หลังจากที่วิดิโอของช่องยูทูป JerryRigEverything เผยให้เห็นถึงความเปราะบางของตัวเครื่อง OnePlus 10 Pro ไป ล่าสุดเขาได้ทำการทดสอบความทนทานของ Samsung Galaxy S22 Ultra ทั้งจากความร้อน จากรอยขีดข่วน และจากการหักงอ ซึ่งสมาร์ตโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของ Samsung ก็ผ่านการทดสอบทั้งหมดได้ค่อนข้างน่าประทับใจ

โดยหลังจากที่ระบุว่าสมาร์ตโฟนดังกล่าวไม่ได้ติดตั้งอุปกรณ์เสริมในการปกป้องหน้าจอ Zack Nelson เจ้าของช่องยูทูปข้างต้นได้ทำการทดสอบการขีดข่วนด้วยใบมีดบนหน้าจอของ S22 Ultra ที่ใช้กระจก Gorilla Glass Victus+ ก็พบว่าตัวหน้าจอสามารถทดความแข็งแรงได้ถึงระดับ Mohs 6 เลยทีเดียว และเริ่มมีรอยขีดข่วนที่ลึกขึ้นในระดับ Mohs 7 (ระดับ Mohs ที่สูงหมายถึงหน้าจอที่แข็งแรง)

กรอบตัวเครื่องนั้นทำมาจากโลหะที่สามารถถูกขีดข่วนเป็นรอยได้อย่างง่ายดายตามปกติ ที่ไม่ค่อยส่งผลต่อความสวยของตัวเครื่องในภาพรวมมากนัก อย่างไรก็ดีปากกา S Pen นั้นค่อนข้างเปราะบางเพราะถูกหักเป็นสองท่อนได้อย่างง่ายดาย โดยโครงสร้างภายในเหมือนกับปากกา S Pen รุ่นก่อนหน้า ที่สามารถกันน้ำและมีตัวสำหรับชาร์จแบตเตอรี่รวมทั้งรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth ด้วย

ถึงกระนั้นตัวเครื่องด้านหลังของ S22 Ultra ที่มีสีดำด้านในรุ่นที่ทดสอบนั้น ไม่เกิดรอยขีดข่วนจากใบมีดที่ทำการทดสอบแต่อย่างใด รวมทั้งตัวกล้องและวงแหวนรอบกล้องก็ทำจากโลหะอโนไดซ์ที่ไม่เกิดรอบขีดข่วนเมื่อสัมผัสกับใบมีดโลหะ

อย่างไรก็ตามการทดสอบด้วยการนำไฟไปจ่อที่หน้าจอของตัวสมาร์ตโฟนยังทำให้เกิดรอยไหม้ได้เล็กน้อย นอกจากนั้นหน้าจอบริเวณที่ใช้สแกนลายนิ้วมือแบบ ultrasonic ที่มีรอยขีดข่วนก็ยังสามารถสแกนลายนิ้วมือได้ตามปกติ

และท้ายที่สุดการทดสอบที่ Zack ทำการหักตัวเครื่อง Galaxy S22 Ultra ก็ไม่ได้ทำให้ตัวสมาร์ตโฟนสะทกสะท้านแต่อย่างใด แสดงให้เห็นถึงความแข็งแรงของฮาร์ดแวร์ที่ใช้ในตัวสมาร์ตโฟนได้เป็นอย่างดี

SOURCE