ในทุกวันนี้กล้องเริ่มเข้ามาเป็นปัจจัยหลักในการเลือกซื้อของผู้บริโภค หรือ เป็นปัจจัยหลักๆในการพัฒนาสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้ครับในยุคที่สมาร์ทโฟนเริ่มแข่งขันกันมากขึ้นเรื่อบๆกล้องเริ่มมี 2 ตัว 3 ตัวกันไปบ้าง คะแนนกล้องโหดๆกันมาเต็มไปหมด หรือจะเป็น 5 ตัวที่มีข่าวก็เยอะแยะมากครับ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไปแล้วในสมัยนี้และในวันนี้แอดมินได้นำ สมาร์ทโฟน 3 รุ่นที่ต้องบอกว่า มีคุณภาพกล้องไม่ธรรมดาครับ ทั้งได้คะแนนจาก DXOMARK อันดับ 2 และ อันดับ 3 รวมถึงใช้เซนเซอร์เทพที่รองรับการดัน ISO สูงๆเลยเช่นกัน และทั้ง 3 ค่ายนี้ก็คือทาง iPhone XS MAX ที่เปิดตัวไปหมาดๆ ยังไม่มาขายในไทยนะ ที่มีคะแนนสูงถึง 105 คะแนน DXOMARK และ ค่ายจากไต้หวัน HTC U12+ ที่มีคะแนน DXOMARK 103 คะแนนรั้งอันดับ 2 และอีกค่ายเป็นแบรนด์จากทางญี่ปุ่น คือทาง Sony Xperia XZ2 Premium ที่ใช้เลนส์กล้อง G ที่มีชื่อเสียง และ เซนเซอร์ล่าสุดที่รองรับ ISO 51200 และยังมาพร้อมกล้องคู่เป็นตัวแรกจากเรือธง SONY เลยทีเดียวครับบอกเลยว่าสูสีกันสุดๆ

SONY HTC IPHONE ทั้ง 3 ค่ายนี้ ถือว่ามีจุดเด่นที่น่าสนใจเยอะแยะเลย ต้องบอกว่าเป็นคู่ที่เหมาะสมกับการจะเอามาเทียบกันพอสมควร ในบรรดากล้อง 2 ตัวทั้งหมด แม้จะขาด Note 9 ไปแต่ก็มาแทนด้วย U12+ ที่คะแนนไล่ๆกันครับและจากที่ลองก็ไม่ได้ต่างกันมากเลย เลยเอาทาง 12+ มาทดสอบกันซะหน่อยสำหรับเพจเรา ตัวทางด้าน iPhone XS Max นั้นก็ชูโรงในเรื่องของ HDR ที่พัฒนาขึ้นมากและบอกเลยว่าโหดมากครับ หรือจากทาง HTC U12+ ก็เป็นการกลับมาของกล้องคู่ พร้อมด้วยคะแนน Dxomark ที่จัดว่าดีงามมากเช่นกันครับ และทางด้าน Sony XZ2 Premium นั้นก็เป็นครั้งแรกในกล้องคู่ของค่าย พร้อมเซนเซอร์ที่รองรับ ISO สูงมากๆเลย และยังมาพร้อมเลนส์กล้องขาวดำช่วยเพิ่ม มิติของภาพให้มากขึ้นด้วย

CAMERA SPEC 

สำหรับสเปคกล้อง เรามาเริ่มที่ตัว iPhone XS Max กันก่อนครัยรอบนี้มีการปรับเปลี่ยนทางด้าน Software เป็นหลักทำให้ตัวสเปคอาจจะไม่ได้หวือหวามากนักเรามาดูสเปคกันก่อนเลย ต้องบอกว่าทั้ง 3 ตัวนี้สเปคจัดว่าดีสูสีกันหมดเลยทีเดียวครับ

iPhone XS MAX

 • 12 MP, f/1.8, 26mm , 1/2.55″, 1.4µm, OIS, PDAF
 • 12 MP, f/2.4, 52mm , 1/3.4″, 1.0µm, OIS, PDAF, 2x optical zoom ระยะเทเล
 • ไฟแฟลช 4 ดวง
 • กล้องหน้า 7 MP, f/2.2, 32mm

HTC U12+

 • 12 MP, f/1.8, 1/2.55″, 1.4µm, OIS, dual pixel PDAF & laser AF, OIS
 • 16 MP, f/2.6, 1.0µm, 2x optical zoom, AF ระยะ เทเล
 • ไฟแฟลช 2 ดวง
 • กล้องหน้า 8 MP, f/2.0, 1/4″, 1.12µm
 • กล้องหน้าตัวที่ 2 8 MP, f/2.0, 1/4″, 1.12µm

Sony Xperia XZ2 Premium 

 • 19 MP, f/1.8, 25mm, 1/2.3″, 1.22µm, predictive PDAF & laser AF
 • 12 MP ขาวดำ , f/1.6, 1/2.3″, 1.55µm, predictive PDAF & laser AF
 • ไฟแฟลช 1 ดวง
 • กล้องหน้า 13 MP, f/2.0, 22mm (wide), 1/3″, 1.12µm

CAMERA AUTO HDR  

CAMERA AUTO HDR  LOW LIGHT 

CAMERA AUTO HDR  SUPER LOW LIGHT 

Sony จะเด่นที่ถ้ามืดมากๆจนตาเรามองไม่เห็นจะสามารถดันไป 51200 ได้เลยทำให้สว่างมาก แต่ถ้าแสงพอมันก็จะไม่ได้ดันไปมากเลยทำให้มีบางภาพนั้นเลยดูมืดกว่าครับผมถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่จัดว่าดีที่แสงน้อยสบายเลยแหละ

SELFIES

iPhone XS Max มีรอยร้าวเล็กๆนะครับตรงกล้องเลยอาจจะมีแสงแปลกๆเข้ามาบ้างแต่อยากให้เทียบ มุมกล้องความกว้างของเลนส์ สีโทนผิว และ ความคมชัดยังคงเทียบได้อยู่ครับผม

VIDEO 

เรื่องของวีดีโอนั้น จัดเต็มทั้ง 3 ตัวรองรับ 4K FULLHD ่ทั้งหมดครับกันสั่น OIS จะมีใน HTC / iPhone แต่ถ้า EIS นั้นจะมีให้ทั้ง 3 ตัวครับต้องบอกว่าสูสีเลยแหละ แต่จะแตกต่างกันเรื่องของเสียง ความลื่นไหล และ นิ่งเป็นหลักส่วนเรื่องของสีที่ตรงทาง HTC จะค่อนข้างตรงในสภาพความเป็นจริงมากกว่าจากที่แอดทดสอบทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ แต่เรื่องความนิ่งทาง iPhone มาดีมากจริงๆครับ เราไปรับชมกันได้เลยสำหรับตัวอย่างทั้ง 3 รุ่นเทียบกัน ฝากกดติดตามด้วยนะ

SPEAKER 

ลำโพงทั้ง 3 รุ่นมาพร้อมกับลำโพงคู่ทั้งหมดนะครับแต่วางตำแหน่งแตกต่างกันเรื่องของความดังแน่นอนว่า U12+ จัดว่าดังแต่เมื่อมาเจอ Xs MAX บอกเลยว่าทางฝั่ง iPhone รอบนี้มาดีมากเรื่องของความดังและมิติเสียงถือว่าดีมากจริงๆ และทางด้าน XZ2Premium นั้นเบาสุดเลยแต่ได้ระบบสั่นตามจังหวะเพลงมาแทนกันครับสำหรับด้านลำโพง

ทั้งหมดนี้ก็คือการทดสอบในทั้งการถ่าย วีดีโอ ภาพนิ่ง และ ลำโพง กันตรงๆไปเลยจะเป็นยังไง สมราคาไหม หรือมีเด่นด้อยแตกต่างกันยังไงครับ ต้องบอกว่าเรื่องความสวยนั้นแล้วแต่คนชอบจริงๆ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานอยู่ดีครับ เราไม่สามารถตัดสินใจให้ได้ หรือ คะแนนไม่สามารถตัดสินใจแทนเราได้อยู่ที่ความชอบเราล้วนๆเลย ก็หวังว่าอันนี้จะเป็นข้อมูลเทียบสำหรับดูตัวอย่างได้สำหรับใครที่เล็งๆกันอยู่นะครับ  ยังไงก็ ฝากเพจ TECHHANGOUT กันไว้ด้วยกดติดตามกันไว้ด้วยนะครับผม ให้กำลังใจทีมงานกัน และใน YOUTUBE ก็ฝาก SUBSCRIBE กันด้วยน้าา

สงวนลิขสิทธิ์ ทั้งบทความ และลิขสิทธิ์ภาพถ่ายเป็นผลงานของ ผู้เขียน ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมด ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ขอบคุณครับ

BY Nineztr

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares