realme นั้นเป็นแบรนด์ที่เรียกได้ว่ารุกตลาดหนักหน่วงอย่างมากในปีนี้คือเปิดตัวรุ่นอะไรมาเยอะแยะมากมายไปหมดเลยครับแล้วแต่ละรุ่นนั้นก็ถือว่าทำสเปคอะไรออกมาให้มีความว้าว ความคุ้มค่าได้เสมอ แน่นอนว่าเร็วๆนี้ก็พึ่งเปิดตัว realme 5 Pro – realme 5 ไปในประเทศไทยแต่ในครั้งนี้ก็มาอีกแล้วสำหรับตัว realme XT ที่จัดเต็มเรื่องหน้าจอ ที่หลายๆคนอาจจะไม่ชอบในรุ่น 5 Pro แต่มาในรุ่นนี้มาพร้อมหน้าจอ AMOLED และ การสัมผัสอะไรที่ดีกว่าแบบชัดเจนรวมถึง หล้องแบบ 64MP ตัวแรกที่วางขายในไทย รวมถึง การสแกนนิ้วใต้หน้าจอด้วยเช่นกันครับ เป็นจุดเด่นหลักๆเลยสำหรับรุ่นนี้ แต่เรื่องขอสเปคอะไรนั้นอาจจะไม่ได้แตกต่างหรือเปลี่ยนจาก 5 Pro อะไรเท่าไรนักครับ

สำหรับ realme XT นั้นเปิดตัวมาด้วยจุดเด่นหลายๆอย่างที่เหมือนกับการอัพเกรดขึ้นมาอีก มาดูในส่วนของสเปคตัวเครื่องกันก่อนเลยในรุ่นนี้ยังคงมาพร้อมกับ Snapdragon 712 AIE ทำงานร่วมกับ RAM 8 GB STORAGE 128 GB UFS2.1 เช่นกัน หน้าจอนั้นอัพขึ้นมาใช้งานหน้าจอแบบ Super AMOLED 6.4 นิ้ว FHD+ และใช้งานกระจก Gorilla Glass 5 ด้วยครับและรองรับสแกนนิ้วใต้หน้าจอด้วยเช่นกัน ในเรื่องของดีไซน์ก็เปลี่ยนใหม่สวยงามและฝาหลังใช้กระจก Gorilla Glass 5 ด้วยถือว่าน่าสนใจมากๆครับพรีเมี่ยมอย่างมาก กล้องหลัง 4 ตัวมาพร้อมกับ 64MP F1.8 พร้อมกับกล้องตัวที่ 2 8MP F2.2 นั้นเป็นมุมกว้าง 119 องศา และ กล้องวัดระยะ และ กล้อง Super Macro นั้นเองครับ กล้องหลักๆนั้นเหมือนกับ 5 Pro แต่เปลี่ยนเลนส์หลักนั้นเอง ส่วนกล้องหน้านั้นให้มาที่ 16MP F2.0 IMX 471 ตัวเดียวกับ 5 Pro ครับและในส่วนแบตให้มาที่ 4,000 mAh VOOC 3.0 ครับถือว่ารวมๆจัดเต็มขึ้นเยอะเลยในกล้อง หน้าจอ และ วัสดุครับ

UNBOX

สำหรับตัวกล่องนั้นหน้าตาอะไรยังคงแนวเดียวกับรุ่นอื่นๆครับเป็นรูปตัวเครื่องชัดเจนในด้านหน้าพร้อมกับสีตัวเครื่องครับส่วนชื่อเรื่องในด้านขวา ซ้ายของกล่องก็บอกชื่อรุ่นครับแน่นอนว่าตัวกล่องยังคงออกแบบกับรุ่น 5  5Pro ครับส่วนอุปกรณ์นั้นให้มาค่อนข้างครบเหมือนเดิมแต่ค่ายนี้ยังคงไม่มีหูฟังมาให้เช่นเดิมครับ

 • realme XT
 • ตัวเคส TPU ใสสีดำ
 • ที่ชาร์จ VOOC 3.0
 • สายชาร์จ USB-C รองรับ VOOC 3.0
 • คู่มือ ที่จิ้มซิม

ตัวเคสนั้นทำออกมาได้กระชับและมีความหนาเหมือนกับรุ่นก่อนหน้าแต่ครั้งนี้เหมือนจะทำวัสดุออกมาได้ดีกว่าเดิมนิดนึงครับตัวเคสเป็นสีเทาๆเข้มๆเล็กน้อยใส่แล้วฝาหลังสะท้อนน้อยลงไปแบบชัดเจน แต่ชอบที่มันปกป้องเครื่องได้ดีมากๆทั้งด้านหน้าและด้านหลังครับ ตัวขอบกินเข้ามาบนหน้าจอและมีความหนาสูงกว่าหน้าจอทำให้วางคว่ำได้สบาย ส่วนฝาหลังนั้นก็คลุมได้หมดครับรวมถึงตัวเลนส์กล้องนั้นก็ทำออกมาปิดได้ดีมีความหนาขึ้นมาปกป้องได้เวลาวาง

จากภาพด้านบนนั้นจะเห็นได้ว่าตัวเคสนั้นมีความนูนขึ้นมาปกป้องตัวเลนส์และหน้าจอขึ้นมาอีกครับ และ ทั้ง 4 มุมนั้นในด้านหน้าจะทำความสูงพิเศษขึ้นมาเพื่อที่จะปกป้องหน้าจอให้ดีขึ้นไปอีกเวลาตกหรือวางคว่ำครับ ซึ่งเคสปกติทั้วไปจะไม่มีมุมพิเศษขึ้นมาแบบนี้อันนี้ถือว่าออกแบบมาได้ดีมากๆ เหมือนเคสแถมเรือธงค่ายอื่นๆเลยแหละ และเป็นการออกแบบเดียวกันกับ realme 5 Pro ครับที่จะปกป้องได้ค่อนข้างดีและตัวเคสอะไรนั้นจะเป็นแบบเดียวกันเลย

DESIGN

ในด้านการออกแบบนั้นในรุ่นนี้มาพร้อมกับดีไซน์ฝาหลังแบบใหม่และแตกต่างกับรุ่นอื่นๆและที่สำคัญคือการใช้งานวัสดุกระจก Gorilla Glass 5 ด้วยครับที่ทำให้มันแตกต่างกับรุ่นก่อนๆที่ออกมารวมถึงการไล่เฉดสี 2 ฝั่งสวยงามเล่นกับสีน้ำเงินและสีม่วงเป็นรูปทรงโค้งเว้าเล่นกับแสงอะไรพวกนี้ดูดีมีมิติครับและการใช้กระจกเลยทำให้มันสะท้อนสวยกว่าแบบเดิมและยังเป็นรอยได้ยากส่วน layout อะไรทั้งหลายอาจจะไม่ได้แตกต่างกับรุ่นก่อนหน้าเท่าไรครับรวมถึงน้ำหนักและความหนาของตัวเครื่องด้วยแต่ที่รู้สึกได้คือความแน่นงานประกอบอะไรต่างๆที่ดูดีและวัสดุสัมผัสดีขึ้น

ทางด้านหน้าจอนั้นมาพร้อมกับหน้าจอแบบSuper AMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด Full HD+อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง 91.9%   แล้วนะครับเป็นครั้งที่ที่ขายในไทยที่ใช้หน้าจอดีๆแบบนี้แน่นอนว่าหน้าจอแบบนี้ทำให้ภาพสวยและสัมผัสดีขึ้นเยอะเลย  และใช้งานกลางแจ้งดีกว่าเดิมแน่นอนครับ

ในส่วนหน้าจอขอบล่างนั้นมีความบางขึ้นเล็กน้อยครับ โดยปุ่มควบคุมทั้งหมดนั้นก็อยู่บนหน้าจอทั้งหมดสามารถใช้งานเต็มหน้าจอได้ครับรวมถึง ตำแหน่งสแกนนิ้วก็อยู่ในช่วงใกล้ๆล่างขอบจอครับสำหรับตัวนี้

หน้าจอขอบด้านบนนั้นเป็นที่อยู่ของติ่งหน้าจอแบบหยดน้ำซึ่งมีขนาดเล็กลงครับและเป็นกล้องหน้า 16MP F2.0 แบบเดียวกันกับ realme 5 Pro รวมถึงเซนเซอร์อะไรต่างๆก็อยู่ข้างๆกล้องครับ

ขอบเครื่องด้านบนนั้นจะเป็น รูไมค์ตัดเสียงครับ ตัวเครื่องรอบนี้จะเป็นฝาหลังกระจก Gorilla Glass 5 และมีมุมโค้งด้วยเล็กน้อยครับ และเห็นการไล่เฉดสีที่แตกต่างกันครับ

ส่วนขอบเครื่องด้านล่างนั้นเราจะเห็นตัวลำโพงหลักของเครื่อง รู USB-C และ รูไมค์สำหรับการ สนทนาครับ และเห็นการไล่เฉดสีนั้นยังคงมีอยู่ในตัวนี้ครับแยกโซนกันซ้ายขวา ชัดเจน

ขอบเครื่องในด้านซ้ายนั้นเราจะเห็นตัว ปุ่มควบคุมในเรื่องของ เพิ่มลดเสียง  และ ที่อยู่ของถาดใส่ซิมครับแบบ Triple Slot ด้วยสามารถรองรับการใช้งานได้ทั้ง 2 ซิมและ MicroSD ขอบเครื่องด้านนี้จะเป็นสีม่วง

ขอบเครื่องในด้านขวานั้นจะเป็นปุ่ม Power ครับ ตัวเครื่องค่อนข้างสวยมีการเล่นสีสวยงามครับและทั้ง 2 ข้างจะไม่เหมือนกันนั้นเอง และปุ่ม Power นั้นจะมีการเล่นสีทองเงาๆทำให้มันดูหรูกว่าเดิมเล็กน้อย

ในด้านหลังนั้นเราจะเห็นฝาหลังที่เป็นกระจกจริงๆแล้วใช้งาน Gorilla Glass 5 และมีความโค้งสวยงามขึ้นและฝาหลังเรียบเนียนกว่าเดิมในด้านของพื้นผิวเพราะการใช้กระจกทำให้งานดูดีและเนี๊ยบขึ้นสแกนนิ้วนั้นไม่มีแล้วในด้านหลังย้ายไปใช้งานด้านหน้าบนหน้าจอแทนครับและฝาหลังเล่นแสงเว้าๆสวยงามเหมือนกัน และ กล้องหลังครอบด้วยกรอบสีทองทั้งหมดครับ

ในเรื่องของกล้องนั้น ตัวหลักจะเป็น 64MP ultra HD ด้วยเลนส์ Samsung GW1 sensorเทคโนโลยี Tetra-cell and 3D HDR พร้อมกับกล้องตัวรอง มุมกว้าง 119 องศา ความละเอียด 8MP F2.2 และ กล้อง วัดระยะและกล้อง Super Macro 4 เซนติเมตรครับ ระยะใกล้สุด ถือว่าเรื่องกล้องนั้นเปลี่ยนแปลงตัว 64MP เป็นรุ่นแรกๆเลยครับถือว่าน่าสนใจในการใช้งานจริงๆว่าจะเป็นยังไงบ้างและยังคงมี realme ring ในการออกแบบอยู่บนเลนส์บนสุดครับ และเขียน AI CAMERA เล็กน้อยใต้กล้อง และ รูปเลนส์ทั้ง 4 ครับเป็นจุดเล็กๆที่แตกต่างกับ 5 Pro

SPEC

 • Android Pie 9.0  ครอบทับด้วย ColorOS  6.0
 • จอ Super AMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ สัดส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง 91.9%  ใช้กระจก Gorilla Glass 5
 • CPU Snapdragon 712 AIE Octa Core 2.3 GHz + GPU Adreno 616
 • RAM 8 GB
 • STORAGE 128GB UFS 2.1 รองรับ microSD card เพิ่มได้ถึง 256 GB
 • กล้องหน้า 16 MP ใช้เซนเซอร์ Sony IMX471 f/2.0
 • กล้องหลัง 4 ตัว ตัวหลัก 64MP ใช้เซนเซอร์ SS GW1 f/1.8 + กล้องมุมกว้าง 8MP 119° f/2.25 +กล้อง จับระยะ 2MP f/2.4 + กล้องถ่ายระยะใกล้ 2MP 4cm,f/2.4
 • แบตเตอรี่ 4,000mAh รองรับ VOOC 3.0 สามารถชาร์จเต็ม 100% ภายใน 80 นาที
 • วัสดุฝาหลังใช้งานกระจก Gorilla GlaSS 5
 • Bluetooth 5.0  และ รองรับ Wifi 2.4Ghz 5Ghz
 • พอร์ต USB-C  และ มีรูหูฟัง 3.5 มม.
 • ตัวเครื่อง 75.2 x 158.7 x 8.6 มม. หนัก 183 กรัม
 • สีฟ้า Pearl Blue และสีขาว Pearl White

ANTUTU 

ในส่วนของคะแนน Antutu นั้นในรุ่นนี้ใช้งาน Snapdragon 712 และ RAM 8 GB  รวมถึงใช้งาน UFS 2.1 ในความจุขนาด 128GB แน่นอนว่าช่วยในเรื่องของการเรียกแอพ รวมถึงการดูรูปต่างๆทำงานได้ไวขึ้นแน่นอนครับ ส่วนคะแนนจากที่ทดสอบนั้นทำไปได้ที่ 177K  ก็ถือว่าแรงเท่ากันกับทาง realme 5 Pro ที่ใช้งาน CPU ตัวเดียวกัน

ANDROBENCH

ในด้านของหน่วยความจำตัวเครื่องนั้นเป็นการพัฒนาขึ้นมาใช้งาน UFS ทำให้การอ่านเขียนนั้นไวกว่าเดิมทำไปได้เกือบ 500 และ เขียนไปเกือบ 200 ครับถือว่าเป็นมือถือในเรทต่ำกว่าหมื่นที่จัดว่าน่าสนใจที่ใส่เข้ามา UFS 2.1 แน่นอนว่าเรือธงหลายๆค่ายยังใช้แบบนี้กันอยู่แล้วครับ แต่แน่นอนว่าอนาคตก็มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ไม่แน่เราอาจจะได้เห็นUFS 3.0 ในเรทราคาต่ำกว่าหมื่นจากค่ายนี้ก็เป็นได้นะ ส่วนตัวนี้จากที่ทดสอบนั้นก็ดูรูปอะไรโหลดไวขึ้นการเซฟภาพอะไรก็ไวขึ้นแน่นอนครับ รวมถึงการเปิดปิดแอพต่างๆก็ทำได้ดีถือว่าเป็นจุดเด่นๆที่มีการเปลี่ยนแปลงเลยครับ

SCREEN

หน้าจอนั้นถือว่าเป็นจุดเด่นหลักๆที่เปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เพราะหันมาใช้งานหน้าจอ SuperAMOLED แล้วทำให้เรื่องของคุณภาพ การสู้แสง ความสด มิติของภาพอะไรหลายๆอย่างนั้นดีงามไปหมดครับ แน่นอนว่ารองรับสแกนนิ้วใต้หน้าจอด้วยรวมถึงการสัมผัสนั้นดีขึ้นแบบชัดเจนเรื่องนี้ทำให้จุดด้อนในรุ่นก่อนๆนั้นหายไปหมดทุกส่วนแล้วในด้านของหน้าจอครับ ในเรื่องของหน้าจอเลยเป็นจุดที่ดีงามมากๆ หน้าจอให้ขนาดมาที่ 6.4 นิ้วในความละเอียด FHD+ และรองรับการสแกนนิ้วใต้หน้าจอ รวมถึงใช้งานกระจก Gorilla Glass 5 ด้วยถือว่าจัดหนักจัดเต็มกันเลยครับ

FINGERPRINT

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแบบ Optical จาก Goodix 3.0 แน่นอนว่าทำได้ดีมากๆในเรื่องของความแม่นยำ ความไวของการแสกนนิ้วครับถือว่าน่าสนใจเลยในเรทราคานี้ตัวนี้น่าจะแสกนนิ้วได้ดีอันดับต้นๆครับในเรื่องของความไวและความแม่นยำ เพราะบางรุ่นถ้าไม่ใช่เรือธงนั้นยังแสกนนิ้วติดได้ค่อนข้างยากอยู่พอสมควรครับแต่รุ่นนี้คือไวมากจริงๆต้องกล้าพูดเลยว่าเทียบเรือธงได้สบายครับในเรื่องของความไวและแม่นยำ ดีกว่าหลายๆตัวในเรทราคาเดียวกันเยอะ และ แสงไฟที่ส่องขึ้นมาเป็นสีขาวสว่างมากๆครับแตกต่างกับบางรุ่นที่จะเป็นสีเขียว ฟ้าพวกนั้น

CAMERA 

กล้องหลังตัวนี้ในตัวหลักนั้นใช้งาน 64MP ultra HD ด้วยเลนส์ Samsung GW1 sensorเทคโนโลยี Tetra-cell and 3D HDR รวบรวมแสง ถือว่าจัดเต็มขึ้นเยอะ และยังมีโหมด Ultra clear nightscape รูรับแสง f/1.8 ขนาดเซ็นเซอร์กว้างถึง 1/1.72 นิ้ว ใสามารถปรับความสว่างของภาพถ่ายในที่มืดได้ด้วย HDR คุณภาพไฟล์ RAW รวมถึงยังมีพวก โหมด Chroma boost ที่สามารถบันทึกภาพที่สีสดคมชัดด้วยระบบอัจฉริยะAI สมจริงในทุกรายละเอียดเหนือกว่า vivid โหมดและฟิลเตอร์ตามมือถือปกติทั่วไป และในด้านวีดีโอนั้น เพิ่มความสามารถในการบันทึกวิดีโอแบบสโลโมชั่นได้ถึง 960-เฟรม และ รองรับการถ่ายความคมชัดระดับ 4K และรองรับ FHD 60FPS ส่วนกล้องมุมกว้างนั้น มาพร้อมกับรูรับแสง f/2.25 และกล้อง 8 MP ส่วนอีก 2 ตัวนั้นจะเป็นกล้อง เก็บระยะ และ กล้อง Super Macro สำหรับถ่ายระยะใกล้ 4 เซนติเมตรครับ ส่วนกล้องหน้านั้นให้มาเหมือนกันกับ realme 5 Pro เลย 16 MP ใช้เซนเซอร์ Sony IMX471 รูรับแสง f/2.0 มาพร้อมโหมด Portrait และ AI Beauty

 

realme XT

ถือว่าเป็นรุ่นที่จัดเต็มครบเครื่องที่สุดของค่ายครับแน่นอนว่าเป็นรุ่นที่เหมือนปรับปรุงอะไรหลายๆอย่างจากรุ่น realme 5 Pro ให้มันครบเครื่องขึ้นทั้งหน้าจอ วัสดุ และ กล้องหลังครับ เหมาะสำหรับใครที่อยากได้รุ่นที่จัดเต็มและมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการใช้งาน รวมถึงได้สแกนนิ้วใต้หน้าจอเข้ามาด้วย แน่นอนว่าหลักๆนั้นเราคงอยากได้หน้าจอที่ดีกว่าเดิมรุ่นนี้คือตอบโจทย์อย่างมาก แม้ในเรื่องประสิทธิภาพนั้นจะไม่ได้แตกต่างอะไรกันมาก คนที่ถือ 5 Pro อยู่ก็ไม่ต้องอัพอะไรมารุ่นนี้แต่ถ้าคนที่จะซื้อใหม่นั้นอาจจะเพิ่มเงินมาเล่นตัวนี้ไปเลยจบๆ หรือถ้าใครไม่ซีเรียสเรื่องกล้องอะไร เก็บตังไว้เล่น 5 Pro ก็ได้เช่นกันครับ ไม่ได้แย่งกลุ่มลูกค่ากันแต่อย่างใดเพราะมันเน้นคนละแบบกัน ถ้าคนเน้นสเปคไว้ก่อนก็ 5 Pro เพียงพอแต่ถ้าอยากได้พรีเมี่ยมขึ้น จัดเต็มครบๆขึ้นมาเล่น XT บอกเลยว่าครบเครื่อง เพราะได้ทั้ง Snapdragon 712 VOCC 3.0 เหมือนกันด้วยแต่ ทั้งหน้าจออะไรทั้งหลายดีขึ้นแบบชัดเจนครับ

สำหรับพรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Preview by Nineztr 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments