สำหรับแบรนด์ Oneplus และ Samsung เองนั้นก็ถือว่าเป็นแบรนด์ที่คุ้นเคยกันดีสำหรับใครหลายๆคนที่ติดตามทางเพจเราหรือว่าจะเป็นคนที่เล่นมือถือหลายๆคนนั้นน่าจะรู้จัก Oneplus กันแน่นอนครับ ส่วนทางด้าน Samsung นั้นต้องบอกว่ามีความได้เปรียบมากกว่าถ้ามองกันในเรื่องของที่คนทั่วไปนั้นอาจจะรู้จักมากกว่า แต่ทั้ง 2 แบรนด์นี้ต้องบอกกันเลยว่าคุณภาพสินค้า การใช้งาน ถือว่ามีดีเด่นแตกต่างกันไป จากที่ครั้งที่แล้วนั้นเราเคยทำการเทียบเรือธงกันมาบ้าง ที่รองรับ 5G แต่ในครั้งนี้ เรียกได้ว่าตลาดมือถือ 5G นั้นมีความแตกต่างกว่าเดิมมีหลากหลายเรทราคามากขึ้นและตัวเริ่มต้นไม่แพงนั้นมีให้เลือกใช้งานเยอะมากแน่นอน ว่าค่าย Oneplus เองก็มีตัว Oneplus Nord N10 5G รุ่นล่าสุดที่ทำราคาไม่ถึงหมื่น และรองรับ 5G พร้อมหน้าจอ 90Hz และทางด้าน Samsung ก็มีตัวน้องใหม่ A42 5G ในราคาหมื่นต้นๆรองรับ 5G เหมือนกันแน่นอนว่าด้วยความที่เป็นแบรนด์อันดับต้นๆทั้งคู่ รองรับ 5G พร้อมทำราคาไม่แรงมากนักจุดนี้ทำให้น่าสนใจมากขึ้น ส่วนทางด้านราคาเปิดตัวก็หนีกันไม่มากนักครับทั้ง 2 รุ่นนี้

สำหรับคู่เปรียบเทียบในครั้งนี้ต้องบอกว่ามีหลากหลายคนนั้นสอบถามกันเข้ามาครับ เราอิงจากที่สอบถามกันมาทั้งกลุ่มเพื่อนๆหลากหลายคนหรือแฟนเพจเองก็ตาม จะเจอหลักๆ 2 ยี่ห้อนี้ครับ และมีขยับไปค่ายอื่นกันบ้าง แต่ขอหยิบ 2 ค่ายนี้มาเพราะว่ามีอยู่ในมือทั้งคู่มาเทียบกันนิดนึงครับ ทางด้าน Samsung A42 5G นั้นแน่นอนว่าน่าสนใจเพราะใช้งาน Snapdragon 750G 5G  พร้อมกับ RAM 8GB STORAGE 128GB ส่วนทางด้าน Oneplus นั้นใช้งาน Snapdragon 690 5G RAM 6GB STORAGE 128 GB เรียกได้ว่าเป็นค่าย Snap ทั้งคู่ ความจุเท่ากัน แต่แตกต่างกันที่ RAM ครับ ส่วนในเรื่องของหน้าจอแน่นอนว่าแตกต่างมากที่สุด ทางด้าน Samsung นั้นมาพร้อมกับหน้าจอ 6.6 นิ้ว sAMOLED แต่ความละเอียด HD+ 60hz ส่วนทางด้าน Oneplus นั้นจัดเต็ม 6.49 นิ้ว FHD+ ใช้งานหน้าจอ IPS LCD แต่จะโดดเด่นที่ 90Hz สัมผัสลื่นไหลนั้นเอง เรียกได้ว่าแลกกันคนละส่วนไปเลย ส่วนกล้องหน้านั้น Samsung ให้มาที่ 20MP F2.2 ส่วนทางด้าน Oneplus ให้มาที่ 16 MP F2.1 ครับไม่หนีกันมาก แต่กล้องหลัง Oneplus จะเด่นกว่าที่ เลนส์หลัก 64 MP F1.8 พร้อมเลนส์มุมกว้าง 8MP F2.3 และ มาโคร 2MP และ จับระยะ 2MP นั้นเอง เมื่อมองที่ Samsung นั้นกล้องหลังมาพร้อมกับเลนส์หลัก 48MP F1.8 + 8MP F2.2 มุมกว้าง + มาโคร 5MP + จับระยะ 5MP เรียกได้ว่าระยะเลนส์ เหมือนกันทั้ง 4 ตัว แต่คุณภาพ ขนาดอะไรนั้นแตกต่างกันไปครับ ส่วน แบตนั้น Oneplus ให้มาที่ 4,300 mAh รองรับ 30W ส่วน Samsung นั้นให้มา 5,000 แต่รองรับแค่ 15W และ ลำโพงนั้น Samsung เป็นลำโพงเดี่ยว แต่ Oneplus นั้นเป็นลำโพงคู่นะครับ เรียกได้ว่าแต่ละรุ่นมีดีเด่นกันจริงๆครับ ส่วนในการใช้งานส่วนอื่นๆจะเป็นยังไงนั้นมาอ่านกันเลย เพราะว่า ราคาไม่หนีกันมาก และในเรื่องของสเปกทั้ง 2 รุ่นนี้มีดีเด่นแตกต่างกันคนละส่วนเลยในรายละเอียด

PRICE

 • ONEPLUS NORD N10 5G RAM 6GB STORAGE 128GB 
 • เปิดราคามาที่ 9,990 บาท
 • SAMSUNG GALAXY A42 5G RAM 8GB STORAGE 128 GB
 • เปิดราคามาที่ 11,990 บาท

DESIGN

งานออกแบบนั้นมีความแตกต่างกันทั้ง 2 รุ่นทั้งเรื่องของการวางกล้อง งานออกแบบหน้าจอ รวมถึงการเล่นลวดลายของฝาหลังแตกต่างกันทั้งหมด  ส่วนทางด้านวัสดุนั้นเป็นวัสดุพลาสติกเหมือนกันทั้งคู่แต่จะเล่นลวดลายแตกต่างกันไปสีสันรวมถึงการสะท้อนแสงเป็นต้น ทางด้านสแกนนิ้วในด้านหลังนั้น Oneplus ยังคงใส่เข้ามาดูค่อนข้างธรรมดาไปเมื่อเทียบกับ Samsung นะครับ ส่วนจำนวนกล้องอะไรนั้นใกล้เคียงกันทั้งหมด ส่วนทางด้านน้ำหนักอะไรนั้นไม่ได้หนีกันมากรวมถึงขนาดและความหนาในภาพรวมถือว่าเป็นรุ่นที่ค่อนข้างสูสีในหลายๆด้านในเรื่องของงานออกแบบนี้

หน้าจอในทั้ง 2 รุ่นนี้มีความแตกต่างกันทั้งเรื่องของงานออกแบบ และ ชนิดหน้าจอ ขนาดหน้าจอ ทางด้าน Oneplus นั้นมาพร้อมกับ หน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.49 นิ้ว (1080 x 2400 พิกเซล) Full HD+, รีเฟรชเรท 90Hz, ใช้กระจก Gorilla Glass 3 แบบ 2.5D ส่วนทางด้าน Samsung นั้นมาพร้อมกับ  หน้าจอ Infinity-U Super AMOLED ขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียด HD+ (720×1600)  266 ppi, 60Hz

ส่วนขอบล่างหน้าจอนั้นมีความหนาบางใกล้เคียงกันแต่ Samsung แอบเล็กกว่าเล็กน้อย ส่วนทางด้านปุ่มควบคุมนั้นสามารถปรับเปลี่ยนได้ทั้งหมด หรือจะใช้งานแบบเต็มหน้าจอก็ทำได้ด้วยเช่นเดียวกันครับสำหรับการควบคุมนี้

ทางด้านหน้าจอขอบบนนั้นเราจะเห็นว่ากล้องหน้านั้นมีความแตกต่างกันในเรื่องของงานออกแบบ ทางด้าน Oneplus นั้นจะเป็นการเจาะรูหน้าจอ ส่วนทางด้าน Samsung นั้นจะเป็นติ่งหน้าจอ ทางด้าน Samsung กล้องหน้า 20MP f2.2 และ Oneplus 16MP f2.0 แต่ที่สำคัญเลยนั้นทางด้าน Oneplus จะมาพร้อมกับลำโพงคู่ด้วยถือว่าดี

ขอบด้านล่างในทั้ง 2 รุ่นนี้ถือว่ามีความใกล้เคียงกันในเรื่องของการวางตำแหน่งหลายๆส่วน ทางด้าน Oneplus นั้นจะมาพร้อมกับ รู 3.5 มม. ไมค์อัดเสียง และ. USB-C รวมถึง ลำโพงตัวที่ 1 ส่วนทางด้าน Samsung นั้นจะมาพร้อมกับ รู 3.5 มม. USB-C และ ไมค์อัดเสียง และ ลำโพง ส่วนวัสดุขอบเครื่องนั้นพลาสติกเงาเหมือนกันทั้งคู่

ขอบเครื่องในด้านซ้ายนั้นทางด้าน Samsung นั้นจะเป็น ถาดซิมเท่านั้น ส่วนของ Oneplus จะเป็นถาดซิม และ ปุ่ม เพิ่ม-ลดเสียง ซึ่งจะวางตำแหน่งแตกต่างกันนั้นเอง ส่วนขอบเครื่องไม่ได้หนีกันมากนักทั้งขนาดและงานออกแบบครับ

ทางด้านขอบเครื่องส่วนบนนั้นจะเป็น รูไมค์ตัดเสียงทั้งคู่ครับ มีมาให้เหมือนกันทั้งหมดและขอบเครื่องวัสดุเงาเช่นกันถือว่าไม่ได้หนีกันมากนัก แต่ทาง Oneplus จะเห็นขอบลำโพงชัดและใหญ่กว่าเนื่องจากเป็นลำโพงคู่นั้นเอง

ขอบเครื่องในด้านขวานั้นจะเป็น ปุ่ม Power ในส่วนของ Oneplus ส่วนทาง Samsung นั้นจะเป็นปุ่ม Power และ เพิ่ม-ลดเสียงด้วยนั้นเอง แต่จะเห็นว่าความนูนของกล้องนั้นทางด้าน Oneplus แอบนูนมากกว่าเล็กน้อยครับ

ถาดซิมที่ให้มานั้นเป็นแบบ Hybrid Slot ด้วยกันทั้งคู่ครับรองรับการใช้งาน Dual SIM หรือจะเป็น Micro-SD ได้ด้วยกันทั้งคู่ แต่เท่าที่สังเกตนั้นจะไม่มียางซีลอะไรมาให้ทั้ง 2 รุ่นนะครับ

ฝาหลังนั้นเป็นวัสดุพลาสติกทั้งหมดทั้ง 2 รุ่นแต่จะเล่นลวดลายอะไรแตกต่างกันไปทางด้าน Samsung นั้นจะเป็นโทนสีเทาและเล่นลวดลายกราฟิกแบบสี่เหลี่ยมไล่โทนสีรวมถึงเป็นพื้วผิวข้างในแบบขีดๆ ทำให้เล่นกับแสงสีได้ดีและสะท้อนแสงสีรุ้งสวยงาม พร้อมกับการวางกล้อง 4 เหลี่ยม และ ไม่มีสแกนนิ้วในด้านหลังทำให้ฝาหลังดูดีเรียบหรูอย่างมาก ส่วนทางด้าน Oneplus เองนั้นมาพร้อมกับฝาหลังสีน้ำเงินดำ เล่นลวดลายสวยงามแบบเส้นๆเล่นกับแสงออกสีเงินพร้อมกับ สแกนนิ้วในด้านหลัง และ กล้องวางแบบตัว L ครับ ส่วนตัวฝาหลังพลาสติกทั้งคู่ แอบชอบทาง Samsung มากกว่าเพราะไม่มีสแกนนิ้วมาให้เกะกะ แต่กล้องหลัง ฝาหลังสีนั้น ทาง Oneplus วางได้ลงตัวมากกว่า

กล้องหลัง Oneplus จะเด่นกว่าที่ เลนส์หลัก 64 MP F1.8 พร้อมเลนส์มุมกว้าง 8MP F2.3 และ มาโคร 2MP และ จับระยะ 2MP นั้นเอง เมื่อมองที่ Samsung นั้นกล้องหลังมาพร้อมกับเลนส์หลัก 48MP F1.8 + 8MP F2.2 มุมกว้าง + มาโคร 5MP + จับระยะ 5MP เรียกได้ว่าระยะเลนส์ เหมือนกันทั้ง 4 ตัว แต่งานออกแบบการวางตำแหน่งกล้องแตกต่างกันชัดเจนครับ ส่วนความนูนนั้นทาง Oneplus แอบนูนมากกว่าเล็กน้อย ส่วนคุณภาพนั้นต้องรอดูกัน

SPEC SAMSUNG GALAXY A42 5G

 • หน้าจอ Infinity-U Super AMOLED ขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียด HD+ (720×1600)  266 ppi, 60Hz  รองรับ 600Nits
 • ชิบประมวลผล Snapdragon 750G 8nm การ์ดจอ Adreno 619
 • RAM LPDDR4x  8GB + Storage (UFS 2.1)  128GB ที่ใส่ microSD card เพิ่มได้ถึง 1TB
 • Android 10 ที่ครอบด้วย One UI 2.1
 • ซิมคู่
 • กล้องหลังของ 48MP (f/1.8), LED flash + กล้อง ultra-wide 8MP (f/2.2) + กล้องจับความลึก 5MP + กล้องมาโคร 5MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า 20MP (f/2.2)
 • เซนเซอร์สแกนนิ้วใต้หน้าจอ
 • รูแจ็ค 3.5mm, รองรับ Dolby Atmos
 • ขนาดตัวเครื่อง: 75.9 x 164.4 x 8.6mm; น้ำหนัก: 190กรัม
 • รองรับเครือข่าย 5G SA/NSA, Dual 4G VoLTE, Wi-Fi 802.11 ac (2.4GHz + 5GHz),
 • Bluetooth 5, GPS + GLONASS
 • ใช้พอร์ต USB Type-C 3.0
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh ที่รองรับชาร์จเร็ว 15W (Adaptive Fast Charging)

SPEC ONEPLUS NORD 10 5G 

 • หน้าจอ LCD ขนาด 6.49 นิ้ว (1080 x 2400 พิกเซล) Full HD+, รีเฟรชเรท 90Hz, ใช้กระจก Gorilla Glass 3 แบบ 2.5D
 • ชิปประมวลผล Snapdragon 690 8nm มาพร้อมการ์ดจอ Adreno 619L
 • RAM LPDDR4x 6GB + storage (UFS 2.1) 128GB ที่ใส่ microSD card เพิ่มได้ถึง 512GB
 • ซิมคู่
 • Android 10 ที่ครอบด้วย Oxygen OS 10.5
 • กล้องหลัง 64MP (f/1.8) + กล้อง ultra-wide 8MP (f/2.25) + กล้อง monochrome 2MP  + กล้องมาโคร 2MP (f/2.4), LED flash
 • กล้องหน้า 16MP (f/2.05)
 • เซนเซอร์สแกนนิ้วด้านหลัง
 • ขนาดตัวเครื่อง: 163 x 74.7 x 8.95มม. ; น้ำหนัก: 190 กรัม
 • รูแจ็ค 3.5mm, ลำโพง
 • รองรับ 5G SA/NSA, Dual 4G VoLTE, Wi-Fi 802.11 ac (2.4GHz + 5GHz), Bluetooth 5.1, GPS/ GLONASS/ Beidou, NFC
 • ใช้พอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 4,300mAh ที่รองรับ Warp Charge 30T (30W)
 • ลำโพงคู่ Dual Stereo Speakers
 • ราคา 9,990 บาท

SYSTEM UI

หน้าตาระบบนั้นแน่นอนว่าแตกต่างกัน แม้จะเป็น Android 10 เหมือนกันก็ตาม แต่หน้าตาการใช้งาน Oneplus Oxygen OS นั้นจะค่อนข้างอิงความเพียวมากๆเน้นเรียบๆ แต่ของ ONE UI  นั้นแน่นนอว่ายังคงความเป็น Samsung ที่จะ เน้นฟีเจอร์อะไรเยอะกว่าและมีการปรับแต่งเปลี่ยนแปลงจากเพียวไปเยอะ ทั้งนี้การใช้งานความลื่นไหลแน่นอนว่า Oneplus เองนั้นจะได้อัปเดตที่ไวมากกว่า การใช้งานที่นิ่งมากกว่าเพราะอิงความเพียวมากกว่า เสถียรนิ่งมากกว่า Samsung แบบรู้สึกได้ในการใช้งานทั่วไปถือว่าเป็นจุดที่แตกต่างกันพอสมควร แต่ทั้งนี้หน้าตาการใช้งานก็อาจจะแล้วแต่คนชอบกันว่าจะเน้นใช้งานด้านไหนอย่างไร เพราะค่อนข้างจะออกไปทางคนละแนวกันเลย

หน้าตา QuickSetting รวมถึงการใช้โทนสีอะไรเป็นต้น แต่ของทาง Oneplus เองนั้นจะปรับแต่งได้หลากหลายกว่าถ้าในเรื่องของ สีสัน ไอคอน และ โทนในภาพรวมครับ ซึ่งของ Samsung เองนั้นจะปรับได้แค่โหมดมืด แต่เรื่องของสีสันอะไรปรับแต่งไม่ได้เยอะและหน้าตาอื่นๆทั้ง App Drawer อะไรก็มีความแตกต่างกันด้วยเช่นกัน และอย่างที่แจ้งไปนั้นทาง Oneplus จะค่อนข้างใกล้เคียงเพียวและเน้นความเรียบง่ายที่สุดลื่นที่สุด นั้นเองครับ

PERFORMANCE

ประสิทธิภาพนั้นเอาจริงๆทั้ง 2 รุ่นนี้ใช้งาน Snapdragon เหมือนกันทั้งคู่รองรับการใช้งานใกล้เคียงกันอย่างมากครับ แต่ถ้ามองเทียบกับ ตระกูลนั้นทางด้าน Samsung จะได้ใช้งาน Snapdragon 750 5G ซีรีย์ 7 ส่วนทางด้าน Oneplus นั้นใช้งาน Snapdragon 690 5g ทำให้ในเรื่องของการใช้งาน Samsung นั้นจะแรงกว่าเล็กน้อยและด้วยหน้าจอ HD+ ทำให้ขับได้ง่ายกว่าเป็นต้น ทำให้เรื่องของคะแนนนั้น Samsung ที่มาพร้อมกับ Ram 8GB ทำได้ดีกว่าที่ 324668 คะแนน ส่วนทางด้าน Oneplus Ram 6GB ทำไปได้ที่ 283071 คะแนนนั้นเองก็ต้องบอกว่าตามสเปกกันไปเป็นเรื่องปกติว่าจะเน้นใช้งานไหนด้านไหนอย่างไรคะแนนต่างกัน 4 หมื่นครับก็มีผลอยู่เช่นเดียวกัน

ทางด้าน ANDROBENCH นั้นจะเป็นคะแนนการทดสอบที่เกี่ยวกับการใช้งานว่าใช้งานหน่วยความจำแบบไหนซึ่งตามสเปกนั้นจะใช้งาน UFS 2.1 และทำการอ่านเขียนไปได้ที่ 8-900 MB/s ทั้งคู่ถือว่าการอ่านเขียนนั้นไม่ได้แตกต่างกันมากนักครับ เพราะใช้งานหน่วยความจุแบบเดียวกันทำให้คะแนนการทดสอบรวมถึงการใช้งานนั้นไม่หนีกัน ทางด้าน Samsung อ่านได้ 939 MB/s ส่วนทางด้าน Oneplus ทำไปได้ 802 MB/s นั้นเอง แต่การเขียนนั้นเหมือนกับทาง Samsung แอบได้สูงกว่า แบบชัดเจนเลยทีเดียวในเรื่องนี้ แต่การอ่านไม่ได้หนีกันมากเท่าไร

GPS

การทดสอบ GPS นั้นในแง่ของการนำทางต่างๆถือว่าไม่ได้หนีกันมากเช่นกันเพราะใช้งาน Snapdragon เหมือนกันทำให้การจับ การนำทางในการใช้งานจริงๆนั้นถือว่าใกล้กันอย่างมากการทดสอบการนำทางผ่านแอปนั้นไม่ได้แตกต่างกัน ทั้งเรื่องของการอัปเดตและการติดตามตัวรถ ส่วนการเช็กผ่านแอปนั้น การจับได้ Oneplus นั้นจะเจอ 76 ดวง จับได้ 31 ดวง และ Samsung เองนั้นเจอทั้งหมด 49 ดวง จับได้ 23 ดวงครับถือว่าไม่ได้หนีกันมากเลย แต่เท่าที่ทดสอบในหลายๆครั้ง จำนวนของทาง Oneplus จะแม่นและจับได้มากกว่าเสมอครับ แต่การใช้งานไม่มีผลมาก

SCREEN

หน้าจอนั้นมีความแตกต่างกันในหลายส่วนทั้งเรื่องของ ขนาดหน้าจอ ความคมชัด ความลื่นไหล และ ชนิดหน้าจอ หรือเรียกได้ว่าแตกต่างกันทั้งหมด ซึ่งในจุดนี้ขอยกให้ทาง Oneplus ทำได้ดีกว่าชัดเจนครับ ทางด้าน Oneplus เองนั้น มาพร้อมกับหน้าจอ 90Hz ความถี่สูง พร้อมกับความละเอียด FHD+ ใช้งาน IPS LCD ในขนาดหน้าจอ 6.49 นิ้ว แต่เมื่อมองไปยัง Samsung นั้นใช้งาน 6.6 นิ้ว แต่ความละเอียดแค่ HD+ พร้อมกับจอ 60Hz ใช้งาน sAMOLED นั้นเองเรียกได้ว่าถ้ามองตามสเปกและคุณภาพนั้น Oneplus ทำได้ลื่นไหลมากกว่า ติดนิ้วมากกว่าและมีความคมชัดมากกว่าชัดเจน ส่วนในการใช้งานจริงก็เทียบกันได้เลยว่าความลื่นไหลนั้นแตกต่างกันรวมถึงความคมชัด

สเปกหน้าจอของทาง Oneplus Nord N10 5G นั้นใช้งานหน้าจอ หน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.49 นิ้ว (1080 x 2400 พิกเซล) Full HD+, รีเฟรชเรท 90Hz, ใช้กระจก Gorilla Glass 3 แบบ 2.5D รองรับความสว่างสูงสุด 440 Nits ส่วนทางด้าน Samsung นั้นใช้งาน  หน้าจอ Infinity-U Super AMOLED ขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียด HD+ (720×1600)  266 ppi, 60Hz  รองรับ 600Nits เรียกได้ว่า ถ้ามองเทียบสเปกกันแบบนี้ทาง Samsung จะเด่นกว่าแค่ ความสว่างที่ใช้งาน sAMOLED เท่านั้น ส่วนในด้านอื่นๆนั้นทาง Onelus ทำได้ดีกว่าชัดเจน เมื่อมุมมองใช้งานจริงๆนั้น เทียบกันจะเห็นเลยว่าเมื่อดูภาพเดียวกันนั้นจะรู้สึกว่า ความสว่างและสีขาวนั้นเมื่อเปิดแสงสุด Samsung จะทำได้เด่นกว่าเนื่องจากหน้าจอ sAMOLED จะเด่นเรื่องนี้และมีดำสนิทมากกว่า ส่วนของทาง Oneplus นั้นจะเห็นดีเทลรายละเอียดของภาพที่ดีกว่า แต่การสู้แสงหรือมุมมองอาจจะไม่โหดมากนัก ซึ่งจะได้ความลื่นไหล ความคมชัดมาทดแทนนั้นเอง ส่วนของ Samsung นั้นจะได้เรื่องความสว่างที่มากกว่าเล็กน้อยครับ

SOUND

เสียงในทั้ง 2 รุ่นนี้ยังคงมีรู 3.5 มม. ใส่เข้ามาให้เช่นกันส่วนเรื่องของ Software เสียงนั้นแตกต่างกันไปทางด้าน Samsung นั้นยังคงใส่ระบบเสียง Dolby Atmos เข้ามาให้ พร้อมกับการปรับแต่ง EQ ได้ด้วยเช่นกัน ส่วนทางด้าน Oneplus นั้นในรุ่นนี้น่าเสียดายว่าไม่มี Dolby Atmos ผ่านทางหูฟังใส่เข้ามาเป็นการปรับแต่ง EQ และ Dirac Audio Tuner แค่นั้นครับ แต่ทั้งคู่นั้นจะทำงานปรับแต่งได้ก็ต่อเมื่อ เสียบหูฟังเท่านั้น ส่วนเรื่องของแนวทางเสียงนั้นถือว่ามีความใกล้กัน โดยการทดสอบไฟล์ และ เล่นโปรแกรมเดียวกันในความดังระดับเดียวกันปิดตัวช่วย Software นั้นจะพบว่าทาง Samsung นั้นจะมีความกังวานแต่ เสียงย่านต่ำหรือเสียงเบสจะน้อยกว่าจะออกไปทางแหลมมากกว่า กำลังขับนั้นไม่ได้หนีกัน แต่ทาง Oneplus เสียงจะแน่น มีมิติเสียงดีกว่า และฟังสนุกเบสมาเยอะกว่านั้นเองทำให้ส่วนตัวถ้าไม่ได้ปรับแต่งอะไรนั้น Oneplus เสียงแน่นฟังได้ดีสนุกมากกว่าของ Samsung ที่จะแบนกว่า

SPEAKER 

ลำโพงนั้นมีความแตกต่างกันชัดเจนในเรื่องของลำโพงจำนวน และ เรื่องของเสียงต่างๆ ทางด้าน Oneplus Nord N10 5G มาพร้อมกับลำโพงคู่ บน และ ล่าง แต่ทาง Samsung นั้นจะเป็นลำโพงเดี่ยวในด้านล่างเท่านั้น แน่นอนว่าด้วยจำนวนที่มากกว่าย่อมทำได้ดีกว่าทั้งเรื่องของ มิติเสียง แรงขับต่างๆและการขับเสียงออกมามีความกังวานมากกว่านั้นเอง ส่วนความแน่นของเสียงหรือโทนแนวเสียงนั้นไม่ได้หนีกันมากนักสำหรับ 2 รุ่นนี้ แต่เปรียบเสมือนทาง Oneplus นั้นจะเป็นโทนเสียงคล้ายกันแต่ตีบวกด้วยจำนวนที่มากกว่า ทำให้ใครที่เน้นเรื่องของเสียงลำโพงนั้นทาง Oneplus ทำได้ดีกว่าดังมากกว่าและสะใจมากกว่า รวมถึงถ้าเทียบกับเรทราคานั้นกลับเป็นทาง Oneplus ราคาถูกกว่าครับ เลยทำให้คู่นี้นั้นมีความแตกต่างกันชัดเจนและทาง Oneplus เป็นจุดที่ทำได้ดีกว่าในภาพรวมทั้งหมดเลย

CAMERA

กล้องหลังนั้นมาพร้อมกับกล้องหลัง 4 ตัวด้วยกันทั้งคู่ และ ชนิดของเลนส์เหมือนกันทั้งหมด คือจะมาพร้อมกับเลนส์หลัก – เลนส์มุมกว้างพิเศษ- เลนส์มาโคร – เลนส์จับระยะ ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละค่ายก็มีเทคโนโลยีอะไรแตกต่างกันไปทางด้าน Oneplus นั้นมาพร้อมกับเลนส์หลัก 64MP แน่นอนว่าถ่ายชัด คม รายละเอียดดี กล้องหลัง Oneplus จะเด่นกว่าที่ เลนส์หลัก 64 MP F1.8 พร้อมเลนส์มุมกว้าง 8MP F2.3 และ มาโคร 2MP และ จับระยะ 2MP นั้นเอง เมื่อมองที่ Samsung นั้นกล้องหลังมาพร้อมกับเลนส์หลัก 48MP F1.8 + 8MP F2.2 มุมกว้าง + มาโคร 5MP + จับระยะ 5MP และที่เหลือนั้นทางเรื่องของ Software นั้นทั้งโหมดกลางคืน โหมดละลายหลังต่างๆนั้นเหมือนกัน แต่ทางด้าน Samsung จะใช้งาน โหมดกลางคืนในเลนส์มุมกว้างไม่ได้นะครับ แต่ทาง Oneplus ทำได้ และละลายหลัง Oneplus ปรับระยะไม่ได้ แต่ทาง Samsung ปรับแต่งได้ เรียกได้ว่ามีความแตกต่างกันไปแต่ละจุด แต่เท่าที่ลองภาพในหลายๆสภาพแสงนั้นทางด้าน Oneplus ทำเรื่องของสีสันได้ดี ตรงและแม่นยำมากกว่าพอสมควร

PORTRAIT

SELFIES

กล้องหน้าในทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมกับกล้องตัวเดียวด้วยกันทั้งหมด พร้อมการรองรับการถ่าย โหมดละลายหลังได้เช่นกันรวมถึงมีโหมดกลางคืนในกล้องหน้ามาให้ด้วยทางด้าน Oneplus นั้นเอง ถือว่าทำได้ดี แต่การปรับละลายหลังระยะเบลอนั้นทาง Oneplus ยังปรับไม่ได้นะ ทางเรื่องสเปกนั้น Oneplus มาพร้อมกับ 16MP F2.0 ส่วนทางด้าน Samsung นั้นมาพร้อมกับ 20MP F2.2 ครับทำให้เรื่องของการเก็บแสงกลางคืน Oneplus จะทำได้ดีกว่าส่วนการถ่ายทั่วไปหรือละลายหลังนั้นการเก็บระยะต่างๆไม่ได้หนีกันมาก แต่จะเห็นชัดๆเลยว่าโทนสี Samsung เพี้ยนได้ง่ายกว่าพอสมควรถ้าเจอแสงเย็นและทำให้สีของ Oneplus นั้นจะทำได้ดีกว่าในหลายๆครั้งในส่วนของโทนภาพ

ONEPLUS NORD N10 5G VS SAMSUNG GALAXY A42 5G

สำหรับคู่นี้ทั้งคู่ก็เป็น Smartphone รองรับ5G ก็อยู่ในเรทที่เทียบได้สูสีที่สุดในทั้ง 2 แบรนด์ แต่ก็มีจุดดีเด่นแตกต่างกันแบบคนละด้านเลย แต่เอาจริงๆต้องบอกว่ามือถือแต่ละแบรนด์เค้าก็มีจุดดีเด่นของเค้าไม่มีรุ่นไหนที่ตอบโจทย์ความต้องการได้ทุกคนแน่นอนครับ เราทำเทียบเพื่อจุดประสงค์ว่าจะให้คนที่กำลังดูและเน้นเรื่องไหน เขาจะเหมาะกับรุ่นไหนมากกว่ากันนั้นเอง แอดมินจะไม่ชี้นำว่า อันนี้ดีสุด ต้องซื้อรุ่นนี้อะไรแบบนั้นนะ แต่จะนำข้อเท็จจริงของแต่ละรุ่นว่ารุ่นนี้เด่นอะไร รุ่นนี้ด้อยยังไงและไปตัดสินใจกันเองครับ แอดมินไม่สามารถตัดสินใจแทนทุกคนได้แน่นอน ได้แต่นำเสนอข้อเท็จจริงและสรุปจากประสบการณ์การใช้งานให้อ่านกันครับ เรามาดูข้อสรุปนิดหน่อยกันครับว่ารุ่นไหนเด่นอะไร และ มีจุดไหนที่ทำได้ใกล้กัน ทั้งเรื่องของกล้องหน้า กล้องหลัง รวมถึง ระบบเสียง และหน้าจอที่แตกต่างกันครับ

Oneplus Nord N10 5G จุดเด่น

 • หน้าจอมีความลื่นไหล 90Hz พร้อมความคมชัดมากกว่าที่ FHD+
 • ลำโพงมาพร้อมลำโพงคู่ ดัง ชัดเจน
 • กล้องหลังให้มาที่ 64MP พร้อม Software การจัดการที่ดีกว่า
 • รองรับการชาร์จไว 30W – Warpcharge 30T
 • ถ่ายรายละเอียดคมชัด ดีเทลทำได้ดี
 • ระบบมีความลื่นไหล เพียว และ อัปเดตได้ดี
 • ราคาทำได้ถูกกว่า

Samsung Galaxy A42 5G  จุดเด่น

 • สแกนนิ้วบนหน้าจอ
 • ใช้งาน sAMOLED สู้แสงได้ดี
 • กล้องปรับระยะเบลอได้
 • แบต 5,000 mAh

สำหรับรีวิวเปรียบเทียบนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ 
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

By Nineztr 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares