หลังจาก vivo เปิดตัวสมาร์ตโฟนซีรีส์ต่าง ๆ ทั้ง V Series, Y Series และล่าสุดกับ T Series ในปี 2022 นี้ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซีรีส์ต่อไปที่จะมาสร้างความฮือฮาและเขย่าวงการสมาร์ตโฟนเมืองไทย คงหนีไม่พ้นรุ่นเรือธงอย่าง X Series นำโดย vivo X80 5G มาพร้อมกับสเปกระดับไฮเอนด์และเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นที่หลายๆคนให้ความสนใจโดยเฉพาะคนที่รักการถ่ายรูปต่างๆ เพราะว่ารุ่นนี้ได้มีการพัฒนากันอย่างต่อเรื่องร่วมกับทาง ZEISS ที่จะเน้นไปทางกล้องจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปวิวหรือแม้แต่ถ่าย Portrait ซึ่งมีทั้งการช่วยในเรื่อง Hardware ไม่ว่าจะเป็นการเคลือบหน้าเลนส์ และ Software ที่จะทำให้การเบลอฉากหลังนั้นเนียนและสวยโดยอิงจากเลนส์จริงๆด้วยเช่นกัน

vivo X80 5G  สเปกแรงจัดด้วยชิป Dimensity 9000 เพิ่มประสิทธิภาพความเร็วถึง 20% จากรุ่นก่อน และ Adreno 730 GPU ที่ปรับปรุงพัฒนาให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นจากเดิมมากกว่า 30% ซึ่งปรับปรุงประสิทธิภาพของ CPU ขึ้น 45% และ GPU เพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ควบคู่กับ Ram 12GB + Rom 256GB หน้าจอโค้งดีไซน์สวยงามแบบ 3 มิติ ขนาดหน้าจอ 6.78 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2400 พิกเซล (388 ppi) อัตราการสัมผัสหน้าจอ 120 เฮิรตซ์ มาพร้อมกับสองสี Cosmic Black และ Urban Blue กล้องหลัง 3 ตัวประกอบด้วย กล้องดิจิทัล 50MP + 12MP (Telephoto) + 12MP (Ultrawide) (Triple Camera) และ X80 ยังมาพร้อมกับฟังก์ชันที่ได้รับการปรับปรุงสำหรับการถ่ายภาพโหมดกีฬา และจับโฟกัสได้มั่นคง แม้วัตถุนั้นจะเคลื่อนไหว บันทึกวิดีโอกล้องหลังระดับ UHD (4K), 30/60 เฟรมต่อวินาที ความละเอียด 3840 x 2160 พิกเซล และ บันทึกวิดีโอกล้องหน้าระดับ UHD (4K), 30 เฟรมต่อวินาที แบตเตอรี่ 4,500 mAh (Standard Battery) รองรับชาร์จไว 80W (Fast Charging) ถือว่าพัฒนาขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า รวมถึงฝาหลังการออกแบบเลนส์กล้องใหม่ถือว่าสวยลงตัว

UNBOX

ตัวกล่องยังคงมีความสวยพรีเมียมและออกแบบได้ดีครับ เมื่อเปิดเข้ามาข้างในจะเห็นการเขียนชื่อรุ่นพร้อมระบบกันสั่นให้เข้ามาด้านในพร้อมกับตัวเครื่องวางสวยๆอยู่ด้านในเป็นกล่องที่สวยงามและใส่ใจมากๆตัวนึงในคู่แข่งด้วยกัน ส่วนอุปกรณ์เองนั้นให้มาครบๆทั้ง หูฟัง ตัวแปลง ที่ชาร์จ และ สายครบพร้อมใช้งานรวมถึงตัวเคสใสแบบพลาสติกแข็ง

 • ตัวเครื่อง vivo X80 5G
 • เคสใสแข็ง vivo X80 5G
 • ที่ชาร์จ USB-C รองรับชาร์จไว 80W
 • หูฟัง IN-EAR 3.5 มม.
 • ตัวแปลง USB-C ไป 3.5 มม.
 • คู่มือ และ ที่จิ้มซิม

DESIGN

X80 Series โดดเด่นด้วยการจัดวางรูปแบบกล้องแบบ Cloud Window 2.0 ดีไซน์ที่สวยหรู โดดเด่นในทุกมุมมอง หน้าจอโค้งดีไซน์สวยงามแบบ 3 มิติ ขนาดหน้าจอ 6.78 นิ้ว งานออกแบบเรียบหรู พัฒนาต่อยอดจากเดิมได้ดีพร้อมกับเลนส์ขนาดใหญ่และแน่นอนว่ามีโลโก้ ZEISS โดดเด่นเข้ามาทั้งนี้สีต่างๆมีการออกแบบใหม่ทั้งหมด  และยังได้หน้าจอขอบโค้งเต็มตาแน่นอนว่าสวย และทำให้การจับถือนั้นถนัดมือ ดูภาพได้เต็มตามากกว่าจอปกติ

จอแสดงผล E5 AMOLED พร้อมความละเอียด WQHD+ ที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรม รีเฟรชเรท 120Hz รองรับเทคโนโลยี LTPO 3.0 ล่าสุด การออกแบบขอบหน้าจอกระจกแบบ 3D โค้งลงเยอะในด้านข้างทั้ง 2 สวยงามและพรีเมียม

ขอบด้านล่างยังคงเป็นการควบคุมมาตรฐานที่สามารถปรับใช้งานแบบเต็มหน้าจอได้รวมถึงขอบข้างๆโค้งลงไปทำให้ขอบบางขั้นเต็มตามากกว่าเดิม สวยงามและเนียนไปกับหน้าจอได้กำลังสวยเลยแหละ

ขอบด้านบนนั้นเราจะเห็นว่าบางมากๆบางกว่าขอบล่าง แต่ยังใส่ทั้งลำโพง เซนเซอร์ และกล้องหน้ามาให้ครบๆส่วนนี้และกล้องหน้าให้มามากถึง 32MP ในขนาดเล็ก แต่คุณภาพไม่ธรรมดาเลย

ฐานเครื่องเราจะเห็นลำโพงหลักพร้อมกับ รูไมค์หลัก ที่ชาร์จ USB-C และ ถาดซิม ตัวขอบนั้นเป็นอลูมิเนียมทั้งหมดแข็งแรงขึ้นรูปสวยงามมีการเว้าเล็กน้อยให้มีมิติ

ขอบเครื่องทางด้านซ้ายนั้นเรียบๆไม่มีปุ่มหรือถาดซิมอะไร เราจะเห็นแค่ขีดเสาสัญญาณเท่านั้นและการโค้งลงมาของฝาหลัง และกระจกหน้าจอ ส่วนกล้องหลังนั้นนูนกำลังดีไม่ได้เด่นมากนักและปกป้องได้กำลังดีไม่เกะกะมากเกินไป

ขอบฐานด้านบนนั้นจะมีการใส่วัสดุสีเงาคล้ายกับฝาหลังเข้ามาพร้อมกับรูไมค์ตัดเสียง และ ตรงกลางเครื่องเขียนว่า PROFESSIONAL PHOTOGRAPHY ด้วยนะ มีลูกเล่นเล็กๆน้อยในส่วนขอบบนนี้

ขอบเครื่องด้านขวานั้นจะเห็นเลยว่าฝาหลัง และหน้าจอโค้งเข้าหากันแบบสมมาตรทั้งหมดทำให้การจับถือนั้นมีการโค้งรับมือได้ดี มาพร้อมกับปุ่ม เพิ่ม-ลดเสียง และ ปุ่ม Power ที่รองรับการใช้งานได้สบายๆมีการเปลี่ยนร่องเล็กน้อยในปุ่มเปิด/ปิดให้จับได้แตกต่างกัน

ปรับดีไซน์โมดูลกล้องหลักให้มีความเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น โดดเด่นด้วยโลโก้ ZEISS พร้อมสัญลักษณ์ T*Coating เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ Carl Zeiss AG. เลนส์กล้อง ZEISS ที่จับคู่กับ vivo Pro Imaging chip V1+

SPEC

 • หน้าจอ E5 AMOLED 6.78 นิ้ว 2400×1080 พิกเซล 120Hz
 • สามารถปรับอัตราการรีเฟรชระหว่าง 1Hz ถึง 120Hz
 • ชิป MTK Dimensity 9000
 • แรม 8GB/12GB LPDDR5
 • ความจุ 128GB/256GB/512GB UFS 3.1
 • กล้องหลัง ZEISS 3 เลนส์ Main 50MP f/1.75 (OIS) + Ultrawide 12MP f/2.0 + Telephoto 12MP f/1.98 Optical Zoom 2x
 • กล้องหน้า 32MP f/2.45
 • เซนเซอร์สแกนนิ้วในหน้าจอ
 • รองรับ 5G, Wi-Fi 6, Bluetooth 5.3
 • แบตเตอรี่ 4500mAh รองรับชาร์จเร็ว 80W
 • ระบบปฏิบัติการ Android 12 (OriginOS Ocean)

ANTUTU

ประสิทธิภาพในรุ่นนี้ใช้งาน MTK Dimensity 9000 รอบรับการใช้งาน 5G ส่วนคะแนน Antutu ทำไปได้ 925299 คะแนนถือว่าตามระดับของ CPU คะแนนภาพรวมนั้นดีขึ้นแน่นอนและใช้งานลื่นไหลเล่นเกมได้ดีกว่าเดิมแบบรู้สึกได้จริงๆ และการเขียนที่ไวขึ้นส่งผลการทำงานต่างๆในตัวเครื่องได้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน

STORAGE BENCH

vivo X80 5G มาพร้อมกับ มาพร้อมกับ Storage UFS 3.1 ในความจุ 256GB จัดเต็มด้วย RAM 12GB ส่วนทางด้านคะแนน UFS นั้นอ่านไปได้ที่ 1894 MB/s – เขียนไปได้ที่ 1752MB/s  เยอะกว่ารุ่นก่อนหน้ามากเลยทีเดียว ถือว่าเหลือสมควรเลย และตัวระบบของมันมีการดึงความจุเครื่อง มาเป็น RAM พิเศษได้อีก 4GB

SCREEN

หน้าจอแบบ E5 AMOLED ขนาด 6.78 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2400 x 1080 พิกเซล) รองรับ HDR10+, Refresh Rate 120Hz และมีความสว่างสูงสุด 1,000 นิต  และรองรับการสแกนนิ้วบนหน้าจอพร้อมใช้ ถือว่าเป็นจอที่ดีนะดับนึง และความลื่นไหลติดนิ้วนั้นยังคงทำได้ดีในการเล่นเกมต่างๆ ซึ่งน่าจะเป็นหน้าจอที่ดีมากๆตัวนึงในตลาดประเทศไทยตอนนี้ของทางค่ายทั้ง ความลื่นไหลความคมชัดและงานออกแบบสวย การสัมผัสหน้าจอนั้นทำได้ไวและติดนิ้วพอสมควร ไม่เจออาการเอ๋อหรือไปโดนง่ายๆ แม้จะถือใช้งานเพราะเค้าคิดเรื่องการป้องกันมาแล้วในส่วนของขอบหน้าจอทำให้เราสามารถจับได้แบบไม่ต้องกังวลว่าจะโดนหน้าจอและเลื่อนเองอะไรแบบนั้นเลย ถือเป็นหน้าจอที่สวยมากๆ

CAMERA 

ZEISS T Coating เลนส์กล้องทั้งหมดใน X80 Series ได้รับการรับรองว่าเป็นไปตามมาตรฐานของการเคลือบ ZEISS T ซึ่งช่วยปรับปรุงให้การถ่ายภาพมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ให้ค่าสีได้อย่างแม่นยำ ทำให้ทุกภาพที่คุณถ่าย มีสีสันที่สวยสด สมจริง Pure Night View แสดงค่ำคืนอันรุ่งโรจน์ในความคมชัดบริสุทธิ์ด้วยเทคโนโลยี AI Deglare และ RAWHDR ที่เราพัฒนาขึ้นเอง ให้ทุกภาพถ่ายของคุณสวย คมชัด โดดเด่นมากกว่าที่เคย

VIVO X80 5G

” VIVO X80 5G  ดีไซน์สุดพรีเมี่ยม กล้อง ZEISS จัดเต็ม โดดเด่นขึ้น สเปกลงตัว “

ยังคงแนะนำใครหลายๆคนที่ชอบการถ่ายภาพไม่ว่าจะเป็นการถ่าย Selfies หรือแม้แต่ Portrait ซึ่งค่าย vivo เองก็มีชื่อเสียงเรื่องนี้ทำได้ดีมากๆมานานแล้ว และยิ่งมีการพัฒนาร่วมกับ ZEISS ด้วยเช่นกันทำให้มันยกระดับการถ่ายภาพด้วยมือถือขึ้นไปอีกขั้น รวมถึงการพัฒนาเลนส์กล้อง การพัฒนา Software บอกเลยว่าเป็นรุ่นที่กล้องทำได้ดีที่สุดเท่าที่ vivo ในไทยเคยเอาเข้ามา ทุกๆอย่างจัดเต็มและทำได้น่าสนใจ รวมถึงหน้าจอ 120Hz ขอบโค้งสวยงาม และสำหรับแบตก็ทำได้ดี ความจุมากกว่าเดิม ชาร์จไวขึ้น ลบข้อเสียจากรุ่นก่อนได้ทั้งหมด

สำหรับพรีวิวนี้ก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะคะ มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะคะ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

By Aum

 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares