สมาร์ทโฟนในเรทราคา 6-7 พันบาทนั้นเริ่มเข้ามาตีตลาดเยอะขึ้นมากในช่วงหลังๆนี้และแข่งขันกันดุเดือดเลยแหละแน่นอนว่ามันเป็นช่วงราคาที่ ทุกคนสามารถจับต้องได้ มีสเปคใช้งานได้ทั้งกล้อง ความแรง เล่นเกมได้สบาย ในงบไม่ถึง 8 พันทำให้มันเป็นช่วงเรทราคาที่ทุกเพศ ทุกวัยนั้นใช้งานได้ครับ และแน่นอนว่ามันมีหลากหลายตัวเลือกมากมายเลย เราจึงจับมาเปรียบเทียบกันซักหน่อยครับ สำหรับในวันนี้ที่แอดมินจะมาเทียบ จะไม่ใช่แค่เทียบกล้องแล้วแต่เทียบในการใช้งานทุกๆด้านเลย ว่าตัวไหนดีเด่นยังไงบ้างในแต่ละจุดครับเรามาดูกันสำหรับ คู่ของทาง Realme 2 Pro แบรนด์น้องใหม่ และ Huawei Y9 2019 ที่มาลุยตลาดในเรทราคานี้เช่นเดิมครับเรามาดูกันว่ารุ่นไหนเด่นน่าเล่นกัน

สำหรับคู่นี้ทั้งทาง Realme และ Huawei ต่างมีจุดดีเด่นของแต่ละรุ่นแตกต่างกันไปครับผมแน่นอนว่าทางของ Huawei นั้นก็ยังคงใช้ CPU KIrin 710 เช่นเดิมของดีประจำค่าย และ มาพร้อมกล้อง 4 ตัวเลยทีเดียวครับ อยู่ใน เรทราคา 6990 บาท แต่ทาง Realme นั้นก็ไม่ยอม จัดมาให้ CPU 660 พร้อมกับ ติ่งแบบหยดน้ำ และ ตัวราคาที่จัดว่าอยู่ในเรท 6590 บาท และ ยังมีช่วงโปรช่วงแรกๆ 5990 บาทเรียกได้ว่าสร้างกระแสมาแรงอย่างมากเลยครับ

SPEC

ทางด้านของสเปคนั้น สูสีมาก เรียกได้ว่าไม่ยอมกันง่ายๆครับ เมื่อดูเทียบกันทั้ง 2 รุ่นนั้นจะเห็นจุดที่แตกต่างกันหลักๆเลยคือ หน้าจอ Huawei นั้นใหญ่กว่าแต่แลกกับที่มีติ่งที่ใหญ่กว่า แต่ทาง Realme นั้นได้ติ่งแบบหยดน้ำเล็กกว่านิดหน่อย มาที่ CPU นั้นกินกันไม่ลง คนละค่ายแต่เป็นจุดที่สูสีกันมาก RAM 4 GB ในเรทราคาพอๆกันแต่ถ้าอยากได้ RAM 8GB ทาง Realme นั้นก็มีตัวเลือกให้มากกว่าครับ Android 8.1 ทั้งคู่ พร้อมอัพเดท 9 แน่นอนสำหรับ Realme ส่วนทาง Huawei ยังไม่มีข่าวยืนยันนะ ความจำภายใน มาที่ 64GB เท่ากัน แต่ Realme มีตัวเลือกมาให้ก็ต้องเพิ่มตังกันไปครับ กล้องหลัง มา 2 ตัวเหมือนกัน พร้อมกล้องจับระยะ เหมือนกันแต่ทาง Realme เฉือน รูรับแสงกว้างกว่าถ่ายที่มืดได้ดีกว่าไปนิดนึง และ พิกเซลมากกว่าครับ ส่วนทาง Huawei ขอเอาคืน กล้องหน้ามาด้วยกัน 2 ตัวเลย ไว้จับระยะ พิกเซลเท่ากัน F รูรับแสงเท่ากันเป๊ะ แบตทาง Huawei จัดเต็มกว่าในจุดนี้ 4000 mAh เลย มีรู 3.5 พร้อมกับ ใช้พอร์ต Micro-USB ทั้งคู่ และ สี นั้นทาง Huawei แอบมีสีชมพูเข้ามาใหม่ เป็นรุ่นที่โคตรสูสีครับบอกเลย แต่ทั้งนี้เราดูสเปคอย่างเดียวไม่พอแน่นอน ต้องใช้งานจริงๆ ทั้งกล้องระบบ ว่าจะเจ๋งแค่ไหนกันครับ

PRICE 

 • REALME 2 PRO   RAM 4 GB + STORAGE 64 GB ราคา 6,590 บาท
 • HUAWEI Y9 2019  RAM 4 GB + STORAGE 64 GB ราคา 6,990 บาท

DESIGN 

ทางด้านการออกแบบ การวางตำแหน่งต่างๆค่อนข้างจะคล้ายกันครับแต่ความโค้งของฝาหลังนั้นและการใช้เลเยอร์เล่นกับแสงนั้นแตกต่างกันเล็กน้อย ทางด้านของ Huawei ตัวเครื่องจะโค้งลงทั้ง 2 ข้างมากกว่า และ โทนสีน้ำเงินมีเหลือบๆเล็กน้อย กล้องไว้มุมซ้ายแนวตั้ง สแกนนิ้วตรงกลางเหมือนกันครับ แต่ทางด้าน Realme ฝาหลังมาแบบเรียบตรงๆมีขอบมุมโค้งลงเล็กน้อยมาในโทนสีฟ้าขาว เล่นกับแสงเหมือนกันครับดีไซน์ต้องบอกว่าทำได้สวยทั้งคู่เลย

มาที่ด้านหน้าเริ่มมีความแตกต่างกันเข้าไปมากขึ้นครับอย่างแรกเลยติ่งหน้าจอของทาง Realme สวยและดูดีกว่ามากครับ แต่ทาง Huawei นั้นมีขนาดใหญ่กว่าเพราะต้องมีพื้นที่ใส่กล้อง 2 ตัว แต่มันจำเป็นไหมในเรื่องการจับระยะต้องมาลองดูกันในการถ่ายจริงๆแล้วแหละ ขอบหน้าจอโดยรวมนั้นทาง Realme ทำได้บางกว่ามากครับ แต่ติ่งของทาง Realme นั้นปิดไม่ได้นะ แต่ของ Huawei นั้นปิดได้ทำให้เนียนๆไปกับสีดำได้ครับผม

ภาพนี้ซูมเข้ามาจะเห็นขนาดติ่งหน้าจอของทั้ง 2 ค่าย และตัวขอบหน้าจอต้องบอกตรงๆว่าด้านหน้านั้นทาง Realme ทำได้สวยและขอบดูบางกว่าพอสมควรเลยแหละ และตัวติ่งหน้าจอแบบนี้ก็ทำได้สวยงามดูลื่นไหลกว่าของ Huawei

มาที่ขอบด้านล่างกันครับ ด้านล่างขอบความหนานั้นเท่ากันเป๊ะๆแอดมินวัดแล้ว ส่วนที่จะแตกต่างกันคือขอบด้านข้างซะมากกว่าครับ ส่วนปุ่มควรคุมต่างๆนั้นไปอยู่บนจอกันทั้งหมดแล้วใช้งานแบบไม่มีปุ่มได้เหมือนกันทั้งคู่นะครับ

ถาดซิมทั้ง 2 รุ่นนี้ใส่ได้แบบเดียวกันเป๊ะ TRIPLE SLOT ไม่มีอะไรแตกต่างกันครับรองรับการใช้งาน Dualactive ทั้งคู่นะครับ เป็นจุดที่รองรับได้ดี ทั้งใส่ซิม 2 ซิม และยังใส่เพิ่มความจุได้อีกครับหลายๆคนน่าจะชอบถาดซิมแบบนี้

ด้านซ้ายตัวเครื่องกันก่อนจริงๆปุ่มทั้งหมด มีเท่ากันครับแต่การจัดวางแตกต่างกัน ทางด้าน Realme ด้านขวาจะเป็นที่เพิ่มลดเสียงและภาดซิม ส่วนของ HUAWEI จะเป็นถาดใส่ซิมครับผม ขอบวัสดุและการออกแบบมาเงาสวยทั้งคู่ ด้านขวาของตัวเครื่องกันบ้านครับ ด้านขวาของ Realme เป็นปุ่ม Power อย่างเดียว ส่วนของ Huawei นั้นเป็นปุ่มทั้งหมดครับ  Power – เพิ่ม-ลด เสียง นั้นเองครับ ถาดซิมไปอยู่ด้านซ้ายทั้งคู่นะครับ  มากันทั้ขอบด้านบน จะเห็นเหมือนกันคือความเงาของตัวขอบเหมือนกันเลยครับ และความหนาต่างๆนั้นเท่าๆกันเลยแหละ ขอบด้านบนมีรูไมค์เหมือนกันทั้งคู่ มีมาให้ 1 รูนะครับ แต่จะเห็นว่ากล้อง Realme นูนกว่าเล็กน้อยครับ 

มากันที่ขอบล่างกัน ตัวนี้ให้มาเหมือนกันหมดเลย ทั้งลำโพง 1 ตัว รู Micro-USB รูไมค์ และ รู 3.5มม. ครับแต่มีการตำแหน่งสลับกัน และ ด้านพอร์ตชาร์จนั้นคว่ำคนละแบบกันนั้นเอง ด้วยดีไซน์ขอบกระจกโค้งทำให้ดูเหมือน Huawei นั้นบางกว่าแต่จริงๆแล้วความหนานั้นเท่ากันเลยนะครับเป็นการออกแบบที่ค่อนข้างฉลาดเลยสำหรับตัวนี้

PERFORMANCE 

ทางด้านประสิทธิภาพนั้นไม่หนีกันมากครับจากการทดสอบแต่ Kirin 710 แอบได้เปรียบกว่าในทั้งตัวคะแนนและความแรงโดยรวมครับ นำหน้า 660 ที่โดนลดสปีดไปเล็กน้อย แต่ถ้าทางด้านในหน่วยความจำนั้นใกล้เคียงกันเพราะใช้ EMMC 5.1 ทั้งคู่ครับในความจุ 64GB และ ในตัว Realme นั้นได้ความปลอดภัย Widevine DRM L3 ทำให้ดู Netflix HD ไม่ได้ แต่ Huawei Y9 2019 นั้น Widevine DRM L1 ระดับสูงสุดนั้นเองครับที่แตกต่างกัน และก็มีเรื่อง Wifi 5GHz ที่ทาง Huawei ไม่รองรับ แต่ทาง Realme 2 Pro นั้นรองรับครับ แลกกันไปคนละหมัด

SOFTWARE UI

ระบบทั้งคู่มาพร้อมกับ Android 8.1 ทั้งคู่นะครับหน้าตาแน่นอนว่าแตกต่างกันพอสมควรในส่วนของ Colour OS จากทาง Realme และ EMUI จากทาง Huawei เอามาเทียบกันให้ดูครับว่าใครนั้นชอบแนวไหนหน้าตาโดยรวมแบบไหนครับ แอปติดเครื่องมีมาให้พอๆกัน แต่การแจ้งเตือนั้นทาง Realme จะเด้งดีกกว่าครับผม ส่วนตัวเลขแจ้งเตือนแอพนั้นมีมาให้นะครับสำหรับทาง Realme ส่วนของ Huawei นั้นเป็นจุดแจ้งเตือนครับ

หน้าการตั้งค่าต่างๆมีการตั้งค่าให้มาครบครับทั้ง 2 ตัว และ ตัว Quick Setting นั้นทาง Realme จะเป็นโทนขาวเขียว และ  Huawei เป็นโทนสีดำฟ้า แอบชอบโทนเข้มมากกว่านะในจุดนี้ และพวก Theme นั้น Huawei เปลี่ยนได้แต่ทาง Realme ต้องมาลงแยกเองไม่มีมาให้ในเครื่องนะครับ ส่วน Gesture นั้นมีมาให้ใกล้เคียงกันทั้ง เคาะหน้าจอ ลาก 3 นิ้วถ่ายหน้าจออะไรพวกนี้ครับยังคงมีมาให้ใช้งานกันทั้งคู่ ไม่ได้หนีกันมากนักในการใช้งานพวกนี้

SPEED TEST

SCREEN

ทางด้านหน้าจอทั้ง 2 ตัวความละเอียดอะไรเท่ากันจอแบบ IPS LCD เหมือนกันทั้งหมดนะครับ แต่มีขนาดต่างกันเล็กน้อยโดยของ Huawei จะมีขนาดใหญ่กว่า คือขนาด 6.5 นิ้วนะครับ ส่วนของ Realme 6.3 นิ้วต่างกัน 0.2 นิ้วนั้นเองมาดูกันเรื่องโทนสีความสว่างสวยงามกันครับทั้ง 2 รุ่นนั้นเป็นจอที่สวยงามด้วยกันทั้ง 2 ตัวเลยแหละ แต่เมื่อวางเทียบกันจะค่อนข้างเทียบได้ง่ายขึ้นครับโดยแอดมินเปิดภาพเดียวกันในความละเอียดแบบ 4K HDR เพื่อที่จะดูมิติของสี แสง ของตัวภาพนะครับและดูประสิทธิภาพโดยรวม เทียบกันจริงๆจะพบว่าความสว่างของทาง Realme 2 Pro นั้นมาดีกว่ามาก และ จากที่ใช่งานจริงๆคือสู้แดดได้ดีกว่าครับ ส่วนเรื่องของมิติสีทาง Realme ก็แอบมาดีกว่าพอสมควร ทั้งดีเทลในส่วนมือ และส่วนสว่างรวมถึงสีที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงของไฟล์ภาพมากที่สุดนั้นเองครับ

ทางด้านขอภาพเมื่อเราซูมนั้นในแอปเดียวกันทาง Realme จะไม่ได้ซ่อนติ่งมาให้แต่พวกนี้สามารถปรับตั้งค่าได้ครับผม ไม่เป็นปัญหาแต่จะเห็นเลยว่ามิติของภาพนั้นทาง Realme ทำได้ดีจริงๆทั้งตัวต้นไม้ตรงภูเขา โทนสีความอิ่มของสีนั้นมาดีเลยแหละ และความสว่างปรับสุดทั้งคู่ก็พบกว่า Realme ทำได้สว่างกว่าครับผมถือว่าจอรุ่นนี้ทำได้ประทับใจ

SOUND 

ในเรื่องของเสียงเพลงกันหน่อยครับ ในคู่นี้มีรู 3.5มม.ด้วยกันทั้งคู่ และ แอดมินจะขอทดสอบโดยใช้หูฟังตัวเดียวกันและเพลงเดียวกับในคุณภาพเดียวกันนะครับ โดยใช้แอพที่ทุกคนน่าจะฟังเพลงกันเยอะสุดและคุณภาพดีในบรรดาแอพทั้งหลายนะครับ จากที่ทดลองนั้นเสียงของทั้งคู่ อยู่ในระดับใกล้เคียงกันเลยแหละ เรียกได้ว่าถ้าไม่ฟังเทียบกันก็ไม่รู้สึกเลย แต่แอดมินเทียบมาให้ครับ ทั้งคู่มีระบบ Software ปรับเสียงของตัวเอง Huawei Histen และ Real Power Sound แอดมินปิดทั้งหมดนะครับฟังที่ขับออกมาได้จริงๆเทียบกันเลย Realme กำลังขับในระดับเสียงสูงสุดทำได้ดีกว่า เสียงมาดังกว่าแน่นกว่า และเสียงเบสกระแทกมาดีกว่าครับ ส่วนทาง Huawei จะเน้นเสียงกลางๆไปทางเสียงย่านสูง และ เสียงร้องมากกว่า แต่มิติโดยรวมนั้นแอดมินให้เสียงทาง Realme ทำได้ดีกว่าครับจุดนี้

SPEAKER 

Speaker test คลิปนี้เรามาจับ Huawei Y9 2019 กับ RealMe 2 Pro ในส่วนของ Huawei Y9 เสียงมิติออกมาค่อนข้างชัดเจนเเต่มีเสียงดีเบาเน้นสำหรับการฟังสบายๆ มิติเสียงเหมือนจะมาครบกว่า แต่ทางส่วน Realme 2 pro ขับเสียงออกมาดัง ไปทางแหลม เสียงชัดมากกว่า แน่นอนว่าเสียงดังกว่าเวลาใช้งานกลางแจ้ง เเต่ดีสำหรับคนที่ชอบเสียงดัง มิติเสียงอาจจะไม่ชัดเจนเหมือน Y9 อยู่ที่เราชอบแล้วว่าจะเน้นคุณภาพมิติเสียง หรือ จะเน้นความดังครับ อันนี้แล้วแต่ชอบเลย แอบให้ทาง Y9 ทำได้ดีกว่านิดหน่อยเพราะทางแอดมินชอบเรื่องเสียงนุ่มๆมากกว่าครับ

GAMING

เรื่องของการเล่นเกมส์ต้องบอกเลยว่าทำได้ดีทั้งคู่ครับ Huawei Y9 2019 ในเรื่องของ GPU อาจจะเป็นลอง RealMe 2 Pro หน่อย เเต่ก็มี GPU Turbo เขามาช่วยสามารถเล่นเกมส์ได้อย่างไหลลื่นไม่เเพ้กัน ในส่วนของโหมดเกมส์ทั้งสองรุ่นใส่มาให้ด้วยเช่นเดียวกัน เเต่ใน Realme 2 Pro จะมี Game Space เราสามารถเลื่อนเเถบการใช้งานอย่างเช่นการอัดวีดีโอได้เลย ในส่วนของ Huawei Y9 2019 ไม่มี ในส่วนของเกมส์ PUBG MOBILE ทั้ง 2 รุ่นหลังจากที่ได้ทดสอบมีค่า FPS ที่ลื่นไหลไม่เเตกต่างกัน สามารถเปิดภาพกราฟฟิก HDR FPS ระดับสูงได้ ส่วนใครที่เล่นเกมส์ ROV ผมเเนะนำให้ซื้อ Realme 2 Pro เลยครับสามารถเปิด 60 FPS ได้ หลังจากอัพเดทเกมส์ ROV ล่าสุด FPS วิ่งประมาณ 58 – 61  ส่วน Huawei Y9 2019 จะวิ่งประมาณ 28 – 30 Fps เท่านั้น ส่วน Huawei Y9 2019 ไม่รองรับการใช้งาน WIFI 5G ด้วย เเต่ถ้าถามความคิดเห็นส่วนตัวว่าชอบรุ่นไหนยังไงชิปเซ็ต Snapdragon ยังไงก็เล่นเกมส์ลื่นเเละน่าเล่นกว่าครับ

GPS

ทางด้านการทดสอบ GPS เป็นอีก 1 จุดที่ทำได้ดีครับในทั้ง 2 รุ่น และเป็นจุดที่หลายๆคนต้องใช้งานกันอย่างมากแน่นอนจากการนำทางที่แอดมินใช้นั้นหลังจากเปิดแอปและนำทาง ทาง Realme จะสมูทกว่าและจับได้ไวกว่า นิดเดียว ส่วนของ Huawei จะตามมาไม่ถึง 2 วิครับ และจากการทดสอบแอพนั้นจับได้ใกล้เคียงกันมากๆครับ ไม่ยอมกันเลย ทางด้านใช้แอปทดสอบนั้น Realme เห็น 38 ดวง จับได้ 18 และ Huawei เห็น 26 จับได้ 17 ใกล้เคียงครับผมสำหรับการใช้แอปและการทดสอบนำทาง แต่เวลาอัพเดทนำทางจริงๆนั้น Realme ไวกว่าเสี้ยววิครับ

CAMERA

กล้องหลังจัดว่าเด่นทั้งคู่ มาด้วยกัน 2 กล้องเหมือนกันแตกต่างกันที่ รูรับแสง และ ความละเอียดครับ ทางด้าน Huawei นั้นมาพร้อมกับกล้องหลัง 13MP F1.8 +2MP และทาง Realme มาพร้อมกับ 16MP F1.7 +2MP นะครับเรียกได้ว่าเฉือนกันเลยแหละ ส่วนทางด้านคุณภาพจะเป็นยังไงต้องลองไปดูกันได้เลยครับจากที่แอดมินลองมานั้น กลางคืนทาง Realme ทำได้ค่อนข้างดีเลยแหละ ส่วนของ Huawei จะชอบดันสว่างและคุณภาพหายไปเยอะเลยครับในที่แสงน้อย แต่พอมากลางวันนั้นจะเริ่มตัดสินใจกันยากละ แนะนำว่าลองไปดูกันครับว่าชอบของตัวไหนมากกว่า

CROP

SELFIES

ทางด้านกล้องหน้านี้จะเป็นจุดที่แตกต่างกันอีกแล้ว คือทาง Huawei นั้นมาพร้อมกับกล้องหน้า 2 ความละเอียด 16MP + 2MP F2.0 ตัวใช้ในการจับระยะ แต่ทาง Realme มา 1 ตัว 16 MP F2.0 โดยจะจับระยะโดยใช้ Software เข้ามาช่วยเยอะกว่านั้นเองเรามาดูกันว่ากล้อง 2 ตัวกับ กล้อง 1 ตัวนั้นจะแตกต่างกันขนาดไหนและคุณภาพความคมชัด ระยะของการละลายหลังนั้นจะเป็นยังไงครับ

VIDEO 

มากันที่ด้านทดสอบวีดีโอ จุดนี้ตัดสินใจไม่ยากครับทาง Huawei นั้นต้องเข้าใจว่าด้านวีดีโอนั้นอาจจะไม่ได้เด่นมาซักพักแล้วครับจากคลิปคือทดสอบระดับเดียวกัน 1080P 30Fps นะครับ ทดสอบกันสั่น เสียง คุณภาพโดยรวมแอดมินให้ทาง Realme 2 Pro ทำได้ดีและประทับใจกว่าเยอะเลย ทั้งกันสั่นที่นิ่งกว่า และ เสียงไมค์ที่ดีกว่าครับรวมถึงโทนสีคุณภาพโดยรวมจัดว่าโหดเลยแหละ และถ่าย 4K ได้ด้วย ส่วนทาง Huawei ถ่ายได้แค่ 1080P แต่ดีกว่า Realme ตรงที่รองรับ 60Fps นะครับ เพราะทาง Realme ได้แค่ 30Fps แต่ได้ 4K มาหยวนๆกันไปครับผม

REALME 2 PRO VS HUAWEI Y9 2019 

จริงๆต้องบอกว่ามือถือแต่ละแบรนด์เค้าก็มีจุดดีเด่นของเค้าไม่มีรุ่นไหนที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ทุกคนแน่นอนครับเราทำเทียบเพื่อจุดประสงค์ว่าจะให้คนที่กำลังดูและเน้นเรื่องไหน เค้าจะเหมาะกับรุ่นไหนมากกว่ากันนั้นเอง แอดมินจะไม่ชี้นำว่า อันนี้ดีสุด ต้องซื้อรุ่นนี้อะไรแบบนั้นนะ แต่จะนำข้อเท็จจริงของแต่ละรุ่นว่ารุ่นนี้เด่นอะไร รุ่นนี้ด้อยยังไงและไปตัดสินใจกันเองครับ แอดมินไม่สามารถตัดสินใจแทนทุกคนได้แน่นอน ได้แต่นำเสนอข้อเท็จจริงและสรุปจากประสบการณ์การใช้งานให้อ่านกันครับ เรามาดูข้อสรุปนิดหน่อยกันครับว่ารุ่นไหนเด่นอะไร และ มีจุดไหนที่ทำได้ใกล้กันครับผม

REALME 2 PRO 

จุดเด่น

 • กล้องหลังและกล้องหน้าแสงกลางวันทำได้ดีคมสวย
 • ทำราคาออกมาได้ถูกกว่านิดหน่อย
 • หน้าจอ สวยสู้แสงได้ดี และ คุณภาพดี
 • เสียงผ่านหูฟังกำลังขับดี และ เบสมาเต็มกว่า
 • เสียงลำโพงดังกว่า
 • ประกาศอัพเดท 9.0 ให้แน่นอน
 • การถ่าย Video กันสั่นทำได้นิ่งกว่า

จุดสังเกต

 • ไม่สามารถปิดติ่งได้
 • 660 โดนลดสปีดนิดหน่อย
 • ถ่าย FHD 60 FPS ไม่ได้
 • Widevine DRM L3 Netflix HD ไม่ได้

HUAWEI Y9 2018

จุดเด่น

 • แบตใช้งานได้อึดกว่า และ มีความจุ มากกว่า
 • หน้าจอใหญ่กว่า
 • เสียงลำโพงมิติดี
 • กล้องมี Ai ในเวลากลางวันช่วยได้บางสภาพแสง
 • Widevine DRM L1 Netflix HD ได้สบาย

จุดสังเกต

 • ไม่รองรับ Wifi 5GHZ
 • กล้องหลังแสงน้อยยังไม่ดีนัก
 • ถ่าย 4K ไม่ได้
 • GPS นำทางยังไม่ลื่นไหลนัก
 • การถ่ายวีดีโอยังทำได้ไม่ดีนัก

พอๆกันในทั้ง 2 รุ่น 

 • มาพร้อม EMMC 5.1
 • พอร์ทยังเป็น Micro-USB
 • TRIPLE SLOT / DUAL ACTIVE ได้
 • วัสดุ งานประกอบ ความสวยงาม
 • ไม่รองรับระบบชาร์จไว
 • ประสิทธิภาพค่อนข้างใกล้เคียงกัน ในการใช้งาน เล่นเกม

สำหรับรีวิวเปรียบเทียบนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ***เพราะเป็นการเทียบครั้งแรกที่เราทำแบบเต็มๆก่อนหน้านั้นจะเป็นการเทียบกล้องซะมากกว่า อันไหนควรปรับปรุง หรือใส่เข้ามาอะไรยังไงแนะนำได้เสมอนะครับ ทุกคำแนะนำทำให้เพจเราดียิ่งขึ้นนะครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมนะครับ **


ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

By Nineztr

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments