Samsung Galaxy Tab S7 FE  เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไม่นานมานี้ เป็น Tablet รุ่นใหม่ล่าสุดของทาง Samsung Tab S7 FE ถูกวางตำแหน่งในตลาดแท็บเล็ตระดับกลาง ต่อจากรุ่น Tab S7+ ที่เจาะตลาดบน มีความน่าสนใจอะไรหลายๆอย่างรวมถึงการรองรับ ปากกา คีย์บอร์ด มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ สเปกเทพๆ พกพาง่าย ในราคาไม่แพงมากนัก ส่วนทางด้านการใช้งานต่างๆ ยังคงจัดเต็มใช้งาน CPU Snapdragon 750G (รุ่น LTE) / Snapdragon 778G (รุ่น WiFi) พร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 10,090mAh รองรับชาร์จไวสูงสุด 45w นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับ Samsung DeX ให้ใช้งานแทนคอมพิวเตอร์ ด้วยการเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ด และเมาส์ไร้สาย เพื่อทำงานได้ทันทีสามารถเอามาใช้เรียนหรือทำงานก็ได้อย่างสบายๆเลย  ตัวนี้ออกมาได้ตอบโจทย์ผู้ใช้อย่างแน่นอน และเป็นการทำราคาไม่เกิน 2 หมื่น แต่ได้หน้าจอที่ดีและฟีเจอร์เทพๆ มาทั้งหมด ถือว่าเป็นรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อยค่ะ

Samsung Galaxy Tab S7 FE ตัวนี้ มีขนาด 284.8 x 185 x 6.3 มิลลิเมตรและน้ำหนัก 608 กรัม มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 12.4 นิ้ว แบบ PLS LCD ความละเอียด 2560×1600 เร็วแรงด้วยชิปเซ็ตประมวลผลจาก Qualcomm Snapdragon 750 รุ่น LTE และ Qualcomm Snapdragon 778 ในรุ่น Wi-Fi ระบบปฏิบัติการ Android 11 ที่ครอบทับ One UI3.1 ที่รับประกันการอัปเดต Androids 3 เวอร์ชั่น และ ปากกา S Pen ใหม่ ! สําหรับแท็บเล็ต รองรับแรงกด 4,096 ระดับ ตอบสนองไว มาพร้อมในกล่องไม่ต้องซื้อ และไม่ต้องชาร์จ พร้อม DeX ใหม่ ทำงานได้เสมือน PC พร้อมการเชื่อมต่อแบบไร้สาย Book Cover Keyboard สัมผัสประสบการณ์การใช้งานแบบแล็บท็อป ด้วยคีย์บอร์ดใหม่ อีกทั้ง กล้องหน้าในโหมดแนวนอนที่ช่วยให้เราอยู่กึ่งกลางภาพระหว่างการประชุมทางวิดีโอคุณภาพการโทรดีขึ้น มี 3ไมค์ ช่วยลดเสียงรบกวนได้ 50% ! รอบนี้ทาง  Samsung เขาจัดเต็มจริงๆ สเปกครบครัน อุปกรณ์พร้อมใช้งาน ในราคาประหยัดงบไม่ถึง 2 หมื่นบาท !

PRICE

มีจำหน่าย 2 รุ่นคือ Wifi และ LTE โดย ราคา 17,990 สำหรับรุ่น WiFi และ ราคา 19,990 บาท สำหรับรุ่น LTE มีมาให้เลือกใช้งานทั้งหมด 4 สี ได้แก่ Mystic Green (สีเขียวอ่อน) , Mystic Pink (ชมพูอ่อน) , Mystic Silver (สีเงิน) และ Mystic Black (สีดำ)

DESIGN

เป็น Tablet ที่บางเพียง 6.3mm รอบตัวเครื่องยังคงใช้วัสดุโลหะ Galaxy Tab S7 FE และ Tab S7+ มีลักษณะเหมือนกัน ทั้งคู่ใช้อะลูมิเนียมแบบชิ้นเดียว หน้ากระจก หลังอลูมิเนียม กรอบอลูมิเนียม และรองรับสไตลัส ดีไซน์ตัวเครื่องมีการปรับปรุงให้ทันสมัยมากขึ้นด้วยดีไซน์แบบเรียบง่าย อย่างการนำตัวเครื่องขอบเหลี่ยมมาใช้งาน ทำให้ตัวเครื่องบาง จับถือได้สะดวก ดีไซน์ตัวเครื่องนั้นจะเป็นแบบใช้งานแนวนอน เนื่องจากมีการวางกล้องหน้าเอาไว้ในรูปแบบแนวนอน มีขนาด 284.8 x 185 x 6.3 มิลลิเมตรและน้ำหนัก 608 กรัม ถือว่าเบาสบายกำลังพอดีจับใช้งานถนัดมือมากๆไม่รู้สึกเกะกะ และ Galaxy Tab S7 FE ให้ความรู้สึกแข็งแกร่งและมีสไตล์เป็นของตัวเอง

ส่วนขอบด้านล่างนั้นบางเท่ากันในด้านบนเลยทีเดียวเรียกได้ว่าสวยงาม มาในดีไซน์แบบเรียบๆ ขอบกับจออยู่ระยะห่างกำลังพอดี

กล้องที่ให้มาจะมีทั้งกล้องหน้า ความละเอียด 5MP จัดวางไว้ตรงกึ่งกลางจอเวลาในงานในแนวนอน การวางตำแหน่งไว้ในแนวนอนตรงกลางแบบนี้เวลาเรามองหน้าจอสายตาก็จะไม่เอียงแบบที่วางไว้ที่มุมซ้ายด้วย

ที่ฝั่งขวาของตัวเครื่องนั้นจะมีลำโพงที่ปรับจูนโดย AKGและพอร์ตชาร์จแบบ USB Type-C รองรับทั้งการชาร์จ เชื่อมต่อจอมอนิเตอร์ และอุปกรณ์เสริมต่างๆ

ขอบด้านบนของตัวเครื่องนั้นจะมีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ปุ่มปรับระดับเสียง, ไมโครโฟน และช่องใส่ซิม โดยถาดใส่ซิมนั้นจะเป็นแบบแบ่งฝั่งเป็นซิมและ MicroSD Card สูงสุดถึง 1TB เลย

ขอบด้านล่างนั้นจะมี Connector ไว้เชื่อมกับ Book Keyboard Cover / Book Keyboard Cover Slim และจะมีร่องสำหรับยึดกับ Keyboard สามารถใช้งานได้ทันที และเชื่อมต่อได้แข็งแรงด้วย โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับบลูทูธแยกออกไป

ด้านบนมีแค่ลำโพงและไมโครโฟน

ฝาหลังก็ออกแบบมาได้เรียบหรูผิวด้าน เพราะตัวบอดี้ของ Galaxy Tab S7 FE นั้นใช้วัสดุอลูมิเนียมผิวด้านที่มีความพรีเมี่ยม เวลาจับถือจะได้รู้สึกถึงความเนียนมือเพราะผิวสัมผัสเป็นแบบด้าน

ที่ด้านหลังตัวเครื่องนั้นเราจะเห็นมีกล้องหลังวางไว้อยู่ ให้ความละเอียดมาที่ 8MP และมีไมโครโฟนรับเสียงเพิ่มเติมอยู่ข้างๆ

Tab S7 FE KeyBoard Cover

Samsung ยังได้มีการส่ง KeyBoard Cover มาให้เราได้ใช้ ตัวเคสก็ยึดติดกับเครื่องได้อย่างง่ายดายเพราะใช้แม่เหล็ก ไม่ต้องมาคอยง้างเคสให้เสียวเป็นรอยเวลาใส่หรือดึงออก มีมุมองศาที่ 60 องศา กำลังดีในการใช้พิมพ์งานหรือตั้งเพื่อใช้ Video Call หรือดูหนังได้อย่างพอดี โดยตัวเคสนี้จะมาราคาอยู่ที่ 4,990 บาท (ต้องซื้อแยกนะ) ซึ่งตัว KeyBoard Cover นี้คือ Book Cover ของซีรี่ส์ Galaxy Tab S7 แล้วเพิ่ม Keyboard เข้าไป ทำให้เป็นส่วนผสมที่ดูดีสุดๆ

เราสามารถเอาปากกา S Pen นี้มาแปะที่ด้านหลังในระนาบเดียวกับกล้องหลังได้แบบเดียวกับซีรี่ส์ Galaxy Tab S7 แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือสามารถเอา S Pen ไปแปะไว้ที่ขอบด้านบนได้ด้วย และที่สำคัญคือ ช่องเก็บปากกาด้านหลังจะเปิดเอาไว้ก็มีโอกาสที่จะหลุดได้เหมือนเดิม

มีปุ่มให้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเหมือนกับคีย์บอร์ดทั่วไป ใช้งานได้ปกติดี ในเรื่องระยะปุ่มกดก็ห่างกันกำลังดี หรือจะเป็นขนาดก็กำลังพอดีไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป สามารถพกพาได้สะดวกสบาย ภาพรวมถือว่าโอเคเลย

SPEC

 • หน้าจอ LCD TFT ขนาด 12.4 นิ้ว (2560×1600พิกเซล) ความละเอียด WQXGA
 • ชิปประมวลผล  Snapdragon 750G (รุ่น LTE) / Snapdragon 778G (รุ่น WiFi)
 • การ์ดจอ Adreno 619
 • RAM 4GB + storage 64GB  ใส่ microSD เพิ่มได้ถึง 1TB
 • Android 11 ที่ครอบด้วย One UI 3.1
 • กล้องหลัง 8MP
 • กล้องหน้า 5MP
 • ลำโพงคู่ปรับจูนโดย AKG, รองรับ Dolby Atmos
 • รองรับการใช้ S Pen
 • ขนาดตัวเครื่อง: 185.0 x 284.8 x 6.3มม.;
 • น้ำหนัก: 608 กรัม
 • รองรับเครือข่าย  4G LTE, Wi-Fi 802.11 ac (2.4 GHz + 5 GHz), VHT80 MU-MIMO,
 • Bluetooth 5.0, GPS + GLONASS, Beidou, Galileo
 • USB Type-C
 • แบตเตอรี่ 10,090 mAh ที่รองรับชาร์จเร็ว 45W

SCREEN

แท็บเล็ตรุ่นใหม่นี้ จุดเด่นก็คือหน้าจอขนาดใหญ่ขนาด 12.4 นิ้ว ความละเอียด 2,560 x 1,600 (WQXGA), อัตราส่วนหน้าจอ 16:10 รองรับ HDR10+ แต่อัตรารีเฟรชเรทให้มากแค่ 60Hz ไม่ได้เป็นจอที่อัตรารีเฟรชเรทสูง 90-120Hz ถือว่ายังธรรมดาอยู่ในเรื่องนี้ โดยที่ตัวจอยังใช้จอแบบ TFT ทำให้สีสันอาจจะไม่สดเท่าไร แต่ก็ยังเป็นจอที่มีคุณภาพสูงในสมัยนี้เลย

ด้วยที่ตัวจอของเค้ายังใช้จอแบบ TFT แต่องศาการมองภาพก็ไม่ได้แย่เท่าไหร่นัก ถือว่ายังเป็นจอที่ค่อนข้างคม สีสดอยู่ในระดับหนึ่ง และด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ระดับ 12.4 นิ้ว ในเรื่องการดูหนังเราชอบมากเพราะสีสันที่ให้มานั้นสวยงามและจัดจ้านกำลังดี แถมอัตราส่วนของหน้าจอยังเป็น 16:10 ที่เหมาะกับการดูหนังอีกต่างหากเพราะขอบดำจะเหลือนิดหน่อย ให้การแสดงผลที่เต็ม ๆ

S-PEN 

สำหรับปากกา S Pen ที่ให้มาจะมีขนาดที่พอดีกับการจับถือ รองรับแรงกด 4,096 ระดับ ค่าความหน่วงต่ำเพียง 30 ms. สามารถทำงานร่วมกับ Tab S7 FE ได้ทันที โดยไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ หัวปากกามีขนาด 0.7 และมีปุ่มให้สั่งงาน สลับปากการะหว่างใช้งานได้ทันที แลกกับไม่รองรับการสั่งงานอย่าง Air Command สามารถเขียนข้อความในช่องว่างต่างๆ ได้แบบเดียวกับ iPad OS พิเศษกว่าคือรองรับภาษาไทย และเขียนข้อความเป็นตัวอักษรได้

ปากกา S Pen นั้นสร้างสรรค์ดีไซน์จับถือง่าย รูปทรงแบบอ้วนกลมกำลังดี ความยาวพอประมาณ และแอป Samsung Note เวอร์ชั่นล่าสุดนั้นมีความสามารถที่หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นการจดข้อความแบบลายมือ หรือจะให้เครื่องเปลี่ยนการจดข้อความแบบลายมือ พร้อมใช้ฟีเจอร์ Handwriting to Text เปลี่ยนลายมือให้กลายเป็นตัวอักษรก็ยังได้ แถมยังรองรับทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ไม่เพียงเท่านั้นยังรองรับการวาดเขียนรูปภาพได้ดีเลย สามารถใช้ได้สะดวกๆเลย แถมแรงดูดใช้ได้ดีเลย

BATTERY

Galaxy Tab S7 FE ให้แบตเตอรี่มาใหญ่จุใจถึง 10,090 mAh รองรับกำลังสูงสุด 45W เช่นเดียวกับรุ่น Galaxy Tab S7+ ดังนั้น ถ้ามีที่ชาร์จกำลังสูงสามารถเสียบชาร์จได้ทันที โดยจะแสดงผลเป็น Fast Charging 2.0 แต่ว่าในกล่องจะให้แค่ 15W เท่านั้น ดังนั้นจะต้องหาอุปกรณ์ชาร์จไฟด่วนเอง เท่าที่ได้ทดลองใช้งานจริงๆก็ถือว่าดีเลยทำงาน เล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ไปด้วยก็เพียงพอต่อการใช้งานทั้งวัน สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องหมดวันได้อย่างสบายๆ

PERFORMANCE 

สำหรับ Galaxy Tab S7 FE ประสิทธิภาพตัวนี้มาพร้อมกับการใช้งาน Snapdragon 750 Octa Core โดยให้ RAM มาที่ 4GB และ ROM 64GB และสามารถเพิ่มหน่วยความจำ micro-SD ได้สูงสุดถึง 1TB ส่วนการเชื่อมต่อรองรับ 4G LTE / WiFi 5 / บลูทูธ 5.0 ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 11 ที่ครอบด้วย One UI 3.1 ที่น่าเสียดายอีกจุดคือไม่มีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ใช้ปลดล็อก รองรับเพียงการใส่รหัส และปลดล็อกด้วยใบหน้าเท่านั้น

SYSTEM UI 

ทางด้าน UI ของ Samsung Galaxy Tab S7 FE นั้น จะแบ่งออกเป็นหลักๆ ด้วยกัน 2 โหมด คือใช้งานเป็นแท็บเล็ตในการแสดงผลแบบพื้นฐานของ One UI 3.1 ที่ครอบลงบน Android 11 ซึ่งผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนซัมซุง ส่วนใหญ่จะคุ้นชินกันอยู่แล้ว รูปแบบการใช้งานที่น่าสนใจก็จะมีทั้งการที่ใช้งานวิดีโอคอล ร่วมกับโปรแกรมจดบันทึกอย่าง Samsung Note หรือใช้งาน Note ร่วมกับหน้าเว็บเบราว์เซอร์เพื่อหาข้อมูลไปด้วย จนถึงการเปิด Ref. วิดีโอจาก YouTube ก็สามารถทำพร้อมๆ กันได้ สิ่งที่เพิ่มเข้ามา ร่วมกับจอขนาดใหญ่ของ Tab S7 FE ก็คือการใช้งาน Multi-Active Windows หรือการเปิดใช้งานหลายหน้าต่างพร้อมกัน โดย Tab S7 FE นอกจากจับคู่แอปที่ใช้งานบ่อยๆ แล้วยังสามารถเพิ่มเป็น 3 หน้าต่างเพื่อใช้งานพร้อมกันได้ด้วย

DEX MODE

อีกรูปแบบที่แนะนำให้ใช้งานกันบน Galaxy Tab S7 FE คือ DeX Mode หรือสามารถเรียกได้ว่าเป็นโหมด “Desktop” หรือเป็นคอมพิวเตอร์ย่อมๆ สามารถเปิดพร้อมกันได้หลายหน้าต่าง ถือว่าใช้งานสะดวก เหมาะสำหรับการทำงาน เชื่อมคีย์บอร์ดเค้าเข้าไป ก็เป็น Workstation โดยเฉพาะเมื่อใช้งานร่วมกับ Book Cover Keyboard และเชื่อมต่อเมาส์บลูทูธ ทำให้แท็บเล็ตรุ่นนี้เหมือนใช้งานโน้ตบุ๊กเลยก็ว่าได้ การทำงานบน DeX Mode นั้น รองรับการใช้งาน Google Docs ทั้งหลายอยู่แล้ว หรือจะใช้แก้งานเอกสารจาก Microsoft 365 ก็ได้เช่นเดียวกัน

Samsung Dex โหมดเปลี่ยนการทำงานจาก Tablet ทั่วไปให้เป็น คอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมกับลูกเล่นที่น่าใช้งานไม่เบา รองรับทั้งการเชื่อมต่อกับ Samsung Smart Keyboard หรือจะการโยนออกหน้าจอออก หรือจะเสียบกับคอมพิวเตอร์ได้ โหมดนี้จะให้เราเปลี่ยน UI ทั้งหมดของตัวเครื่องให้คล้ายกับคอมพิวเตอร์ PC การใช้งานแต่ละแอปที่ลอยเป็นหน้าต่างได้ ช่วยให้เราใช้งานได้หลากหลาย เหมือนเปลี่ยนเจ้า Tab S7 FE นี้เป็น PC สักเครื่องเลยทีเดียว

MULTI ACTIVE WINDOWS 

ด้วยทางที่ Galaxy Tab S7 FE มีหน้าจอขนาดใหญ่ ทาง Samsung เลยจัด Multi-Active Windows มาให้ใช้งานในการแบ่งหน้าจอ สามารถแบ่งได้สูงสุดทั้งหมดสามหน้าจอ หรือจะเลือกเป็นสองหน้าจอ 1 ป๊อปอัพก็สามารถทำได้ สามารถเซฟไว้เพื่อใช้งาน Layout นี้ในครั้งต่อๆ ไปได้ด้วย สะดวกตอบโจทย์การใช้งานมากๆ 

เราสามารถเรียกแอปได้แบบเร็ว ๆ ผ่าน App Edge ด้านขวา ปาดออกมาแล้วเลือกแอปมาใช้งานได้ทันที

SPEAKER 

ส่วนลำโพงของเครื่องรุ่นนี้ติดตั้งมาทั้งหมด 2 ตัว ปรับจูนโดย AKG และมีเทคโนโลยี Dolby ATMOS ทำให้รองรับการใช้เสียงออกมากังวานดีมากๆ และนอกจากนี้ยังมีการปรับ EQ ออกมาได้ลงตัวเลย ลำโพงที่มีเสียงเป็นเอกลักษณ์ที่ดีมากๆ เสียงมีมิติและความดังคือกระหึ่มสุด ๆ เปิดดูหนังให้อรรถรสที่ดี ไม่ผิดหวัง หรือจะเปิดฟังเพลงชิวๆ ก็ถูกใจถือว่าเป็นแท็บเล็ตที่ตอบโจทย์เรื่องความบันเทิงมากๆ

CAMERA 

Galaxy Tab S7 FE จะมีให้เลือกทั้งหมด 2 ตัว มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 8MP และกล้องหน้าความละเอียด 5MP แบบ Fix Focus คุณภาพของกล้องอยู่ในระดับในการใช้งานทั่วไป ใช้งานเก็บภาพถ่ายได้ ไม่ได้หวือหวาอะไรมาก ลูกเล่นกล้องของ Samsung Galaxy Tab S7 FE จะมาพร้อมกับโหมดถ่ายภาพแบบฉบับของ Samsung โดยมีโหมด Single Take ถ่ายภาพ 5 วินาที แล้วแปลงเป็นหลายรูปแบบและรูปภาพปกติ

SAMSUNG GALAXY TAB S7 FE 

” Samsung Galaxy Tab S7 FE จอใหญ่ 12.4 นิ้ว ใช้งาน Snapdragon พร้อม S Pen “

SAMSUNG Galaxy Tab S7 FE ตัวนี้เป็นอีกรุ่นที่จัดมาตอบโจทย์การใช้งานมากๆเลยทีเดียว สเปกครบครัน ราคาไม่แพงเกินไป  ประสิทธิภาพ การใช้งาน งานออกแบบรวมถึง อุปกรณ์เสริมเองนั้นไม่ได้น้อยหน้าค่ายอื่นๆเลย เป็นแท็ปเล็ตที่ได้จอใหญ่ถึง 12.4 นิ้ว ความสามารถหลากหลาย รองรับ S Pen และแถมมาให้ในกล่องไม่ต้องซื้อเพิ่ม Keyboard ทั้งแบบเสียบเครื่อง หรือ Bluetooth ก็ได้แถมยังมีฟีเจอร์ของ Dex Mode ทำให้ตอบโจทย์การใช้มากขึ้น แต่ปรับลดสเปกจาก S7+ ที่ใช้ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 865+ ลงมาเป็น Snapdragon 750G ก็ทำให้ประสิทธิภาพบางส่วนลดลง ใครที่กำลังมองหาแท็บเล็ตดี ๆ ไว้ทำงานจริงจังในช่วงนี้ รุ่นนี้เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ถือว่าโอเคเลย ทุกอย่างได้ตอบโจทย์ในยุค WFH และการเรียนออนไลน์ ในราคาไม่ถึง 20,000 บาท

ข้อดี

 • แบตเตอรี่ 10,090 mAh ที่ใช้ได้ตลอดวัน
 • หน้าจอขนาดใหญ่ 12.4 นิ้ว ใช้งานสบาย
 • รองรับ S Pen ให้ใช้งาน ไม่ต้องซื้อเพิ่ม
 • DeX ใหม่ ทำงานได้เสมือน PC
 • เชื่อมต่อแบบไร้สาย Book Cover Keyboard
 • มี 3 ไมค์ ช่วยลดเสียงรบกวนได้ 50%

ข้อสังเกต 

 • ไม่รองรับ 5G
 • หน่วยความจำให้มาน้อย
 • ไม่รองรับ NFC
 • ไม่รองรับ MHL

สำหรับผู้ที่สนใจ Galaxy Tab S7 FE สามารถหาซื้อได้ที่ Samsung Experience Store, samsung.com และร้านค้าที่ร่วมรายการ พิเศษกับโปรโมชั่นผ่อน 0% นาน 15 เดือน เฉพาะบนเว็บไซต์ samsung.com เท่านั้น

สำหรับรีวิวนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน สำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะ มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ เพื่อนๆสนใจอยากให้รีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะคะ>>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review By Aum

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares