รายงานจาก Reuters เผยว่าคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำผิดกฎหมายของประเทศเนเธอร์แลนด์พบว่า Apple ได้กระทำผิดกฎในการแข่งขันที่ยุติธรรม ซึ่งการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นจาก App Store และการทำธุรกรรมภายในแอพ (in-app purchases) โดยทางคณะกรรมการได้มีการเรียกร้องให้ทาง Apple แก้ไขแล้ว

การสืบสวนของทางการเนเธอร์แลนด์เริ่มต้นขึ้นในปี 2019 โดยเริ่มต้นจากความเชื่อที่ว่าทาง Apple ได้ใช้ความได้เปรียบทางการตลาดในทางที่ผิด ตั้งแต่นั้นมาการสืบสวนก็ถูกเจาะจงไปที่แอพหาคู่เป็นหลัก ซึ่งก็ได้มีความไม่พอใจเกิดขึ้นจากบริษัท Match Group บริษัทเบื้องหลังของแอพหาคู่ชื่อดังไม่ว่าจะเป็น OK Cupid, Tinder และ Match.com

Dutch regulators find Apple's payment rules for App Store are anti-competitive

โดยหน่วยงาน ACM ของเนเธอร์แลนด์ที่ทำหน้าที่คล้ายสคบ.ได้ทำการแจ้งเตือนทาง Apple ไปแล้วในเดือนที่ผ่านมา ซึ่งทาง ACM ได้ร้องขอให้ Apple ทำการแก้ไขระบบ in-app แล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ทำการฟ้องร้อง Apple ในประเด็นที่ทำการแข่งขันไม่ยุติธรรมแต่อย่างใด

นอกจากนี้แหล่งข้อมูลยังได้ระบุว่า Apple ได้ทำการร้องขอต่อศาลท้องถิ่นในเขต Rotterdam ให้ออกคำสั่งห้ามไม่ให้เผยแพร่รายงานข้างต้นขณะที่ Apple กำลังยื่นอุทธรณ์ในเรื่องดังกล่าว โดยล่าสุดทางโฆษกของศาลได้ออกมายืนยันแก่ทาง Reuters แล้วว่าทาง Apple ได้ทำการยื่นคำร้องในการห้ามเผยแพร่ข้างต้น แต่ไม่ได้เปิดเผยช่วงเวลาของการดำเนินการ

อย่างไรก็ดีทาง Apple ได้ระบุว่าการควบคุมระบบการจ่ายเงินบน App Store เป็นไปเพื่อความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลลูกค้าในขณะที่ใช้งาน App Store รวมทั้งระบบการจ่ายเงินดังกล่าวยังเป็นไปเพื่อประสบการณ์ที่สอดคล้องกันระหว่างแอพต่าง ๆ บน App Store

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทั้งผู้พัฒนาแอพและรัฐบาลทั่วโลกมีความเห็นว่าความได้เปรียบในตลาดของ Apple นั้นทำให้ทางบริษัทมีความได้เปรียบแบบไม่ยุติธรรม โดยทาง Apple ได้เก็บค่าคอมมิชชั่นประมาณ 15% – 30% จากการทำการจ่ายเงินภายในแอพ ซึ่งหมายรวมถึงการสมัครสมาชิกรายเดือนด้วย และการจ่ายค่าคอมมิชชั่นดังกล่าวเป็นเงื่อนไขในการพัฒนาแอพลงบน App Store หากไม่ทำตามก็ไม่สามารถใช้งานได้ เพราะใน iPhone และ iPad ไม่มีช่องทางในการดาวน์โหลดแอพแบบอื่น ๆ นอกจาก App Store แล้ว

SOURCE

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares