HUAWEI ปีนี้ในตลาดมือถือต้องบอกว่าแอบเงียบไปซักเล็กน้อย อาจจะด้วยหลายๆอย่างนั้นทำให้ทาง HUAWEI เองเน้นไปทางบรรดา ECOCSYSTEM ของตัวเองแบบเน้น จัดหนัก จัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็น จอคอมพิวเตอร์ นาฬิกา หูฟัง คอมพิวเตอร์ รวมถึง Tablet และอีกมากมาย จนหลายๆคนสงสัยว่าแล้วตลาดมือถือจะเอายังไงกันต่อ จะยังทำตลาดกันอยู่ไหม แน่นอนว่าการเปิดตัว HUAWEI NOVA 8i นั้นคงจะพอตอบได้เลยว่า ยังคงไม่ทิ้งตลาดมือถือ และ จะกลับมาลุยกันอีกครั้งด้วยเช่นกัน และ รวมถึงเรือธง P50 ก็น่าจะเปิดตัวในเร็วๆนี้ก็เป็นไปได้นะ แน่นอนว่า HUAWEI รุ่นนี้เป็นการกลับมาใช้งาน Snapdragon อีกครั้งในบรรดามือถือ และ มีการออกแบบดีไซน์แบบรุ่นพี่ Mate40Pro เลยทีเดียว และ มาพร้อมกับชาร์ไวมากๆถึง 66W และ ขอบหน้าจอที่บางมากๆเมื่อเทียบกับคู่แข่งด้วยกัน ภาพรวมถือว่าสวยและลงตัว และเด่นๆคือชาร์จไว แต่อุปกรณ์ในกล่องส่วนอื่นๆจะเป็นยังไง มาแกะกล่องพรีวิวกัน

Huawei nova 8i มาพร้อมหน้าจอ LCD ขนาด 6.67 นิ้ว Full HD+ และมีขอบหน้าจอบางแบบที่ทาง Huawei เรียกว่า “Edgeless Display” ที่มีขอบด้านซ้าย-ขวาหนา 1.3มม. และขอบด้านบนหนา 1.35มม. อีกทั้งกล้องหน้าแบบเจาะรูความละเอียด 16MP ด้านหลังของตัวเครื่อง nova 8i มีความคล้ายคลึงกับ Huawei Mate 30 Pro เพราะมีกล้องหลังจำนวน 4 ตัวจัดเรียงตัวอยู่ในโมดูลรูปวงกลม โดยกล้องทั้ง 4 ตัวประกอบด้วย กล้องตัวหลัก 64MP (f/1.9) ที่มีขนาดเซ็นเซอร์ 1/1.7 นิ้ว + กล้อง ultra-wide กว้าง 120 องศา 8MP (f/2.4) + กล้องมาโคร 2MP (f/2.4) + กล้องจับความลึก 2MP (f/2.4) นอกจากนี้ตัวเครื่องด้านหลังของ nova 8i ยังมีขอบโค้งแบบ 4D เพื่อการสัมผัสที่ลื่นไหล ภายในตัวเครื่องใช้ชิบประมวลผล Snapdragon 662 ที่มี RAM 6GB/8GB และความจุ 128GB ระบบปฏิบัติการใช้ Android 10 ที่ครอบด้วย EMUI 11 ตัวเครื่อง nova 8i มีเซ็นเซอร์สแกนนิ้วด้านข้างตัวเครื่อง และมีแบตเตอรี่ 4,300mAh ที่สามารถชาร์จแบตจาก 0-60% ได้ในเวลา 17 นาที และชาร์จแบตจาก 0-100% ได้ในเวลา 38 นาที ด้วยหัวชาร์จ 66W ที่แถมมาให้ในกล่อง พร้อมกับ สีน้ำเงิน (Interstellar Blue) และสีดำ (Starry Black) ส่วนทางด้านราคา นั้นในประเทศไทยรอเปิดตัววันที่ 14 นี้นะครับ

UNBOX

สำหรับตัวกล่องต้องบอกว่า มันยังไม่ใช่ตัวขายจริงและเป็นเครื่องที่ส่งมาก่อนจะเปิดตัว ในตลาดโลกซะอีกครับเรียกได้ว่าเป็นเครื่องแรกๆของโลกเลยก็ว่าได้ทำให้ตอนส่งต้องปิดชื่อรุ่นไว้ทั้งหมด และ ยังไม่มีกล่องของจริงมานั้นเอง แต่อุปกรณ์ในกล่องนั้น ยังพอเอามาอ้างอิงอะไรได้ครับ มาพร้อมกับ เคส หูฟัง ที่ชาร์จครบๆเลยไม่ต้องไปหาซื้ออะไรเพิ่ม

 • ตัวเครื่อง HUAWEI NOVA 8i
 • ตัวเคส TPU ใส HUAWEI NOVA 8i
 • ที่ชาร์จ HUAWEI SuperCharge 66W
 • สายชาร์จ USB-A ไป USB-C รองรับ 66W
 • หูฟัง Earbuds แบบ 3.5 มม.
 • คู่มือ การใช้งาน ที่จิ้มซิม

ยังถือว่าใจดีให้ทั้ง หัวชาร์จ 66W รองรับการใช้งานได้แบบเต็มที่ รวมถึง สายชาร์จ หลังจากที่หลายๆค่ายนั้นจะไม่ได้ให้มา หรือ ให้มาแค่สาย แต่ทาง HUAWEI เองนั้นยังคงจัดเต็ม รวมถึงทางด้านหูฟัง แต่เสียดายว่าเป็นแบบ Earbuds ธรรมดาเลยนั้นเอง เน้นใช้งานทั่วไปมากกว่า พร้อมกับรู 3.5 มม. และ มีไมค์ในตัวตามมาตรฐานเลย

ตัวเคสนั้นเป็นเคสใสเรียบๆทั่วไป มีการออกแบบเน้นในเรื่องของการปกป้องนิดหน่อยทั้งขอบหน้าจอ 4 มุมนั้นมีขึ้นมาทั้งหมดทำให้วางคว่ำอะไรได้มั่นใจมากขึ้น รวมถึงด้านหลังเลนส์กล้องครับ ส่วนความหนา วัสดุ แข็งแรงก็ทั่วไปตามแบบเคสแถม และไม่ได้หนาอะไรมากนักเน้นใช้งานระหว่างรอเคสที่ซื้อกันอีกที แต่ที่ชอบคือทำให้เครื่องไม่หนามากไป

DESIGN

งานออกแบบ Nova 8i ตัวนี้แน่นอนว่าเมื่อเห็นด้านหลังเราจะรู้เลยว่าได้รับการออกแบบมาจากรุ่นพี่ตระกูล Mate ชัดเจน และ เปลี่ยนจากรุ่น 7 เยอะอย่างมากจากที่รุ่นก่อนๆนั้นจะไปคล้ายกับเพื่อนบ้านแต่ครั้งนี้พัฒนามาใหม่ ดึงงานออกแบบตระกูล Mate บ้างนั้นเองซึ่งเมื่อเห็นตัวจริงบอกเลยว่าสวย ดูแข็งแรงประกอบแน่นกว่าที่คิด มีน้ำหนักประมาณนึงคล้ายกับ พวกเรือธงเลยทีเดียวในความรู้สึกเวลาจับสัมผัสต่างๆ และฝาหลังโค้งรับมือมาพร้อมกับสีดำ มีน้ำหนักรวม 190 กรัม และ หนา 8.6 มม. ถือว่ากำลังดี แต่ที่เด่นๆรุ่นนี้จะเป็นรุ่นที่ขอบจอบางที่สุดในคู่แข่งทั้งหมด

มาพร้อมหน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.67 นิ้ว Full HD+  60Hz  มีขอบหน้าจอบางแบบ  “Edgeless Display” ที่มีขอบด้านซ้าย-ขวาหนา 1.3มม. และขอบด้านบนหนา 1.35มม ถือว่าทำขอบได้บางเฉียบเลยจริงๆ สวยลงตัว

ขอบด้านบนหน้าจอนั้นเราจะเห็นว่ามันมีความบางกว่าทุกรุ่นเท่าที่เคยสัมผัสมาเลยทีเดียว แต่ก็ยังแทรกลำโพงไว้ในขอบด้านบนได้เนียนๆ แต่พวกเซนเซอร์นั้นจะไว้ตรงข้างกล้องหน้านะครับ ที่เราเห็นกล้องหน้าจะมีแค่ตัวเดียว 16MP

ขอบด้านล่างเองนั้นก็พยายามทำให้บางที่สุดแล้วแต่อาจจะไม่เท่ากับขอบข้างๆซ้ายขวาที่มองไปแทบจะไร้ขอบแล้วนั้นเอง แต่ด้านล่างถ้ามองเทียบกันถือว่าบางกว่าเรือธงของค่ายซะอีก อีกทั้งการควบคุมก็ปรับได้ว่าจะเป็นแบบไหน

ขอบเครื่องนั้นจะเป็นพลาสติก แต่งานประกอบวัสดุเก็บงานได้ดีผิวสัมผัสทำได้ดีครับ พร้อมกับ รูไมค์ตัดเสียง และ ขอบลำโพงที่แทรกเข้ามาแน่นอนว่าด้วยขอบหน้าจอที่บางทำให้ลำโพงต้องกินมาส่วนขอบเครื่องเล็กน้อย พร้อมกับรู 3.5 มม. นั้นเอง ถือว่ายังคงใส่เข้ามาให้ และขอบเครื่องก็เก็บงานได้สวยและมีเล่นเส้นสายเว้านิดหน่อยทำให้ไม่หนา

ขอบเครื่องทางด้านขวาเองนั้นเราจะเห็นว่ามีปุ่ม Power ที่รองรับการสแกนนิ้ว รวมถึง เพิ่ม ลด เสียงเข้ามาแน่นอนว่าตัวนี้ไม่ได้ใช้งาน AMOLED ทำให้ไม่รองรับสแกนิ้วบนหน้าจอนั้นเอง แต่ใช้ขอบเครื่องหลายๆคนก็ชอบแบบนี้มากกว่า ส่วนฝาหลังนั้นเราจะเห็นเลยว่าโค้งเข้ามาเยอะมากๆทำให้จับถนัดมือ และขอบเครื่องดูบางกว่าปกติเช่นกัน

ขอบเครื่องในส่วนล่าง เป็นที่อยู่ของถาดซิมแบบ Dual-Sim รองรับ nm Card และมาพร้อมกับ รูไมค์ และ รู USB-C กับส่วนของลำโพงหลักตัวเครื่องใส่เข้ามาในด้านล่าง ตัวนี้จะเป็นลำโพงเดี่ยวนะครับ ออกแค่ข้างล่าง

ขอบเครื่องทางด้านซ้ายเองนั้นเรียบๆไม่ได้มีปุ่ม หรือว่าถาดซิมอะไรใส่เข้ามา รวมถึงด้วยการใช้งานเฟรมบอดี้แบบพลาสติกทำให้ไม่ต้องมีจุดเว้นเสาสัญญาณต่างๆอะไรครับ ก็ทำให้สวยเนียนแต่งานประกอบแน่นกว่าที่คิดอยู่นะ

ด้านหลังนั้นเป็นการออกแบบที่เราจะเห็นว่ามันคือ HUAWEI MATE 30 PRO – MATE 40 PRO เลยทีเดียวทั้งการวางกล้อง และ การเล่นกรอบรอบกล้องครับพร้อมกับฝาหลังโค้งลงเยอะมากๆทำให้มันแอบสวยกว่า MATE 30 PRO ของแอดอีกนะ สีดำ Starry Black  เรียบๆพร้อมกับการสะท้อนแสงสวยงามแบบฟุ้งเวลาเจอแสงก็สวยเลยทีเดียว ตัวเครื่องมีความเรียบหรูเหมือนเรือธงเลยแม้จะใช้งานวัสดุแบบพลาสติกก็ตามครับ แต่งานออกแบบไม่ธรรมดา

กล้องหลัง 4 ตัว วางเรียงกัน 4 มุมสวยงามขนาดกำลังดี แต่ละเลนส์นูนขึ้นมาตามสมัยนิยมครับ และล้อมรอบด้วยการเล่นวงแหวนสีดำอีกรอบทำให้การสะท้อนแสงนั้นแตกต่างกับฝาหลัง เราจะเจองานออกแบบนี้ในตระกูล Mate เลยนั้นเอง ส่วนตัวนี้จะมาพร้อมกับกล้อง AI กล้องหลังตัวหลัก  64MP (f/1.9) ที่มีขนาดเซ็นเซอร์ 1/1.7 นิ้ว + กล้อง ultra-wide กว้าง 120 องศา 8MP (f/2.4) + กล้องมาโคร 2MP (f/2.4) + กล้องจับความลึก 2MP (f/2.4) ถือว่าให้มาครบพร้อมใช้งาน ส่วน Software รุ่นนี้ยังคงให้มาเยอะและถ่ายได้สวยง่ายๆแบบ Huawei

SPEC

 • หน้าจอ LCD 6.67 นิ้ว (1,080×2,376 พิกเซล) Full HD+
 • ชิบประมวลผล Snapdragon 662
 • RAM 8GB + storage 128GB
 • Android 10 ที่ครอบด้วย EMUI 11
 • กล้องหลัง 64MP (f/1.9) + กล้อง ultrawide กว้าง 120 องศา 8MP + กล้องมาโคร 2MP + กล้องจับความลึก 2MP
 • กล้องหน้า 16MP
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้าง
 • รองรับเครือข่าย Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, 2.4 GHz/5 GHz,
 • Wi-Fi Direct support, Bluetooth v5
 • แบตเตอรี่ 4,300mAh ที่รองรับชาร์จเร็ว Huawei SuperCharge 66W
 • มีให้เลือกในสี Moonlight Silver, Starry Black

SCREEN

หน้าจอในรุ่นนี้ส่วนตัวตั้งแต่เห็นครั้งแรกแอบคิดว่ารุ่นนี้ทำขอบหน้าจอได้บางมากๆบางกว่ารุ่นอื่นๆที่เราเคยเห็นกันมาเยอะมากด้วยเช่นกันยิ่งอยู่ในตระกูล NOVA แบบนี้ ด้วยการออกแบบ Edgeless Display” ที่มีขอบด้านซ้าย-ขวาหนา 1.3มม. และขอบด้านบนหนา 1.35มม. และมาพร้อมกับการเจาะรูกล้องหน้าแบบ คู่ แต่กล้องหน้าจะมีตัวเดียวนะครับอีกตัวจะเป็นเซนเซอร์ต่างๆ ทำให้ขอบด้านบนนั้นเล็กบางกว่าตัวอื่นๆ ส่วนหน้าจอนั้นมาพร้อมกับ หน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.67 นิ้ว FHD + 2376 x 1080 และ อัตราส่วนขนาดหน้าจอต่อตัวเครื่องสูงถึง 94.7% ซึ่งน่าเสียดายว่าในเรื่องของ รีเฟรชเรทเองนั้นมาพร้อมกับ 60Hz แต่ส่วนของการสัมผัสนั้นจะเป็น 180Hz มาตรฐานครับ

ANTUTU

สำหรับการทดสอบคะแนน Antutu นั้นจากที่ใช้งาน Snapdragon อีกครั้งหลังจาก Kirin มานาน ถ้านับจากรุ่นเดิมที่ใช้งาน Kirin 810 รุ่นนี้แอบน่าเสียดายว่าคะแนนลดลง เพราะใช้งานแค่ Snapdragon 662 ทำไปได้ 194388 คะแนนเท่านั้นเลยทำให้เรื่องของการเล่นเกมอาจจะไม่ได้เน้นสำหรับตัวนี้ แต่ก็จะได้เรื่องการประหยัดพลังงาน และ ความร้อนมาแทน ซึ่งถ้าใครที่เอามาใช้งานทั่วไป ถ่ายรูป เน้นชาร์จไว จอใหญ่ก็เพียงพอเหมือนกัน

ANDROBENCH

มาพร้อมกับ USF ที่ 128GB รองรับการใช้งานพื้นฐานแบบเดิมเลยครับสามารถทำความเร็วไปได้ 510 MB/s และสามารถเขียนไปได้ 242 MB/S ครับส่งผลทำให้เปิดใช้งานอะไรพวกนี้ รวมถึงการดูรูปในเครื่องก็จะทำได้ดีระดับนึงทั้งการเรียกดูข้อมูล วีดีโอ ภาพนิ่งได้ไว หรือแม้แต่การลงแอป หรือว่าเรียกแอปใช้งานพวกนี้ แต่ถ้าให้ UFS 2.1 น่าจะลงตัวมากขึ้นด้วยเช่นกัน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับราคาว่าจะเปิดมาเท่าไร ทำให้การใช้งานและราคาของมันนั้นไปด้วยกันได้นั้นเอง แต่ถ้ามองด้วยสเปคภาพรวมนั้น อาจจะไม่ได้เน้นมากนักการใช้งานแบบนี้ที่อ่านเขียน 500-200 กำลังดี

CHARGING 

HUAWEI SuperCharge 66W ถือว่าเป็นจุดที่ว้าวมากๆในตัวนี้ครับ และน่าจะโดดเด่นกระโดดหนีคู่แข่งไปทั้งหมดเลย ทำให้ชาร์จได้ไว และไม่ร้อนด้วยการใช้งานเทคโนโลยีการชาร์จแบบเดียวกับเรือธง พร้อมกับเวลา ชาร์จแบตเตอรี่ได้สูงสุดถึง 60% ภายใน 17 นาที และชาร์จเต็มภายใน 38 นาที โดยแบตเตอรี่ความจุ 4300 mAh ถือว่าจัดเต็มมากๆ และ หัวเป็นแบบ USB-C รองรับการใช้งานได้สบาย และ หัวชาร์จเองนั้นก็มาให้ในกล่องเช่นกัน

HUAWEI NOVA 8I

HUAWEI เองยังคงเดินหน้าลุยตลาดมือถือแบบต่อเนื่อง พร้อมกับการใช้งานกล้อง ชาร์จไว และงานออกแบบที่ถือว่าโดดเด่น อีกทั้งงานประกอบคุณภาพถือว่าน่าประทับใจอย่างมาก แต่ก็มีเรื่องที่หลายๆคนต้องปรับตัวเช่น HMS ที่ยังมีหลายกๆคนอาจจะปรับมาใช้งานลำบากก็ต้องดูกันว่าใช้งานกันถนัดไหม รวมถึงตัวนี้ยังไม่ได้ใช้งาน HARMONY OS นะครับเป็น Android 10 + EMUI11 เท่านั้น แต่ถ้ามองข้ามเรื่องนั้นไปก็ถือว่า รุ่นนี้ สวยงานออกแบบพรีเมี่ยม การชาร์จที่ชาร์จไวอย่างมากรองรับมากถึง 66W และ ชาร์จเต็มแค่ 38 นาที อีกทั้งให้ที่ชาร์จมาให้ในกล่อง และ หน้าจอที่งานออกแบบ ขอบบางเฉียบกว่าตัวอื่นๆ และ งานออกแบบฝาหลัง กรวางกล้องสวยงามเลยทีเดียว พร้อมกับการใช้งาน Snapdragon แต่ ซีรีย์แอบเล็กไปหน่อยอาจจะไม่ได้เน้นแรงหวือหวาอะไรมากนักครับ ในตระกูล Nova

สำหรับพรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Preview by Nineztr 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares