ROG Throne QI นั้นเปิดตัวกันไปไม่นานในไทยครับพร้อมกับเปิดราคามาแล้วววนั้นเอง เดี๋ยวนี้ต้องบอกว่าทุกอย่างต้องมีไฟยันที่ตั้งหูฟังครับ แน่นอนว่าสายคอมต่างๆนั้นเรื่องไฟ RGB ก็ถือว่าเป็นจุดหลักๆในการแต่งเลยก็ว่าได้เพราะมันค่อนข้างสวยและปรับแต่งได้เยอะ และในตอนนี้นั้น ROG ได้ทำที่วางหูฟังตัวเทพที่มาพร้อมกับไฟ RGB Aura Sync และจะมีแค่ไฟมันก็ธรรมดาไป ครั้งนี้มาพร้อมกับ ที่ชาร์จไร้สาย Qi และ ใส่ซิปเสียงมาให้ด้วยโหดมากๆเลย ต้องบอกว่าขาตั้งหูฟังธรรมดาๆอาจจะไม่พอแล้วสำหรับสมัยนี้ครับ ส่วนราคาก็เปิดมาดีกว่าที่คิดนะถ้าเทียบสเปค

สำหรับตัว ROG Throne Qi นั้นจะมาพร้อมกับเทคโนโลยี Qi Wireless Charging และใช้งานตัวชิปเสียง ESS DAC ในการใช้งาน รองรับระบบเสียง 7.1 ทำให้ต่อหูฟังนั้นเสียงจะเทพขึ้นด้วย และยังมาพร้อมพอร์ต USB 3.1 เพิ่มทางเลือกในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ เพิ่มเติม และยังมี ไฟ RGB รองรับ ASUS AURA SYNC อีกด้วย สามารถซิงค์ AURA กับอุปกรณ์อื่นๆได้เช่นพวก คียบอร์ด ต่างๆครับ 

ROG THRONE QI เปิดราคาในไทย 3,490 บาท 

UNBOX

สำหรับตัวกล่องนั้นจะเป็นทรงยาวๆตามขาตั้งครับ บอกรายละเอียดรุ่นชัดเจนรูปถึงตัวสินค้าในด้านหน้า และในด้านหลังจะเป็นบอกว่าสเปคอะไรยังไงที่เด่นๆทั้งเรื่องของ ชิปเสียงหรือจะเป็นตัวไฟ และการชาร์จไฟนั้นเองครับ และเห็นกล่องก็พอรู้ดีไซน์ในการใช้งานจริงๆได้เลยเพราะรูปนั้นจะบอกวิธีใช้หรือการใช้งาน มีมือถือพร้อมหูฟังวางให้ดูกันเลย

 • ตัวขาตั้งหูฟัง
 • สาย Adaptor จ่ายไฟเข้าสำหรับส่วน Wireless Charge
 • สาย USB MICRO B สำหรับเสียบเข้าคอม ในภาพไม่มีนะครับ**
 • คู่มือ

DESIGN

ตัวการออกแบบในภาพรวมจริงๆต้องบอกว่ายังคงความเท่ไว้ได้ของแบรนด์นี้ดีไซน์ได้สวยและลงตัวครับบมีการเล่นแสงสีค่อนข้างเยอะทำให้ขาตั้งนั้นดูบางและสวยงามด้วยวัสดุนั้นก็ทำออกมาได้ดี เป็นพลาสติกผสมกันกับอะคริลิคและอลูมิเนียมครับทำให้มีความแข็งแรงและบางเบาไปในตัว ในตัวไฟนั้นตรงฐานให้ไฟมาเยอะมากและดวงถี่มากๆในการใช้งานแสงนั้นเนียนตาและเล่นลูกเล่นได้เยอะครับ ถือว่าเรื่องไฟนั้นทำออกมาได้ดี ส่วนไฟตรงก้านแนวตั้งนั้นจะเป็นแค่สีเดียวแต่จะส่งผ่านแผ่นใสขั้นมาเป็นโลโก้ครับ สามารถปรับแสงสีได้หลากหลายพอสมควรเลยในระบบไฟรุ่นนี้

ดีไซน์ในภาพรวมนั้นสวยจริงๆและดูดีต้องยอมรับอย่างนึงว่าค่ายนี้ออกแบบได้สวยและเป็นตัวเองมากๆคือมองแล้วก็รู้เลยว่า ROG สามารถวางเข้าชุดกับทั้งหน้าจอ และ Gaming Gears อื่นๆได้ลงตัวจริงๆ และในส่วนของตัวไฟนั้นสวยและสว่างพอสมควรครับ ตัวขาตั้งนั้นจะเป็นชิ้นเดียวกันหมดไม่สามารถถอดประกอบอะไรได้ครับผมส่วนตัวไฟนั้นจะมีในด้านหน้าและขอบข้างทั้ง 2 แต่ไฟในด้านหลังนั้นจะไม่มีครับไม่ได้รอบตัวฐาน แต่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบนี้กัน

ตัวโลโก้ยิงได้สวยคมครับเปลี่ยนแสงตามไฟที่ส่งมาจากข้างล่างของตัวแท่นซึ่งสวยและยิงโลโก้ได้ค่อนข้างเนีํยบมากๆแน่นอนว่าตัวแผ่นนี้จะไม่สามารถถอดหรือเปลี่ยนอะไรได้ครับ จริงๆถ้ามันทำแบบถอดได้และเปลี่ยนโลโก้หรือทำโลโก้อะไรเองให้สำรองมาอีกชิ้นจะดีมากๆ และแปลกใหม่พอสมควรครับ ส่วนตัวฐานข้างบนสำหรับวางหูฟังนั้นจะเป็นยางแข็งๆในส่วนที่มีโลโก้เขียนนะครับ ส่วนอีกข้างนั้นจะเป็นพลาสติกปกติเลย การออกบบเหมือนมันจะเป็นชิ้นเดียวพับไปมาทำให้มันดูดีพอสมควรครับ เหมือนการออกแบบจะตั้งใจมาให้ดูเป็นแผ่นเหล็กพับไปอีกข้างคล้ายๆแบบนั้น

ในส่วนของฐานนั้นจะเป็นยางกันลื่นเต็มๆฐานครับในเรื่องความมั่นคงนั้นไว้ใจได้สบาย ไม่ลื่นหรือไหลแน่นอน และจะเห็นตัวไฟข้างล่างนั้นทำได้เนียนและสวยมากๆอีกทั้งตัวไฟก็เก็บงานได้ดีทั้งตามมุมและส่วนฐาน ในส่วนด้านบนนั้นจะเป็นโลโก้และเล่นลายเฉียงในแบบที่เราเจอกันบ่อยๆของค่ายนี้ครับเป็นพื้นผิวที่แตกต่างกัน และตรงนี้พิเศษคือจะรองรับการชาร์จไฟแบบไร้สายเข้าพวก มือถือ หูฟัง นาฬิกา หรืออะไรก็ได้ที่รองรับการชาร์จไร้สายครับ จุดนี้เจ๋งมากๆ

รูปทรงในภาพรวมทั้งด้านหน้าและด้านข้างนั้นทำออกมาดูบางเบาไม่หนาเทอะทะครับ และวัสดุอะไรต่างๆที่เอามาใช้งานนั้นสวยและดูดีลงตัว การเล่นไฟทั้งด้านหน้าและด้านข้างนั้นจัดเต็มมาให้เยอะพอสมควร เมื่อมองจากด้านหน้าจะเป็นโลโก้สวยงามเหมือนมันลอยอยู่ครับ และในด้านข้างนั้นจะเป็นแสงตามขอบไฟและขอบแผ่น อะคริลิคนั้นเอง

SPEC

 • Digital-to-analog Converter(DAC): ESS ES9118
 • Qi wireless charging: Supports fast charging up to 10W
 • Power: 33W power adaptor (19V/1.75A)
 • I/O Ports:
  -2 x USB3.1 Gen1 Type-A
  -1 x 3.5mm audio combo jack
  -1 x micro-B connector
  -1 x DC jack port
 • 138 x 120 x 190 mm (WxDxH)
 • 400 g

SOFTWARE

ในตัวระบบโปรแกรมนั้นจะใช้งานหลักๆคือ ARMOURY 2 ครับสามารถหาโหลดได้จาก ASUS โดนตรงเลย และถ้าเราอยากซิงค์กับอุปกรณ์อื่นๆนั้นจะต้องโหลด AURA SYNC มาเพิ่มครับแน่นอนว่า 2 โปรแกรมนี้ทำงานต่างกันและทำงานพร้อมกันไม่ได้เช่นถ้าเรา จะเน้นแบบซิงค์ก็จะต้องไป AURA SYNC และจะไม่สามารถเข้า ARMOURY 2 ได้ถ้าเราซิงค์อยู่ครับ และถ้าเราจะต้องการปรับแต่งแยกต่างหากก็ต้องเข้าไปยกเลิกซิงค์ในแอพนั้นก่อนนั้นเองครับผม ส่วนตัวโปรแกรมนั้นก็จะสามารถปรับแต่งเสียงได้เยอะมากก เพราะมันมี ESS DAC มาในตัว เรื่องเสียงเลยทำได้ดีมากๆทั้งปรับแต่งเสียง ไมค์ เสียงหูฟังที่ส่งออก รวมถึงแนวเสียงและ Bass Boost อะไรอีกเยอะมากก ลบ Noise ก็ทำได้รวมถึงจะเป็นการปรับเสียง 7.1 ก็รองรับเช่นกันครับ ถือว่าเรื่องเสียงละเอียดและปรับแต่งได้เยอะมากจริงๆครับ

ส่วนเรื่องของไฟนั้นจะเป็นหลักคือปรับแยกเน้นแค่ตัวหูฟังครับก็จะสามารถปรับได้เยอะมากทั้งโซนของไฟแยกเป็นดวงๆเลยหรือจะเป็น Effect ที่อยากให้มันทำงานรวมถึงตั้ง Profile ได้ด้วยครับ ถือว่าปรับได้ละเอียดมากจริงๆ ส่วนอีกส่วนนั้นจะเป็น SYNC อันนี้จะเปลี่ยนได้น้อยมากๆถ้าเราตั้งในแอพนี้ แนะนำว่า AURA SYNC นั้นถ้าอยากปรับแต่งให้ไปในส่วนของแอพ AURA SYNC นั้นจะทำได้ดีกว่าและหลากหลายกว่าเยอะมากครับ  

CONNECTOR

ในด้านช่องเชื่อมต่อที่ให้มานั้นในด้านหน้ากันก่อนจะเป็นไฟสถานะของที่ชาร์จไร้สาย ถ้าสีแดงคือไม่ทำงาน แต่ถ้าสีฟ้ากระพริบคือชาร์จอยู่ครับ ส่วนรู 3.5มม.นั้นก็มีมาให้สำหรับต่อหูฟังซึ่งจะเป็น DAC ที่จะเพิ่มกำลังขับแบบเยอะมากให้กับหูฟังที่มาเสียบตรงนี้ เหมือนตัว Soundcard ในตัวเลยครับ และด้านบนก็จะเป็นที่วางมือถือเวลาชาร์จแบต

ในด้านขวานั้นจะเรียบๆไม่มีอะไรครับ แต่ที่มีอีกฝั่งนั้นจะเป็นด้านซ้ายที่มาพร้อมกับ USB-A 3.1 ถึง 2 ช่องจัดเต็มเลยสำหรับใครที่เสียบเชื่อมต่อไม่ต้องไปใช้งานที่ตัวเคสคอมครับ และใกล้ๆมืออีกด้วย ส่วนด้านหลังนั้นจะเป็นช่องจ่ายไฟเข้า สำหรับชาร์จมือถือ แต่ถ้าใครอยากแค่ซิงค์กับคอมก็เสียบแค่ Micro-B แทนครับ แต่แนะนำให้เสียบไว้ทั้งหมดเลยจะพร้อมใช้งานกว่า แต่ขอตินิดหน่อยตรงนี้น่าจะใช้แบบ Type-C แทนได้แล้วนะแอบเสียดายจริงๆ

CHARGING 

ในการชาร์จไฟนั้นรองรับทุกมือถือทั้งแบรนด์คู่แข่งแบรนด์อื่นๆอะไรก็รองรับทั้งหมด แต่ตัว ROG Phone ดันยังไม่มีรองรับชาร์จไร้สายซะงั้นครับแอบเสียดายนะไม่งั้นจะครบชุดเลย ส่วนการชาร์จก็รองรับชาร์จได้ตามมาตรฐานครับ เร็วสุด 10W ก็รองรับชาร์จได้ไวแต่ยังไม่ได้ไวที่สุดในตอนนี้ครับผมแต่ถ้าลองของทาง Samsung ก็ขึ้นชาร์จไวแบบไร้สาย แต่ตอนนี้ที่เยอะสุดจะเป็น 15W หรือ 20W ในส่วนของไร้สายครับ ส่วนถ้าใครใช้่ iPhone ก็ได้แค่ 7.5W ตามสเปคของแบรนด์เค้า แน่นอนว่าการชาร์จนั้นง่ายๆแค่วางให้ตรง ตัวจ่ายไฟจะอยู่ตรงโลโก้ ROG เลยนะครับ จะใส่เคสอะไรก็สามารถชาร์จติดได้ง่ายๆเลยไม่มีปัญหาและรองรับทั้งหูฟัง Airpods 2 หรือจะนาฬิหาบางรุ่นที่รองรับก็ใช้ได้

SOUND

เรื่องของเสียงกันหน่อย แน่นอนว่าการรองรับเนื่องจากมันเป็นที่วางหูฟังแน่นอนก็ขอพูดนิดนึงว่ามันสามารถรองรับหูฟังได้แบบหลากหลายทั้งเล็กใหญ่หนักแค่ไหนก็รองรับได้สบายๆครับไม่มีล้มแน่นอนอันนี้ไว้ใจได้สบายมาก ส่วนตัวเสียงนั้นเนื่องจากใช้งานเสียงของตัว ESS 9118 SABRE HiFi SoC แน่นอนว่าตัวนี้ก็ใช้ได้เลยแหละครับ เจอกันในพวกเครื่องเล่นเพลงแบบ  DAC-Amp พกพากันเยอะครับ ซึ่งตามสเปคมันก็รองรับไฟล์ความละเอียดสูง 32Bit 384Khz และรองรับ Native DSD256  ด้วยเช่นกันถือว่าเรื่องเสียงไม่ต้องห่วงเลยแหละ แน่นอนว่าเสียงของค่ายนี้นั้นจะเป็นเอกลักษณ์ของมันอยู่ มีความใสกระจ่างพอสมควรครับ และยังให้รายละเอียดดีมากๆ พวกเวทีเสียงกว้างพอสมควรเลย และเสียงแหลมเด่นนิดหน่อยครับ ส่วนเรื่องของเสียงเบส ประทะอะไรได้ดี แต่อาจจะไม่ได้สะใจตูมๆลึกๆอะไรมากนัก และเสียงแหลมที่มักจะออกโทนสว่าง อาจมีติดคมบ้าง ซึ่งแนวเสียงรองรับทั้ง ดูหนัง เล่นเกมได้ดี แยกทิศทางได้ดีด้วย รวมถึงเสียงคนพูดในเกมก็ได้ยินชัดครับ และเอามาฟังเพลงก็คุณภาพระดับสูงเลยแหละ แต่ทั้งนี้ขึ้นกับหูฟังที่ลองกันอีกทีด้วยนะครับ

ROG THRONE QI

” ขาตั้งหูฟังที่ มี ชาร์จไร้สาย ไฟ RGB และ Soundcard DAC ESS ในตัวรองรับ 7.1 ครบที่สุดแล้วที่เคยมีมา !! “

เอาจริงๆต้องบอกว่ารุ่นอื่นๆนั้นอาจจะมีไฟบ้าง มี Soundcard บ้างแต่รุ่นนี้มันรวมทุกอย่างมาให้หมด และ มาพร้อมชาร์จไร้สายให้กับมือถือได้ด้วยเรียกได้ว่าทันสมัยมากๆครับ อีกทั้งการออกแบบยังทำได้ดูดีสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ของค่าย และที่ชอบคือตัวไฟมันสวยและมีลูกเล่นสวยครับ เล่นกับแสงสีได้ดีและออกแบบให้ดูบางๆ ไม่เกะกะ และรองรับหูฟังหนักๆใหญ่ๆได้สบายมากครับ วางไปเลยไม่มีล้มแน่นอน ส่วนเสียงก็ทำได้ดีรองรับเสียง กำลังขับที่ดีขึ้่น ชัดเจนขึ้น เสียงรอบทิศทางก็รองรับ และที่สำคัญใช้ ESS Sabre นั้นเรื่องคุณภาพฟังเพลงทำงานได้ดี ต้องบอกว่ามันเป็นขาตั้งที่ดีที่สุดก็ว่าได้ครับ แต่เสียดายตรงพอร์ตข้างหลังและโปรแกรมที่ยังมึนๆอยู่บ้างของค่ายนี้

ข้อดี

 • ดีไซน์ได้สวย เรียบ และเป็นเอกลักษณ์
 • เป็นขาตั้ง รุ่นแรกที่มาพร้อม Wireless Charging และ มี RGB + DAC
 • DAC The ES9118 SABRE HiFi SoC คุณภาพเสียงดีมากๆ กำลังขับดีขึ้น
 • รองรับ USB-A 3.1 ทั้งหมด 2่ ช่อง
 • ตัวไฟทำได้เนียนตาสวยและสว่าง
 • ชาร์จไร้สายทำงานได้ไวและวางติดได้ง่าย

ข้อสังเกต 

 • ตัวพอร์ต ด้านหลังในการเสียบคอมน่าจะใช้งาน USB-C ได้แล้ว
 • Wireless Charge รองรับสูงสุด 10W
 • โปรแกรม AURA SYNC / ARMOURY 2 แอพยังมีมึนๆบ้าง และในการใช้งานต้อง สลับไปมาบ่อย
  ***จริงๆน่าจะรวมกันได้แล้ว และ การซิงค์ไฟถ้าหลายๆตัวมี งงๆ หรือ ค้างอยู่ในตัวโปรแกรมมัน

 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments