realme ประเทศไทยได้เปิดตัว realme x50 5G รุ่นล่าสุดซึ่งต้องบอกว่าเป็นรุ่นที่ทำออกมาน่าสนใจอย่างมากเพราะด้วยราคาไม่แพง แต่ได้ใช้งาน 5G ซึ่งในตลาดไทยนั้นในงบนี้ไม่ค่อยจะมีการรองรับ 5G เท่าไรนักทำให้รุ่นนี้นั้นถือว่ามีกระแสดีมากๆครับ ทั้งเรื่องของสเปก การรองรับต่างๆนั้นถือว่าคุ้มค่าพอสมควร มาพร้อมกับหน้าจอ 120Hz ที่มีความลื่นไหลพอสมควรพร้อมกับกล้องหลัง 4 ตัว 48MP และ กล้องหน้า 2 ตัวพร้อมเลนส์จับระยะ ส่วนทางด้านแบตนั้นรองรับการใช้งาน 4,020 mAh และรองรับ 30W DART ด้วยเช่นกันในภาพรวมทำให้มันสเปกนั้นค่อนข้างดีเพียงพอต่อการใช้งานสบายครับ และ การที่ทำราคาออกมาได้ดีนั้นทำให้เป็นการเรียกความคุ้มค่าออกมาอีกครั้งสำหรับแบรนด์นี้ ที่หลังๆอาจจะมีเสียงบ่นกันว่าราคาสูงขึ้น แต่รุ่นนี้ต้องบอกกันตรงๆว่าทำออกมาได้น่าสนใจ

realme X50 5G มาพร้อมกับการใช้งาน Snapdragon 765 5G พร้อมกับ GPU   Adreno 620 และมาพร้อมกับ RAM  8GB LPDDR4X พร้อมกับ พื้นที่เก็บข้อมูล 128GB UFS 2.1 ครับ ทางด้านหน้าจอนั้นมาพร้อมกับหน้าจอ Ultra Smooth 120Hz แบบ IPS LCD ความละเอียด FHD+ 2400×1080  ในขนาด 6.57 นิ้วอัตราส่วน 20:9 และ สัดส่วนที่ 90.4% ปรับความสว่างได้สูงสุด 480nits พร้อม Corning Gorilla Glass 5 และมีรีเฟรช เรทที่ 120Hz ครับถือว่าหน้าจอก็จัดเต็มเช่นกัน ทางด้านวัสดุฝาหลังก็เป็นกระจกด้วยครับแบบเดียวกับหน้าจอเลย ส่วนในเรื่องของ กล้องหลังนั้นใช้งาน กล้องหลัง 4 ตัว  ตัวหลัก 48 MP รูรับแสงขนาด f/1.8, เลนส์ 6P + Ultra-Wide 8MP  รูรับแสงขนาด f/2.3, เลนส์ 5P, มุมมองกว้าง 119 องศา + จับระยะ ความละเอียด 2 MP รูรับแสงขนาด f/2.4 + เลนส์มาโคร 2 MP โฟกัส 4ซม., รูรับแสงขนาด f/2.4, เลนส์ 3P และ ใช้กล้องหน้า ความละเอียด 16 MP เซ็นเซอร์ Sony IMX471 รูรับแสง f/2.0 + เลนส์จับระยะ ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ส่วนทางด้าน แบตนั้นมาพร้อมกับ แบตเตอรี่ 4,200 mAh  DART 30W ชาร์จไว รวมถึงทางด้านระบบเสียง Hires-Audio และรองรับ Dolby Atmos  แต่ลำโพงนั้นเป็นลำโพงเดี่ยวนะครับ แอบเสียดายนิดนึง และมาพร้อมกับ สี Jungle Green และ Ice Silver พร้อมกับ ราคา 12,990 บาท ในประเทศไทยนะครับ 

UNBOX

ตัวกล่องนั้นยังคงมีการออกแบบสีเหลืองเช่นเดิม พร้อมกับตัวเลขทางด้านบนแน่นอนว่ามีเลขพร้อมบอกรุ่น แต่จะไม่ได้มีรูปตัวเครื่องอะไรมาครับ ส่วนทางด้านอุปกรณ์ในกล่องนั้นยังไม่ได้มีอะไรเพิ่ม

 • ตัวเครื่อง realme X50 5G
 • เคสใส TPU
 • คู่มือ ที่จิ้มซิม
 • ที่ชาร์จ 30W
 • สายชาร์จ USB-A ไป USB-C
 • ฟิล์มกันรอยติดมาให้แล้ว

ตัว Adaptor นั้นบอกชัดเจนเลยว่ารองรับ 30W ครับไม่ต้องไปซื้ออะไรเพิ่มและชาร์จได้ไวมากๆ ขนาดนั้นจะใหญ่กว่าเดิมนิดหน่อย และรูปทรงก็เปลี่ยนไปเช่นกันครับ ทางด้านหัวยังเป็น USB-A อยู่ ยังไม่ได้ใช้งานแบบ C-C ครับ

มาที่ตัวเคสถือว่า มีความหนาเหมือนกับรุ่นก่อนหน้า แต่ครั้งนี้เหมือนจะทำวัสดุออกมาได้ดีกว่าเดิมนิดนึง ตัวเคสเป็นสีเทาๆเข้มๆเล็กน้อยใส่แล้วฝาหลังสะท้อนน้อยลงไปแบบชัดเจน แต่ชอบที่มันปกป้องเครื่องได้ดีมากๆทั้งด้านหน้าและด้านหลังครับ ตัวขอบกินเข้ามาบนหน้าจอ และมีความหนาสูงกว่าหน้าจอทำให้วางคว่ำได้สบาย ส่วนฝาหลังนั้นก็คลุมได้หมดครับรวมถึงตัวเลนส์กล้องนั้นก็ทำออกมาปิดได้ดีมีความหนาขึ้นมาปกป้องได้เวลาวางต่างๆใช้งานทั่วไป

จะเห็นได้ว่าตัวเคสนั้นมีความนูนขึ้นมาปกป้องตัวเลนส์ และหน้าจอขึ้นมาอีกครับ และ ทั้ง 4 มุมนั้นในด้านหน้าจะทำความสูงพิเศษขึ้นมาเพื่อที่จะปกป้องหน้าจอให้ดีขึ้นไปอีกเวลาตกหรือวางคว่ำครับ ซึ่งเคสปกติทั่วไปจะไม่มีมุมพิเศษขึ้นมาแบบนี้อันนี้ถือว่าออกแบบมาได้ดีมากๆ เหมือนเคสแถมเรือธงค่ายอื่นๆเลยแหละ และเป็นการออกแบบเดียวกันกับ realme X50 pro รุ่นก่อนนู้นเลยนั้นเองที่จะปกป้องได้ค่อนข้างดี และตัวเคสอะไรนั้นจะเป็นแบบเดียวกันเลย

DESIGN

งานออกแบบนั้นต้องบอกว่าทางค่ายนี้ยังคงไม่คิดจะเปลี่ยนงานออกแบบการวางกล้องดีไซน์ด้านหลังเท่าไรนัก ก็ยังคงขอบ่นในจุดนี้ไปอีกทีเพราะว่าดีไซน์นี้ลากมาตั้งแต่รุ่นแรกๆจนมาถึงตอนนี้ครับแต่เพียงเปลี่ยนการเล่นลวดลายฝาหลังเท่านั้น ส่วนทางด้านวัสดุในรุ่นนี้มาพร้อมกับพลาสติกทั้งหมดครับแต่งานประกอบ ความหนาแน่นอะไรทำได้ดีเลยทีเดียว น้ำหนักอะไรกำลังดีและใช้งานได้ดีครับถือจับถนัดแต่มีความใหญ่พอสมควรหน้าจอเต็มตาใช้งานได้ดี แต่ฝาหลังนั้นใช้งานกระจกสวยงามพอสมควร ไม่ใช่พลาสติกแบบรุ่นอื่นๆอันนี้ถือว่าโอเคในการเล่นแสงต่างๆ

ทางด้านหน้าจอในรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอที่เด่นๆเลย มาพร้อมกับ 120Hz และยังเป็นการออกแบบแบบหน้าจอเจาะรู ขอบข้างๆบางพอสมควร และขอบล่างแอบหน้า พร้อมสแกนนิ้วด้านข้าง  สเปกหน้าจอ IPS LCD 6.57 นิ้ว 120Hz ความละเอียด 2400×1080 พิกเซล มีสัดส่วนต่อหน้าจอ 90.5 % และใช้งานกระจก Gorilla Glass 5

หน้าจอเจาะรูมาพร้อมกับกล้องหน้าคู่ 2 ตัวที่มาพร้อมกับเลนส์จับระยะ แบบเดียวกับรุ่นอื่นๆ ครับ เรื่องขนาดอะไรเหมือนกับจะคล้ายกันเลย ส่วนพวกลำโพงฝังไว้ขอบเครื่องทั้งหมดเลย และ กล้องหน้าให้มาที่  16MP Sony IMX471 รูรับแสง f2.0  และ กล้องมุมกว้าง 2MP f2.4 สำหรับการจับระยะต่างๆจะไม่ใช่มุมกว้างนะครับ

ขอบจอด้านล่างนั้นจะเห็นว่าแอบมีความหนาอยู่นิดหน่อยครับ ครับอาจจะด้วยเรทราคาของรุ่นนี้ และ หน้าจอการออกแบบใหม่เลยมีความหนาพอสมควรเลย ส่วนการควบคุมนั้นใช้งานเต็มหน้าจอ หรือ ปุ่มได้ทั้งหมดเหมือนรุ่นอื่นๆ

ส่วนตัวขอบด้านล่างนั้นจะเห็นว่าเป็นลำโพงหลักของเครื่อง พร้อมกับ USB-C และไมค์หลักรูใหญ่ๆรวมถึงถาดซิมก็อยู่ในด้านล่างนี้ด้วยเช่นกัน สามารถใส่ได้ 2 ซิม เพิ่มความจุไม่ได้ แต่จะเห็นมีซีลกันน้ำมาให้ด้วยนะครับรุ่นนี้

ในส่วนของขอบด้านข้างซ้ายนั้นจะเห็นว่าเป็นปุ่ม เพิ่ม ลดเสียง แค่นั้นครับในด้านนี้ แยกกันชัดเจนโทนสีแบบเดียวกันไม่ได้มี ผิวสัมผัสพิเศษอะไรในส่วนนี้ของตัวปุ่ม ส่วนทางด้านระยะการออกแบบรวมถึงเอื้อมมือนั้นใช้งานได้ปกติครับ

ขอบเครื่องด้านบนนั้นจะเป็นวัสดุสีเขียวด้านครับ พร้อมกับไมค์ตัดเสียงมาให้ รวมถึงมีเล่นกับการออกแบบนิดหน่อยให้ดูบางและจะเห็นว่ากล้องไม่ได้นูนมาก ตัวเครื่องมีโค้งรับกับมือได้นิดหน่อยเวลาใช้งานครับไม่ได้หนาเกินไปครับ

ในด้านขวานั้นเป็นวัสดุแบบเดียวกับขอบด้านอื่นๆพร้อมกับ งานออกแบบสีเขียวด้านๆเหมือนกันไม่ได้มีลูกเล่นลวดลายตัดขอบอะไรครับ เรียบๆเลยพร้อมกับปุ่ม Power ที่มีสแกนนิ้วในตัวด้วย และเป็นแบบปุ่มกดนะครับ ไม่ใช่สัมผัสเวลาจะเปิดเครื่อง คือเป็นทั้งปุ่ม และ สแกนนิ้วในตัวแบบเดียวกับ X3 Super zoom เลยนั้นเองในส่วนนี้ 

ฝาหลังมีการออกแบบลวดลายสวยงามพอสมควร การเล่นแสงสีสวยแน่นอนว่ายังดีที่ใช้งานกระจกแบบ 3D ครับ โดยในรุ่นนี้จะเป็นสี Jungle Green เป็นสีที่ได้จากธรรมชาติครับ สะท้อนแสงสีเหมือนป่าสีเขียวต่างๆ ก็เป็นอีกรุ่นที่อิงการออกแบบจากธรรมชาติครับ แต่ชอบมากๆคือความเขียวของมันดูดีไม่ได้เขียวจัดหรืออ่อนเกินไป และเล่นแสงหลอดไฟได้ดีมากๆในภาพคือสะท้อนสวยงามเลยทีเดียว ส่วนการวางกล้องอะไรก็ยังคงเป็นเหมือนเดิมกับรุ่นอื่นๆครับ

กล้องหลังในรุ่นนี้มาพร้อมกับกล้องหลังเป็นตัว 48MP นะครับเพราะรุ่นนี้จะเป็น X50M ในเมืองนอกนั้นเอง มาพร้อมกับกล้อง 4 ตัว พร้อมการออกแบบ realme ring แบบเดิมบนสุด สเปกกล้องนั้นมาพร้อมกับ  เลนส์หลัก ความละเอียด 48 MP รูรับแสง f/1.8 เลนส์สอง มุมกว้าง 119 องศา ความละเอียด 8 MP และ เลนส์สาม ตรวจจับภาพเชิงลึก ความละเอียด 2 MP เลนส์ที่สี่ มาโคร ความละเอียด 2 MP ครับ ส่วนไฟแฟลชนั้นจะอยู่ข้างๆ โมดูลตัวเลนส์

SPEC

 • Android 10 ครอบทับ realme UI
 • หน้าจอ  IPS LCD ขนาด 6.57 นิ้ว ความละเอียด FullHD+ 120Hz ในอัตราส่วน 20:9 และมีสัดส่วนระหว่างหน้าจอกับตัวเครื่องที่ 90.4% สว่าง 480nits + Corning Gorilla Glass 5
 • Snapdragon 765G 5G
 • Adreno 620
 • RAM  8GB LPDDR4X
 • พื้นที่เก็บข้อมูล 128GB UFS 2.1
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้างตัวเครื่อง
 • กล้องหลัง 4 ตัว  ตัวหลัก 48 MP รูรับแสงขนาด f/1.8, เลนส์ 6P + Ultra-Wide 8MP  รูรับแสงขนาด f/2.3, เลนส์ 5P, มุมมองกว้าง 119 องศา + จับระยะ ความละเอียด 2 MP รูรับแสงขนาด f/2.4 + เลนส์มาโคร 2 MP โฟกัส 4ซม., รูรับแสงขนาด f/2.4, เลนส์ 3P
 • กล้องหน้า ความละเอียด 16 MP เซ็นเซอร์ Sony IMX471 รูรับแสง f/2.0 + เลนส์จับระยะ ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • ไม่มีรูหูฟัง 3.5 มม. — รองรับ ระบบเสียง Hi-Res Audio  Dolby Atmos
 • 5G 4G VoLTE, WiFi 802.11 ac (2.4GHz + 5GHz) 2×2 MIMO, Bluetooth 5, GPS, GLONASS,
 • USB Type-C
 • แบตเตอรี่ 4,200 mAh  DART CHARGE 30W

SCREEN

จอที่มีความลื่นไหล 120Hz ที่สูงสุดในตอนนี้ และ แน่นอนว่าเป็นหน้าจอแบบเดียวกับ X3 Superzoom ก่อนหน้านี้ครับ แน่นอนในหลายๆครั้งนั้นแบรนด์นี้จะโดนบ่นเรื่องหน้าจอที่สัมผัสไม่ไว และไม่โหดมีหน่วงกันเล็กน้อยแต่ในครั้งนี้ได้แก้ไขทั้งหมด โดยเป็นหน้าจอที่โหดสุดๆอีกรุ่นทั้งเรื่องของความคมชัดสวยงามการสัมผัสที่ไว และรวมถึงอัตราการตอบสนองที่ไวมากๆ หน้าจอนั้นอัพเกรดเป็น 120Hz และ การสัมผัสนั้นไวมากเลยทีเดียวครับ ติดนิ้วมากๆ ในส่วนของหน้าจอก็สามารถปรับได้ว่าจะเอา 60 กับ 120Hz ครับ ช่วยประหยัดแบตได้นิดหน่อยส่วนเรื่องของสเปกนั้นมาพร้อมกับ ขนาด 6.57 นิ้ว (2400 x 1080 พิกเซล) Full HD+ อัตราส่วน 20:9 IPS LCD หน้าจอโค้งแบบ 2.5D ที่มีรีเฟรชเรท 120Hz, ที่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass 5 ปรับความสว่างได้สูงสุด 480nits

ANTUTU

ในส่วนของคะแนน Antutu นั้นในรุ่นนี้ใช้งาน Snapdragon 765 5G รองรับ 5G และ RAM 8GB  รวมถึงใช้งาน UFS 2.1 ในความจุขนาด 128GB แน่นอนว่าช่วยในเรื่องของการเรียกแอป รวมถึงการดูรูปต่างๆทำงานได้ไวขึ้นแน่นอน ส่วนคะแนนจากที่ทดสอบนั้นทำไปได้ที่ 323K  ก็ถือว่าแรงพอสมควรเลยแหละครับ เรื่องความแรงเล่นเกมใช้งานนั้นสบายๆ และเมื่อเทียบกับเรทราคานั้นต้องบอกว่า สเปกที่ให้มาทั้งเรื่องของการรรองรับ 5G และความแรง ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่คุ้มค่า และสบายมากในการใช้งานจริง ตอบโจทย์ทั้งการใช้งานทั่วไปและการทำงานได้หลากหลาย

ANDROBENCH 

หน่วยความจำนั้นใช้งาน UFS 2.1 แน่นอนว่าเมื่อเทียบกับเรทราคาของมันนั้นถือว่าทำได้ไวครับ ทั้งเรื่องของเซฟภาพอะไรก็ไวขึ้นแน่นอนครับ รวมถึงการเปิดปิดแอปต่างๆก็ทำได้ดีถือว่าเป็นจุดเด่นๆ ทำคะแนนได้ 864 ในการอ่านครับ และเขียนไปที่ 187 ถือว่าเร็วแรงตามสเปกของตัวเครื่องใช้งานดูรูปภาพ หรือ เรียกดูข้อมูลและบันทึกอะไรได้ไวด้วย

CAMERA 

กล้องหลัง 4 ตัว  ตัวหลัก 48 MP รูรับแสงขนาด f/1.8, เลนส์ 6P + Ultra-Wide 8MP  รูรับแสงขนาด f/2.3, เลนส์ 5P, มุมมองกว้าง 119 องศา + จับระยะ ความละเอียด 2 MP รูรับแสงขนาด f/2.4 + เลนส์มาโคร 2 MP โฟกัส 4ซม., รูรับแสงขนาด f/2.4, เลนส์ 3P และ กล้องหน้านั้นให้มา 2 ตัวพร้อมกับจับระยะครับ  กล้องหน้า ความละเอียด 16 MP เซ็นเซอร์ Sony IMX471 รูรับแสง f/2.0 + เลนส์จับระยะ ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ก็ถือว่าเรื่องกล้องหน้าและกล้องหลังนั้นยังคงไว้ใจได้สบายครับทั้ง Software การจัดการต่างๆเน้นเรื่องของการถ่ายง่ายและสวยโดยมีการรองรับทั้งระยะต่างๆครบเพียงพอต่อการใช้งาน และถ่ายได้ทุกคนออกมาสวย รวมถึงฟีเจอร์อะไรเสริมเข้ามาเยอะมากขึ้นทั้งกลางวัน และ โหมดกลางคืนรวมถึงการถ่ายวีดีโอ ที่มีกันสั่นพิเศษ และ ละลายหลังใส่เข้ามาด้วยเช่นกันครับ ไปลองดูภาพตัวอย่างคร่าวๆก่อนเลยสำหรับกล้องหลัง realme x50 5g

REALME X50 5G

เป็นสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวออกมาทำราคาได้ค่อนข้างดีอย่างมากในไทย และเป็นรุ่นที่รองรับ 5G ที่ราคาดีมากๆตัวนึงในตอนนี้สามารถใช้งานได้เลยตั้งแต่แกะกล่องไม่ต้องรออัปเดตอะไรครับ และ เข้าถึงง่ายมี Google พร้อมใช้งานแน่นอนว่าค่ายนี้ยังคงทำเรื่องของราคา และสเปกได้ดีไว้ใจได้และคุ้มค่าที่สุดในตอนนี้เลยทีเดียว อีกทั้งกล้องหน้าหลังนั้นยังคงประทับใจในการถ่ายใช้งาน และรวมถึงวัสดุกระจกสวยงามและหน้าจอที่มี refresh rate ที่สูงมากๆตัวนึงของค่ายทำให้การใช้งานนั้นลื่นไหลและเนียนตามากขึ้นในงบเท่านี้ถือว่าจัดเต็ม แม้จะเป็น IPS LCD ก็ตามครับ ส่วนในการใช้งานจริงนั้นด้านอื่นๆ แบตอึดไหมอย่างไรนั้น สามารถไปติดตามการใช้งานจริงได้ที่รีวิวเต็มเร็วๆนี้ได้เลยครับ

สำหรับพรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Preview by Nineztr 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments