VIVO เองนั้นเริ่มต้นปีในไทยด้วยการลุยตลาดตระกูล Y และครั้งนี้รองรับการใช้งาน 5G แล้วนั้นเอง ทำให้การใช้งานเครือข่าย การรองรับการใช้งานทำงานนั้นโหดขึ้นไปกว่าเดิม รองรับได้สบายๆครับและเครือข่ายในไทยเองนั้นก็เริ่มเยอะ แพร่หลายขึ้นเรื่อยๆเช่นกัน และมาพร้อมกับการออกแบบตัวเครื่องที่โดดเด่นเช่นเดิมดีไซน์แบบ 3D ความบาง 2.75 มม. ดีไซน์เรียกได้ว่าใกล้เคียงกับเรือธงไปเรื่อยๆครับและอิงแนวทางของค่ายได้เป็นอย่างดีเลยแหละ มาพร้อมกับ MTK Dimensity 700 ด้วยเช่นกันเป็น CPU อีกค่ายที่รองรับการใช้งานได้ดีและพัฒนาขึ้นเรื่อยๆเลยครับ ต้องบอกเลยว่า สเปคในภาพรวมทำได้น่าสนใจ และมาพร้อมกล้องหลัง 64MP Eye AF ด้วยในรุ่น Y ครั้งนี้

VIVO Y72 5G นั้นเด่นๆที่การรองรับ 5G ทั้ง NSA / SA ครับ และตอบโจทย์การใช้งานคนรุ่นใหม่ ยุคใหม่ที่หลายๆคนก็เริ่มใช้งาน 5G กันไปแล้ว มาพร้อมกับ MTK DIMENSITY 700 ตัวล่าสุด พร้อมกับ RAM 8 GB และหน่วยความจุแบบ UFS 128 GB พร้อมกับหน้าจอขนาด 6.58 นิ้ว IPS LCD รองรับความละเอียด FHD+ ใช้งานหน้าจอแบบติ่งหน้าจอ HALO Fullview Display  ความละเอียด 2408×1080 ใช้งาน แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับการชาร์จไว 18W พร้อมกับพอร์ตแบบ USB-C ครับถือว่าทำได้ดีเลยในเรื่องนี้สำหรับตระกูล Y และมาพร้อมกับการรองรับ Wifi 5Ghz และ Bluetooth 5.1 ด้วยเช่นกันครับ แน่นอนว่าเรื่องของกล้องก็ทำได้ดี มาพร้อม กล้องหลัง 3 ตัว พร้อมกับ 64 MP CMOS F1.79 ตัวเลนส์หลัก / เลนส์มุมกว้าง 8MP 120 องศา  F2.2 / เลนส์ Super Macro รองรับ ใกล้สุด 4 เซนติเมตร ความละเอียด 2MP F2.4 เลนส์หลักรองรับ Eye AF ในการจับโฟกัส และ กล้องหน้าความละเอียด 16MP F2.0 รองรับฟีเจอร์การถ่ายครบเช่นเดิม ทั้งโหมดกลางคืน Portrait ครับทางด้าน ลำโพงตัวเครื่อง Super Linear และ Speaker Boost 3 และ มาพร้อมสี Graphite Black และ Dream Glow ส่วนทางด้าน ราคา นั้นเปิดตัวในไทยเร็วๆนี้ครับ

UNBOX

 • ตัวเครื่อง VIVO Y72 5G พร้อมฟิล์มกันรอย
 • เคส
 • หูฟัง
 • คู่มือการใช้งาน ที่จิ้มซิม
 • ที่ชาร์จ 18W
 • สาย USB-A ไป TYPE-C

มาพร้อมกับหูฟังทรงที่เราคุ้นเคย กับตัว Adaptor ที่รองรับการชาร์จไว 18W พร้อมกับสาย USB-C ไป USB-A

เคสที่แถมมานั้นจะเป็นแบบ TPU ใสนิ่มความหนาระดับกลางๆครับไม่ได้แข็งหรือหนามากนัก ครอบเครื่องได้ดี มีจุกปิดกันฝุ่น ส่วนด้านล่างที่เป็นช่องชาร์จไฟ การป้องกันนั้นรองรับได้ระดับนึงในส่วนของด้านหน้าและด้านหลังเวลาวางนั้นไม่โดนตัวเลนส์กล้องหรือหน้าจอ แต่ก็ไม่ได้ป้องกันได้เยอะมากนักเพราะไม่ได้นูนออกมาเยอะ และไม่ได้หนา เรียกได้ว่าอาจจะพอดีๆกับเลนส์กล้องเลย ส่วนวัสดุนั้นเป็นแบบสีใสใช้งานนานๆก็มีเหลืองได้ปกติของวัสดุนี้ครับ

ในส่วนของด้านหน้านั้นจะเป็นเคสที่นูนออกมาทั้ง 4 มุมทำให้เวลาวางคว่ำนั้นจะช่วยให้ไม่โดนหน้าจอ และป้องกันเวลาตกได้นิดหน่อย ถือว่าดีกว่าเรียบๆไปเลยครับ ส่วนในด้านหลังนั้นจะเห็นว่าเคสเกือบจะพอดีกับเลนส์กล้องเลยอันนี้ต้องระวังกันนิดนึงเพราะไม่ได้หนาและนูนออกมาป้องกันมากเท่าไร เวลาวางพื้นไม่เรียบก็อาจจะโดนได้ง่ายนิดนึง เพราะทางค่ายคงอยากจะเน้นเรื่องของความ บาง และ เบา ของตัวเครื่องไว้ทำให้เคสไม่ต้องเพิ่มน้ำหนักเกินจำเป็น

DESIGN

งานออกแบบ VIVO Y72 5G ตัวนี้มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของงานออกแบบพอสมควรทั้งฝาหลังและโทนสีต่างๆ  ตัวเครื่อง ความบางเพียง 8.5 มิลลิเมตร น้ำหนักเพียง 193 กรัม ถือว่ามีความบาง เบา พกพาได้ง่ายแม้จะได้แบตเยอะมากถึง 5,000 mAh และ ตัวเครื่องหน้าจอขนาด 6.58 นิ้วก็ตามแต่สามารถจัดการน้ำหนักต่างๆได้เป็นอย่างดี ส่วนการวางกล้องด้านหลังนั้นยังคงเป็นแบบคล้ายๆกับรุ่นพี่ถือว่าแปลกตา และมีความเป็นตัวเองค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

หน้าจอมาพร้อมกับหน้าจอแบบติ่งหน้าจอ ใช้งานหน้าจอแบบ IPS LCD ความละเอียด FHD+ ในขนาดหน้าจอ 6.58 นิ้ว และ ความละเอียด 2408X1080 พิกเซล และยังคงเป็นหน้าจอแบบติ่งหน้าจออยู่ครับในตระกูล Y72 5G

ขอบด้านล่างนั้นต้องบอกว่ายังคงมีความหนาระดับนึงในการใช้งาน รองรับการใช้งานแบบ Gesture และ ปุ่มควบคุมบนหน้าจอ ทั้ง 3 ปุ่ม

ขอบด้านบนนั้นมาพร้อมกับกล้องหลังตรงกลางแบบติ่งหน้าจอ ความละเอียด 16MP F2.0 รองรับการถ่าย โหมดกลางคืน และ รองรับการถ่าย Portrait เช่นเดิมครับ

ขอบด้านขวาแน่นอนว่าเป็นที่อยู่ของระบบสแกนนิ้วของตัวเครื่องที่มาพร้อมกับ การใช้งานเป็นปุ่มเปิดปิด และ แน่นอนว่า รวมถึงปุ่ม เพิ่ม-ลดเสียงก็ใส่เข้ามาให้ในด้านนี้ด้วยเช่นเดียวกันครับสำหรับ VIVO Y72 5G ตัวนี้

ขอบด้านซ้ายนั้นเราจะเห็นว่าไม่ได้มีปุ่มหรือว่าถาดซิมอะไรใส่เข้ามาให้ในด้านนี้เลยแม้แต่น้อย ขอบเครื่องวัสดุเป็นพลาสติกมาพร้อมกับความบางที่ทำได้ดี ฝาหลังโค้งลงมา 3มิติทำให้การขับถือหรือว่าใช้งานนั้นลงตัวมากขึ้นเยอะ

ขอบด้านล่างนั้นจะเป็นลำโพงหลักของตัวเครื่องมาพร้อมกับ USB-C ในการใช้งานพร้อมกับ รูไมค์ และ รู3.5มม.ให้มาครบไม่ได้ตัดออกไปไหนครับ รวมถึงจะเห็นว่าฝาหลังมีความโค้งลงมาทั้ง ซ้าย และ ขวาของตัวเครื่องเช่นเดียวกัน

ขอบด้านบนนั้นแน่นอนว่าเป็นที่อยู่ของถาดซิม รองรับ Triple Slot พร้อมกับ รูไมค์ตัดเสียงใส่เข้ามาให้ด้วยในรุ่นนี้ทำให้เรื่องของการใช้งานเวลาคุย หรือว่าอัดวีดีโอนั้นแน่นอนว่าทำได้ดีกว่าเดิมที่ไม่มีไมค์แบบชัดเจนเลยในตัวไมค์

ฝาหลังนั้นเป็นการใช้งานโทนสีดำน้ำเงินไล่ไฟสว่างสวยงามและดูพรีเมี่ยมมากดีไซน์ขอบโค้ง 3D พื้นผิวไล่ระดับสีแบบ Gradient ในสี Graphite Black แน่นอนว่าอาจจะไม่ได้สีสันหรือว่าหวือหวาเท่ากับรุ่นสีรุ้งๆแต่ตัวนี้ก็ถือว่าเน้นความพรีเมี่ยมหรูหราได้ดี วัสดุแบบพลาสติกนะครับในฝาหลังไม่ได้ใช้งานกระจกแต่ก็ว่าตามระดับเรทราคาของรุ่นนี้ไป

ส่วนกล้องหลังนั้นมาพร้อมกับ กล้องหลัง 3 ตัวรองรับการถ่าย มุมกว้าง และ มาโคร และเลนส์หลักนั้นมาพร้อมกับเทคโนโลยี Eye AF รองรับการโฟกัสดวงตาได้ง่ายขึ้นใช้งาน 64MP CMOS F1.79 ตัวเลนส์หลัก / เลนส์มุมกว้าง 8MP 120 องศา  F2.2 / เลนส์ Super Macro รองรับ ใกล้สุด 4 เซนติเมตร ความละเอียด 2MP F2.4 ดีไซน์การวางตัวกล้องก็ยังคงเป้นเอกลักษณ์เหมือนเดิม คล้ายกับรุ่นอื่นๆในค่ายนี้ครับแต่ตัวนี้มาเป็น 3 ตัวหลักๆเท่านั้น แถมยังมีการเสริมขอบโลหะสวยงาม ทำให้มีความโดดเด่นกว่าเดิมและดูหรูหรามากขึ้นด้วยเช่นกันครับสำหรับตัวนี้

SPEC

 • Android 11 + Funtouch OS 11.1
 • หน้าจอ IPS LCD FHD+ 6.58 นิ้ว ความละเอียด 2408×1080
 • ใช้งาน MTK DIMENSITY 700 5G  2.2GHz
 • รองรับ 5G NSA / SA
 • RAM 8 GB STORAGE 128 GB
 • กล้องหลัง 3 ตัว พร้อมกับ 64 MP CMOS F1.79 ตัวเลนส์หลัก / เลนส์มุมกว้าง 8MP 120 องศา  F2.2 / เลนส์ Super Macro รองรับ ใกล้สุด 4 เซนติเมตร ความละเอียด 2MP F2.4
 • เลนส์หลักรองรับ Eye AF ในการจับโฟกัส
 • กล้องหน้าความละเอียด 16MP F2.0
 • สแกนลายนิ้วมือในขอบข้างเครื่อง
 • USB-C พร้อมรองรับ BT 5.1 และ WIFI 2.4Ghz และ 5Ghz
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh ชาร์จไว 18W
 • ลำโพงตัวเครื่อง Super Linear และ Speaker Boost 3
 • มาพร้อมสี Graphite Black และ Dream Glow

5G

ทางด้าน VIVO Y72 5G ตัวนี้รองรับการใช้งาน 5G ในตัวเครื่องเลยครับถือว่ารองรับได้สบายๆในการใช้งานเพราะว่า เริ่มมี 5G เสริมอะไรเข้ามาเยอะขึ้นในไทยหลายๆค่ายเครือข่ายก็ครอบคลุมมากขึ้นด้วยเช่นกัน และตัวนี้ใช้งาน MTK Dimensity ตัวนี้รองรับ 5G ได้สบายๆในการใช้งานในเมืองทำให้ความเร็วสูงขึ้น เสถียรมากขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งตัวเครื่อง NSA / SA ทั้ง 2 โหมดเลยนั้นเอง และที่ลองใช้งานซิม 5G ก็รองรับแล้วพร้อมใช้งานตั้งแต่แกะกล่องครับ

SCREEN

หน้าจอในรุ่นนี้ใช้งานหน้าจอขนาด 6.58 นิ้วในหน้าจอแบบ IPS LCD HALO FULLVIEW DISPLAY FHD+ ในขนาด 2408×1080 พร้อมกับใช้งานหน้าจอ อัตราส่วน 20:9 ในสัดส่วนหน้าจอ 90.6% ต่อตัวเครื่อง และขอบเขตสี 96% NTSC ส่วนหน้าจอนั้นยังคงเป็นหน้าจอแบบติ่งหน้าจอเช่นเดิมครับแอบน่าเสียดายในเรื่องนี้ แต่ถ้ามองคุณภาพหน้าจอเมื่อเทียบกับตระกูล Y นั้นต้องบอกว่าคุณภาพดีขึ้น ทั้งเรื่องของการสู้แสงหรือว่าความอิ่มสี และการสัมผัสแน่นอนว่า เรื่องของหน้าจอ VIVO เองนั้นต้องบอกว่าทำได้ดีอยู่แล้วเมื่อเทียบกับคู่แข่งในเรทใกล้กันครับ

ANTUTU

ในด้านคะแนน Antutu นั้นในรุ่นนี้มาพร้อมกับ MTK Dimensity 700 5G ทำให้รองรับการใช้งานสบายๆครับ สำหรับทาง VIVO Y72 5G ตัวนี้ใช้งาน RAM 8GB ถือว่าแรงขึ้นพอสมควรเลย และใช้งานอะไรได้ดีลื่นไหลขึ้นได้เสริมพวก Multi-Turbo ลดอาการกระตุก เพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมใช้งานอะไรได้ดีขึ้น พร้อมกับ Ultra Game Mode ด้วยเช่นกัน ทำให้ในเรื่องของคะแนนในรุ่น VIVO Y72 5G ตัวนี้มาพร้อมกับคะแนน 272078

ANDROBENCH

ในส่วนของการอ่านเขียนนั้นได้ใช้งาน UFS แล้วในรุ่นนี้ซึ่งทำให้มันสามารถอ่านเขียนได้ไวขึ้น และทำงานอะไรได้ดีขึ้นเยอะกว่าแบบเดิม และจากที่ทดสอบนั้นทำได้ 961MB/s ในการอ่าน และ เขียนอยู่ที่ 215MB/s ครับถือว่าทำได้ดีเหมือนเดิมเลย และในส่วนของเรื่องความปลอดภัยในรุ่นนี้ได้ DRM L1 ปกติเลยนะครับ ถือว่าตระกูล Y ทำได้ดี

CAMERA 

กล้องหลังตัวนี้มาพร้อมกับ 3 ตัว รองรับการถ่ายความละเอียดสูงสุด 64MP และ รองรับการใช้งาน Eye AF ด้วยเช่นกันครับ แน่นอนว่าเป็นตระกูล Y ที่สเปกดีเอาเรื่องในเรื่องของกล้อง และมาพร้อมกับเลนส์มุมกว้าง และ เลนส์ มาโครด้วยเช่นกันครับ และยังคงรองรับการใช้งานทั้งโหมด Super Night Mode หรือ จะเป็น Portrait และ  Super HDR และ โหมดการถ่ายอีกมากมายตามสไตล์ VIVO รวมถึงงานวีดีโอนั้นรองรับการกันสั่น EIS ด้วยเช่นกัน ซึ่งสเปกกล้องหลังนั้นมาพร้อมกับ กล้องตัวหลัก 64MP F1.79 และ เลนส์มุมกว้าง 8MP F2.2 และ เลนส์มาโคร 2MP F2.4 รองรับระยะ 4 เซนติเมตรครับ ถือว่าเรื่องกล้องทำได้ดีกว่าที่คิดไว้เยอะเลยในเรื่องของการเก็บแสงสี และ การโฟกัสครับ ส่วนมุมกว้างก็ทำได้ดีเช่นกัน แต่มาโครก็ไม่ได้เด่นตามสเปกของมันไปครับ แต่โหมดการถ่ายอะไรก็ยังคงรองรับได้ดีมากๆ ลูกเล่นเยอะมากตามสไตล์ค่ายนี้ ส่วนกล้องหน้านั้นมาพร้อมกับ 16MP F2.0 รองรับการถ่าย Super Night Mode ในกล้องหน้าด้วยนะ รวมถึงมีไฟช่วยเวลาถ่ายกลางคืน Softlight Band

VIVO Y72 5G

VIVO Y72 5G รุ่นนี้ถือว่าเป็นตระกูล Y ที่เรียกได้ว่าทั้งงานออกแบบ การรองรับ5G รวมถึงกล้องหลัง 64MP ก็ทำออกมาได้น่าประทับใจในเรื่องของสเปกและการรองรับแล้วแน่นอนว่าการที่ ทำให้ตระกุล Y รองรับ 5G จะช่วยเพิ่มประสบการณ์ของคนใช้งานให้ดียิ่งขึ้นไปอีกในงบหรือว่าเรทราคาที่ไม่ได้แรงมากนัก แต่ให้คนทั่วไปได้สัมผัสความเร็ว ความเสถียรระดับ 5G ได้สบายครับ รวมถึงงานออกแบบฝาหลังต่างๆนั้นทำได้ดีในการเล่นเส้นสายโทนสีสวยงามไม่หนีจากเรือธงเลยแหละ ส่วนหน้าจอต่างๆนั้นถือว่ามีความสวยงาม และเรื่องของการสัมผัสทำได้ดีครับ แต่ยังคงเป็น IPS LCD นะ จุดนี้ไม่ได้ติดอะไรเนื่องจากมองว่าเป็นตระกูล Y ครับ รวมถึงในรุ่นนี้ให้แบตมาเยอะรองรับการใช้งานทั้งวันได้แบบสบายๆเลยแหละ รวมถึงกล้องก็ทำออกมาได้ครอบคลุมการใช้งานแล้ว แต่ในการใช้งานจริงๆจะเป็นยังไง มีข้อให้บ่นหรือการถ่ายรูป วีดีโอ นำทาง ต่างๆนั้นจะรองรับได้ดีแค่ไหนนั้นรอติดตามรีวิวเต็มได้เร็วๆนี้ได้เลยครับ

สำหรับพรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Preview by Nineztr 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares