HUAWEI นั้นแม้จะเจอสถานการณ์อะไรต่างๆมากมายแต่ทางค่ายเองก็ยังคงเดินหน้าผลิต สมาร์ทโฟนตัวเทพ สายกล้องมาอย่างต่อเนื่องและทำออกมาได้ดีเสมอในปีที่แล้วในรุ่น MATE30 PRO นั้นเองก็ถือว่าเป็นรุ่นที่น่าใช้งานในหลายๆส่วนทั้งกล้องที่เทพมากขึ้น งานออกแบบที่แปลกใหม่ทั้งด้านหน้าและด้านหลังของตัวกล้อง และหน้าจอก็มีความโค้งสวยงาม และในปีนี้ก็ยังคงสานต่อรุ่นก่อนทั้งเรื่องของงานออกแบบ และกล้องหลังสเปคที่พัฒนาขึ้นเท่าตัวในรุ่น MATE 40 PRO นั้นเปิดตัวมาพร้อมกับงานออกแบบที่โดดเด่นพร้อมกับกล้องหลังสเปคที่แน่นขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งปรับปรุงในหลายๆส่วนของกล้อง โดยเฉพาะงานวีดีโอ และ กล้องหน้าที่พัฒนาขึ้นด้วยเช่นกันครับสำหรับตัวนี้

สำหรับคู่นี้ถือว่าเป็นคู่ที่น่าสนใจและหลายๆคนนั้นอยากจะทราบกันทั้งเรื่องของกล้องหลัง เลนส์หลัก เลนส์มุมกว้างที่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ทั้งหมด รวมถึงเลนส์แบบ Periscope ที่ใส่เข้ามาทำให้การซูมนั้นดีขึ้น และ กล้องหน้าที่เปลี่ยนใหม่ทั้งหมดบอกเลยว่ามีหลากหลายสิ่งน่าสนใจครับ รวมถึงนอกเหนือจากกล้องแล้วนั้นยังคงมีเรื่องของลำโพงคู่ที่ใส่เข้ามาดีขึ้น และ หน้าจอที่มีความลื่นไหลมากขึ้น รวมถึงงานวีดีโอด้วยเช่นกันซึ่งครั้งนี้ขอมาทดสอบทั้งหมดให้ชมกัน จะได้พอทราบว่าคนที่ถือกล้อง HUAWEI MATE30 PRO นั้นสมควรต้องเปลี่ยนหรือไม่ และแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหนกันครับ ทั้งงานวีดีโอ กล้องหน้า กล้องหลัง ลำโพง รวมถึง คุณภาพในการถ่ายภาพนิ่งทั้งหน้าและหลังด้วยครับ

CAMERA SPEC

HUAWEI MATE 30 PRO 

 • กล้องตัวหลัก ความละเอียด 40 MP, 27mm รูรับแสง f/1.6, ขนาดเซนเซอร์ 1/1.7″, ระบบโฟกัส Laser/Dual Pixel  PDAF OIS 
 • กล้องหลัง มุมกว้าง ความละเอียด 40 MP,18mm รูรับแสง  f/1.8, มุมกว้าง 135 องศา , 1/1.54″ มีโฟกัสมาให้ Dual Pixel  PDAF 
 • กล้องระยะ เทเล ความละเอียด 8 MP,  รูรับแสง f/2.4, 54มม, 1/4″,  ระบบโฟกัส PDAF, 3x optical zoom OIS 
 • TOF 3D กล้องจับระยะ 3 มิติ  ทั้งหน้า และ หลัง 
 • รองรับการซูม 3X-5X-30X
 • กล้องหน้า ความละเอียด 32 MP รูรับแสง f/2.0  26mm  รองรับ Portrait จับระยะ 3D
 • กล้องหน้า รองรับแค่ 1080p/30fps
 • ไม่มี Auto Focus มาให้ในกล้องหน้า 
 • รองรับการถ่าย 4K 60FPS  FHD 30/60FPS  รองรับ การถ่าย HDR
 • Super Slowmotion 960-7680 FPS   

HUAWEI MATE 40 PRO

 • กล้อง RYYB Ultra Vision 50MP (f/1.9), 27mm ขนาดเซนเซอร์ 1/1.28″ ระบบโฟกัส  full-pixel Octa-PD / Laser Focus + รองรับ OIS
 • กล้อง Cine ultra-wide 20MP (f/1.8) PDAF  รองรับมุมกว้าง 18mm 135 องศา ขนาดเซนเซอร์  1/1.54″
 • กล้องเทเล 12MP Periscope (f/3.4) optical ได้ 5x รองรับสูงสุด Digital 50X  + PDAF OIS ขนาดเซนเซอร์ 1/3.56″  รองรับ 125mm
 • color temperature sensor
 • รองรับการซูม 5X-10X-50X
 • กล้องหน้า ความละเอียด 13MP (f/2.4) 1/2.8″ sensor มุมกว้าง 18 มม.
 • กล้องหน้า รองรับ 4K 60FPS
 • เซ็นเซอร์ตรวจจับความลึก ToF 3D
 • รองรับการถ่ายวีดีโอ กันสั่นพิเศษ 
 • รองรับการถ่าย 4K 60FPS  FHD 30/60FPS  รองรับ การถ่าย HDR
 • Super Slowmotion 960-7680 FPS   

CAMERA

กล้องหลังนั้นถือว่ามีความใกล้เคียงกันแน่นอนว่าเป็นค่ายเดียวกันและเป็นตระกูลต่อยอดทำให้เรื่องของโทนสีภาพ หรือว่าอารมณ์ของภาพนั้นไม่ได้แตกต่างกันมากเท่าไรนักครับรวมถึงระบบหน้าตาและฟีเจอร์ทั้งหมดมีความใกล้เคียงกันอย่างมาก แต่ด้วย Software ต้องบอกเลยว่า Mate 30 Pro นั้นพัฒนาออกมานานแล้ว และ Mate 40 Pro พึ่งมาใช้งาน หลายๆอย่างที่เป็นเลนส์ตัวใหม่ทำให้เรื่องของกำารจัดการภาพอะไรนั้นอาจจะไม่ได้ลงตัวเท่ากับรุ่นที่เปิดตัวมานานแล้ว อันนี้พอเข้าใจได้เลยนั้นเอง ส่วนทางด้านกล้องหลัง แน่นอนว่า Hardware นั้นแตกต่างกันครับ ทางด้าน Mate 30 Pro นั้นสรุปง่ายๆคือ จะรองรับการใช้งาน มุม กว้าง เทเล เลนส์หลักเหมือนกัน แต่จะรองรับการซูมได้ 3X แบบ Optical – 5X Hybrid และ สูงสุด 30X ส่วนทางด้านกล้องหลังของ Mate 40 Pro นั้นรองรับ 5X Optical- 10X Hybrid- 50X Digital นั้นเองที่แตกต่างกันครับ และ มุมมองของภาพนั้น Mate 40 Pro กว้างขึ้นเบี้ยวน้อยลง แต่พิกเซลก็แอบลดลงครับ ส่วน เลนส์หลัก และ เทเลก็เปลี่ยนใหม่ทั้งหมด เรียกได้ว่าไม่มีเลนส์ไหนเหมือนกันเลย เราเลยมาดูภาพกันเลยว่าตัวไหนจะทำได้ดีกว่า แต่เรื่องของการซูมบอกเลยว่า 40 Pro กินขาดมาก

WIDE ANGLE

PORTRAIT 

TELE

SELFIES 

กล้องหน้าถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงเยอะที่สุดทั้งเรื่องของ คุณภาพ และตัวเลนส์ครับแน่นอนว่ายังคงใช้งานเลนส์ที่มาพร้อมกับ 3D Sensor ในการจับระยะและสแกนใบหน้าเข้ามาช่วย แต่เลนส์หลักบอกเลยว่ามีการเปลี่ยนแปลงเยอะมากๆตัวนึง ทั้งเรื่องของ พิกเซล มุมกว้าง และ คุณภาพในการใช้งาน รวมถึงการรองรับการถ่ายวีดีโอที่ดีขึ้นครับ เรียกได้ว่า พิกเซลน้อยลง แต่เลนส์คุณภาพดีขึ้นมาก มุมกว้างขึ้น สำหรับเลนส์หลักของ Mate30 Pro นั้นมาพร้อมกับ   กล้องหน้า ความละเอียด 32 MP รูรับแสง f/2.0  มุมกว้าง 26mm รองรับ Portrait จับระยะ 3D ส่วนทางด้าน Mate 40 Pro นั้นมาพร้อมกับ  ความละเอียด 13MP (f/2.4) 1/2.8″ sensor มุมกว้าง 18 มม ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงเยอะมากๆครับ และสามารถปรับ WIDE-0.8X-1X ได้ทั้งหมด แต่ Mate 30 Pro นั้นปรับไม่ได้นะครับ ได้แค่มุมแคบเท่านั้น ส่วนการละลายหลังนั้นรองรับทั้งคู่ในระยะ 1X เท่านั้นนะครับ ไปลองดูภาพกันได้เลย

VIDEO

งานวีดีโอเป็นส่วนที่ต้องบอกว่ามีฟีเจอร์การถ่ายเข้ามาเยอะขึ้น ในกล้องหลังมีกันสั่นพิเศษมาให้ รองรับการซูมได้ดีกว่าเดิม พร้อมกับกล้องหน้ารองรับการถ่ายสูงสุด 4K 60FPS รองรับการใช้งานได้ลื่นไหลกว่าเดิม และมุมมองกว้างกว่าเดิมชัดเจน เพราะว่าในรุ่น Mate 30 Pro กล้องหน้าได้แค่ FHD 30FPS เท่านั้นครับ และมุมมองแคบมากๆถือว่าเป็นการพัฒนาขึ้นชัดเจนเลยแหละ ลองไปชมการถ่ายกันได้เลย แต่ต้องบอกว่า Software ของมือถือที่ออกมานานแล้วจนแก้ไขได้ดีทั้งหมดแล้วอาจจะเทียบกับรุ่นล่าสุดได้ยากซักนิดนึงครับ แต่ก็พอเป็นตัวอย่างคร่าวๆไว้ได้นะ

SPEAKER 

ทางด้านลำโพงรุ่นนี้เป็นการพัฒนาขึ้นอีกครั้งจากทาง Huawei มาพร้อมกับลำโพงคู่ แน่นอนว่าแตกต่างกับรุ่นก่อนหรือ Mate 30 Pro ชัดเจนครับ เพราะว่าในรุ่น 30 Pro นั้นมาพร้อมกับลำโพงเดี่ยวและเสียงไม่ดีเท่าไรนัก แต่พอมาในรุ่น Mate 40 Pro นั้นมีการใช้งานลำโพงคู่วางตรงขอบเครื่อง พร้อมกับออกเต็มที่มากขึ้นกว่าเดิมชัดเจนครับ เรียกได้ว่าลำโพงนั้นเป็นจุดเด่นหลักๆที่พัฒนาขึ้นแบบชัดเจน รวมถึงทำได้ดีเทียบกับคู่แข่งตัวอื่นๆได้สูสีและดีเช่นกัน

HUAWEI MATE 30 PRO  VS HUAWEI MATE 40 PRO 

ก็ถือว่าเป็นรุ่นที่ต่อยอดและพัฒนาขึ้นมาชัดเจนทั้งเรื่องของกล้อง การซูม กล้องหน้า และลำโพง รวมถึงงานวีดีโอแน่นอนว่ามันเป็นรุ่นที่พึ่งออกมาและมาพร้อมกับ software แรกๆบางส่วนเราอาจจะเห็นว่าน่าจะทำได้ดีกว่านี้เมื่อเทียบกับรุ่นน้อง แต่ก็อย่างที่แจ้งไปนั้นเองครับว่า รุ่นที่ออกมานานย่อมได้รับการแก้ไขทั้งหมดแล้ว ส่วน Mate 40 Pro มาพร้อมกับ Hardware ใหม่ทั้งหมด แน่นอนว่าต้องใช้เวลาในการปรับตัว ปรังปรุงอีกนานพอสมควรในการใช้งานอัพเกรดต่างๆ แต่ที่เห็นได้ชัดในเรื่องของ กล้องหน้านั้นพัฒนาขึ้นทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ รวมถึงการซูมหลากหลายระยะเช่นกัน และแน่นอนว่าลำโพงนั้นรองรับได้ดีทั้งเรื่องของมิติเสียง ความดังของเสียงที่มากขึ้นกว่าเดิมแบบชัดเจนครับ แน่นอนว่า สำหรับใครที่ถือ Mate 30 Pro อยู่อาจจะลองดูว่าสมควรแก่การอัพหรือไม่ ก็ต้องลองตัดสินใจกัน

ทั้งหมดนี้ก็คือการทดสอบในทั้งการถ่าย ภาพนิ่ง ในหลายๆสภาวะแสงครับ ทั้ง 2 รุ่นระหว่าง Huawei Mate 30 Pro vs Mate 40 Pro ว่ากันตรงๆไปเลยจะเป็นยังไง สมราคาไหม หรือมีเด่นด้อยแตกต่างกันยังไง ต้องบอกว่าเรื่องความสวยนั้นแล้วแต่คนชอบจริงๆ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานอยู่ดี เราไม่สามารถตัดสินใจให้ได้ หรือ คะแนนไม่สามารถตัดสินใจแทนเราได้อยู่ที่ความชอบเราล้วนๆเลย  ยังไงก็ ฝากเพจ TECHHANGOUT กันไว้ด้วยกดติดตามกันไว้ด้วยนะครับผม ให้กำลังใจทีมงานกัน และใน YOUTUBE ก็ฝาก SUBSCRIBE กันด้วยน้าา

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

สงวนลิขสิทธิ์ ทั้งบทความ และลิขสิทธิ์ภาพถ่ายเป็นผลงานของ ผู้เขียน ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ขอบคุณครับ

BY Nineztr

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares