แบรนด์นี้ยังคงเปิดตัวอย่างต่อเนื่อง เปิดตัวกันเรียกได้ว่าทุกอาทิตย์กันไปอีกสำหรับ realme และล่าสุดได้ทำการเปิดตัว realme C17 มาด้วยสเปกที่ต้องบอกว่าพัฒนาขึ้นเยอะพอสมควรครับ หลักๆจะเน้นไปที่เรื่องของหน้าจอที่รองรับ 90Hz ในการใช้งานที่ลื่นไหลมากขึ้นรวมถึงดีไซน์ฝาหลังอะไรใหม่ทั้งหมด การวางกล้องรวมถึง สเปกข้างในก็พัฒนาขึ้นด้วยเช่นกันมาพร้อมกับ Snapdragon460 พร้อมกับ RAM 4GB STORAGE 64GB และ กล้องหลังจัดเต็ม 4 ตัวพร้อมกับ กล้องหน้าแบบเจาะรูครับ ส่วนทางด้านแบตนั้นรองรับจัดเต็ม 5,000 mAh รองรับชาร์จไว 18W ทำให้ในเรื่องของสเปกนั้นจัดเต็มมากขึ้นเมื่อเทียบกับว่าเป็นตระกูล C ที่มีราคาไม่แพงนั้นเองแต่รุ่น C17 จะเป็นรุ่นที่พรีเมี่ยมขึ้นมาจากรุ่นก่อนๆแบบรู้สึก เพราะยังมีตัว C12 ที่เน้นสายคุ้มค่าอีกรุ่นนึงที่เปิดตัวมาพร้อมกันครับ แต่ทาง C17 นั้นจะได้หน้าจอลื่นๆ กล้องหลัง ที่มาเต็ม 4 ตัว และยังได้ดีไซน์ฝาหลังแบบใหม่สวยงามแบบเพชรตาแมวพื้นผิวด้าน ถือว่าสีสวยงาม และดูแพงเกินตระกูล C รุ่นก่อนๆเยอะมากส่วนทางสเปคก็มีความเด่นมากขึ้นในหลายๆส่วนของตัวนี้

realme C17 เปิดตัวมาพร้อมกับสเปกที่ต้องบอกว่าดูดีขึ้นเยอะมาก และใช้งาน Snapdragon 460 ตัวล่าสุด และมาพร้อมกับ RAM 4GB  STORAGE 64GB รวมถึงทางด้านหน้าจอถือว่าเป็นจุดเด่นที่สุดพร้อมใช้งานหน้าจอ 90Hz ในเรทราคานี้บอกเลยว่าโหดมากๆครับ มาพร้อมกับหน้าจอ 6.5 นิ้ว IPS LCD และมาพร้อมกับความละเอียด HD+ 1600X720 รองรับ 90Hz และ ดีไซน์หน้าจอแบบเจาะรูมุมซ้ายบน ส่วนทางด้านระบบนั้นใช้งาน realme UI เช่นเดิม ทางด้านสเปกกล้องนั้นให้มา 4 ตัวครับ มาพร้อมกับ เลนส์หลัก 13MP f2.2 5P เลนส์ พร้อมเลนส์มุมกว้าง 8MP f2.2 รองรับมุมกว้าง 119 องศา สำหรับเลนส์ที่ 3 นั้น 2MP f2.4 จะเป็นเลนส์ขาวดำ จับระยะ และเลนส์ 2MP f2.4 เลนส์มาโคร ระยะ 4 เซนติเมตร ถือว่าค่อนข้างครบ ส่วนทางด้านกล้องหน้านั้นจะเป็น 8MP F2.0 เป็นหน้าจอแบบเจาะรู ส่วนทางด้านสแกนนิ้วจะเป็นในฝาหลัง และ แบตที่ให้มา 5,000 mAh รองรับชาร์จไวสูงสุด 18W  ส่วนทางด้านฝาหลังนั้นจะเป็นดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Cat’s Eye หรืออัญมณีล้ำค่า “เพชรตาแมว” ฝาหลังแบบด้านที่เรียกว่า ขนาดที่เบาเพียง 188 กรัมและบาง 8.5 มิลลิเมตร และกันละอองน้ำได้ด้วย ส่วนทางด้านราคานั้นทาง realme C17 เปิดตัวมาพร้อมกับ สี Navy Blue, Lake Green RAM 4GB Storage 64GB ในราคาไทยที่ 4,999 บาทไทย ครับ 

UNBOX

ตัวกล่องนั้นยังคงมีการออกแบบสีเหลืองเช่นเดิม พร้อมกับตัวเลขทางด้านบนแน่นอนว่ามีเลขพร้อมบอกรุ่น แต่จะไม่ได้มีรูปตัวเครื่องอะไรมา ส่วนทางด้านอุปกรณ์ในกล่องนั้นยังไม่ได้มีอะไรเพิ่ม

 • ตัวเครื่อง realme C17
 • เคสใส TPU
 • คู่มือ ที่จิ้มซิม
 • ที่ชาร์จ 18W
 • สายชาร์จ USB-A ไป USB-C
 • ฟิล์มกันรอยติดมาให้แล้ว

ตัวเคสนั้นจะมีความหนาเป็นสีเทาๆเข้มๆเล็กน้อยใส่แล้วฝาหลังสะท้อนน้อยลงไปแบบชัดเจน การปกป้องนั้นในทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตัวขอบกินเข้ามาบนหน้าจอ และมีความหนาสูงกว่าหน้าจอทำให้วางคว่ำได้สบายคล้ายๆกับเคสรุ่นก่อนครับและ ส่วนฝาหลังนั้นก็คลุมได้หมดครับรวมถึงตัวเลนส์กล้องนั้นก็ทำออกมาปิดได้ดีมีความหนาขึ้นมาปกป้องได้เวลาวางต่างๆใช้งานทั่วไปคล้ายกับรุ่นก่อนๆของทาง realme C หรือ ในรุ่นก่อนหน้านี้ถือว่าปกป้องได้ดีใช้งานได้จริง

จะเห็นได้ว่าตัวเคสนั้นมีความนูนขึ้นมาปกป้องตัวเลนส์และหน้าจอขึ้นมาอีก และ ทั้ง 4 มุมนั้นในด้านหน้าจะทำความสูงพิเศษขึ้นมาเพื่อที่จะปกป้องหน้าจอให้ดีขึ้นไปอีกเวลาตกหรือวางคว่ำ ซึ่งเคสปกติทั้วไปจะไม่มีมุมพิเศษขึ้นมาครับ

DESIGN

realme C17 ถือว่าเป็นรุ่นที่เปลี่ยนแปลงงานออกแบบชัดเจน ดูสวยดูแพงขึ้น ฝาหลังแบบด้านพร้อมกับออกแบบเลนส์กล้องใหม่ทำให้ดีไซน์มีความแตกต่างกับรุ่นก่อนๆครับ ในส่วนนี้มีดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Cat’s Eye หรืออัญมณีล้ำค่า “เพชรตาแมว” ให้ความรู้สึกแวววาว น่าค้นหาซึ่งมาด้วยกัน 2 สีพร้อมพื้นผิวฝาหลังที่แตกต่างกัน คือ Lake Green ที่มาพร้อมฝาหลังแบบพื้นผิวด้าน และ Navy Blue ที่มาพร้อมฝาหลังสะท้อนแสงพร้อมไฮไลท์เอฟเฟกต์ ซึ่งวัสดุแบบด้านในรีวีวจะเป็นแค่ในสี Lake Green เท่านั้นด้วย ส่วนหน้าจอปรับมาใช้งานหน้าจอแบบเจาะรู มุมซ้ายเป็นรุ่นแรกของตระกูลนี้ รวมถึงดีไซน์ขอบหน้าจอมีความบางสวยงามทีเดียวและเครื่องบางเบาด้วยครับ

ในด้านหน้านั้นจะมาพร้อมกับ หน้าจอ 6.5 นิ้ว IPS LCD และมาพร้อมกับความละเอียด HD+ 1600X720 รองรับ 90Hz และ ดีไซน์หน้าจอแบบเจาะรูมุมซ้ายบน รองรับการใช้งานความสว่างสูงสุด 600 NITS สบายๆครับตัวนี้

ในส่วนขอบล่างหน้าจอนั้นปุ่มควบคุมนั้นจะอยู่ในหน้าจอ สามารถใช้งานเต็มหน้าจอได้แบบไม่มีปุ่มนะครับ ส่วนขอบข้างๆนั้นก็ทำได้บางพอๆกับรุ่นก่อนหน้านี้เลยครับ และรู้สึกว่าขอบล่างทำได้บางพอๆกันเช่นกับเทียบกับ C11

ขอบหน้าจอส่วนบนนั้นจะเป็นที่อยู่ของกล้องหน้า 8MP F2.0  พร้อมกับเป็นดีไซน์แบบหน้าจอเจาะรูครับ งานออกแบบสวยเหมือนกับรุ่นพี่เลย อีกทั้งขอบเครื่องหน้าจอมีความบางขึ้น อัตราส่วนเต็มตามากขึ้นพร้อมกับแทรกลำโพงไว้ขอบเครื่องด้านบนด้วยเช่นกัน เป็นตระกูล C ที่ทำหน้าจอออกมาได้สวยงามใช้ได้เลยทีเดียวครับ

ขอบเครื่องด้านล่างนั้นจะเป็น ลำโพงหลัก ช่อง USB-C และ รูไมค์  2 ตัว รวมถึงรูหูฟัง 3.5 มม. นั้นยังอยู่นะครับ รุ่นนี้จะไม่มีมีการเล่นลวดลายอะไรเป็นแบบด้านจะเรียบๆเลยนั้นเองและการวางตำแหน่งเหมือนเดิมกับรุ่นก่อนๆเลย

ด้านขวานั้นจะเห็นว่าตัวเครื่องมี ปุ่มเพิ่มลดเสียง  และ ปุ่ม Power ใส่เข้ามาให้ และมีการเล่นเส้นสายข้างๆทำให้ตัวเครื่องนั้นไม่ได้ดูหนามาก แต่เฟรมทั้งหมดก็ตามราคาคือจะเป็นพลาสติกทำสีด้านทั้งหมดเลยแต่สวยงามใช้ได้ครับ

ในส่วนของด้านบนนั้นไม่มีรูไมค์ตัดเสียงมาให้ครับเป็นสีเงินเขียวฟ้าๆ แบบเดียวกับข้างอื่นๆครับ ส่วนวัสดุขอบเครื่องทั้งหมดจะเป็นพลาสติกด้าน แต่ฝาหลังนั้นจะยังโค้งมารับมือเหมือนกับรุ่นอื่นๆในยุคนี้ของค่ายทำให้จับถนัดมือ

ในส่วนของด้านซ้ายนั้นจะเห็นว่าตัวเครื่องมี ช่องใส่ถาดซิมครับเป็นแบบ Triple Slot ฝาหลังนั้นจะโค้งลงมาตรงขอบข้างๆเล็กน้อยครับเหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้ทำให้จับถือได้ง่ายและเข้ากับมือได้ดี และขอบเครื่องมีความด้านเหมือนกัน

ฝาหลังมีการเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นก่อนๆชัดเจนทั้งเรื่องของความพรีเมี่ยมในการจับถือและดีไซน์เมื่อมองมานั้นการเปลี่ยนมาใช้งานฝาหลังแบบด้านเล่นกับแสงสีได้สวยเอาเรื่อง สีนั้นเป็นแนวคิด Cat’s Eye หรืออัญมณีล้ำค่า “เพชรตาแมว” ให้ความรู้สึกแวววาว น่าค้นหา เปรียบได้กับความแวววาวของทะเลสาปและพื้นผิวมหาสมุทร ในตัวสี Lake Green ที่มาพร้อมฝาหลังแบบพื้นผิวด้าน เล่นกับแสงเวลาเจอหลอดไฟนั้นจะสะท้อนแวววาวพอสมควรในส่วนนี้

งานออกแบบนั้นมีความแปลกใหม่แตกต่างกับรุ่นอื่นแบบชัดเจนครับรวมถึงแตกต่างกับ C11 แบบชัดเจนทั้งเรื่องของรูปทรงและการวางกล้อง จะแอบคล้ายๆกับรุ่นอื่นของค่ายนึงเหมือนกันเป็นตัว L กล้องนั้นให้มา 4 ตัวครับ มาพร้อมกับ เลนส์หลัก 13MP f2.2 5P เลนส์ พร้อมเลนส์มุมกว้าง 8MP f2.2 รองรับมุมกว้าง 119 องศา สำหรับเลนส์ที่ 3 นั้น 2MP f2.4 จะเป็นเลนส์ขาวดำ จับระยะ และเลนส์ 2MP f2.4 เลนส์มาโคร ระยะ 4 เซนติเมตร ถือว่าค่อนข้างครบ และสแกนนิ้วนั้นจะเป็น สแกนนิ้วด้านหลังรองรับการถ่ายรูปได้ด้วยในการถ่ายเซลฟี่ก็รองรับได้สะดวกมากขึ้นด้วย

SPEC

 • Android 10 ที่ครอบด้วย realme UI
 • หน้าจอเจาะรู ขนาด 6.5 นิ้ว (1600 x 720 พิกเซล) HD+ อัตราส่วน 20:9 ที่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass
 • ชิปเซต Snapdragon 460 8x Kryo 240 @2.3 GHz
 • พร้อมการ์ดจอ Adreno 610
 • RAM LPDDR4x 4GB + storage eMMC 5.1 64GB
  สามารถใส่ microSD เพิ่มได้ถึง 256GB
 • ซิมคู่ (nano + nano + microSD)
 • กล้องหลัง 13MP (f/2.2), แฟลช LED, สามารถถ่ายวิดิโอ 1080p ได้ที่ 30fps,ความละเอียด 8MP เลนส์กว้าง 119° , เลนส์มาโครขนาด 4cm ความละเอียด 2MP และ เลนส์ตรวจจับความลึก 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า 8MP (f/2.0)
 • เซนเซอร์สแกนนิ้ว ด้านหลัง
 • ขนาดตัวเครื่อง: 164.1 x 75.5 x 8.9mm; น้ำหนัก 188g
 • รูแจ็ค 3.5mm, วิทยุ FM
 • 4G VoLTE, WiFi 802.11 a/b/g/n/ac ,Bluetooth 5.0, GPS/AGPS/Glonass/ Beidou
 • USB Type-C
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W
 • สี Navy Blue, Lake Green

SCREEN

หน้าจอนนั้นเป็นหน้าจอแบบเจาะรู ขนาด 6.5 นิ้ว (1600 x 720 พิกเซล) HD+ อัตราส่วน 20:9 ที่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass  สัดส่วนของจอภาพนั้น 90% รองรับความสว่างสูงสุด 600NITS และที่เด่นๆนั้นใช้งาน RefreshRate 90Hz ถือว่าเป็นจุดหลักๆที่เปลี่ยนจากเดิมและมีความลื่นไหลดีกว่าเดิมเยอะพอสมควร และเมื่อเทียบกับเรทราคาถือว่าทำได้ดี จากที่ลองมุมมองภาพนั้นทำได้ดี ความสีสันสดใสยังคงไม่เป็นปัญหา แต่ด้วยจอ LCD นั้นส่วนสีดำอาจจะไม่สนิทเท่าไร และสู้แสงไม่โหดมากนักครับจากที่ได้ลองกลางแจ้ง แต่ถ้าใช้งานในสภาพแสงทั่วไป ในห้องพวกนี้ถือว่าทำได้ดีไม่มีปัญหา และเรื่องของการสัมผัสถ้าเทียบในเรทราคานี้ก็ถือว่าปกติในตระกูลนี้ แต่ถ้าหากเทียบกับ realme C11 นั้นถือว่าความติดนิ้วหรือความลื่นไหลนั้นใช้งานได้ดีกว่ารุ่นนั้นแบบรู้สึกได้เลยตัวนี้

ANTUTU

ในส่วนของคะแนน Antutu นั้นในรุ่นนี้ใช้งาน Snapdragon 460 ครับเป็นการเปลี่ยนมาใช้ Snapdragon อีกครั้งครับ และ ครั้งนี้ยังคงใช้ RAM 4GB  ความจุขนาด 64GB ส่วนคะแนนจากที่ทดสอบนั้นทำไปได้ที่ 137336 จริงๆคะแนนนั้นถ้าเทียบกันก็แรงขึ้นนะถ้าเทียบกันรุ่นก่อนนั้นจะทำได้ประมาณ 11000 คะแนนครับถือว่าแรงขึ้นอยู่เหมือนกัน รวมถึงการตอบสนองต่อการใช้งานหน้าจอ 90Hz ที่มีความลื่นไหลมากขึ้น ทำงานได้รวดเร็วในการเลื่อนได้ดี

ANDROBENCH

หน่วยความจำตัวนี้แน่นอนว่าเป็นรุ่นที่ไม่แพงมากนักก็ยังคงใช้งาน UFS 2.0 อยู่ครับแน่นอนว่าตามเรทราคาของมันก็จะได้ประมาณนี่้ในการอ่านเขียนจะทำไปได้ที่ 507 MB/s และ เขียน 220 MB/s  ในการใช้งานทั่วไปก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร รองรับการอ่านเขียนได้ดีกว่ารุ่นก่อนๆเยอะที่จะเป็น eMMC และการอ่านเขียนนั้นไว้ขึ้นพอสมควร

CAMERA

ทางด้านกล้องหลังนั้นมาให้ทั้งหมด 4 ตัว ประกอบด้วยเลนส์ กล้องนั้นให้มา 4 ตัวครับ มาพร้อมกับ เลนส์หลัก 13MP f2.2 5P เลนส์ พร้อมเลนส์มุมกว้าง 8MP f2.2 รองรับมุมกว้าง 119 องศา สำหรับเลนส์ที่ 3 นั้น 2MP f2.4 จะเป็นเลนส์ขาวดำ จับระยะ และเลนส์ 2MP f2.4 เลนส์มาโคร ระยะ 4 เซนติเมตร ถือว่าค่อนข้างครบ ส่วนทางด้านกล้องหน้านั้นจะเป็น 8MP F2.0 เป็นหน้าจอแบบเจาะรู ถือว่าเป็นการพัฒนาเปลี่ยนไปเยอะขึ้นมากๆทั้งกล้องหน้าหลัง กล้องหลังนั้นให้มาจำนวนเยอะขึ้นรวมถึงมีการพัฒนาโหมดอะไรเข้ามา ฟิลเตอร์แสงสีมากขึ้นครับในโหมดกลางคืน เช่นฟิลเตอร์ Cyberpunk / Flamingo / Modern Gold และทางด้านวีดีโอรองรับ FHD30FPS สูงสุด

REALME C17

realme เปิดตัวกันอย่างต่อเนื่องและในรุ่นนี้เป็นตระกูล C ที่ต้องบอกว่ามีความพรีเมี่ยมมากขึ้นทั้งเรื่องของงานออกแบบ รวมถึงสเปกที่ใส่เข้ามาให้ทั้งหน้าจอต่างๆนั้นยกระดับขึ้นไปเป็นตัวเทพของตระกูล C อีกครั้งและทำออกมาได้น่าสนใจ ทั้งหน้าจอที่มีความลื่นไหล 90Hz และใช้งานแบต 5,000 mAh และกล้องหลังที่ให้มามากถึง 4 ตัว มีทั้งมุมกว้าง มาโคร และ ขาวดำสำหรับจับระยะต่างๆ รวมถึงดีไซน์กล้องหน้าแบบเจาะรูดูดีขึ้นจากแบบติ่งหน้าจอครับ ส่วนในการใช้งานนั้นทางด้านสเปกก็ทำได้ตามระดับของตระกูล C ที่เน้นใช้งานทั่วไป เล่นเกมนิดหน่อย เน้นแบตอึด จอลื่นไหล แต่อาจจะไม่ได้เน้นความคมชัดเทพๆอะไรนักถ้ามองถามเรทราคาของมันถือว่าเหลือๆในการใช้งานทั่วไป ส่วนในการใช้งานจริงนั้น ทั้งกล้อง วีดีโอ การนำทางรวมถึงตัวระบบต่างๆนั้นจะเป็นยังไงรอติดตามรีวิวได้เร็วๆนี้ครับ

สำหรับพรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Preview by Nineztr 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments