realme ยังคงเดินหน้าลุยตลาดเกมมิ่ง และเน้นมากขึ้นไปอีกในการทำแบรนด์น้องออกมาในชื่อ Narzo ที่จะพยายามลุยเจาะกลุ่มลูกค้าที่เน้นสเปคมากๆ ในการใช้งานเล่นเกมเมื่อเทียบกับคู่แข่งด้วยกันจะเด่นๆเลยคือเรื่องของคะแนนการทดสอบ การเล่นเกม และสเปก CPU อะไรที่เด่นกว่าคู่แข่งครับ และในรุ่นน้องเล็กที่สุด Narzo 30A ตัวนี้มาพร้อมกับน้องเล็ก แต่สเปกแรง ปลดล็อกขุมพลังสุดๆด้วยการใช้งาน MTK Helio G85 ตัวแรงในเรทราคานี้ทำให้คะแนนพุ่งไป 2 แสนบวกได้ทันที พร้อมกับดีไซน์และโทนสีใหม่ รวมถึงการใช้งานสเปกอื่นๆทั้ง RAM 4GB ที่ดีขึ้นรวมถึง แบต 6,000 mAh ชาร์จไว 18W และใช้งาน USB-C ด้วยเช่นกันเมื่อมองภาพรวมต้องบอกว่าสเปกการใช้งานดีขึ้น และคะแนนดีกว่าคู่แข่งด้วยนะ รวมถึงการเทียบกับน้องเล็ก C12 ก็มีหลายๆจุดพัฒนาในเรื่องของสเปก พอร์ตเชื่อมต่อ การรองรับ Wifi 5Ghz ที่ดีกว่าเดิม และ การชาร์จไวเรียกได้ว่าแม้หน้าตาคล้ายกันแต่สเปกดีขึ้นมาก

realme NARZO 30A เปิดตัวมาพร้อมกับสเปก CPU นั้นมาพร้อมกับ MediaTek Helio G85 ประมวลผลแบบ octa-core ความเร็วสูงสุด 2.0GHz จับคู่กับหน่วยประมวลผลกราฟิก ARM Mali-G52 GPU มอบประสบการณ์การเล่นเกมที่ราบรื่น และยอดเยี่ยม RAM LPDDR4X RAM 4 GB STORAGE 64GB เพิ่มหน่วยความจำได้ ส่วนทางด้านหน้าจอนั้นยังคงเป็นดีไซน์แบบเดิมหน้าจอแบบติ่งหน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ ( 720 x 1600 พิกเซล), อัตราส่วนหน้าจอ 20:9 กระจก 2.5D Corning Gorilla Glass ส่วนในเรื่องของกล้องนั้น 2 เลนส์พร้อมรองรับโหมดกลางคืน กล้องหลัง ความละเอียด 13MP f/2.2 PDAF กล้องตัวที่ 2 ความละเอียด 2 MP f/2.4 Portrait  Super Nightscape + Portrait mode +Chroma Boost ส่วนทางด้านกล้องหน้านั้นมาพร้อมกับ 8 MP f/2.2  ส่วนจุดหลักๆที่เด่นๆ คือในเรื่องของ แบตเตอรี่ที่ให้มามากถึง 6,000 mAh รองรับชาร์จ 18W และ รองรับ Wifi 2.4 Ghz รวมถึง 5GHz ด้วยเช่นกันถือว่าดีกว่ารุ่นก่อนๆในตระกูล C นะ และปรับมาใช้งาน USB-C แล้วด้วยครับ ทำให้ตัว NARZO นั้นจะได้สเปกแรง คุ้ม ชาร์จไว พอร์ต USB-C และ กล้องหน้าที่ดีกว่าในรุ่น C ก่อนหน้า รวมถึงถ้านับสเปก CPU และคะแนน ANTUTU ตัวนี้ดีกว่าคู่แข่ง POCO ด้วยนะครับ แต่สำหรับโปร หรือว่า ราคาต่างๆนั้นจะเป็นอย่างไร รอติดตามวันที่ 10นี้แล้ว จะทำราคาได้ดีแค่ไหนกันครับในสเปกตัวนี้ 

UNBOX

ตัวกล่องนั้น narzo จะพยายามแยกแบรนดดิ้งชัดเจนมากๆกับตัวหลักจะใช้โทนสีต่างกันชัดเจนครับรุ่นนี้จะเป็นสีฟ้าๆสว่างสดใน และไม่เจอโลโก้ realme เด่นๆเลย จะให้จำว่าเป็น NARZO พร้อมกับตัวชื่อบอกรุ่น และ เขียนแบรนด์รุ่น NARZO ชัดเจนครับ แต่จะไม่ได้มีรูปตัวเครื่องอะไรมา ส่วนทางด้านอุปกรณ์ในกล่องนั้นยังไม่ได้มีอะไรเพิ่ม

 • ตัวเครื่อง realme NARZO 30A
 • คู่มือ ที่จิ้มซิม
 • ที่ชาร์จ 18W
 • สายชาร์จ USB-A ไป USB-C
 • ฟิล์มกันรอยติดมาให้แล้ว

DESIGN 

งานออกแบบต้องบอกว่าถ้าว่ากันตามตรงๆมันคือบอดี้ของ C12 ก่อนหน้านี้จริงๆบอดี้ขนาดตัวเครื่องสัดส่วนหรือแม่แต่เคสก็ใช้งานด้วยกันได้ทั้งหมด แต่มันเป็น C12 ที่ตีบวกประสิทธิภาพให้เทพขึ้น ตอบโจทย์สายเกมราคาไม่แรงได้ดีมากขึ้น CPU แรงขึ้น พอร์ตใช้งาน USB-C รองรับ Wifi 5Ghz และดีไซน์เส้นสายโทนสีมีความเป็น Narzo มากขึ้นไปอีกครับ ส่วนทางด้านหน้าจอนั้นไม่ได้หนีกันจากเดิมรวมถึงหน้าตาระบบอะไรนั้นก็คล้ายๆกันแต่จะมีอัปเดตเร็วๆนี้ กล้องหลังวางไว้ในกรอบ สี่เหลี่ยม พร้อมกล้อง 2 ตัวในด้านซ้าย บน และล่างเท่านั้น สแกนนิ้วในด้านหลังเครื่องครับ ส่วนน้ำหนัก และ ขนาดของตัวเครื่องนั้นจะอยู่ที่ขนาดตัวเครื่อง 164.5 x 75.9 x 9.8 มม. และหนัก 207 กรัม

หน้าจอใช้งาน IPS LCD ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ ( 720 x 1560 พิกเซล), อัตราส่วนหน้าจอ 20:9 พร้อมติ่งหยดน้ำและใช้งานกระจก Gorilla Glass  ด้วยนะครับถือว่าโอเคเลยแหละ และมีฟิล์มติดมาให้แล้วเช่นกัน

หน้าจอขอบบนนั้น มาพร้อมกล้องหน้า พร้อมติ่งหยดน้ำ และมีการแทรกเซนเซอร์ไว้ข้างๆกล้อง รวมถึงขอบลำโพงอยู่เหนือกล้องหน้า กล้องหน้าให้มาที่ 8MP รูรับแสง f/2.2 ครับถือว่ากล้องหน้าทำได้ดีกว่าตัว C12 ด้วยเช่นกันนะ

ในส่วนขอบล่างหน้าจอนั้นปุ่มควบคุมนั้นจะอยู่ในหน้าจอ สามารถใช้งานเต็มหน้าจอได้แบบไม่มีปุ่มนะครับ ส่วนขอบข้างๆนั้นก็ทำได้บางพอๆกับรุ่นก่อนหน้านี้เลย หนาเป็นปกติของมือถือในเรทราคานี้ และหน้าจอก็คล้ายกับตัว C11

ขอบเครื่องด้านล่างนั้นจะเป็น ลำโพงหลัก ช่อง USB-C 2.0 และ รูไมค์ 2 ตัว รวมถึงรูหูฟัง 3.5 มม. นั้นยังอยู่นะครับ ดีไซน์ Layout ต่างๆยังคงเหมือนกับรุ่นอื่นๆครับ

ในขอบเครื่องด้านข้างขวานั้นจะเป็นที่อยู่ของปุ่ม Power  และ เพิ่ม ลดเสียง นะครับและจะเห็นว่าตัวกล้องนั้นไม่ได้นูนออกมาเลยแม้แต่น้อยและตัวเครื่องก็ทำได้บางเช่นกัน ส่วนสีขอบเครื่องนั้นจะเป็นสีเดียวกัน และ งานออกแบบตามขอบนั้นเหมือนกับรุ่น C12 เลยนั้นเองครับดีไซน์การทำทรงปุ่มอะไรนั้นมีความเหมือนกันทั้งหมดเลย

ในส่วนของด้านบนนั้นไม่มีรูไมค์ตัดเสียงมาให้ครับเป็นสีแดงสดแบบเดียวกับข้างหลังแต่ไม่มีลวดลาย ส่วนวัสดุขอบเครื่องทั้งหมดจะเป็นพลาสติกด้านครับผม แต่ฝาหลังนั้นจะยังโค้งมารับมือเหมือนกับรุ่น Pro อยู่เหมือนเดิมนิดๆครับ

ในส่วนของด้านซ้ายนั้นจะเห็นว่ามีช่องใส่ถาดซิมครับเป็นแบบ Triple Slot ฝาหลังนั้นจะโค้งลงมาตรงขอบข้างๆเล็กน้อยครับเหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้ทำให้จับถือได้ง่ายและเข้ากับมือได้มากกว่า

realme narzo 30A มีการดีไซน์แบบนำเทรนด์ด้วยลวดลายเส้นทแยงมุม ตัดทิศทางด้วยพื้นผิวแบบเรียบเนียน นำเสนอภาพลักษณ์ที่สดใหม่สร้างมิติมุมมอง ทำให้รู้สึกเหมือนมองภาพที่มี “การเคลื่อนไหว” สร้างสรรค์ลายในรูปแบบใหม่ที่ดึงดูดยิ่งขึ้นอย่างฟรีสไตล์ มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ Laser Black และสีฟ้า Laser Blue ซึ่งสีฟ้านั้นจะออกฟ้าๆมินต์ๆเล็กน้อยครับก็แปลกตาดีเหมือนกันจะเป็นโทนสีประจำของ NARZO เลยก็ว่าได้นะเป็นวัสดุพลาสติกด้านๆ พร้อมกับเล่นลวดลายทำให้เป็นรอยนิ้วมือหรือรอยขีดข่วนง่าย จะเล่นเส้นสายแตกต่างกับตระกูลอื่นๆอยู่เช่นกัน และน้ำหนักตัวเครื่องอะไรก็ไม่ได้หนีกันมากนัก ส่วนสแกนนิ้ววางมาให้ด้านหลังเป็นปกติของมือถือเรทนี้

กล้องหลังนั้นจะยังคงใช้งานการออกแบบกรอบสี่เหลี่ยมเหมือนกับรุ่นก่อนๆครับ และมาพร้อมกับ 2 ตัวนั้นเอง  ตัวกล้องหลักนั้นยังคงให้มาที่ ความละเอียด 13MP f/2.2 PDAF กล้องตัวที่ 2 ความละเอียด 2 MP f/2.4 Portrait พร้อมกับสแกนนิ้วมือในด้านหลังรองรับการสั่งงานถ่ายรูปได้ รองรับการถ่าย Super Nightscape ทำให้สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้อย่างชัดเจน โดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง + Night Filters มาพร้อม 3 ฟิลเตอร์ ได้แก่ Cyberpunk, Flamingo และ Modern Gold โดยแต่ละฟิลเตอร์มีสไตล์ที่โดดเด่น ช่วยยกระดับการถ่ายภาพของคุณสู่อีกขั้น และ Chroma Boost & Retro Portrait ให้ภาพที่สดใสมีชีวิตชีวา และน่าดึงดูดยิ่งขึ้น และฟีเจอร์ Retro Portrait ให้ภาพดูวินเทจ สไตล์ Retro ส่วนวงกลมบนสุดจะเป็นเขียนว่า AI ไม่มีเลนส์กล้องนะ

SPEC NARZO 30A

 • Android 10 ครอบทับด้วย realme UI แต่ตัว 2.0 จะอัปเดตตามมาครับ
 • จอ IPS LCD ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ ( 720 x 1600 พิกเซล), อัตราส่วนหน้าจอ 20:9 กระจก 2.5D Corning Gorilla Glass สว่างสูงสุด 570Nits
 • Mediatek Helio G85 + GPU ARM Mali-G52
 • RAM LPDDR4X RAM 4GB
 • STORAGE 64GB เพิ่มหน่วยความจำได้
 • กล้องหลัง ความละเอียด 13MP f/2.2 PDAF กล้องตัวที่ 2 ความละเอียด 2 MP f/2.4 Portrait  Super Nightscape + Portraitmode +Chroma Boost 
 • กล้องหน้า 8 MP f/2.2
 • Wi-Fi 5GHz / 2.4GHz GPS A-GPS, GLONASS, BDS
 • BLUETOOTH 5.0
 • USB-C / USB On-The-Go , Reverse Charing
 • มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม
 • แบตเตอรี่ 6,000 mAh + 18W
 • ขนาดตัวเครื่อง 164.5 x 75.9 x 9.8 มม. หนัก 207 กรัม
 • LASER BLACK / LASERBLUE

SCREEN

หน้าจอในรุ่นนี้นั้นใช้งานหน้าจอแบบ 6.5 นิ้ว IPS LCD เช่นเดิมครับตัวหน้าจอนั้นอาจจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากนักจากรุ่นเดิมครับ หน้าจอให้มาในส่วนของสเปก ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ ( 720 x 1600 พิกเซล), อัตราส่วนหน้าจอ 20:9 ติ่งหยดน้ำเล็กกว่าเดิม และใช้งาน วัสดุกระจก Gorilla Glass  รองรับโหมดถนอมสายตา ปรับระดับแสงหน้าจอ และ Dark Mode เช่นกันครับในภาพรวม หน้าจอโอเคเลยถ้ามองตรงๆ สู้แสงได้ระดับนึงแต่ไม่ได้โหดมากนัก ส่วนมุมมองนั้นกำลังดีแต่ถ้าเริ่มเอียงๆอาจจะมีมืดไปหน่อยครับ และเร่งแสงสุดยังไม่สว่างมากเท่าไร แต่โครงสร้างภายในหน้าจอ realme narzo 30A ได้รับอัพเกรดใหม่ โดยใช้กระบวนการทับซ้อนกันแบบสแตก (stack process) โดยการดึงชิ้นส่วนและส่วนประกอบต่างๆเข้าใกล้กันอย่างลงตัวเพื่อให้พื้นที่ของหยดน้ำลงถึง 30.9% เมื่อเทียบกับหน้าจอหยดน้ำปกติ เพิ่มพื้นที่หน้าจอถึง 88.7% ส่วนการสัมผัสก็ดีกว่าพวกตระกูล C อยู่นะ และความสว่างตัวนี้มาพร้อมกับการรองรับสูงสุด 570 nits อันนี้ถือว่าน่าสนใจเลยแหละสู้แสงได้ดีเอาเรื่องเลย

ANTUTU 

ในส่วนของคะแนน Antutu นั้นในรุ่นนี้ใช้งาน MediaTek Helio G85 ประมวลผลแบบ octa-core ความเร็วสูงสุด 2.0GHz จับคู่กับหน่วยประมวลผลกราฟิก ARM Mali-G52 GPU RAM 4 + ROM 64 GB  ส่วนคะแนนจากที่ทดสอบนั้นทำไปได้ที่ 204242 เพื่อการเล่นเกมอย่างลื่น และเมื่อเทียบกับสเปก และ ราคาทำให้ตัวนี้จะเน้นๆไปที่ ประสิทธิภาพมากกว่านั้นเองทำให้คะแนนจะโดดเด่นกว่าตระกูล C หรือแม้แต่ ค่าย POCO M3 ตัวนั้นทำได้แค่ 17-180000 เท่านั้นครับแต่ในรุ่นนี้ถือว่าทำคะแนนได้ดีมากๆ และรองรับการทำงานได้ดีกว่าชัดเจนเลย ถ้าใครที่เน้นในเรื่องของสายเกมมากๆ ตัว MTK HELIO G85 ตัวนี้ทำได้ดีกว่าคู่แข่งและตัวก่อน

ANDROBENCH

หน่วยความจำตัวนี้แน่นอนว่าเป็นรุ่นที่ไม่แพงมากนักก็ยังคงใช้งาน eMMC 5.1 อยู่ครับแน่นอนว่าตามเรทราคาของมันก็จะได้ประมาณนี้ในการอ่านเขียนจะทำไปได้ที่ 300MB/s และ เขียน 89MB/s  ในการใช้งานทั่วไปก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะด้วยราคาและการใช้งานเทียบกับสิ่งที่ได้ ก็ถือว่าอยู่ในระดับใช้งานเหมาะสมกันทั้งหมด เพราะด้วยสเปกแบบนี้อาจจะไม่ได้เอามาทำอะไรเยอะหรืออ่านเขียนอะไรไวมาก ก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปแล้วนั้นเอง

CAMERA

กล้องหลังในรุ่นนี้มี 2 ตัวเลนส์หลัก มาพร้อมกับสเปก ความละเอียด 13MP f/2.2 PDAF กล้องตัวที่ 2 ความละเอียด 2 MP f/2.4 Portrait  Super Nightscape ทำให้สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้อย่างชัดเจน โดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง + Night Filters มาพร้อม 3 ฟิลเตอร์ ได้แก่ Cyberpunk, Flamingo และ Modern Gold โดยแต่ละฟิลเตอร์มีสไตล์ที่โดดเด่น ช่วยยกระดับการถ่ายภาพของคุณสู่อีกขั้น+ Chroma Boost & Retro Portrait ให้ภาพที่สดใสมีชีวิตชีวา และน่าดึงดูดยิ่งขึ้น และฟีเจอร์ Retro Portrait ให้ภาพดูวินเทจ สไตล์ Retro ส่วนทางด้านกล้องหน้านั้นมาพร้อมกับ  8 MP f/2.2 ความละเอียดเตัวคุณภาพนั้นถือว่าทำได้ดีในหลายๆสภาพแสงครับ และมาพร้อมกับโหมดกลางคืนช่วยให้การถ่ายกลางคืนมีคุณภาพความสว่างที่ดีขึ้นครับ ถือว่าทำได้ดีตามเรทราคาของรุ่นนี้ ส่วนกล้องหน้านั้นทำได้ดีในสภาพแสงเพียงพอครับ และมาพร้อมกับการถ่ายละลายหลังด้วยถือว่าค่อนข้างดีทีเดียวแต่อย่างว่าตัวนี้จะไม่ได้เน้นในเรื่องของกล้องมากเท่าไรครับ แต่จะเป็นสายเกมซะมากกว่า

realme NARZO 30A

NARZO ลุยตลาดกันอย่างต่อเนื่องรุ่นน้องเล็กตัวนี้ออกมาตอบโจทย์สำหรับสายเกมมิ่งเริ่มต้น ที่เน้นเรื่องของสเปกเป็นหลักไว้ก่อนครับทำให้คะแนนการใช้งาน ความลื่นไหล หรือความแรงถือว่าทำออกมาได้ประทับใจ ส่วนทางด้านพอร์ตการใช้งาน USB-C รองรับการทำงานได้ดีและสมกับเป็นมือถือยุคนี้ รองรับ Wifi 5Ghz และแน่นอนว่าตัวเครื่องมาพร้อมกับแบต 6,000mAh รองรับการใช้งานชาร์จไว 18W  ถือว่าไวแล้วเพราะว่าเทียบเรทราคาแบบนี้บางค่ายยังให้แค่ 10W เท่านั้นเอง รวมถึงทางด้านการใช้งานตัวนี้รองรับได้สบายๆ หน้าจอใหญ่ 6.5 นิ้วพร้อมกับ กล้องหลัง 2 ตัว AI 13MP และ กล้องหน้า 8MP ที่สวยงามใช้ได้เลยแหละ แต่ทางด้านการใช้งานจริงๆ และการเล่นเกมจะเป็นยังไงรอติดตามได้เลยครับในรีวิวเต็มของเจ้า realme NARZO 30A ตัวนี้ที่มาพร้อมกับ MTK HELIO G85 

สำหรับพรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Preview by Nineztr 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares