Sony เป็นแบรนด์ที่ทำเซนเซอร์ให้กับค่ายอื่นหลากหลายมากมายและเป็นค่ายใหญ่เลยก็ว่าได้ครับในวันนี้แอดมินเลยจะเอามาเทียบกันหน่อยสำหรับรุ่นเรือธงประจำปีนี้ 2 รุ่นหลักๆคือ XZ2  ที่ออกมาช่วงปลายปี และ XZ2 Premium ที่พึ่งออกมาไม่นานและชูจุดเด่นคือเรื่องของกล้องหลังคู่ ที่รองรับการใช้งานขาวดำ ละลายหลังและจุดเด่นเลยคือ ISO ที่รองรับถึง 51200 ในภาพนิ่งครับทำให้เวลากลางคืนนั้นมองเห็นอะไรได้สว่างกว่าเดิมพอสมควรสำหรับตัวนี้ แต่แน่นอนว่าทั้ง 2 รุ่นยังคงใช้เลนส์ G ที่เลื่องชื่อกันมานานในทั้ง 2 ตัวนะครับและยังคงไม่มี OIS เช่นกัน

ทั้ง 2 ตัวนี้มีการจำหน่ายในประเทศไทยเปิดมาราคาที่ 27990 สำหรับตัว  XZ2Premium แต่สำหรับตัว XZ2 นั้นเปิดราคามาที่ 25,990 แต่ล่าสุดก็มีส่วนลดมากมายจนแตะ 16990 ในบางร้านค้าครับ แต่ถ้าใครกำลังหาทั้ง 2 รุ่นนี้อาจจะต้องยากหน่อยเพราะในไทยนั้นเริ่มจะหมดและไม่มีการนำมาขายแล้วเพราะจากข่าวว่าทาง Sony Mobile ประเทศไทยจะหยุดการทำตลาดชั่วคราวนะครับ ใครอยากได้ก็ต้องไปหากันหน่อยสำหรับทั้ง 2 รุ่นนี้ที่เรามาเทียบกัน

สเปค กล้อง SONY XPERIA XZ2 

 • กล้อง Motion Eye™ ขนาด 19MP
  Exmor RS™ ขนาด 1/ 2.3 นิ้ว  1.22μm
  เลนส์ G F2.0 แบบกว้างขนาด 25 มม. ที่ชนะได้รับรางวัลของ Sony
  กลไกประมวลผลภาพ BIONZ™ สำหรับมือถือ
  วิดีโอสุดยอดสโลว์โมชั่น 960 เฟรม/วินาที (FHD/HD)
  การถ่ายภาพแบบคาดเดา (อารมณ์ / รอยยิ้ม)
  โฟกัสอัตโนมัติสำหรับภาพต่อเนื่อง
  ดิจิตอลซูม 8 เท่า
  ภาพถ่าย HDR
  การบันทึกภาพยนตร์ แบบ 4K HDR
  เปิดใช้และถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็วภายใน
  ภาพถ่ายในสภาวะแสงน้อย: ISO12800
  วิดีโอในสภาวะแสงน้อย: ISO 4000
  โฟกัสอัตโนมัติไฮบริดแบบคาดการณ์การเคลื่อนไหวได้
  ชัตเตอร์ป้องกันภาพบิดเบี้ยว
  เทคโนโลยีการเซ็นเซอร์ภาพที่ทรงพลังถึงสามเท่า
  SteadyShot™ พร้อมโหมดแอคทีฟแบบอัจฉริยะ (ระบบป้องกันภาพสั่น 5 แกน)

สเปค กล้อง SONY XPERIA XZ2 Premium 

   • กล้อง Motion Eye™ ความละเอียด 19 ล้านพิกเซลExmor RS™ ขนาด 1/ 2.3 นิ้วพิกเซล 1.22μm

  เลนส์ G F1.8

   แบบกว้างขนาด 25 มม. ที่ชนะได้รับรางวัลของ Sonyกล้องขาวดำ ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล    Exmor RS™ ขนาด 1/2.3 นิ้วสำหรับเซ็นเซอร์ภาพบนมือถือ   พิกเซล 1.55μm  เลนส์ G F1.6
  กลไกประมวลผลภาพ BIONZ™ สำหรับมือถือ
  วิดีโอสโลว์โมชั่นพิเศษ 960 เฟรมต่อวินาที (FHD/HD)
  ถ่ายภาพแบบคาดเดา (การเคลื่อนไหว / รอยยิ้ม)
  โฟกัสอัตโนมัติสำหรับภาพต่อเนื่อง
  ดิจิตอลซูม 8 เท่า
  ภาพถ่าย HDR
  การบันทึกภาพยนตร์แบบ 4K HDR
  การเปิดใช้และจับภาพอย่างรวดเร็ว
  ภาพถ่ายในสภาวะแสงน้อย: ISO 51200
  วิดีโอในสภาวะแสงน้อย: ISO 12800
  โฟกัสอัตโนมัติไฮบริดแบบคาดการณ์การเคลื่อนไหวได้
  ชัตเตอร์ป้องกันภาพบิดเบี้ยว
  เทคโนโลยีการเซ็นเซอร์ภาพที่ทรงพลังถึงสามเท่า
  SteadyShot™ พร้อมโหมดแอคทีฟแบบอัจฉริยะ (ระบบป้องกันภาพสั่น 5 แกน)
  เอฟเฟกต์ภาพเบลอ *
  เอฟเฟกต์ภาพโมโนโครม *

PHOTO เปรียบเทียบภาพถ่าย Auto Mode 

PHOTO เปรียบเทียบภาพถ่าย Pro Mode

SUPER LOWLIGHT

ในแสงกลางคืนนั้นต้องบอกว่าเป็นจุดเด่นของ SONY XZ2 Premium เลยครับเรียกได้ว่าเป็นไม่กี่แบรนด์ที่ทำกลางคืนได้ขนาดนี้เพราะการดัน ISO ขึ้นไปมากถึง 51200 ทำให้กลางคืนแบบมืดนั้นสามารถเห็นภาพที่เราไม่เห็นได้เลยแหละเราไปรับชมกันได้เลยว่า เวลามืดมากๆนั้นจะเห็นภาพได้ขนาดไหนครับผม

SELFIES 

เรื่องคุณภาพกล้องหน้าตัวนี้มีความละเอียดใกล้เคียงกัน กันแต่มีความแตกต่างกันเลยครับ สำหรับ XZ2 Premium สำหรับกล้องหน้ามาพร้อม  13 ล้านพิกเซลExmor RS™  F2.0 แบบมุมกว้าง 22 มม. สำหรับกล้อง XZ2 นั้นจะความละเอียดน้อยกว่าเท่านึงเลยคือ 5MP1/ 5 นิ้ว Exmor R™ สำหรับมือถือเลนส์ F2.2 แบบมุมกว้าง 23 มม.

VIDEO เทียบวีดีโอ

เรื่องของวีดีโอทั้งคู่นั้นไม่มี OIS ทั้งคู่แต่ในเรื่องของคุณภาพอาจจะมีแตกต่างกันเล็กน้อยครับคือของกล้อง XZ2Premium นั้นจะมาพร้อมกล้องคู่ทำให้สามารถดัน ISO ได้มากถึง 12800 นั้นเองส่วนในด้านกลางวันอาจจะไม่ได้มีความแตกต่างกันมากนักครับแต่ยังไงก็ไปรับชมกันได้เลยสำหรับกล้องทั้ง 2 ตัวนี้ส่วนเรื่องของเสียงอะไรนั้นไม่ค่อยมีความแตกต่างกันมากครับรวมถึงการถ่ายฟีเจอร์ทั้งหลายก็มีมาให้เหมือนกันหมดครับ

SPEAKER เทียบลำโพง 

สำหรับลำโพงทั้ง 2 รุ่นนี้มีมาลำโพงคู่เหมือนกันพร้อมระบบสั่นตามเสียงเหมือนกันทั้งคู่ แต่เรื่องของความดังนั้นจะสังเกตได้ว่าทาง XZ2P  นั้นจะมีการพัฒนาขึ้นเลยทำให้ดีกว่าแบบรู่สึกได้ครับในด้านของลำโพงตัวนี้ถือว่าทำได้ดี

ทั้งหมดนี้ก็คือการทดสอบในทั้งการถ่าย วีดีโอ ภาพนิ่ง และ ลำโพง กันตรงๆไปเลยจะเป็นยังไง สมราคาไหม หรือมีเด่นด้อยแตกต่างกันยังไงครับ ต้องบอกว่าเรื่องความสวยนั้นแล้วแต่คนชอบจริงๆ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานอยู่ดีครับ เราไม่สามารถตัดสินใจให้ได้ หรือ คะแนนไม่สามารถตัดสินใจแทนเราได้อยู่ที่ความชอบเราล้วนๆเลย  ยังไงก็ ฝากเพจ TECHHANGOUT กันไว้ด้วยกดติดตามกันไว้ด้วยนะครับผม ให้กำลังใจทีมงานกัน และใน YOUTUBE ก็ฝาก SUBSCRIBE กันด้วยน้าา

สงวนลิขสิทธิ์ ทั้งบทความ และลิขสิทธิ์ภาพถ่ายเป็นผลงานของ ผู้เขียน ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ขอบคุณครับ

BY Nineztr

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares