มาเทียบกันอีกรอบสำหรับสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจครับในครั้งที่แล้วนั้นทางเราได้เทียบในรุ่นราคา 6-7 พันกันไปแล้ว ในครั้งนี้เราจะมาเทียบกันในเรทราคาที่ต่ำกว่าเดิมไปอีกนั้นเอง ซึ่งจะอยู่ในเรทราคา 4 พันบาทไม่เกินนี้เท่านั้นครับซึ่งแน่นอนว่าในรุ่นตระกูลพวกนี้เรื่องของราคานั้นทพให้จับต้องได้ง่ายขึ้นและใช้งานทั่วไปไม่ได้เน้นอะไรมากเลยแต่ต้องบอกว่าในยุคหลังๆราคา 4 พันก็ใช้ได้สบายๆแล้วแตกต่างกับหลายๆปีก่อนถ้าในเรทราคานี้จะใช้งานกันแทบไม่ได้เลย และในวันนี้เราจะมาอยู่กับแบรนด์ คุ้มราคาทั้ง 2 แบรนด์ที่ชื่อดันคล้ายๆกันอีก คือทาง Realme C1 กับทาง Xiaomi Redmi 6A นั้นเองครับเป็นในรุ่นที่เอามาเทียบคือมีราคาขายเท่ากันเป๊ะๆไม่รวมพวกโปรโมชั่นอะไรนะครับ

ในคู่นี้เป็นอีกคู่ที่ค่อนข้างน่าสนใจมีหลายๆคนนั้นเทียบกันทั้งในประเทศและต่างประเทศครับในแต่ละรุ่นนั้นก็มีจุดเด่นแตกต่างกันไปเลย และแน่นอนว่าทาง Xiaomi กันก่อนมาพร้อมกับดีไซน์ที่สวยงามขึ้น พร้อมด้วย CPU Helio A22 ทำงานบน MIUI 9 มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 3000 มิลลิแอมป์ แต่ได้ความจุ 32GB ส่วนทางด้าน Realme C1 จะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยพร้อมกับหน้าจอแบบมีติ่งหน้าจอ Snapdragon 450 กล้องหลังคู่ และ แบตมากถึง 4230 mAh ครับผม  และได้ความจุ 16 GB ในเรทราคา 3990 บาท เท่ากันครับผม

SPEC 

ทางด้านสเปคทั้ง 2 รุ่นจะแตกต่างกันในเรื่องของ CPU และ หน้าจอเป็นหลักครับทาง Realme ออกมาทีหลังเลยอาจจะดูว่าค่อนข้างคุ้มราคากว่าในด้าน CPU หน้าจอ การออกแบบหน้าจอแบบมีติ่งอะไรพวกนี้ แต่ถ้ามองทางด้าน Redmi นั้นจะได้ ความจุที่มีมากกว่า และ ตัวเครื่องที่มีขนาดเล็กกว่า รวมถึงหน้าจอนั้นไม่มีติ่งด้วยครับ ทางด้านกล้องหลัง ทาง Realme มาให้มากถึง 2 ตัว และ รองรับการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอด้วย ส่วนของ Redmi นั้นมีแค่กล้อง 1 ตัวครับไม่มีการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ แบตของทาง Realme ให้มา 4230 mAh ส่วนทาง Redmi ให้มา 3000 mAh ครับผม แน่นอนว่าหลายๆส่วนของทาง Realme ทำได้ดีกว่าเลยแหละ ขาดแค่เรื่องความจุ แต่เมื่อใช้งานจริงๆแล้วมันจะเป็นยังไงนั้นต้องดูกันอีกทีครับสำหรับ ทั้งคู่ ว่ากล้อง คุณภาพ ความลื่นไหลจะเป็นยังไงกันบ้าง

PRICE

 • REALME C1 RAM 2 GB STORAGE 16 GB – BLACK SEA  ราคา 3,990 บาท 
 • XIAOMI REDMI 6A  RAM 2 GB STORAGE 32 GB – BLACK ราคา   3,990 บาท 

DESIGN

การออกแบบทั้ง 2 รุ่นแตกต่างกันแบบชัดเจนเลยแหละวัสดุของทั้ง 2ก็แตกต่างกันเลยทางด้าน Realme กันก่อนตัวนี้จะใช้วัสดุเป็นโพลีเงาสีดำเรียบๆครับไม่มีการเล่นลวดลายอะไร พร้อมกับกล้องหลังคู่ และ โลโก้แบรนด์ด้านล่าง ส่วนของทาง Xiaomi นั้นจะใช้วัสดุ พลาสติกสีดำด้าน โค้งรับมือเล็กน้อย และมีช่องลำโพงด้านหลัง ตำแหน่งกล้องคล้ายๆกันครับ แต่จะมีแค่ 1 กล้องเท่านั้น ความสวยงามโดยรวมนั้นทาง Realme เอาไปเลยจริงๆ แต่จับถนัดมือนั้นทาง Redmi จะโค้งรับมือได้ดีกว่านิดหน่อยเวลาถือและมีขนาดเล็กกว่าพอดีมือมากกว่าถ้าคนไม่ชอบใหญ่ๆนั้นเอง

หน้าจอนั้นก็เป็นอีกจุดที่แตกต่างกันแบบชัดเจนครับ หน้าจอของทาง Realme C1 จะมาพร้อมกับหน้าจอแบบมีติ่งหน้าจอ และมีขนาดใหญ่  6.2 นิ้ว HD+  อัตราส่วน 19:9 ส่วนของ Redmi นั้นจะมี หน้าจอที่เล็กกว่า ไม่มีติ่งหน้าจอครับ โดยมีขนาดที่ 5.45 นิ้ว  HD+ อัตราส่วน 18:9 ความละเอียดเท่ากันแต่จอ Redmi เล็กกว่าทำให้พิกเซลแน่านกว่านิดหน่อยครับ ส่วนเรื่องความสวยงามโดยรวมแล้วแต่คนชอบเลย แต่ขอบบางๆนั้นทาง Realme C1 ทำได้ดูสวยกว่าครับผมในเรื่องการออกแบบโดยรวมของหน้าจอ แต่ถ้าคนไม่ชอบติ่งอาจจะเทไปทาง Redmi ก็เป็นได้นะ

ติ่งหน้าจอของทาง Realme ไม่สามารถปิดได้นะครับ แต่ก็แลกมาด้วยขอบจอที่บางมากๆทั้งขอบด้านข้างและขอบด้านบน เป็นที่อยู่ของลำโพง กล้องหน้า และเซนเซอร์ต่างๆครับ ไม่มีไฟแจ้งเตือนนะครับ ส่วนของ Redmi 6A นั้นมาพร้อมขอบด้านบนแบบทั่วไปไม่มีติ่งหน้าจอ เป็นที่อยู่ของ กล้อง ลำโพง เซนเซอร์ และ มีไฟแจ้งเตือนมาให้ด้วย

ขอบด้านล่างนั้นมีความหนาพอสมควรทั้ง 2 รุ่นแต่ทาง Realme นั้นเหมือนจะทำได้บางกว่านิดหน่อยครับ ส่วนปุ่มควบคุมก็ย้ายไปอยู่บนจอด้วยกันทั้ง 2 รุ่นสามารถสลับตำแหน่ง หรือใช้งานแบบเต็มหน้าจอปัดไปมาได้เหมือนกัน

ขอบด้านขวาตัวเครื่องทั้ง 2 รุ่นนั้นจะเป็นที่อยู่ของปุ่มเหมือนกันครับ ของทาง Redmi นั้นเป็นปุ่มทั้งหมดเลยคือ Power ลดเสียง เพิ่มเสียง ส่วนของ Realme นั้นเป็นปุ่ม Power ครับ ขอบด้านข้างสีดำด้านเหมือนกันทั้ง 2 ตัว มาที่ด้านซ้ายกัน ด้านนี้ของทาง Realme นั้นจะมีช่องที่สำหรับ ใส่ซิมมาให้ 2 ช่องครับ ช่องแรกใส่ได้แค่ ซิม และ ช่องที่ 2 นั้นใส่ ซิม พร้อมกับ Micro SD ครับผม จะแยกเป็น 2 ช่อง ส่วนของทาง Realme จะเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และ ช่องใส่ซิมแบบ 3 Slot ครับรวมกันเลย ใส่ได้ 2 ซิม + Micro SD ครับผม ใส่ได้ เหมือนกันทั้ง 2 ตัว  ขอบด้านล่างของทาง Redmi 6A นั้นจะเป็นพอร์ต Micro-USB และ รูไมค์แค่นั้น แต่จะเห็นการออกแบบที่ค่อนข้างโค้งรับมือเวลาจับถือครับ ส่วนของ Realme จะเป็น รู3.5มม. ไมค์ และ พอร์ต Micro-USB และ ลำโพงหลักครับ ส่วนการออกแบบของ Realme จะเรียบๆทั้งหน้าและหลังเลยอาจจะจับถือไม่รับมือเท่ากับของทาง Redmi นั้นเอง ด้านบนในรุ่นของ Redmi 6A จะเป็นตำแหน่งของรู 3.5 มม. และ ไมค์อีก 1 ตัวครับ จะเห็นว่ากล้องแอบนูนเล็กน้อย แต่ของทาง Realme นั้นไม่มีไมค์อะไรเลยครับไม่แน่ใจว่า อาจจะมีแค่ 1 ตัวครับ ส่วนของกล้องเรียบๆไปกับฝาหลัง

ด้านหลังการออกแบบจะค่อนข้างชัดเจนแบบที่บอกไปแต่จะมีจุดแตกต่างกันคือลำโพงหลักของตัวเครื่องของทาง Redmi 6A จะอยู่ด้านฝาหลังเป็นตำแหน่งที่แปลกๆไปหน่อยเหมือนย้อนยุคไปหลายๆปีก่อนครับส่วนของ Realme นั้นอยู่ขอบด้านล่างเครื่องปกติทั่วไป การจับถือสำหรับแอดมินทั้ง 2 รุ่นถือได้สบายแต่จะให้ Xiaomi Redmi นั้นจับถนัดมือมากกว่านิดหน่อย แต่ด้านความสวยงามของตัวเครื่องนั้นทาง Realme ทำได้ดีกว่าเลยแหละทั้งหน้าและหลัง

PERFORMANCE

ทางด้านประสิทธิภาพนั้น 2 ค่ายนี้  Snap 450 ทำคะแนนไปได้  73888 และส่วนของ MTK HELIO A22 นั้นทำได้ 63307 ในหน่วยความจำนั้นใกล้เคียงกันเพราะใช้ EMMC 5.1 ทั้งคู่ครับในความจุ 16 GB และ 32 GB และ ในตัว Realme C1 และ Redmi 6A นั้นได้ความปลอดภัย Widevine DRM L3 ทั้งคู่ ครับผม ดู Netflix แบบชัดสุดไม่ได้ แต่ก็ตามเรทราคาครับพวกนี้ ในเรื่องของเซนเซอร์ต่างๆมีมาให้ครบ 2 รุ่น ยกเว้นแต่ Redmi ไม่มี Gyro

SOFTWARE UI

ระบบทั้งคู่มาพร้อมกับ Android 8.1 ทั้งคู่นะครับแต่หน้าตาของ Redmi นั้นอัพเดทได้ MIUI 10 แล้วบอกเลยว่าสวยขึ้นเยอะเลยแหละ ส่วนของ Realme นั้นใช้ Colour OS  5.1 ชื่ออาจจะคุ้นๆก็ของทาง OPPO นั้นเองครับหน้าตาเดียวกันเลย เอามาเทียบกันให้ดูครับว่าใครนั้นชอบแนวไหนหน้าตาโดยรวมแบบไหนครับ แอปติดเครื่องมีมาให้พอๆกันครับการปรับแต่งหน้าตา ทาง Xiaomi นั้นจะปรับได้เยอะกว่าและหลากหลายกว่าพอสมควรครับ ค่ายนี้เรื่องหน้าตานั้นถือว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างโดดเด่นเลยแหละ ส่วนความลื่นไหล ความนิ่งก็พอๆกันเลยต่างกันที่การออกแบบแล้วในจุดนี้ครับว่าจะชอบอะไรแบบไหนมากกว่า การแจ้งเตือนก็เด้งเตือนดีทั้ง 2 รุ่นครับไม่มีปัญหาอะไรในการใช้งาน

หน้าตาการปรับตั้งค่า Quicksetting นั้นจะแตกต่างกันพอสมควรรวมถึงการแยกหมวดหมู่การแจ้งเตือนของทาง Redmi จะแยกได้ชัดเจนกว่านิดหน่อย และหน้าตาแอบดูดีกว่าครับ แยกเป็นแอพนั้นๆรวมในกรอบเดียวกันเลย ส่วนของ Realme จะมาให้โทนขาวเขียวเช่นเดิมครับคนละสไตล์กัน แต่ใช้งานได้ดีทั้งคู่เลยครับ การตั้งค่าอะไรนั้นสามารถปรับแต่งได้เหมือนกัน และในส่วนของทาง Gesture นั้นมีมาให้ใช้งานเยอะพอๆกันเลยแหละครับ ทั้งเคาะหน้าจอ ยกขึ้นหน้าจอติด หรือจะเป็นการใช้งานต่างๆเพียงพอต่อการใช้งานทั้งคู่ในจุดนี้ถือว่าทำได้ค่อนข้างดีเลย

SPEED TEST

SCREEN

หน้าจอของทั้ง 2 รุ่นนั้นมาพร้อมหน้าจอแบบ IPS LCD HD+ ทั้งคู่แต่แตกต่างกันในเรื่องของขนาดหน้าจอ การออกแบบ ติ่งหน้าจอและความสว่างการสู้แดดเป็นหลักครับในทั้ง 2 รุ่น ขนาดนั้นจะแตกต่างกันประมาณ 0.7 นิ้ว และอัตราส่วนหน้าจอก็แตกต่างกันครับของทาง Realme จะยาวกว่านิดหน่อย โดยเราได้ทำการเทียบหน้าจอของทั้ง 2 รุ่นโดยการเปิดแสงสุดทั้งคู่และใช้ไฟล์ภาพเดียวกันในการทดสอบนั้นเองครับ จะพบว่าเรื่องของความสวยงาม มิติของตัวภาพทาง Realme ทำได้ดีกว่าพอสมควร และจากที่ให้หลายๆท่านได้ลองดูเทียบก็ชอบทาง Realme มากกว่าครับ สีนั้นจะค่อนข้างตรงกับภาพที่ดูในจอคอมพิวเตอร์และ มิติ รายละเอียดส่วนที่มืดนั้นจะเห็นได้ค่อนข้างดีกว่า ส่วนเรื่องของ การสู้แสงแดดนั้นความสว่างค่อนข้างใกล้เคียงกันแต่ Realme นั้นจะทำได้สว่างกว่านิดหน่อยเวลาใช้งานกลางแจ้งครับ ส่วนเรื่องมุมมองในการมองนั้นทั้งคู่ทำได้พอๆกันครับเวลาเอียงหรือมองมุมอื่นๆจะมีสีดรอปลงเล็กน้อย

SOUND

ในเรื่องของเสียงทั้ง 2 รุ่นมีรูหูฟัง 3.5 มม.ทั้งคู่ยังไม่ตัดทิ้งออกไปไหนตัวเสียงแน่นอนว่าในเรทราคานี้คงจะไม่ได้โดเด่นอะไรมากแค่พอใช้งานฟังเพลง หรือคุยโทรศัพท์มากกว่าแต่ก็ต้องมาเทียบกันหน่อยว่าในเรทราคนี้เมื่อเทียบทั้ง 2 รุ่นนี้แล้วจะเป็นยังไงบ้างครับ ในเรื่องของกำลังขับและอารมณ์เสียงของแต่ละตัวจะแตกต่างกันบ้างไหม สำหรับทางตัว Realme เสียงที่ได้ออกมาจะมีมิติ และ นุ่มกว่าทาง Redmi เมื่อเอามาเทียบกันครับในระดับเสียงสูงสุดทั้งคู่ ซึ่งเอาจริงๆมันแตกต่างกันน้อยมากกครับถ้าไม่เปิดเสียงสุดและเทียบกันตรงๆแบบนี้แยกจะยากมากเลย กำลังขับทาง Redmi มาดีกว่าดังกว่าครับแต่เสียงแหลมแสบหูกว่าทาง Realme ค่อนข้างชัดเลย อันนี้แอบชอบทาง Realme มากกว่าในด้านการฟังเพลงเสียงนุ่ม ฟังได้สบายกว่า แต่ทาง Realme ก็ไม่ได้เสียงดีอะไรมากแต่เมื่อเทียบกัน 2รุ่นทำให้มันทำได้ดีกว่านิดหน่อยแบบเฉือนกันนิดเดียวสำหรับในด้านการฟังเพลงของทั้งคู่

SPEAKER

ลำโพงในทั้ง 2 รุ่นนั้นเป็นลำโพงเดี่ยวทั้งคู่แต่แตกต่างกันในเรื่องของการวางตำแหน่งลำโพงครับตัวลำโพง ของทาง Redmi จะอยู่ตรงฝาหลังของเครื่อง ยิงออกไปด้านหลัง ส่วนของ Realme นั้นเป็นลำโพงแบบยิงออกด้านล่างตรงขอบล่างตัวเครื่องแบบรุ่นอื่นๆครับ แน่นอนว่าการวางแบบ Realme ทำได้ดีกว่าเวลาใช้งานหรือวางเรียบๆครับเสียงไม่โดนบดบัง ส่วนของคุณภาพเสียงทาง Realme เสียงจะออกใสเคลียร์กว่า ดังชัดเจนกว่าครับ มิติเสียงกว้างกว่าชัดเจน แต่ของทาง Redmi นั้นแน่นอนความดังสู้ไม่ได้ครับและ เสียงไม่ใส่ชัดเท่าไร แต่จะได้เสียงต่ำเสียงจะแน่นๆนิดนึงครับผม ก็เรียกได้ว่าแตกต่างกันในแต่ละแนวกันไปแต่ถ้าเน้นความดัง ชัดเจนนั้นทาง Realme จะทำได้ดีกว่า

GAMING

สำหรับการทดสอบในการเล่นเกมทั้ง 2 รุ่นนั้นสเปคค่อนข้างใกล้ๆกันในเรื่องของความแรงครับ และจากที่แอดในได้ลองนั้น ทั้งภาพและการประมวลผลของทั้ง 2 รุ่นใกล้กันในเรื่องของภาพที่ออกมา รายละเอียดความชัดต่างไป แต่จะมีแตกต่่งกันเล็กน้อยในด้านการสัมผัสและความลื่นไหลที่ทาง Realme C1 นั้นทำได้ดีกว่านิดหน่อยครับ ส่วนในเรื่องของความจุแบตในการเล่นเกมตัว C1 อึดกว่าครับในระยะเวลาเล่นเกมเท่าๆกัน ตัว C1 จะลดลงช้ากว่าและน่าจะตอบสนองสำหรับคนที่เน้นแบตอึดๆได้ดีกว่าครับผม ตัวภาพไม่แตกต่างกันแต่หลักๆจะต่างกันตรง ความอึด และ สัมผัสอาจจะเป็นจุดตัดสินใจสำหรับใครหลายๆคน

GPS

การทดสอบการนำ GPS นั้นแอดมินทดสอบเช่นเดิมทั้งขับรถ ลงอุโมงค์ และ กลางแจ้งต่างๆ จากที่ลองมทดสอบและการนำทางจริงๆนั้นจะค่อนข้างให้ผลในทางเดียวกันคือทาง Redmi 6A นั้นจับได้ดีกว่าในจำนวน 23 เมื่อเทียบกับ Realme นั้นจับได้ 18 ครับต่างกันเล็กน้อย รวมถึงความไวในการจับด้วยทาง Redmi ทำได้ไวกว่าแต่ในการนำทางจริงๆผ่านแอป Google Maps นั้นผลที่ไม่แตกต่างกันมากครับรวมถึงความแม่นยำในการบอกทาง แต่เมื่อลงอุโมงค์นั้นทาง Realme เหมือนมีหาสัญญาณใหม่บ่อยพอสมควรแต่ไม่ได้หลุดออกนอกเส้นทาง ส่วนของ Redmi นั้นนิ่งไม่มีการกาสัญญาณใหม่ครับ ถืว่าเป็นจุดที่แตกต่างกันเล็กน้อยในการนำทางใช้งานจริงๆครับผม

CAMERA

กล้องหลังเป็นอีกจุดที่แตกต่างกันชัดเจนในเรื่องของจำนวนกล้อง ทางด้าน Realme ทำได้ดีกว่าโดยมาพร้อมกล้องหลัง 2 ตัว 13MP (f/2.2)+ 2MP (f/2.4) ที่จะใช้ในการจับระยะและ ถ่ายคน Portrait ได้ ส่วนของ Redmi 6A นั้นมีแค่กล้อง 1 ตัวและไม่สามารถถ่าย ถ่ายคน Portrait ได้นั้นเอง คุณภาพโดยทั่วไปถือว่าสูสีเลยแหละ แต่ทาง Realme ะให้โทนสีที่ตรงกับความจริงได้ดีกว่า และ รายละเอียดความคมชัดได้ดีกว่า แต่ถ้ากลางคืนนั้นทาง Redmi จะค่อนข้างคมกว่าและแสงไฟไม่ฟุ้งเท่าไร แต่ความแม่นยำของ Whitebalance ยังคงแพ้ให้กับทาง Realme ครับ ในเรื่องของการโฟกัส ทาง Realme ไวกว่าในสภาพแสงกลางวันครับแม่นยำกว่าเยอะเลย แต่ถ้ากลางคืนก็ไม่ต่างกันครับช้าพอๆกันสำหรับการโฟกัสกล้องหลัง เราไปดูภาพถ่ายเทียบกันเลยดีกว่าว่าจะเป็นยังไงครับ

CROP

SELFIES

สำหรับการถ่ายกล้องหน้าทั้ง 2 ตัวนี้มาในความละเอียดเท่าๆกันเลยคือ 5 ล้านพิกเซล ไม่มีไฟแฟลชทั้งคู่นะครับ และไม่มี AF ด้วยเช่นกัน แน่นอนว่าการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอยังคงมีมาให้ใช้งานทั้ง 2 รุ่นครับ สำหรับสเปคกล้องทาง Realme มาพร้อมกับ 5MP f/2.2 + AI Beauty 2.0 และของทาง Redmi  นั้นมาพร้อมกับ 5MP + Ai เช่นกันสำหรับตัวคุณภาพ โทนสีต่างๆทาง Realme จะถ่ายออกมาดูดีกว่า โทนสีผิวสวยกว่า สาวๆอาจจะชอบแต่ของทาง Redmi นั้นจะค่อนข้างจริงๆ แม้จะปรับการแต่งหน้าสวยในระดับเดียวกันครับอันนี้แล้วแต่ชอบเลยแต่โดยรวมแอดมินให้ความคมชัดสวยงามไปทาง Realme มากกว่าและ สาวๆที่ถามๆกันก็ชอบในทางซ้ายมือมากกว่าครับผม

VIDEO

การทดสอบวีดีโอในทั้ง 2 รุ่นนั้นมีในแค่ความละเอียด FullHD 30FPS นะครับสูงสุดแน่นอนว่าในเรทราคานี้คงไม่ได้เน้นอะไรมากในการถ่ายวีดีโอ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าแต่ละรุ่นนั้นเป็นยังไงครับ ซึ่งในด้านของ Readmi 6A นั้นต้องบอกว่านิ่งกว่าพอสมควรเลยแม้จะไม่ได้นิ่งสุดแต่เมื่อเทียบกันในทั้ง 2 รุ่นนี้ก็เจอความแตกต่างกันอยู่ครับ ส่วนเรื่องเสียงเวลาเจอเสียงรบกวนนั้นทาง C1 จะจัดการเสียงคนพูดได้ดีกว่าครับและชัดเจนกว่า และมีโทนภาพที่สดกว่านิดๆ

REALME C1 VS XIOAMI REDMI 6A 

สำหรับคู่นี้นั้นราคาใกล้เคียงกัน แต่ก็มีจุดดีเด่นแตกต่างกันแบบคนละด้านเลย แต่เอาจริงๆต้องบอกว่ามือถือแต่ละแบรนด์เค้าก็มีจุดดีเด่นของเค้าไม่มีรุ่นไหนที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ทุกคนแน่นอนครับเราทำเทียบเพื่อจุดประสงค์ว่าจะให้คนที่กำลังดูและเน้นเรื่องไหน เค้าจะเหมาะกับรุ่นไหนมากกว่ากันนั้นเอง แอดมินจะไม่ชี้นำว่า อันนี้ดีสุด ต้องซื้อรุ่นนี้อะไรแบบนั้นนะ แต่จะนำข้อเท็จจริงของแต่ละรุ่นว่ารุ่นนี้เด่นอะไร รุ่นนี้ด้อยยังไงและไปตัดสินใจกันเองครับ แอดมินไม่สามารถตัดสินใจแทนทุกคนได้แน่นอน ได้แต่นำเสนอข้อเท็จจริงและสรุปจากประสบการณ์การใช้งานให้อ่านกันครับ เรามาดูข้อสรุปนิดหน่อยกันครับว่ารุ่นไหนเด่นอะไร และ มีจุดไหนที่ทำได้ใกล้กันครับผม

REALME C1 

ข้อเด่น

 • หน้าจอ สวย และ สว่างกว่า
 • การออกแบบ ทั้งหน้า และ หลังทำได้สวยและดูดี
 • มาพร้อมกล้องหลัง คู่ และ โหมด Portrait
 • เสียงลำโพงดัง เสียงเคลียร์ชัดเจน
 • การใช้งาน แบตทำได้ดีกว่าอึดกว่า
 • กล้องหน้าโดยรวมทำได้ดีกว่า

ข้อสังเกต 

 • บอดี้เงาจะเป็นรอยค่อนข้างง่าย
 • ไม่สามารถปิดติ่งหน้าจอได้
 • ไม่มี Theme ให้ปรับเปลี่ยน
 • กล้องหลังแสงน้อย Noise มาเยอะ เบลอง่าย
 • ความจุมีแค่ 16GB เหลือใช้งานจริงๆแค่ 8 GB

 

XIAOMI REDMI 6A 

ข้อเด่น

 • ตัวเครื่องจับถนัดมือมากกว่า
 • หน้าตา MIUI 10 ปรับได้หลากหลาย มี Theme ให้เปลี่ยน
 • GPS เวลาลงอุโมงค์หรือที่ทึบๆนั้นจะนิ่งกว่า
 • กล้องหน้ามีมุมที่กว้างกว่านิดหน่อย
 • จับ Wifi ได้ดีกว่าในระยะเดียวกัน
 • ความจุมากกว่า ในเรทราคาเท่ากัน

ข้อสังเกต 

 • ไม่มีเซนเซอร์ Gyroscope
 • กล้องหลังมีแค่ 1 ตัว
 • ขอบหน้าจอทั้ง 4 ด้านค่อนข้างหนา
 • คุณภาพกล้องหน้าไม่ดีเท่าไรนัก
 • หน้าจอออกกลางแจ้งดูยากกว่า

พอๆกันทั้ง 2 รุ่น 

 • ไม่รองรับ Wifi 5Ghz
 • ไม่รองรับ Netflix HD /DRM L1
 • ไม่มีสแกนลายนิ้วมือ
 • ยังคงมี รูหูฟัง 3.5 มม. ให้ทั้ง 2 รุ่น
 • เสียงผ่านรู 3.5 มม. พอๆกันแทบไม่ต่างกัน
 • กล้องโฟกัสในที่แสงน้อยช้าพอๆกัน

สำหรับรีวิวเปรียบเทียบนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ***เพราะเป็นการเทียบครั้งแรกที่เราทำแบบเต็มๆก่อนหน้านั้นจะเป็นการเทียบกล้องซะมากกว่า อันไหนควรปรับปรุง หรือใส่เข้ามาอะไรยังไงแนะนำได้เสมอนะครับ ทุกคำแนะนำทำให้เพจเราดียิ่งขึ้นนะครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมนะครับ **


ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

By Nineztr

7K Shares

Comments กันได้เลย !

Comments