WD BLACK นั้นเป็นตระกูลที่ต้องบอกว่าเน้นเรื่องประสิทธิภาพเน้นๆและแน่นอนว่าสายเกมก็เลือกใช้รหัสนี้กันเยอะครับและทาง WD ก็ได้เปิดตัว WD BLACK P50 ซึ่งจะเจาะกลุ่มแบบพกพา แน่นอนว่า จุดเด่นสามารถใช้งานได้ทั้งบน PC และ Console, อ่านเขียนข้อมูลไว, ความจุเยอะ ซึ่งมันจะออกมาตอบโจทย์หลักๆคือคนที่มีคอมพิวเตอร์แต่พื้นที่ในการเล่นเกมทำงานนั้นอาจจะไม่ค่อยสะดวกรวมถึงพื้นที่ความจุที่มากับเครื่องในการใช้งานที่จำกัดนั้นเองครับ เช่นพวก MACBOOK หรือ GAMING NOTEBOOK ที่มีอยู่แต่พื้นที่ HDD SSD ในเครื่องค่อนข้างแน่นก็มีตัวนี้เข้ามาช่วยทำให้เราสามารถลงเกมผ่านตัว WD BLACK P50 ตัวนี้ได้และไม่ต้องไปกินพื้นที่บนคอม หรือถ้าเปลี่ยนคอมก็แค่เอาไปเสียบเครื่องอื่นหรือเครื่องใหม่ก็จะสามารถเล่นได้ปกติเพราะความเร็วในการอ่านเขียนนั้นสบายมากๆครับ

ในตัวนี้ถือว่ามีจุดเด่นค่อนข้างหลากหลายเลยทีเดียวครับ มันเป็นการนำ SSD แบบ NVMe M.2 มาใช้เป็น GAME DRIVE และมันรองรับการใช้งานทั้ง X-BOX / PS ได้ด้วยสำหรับเครื่องใครที่ความจุค่อนข้างแน่น อันนี้มีประโยชน์มากๆครับ และตัวสาย C-to-C จะรองรับ USB 3.2 Gen 2×2 SuperSpeed 20 Gbps ใช้งานได้เต็มความเร็วของ SSD ที่ 2,000 MB/s แต่ถ้าสาย USB-A นั้นจะได้ประมาณสูงสุด 1,000 Mbps ตาม USB 3.1 Gen 2 ครับ แน่นอนว่าใช้งานได้สบายๆดีกว่า HDD SSD SATA หลายๆตัว รวมถึงวัสดุทำได้ดีมากๆขึ้นรูปทั้งชิ้นสวยงามและมีความแข็งแรงมากมีน้ำหนักพอประมาณและกันกระแทกได้ดีรวมถึงมีระบายความร้อนด้วยในช่วงข้างล่างครับ และใช้งาน USB-C รวมถึงมีสายแปลงอะไรมาให้เรียบร้อยเพียงพอแน่นอนครับ

WD BLACK P50 GAME DRIVE NVME SSD นั้นมาพร้อมกัน 3 ความจุ ครับ พร้อมรับประกัน 5 ปี

 • 500GB ราคา 5,290 บาท
 • 1TB ราคา 8,900 บาท
 • 2TB ราคา 15,900 บาท

UNBOX

ตัวกล่องนั้นเป็นสีดำสมชื่อ BLACK ครับและอุปกรณ์ที่ให้มานั้นเพียงพอต่อการใช้ทั้ง ตัวสายและคู่มือใช้งานครับ สำหรับอุปกรณ์ WD BLACK P50 / สาย USB-C TO C / สาย USB-A TO C / คู่มือใช้งาน 

DESIGN

งานออกแบบในรุ่นนี้ถือว่ามีความดุดันและเป็นสายเกมจริงๆครับ ในเรื่องของงานออกแบบตัวนี้ถือว่าแน่นหนาและมีความสวยงามไปในตัวจริงๆขนาดของมันกำลังดีครับ ในส่วนน้ำหนักแอบหนักนิดหน่อยเมื่อเทียบกับการพกพาแต่ก็ด้วยวัสดุที่ใช้งานและต้องป้องกันก็พอเข้าใจได้ครับ ตัวดีไซน์มีน็อตล็อคที่ดูมีความแข็งแรงอีกทั้งการเข้ามุมดูแน่นหนาดีครับ ส่วนวัสดุเป็นโลหะขึ้นรูปทั้งชิ้นทั้งหมดเลยเป็นแบบประกบกันครับและมีช่องเสียบแค่ด้านเดียวเท่านั้นครับ

จะเห็นว่าดีไซน์หน้าหลังนั้นพอๆกันครับออกแบบแนวเดียวกันแต่จะเห็นว่าด้านหลังนั้นจะเป็นรูระบายอากาศทั้งแถบเลยก็ถือว่าช่วยในเรื่องของความร้อนเวลาใช้งานได้ดี มียางรองมาให้ช่วยยึดเกาะได้แน่นกับพื้นผิวที่วาง และตัวมุมมีการเข้ามุมดูสวนงามดีครับ ส่วนตัวเคสนั้นมีไฟสถานะมาให้เวลาเสียบใช้งานตรงที่เสียบเป็นไฟสีขาว

มาดูกันที่เนื้องานวัสดุกันแบบชัดๆครับในรุ่นนี้จะค่อนข้างพรีเมี่ยมสวยงาม งานประกอบแน่นหนาแข็งแรงดีครับจริงๆถ้ามันกันน้ำได้จะเทพมากแต่ก็เข้าใจในเรื่องของวัสดุและการระบายความร้อนที่มีข้อจำกัดครับ เลยทำให้มันต้องมีช่องระบายมาให้อยู่ ส่วนตักอักษรอะไรต่างๆยิงเลเซอร์คมชัดสวยงามสมราคาครับ และตรงที่เสียบ USB-C จะเห็นเป็นช่องๆด้านขวาในภาพเป็นไฟสถานะสีขาวบอกว่ากำลังเสียบใช้งานอยู่ครับ

ตัวพอร์ตรุ่นนี้จะเป็น USB-C เท่านั้นและจะเห็นรูปทรงของมันค่อนข้างสมมาตรหน้าหลังและเรียบๆครับสามารถวางกับพื้นได้ไม่กลิ้งไหล และเหมือนมี BUMPER ล้อมรอบตัว SSD อีกทีถือว่าดีไซน์ลงตัวเลยแหละ ในด้านซ้ายของ USB-C เราจะเห็นเป็นสีขาวๆขุ่นๆทั้งบนและล่างตรงนั้นจะเป็นตำแหน่งไฟสถานะนั้นเองและเมื่อเทียบกับขนาดมือในภาพข้างล่างเราจะเห็นว่ามันพอดีมือและพกพาได้ง่ายกว่าที่คิด

SPEC

 • ความจุ 1 TB
 • อินเทอร์เฟซ USB 3.2 Gen 2×2  SuperSpeed 20 Gbps
 • รองรับการอ่านสูงสุด 2000MB/s
 • คอนเน็กเตอร์ USB-C
 • วัสดุอะลูมีเนียม
 • ความสามารถใช้งานร่วมกัน Windows® 8.1, 10 / macOS 10.11+
 • PlayStation™ 4 Pro or PS4 with system software version 4.50 or higher
 • Xbox One™
 • ขนาด (L X W X H) 118mm x 62mm x 14mm

PERFORMANCE

ประสิทธิภาพทางเรานั้นได้ทำการทดสอบทั้งหมดครับ ในพอร์ตที่รองรับสำหรับเจ้า WD BLACK P50 ตัวนี้ให้พอทราบกันว่าในการใช้งานจริงนั้นถ้าหากใช้งานนอกเหนือจาก USB-C 3.2 GEN2X2 นั้นในความเร็วการอ่านเขียนนั้นจะเป็นอย่างไรกันบ้างครับ เลยเป็นการทดสอบเน้นๆในหลายๆพอร์ตทั้งหมดเลยรวมถึงมีการเปรียบเทียบกับตัว HDD และ ตัว SSD SATA แน่นอนว่าการเสียบสายข้างนอกอาจจะแรงน้อยกว่าอยู่แล้วครับแต่ถ้าเทียบกับการใช้งาน USB-C 3.2 GEN2X2 แบบเต็มความเร็วนั้นแรงกว่าตัว SSD SATA และ  ทิ้งห่าง HDD ไปเยอะมากครับรวมถึงแม้แต่เสียบสาย USB-A ก็ยังทำการอ่านเขียนได้ดีมากๆเช่นกันครับ เพราะ USB-A 3.1 GEN2 ก็สามารถทำการอ่านเขียนเร็วแรงกว่า USB-C 3.1 GEN1 เท่าตัวเลยและสามารถอ่านได้สูงสุด 1,000 MB/s ได้เลยครับสำหรับตัวนี้ครับ

สำหรับการอ่านเขียนนั้นในรุ่นนี้ภาพข้างบนจะเป็นการทดสอบแบบเทียบความเร็วระหว่างตัว USB-C 3.1 GEN1 เทียบกับ USB-A 3.1 GEN 2 ความเร็วในตัว USB-A 3.1 GEN 2 นั้นทำได้ดีกว่าเท่าตัวและจริงๆมันสามารถทำได้สูงสุดถึง 1,000 MB/s เลยทีเดียวครับสำหรับทางด้าน USB-C 3.1 GEN 1 นั้นทำได้ ประมาณ 454 ครับจริงๆถือว่าต่างกันเท่าตัวเลยแต่ถ้ามองเทียบกับถือว่าเพียงพอในการใช้งานและเป็นพอร์ตที่หาได้ทั่วไปและใช้งานได้จริง (ความเร็ว USB-A 3.1 GEN 2 จะเท่ากับความเร็วของ USB-C 3.2 GEN 2 ) สูงสุดได้ 1,000 MB/s ครับ

ในภาพข้างบนนี้จะเป็นการเทียบกันระหว่างตัว HDD ติดเครื่อง WD BLUE และเทียบการเสียบแบบความเร็วต่ำสุดคือ USB-A 3.1 GEN1 นะครับก็ยังถือว่าตัวนี้ยังคงทำได้ดีกว่า HDD ติดเครื่องและ EXT HDD ชัดเจนมาก

ส่วนตัวความร้อนในการใช้งานโอนย้ายไฟล์ 200GB หรือจะเป็นการเล่นเกมก็คุมได้ดีมากๆในสภาพอากาศไม่มีแอร์แค่ 50-60 องศาเท่านั้นครับและในการเทียบความเร็วอันสุดท้ายเราจะมาเทียบกันระหว่างตัว WD SSD BLACK SN750 ที่ใช้ใน PC แบบ PCIE ครับแต่เป็น SLOT ความเร็วรอง และเทียบกับ WD P50 ที่เสียบกับ USB-C 3.2 GEN 2X2 ซึ่งมันจะแรงที่สุดครับต้อง 2X2 เท่านั้นนะครับไม่ใช่ 2 ธรรมดาแน่นอนว่าเร็วแรงสมชื่อมากๆทำการอ่านเขียนไปได้แตกต่างกันกับเสียบ USB-A หรือ USB-C 3.1 GEN 1 ก่อนหน้าเยอะมากๆครับถือว่าเอาเรื่อง

GAMING 

ในการทดสอบเล่นเกมนั้นทางเราก็จะทดสอบโดยการลงเกมไว้ใน WD BLACK P50 GAMEDRIVE ตัวนี้แล้วกดเล่นเกมในคอมทดสอบดูว่าจะรันได้ยังไงบ้างเวลาเล่นเกมนั้นมีความแตกต่างไหม ถ้าเราดูในเรื่องของประสิทธิภาพของมันก็คงไม่ได้มีปัญหาอะไรอยู่แล้วครับและแน่นอนว่าตัวนี้ก็ทำออกมาได้ประทับใจในการอ่านเขียนไวเล่นเกมได้โหลดแมพได้ค่อนข้างไวเลยทีเดียวไม่ได้แตกต่างกับตัวปกติในเครื่องเท่าไรเลยครับ

WD BLACK P50 : GAMING DRIVE TEST COD MW

WD BLACK P50 : GAMING DRIVE TEST COD MWทดสอบการเล่นเกมผ่านตัว WD BLACK P50 ผ่านสาย USB-C 3.1 GEN 2 โดยที่ไม่ต้องลงเกมในตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ ! ทดสอบใน ROG G15 RYZEN 7 4000SERIES ! #ASUS #WDBLACKP50 #WDBLACK #TECHHANGOUT #ROG #AMD

โพสต์โดย Pipatpanichkul Jakchalat เมื่อ วันพุธที่ 24 มิถุนายน 2020

และจากที่ลองเล่นรันดูนั้นก็สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ครับทั้งเรื่องของประสิทธิภาพฉากต่างๆโหลดได้ไวและสามารถรันได้ FPS ลื่นๆอ่านเขียนได้ไวในการเล่นแบบธรรมดาหรือจะเป็นแบบออนไลน์ในหลายๆส่วนก็ทำได้ดีครับทดสอบเกมที่กินเนื้อที่เยอะๆ COD:MW ทั้งในโหมดแบบW WARZONE หรือเนื้อเรื่องก็ถือว่าทำได้สบายครับในการทดสอบกันการเล่นในตัว ROG G14 ตัวนี้สามารถรองรับได้ดีมากๆเพราะมี USB-C 3.2 GEN 2 ให้มาด้วย หรือแม้จะเล่นเกมอื่นๆก็ไม่มีปัญหาครับสำหรับการใช้งานจริงและความร้อนใช้งานนั้นแค่ 50-60 องศา เท่านั้นในสภาพห้องปกติไม่ได้มีแอร์ครับ แน่นอนว่าตอบโจทย์สบายมากๆและรองรับทั้ PC-PS4-XBOX ได้สบายเลยตัวนี้ครับ

WD BLACK P50 GAMEDRIVE SSD

“สายเกมแต่พื้นที่น้อย เน้นพกพา ย้ายเครื่องบ่อย ตัวนี้ตอบโจทย์สุด”

ถือว่ามันออกมาตอบโจทย์หลักๆคือสายเกมที่ต้องการพื่นที่เยอะแต่ตัวเครื่องไม่สามารถเพิ่มอะไรไปมากกว่านี้ได้แล้ว เลยต้องซื้อ EXT HDD /SSD มาแทนแต่ก็เน้นเรื่องประสิทธิภาพด้วย ตัวนี้เลยทำออกมาตอบโจทย์สุดเพราะว่าอ่านเขียนได้ไวมากๆครับไม่ต่างกับการใช้ SSD ในเครื่องและแน่นอนว่าดีกว่า HDD ติดเครื่องไปอีกครับแม้จะใช้ USB-A ก็สามารถทำการอ่านเขียนไปได้มากถึง 400 ก็ตามครับก็ใช้งานทั่วไปได้ด้วยในการโอนไฟล์แต่ก็เล่นเกมได้สบาย และในเรื่องของการรับประกันก็ทำได้ดีมากๆรวมถึงในการใช้งานจริงๆก็รู้สึกถึงความแข็งแรงของตัวเคสเยอะเลยแหละ ส่วนทางด้านราคาจริงๆถ้าเทียบกับประสิทธิภาพนั้นไม่ได้แพงมากแต่ถ้าคอมใครที่ยังไม่มีUSB-C 3.2 GEN 2X2 ก็อาจจะไม่คุ้มเท่าไรนักเพราะความเร็วมันไม่สุด หรือถ้าใครที่ไม่ได้มี USB-C ในคอมก็อาจจะไม่ได้เหมาะมากถ้าเทียบกับราคา แต่ถ้าคอมใครนั้นรองรับ USB-A GEN 2 ก็สามารถทำความเร็วได้สูงถึง 1000 MB/s ได้สบายๆก็ถือว่าคุ้มกับราคาอยู่ครับ

ข้อดี

 • ใช้งาน USB-C 3.2 GEN 2X2 เร็วแรงและมาตรฐานใหม่
 • ดีไซน์ออกแบบดูดี วัสดุแข็งแรง
 • พกพาได้ค่อนข้างง่ายทั้งขนาดและน้ำหนัก
 • ความเร็วในการใช้งานถือว่าดีและใช้แทน HDD SDD ได้สบาย
 • เหมาะสำหรับ Notebook ที่มีความจุน้อยแต่อยากเล่นเกม
 • คุณภาพไว้ใจได้จากทาง WD BLACK รับประกันสูงสุด 5 ปี
 • ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดที่ 2,000MB ต่อวินาที
 • ความร้อนในการใช้งานเล่นเกมแค่ 50-60 องศาเท่านั้น

ข้อสังเกต

 • อุปกรณ์รองรับ USB-C 3.2 GEN 2X2 ยังหาได้ยาก
 • ราคาอาจจะยังสูงไปหน่อย

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review By Nineztr

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments