realme นั้นยังคงเป็นแบรนด์ที่ต้องบอกว่าเปิดตัวกันไม่หยุดยั้งจริงๆ สำหรับแบรนด์นี้เรียกได้ว่ามีข่าวออกมาทุกเดือน ทุกสัปดาห์ก็ไม่เวอร์เกินไป มีการเปิดตัวพัฒนารุ่นใหม่อย่างต่อเนื่องครับ และในไทยก็เป็นประเทศที่เอาเข้ามาจำหน่ายซึ่งผลตอบรับไวเป็นอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ และในวันนี้ก็ได้เปิดตัว realme 7 Series ที่น่าสนใจมากๆคือตัว realme7Pro รุ่นล่าสุดที่ต่อยอดจาก 6 Pro แต่มีการพัฒนาขึ้นในหลายๆอย่างเรียกได้ว่าฟังความเห็นจากคนใช้ไปพัฒนาปรับปรุงได้ดีเพราะในรุ่น 7 Pro นั้นมาพร้อมกับลำโพงคู่พร้อมกับหน้าจอ sAMOLED อีกทั้งยังมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงงานออกแบบแล้วรวมถึงการให้ที่ชาร์จมามากถึง 65W ในการชาร์จเข้าที่ไวอย่างมากรวมถึง กล้องอะไรก็พัฒนาขึ้นมากด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าน่าสนใจอย่างมากสำหรับค่ายนี้เป็นการพัฒนาที่เยอะขึ้นอย่างมากสำหรับรุ่นนี้

สำหรับรุ่น 7 Pro จะมาพร้อมหน้าจอที่เปลี่ยนไปจากรุ่นที่ผ่านมาคือเปลี่ยนจากจอ LCD 90Hz มาเป็นจอ AMOLED 60Hz แทน โดยตัวจอจะมีขนาด 6.4 นิ้ว ส่วนภายในจะใช้เป็นชิป Snapdragon 720G นอกจากนี้แบตเตอรี่ของ 7 Pro นั้นมีขนาด 4,500mAh ที่รองรับชาร์จเร็ว 65W ที่สามารถชาร์จแบตได้ 100% ได้ในเวลาเพียง 34 นาทีส่วนของกล้องหลังจะมีจำนวน 4 ตัวประกอบด้วย กล้องตัวหลัก 64MP + กล้องมุมกว้าง 8MP + กล้อง portrait 2MP + กล้องมาโคร 2MP ซึ่งมาพร้อมฟีเจอร์ Starry mode (สำหรับถ่ายดาว), Pro Nightscape Mode, Ultra Nightscape video mode ส่วนกล้องหน้าจะเป็นแบบเจาะรูที่มีความละเอียด 32MP และงานออกแบบนั้นมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ทั้งหมดทำให้การใช้งานนั้นถือว่าดูดีและแตกต่างกับรุ่นก่อนหน้าและขอชมครับว่าเปลี่ยนออกมาสวยขึ้นพอสมควร ไม่ยึดติดกับงานออกแบบเดิมแล้ว อีกทั้งสเปกในภาพรวมทำให้น่าใช้งานพอสมควรเลย  และอีกจุดที่ค่อนข้างชอบคือการปรับมาใช้งานลำโพงคู่แล้ว เป็นลำโพง Stereo มาพร้อม Dolby Atmos, คุณภาพเสียง Hi-Res ในการเสียบหูฟังถือว่า หน้าจอ เสียงลำโพง ดีไซน์พัฒนาขึ้นทั้งหมด

realme 7 Pro เปิดตัวมาพร้อมกับราคา 10,990 บาท  มาพร้อมกับสี Mirror Silver และ Mirror Blue  

UNBOX

ตัวกล่องนั้นยังคงมีการออกแบบสีเหลืองเช่นเดิม พร้อมกับตัวเลขทางด้านบนแน่นอนว่ามีเลขพร้อมบอกรุ่น แต่จะไม่ได้มีรูปตัวเครื่องอะไรมา ส่วนทางด้านอุปกรณ์ในกล่องนั้นยังไม่ได้มีอะไรเพิ่ม

 • ตัวเครื่อง realme 7 Pro
 • เคสใส TPU
 • คู่มือ ที่จิ้มซิม
 • ที่ชาร์จ 65W
 • สายชาร์จ USB-A ไป USB-C
 • ฟิล์มกันรอยติดมาให้แล้ว

การอัพเกรดครั้งใหญ่นั้นคงหนีไม่พ้นกับ Adaptor นั้นรองรับไฟสูงสุด 65W ถือว่าแรงเกินหน้าตารุ่นอื่นเยอะมาก ดีไซน์ขนาดไม่ใหญ่มากนัก ไม่ต้องไปซื้ออะไรเพิ่มและชาร์จได้ไวมากๆ ขนาดนั้นจะใหญ่กว่าเดิมนิดหน่อย และรูปทรงก็เปลี่ยนไปเช่นกันครับ ทางด้านหัวยังเป็น USB-A อยู่ ยังไม่ได้ใช้งานแบบ C-C ครับ ก็ไม่ถือว่าแปลกอะไรนัก

ตัวเคสถือว่าแอบรูสึกบาง และเบาขึ้นจากรุ่นก่อนหน้าตัวเคสมีความนิ่มและบางกว่าเดิมแบบรู้สึกได้ ก็แล้วแต่คนชอบครับแบบนี้จะทำให้น้ำหนักไม่หนักมากนัก แต่การป้องกันแอบชอบแบบรุ่นก่อนมากกว่า ส่วนตัวเคสเป็นสีเทาๆเข้มๆเล็กน้อยใส่แล้วฝาหลังสะท้อนน้อยลงไปแบบชัดเจน การปกป้องนั้นในทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตัวขอบกินเข้ามาบนหน้าจอ และมีความหนาสูงกว่าหน้าจอทำให้วางคว่ำได้สบายคล้ายๆกับเคสรุ่นก่อนครับและ ส่วนฝาหลังนั้นก็คลุมได้หมดครับรวมถึงตัวเลนส์กล้องนั้นก็ทำออกมาปิดได้ดีมีความหนาขึ้นมาปกป้องได้เวลาวางต่างๆใช้งานทั่วไป

จะเห็นได้ว่าตัวเคสนั้นมีความนูนขึ้นมาปกป้องตัวเลนส์และหน้าจอขึ้นมาอีก และ ทั้ง 4 มุมนั้นในด้านหน้าจะทำความสูงพิเศษขึ้นมาเพื่อที่จะปกป้องหน้าจอให้ดีขึ้นไปอีกเวลาตกหรือวางคว่ำ ซึ่งเคสปกติทั้วไปจะไม่มีมุมพิเศษขึ้นมาแบบนี้อันนี้ถือว่าออกแบบมาได้ดีมากๆ เหมือนเคสแถมเรือธงค่ายอื่นๆเลยแหละ และเป็นการออกแบบเดียวกันกับ realme 6 Pro แต่ทำให้มันบางและนิ่มมากขึ้นดูไม่หนามากนักเวลาใส่ใช้งานครับสำหรับเคสตัวนี้

DESIGN

งานออกแบบในรุ่นนี้ได้ถึงเวลาเปลี่ยนแล้วซักที แน่นอนว่าในรุ่นก่อนๆที่เรารีวิวไปต้องมีบ่นในเรื่องของงานออกแบบเพราะว่ายังคงใช้ดีไซน์เดิมมาตั้งแต่ยุค realme 3 Pro และไม่ค่อยจะเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก ยกเว้นฝาหลังของเครื่องลวดลายและสีสันเท่านั้น การวางกล้องแนวตั้งเหมือนเดิมตั้งแต่ยุคนั้น แต่ในรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงแล้ว ดีไซน์ใหม่ทั้งเลนส์กล้อง สีสันฝาหลังและการเล่นลวดลายมาใช้งานฝาหลังกระจกด้านพร้อมกับตรงเลนส์แบบใหม่ อีกทั้งยังมาพร้อมกันกับสแกนนิ้วบนหน้าจอด้วยเพราะใช้งานหน้าจอ sAMOLED ครับถือว่าครบเครื่องมาก

ทางด้านหน้าจอนั้นมีการเปลี่ยนแปลงมาใช้งานหน้าจอ sAMOLED แล้วสีสันสวยงามสู้แสงได้ดีพร้อมกับสีดำสนิทสวยงามเลยทีเดียวมาในขนาด ขนาด 6.4 นิ้ว (2400  × 1080 พิกเซล) 60Hz Full HD+ อัตราส่วน 20:9, ความสว่าง 600nits, 98% NTSC color gamut และใช้กระจก Gorilla Glass 3+ ส่วนงานออกแบบนั้นเป็นแบบเจาะรูเช่นเดิมครับ ดีไซน์ถือว่าไม่ได้หนีจากเดิมมากนักแต่การเปลี่ยนมาใช้งานหน้าจอแบบนี้ถือว่าถูกใจแน่นอน

ทางด้านขอบหน้าจอล่างนั้นถือว่ามีความหนาอยู่พอสมควรตามระดับเรทมือถือประมาณนี้ มาพร้อมกับการควบคุมทั้งแบบปุ่มและแบบท่าทางปกติเลยส่วนฟิล์มกันรอยนั้นติดมาให้เรียบร้อยพร้อมใช้งานเป็นแบบพลาสติก

ขอบหน้าจอด้านบนนั้นเราจะเห็นว่ากล้องหน้าเหลือแค่ตัวเดียวในรุ่นนี้มาพร้อมกับกล้องหน้า 32MP (f/2.5) และขอบหน้าจอนั้นเราจะเห็นว่ามีทั้งลำโพง และ เซนเซอร์แทรกเข้ามาและเป็นลำโพงคู่ทำให้ตัวนี้เป็นลำโพงตัวที่ 2

ขอบเครื่องด้านซ้ายนั้นเราจะเห็นว่ามีปุ่ม เพิ่ม ลดเสียงอยู่และถาดซิมแบบ Triple Slot ทำให้รองรับการใช้งานค่อนข้างดี จะเห็นว่ามีซีลกันน้ำมาให้รองรับกันในเรื่องของละอองน้ำได้ดีพอสมควร ตัวเครื่องป้องกันละอองน้ำ โดยมีระบบป้องกันถึง 3 ชั้น จากภายในสู่ภายนอกตัวเครื่อง  ชั้นที่ 1 : กาวกันน้ำ เนื่องจากภายในตัวสมาร์ทโฟนมีส่วนประกอบชิ้นเล็กอยู่จำนวนมาก การออกแบบที่ไม่กันน้ำอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน realme จึงออกแบบดีไซน์ที่ใช้กาวกันน้ำมาเพื่อป้องกันชั้นที่ 2 : ซิลิโคนเจลกันน้ำ ถูกใช้ในรูเสียบหูฟังและ USB เพื่อกันน้ำเข้าสู่ตัวเครื่องชั้นที่ 3 : กรอบกันน้ำ เพื่อป้องกันน้ำเข้าสู่ตัวเครื่องผ่านช่องว่างเล็กๆ เช่น บริเวณถาดใส่ซิม ฝาหลังและ ขั้วต่อส่วนประกอบ

ขอบเครื่องด้านบนนั้นเราจะเห็นว่ามีรูไมค์ตัดเสียงมาให้ แต่ขอบเครื่องนั้นจะเป็นดีไซน์เรียบๆพร้อมกับวัสดุพลาสติก

ในส่วนของขอบเครื่องด้านขวานั้นเราจะเห็นเป็นปุ่มเปิดปิดแบบปกติ จากที่รุ่นก่อนหน้านั้นจะเป็นสแกนนิ้ว ก็ถือว่าเป็นการพัฒนาย้ายสแกนนิ้วไปไว้บนหน้าจอแล้วทำให้ด้านข้างนั้นเรียบมากขึ้นและหน้าจอก็ใช้งานได้ล้ำมากขึ้นด้วย

ขอบเครื่องด้านล่างนั้นจะเห็นว่ามีลำโพงหลักตัวแรกในด้านซ้ายสุด พร้อมกับช่อง USB-C และ รูไมค์ รวมถึงยังคงมีรู 3.5 ใส่เข้ามาให้ไม่ได้ตัดออกไปไหน ถือว่ายังดีที่ใส่เข้ามา และรุ่นนี้มาพร้อมลำโพงคู่แล้วด้วยถือว่าดีมาก

ฝาหลังมีการออกแบบใหม่ทั้งหมด ทั้งเรื่องของวัสดุแบบกระจกด้านอีกทั้งเล่นลวดลายแบ่งพื้นผิวนิดหน่อยพอสวยงามและสีจะเป็นสีเงินอมฟ้าสวยงามครับเรียกกันในชื่อ Mirror White สวยงามและลงตัวเล่นกับแสงสะท้อนอะไรดูดีเลยทีเดียว เมื่อเจอแสงแดดก็เป็นอีกสีโทนนึงสวยงาม และกล้องหลังเปลี่ยนดีไซน์แล้วครับมาเป็นแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้าพร้อมกับเลนส์กล้องวางแบบตัว L กลับด้าน พร้อมกับไฟแฟลชสวยงามมีความเรียบเนียนพอสมควรไม่ได้นูนอะไรมาก

ทางด้านกล้องหลังมีเขียนชัดเจนว่า 64MP พร้อมกับการวางเลนส์ข้างในแบบใหม่เปลี่ยนดีไซน์อะไรใหม่ทั้งหมดแล้วเป็นแบบตัว L คว่ำแทนพร้อมกับมีการแยกพื้นผิวข้างในด้วยทำให้มีลูกเล่นนิดหน่อย แต่งานออกแบบก็ตัด realme ring วงแหวนรอบกล้องออกไปแล้วครับเปลี่ยนการออกแบบชัดเจนมากขึ้นไปอีก พร้อมกับกล้องหลัง 64MP (f/1.7) ที่ใช้เซนเซอร์ Sony IMX682, ขนาดพิกเซล 0.8μm, LED flash, รองรับ UIS/UIS Max + กล้องมุมกว้าง 119 องศา 8MP (f/2.3) + กล้อง B&W สำหรับถ่าย portrait 2MP + กล้องมาโครขนาด 4cm 2MP (f/2.4)

SPEC

 • หน้าจอ sAMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว (2400  × 1080 พิกเซล) Full HD+ อัตราส่วน 20:9, ความสว่าง 600nits, 98% NTSC color gamut และใช้กระจก Gorilla Glass 3+
 • ชิปเซต Snapdragon 720G 8nm พร้อมการ์ดจอ Adreno 618
 • RAM LPPDDR4x 8GB + storage (UFS 2.1) 128GB ที่ใส่ microSD card เพิ่มได้ถึง 256GB
 • ซิมคู่ (nano + nano + microSD)
 • Android 10 ที่ครอบด้วย realme UI
 • กล้องหลัง 64MP (f/1.7) ที่ใช้เซนเซอร์ Sony IMX682, ขนาดพิกเซล 0.8μm, LED flash, รองรับ UIS/UIS Max + กล้องมุมกว้าง 119 องศา 8MP (f/2.3) + กล้อง B&W สำหรับถ่าย portrait 2MP + กล้องมาโครขนาด 4cm 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า 32MP (f/2.5)
 • เซนเซอร์สแกนนิ้วใต้หน้าจอ
 • รูแจ็ค 3.5mm, ลำโพง Stereo, มาพร้อม Dolby Atmos, คุณภาพเสียง Hi-Res
 • ขนาดตัวเครื่อง:  160.9×75.4×8.7mm; น้ำหนัก: 182กรัม
 • รองรับ Dual 4G VoLTE, Wi-Fi 802.11 ac (2.4GHz + 5GHz), Bluetooth 5, GPS, NavIC, ใช้พอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ 4,500 mAh ที่รองรับชาร์จเร็ว VOOC SuperDart 65W, ชาร์จแบบ PD/QC 18W

SCREEN

AMOLED กลับมาแล้ว !!! การใช้งาน AMOLED แล้วทำให้คนที่เคยบ่นๆต้องซื้อเลยทีเดียวเพราะหน้าจอสวยและมีมิติ สีดำสวย สัมผัสดีขึ้นมาก โดยเป็นหน้าจอที่โหดสุดๆอีกรุ่นทั้งเรื่องของความคมชัดสวยงามการสัมผัสที่ไว และรวมถึงอัตราการตอบสนองที่ไวมากๆ หน้าจอนั้นอัพเกรดเป็น sAMOLED ส่วนเรื่องของสเปกนั้นมาพร้อมกับ หน้าจอ sAMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว (2400  × 1080 พิกเซล) Full HD+ อัตราส่วน 20:9, ความสว่าง 600nits, 98% NTSC color gamut และ ใช้กระจก Gorilla Glass 3+ ถือว่าเป็นการอัพเกรดที่ทำได้ดีอย่างมากทั้งคุณภาพหน้าจอ การสัมผัส และ การสู้แสงในการใช้งานกลางแจ้ง รวมถึงการสแกนนิ้วนั้นจะเป็นการใช้งานบนหน้าจอด้วยนั้นเอง

ANTUTU

ในส่วนของคะแนน Antutu นั้นในรุ่นนี้ใช้งาน Snapdragon 720G และ RAM 8GB  รวมถึงใช้งาน UFS 2.1 ในความจุขนาด 128GB แน่นอนว่าช่วยในเรื่องของการเรียกแอป รวมถึงการดูรูปต่างๆทำงานได้ไวขึ้นแน่นอน ส่วนคะแนนจากที่ทดสอบนั้นทำไปได้ที่  286K  ก็ถือว่าแรงพอสมควรเลย เรื่องความแรงเล่นเกมใช้งานนั้นสบายๆ และเมื่อเทียบกับเรทราคานั้นต้องบอกว่า ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่คุ้มค่า และสบายมากในการใช้งานจริง ตอบโจทย์ทั้งการใช้งานทั่วไปและการทำงานได้หลากหลาย และทางด้านการรองรับการใช้งานลื่นไหลตอบสนองได้ดีกับหน้าจอ

ANDROBENCH

หน่วยความจำนั้นใช้งาน UFS แน่นอนว่าเมื่อเทียบกับเรทราคาของมันนั้นถือว่าทำได้ไวครับ ทั้งเรื่องของเซฟภาพอะไรก็ไวขึ้นแน่นอน รวมถึงการเปิดปิดแอปต่างๆก็ทำได้ดีถือว่าเป็นจุดเด่นๆ ทำคะแนนได้ 490 ในการอ่าน และเขียนไปที่ 198 ถือว่าเร็วแรงตามสเปกของตัวเครื่องใช้งานดูรูปภาพ หรือ เรียกดูข้อมูลและบันทึกอะไรได้ไว

CAMERA 

ทางด้านกล้องหลังนั้นมีการเปลี่ยนแปลงนิดหน่อยแต่ภาพที่ได้ก็ดีขึ้นพอสมควร ยังคงให้เลนส์มาครบทุกระยะ ทั้งมุมกว้างพิเศษ มุมปกติ และ มาโคร แต่น่าเสียดายยังไม่มี เทเลอะไรมาให้ แต่การเพิ่มฟีเจอร์ก็ถือว่าเยอะขึ้นพอสมควรทั้งงานวิดีโอ ภาพนิ่งต่างๆ การดูดสีของบุคคลหรือว่าจะเป็น โหมดถ่ายกลางคืน โหมดถ่ายดาวที่ใส่เข้ามามากขึ้น อีกทั้งวีดีโอ Nightmode ก็ใส่เข้ามาด้วย ทางด้านสเปก กล้องหลัง 64MP (f/1.7) ที่ใช้เซนเซอร์ Sony IMX682, ขนาดพิกเซล 0.8μm, LED flash, รองรับ UIS/UIS Max + กล้องมุมกว้าง 119 องศา 8MP (f/2.3) + กล้อง B&W สำหรับถ่าย portrait 2MP + กล้องมาโครขนาด 4cm 2MP (f/2.4) กล้องหน้า 32MP (f/2.5) ส่วนทางด้านกล้องหน้านั้นให้มาที่ 32 (f/2.5) รองรับฟีเจอร์พื้นฐาน ละลายหลังต่างๆ แต่เนื่องจากมาแค่ตัวเดียวทำให้มุมกว้างแบบในรุ่นก่อนนั้นไม่มีแล้วเป็นเลนส์เดี่ยวเลยแต่งานภาพคุณภาพนั้นถือว่าทำได้ดีกว่าเดิม และงานวีดีโอกล้องหลังมีโหมดโปร หรือโหมดภาพยนต์เข้ามาทำให้เรื่องงานวีดีโอนั้นเทพขึ้นอย่างมากเลยแหละ

REALME 7 PRO 

เป็นแบรนด์ที่พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องเปิดตัวอย่างไม่หยุดและในแต่ละรุ่นก็มีการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆจนน่าตกใจและในรุ่นนี้นอกเหนือจากสเปคแล้ว เรื่องของกล้องการถ่ายภาพได้พัฒนาขึ้นไปอีกขั้นรวมถึง งานออกแบบดีไซน์เปลี่ยนใหม่เช่นเดียวกันและงานออกแบบตรงกล้องก็เปลี่ยนไปแล้วด้วย มาพร้อมกับฝาหลังแบบใหม่วัสดุกระจกด้านอีกทั้งยังให้สเปกภาพรวมมาจัดเต็มหน้าจอเปลี่ยนมาใช้ sAMOLED แล้วในรุ่นนี้พร้อมกับสแกนนิ้วบนหน้าจอรวมถึงการชาร์จไวที่สูงมากถึง 65W ทำให้ชาร์จได้เต็มและไวขึ้นกว่าเดิมเท่าตัว พร้อมกับตัวควบคุมความร้อนกระแสไฟต่างๆ เท่าที่สัมผัสค่อนข้างชอบในแง่ของดีไซน์ใหม่ และสเปกอะไรหลายๆอย่างเช่นหน้าจอที่ทำได้ดีขึ้นอย่างมาก รวมถึงกล้องด้วยเช่นกัน แต่ในแง่ของการใช้งานจริงแบบละเอียดๆระบบเสียง ลำโพงหรือนำทางจะเป็นยังไงนั้นรอติดตามเร็วๆนี้

สำหรับพรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Preview by Nineztr