้าจอทำได้ดีมากๆครับและไปถึงเรื่องของการสัมผัสด้วย ในรุ่นนี้จะใช้งานสแกนนิ้วบนหน้าจอด้วยครับถือว่าเป็นหน้าจอที่ฟีเจอร์ใส่มาแน่นๆเลย

ส่วนทางด้านสเปกนั้นต้องบอกว่ามาพร้อมกับขนาด  หน้าจอ 6.7 นิ้ว Full HD+ Super AMOLED Infinity-O Display 2400×1080 (394ppi) ได้การออกแบบแบบรุ่นพี่พร้อมกับหน้าจอ Super AMOLED ก็ถือว่าใช้งานทั่วไปสบายครับ เจาะรูกล้องหน้าก็ไม่ได้ใหญ่เกินไปพร้อมกับวางตำแหน่งไว้ตรงกลางมองผ่านๆคือ S20 เลยจริงๆ

CAMERA 

ทางด้านของกล้องรุ่นนี้ก็ถือว่าให้มากำลังดีมาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัวที่รองรับการใช้งานทั้ง เลนส์มุมกว้าง ระยะเทเล รวมถึง ตัวกล้องหลักปกติครับที่มาพร้อมกับความละเอียดสูงสุด 12MP และยังใส่ OIS กันสั่นพิเศษเข้ามาด้วยแน่นอนว่าในเรื่องของ Software ของค่ายนี้ค่อนข้างเชื่อถือได้ในการถ่ายสภาพแสงกลางวันต่างๆใช้งานได้ดีเลยแหละ โทนสีค่อนข้างธรรมชาติ ไม่เวอร์เกินไป อีกทั้งลองถ่ายแบบย้อนแสงตรงๆก็ถือว่าจัดการได้ดีกว่าที่คิดไว้ครับซึ่งในบางภาพจะเป็นการใช้งานเลนส์มุมกว้าง และ ระยะเทเล 2เท่าก็ถือว่าคุณภาพที่ได้นั้นใช้งานได้เลย และตัวเลนส์ก็ไม่ได้นูนเยอะเกินไปด้วย ในการออกแบบฝาหลังครับ สเปกของตัวกล้องหลัง 3 ตัว Triple Camera Ultra Wide: 12MP F2.2 Wide-angle: 12MP Dual Pixel AF F1.7 OIS Telephoto: 12MP AF F2.4 OIS

อัปเดตล่าสุด ! SINGLE TAKE  !

อันนี้ก็ยกมาจากรุ่นพี่ S20 อีกเช่นกันครับ จะเป็นฟีเจอร์ที่เรากดถ่ายทีเดียวได้ทั้ง วิดีโอ ภาพนิ่ง หรือจะเป็น ครอปภาพให้เลยครับ หรือถ้ามีคนจะครอปและละลายหลังให้เลยถือว่าฉลาด และถ้าเป็นภาพวิวก็จะเก็บมุมกว้างสุดมาให้ด้วย AI เก่งเลยแหละ และตอนแรกไม่คิดว่า Samsung จะใจดียกมาในรุ่นนี้ครับ เมื่อได้รับการอัปเดตบอกเลยว่าเอาเรื่องและใช้งานได้เหมือนกันกับรุ่นพี่เป๊ะๆทุกอย่าง คนที่ถืออยู่คุ้มแน่นอนครับ ใช้งานได้ดีด้วยนะเมื่อลองกดถ่าย

อัปเดตล่าสุด ! CUSTOM FILTER  !

เป็นฟีเจอร์ที่ค่อนข้างโกง และยกมาจากรุ่นพี่ S20 เป๊ะๆเลยเหมือนกันครับ ว่าชอบโทนภาพของใครก็แค่เซฟรูปเค้ามา และ เอามาดึงโทนภาพจากนั้นก็จะสามารถใช้งานได้เลย ในชื่อ Custom Filter ครับแต่จะใช้ได้แค่ตอนถ่ายนะ ถ่ายเสร็จแล้วค่อยมาใส่โทนไม่ได้ครับ หลักการง่ายๆคือ 1.ไปเซฟภาพที่เราชอบ โทนที่ชอบมา 2.เข้าแอปกล้อง เลือกตรงมุมขวาบน และเข้าไปที่ฟิลเตอร์ส่วนตัว 3.กด + 4.เลือกรูปที่เราจะทำการ ก็อปโทนภาพ 5.จากนั้นก็กดบันทึก และพร้อมใช้งานถ่ายได้เลย ง่ายมาก

NOTE 10 LITE 

” เน้นปากกา ชอบฟีเจอร์แบบรุ่นพี่ ในงบ 18,000 บาท ตัวนี้คือทางเลือกที่ดีอีกตัว “

เป็นรุ่นที่ทำออกมาตอบโจทย์การใช้งานที่ค่อนข้างครอบคลุม คือทั้งการใช้งานทั่วไป ยันไปการทำงานแบบจดงานเลคเชอร์ หรือจะเป็นการวาดภาพ อีกทั้งประสิทธิภาพที่ให้มานั้น ก็รองรับการเล่นเกมได้ดีเลยทำให้มันเป็นรุ่นที่คุ้มค่ามากๆในงบนี้ และยิ่งถ้าใครเน้นเรื่องของปากกาที่เป็นจุดเด่นของตระกูลนี้บอกเลยว่าความคุ้มค่าต้องคูณขึ้นไปอีกครับ ไม่ได้พูดเวอร์ไปจริงๆ เพราะปากกาเขาทำได้ดีมาก ในงบที่จับต้องได้อีกทั้ง หน้าจอ งานประกอบวัสดุใช้งานได้ดีเลยแหละ เรื่องกล้องก็ให้มาเยอะ แต่อาจจะไม่ได้สุดมากนัก เพียงพอต่อการใช้งานครับทั้งกล้องหน้าหลัง แต่ถ้าใครเน้นใช้งานทั่วไป เน้นความคุ้มค่า มีปากกา หน้าจอสวย พกพาได้ง่าย และฟีเจอร์แบบรุ่นพี่ Note 10 รวมถึงฟีเจอร์แบบ S20 รุ่นนี้เล่นดึงเอาฟีเจอร์มาแบบไม่เกรงใจรุ่นนี้เลย ค่อนข้างตอบโจทย์ตรงนี้ ถ้าใครสายพวกนี้แนะนำมากๆครับรุ่นนี้

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments