Huawei ประเทศไทยได้เปิดตัว Huawei Y7P กันสดๆร้อนๆ เราเลยเอาพรีวิวมาฝากกันนิดหน่อยแน่นอนว่า ด้วยเรทราคาของมันต่ำกว่า 5,000 แต่ได้หน้าจอแบบ เจาะรูพร้อมกล้องหลังที่ต้องบอกว่าทำได้ดีพอสมควรเลยครับจากที่ได้ทดสอบ ส่วนการออกแบบฝาหลังก็เล่นกับแสงสีได้สวยงามแต่วัสดุอะไรนั้นเป็นพลาสติกนะครับ และใช้งาน Kirin 710F ในรุ่นนี้ ถือว่าเป็นรุ่นที่ออกมาทำราคาได้ดีเช่นเดิมและเทียบกับหน้าจอสเปคอะไรหลายๆอย่างที่ใส่เข้ามา ส่วนในรุ่นนี้นั้นไม่มี Google Services แล้วนะครับตามรอยรุ่นพี่ Mate 30 Pro มาเลย แต่แน่นอนว่าลงเองกันได้ไม่ยากครับ ส่วนในการใช้งานทั่วไปในภาพรวมคร่าวๆนั้นจะเป็นยังไง ติดตามชมกันได้เลยครับสำหรับ พรีวิวตัวนี้

Huawei Y7P มาพร้อมหน้าจอ 6.39 นิ้ว ความละเอียด HD+ ชนิดของจอเป็น IPS LCD พร้อมกับ ใช้งาน 710F และ RAM 4GB STORAGE 128GB  และใช้งาน Huawei App Gallary นะครับในการโหลดแอป ส่วนระบบยังคงใช้ Android ในส่วนของกล้องหน้านั้นใช้งาน 8MP และกล้องหลัง 3 ตัว 48MP พร้อมกับกล้องมุมกว้าง 8MP และ ทำระยะ 2MP ในด้านของแบตเตอร์รี่นั้นใช้งาน 4,000 mAh ครับ มาพร้อมกับราคา 4,990 บาท ในไทยครับ

UNBOX

ตัวกล่องนั้นมีรูปเครื่องพร้อมกับบอกชื่อรุ่นอะไรชัดเจนครับ รวมถึงอุปกรณ์นั้นให้มาค่อนข้างครบเลยเมื่อเทียบกับเรทราคาของมัน มีทั้งหูฟัง เคส และ ฟิล์มที่ติดมาให้แล้วบนตัวเครื่องครับ ส่วนที่ชาร์จนั้นใช้งาน 5V2A ปกติทั่วไปเลย

 • ตัวเครื่อง HUAWEI Y7P
 • ตัวเคส TPU ใส
 • หูฟัง Earbuds สีขาว
 • ที่ชาร์จ 5V2A
 • สายชาร์จ Micro-USB
 • คู่มือ และ ที่จิ้มซิม

ที่ชาร์จนั้นเป็นแบบขาแบน 2 ขาครับพร้อมกับ 5V2A และ ใช้งานสาย USB ไป Micro-USB ครับ ส่วนทางด้านหูฟังก็แถมมาให้ด้วยนะแต่เป็น Earbuds ปกติเลยครับ มีไมค์และปุ่มควบคุมคงเน้นคุยล้วนๆเลยแบบนี้ ใช้ทั่วไปครับ

ตัวเคสที่แถมมานั้นมีความบางกำลังดีครับ คลุมปกป้องได้ระดับนึงของตัวเครื่องทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่กันกระแทกอะไรอาจจะไม่ได้มากเท่าไรครับด้วยวัสดุและความหนาของมัน ส่วนความกระชับใช้งานได้พอดีไม่หนักกว่าเดิม แต่พวกการปกป้องหน้าจออะไรนั้นอาจจะทำไม่ได้ดีเท่าไรครับ เพราะมันเลยขอบมาแบบนิดเดียวจริงๆถ้าติดฟิล์มกระจกก็น่าจะเลยขอบเคสไปแล้วครับ ส่วนในด้านหลังเครื่องตรงเลนส์กล้องนั้นมีปกป้องขึ้นมานิดหน่อยไม่เยอะครับ

ตัวเคามาดูกันชัดๆในส่วนของที่ขึ้นมาปกป้องหน้าจอและเลนส์กล้องหลังครับต้องบอกว่านิดเดียวมากๆจนน่ากลัวเหมือนกัน แต่เมื่อดูเคสที่แถมส่วนใหญ่ในเรทราคานี้ก็จะประมาณนี้ครับไม่ได้หน้าหรือมีขอบขึ้นมาเป็นพิเศษอะไร

DESIGN

งานออกแบบในรุ่นนี้การวางกล้องอะไรไม่ได้แตกต่างกับรุ่นก่อนๆมากนักแต่ที่จะแตกต่างกันคือในแง่ของการวางกล้องนั้นยาวขึ้นเพราะด้วยกล้องที่มากกว่าเดิม และการเล่นลวดลายฝาหลังที่ต้องบอกว่าสวยงามและแปลกใหม่ เพราะว่าเป็นการเล่นกับแสงสีรุ้งได้สวยงามและเป็นเหมือนกรอบล้อมรอบตัวเครื่องอีกชั้นนึงครับ ก็ไม่ค่อยเห็นค่ายไหนทำอะไรแนวนี้ในการเล่นกรอบล้อมรอบครับ แต่ในเรื่องของการเล่นแสงสีแบบนี้ก็เริ่มเจอในหลายๆค่ายแล้วเช่นกัน วัสดุน้ำหนักอะไรต่างๆนั้นเป็นพลาสติกซะส่วนใหญ่ในเรทราคานี้ครับ ผิววัสดุอาจจะติดคราบมันและเป็นรอยได้ง่าย

ทางด้านหน้าจอในรุ่นนี้เป็นหน้าจอแบบ HD+ พร้อมกับการออกแบบแบบเจาะรูมุมซ้ายบนครับก็เป็นมือถือในเรทนี้ไม่กี่ตัวที่ทำหน้าจอแบบเจาะรูแบบนี้ แต่ขอบในด้านอื่นๆก็มีขนาดพอสมควรครับ ส่วนหน้าจอนั้นมีขนาด 6.39 นิ้ว IPS

มุมซ้ายของเครื่องนั้น จะเป็นเจาะรูของกล้องหน้าในความละเอียด 8MP ครับพร้อมกับรูรับแสง F.20  ส่วนขอบหน้าจอบางพอสมควรในด้านบน และพวกรูลำโพงนั้นจะเป็นขอบเครื่องเหนือหน้าจอตามที่เห็นในภาพครับ

ในส่วนของขอบล่างหน้าจอนั้นจะมีความหนาพอสมควร เป็นแบบที่เจอในหลายๆค่ายของมือถือช่วงเรทราคานี้ครับ และในส่วนของปุ่มบนหน้าจอนั้นก็สามารถปรับเปลี่ยนใช้งานได้หลากหลายพอสมควรเลยครับ

ขอบบนตัวเครื่องนั้นจะเป็นรูไมค์ตัดเสียงครับถือว่าในราคานี้จัดมาให้ค่อนข้างดีเลยมีไมค์ตัดเสียงมาให้ด้วยครับ ส่วนตัวฝาหลังนั้นจะเห็นว่าค่อนข้างเรียบ และ มีส่วนของกล้องที่จะนูนขึ้นมาครับนิดหน่อยไม่ได้เยอะมาก 

ในส่วนของขอบเครื่องด้านซ้าย  นั้นจะเป็นที่อยู่ของถาดซิม ที่รองรับการใส่ซิมแบบ Dual SIM และ รองรับการใส่ Micro sd สำหรับเพิ่มความจุได้ด้วยเช่นกันครับ ส่วนถาดซิมนั้นมียางกันฝุ่นมาให้ด้วยนะ ส่วน CA นั้นไม่รองรับ

ส่วนของขอบล่างเครื่องนั้นจะเป็น ลำโพงหลัก รู Micro-USB และ รูหูฟัง 3.5 มม. ครับวัสดุเป็นพลาสติกดำด้านทั้งหมดเลยในส่วนของขอบเครื่องทุกๆด้านครับ ส่วนสีอื่นก็จะเปลี่ยนตามสีเครื่องไปเช่นกัน

ปุ่มด้านขวานั้นจะเป็น เพิ่ม-ลดเสียง และ Power สำหรับการเปิดปิด ตัวปุ่มนั้นไม่มี Texture อะไรพิเศษครับ ตำแหน่งการวางนั้นอยู่ในระดับที่สูงกำลังดีเมื่อเทียบกับขนาดของเครื่อง และ ความหนาที่จับได้กำลังดี

ฝาหลังของเครื่องนั้นจะเป็นว่าเป็นการเล่นสีที่สวยงามเลยแหละแม้จะเป็นวัสดุพลาสติกเงาแต่ก็ยังคงทำเนื้อวัสดุที่สะท้อนกับแสงอะไรพวกนี้ได้ดีพอสมควรครับ และเมื่อเจอแหล่งแสงอะไรก็จะเป็นสีรุ้งๆด้วยเช่นกัน และขอบรอบๆจะเป็นเหมือนเส้นล้อมรอบอีกทีครับ ส่วนฝาหลังนั้นจะเรียบๆไม่ได้มีส่วนโค้งเว้าอะไรและ การวางโลโก้แนวนอนเช่นเดิม

ส่วนของกล้องหลังเป็นกล้อง 3 ตัวพร้อมมุมกว้าง และ เลนส์หลักใช้งาน 48MP ครับ และ เลนส์มุมกว้างนั้นจะใช้ 8MP และในเลนส์จับระยะนั้นใช้งาน 2MP ส่วนการสแกนนิ้วนั้นจะใช้งานด้านหลังเหมือนเดิม และเขียนบอกว่า 48MP นิดหน่อยในส่วนล่างของกล้องครับ และ ดวงไฟแฟลช 1 ดวงตรงนั้น จะเห็นฝาหลังที่เจอแสงได้สวยพอควร

SPEC

 • Android + HMS EMUI 9.1 based on Android 9
 • หน้าจอขนาด 6.39 นิ้ว Punch Display IPS ความละเอียด HD+
 • CPU Kirin 710F Octa-core, 2.2 GHz
 • GPU Mali G51-MP4
 • RAM 4GB
 • ความจุ : 64GB รองรับ MicroSD Card
 • กล้องหลัง AI  48MP F1.8 + 2MP Bokeh F2.4 + 8MP Ultra Wide  F2.4 รองรับ Nightmode HDR
 • กล้องหน้า  8MP F2.0
 • สแกนนิ้วมือด้านหลัง รองรับสแกนใบหน้า 2 มิติ Face Unlock 2.0
 • แบตเตอรี่ 4,000mAh รองรับ 10W Charging
 • ไม่มี Google Services
 • Aurora Blue, Midnight Black
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 b/g/n, Bluetooth 5.0, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 และพอร์ต Micro USB

SCREEN

เป็นรุ่นที่ราคาต่ำกว่า 5 พันบาทแต่ใช้งานหน้าจอแบบเจาะรูแบบรุ่นพี่ Nova 5T ถือว่าน่าสนใจเลยนะในแง่ของการออกแบบหน้าจอแบบนี้ครับ หลายๆคนชอบหน้าจอแบบนี้มากกว่าติ่งหน้าจอมันดูดีและก็แปลกใหม่สำหรับหลายๆคนและยิ่งมาในเรทราคาที่จับต้องได้ก็ถือว่าเป็นการเดินเกมที่ดีมากๆ หน้าจอตัวนี้มาให้ 6.39 นิ้วในความละเอียด  HD+ (1560 x 720) และพื้นที่ใช้งานกว่า 90.15% ใช้งานหน้าจอแบบ IPS LCD พร้อมกับติดฟิล์มหน้าจอมาให้เรียบร้อยครับหน้าจอนั้นต้องบอกว่ามีมิติความคมชัด หรือแสงสีอะไรค่อนข้างสมกับราคานี้ครับ รวมถึงมุมมองของเครื่องก็ไม่ได้เลวร้ายเลย แต่การสู้แสงนั้นอาจจะไม่ได้โหดอะไรมากแต่อยู่ในระดับที่พอใช้งานได้ไม่ได้มืดเกินไปครับ ส่วนการสัมผัสอยู่ในระดับกลางๆตามเรทราคานี้ครับไม่ได้หนีจากคู่แข่งมาก แต่ถ้าชัดๆคงจะเป็นการออกแบบมากกว่าที่ดูดีกว่าหลายๆรุ่น

ANTUTU

ทางด้านคะแนน Antutu นั้นตัวนี้ใช้งาน Kirin 710F คือว่าค่ายนี้นั้นค่อนข้างแรงพอสมควรอยู่แล้วครับในแง่ของการทดสอบการใช้งานทั่วไป ตัวนี้สามารถทำคะแนนไปได้ 158065 คะแนน ในการทดสอบส่วนเรื่องความร้อนอะไรนั้นกำลังดีครับจริงๆค่ายนี้จะค่อนข้างเด่นในเรื่องของความร้อน และ การใช้พลังงานน้อยอยู่แล้วนั้นเอง ซึ่งตัว 710F นั้นต้องบอกว่าใช้กันหลากหลายรุ่นพอสมควรและมีการพัฒนาปรับปรุงให้ลงตัวจนน่าใช้งานกว่าเดิมเยอะเลยแหละ

ANDROBENCH

ใน่ส่วนของหน่วยความจำตัวนี้ใช้งาน EMMC 5.1 ปกติเลยครับการอ่านเขียนนั้นทำไปได้ 288 MB/s และ เขียนไปได้ที่ 158 MB/s ครับ แน่นอนว่าเป็นปกติของมือถือระดับล่าง ส่วนในแง่ของความปลอดภัยรุ่นนี้ได้ DRM L3 ครับ ส่วนการใช้งาน NETFLIX นั้นต้องบอกว่าในเมื่อไม่มี Google รุ่นนี้จึงไม่รองรับครับและ โหลดมาลงได้แต่เวอร์ชันเก่าซึ่งจะใช้งานได้แค่ SD รวมถึงไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์อื่นๆได้ครับ แม้จะลง GMS แล้วก็ตาม

CAMERA

ในส่วนของกล้องหลังนั้นมาให้ 3 เลนส์ ครอบคลุมทุกระยะพอใช้งานครับ โดยมี AI จดจำซีนได้มากกว่า 500 ซีน ใน 21 หมวดหมู่ โดยที่เลนส์หลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล f/1.8 สามารถถ่ายภาพกลางคืนนั้นมี AI stabilization ควบคู่กับเลนส์ Ultra Wide Angle 8 ล้านพิกเซล ถ่ายมุมกว้างได้ง่ายขึ้น และสุดท้ายเป็นเลนส์ Depth Sensor 2 ล้านพิกเซล ในการจับระยะ และทำหน้าจับหลังเบลอครับ ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 ครับ มาพร้อมการละลายหลังอะไรพวกนี้เหมือนกันครับ และสามารถปรับ แนวของตัว Bokeh ด้วยครับว่ามีแบบหัวใจ แบบวงกลมอะไรพวกนี้ และ Beauty ก็ใส่เข้ามาให้เช่นกัน

HUAWEI Y7 P

เป็นรุ่นที่ทำออกมาในเรทราคาไม่เกิน 5,000 ในภาพรวมนั้นทำได้ดีทั้งเรื่องของ การออกแบบ วัสดุ รวมถึงตัวกล้องที่หลังจากที่ลองนั้นต้องบอกว่าน่าสนใจอย่างมากครับคือตัวกล้องทำได้ดีกว่าที่คิดเลยน่าจะเรื่อง Software ที่น่าจะช่วยได้อย่างดีเลยครับ ส่วนทางด้านประสิทธิภาพของตัวเครื่องนั้นในถือว่าไม่น่าเกลียดเลยครับ แรงระดับนึงใช้งานได้ดี และ ไม่ได้กินพลังงานเยอะมากครับ ส่วนเรื่องหน้าจองานออกแบบนั้นเป็นหน้าจอแบบเจาะรูเลยทำให้ดูดีเกินราคาพอสมควรครับ แต่ยังคงเป็นหน้าจอแบบ IPS และ HD+ และวัสดุในภาพรวมนั้นเป็นพลาสติกแต่เล่นสีกับแสงได้สวยงามแบบภาพข้างบนเลย แต่ถ้าไม่มีแสงพวกหลอดไฟหรือแสงอาทิตย์อาจจะเป็นสีดำแบบเรียบๆครับผม

สำหรับพรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Preview by Nineztr 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments