Selfie เป็นการถ่ายที่ต้องบอกว่าเป็นฟีเจอร์ หรือการถ่ายหลักของคนสมัยนี้ไปแล้วครับ แน่นอนว่าตอนนี้ไปไหนมาไหนก็จะเห็นคนถ่ายรูป ถ่ายเซลฟี่ไม่ว่าจะเป็นกับสถานที่ สิ่งของเพื่อทำการโปรโมท หรือจะเป็นการเซลฟี่เป็นกลุ่มเพื่อนต้องบอกว่า สมาร์ทโฟนทุกคนต้องมีรูปจากการถ่ายกล้องหน้าเยอะกว่ากล้องหลังซะอีกในหลายๆคน โดยเฉพาะสาวๆ และแน่นอนว่าในเรื่องของกล้องหน้าเลยมีความสำคัญอันดับต้นๆ สำหรับคนที่กำลังหามือถือใหม่มาใช้งานกันแน่นอนว่าในยุคสมัยนี้หลายๆคนชอบถ่ายรูปกันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น  เพื่อเก็บเป็นความทรงจำดีๆ ภาพประทับใจ รวมไปถึงการแสดงถึงภาพลักษณ์ ต่างๆมากขึ้น และมือถือในรุ่น Samsung Galaxy A31 ก็ทำออกมาตอบโจทย์กลุ่มนี้มากๆ ทั้งเรื่องของ ราคาที่ไม่แรงเกินไป ได้กล้องหน้าโหดๆ มาพร้อมกับสเปกที่แน่นขึ้นและ จอใหญ่ แบตอึดเต็มที่ทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งวัน รวมถึงเป็นแบรนด์ที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางจึงไม่แปลกใจว่าทำไมถึงน่าเล่นและน่าสนใจ

SAMSUNG GALAXY A31 นั้นมาพร้อมกับ สเปกโดยรวมเมื่อเทียบกับเรทราคานั้นทำได้ค่อนข้างดีมาพร้อมกับสเปกเด่นๆคือในเรื่องของกล้องหน้าที่ฟีเจอร์แน่นๆ กับเรื่องของหน้าจอใหญ่ Super AMOLED และ แบตให้มาเยอะพอสมควรครับ รวมถึงประสิทธิภาพงานออกแบบในภาพรวม ในเรทราคานี้ถือว่าดีเช่นกัน ในรุ่นนี้จะมาพร้อมกับ  MediaTek Helio P65 Octa Core RAM 6GB – ROM 128GB  หน้าจอ Super AMOLED Infinity U หยดน้ำ กว้าง 6.4 นิ้ว ratio 20:9 ความละเอียด 1080 x 2400 พิกเซล (411 ppi) พร้อมด้วย แบตเตอรี่ Li-Pol 5,000 mAh  รองรับชาร์จไว 15W  และจุดเด่นของตัวนี้มาพร้อมกับ กล้องหน้าให้มาที่ ความละเอียด 20MP รูรับแสงขนาด ƒ/2.2 พร้อมฟีเจอร์ โหมดถ่ายภาพ (HDR)  โหมดถ่ายภาพ Smart Beauty ช่วงลบริ้วรอย หน้าใส โหมดถ่ายภาพ Live Focus หน้าชัดหลังเบลอ (Blur/Zoom/Spin/Color point) • Easy selfie ส่วนทางด้านกล้องหลังนั้น ให้มา 4 ตัว กล้องหลัง 48MP ƒ/2.0 + 8MP (Ultrawide) ƒ/2.2 + 5MP (Macro) ƒ/2.4 + 5MP (Depth) ƒ/2.4 และ ไฟแฟลช LED ถือว่าสเปกโดยรวมนั้นเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป ถ่ายภาพ จอสวยดูหนังอะไรพวกนี้รวมถึง แบตค่อนข้างเยอะพอสมควรครับ ส่วนทางด้านราคานั้น เปิดตัวที่ 8,999 แต่ช่วงนี้ก็เริ่มมีโปร ลดราคา หรือราคาดีกว่าตอนนั้นเยอะพอสมควรเลยครับ สำหรับเจ้า SAMSUNG GALAXY A31

DESIGN

ทางด้านงานออกแบบนั้นยังคงเป็นงานออกแบบธีมดีไซน์แบบเดียวกับตระกูล A หลายๆตัวรวมถึงเป็นงานออกแบบคล้ายๆพวกรุ่นพี่ S20 พวกนั้นเลยครับแต่ในรุ่น A31 นั้นจะมีการเล่นแสงสีเพิ่มเข้มมาในเรื่องของสะท้อนแสงออกเป็นสีรุ้งครับ และเมื่อเจอแสงเงาต่างๆสวยงามเอาเรื่องเลยทีเดียวสำหรับรุ่นนี้ อีกทั้งในเรื่องของฝาหลังจะมีการเล่น Texture แบบขีดเป็นแนวเฉียงด้วยครับ เป็นการตัดขอบแบบเฉียงแต่เส้นข้างในนั้นจะเป็นแนวเส้นตรงลงมาสวยงาม ส่วนเรื่องของวัสดุงานออกแบบยังคงเป็น Glasstic และมีน้ำหนักเบาบางเช่นเดิมเลยในการพกพาถือว่าทำได้ดี

หน้าจอนั้นจะเป็นหน้าจอแบบทรงหยดน้ำ Infinity-U พร้อมกับใช้งานพาแนลหน้าจอ Super AMOLED พร้อมกับขนาด 6.4 นิ้ว ในอัตราส่วน 20:9 ทรงใหม่พร้อม 1080×2400 ในความหนาแน่นพิกเซล 411 ppi ครับเอาจริงๆเรื่องของหน้าจอค่ายนี้ไม่น่ามีปัญหาเลยเพราะเป็นค่ายที่ทำหน้าจอเก่งเอาเรื่อง และส่งออกให้หลายๆตัวพอสมควรครับในรุ่นนี้เลยได้หน้าจอค่อนข้างสวยงามเมื่อเทียบกับเรทราคาของมัน สีดำสวย ดำสนิทพร้อมสู้แสงได้ดีเลยแหละ และที่สำคัญในการใช้งานหน้าจอแบบนี้คือ รองรับการใช้งานสแกนนิ้วบนหน้าจอได้ด้วยนั้นเอง

กล้องหลังนั้นมาพร้อมกับการออกแบบ แบบเดียวกับรุ่นพี่ S20 เพราะในรุ่นนี้จะเห็นว่าการวางกล้องมุมซ้ายพร้อมครอบด้วยสีดำแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำให้ไม่ค่อยแตกต่างกับรุ่นเรือธงเลย ส่วนเรื่องของความบางความนูนของเลนส์กล้องอันนี้จัดการได้ดีพอสมควร ตัวเลนส์ไม่ได้นูนออกมามากนักด้วยเช่นกัน กล้องวางเรียงตัว L  4 ตัวมาพร้อมกับ  48MP ƒ/2.0 + 8MP (Ultra wide) มุมกว้างพิเศษ ƒ/2.2 + 5MP (Macro) ระยะมาโคร ƒ/2.4 + 5MP (Depth) สำหรับจับระยะ ƒ/2.4 ครับ และแน่นอนว่ามีไฟแฟลชอะไรมาข้างในส่วนสีดำโซนกล้องทั้งหมดครับ

SPEC

 • กล้องหน้า (Front Camera) ความละเอียด 20MP รูรับแสงขนาด ƒ/2.2 • โหมดถ่ายภาพช่วงการรับแสง (HDR) • โหมดถ่ายภาพ Smart Beauty ช่วงลบริ้วรอย หน้าใส • โหมดถ่ายภาพ Live Focus หน้าชัดหลังเบลอ (Blur/Zoom/Spin/Color point) • Easy selfie ยกมือ ก็เซลฟี่ได้ง่าย
 • กล้องหลัง 48MP ƒ/2.0 + 8MP (Ultra wide) ƒ/2.2 + 5MP (Macro) ƒ/2.4 + 5MP (Depth) ƒ/2.4 (Quad Camera) และ ไฟแฟลช LED
 • แบตเตอรี่ Li-Pol 5,000 mAh (Standard Battery) – รองรับชาร์จไว 15W (Fast Charging)
 • จอแสดงผล Super AMOLED 24-bit (16 ล้านสี) – หน้าจอทรงหยดน้ำ รูปตัว U (Infinity U) – หน้าจอหยดน้ำ (Waterdrop Display) – กว้าง 6.4 นิ้ว (แนวทะแยง) ratio 20:9 – ความละเอียด 1080 x 2400 พิกเซล (411 ppi)
 • ระบบเซนเซอร์ (Sensor) – ระบบสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ (Fingerprint Under Display) – ระบบเปิด/ปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนา (Proximity) – ระบบสแกนหน้าปลดล็อค (Face recognition)
 • มีสีให้เลือก (Colors) : Black, White, Blue
 • น้ำหนัก 185g
 • ใช้งาน Nano-SIM • รองรับ 2 ซิมการ์ด Triple slot Specification
 • ระบบปฏิบัติการ: One UI 2.0 based on Android 10.0
 • หน่วยประมวลผล : Mediatek Helio P65 Octa Core – ความเร็ว : 2.0 GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) : Mali-G52
 • หน่วยความจำ – RAM 6GB – ROM 128GB
 • การ์ดหน่วยความจำ microSD สูงสดุ 512 GB
 • WiFi 802.11 a/b/g/n/ac – จุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตแบบพกพา (Portable Wi-Fi Hotspot) – เชื่อมต่อไร้สายระหว่างอุปกรณ์โดยตรง (Wi-Fi Direct)
 • Bluetooth 5.0
 • Type-C USB 2.0 (USB On-The-Go)
 • ช่องเสียบชุดหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร มี Dolby Atmos

SCREEN  6.4 นิ้ว 

หน้าจอนั้นถือว่าสเปกอะไรค่อนข้างดี และใช้งานได้โอเคทีเดียวหน้าจอตัวนี้ที่ต้องบอกว่าทำได้ดีคือใช้งานหน้าจอ Super AMOLED เลยทำให้เรื่องของสีสันความสวยงาม รวมถึงการสู้แสงอะไรพวกนี้ทำได้ดีแน่นอนครับ รวมถึงการใช้งานเวลาดูหนังหรือเล่นเกมก็สามารถตอบโจทย์ได้ดีหน้าจอมาให้ในขนาด 6.4 นิ้วพร้อมกับความละเอียด FHD ครับทำให้ขนาดของตัวเครื่องอยู่ในขนาดที่เหมาะแก่การพกพาและใช้งานได้ดี งานออกแบบหน้าจอยังคงเป็นแบบหยดน้ำ แน่นอนว่าหลายๆคนอาจจะชอบหน้าจอแบบนี้มากกว่าหน้าจอเจาะรูด้วยนะ ส่วนการสแกนนิ้วก็รองรับตรงหน้าจอได้เลยล้ำๆเอาเรื่อง รวมถึงการสัมผัสใช้งานหน้าจอตัวนี้ทำได้ค่อนข้างดีกว่ามือถือในเรทราคาอื่นๆพอสมควรเลยแหละ

CAMERA  48MP  จัดเต็มเหมือนกัน

ทางด้านกล้องหลังนั้นก็ไม่น้อยหน้ากล้องด้านหน้าเลยครับ กล้องหลังในรุ่นนี้ให้มาถึง 4 ตัววางเรียงกันแบบตัว L พร้อมกล้องมุมกว้าง มาโคร จับระยะครบครันรวมถึงกล้องหลักให้มาแน่นๆที่ 48MP ครับ สเปกของตัวกล้องนั้นจะเป็นตัวหลัก 48MP ƒ/2.0 + 8MP (Ultra wide) มุมกว้างพิเศษ ƒ/2.2 + 5MP (Macro) ระยะมาโคร ƒ/2.4 + 5MP (Depth) สำหรับจับระยะ ƒ/2.4 ครับ ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป และถ่ายสวยได้เลย ฟีเจอร์ละลายหลังอะไรก็มีมาให้รวมถึง การถ่ายย้อนแสง มุมกว้างอะไรสวยงามเลยทีเดียวครับ มาชมภาพตัวอย่างกันเลย

SELFIE สวย 20MP +Smart AI

กล้องหน้าในรุ่นนี้ถือว่าเป็นตัวชูโรงทีเดียว เพราะการใส่ฟีเจอร์ให้มาค่อนข้างเยอะ รวมไปถึงในเรื่องของการถ่ายที่รองรับมุมกว้างและมุมปกติ แต่จะเป็นเลนส์เดียวก็ตามเป็นการปรับมุมแบบเดียวกับรุ่นพี่เลย อีกทั้งยังให้ทั้งฟีเจอร์การวาดภาพบนหน้าของเรา Ar doodles รวมไปถึง Live Focus และ การปรับแต่งอะไรที่ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าเรือธงเลยครับ ถือว่าเป็นรุ่นน้องที่จัดเต็มมาก กล้องหน้าเท่าที่ลองนั้นต้องบอกว่าสวยงาม เนียนและฟีเจอร์เยอะ อาจจะถูกใจใครหลายๆคนได้เลยครับ สำหรับกล้องหน้าตัวนี้รวมถึงยังสามารถปรับแต่งหน้าเนียนๆสวยๆได้สบายทีเดียว กล้องมาพร้อมกับความละเอียด 20MP  ƒ/2.2 พร้อมกับ การรองรับการถ่าย ละลายหลัง และอีกมากมายที่ใส่เข้ามาครับ

SELFIE สนุก ฟีเจอร์แน่น

ฟีเจอร์ที่รุ่นนี้ใส่เข้ามานั้นค่อนข้างเยอะทั้ง การถ่ายโดยการชูมือ 5 นิ้ว หรือว่าจะเป็นการถ่ายโดยใช้งาน Ar Doodles ด้วยเช่นกันเป็นฟีเจอร์ที่ชูโรงของบรรดาตระกูล Note เรือธงก่อนหน้าแต่รุ่นนี้ก็ได้เอามาด้วยให้ใช้งานกันในเรทราคาต่ำกว่า 10,000 บาทครับ เป็นฟีเจอร์ที่ มันเป็นเหมือนการเขียนแบบ 3 มิติลงไปในหน้าจอ และเราสามารถเดินทะลุไปได้ด้วย เราสามารถวาดเขียนอะไรลงไปได้และเดินดูเหมือนมันอยู่บนโลกจริงๆได้ และ รองรับปากกาหลายรูปแบบ ทั้งแบบหยดน้ำ สีรุ้ง หรือจะเป็นเส้นๆปกติก็ทำได้ และจับหน้าคนที่อยู่ในเฟรมได้ด้วยครับ ว่าหน้าคนนี้เราเคยวาดอะไรไว้ รองรับสูงสุด 3 หน้าต่อการถ่าย 1 เฟรมครับ ถือว่าน่าสนใจและยกมาทั้งหมดเลยครับ

Live Focus ก็มีมาให้ในการถ่ายกล้องหน้าครับ รุ่นนี้รองรับการปรับแต่งขณะถ่ายเลยนั้นเอง สามารถปรับความเบลอได้ว่าเราต้องการมากน้อยแค่ไหนแต่ไม่เพียงแค่นั้น ยังรองรับการปรับแต่งเมื่อถ่ายไปแล้วได้ด้วยเช่นกันครับ ถือว่าการปรับแต่งนั้นให้มาค่อนข้างดีเหมาะสำหรับคนที่ถ่ายไว้ก่อน และปรับทีหลังให้มันเนียนและไม่ลอยเกินไปได้

นอกเหนือจากการปรับการถ่ายละลายหลังแล้ว ในรุ่นนี้ยังรองรับการถ่ายแล้วมาปรับ Effect ได้ค่อนข้างหลากหลายครับทั้งเรื่องของการถ่ายแบบ Blur/Zoom/Spin/Color point สามารถปรับแต่งได้เลย คือจะทำให้ส่วนฉากหลังที่เบลอนั้นจะ เบลอแบบปกติ หรือจะ เป็นแบบซูมภาพ หรือจะโบเก้วน วงกลมได้ หรือจะดูดสีทำให้ฉากหลังขาวดำได้ด้วยครับถือว่า ก็เป็นอีกฟีเจอร์ที่เล่นถ่ายได้สนุกพอสมควรเลยแหละ สำหรับเจ้า Galaxy A31 ในรุ่นนี้ในงบราคานี้

SELFIE ง่ายชู 5 นิ้วถ่ายได้เลย 

การถ่ายนอกเหนือจากคุณภาพกล้องที่ดีแล้ว ยังมีในเรื่องของการถ่ายที่ง่ายด้วยแน่นอนว่ารุ่นนี้ก็สามารถชูมือ 5 นิ้วเพื่อที่จะถ่ายรูปได้ครับแน่นอนว่ามันเป็นท่ามาตรฐานของสาวๆ หรือหลายๆคนต้องมีใครเคยใช้งานกันบ้างแน่นอนครับและรุ่นนี้ทำได้น่าสนใจเมื่อชูนิ้ว 5 นิ้วเพราะว่ามันจะถ่ายได้โดยที่เราไม่ต้องเกร็งข้อมือไปกดชัตเตอร์ ทำให้ท่าอาจจะไม่ธรรมชาติอะไรพวกนี้ครับ และการใส่ฟีเจอร์นี้เข้ามาช่วยได้เยอะ ไม่ต้องเกร็ง ไม่ต้องเอื้อมมือ และไม่ต้องกลัวว่ามือถือจะหล่น หรือจับยาก รวมถึงการถ่ายแบบหมู่ก็ง่ายขึ้นเยอะมากครับ เวลายื่นโทรศัพท์ไกลๆก็ถ่ายได้ง่ายมากๆเลย

BATTERY  5,000 mAh ทั้งวันสบาย

ตัวนี้ถือว่าให้แบตมาเยอะเอาเรื่องครับแน่นอนว่ามันตอบสนองต่อการใช้งานทั่วไปได้สบายเลยแหละ และในรุ่นนี้มาพร้อมกับจอใหญ่แบตเยอะทำให้การใช้งานนั้นค่อนข้างเต็มที่ และแบตก็ไม่ได้ลดไวด้วยซ้ำไป ถือว่าจัดการพลังงานได้ดีทีเดียวครับ เท่าที่ลองใช้งานเอามาถ่ายรูป ฟังเพลง เล่นเกมพวกนี้ยังได้ทั้งวันแบบสบายๆ และแน่นอนว่า ถ่ายรูปเนี่ยแหละตัวกินพลังงานเลยทีเดียว แต่วันนี้ทางเราก็ได้เอามาออกทริปก็ยังสามารถกลับไปได้แบบที่แบตเหลือเยอะมากๆ

SAMSUNG GALAXY A31

สายเซลฟี่ต้องไม่พลาดสำหรับรุ่นนี้ครับ แน่นอนว่าไม่แปลกใจว่าทำไมฟีเจอร์เรื่องของกล้องหน้ามันให้มาจัดเต็มแบบนี้เพราะว่าในการใช้งานนั้นถือว่าตอบโจทย์สายถ่ายภาพอย่างมากครับ ทั้งเรื่องของการแต่งหน้าสวย หน้าเนียนการเก็บแสงสีรวมถึงการละลายหลังที่สวยงามพอสมควร อีกทั้งยังมีแบบมุมภาพกว้างมาให้เลือกทั้งกล้องหน้า และหลังนั้นไม่ยอมกันเลยแหละ ส่วนหน้าจอ และส่วนอื่นๆของเครื่องทั้งเรื่องแบต การใช้งาน ระบบสัมผัสนั้นสบายๆเลยทีเดียวครับ

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments