realme 5 Pro นั้นได้เปิดตัวมาพร้อมกับราคาที่หลายคนนั้นจับตามองและน่าสนใจ และมันก็มีคู่แข่งที่เปิดตัวกันมารัวๆในช่วงนี้ครับทั้งค่าย Vivo Huawei ที่ต้องบอกว่ากระแสนั้นแรงไม่แพ้กันเลยทางเราเลยขอเอามาเทียบกันคร่าวๆก่อนเลยสำหรับ Huawei Nova 5T และทาง Vivo S1 ครับมาดูกันว่าในแต่ละรุ่น ราคานั้นจะแตกต่างกันแค่ไหนอะไรยังไง ทั้งเรื่องของการออกแบบ สเปค และ ตัวกล้องทั้งหลายครับ และอยู่ในงบที่ใกล้ๆกันพอสมควร

DESIGN

มากันที่งานออกแบบกันก่อนเลยในแง่ของการออกแบบนั้นทั้ง 3 รุ่นถือว่าน่าสนใจและมีความเด่นที่แตกต่างกันพอสมควรครับ แต่ที่จะคล้ายๆกันเลยคือขนาดและตำแหน่งการวางกล้องนั้นเองที่ให้มาเหมือนๆกันในมุมด้านซ้ายบนของตัวเครื่อง ส่วนทางด้านวัสดุ นั้นไมไ่ด้แตกต่างกันเท่าไรครับ แต่ทาง Nova นั้นจะใช้งานกระจกเข้ามาแต่ไม่ได้บอกว่าตัวไหนครับ แต่เมื่อมาดูด้านหน้านนั้นจะเริ่มเห็นความแตกต่างกันอีกรอบทั้งเรื่องของหน้าจอ ชนิดหน้าจอ รวมถึงติ่งหน้าจอต่างๆ และในตัว Huawei Nova 5T นั้นจะใช้งานเป็นหน้าจอแบบเจาะรูเจ้าเดียว ส่วนเจ้าอื่นๆนั้นยังคงเป็นติ่งหน้าจออยู่ครบ แต่ถ้ามองในอัตราส่วนนั้นทาง realme 5 Pro จะได้เต็มตามากที่สุดทั้งขอบบางและติ่งขนาดเล็กที่สุดนั้นเองครับ ส่วนฝาหลังก็ดีไซน์สวยงามทั้งหมดแล้วแต่คนชอบกัน แต่มีจุดที่สำคัญคือทางด้าน realme 5 Pro นั้นจะได้การป้องกันน้ำ ป้องกันฝุ่นเข้ามา ในที่รุ่นอื่นๆนั้นไม่สามารถป้องกันได้ครับ

ทางด้าน realme 5 Pro กันก่อนเลยตัวนี้ต้องบอกว่ามีราคาที่ถูกที่สุดแต่ทางด้านการออกแบบดีไซน์ต่างๆนั้นไม่ได้เป็นรองค่ายอื่นๆเลยตัวนี้เป็นฝาหลังแบบ Holographic Diamond ที่ต่อยอดมาจากรุ่นก่อนหน้าและใช้งานเคลือบสี 133 ครั้งทำให้ได้เฉดสีที่สวยงามและน่าสนใจมากๆเวลาเล่นกับแสงและคล้ายๆกับ Diamond Cut แต่เป็นการพัฒนาขึ้นจากรุ่นก่อนๆครับ แน่นอนว่ามาพร้อมกันทั้งหมด 2 สี ไล่สีสวยงาม และตำแหน่งกล้องมุมซ้ายบนเรียงยาว พร้อมกับ หน้าจอที่สัดส่วนต่อตัวเครื่องนั้นดีที่สุดในบรรดา 3 ตัวที่ยกมา รวมถึงพิเศษสุดๆคืองานประกอบที่แน่นๆทำให้รองรับ การกันละอองน้ำ ละอองฝุ่นได้สบายๆไม่ต้องกลัวในการใช้งานทั่วไปเลยครับ

ในตัว Huawei Nova 5T นั้นต้องบอกว่าฝาหลังนั้นจะแตกต่างกว่าทั้ง 2 รุ่นเพราะเป็นแบบเรียบๆไม่ได้มีความโค้งเข้ามามากเท่าไรอาจจะจับได้ยากกว่ารุ่นอื่นๆในการถือใช้งานครับ แต่ตัวเครื่องต้องบอกว่าบางที่สุดเลยสำหรับรุ่นนี้ ฝาหลังนั้นใช้งานวัสดุกระจกเพียงเจ้าเดียวครับ แต่ก็มีการเล่นกับแสงได้สวยงามคือเป็นฝาหลังแบบคลื่นวงกลมสวยงามเวลาเจอแสง และ มีรุ่นสีพิเศษคือสีม่วงน้ำเงิน ที่จะเขียน NOVA ไว้เต็มฝาหลังเลยอันนี้ถ้าชอบก็ชอบเลยถ้าไม่ชอบก็อาจจะไม่ชอบไปเลยเพราะมันค่อนข้างแปลกตาและอาจจะรกไปสำหรับบางคนที่ชอบเรียบๆ แต่ตัวนี้ถือว่ามีสีให้เลือกเยอะที่สุด 3 สี เพราะตัวอื่นๆมีแค่ 2 สีครับ ส่วนหน้าจอนั้นจะเป็นหน้าจอแบบเจาะรู หลายๆคนอาจจะไม่ชอบแบบนี้ครับ ส่วนขอบด้านอื่นๆนั้นก็ทำได้บางไม่แตกต่างกันมาก

 

Vivo S1 นั้นก็มีการจัดวางอะไรไม่ได้แตกต่างกันมากครับแต่จะมีแค่ 2 สีหลักๆคือขาวกับดำ แต่ทั้ง 2 สีนั้นเล่นลวดลายแตกต่างกันแบบชัดเจนในตัวสีดำนั้นจะเป็นแบบ Diamond Pattern เล่นกับแสงสีได้ค่อนข้างสวยและมีมิติอยู่พอสมควร และจะมีการเคลือบเลนส์กล้องเป็นสีทองค่อนข้างหรูมากๆ แต่กล้องหลังนั้นจะน้อยที่สุดเลยในบรรดาคู่แข่งและหน้าจอนั้นเป็นติ่งหน้าจอแต่อาจจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า realme 5 Pro เล็กน้อยครับ แต่ข้อดีของรุ่นนี้อาจจะเป็นหน้าจอที่เป็น AMOLED เพียงรุ่นเดียว แต่ถ้ามองถึงความหรูรุ่นนี้อาจจะถูกใจในการเล่นสีทองครับ

SPEC

ในด้านของสเปคกันก่อนเลยครับตัวสเปคนั้นจะเป็นจุดที่แตกต่างกันแบบชัดเจนโดยเฉพาะค่ายของ CPU ครับในแต่ละรุ่นนั้นแตกต่างกันและความแรงในการใช้งานย่อมแตกต่างกันด้วยเช่นกันครับในส่วนของ Nova 5T นั้นจะใช้งาน Kirin ท่ีคุ้นเคยแต่เป็นตัวแรงในค่ายเลยครับใช้งาน Kirin 980 7nm ส่วนในเรื่องประสิทธิภาพนั้นไม่ต้องกังวลเลยสำหรับตัวนี้ แต่เรื่องของคุณภาพกราฟฟิคนั้นอาจจะยังไม่ได้โหดมากนัก แต่ถ้ามาดู Vivo s1 นั้นจะเห็นว่าใช้งาน MTK P65 12nm แน่นอนว่าตัวนี้อาจจะไม่ได้เล่นเกมอะไรโหดเท่าไรครับแต่เรื่องแบตนั้นอาจจะทำได้ดีในการจัดการพลังงานต่างๆ แต่สายเกมอาจจะไม่ได้โหดเท่าไร และมาดูในตัว realme 5 Pro นั้นจะใช้งานค่ายที่หลายๆคนคุ้นเคยคือตัว Snapdragon 712 AIE 10nm ที่ครั้งนี้ไม่ได้ลดสปีดแล้วทำให้มันเล่นเกมได้ดีมากๆอีกรุ่นและจากที่ลองนั้นทำได้ดีมากๆในเรื่องของคุณภาพและความแรง เรียกได้ว่าสูสีกับทาง Nova 5T เลยครับ

ตัว RAM 8GB นั้นถือว่าเป็นจุดที่หลายๆค่ายเริ่มให้มากันแล้วแต่ทาง Vivo นั้นอาจจะด้อยกว่าทั้ง 2 รุ่นที่เอามาเทียบครับ เพราะมีมาให้แค่ RAM 6 GB เท่านั้น แต่ในเรื่องของความจุตัวเครื่องให้มา 128GB ทั้ง 3 ตัวแต่ที่สำคัญมันอยู่ตรงนี้ครับคือตัวชนิดของหน่วยความจำที่แตกต่างกัน ใน realme 5 Pro -Nova 5T นั้นใช้งาน UFS 2.1 ทำให้อ่านเขียนได้ไวมากๆ แต่ทาง Vivo S1 นั้นจะเป็นแบบเดิมอยู่ทำให้ค่อนข้างช้ากว่าในการอ่านเขียนใช้งานทั่วไปนั้นแตกต่างกันชัดเจน แต่ที่สำคัญนั้น Nova 5T จะไม่สามารถเพิ่มความจุ Micro – SD Card ได้เลยครับ

ตัวแบตเตอรี่ นั้นต้องบอกว่าความจุแตกต่างกัน และรวมถึงเทคโนโลยีชาร์จไวด้วยครับ ถ้ามองในตัวแบตที่เยอะที่สุดคงยกให้ Vivo S1 เลยครับเพราะให้มาที่ 4,500 mAh และให้การชาร์จไวมาที่ 18W แต่ถ้ามองคู่แข่งแล้วอาจจะดูน้อยสุดเลยครับในการชาร์จไว  เพราะในรุ่น Nova 5T นั้นจะใช้งาน 22.5W ชาร์จไวแต่ก็มาด้วยแบตที่น้อยที่สุดครับ ส่วนทาง realme 5 Pro นั้นใช้งาน VOOC 3.0 แน่นอนว่ามันเป็นเทคโนโลยีที่ไวที่สุดเลยจากที่ได้ลองมาแต่ก็น่าเสียดายที่แบตอาจจะไม่ได้เยอะที่สุด แต่ถ้ามองในภาพรวมทั้ง ความจุ และ พอร์ตชาร์จ รวมถึง การชาร์จไวมันอยู่ในระหว่างกลางและทำได้ดีที่สุดในภาพรวมครับ

หน้าจอ นั้นก็เป็นจุดสำคัญเลยในแต่ละรุ่นครับ หน้าจอของ Vivo S1 นั้นเป็นเจ้าเดียวที่ให้ AMOLED มาให้ส่วนเจ้าอื่นๆจะเป็น IPS LCD ครับส่วนอัตราส่วนสัดส่วนนั้นทาง realme 5 Pro จะทำได้ดีที่สุดเต็มตาสุดและก็ใช้งานกระจก Gorilla Glass 3+ ส่วนเจ้าอื่นๆนั้นไม่ได้ระบุรุ่นครับ แน่นอนว่าเรื่องการป้องกันนั้นทาง realme จะได้เปรียบกว่าครับ ส่วนหน้าจอของ Nova 5T นั้นจะเป็น IPS LCD 6.26 นิ้วซึ่งเล็กที่สุดและมาพร้อมกล้องเจาะรูครับ แน่นอนว่าเรื่องหน้าจอคุณภาพนั้น Vivo S1 เอาไปกินเลยเพราะใช้งาน AMOLED แต่ถ้ามองในตัวเต็มตาและการป้องกันนั้นอาจจะให้ทาง realme 5 Pro ดีกว่านิดหน่อยครับไม่ได้แตกต่างกันเยอะมากนัก

FINGERPRINT

เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือนั้นอยู่ในตำแหน่งที่แตกต่างกันในแต่ละรุ่นครับและทั้ง 3 ค่ายล้วนใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างกันพอสมควรเลย ถ้าล้ำที่สุดนั้นคงยกให้ทางVivo S1 เพราะสแกนนิ้วใต้หน้าจอ ถือว่าดูล้ำมากๆครับ และทาง Nova 5T นั้นใช้งานในตัวสแกนนิ้วตรงขอบเครื่องด้านขวาก็เป็นตำแหน่งที่แปลกใหม่พอสมควรครับสำหรับค่ายนี้ แต่ถ้ามาดู realme 5 Pro นั้นจะดูธรรมดาที่สุดเลยเพราะเป็นตำแหน่งที่คุ้นเคยกันแต่เมื่อได้ลองใช้งานจริงๆในแง่ของความไวนั้น ทาง realme 5 Pro ทำได้ค่อนข้างไวที่สุดเลยครับ ส่วนสแกนนิ้วบนหน้าจออาจจะดูล้ำแต่ยังไม่ไวเท่าไรครับ ส่วนของ Huawei Nova 5T นั้นอยู่ในตำแหน่งขวามืออาจจะจับได้ยากไปสำหรับบางคนนั้นเองแต่เรื่องความไวก็ทำได้ดีครับอยู่ระหว่างกลางของทั้ง 2 รุ่นเลย

CAMERA 

ทางด้านของกล้องหลังนั้นแตกต่างกันพอสมควรเลยทั้งเรื่องจำนวนกล้อง แต่ถ้ามองดีๆมี 2 รุ่นที่ใกล้เคียงกันครับและใช้เซนเซอร์เดียวกันด้วย นั้นก็คือทาง Hauwei Nova 5T และก็ realme 5 Pro นั้นเองเพราะใช้งาน . IMX 586 48MP เหมือนกัน แถมความละเอียด รูรับแสงอะไรก็เท่ากันด้วยครับ ทางด้านกล้องหลักกันก่อน กล้องหลักนั้น realme 5 Pro จะมาพร้อมกับ 48MP F1.79 ส่วน Nova 5T มาพร้อมกับ 48MP F1.8 IMX 586 เหมือนกันครับ ส่วน Vivo 16MP F1.8 IMX แต่ไม่ได้ระบุรุ่น ส่วนกล้องมุมกว้างนั้นมีมาให้เหมือนกันครับ realme 5 Pro นั้นเป็นมุมกว้าง 120 องศา 8MP F2.2 สว่น Nova 5T นั้นมุมกว้าง 117 องศา รูรับแสง f2.2 และ ความละเอียดมากสุดที่ 16MP แต่ก็มุมแคบสุด ส่วน Vivo S1 นั้นให้มาที่ 120 องศา f2.2 และ ความละเอียด 8MP แบบเดียวกับ realme 5 pro ครับ และ กล้องวัดระยะนั้นมีมาให้ครบทั้ง 3 รุ่น แต่ กล้องตัวที่ 4 นั้น เป็นกล้อง มาโคร ซึ่งทาง Vivo S1 นั้นไม่มีครับ ทำให้จำนวนกล้องนั้นน้อยที่สุดเลยครับ จะเห็นว่าแตกต่างกันหลักๆเป็นกล้องหลักและกล้องมุมกว้าง ซึ่ง realme 5 Pro กล้องมุมกว้างสุด และ มีมาให้ 4 ตัวเท่ากับ nova 5t ซึ่งแตกต่างกันแค่กล้องมุมกว้างนั้นแคบกว่าเล็กน้อยแต่ความละเอียดมากกว่าครับ ก็แตกต่างกันไปนิดหน่อย ส่วน Vivo นั้นจะกล้องความละเอียดน้อยสุดและจำนวนกล้องนั้นจะน้อยที่สุดครับ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ realme 5 pro selfies

ส่วน กล้องหน้านั้นให้รูรับแสงมาเท่ากันทั้งหมด แต่จะแตกต่างกันเรื่องของความละเอียดครับ ตัว Nova 5T – Vivo S1 นั้นให้มาที่ 32MP เท่ากันทั้งหมด แต่ทาง realme 5 Pro นั้นจะให้มาแค่ 16MP แต่เด่นที่ใช้งานเซนเซอร์ IMX 471 ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องความละเอียดอาจจะน้อยกว่าแต่ตัว การเก็บแสงและคุณภาพนั้นทำได้ดี และมาดูเรื่องไมค์ตัดเสียงกันหน่อย จุดนี้มีมาให้ครบ แต่ Vivo S1 นั้นมีไมค์มาให้ตัวเดียวทำให้การอัดเสียงไม่ค่อยดีเท่าไรถ้าหากเทียบกันทั้ง 3 ตัวนั้นเองครับ

OVERALL

ในภาพรวมนั้นต้องบอกว่าแต่ละตัวมันมีจุดเด่นแตกต่างกันพอสมควรอยู่ที่ว่าเราจะเน้นไปทางด้านไหนครับแต่เมื่อมองราคาแล้วนั้นถ้าเอาคุ้มๆเลย realme 5 Pro มันจะมี 7,999 บาทที่เป็นรุ่นเริ่มต้นและได้สเปคทุกอย่างที่เหมือนกับรุ่น 8GB นั้นเองทำให้มันได้ความคุ้มค่าทั้งเรื่องของกล้อง หน้าตา และสเปคแบบเดียวกันทั้งหมดทำให้มันดูคุ้มค่าที่สุดในบรรดาทั้ง 3 ตัวด้วยราคาที่ต่ำกว่า แต่ได้กล้อง หน้าจอ สเปคอะไรที่สูสีกับทั้ง 3 ตัวและมีบางอย่างทำได้ดีกว่าด้วยนั้นเองครับ ส่วนของทาง Huawei Nova 5T นั้นจะได้เรื่องของ Kirin 980 เข้ามาแต่หลายๆคนอาจจะไม่ได้ชอบ CPU นี้ไปทั้งหมดครับและ การที่เพิ่มความจุไม่ได้ก็อาจจะทำให้หลายๆคนไม่สะดวกมากนัก แต่รุ่นนี้ก็เด่นในเรื่องของหน้าจอแบบเจาะรู รวมถึงฝาหลังแบบกระจกเข้ามาทำให้ดูดีและสวยงามขึ้นครับ และได้กล้องหลังพอๆกับ realme 5 Pro เลยนั้นเอง ส่วนทางด้าน Vivo S1 นั้นต้องบอกว่าสเปคอาจจะด้อยที่สุดในหลายๆอย่างแต่มันจะได้หน้าจอที่ดีที่สุดในบรรดาทั้ง 3 รุ่นคือจอสวยมากแต่สเปคและราคาเมื่อเทียบกับคู่แข่งนั้นลำบากพอสมควร และ ไมค์ตัดเสียงก็ไม่มีทำให้เวลาอัดเสียง วีดีโอทั้งหลายนั้นไม่ค่อยเหมาะสำหรับสายถ่ายวีดีโออะไรพวกนี้ครับ ก็เป็นการเทียบกันคร่าวๆทั้ง 3 รุ่นที่มีดีเด่นแตกต่างกันไป แต่เรื่องราคานั้นก็เป็นจุดสำคัญอีกข้อครับในการเลือกใช้งานของแต่ละคน