realme ในประเทศไทยก็ยังคงนำเข้ามือถือเข้ามาหลากหลายรุ่น หลากหลายเรทราคาเรียกได้ว่าเป็นข้อดีว่าได้เพราะการที่นำเข้ามาหลากหลายรุ่นนั้นจะค่อนข้างตอบโจทย์สำหรับผู้ใช้งาน เพราะว่ารองรับตัวเลือกที่หลากหลายตามเรทราคาและความต้องการได้ดีมากขึ้น รวมถึงมีสเปกที่พัฒนาขึ้นและแตกต่างกันไปเน้นในคนละด้านกันอีกทั้งในรุ่นใหม่นี้มาพร้อมกับ สเปกที่ใช้งานได้ดีและใช้งาน Snapdragon 662 พร้อมกับหน้าจอ 90Hz รวมถึงกล้องหลัง 4 ตัวมาพร้อมกับ 64MP F1.8 PDAF  และกล้องหน้า 16MP F2.1 IMX471 เรียกได้ว่าสเปกเพียงพอต่อการใช้งาน ในรุ่น realme 7i หลายๆคนอาจจะมองว่าไม่แตกต่างกับ C17 ก่อนหน้านี้แต่ถ้าหากมองในสเปกหลายๆอย่างนั้นมีความแตกต่างที่พัฒนาดีขึ้นแน่นอนทั้งเรื่อง CPU กล้องหน้า กล้องหลัง ฟีเจอร์การถ่ายวีดีโอ รวมถึง บอดี้งานออกแบบที่เปลี่ยนแปลงไปครับทำให้หลายๆอย่างนั้นเป็นการอัพขึ้นมาสำหรับคนที่เน้นกล้องมากขึ้นด้วยนั้นเอง

realme 7i  เปิดตัวมาพร้อมกับสเปกที่พัฒนาขึ้น มาพร้อมกับการใช้งาน Snapdragon อีกครั้ง ในตัว Snapdagon 662 พร้อมกับ Adreno 610 รองรับการใช้งานร่วมกันกับ RAM 8GB LPDDR4X และทางด้านหน่วยความจุนั้นเป็น UFS 2.1 128GB เพียงพอต่อการใช้งาน ทางด้านหน้าจอนั้นจะใช้งาน 90Hz เลยทีเดียว หน้าจอเจาะรู ขนาด 6.55 นิ้ว (1600 x 720 พิกเซล) HD+ อัตราส่วน 20:9 ที่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass Refresh Rate 90Hz และแน่นอนว่ากล้องหลังก็จัดเต็มที่ 64ล้านพิกเซล มาพร้อมกับสเปก กล้องหลัง 64MP (f/1.8) PDAF , แฟลช LED, สามารถถ่ายวีดีโอ 1080p ได้ที่ 30fps, เลนส์ที่ 2 ความละเอียด 8MP เลนส์กว้าง 119° , เลนส์มาโครขนาด 4cm ความละเอียด 2MP และ เลนส์ตรวจจับความลึก  ขาวดำ ความละเอียด 2MP (f/2.4) และทางด้าน กล้องหน้า 16MP (f/2.1) IMX471 รองรับฟีเจอร์กันสั่นพิเศษสำหรับวีดีโอ และ รองรับฟีเจอร์การถ่าย บุคคล และ ฟิลเตอร์สีสำหรับภาพนิ่งเช่นเดิม ส่วนทางด้านแบตนั้นให้มาเต็มๆ 5,000 mAh รองรับ QC3.0 18W เป็นมาตรฐานในการใช้งาน และรองรับ WIFI 5GHz และใช้งาน Bluetooth 5.0 ส่วนราคานั้น realme 7i  จะเปิดตัวเร็วๆนี้  RAM 8GB STORAGE 128GB มาด้วยกัน 2 สี Polar Blue, Aurora Green

UNBOX

ตัวกล่องนั้นยังคงมีการออกแบบสีเหลืองเช่นเดิม พร้อมกับตัวเลขทางด้านบนแน่นอนว่ามีเลขพร้อมบอกรุ่น แต่จะไม่ได้มีรูปตัวเครื่องอะไรมา ส่วนทางด้านอุปกรณ์ในกล่องนั้นยังไม่ได้มีอะไรเพิ่มใกล้เคียงกับรุ่นก่อนหน้าและรุ่นอื่นๆในเรท

 • ตัวเครื่อง realme 7i
 • เคสใส TPU
 • คู่มือ ที่จิ้มซิม
 • ที่ชาร์จ 18W
 • สายชาร์จ USB-A ไป USB-C
 • ฟิล์มกันรอยติดมาให้แล้ว

เคสนั้นจะมีความหนาเป็นสีเทาๆเข้มๆเล็กน้อยใส่แล้วฝาหลังสะท้อนน้อยลงไปแบบชัดเจน การปกป้องนั้นในทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตัวขอบกินเข้ามาบนหน้าจอ และมีความหนาสูงกว่าหน้าจอทำให้วางคว่ำได้สบายคล้ายๆกับเคสรุ่นก่อน ส่วนฝาหลังนั้นก็คลุมได้หมด รวมถึงตัวเลนส์กล้องนั้นก็ทำออกมาปิดได้ดีมีความหนาขึ้นมาปกป้องได้เวลาวางต่างๆใช้งานทั่วไปคล้ายกับรุ่นก่อนๆของทาง realme C หรือ ในรุ่นก่อนหน้านี้ถือว่าปกป้องได้ดีใช้งานได้จริง

จะเห็นได้ว่าตัวเคสนั้นมีความนูนขึ้นมาปกป้องตัวเลนส์และหน้าจอขึ้นมาอีก และ ทั้ง 4 มุมนั้นในด้านหน้าจะทำความสูงพิเศษขึ้นมาเพื่อที่จะปกป้องหน้าจอให้ดีขึ้นไปอีกเวลาตกหรือวางคว่ำ ซึ่งเคสปกติทั้วไปจะไม่มีมุมพิเศษขึ้นมา

DESIGN

งานออกแบบรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงชัดเจนจากที่ 6i รุ่นก่อนนั้นจะเป็นฝาหลังแบบด้าน แต่ในรุ่นนี้เปลี่ยนมาใช้งานฝาหลังแบบเงาแล้วแตกต่างกับรุ่นอื่นๆที่เปลี่ยนมาใช้ฝาหลังแบบด้านกันทั้งตัว 7 Pro หรือ C17 ครับก็ถือว่ามีความแตกต่างกันอยู่บ้างในแต่ละซีรีย์ และรุ่นของค่ายตัวเอง แต่การวางกล้องนั้นไม่ได้หนีกันมากนักในการวาง แต่มีการเล่นลวดลายในตัวโมดูลกล้องแตกต่างกันอยู่บ้าง ส่วนทางด้านการใช้งานหน้าจอนั้นเป็นหน้าจอแบบเจาะรูทั้งหมดแล้วพร้อมกับ 90Hz ถือว่าดูดีใช้งานได้ดีแต่เป็น HD+ เท่านั้น แต่งานออกแบบนั้นถือว่าเปลี่ยนแปลงชัดเจนทั้งหน้าและหลัง ส่วนวัสดุนั้นเป็นพลาสติกเงาทั้งหมด และในหน้าจอนั้นจะเป็นกระจก Gorilla Glass เช่นเดิมรุ่นนี้

ในด้านหน้านั้นจะมาพร้อมกับ หน้าจอ 6.5 นิ้ว IPS LCD และมาพร้อมกับความละเอียด HD+ 1600×720 รองรับ 90Hz และ ดีไซน์หน้าจอแบบเจาะรูมุมซ้ายบน รองรับการใช้งานความสว่างสูงสุด 600 NITS สบายๆตัวนี้

ในส่วนขอบล่างหน้าจอนั้นปุ่มควบคุมนั้นจะอยู่ในหน้าจอ สามารถใช้งานเต็มหน้าจอได้แบบไม่มีปุ่ม ส่วนขอบข้างๆนั้นก็ทำได้บางพอๆกับรุ่นก่อนหน้านี้เลย และรู้สึกว่าขอบล่างทำได้บางพอๆกัน

ขอบหน้าจอส่วนบนนั้นจะเป็นที่อยู่ของกล้องหน้า 16MP F2.1 IMX47  พร้อมกับเป็นดีไซน์แบบหน้าจอเจาะรู งานออกแบบสวยเหมือนกับรุ่นพี่เลย อีกทั้งขอบเครื่องหน้าจอมีความบางขึ้น อัตราส่วนเต็มตามากขึ้นพร้อมกับแทรกลำโพงไว้ขอบเครื่องด้านบนด้วยเช่นกัน แตกต่างกับรุ่น 6i ชัดเจนที่เป็นหน้าจอแบบติ่งก่อนหน้านี้

ขอบเครื่องด้านล่างนั้นจะเป็น ลำโพงหลัก ช่อง USB-C และ รูไมค์  2 ตัว รวมถึงรูหูฟัง 3.5 มม. นั้นยังอยู่ รุ่นนี้จะไม่มีมีการเล่นลวดลายอะไรเป็นแบบด้านจะเรียบๆเลยนั้นเองและการวางตำแหน่งเหมือนเดิมกับรุ่นก่อนๆเลย

ด้านขวานั้นจะเห็นว่าตัวเครื่องมี ปุ่มเพิ่มลดเสียง  และ ปุ่ม Power ใส่เข้ามาให้ และมีการเล่นเส้นสายข้างๆทำให้ตัวเครื่องนั้นไม่ได้ดูหนามาก แต่เฟรมทั้งหมดก็ตามราคาคือจะเป็นพลาสติกทำสีด้านทั้งหมดเลยแต่สวยงามใช้ได้

ในส่วนของด้านบนนั้นไม่มีรูไมค์ตัดเสียงมาให้ครับเป็นสีเงินเขียว แบบเดียวกับข้างอื่นๆ ส่วนวัสดุขอบเครื่องทั้งหมดจะเป็นพลาสติกด้าน แต่ฝาหลังนั้นจะยังโค้งมารับมือเหมือนกับรุ่นอื่นๆในยุคนี้ของค่ายทำให้จับถนัดมือ

ในส่วนของด้านซ้ายนั้นจะเห็นว่าตัวเครื่องมี ช่องใส่ถาดซิมครับเป็นแบบ Triple Slot ฝาหลังนั้นจะโค้งลงมาตรงขอบข้างๆเล็กน้อย เหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้ทำให้จับถือได้ง่ายและเข้ากับมือได้ดี และขอบเครื่องมีความด้านเหมือนกัน

ฝาหลังนั้นรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนที่เป็นแบบด้าน แต่รุ่นนี้ปรับมาใช้งานฝาหลังแบบเงา แตกต่างกับรุ่นอื่นๆของค่ายที่ปีนี้จะพยายามเปลี่ยนไปเป็นแบบด้านแล้ว แต่รุ่นนี้ยังคงใช้งานแบบเงา แต่มีการเล่นพื้วผิวแบบใหม่เหมือนจะเป็นความด้านแต่เคลือบทับด้วยเงาอีกทีนึง สลับกับเส้นสายเฉียงที่ด้านบนนั้นจะเป็นเบบเงาเข้ม แต่ด้านล่างนั้นจะเป็นแบบฝ้าๆและเคลือบเงาทับก็ถือว่ามีความหรูหรามากขึ้น รู้สึกชอบที่ทางค่ายนี้ออกแบบมาเรียบๆมากขึ้นกว่าเดิมแต่ดูดี ไม่ต้องมีลวดลายอะไรเยอะแยะแบบรุ่นก่อนๆ ทำให้มือถือนั้นดูพรีเมี่ยมและแพงขึ้นมาก และเปลี่ยนงานออกแบบแล้วในส่วนของการวางกล้อง ดีไซน์ในหลายๆจุด ส่วนวัสดุนั้นเป็นตามราคาเป็นพลาสติกทั้งหมด

งานออกแบบนั้นมีความแปลกใหม่แตกต่างกับรุ่น 6i แบบชัดเจน เรื่องของรูปทรงและการวางกล้อง จะแอบคล้ายๆกับรุ่นอื่นของค่ายเป็นตัว L กล้องนั้นให้มา 4 ตัว มาพร้อมกับ เลนส์หลัก 64MP f1.8 PDAF  พร้อมเลนส์มุมกว้าง 8MP f2.2 รองรับมุมกว้าง 119 องศา สำหรับเลนส์ที่ 3 นั้น 2MP f2.4 จะเป็นเลนส์ขาวดำ จับระยะ และเลนส์ 2MP f2.4 เลนส์มาโคร ระยะ 4 เซนติเมตร ถือว่าค่อนข้างครบ และสแกนนิ้วนั้นจะเป็น สแกนนิ้วด้านหลังรองรับการถ่ายรูปได้ด้วยในการถ่ายเซลฟี่ก็รองรับได้สะดวกมากขึ้นด้วย และฝาหลังจะเป็นแบบเงาแตกต่างกับรุ่นพี่

SPEC

 • Android 10 ที่ครอบด้วย realme UI
 • หน้าจอเจาะรู ขนาด 6.55 นิ้ว (1600 x 720 พิกเซล) HD+ อัตราส่วน 20:9 ที่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass Refresh Rate 90Hz
 • ชิปเซต Snapdragon 662  4x performance Kryo 260 @2.0 GHz
 • พร้อมการ์ดจอ Adreno 610
 • RAM LPDDR4x 8GB
 • Storage UFS 2.1 ความจุ 128GB สามารถใส่ microSD เพิ่มได้ถึง 256GB
 • ซิมคู่ (nano + nano + microSD)
 • กล้องหลัง 64MP (f/1.8) PDAF , แฟลช LED, สามารถถ่ายวิดิโอ 1080p ได้ที่ 30fps, เลนส์ที่ 2 ความละเอียด 8MP เลนส์กว้าง 119° , เลนส์มาโครขนาด 4cm ความละเอียด 2MP และ เลนส์ตรวจจับความลึก  ขาวดำ ความละเอียด 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า 16MP (f/2.1) IMX471
 • เซนเซอร์สแกนนิ้ว ด้านหลัง
 • รูแจ็ค 3.5mm, วิทยุ FM
 • 4G VoLTE, WiFi 802.11 a/b/g/n/ac ,
 • Bluetooth 5.0, GPS/AGPS/Glonass/ Beidou
 • USB Type-C
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W
 • สี Polar Blue, Aurora Green

SCREEN

หน้าจอนั้นเป็นหน้าจอแบบเจาะรู ขนาด 6.55 นิ้ว (1600 x 720 พิกเซล) HD+ อัตราส่วน 20:9 ที่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass  สัดส่วนของจอภาพนั้น 90% รองรับความสว่างสูงสุด 600NITS และที่เด่นๆนั้นใช้งาน RefreshRate 90Hz ถือว่าเป็นจุดหลักๆที่เปลี่ยนจากเดิม และมีความลื่นไหลดีกว่าเดิมเยอะพอสมควร เมื่อเทียบกับเรทราคาถือว่าทำได้ดี จากที่ลองมุมมองภาพนั้นทำได้ดี ความสีสันสดใสยังคงไม่เป็นปัญหา แต่ด้วยจอ LCD นั้นส่วนสีดำอาจจะไม่สนิทเท่าไร และสู้แสงไม่โหดมากนักครับจากที่ได้ลองกลางแจ้ง แต่ถ้าใช้งานในสภาพแสงทั่วไป ในห้องพวกนี้ถือว่าทำได้ดีไม่มีปัญหา หน้าจอนั้นจะไม่ได้หนีจากตระกูล C17 มากนัก คล้ายๆกันเลยแต่ถ้าเทียบกับทาง realme 6i รุ่นก่อนหน้านั้น ทางด้านหน้าจอของทาง 7i นั้นถือว่ามีความติดนิ้วมากกว่า และ ลื่นไหลกว่าชัดเจน

 

CAMERA

ทางด้านกล้องหลังนั้นมาให้ทั้งหมด 4 ตัว ประกอบด้วยเลนส์ กล้องนั้นให้มา 4 ตัว มาพร้อมกับเลนส์หลักที่จะเป็นจุดแกตกต่างกับรุ่นอื่นๆของค่ายหรือถ้าหากไปเทียบกับ C17 นั้นทางด้าน 7i จะทำได้ดีกว่าเพราะมาพร้อมกับเลนส์หลักมากถึง 64MP F1.8 พร้อมระบบโฟกัสแบบ PDAF และเลนส์ที่ 2 นั้นมาพร้อมเลนส์มุมกว้าง 8MP f2.2 รองรับมุมกว้าง 119 องศา สำหรับเลนส์ที่ 3 นั้น 2MP f2.4 จะเป็นเลนส์ขาวดำ จับระยะ และเลนส์ 2MP f2.4 เลนส์มาโคร ระยะ 4 เซนติเมตร ถือว่าค่อนข้างครบ ส่วนทางด้านกล้องหน้านั้นจะเป็น 16MP F2.1 ใช้งาน IMX 471 เป็นหน้าจอแบบเจาะรู ถือว่าเป็นการพัฒนาเปลี่ยนไปเยอะขึ้นมากๆทั้งกล้องหน้าหลัง กล้องหลังนั้นให้มาจำนวนเยอะขึ้นรวมถึงมีการพัฒนาโหมดอะไรเข้ามา ฟิลเตอร์แสงสีมากขึ้นครับในโหมดกลางคืน เช่นฟิลเตอร์ Cyberpunk / Flamingo / Modern Gold และทางด้านวีดีโอรองรับ FHD30FPS สูงสุด และที่แตกต่างกับรุ่นก่อน หรือแตกต่างกับ realme C17 คือในเรื่องของฟีเจอร์การถ่ายวีดีโอที่มากขึ้น มีกันสั่นพิเศษเข้ามาให้ใช้งาน พร้อมกับ กล้องหลักภาพนิ่งก็รองรับการถ่าย 64MP ที่ชัดและใช้งานได้ดีกว่ารุ่นอื่นพอสมควร และกล้องหน้าก็ดีกว่าเช่นกันทั้งเรื่องของคุณภาพ การรองรับการถ่าย ความสว่างในการเก็บแสงในเวลากลางวันกลางคืน รวมถึงมุมมองกว้างขึ้น

realme 7i

เรียกได้ว่าในตอนแรกนั้นส่วนตัวคิดกว่าสเปกมันไม่ได้หนีจากทาง realme C17 มากเท่าไรแต่เมื่อมาดูในแต่ละจุดกลับพบว่าการที่ปรับมาใช้งาน Snapdragon 662 นั้นทำให้ในเรื่องของการใช้งานมีความแตกต่างกันชัดเจน การประมวลผลของภาพ ความไวการตอบสนองนั้นมีความแตกต่างด้วยเช่นกันรวมถึงความลื่นไหลในการเล่นเกม ใช้งานทั้งหมด และแน่นอนว่าจุดหลักๆอีกด้านคือกล้องหลังที่พัฒนามาใช้งาน 64MP และรองรับฟีเจอร์การถ่ายได้ไวถ่ายประมวลผลทำได้ดีสวย และฟีเจอร์วีดีโอที่มากขึ้นก็ส่งผลทำให้ใช้งานได้อิสระมากขึ้น และกล้องหน้าคุณภาพดีกว่าตระกูล C ชัดเจน ก็ถือว่าหลักๆที่เปลี่ยนแปลงก็ส่งผลเน้นๆในการใช้งาน ถ่ายภาพและการเล่นเกมที่ดีขึ้นด้วยเช่นกันครับที่ทำให้ตัว 7i นั้นมีการพัฒนาขึ้นและลงตัวมากขึ้น ส่วนในเรื่องการใช้งานจริง ทดสอบเต็มๆนั้นจะเป็นอย่างไรรอติดตามอ่านรีวิวเต็มได้เลยเร็วๆนี้ครับ

สำหรับพรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Preview by Nineztr 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments