Vivo นั้นถือว่าเป็นค่ายที่ค่อนข้างจะมีการเปิดตัวรุ่นใหม่ๆเข้ามาในตลาดไทยเรื่อยๆ ทำให้เรานั้นกลับมาพบกันอีกเเล้วกับการทำรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากทางค่าย Vivo ที่เปิดตัวไม่นานมานี้โดยจุดเด่นที่น่าสนใจหลักๆเลยก็คือด้านราคาในงบ 5,000 บาทแต่ที่ได้มากกว่านั้นคือมาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัวที่รองรับมุมกว้างและยังให้แบตมามากถึง 5,000 mAh กันเลยทีเดียวเรียกได้ว่าตอบโจทย์คนใช้งานทั่วไปอย่างมากที่เน้น แบตเยอะ กล้องมุมกว้าง และดีไซน์สวยงามตามสมัยนิยมนี้ และได้แบรนด์ที่หาซื้อง่ายแบบ Vivo รุ่นนี้จะน่าสนใจยังไงเหมาะสำหรับใครนั้นไปชมรีวิวกัน

เป็นสมาร์ทโฟนตะกูล Y series ที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเราอีกรุ่น เเละเป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นของ VIVO ที่น่าสนใจเลยไม่ใช่น้อย กับในรุ่น Vivo Y12 ที่เจ้ารุ่นนี้มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว AI Triple Camera ที่สามารถถ่ายภาพมุมกว้างได้ด้วย มาพร้อมกับ ความละเอียด 13MP (f/2.2) + Ultra-Wide 8MP (f/2.2) + Depth Sensor 2MP (f/2.4) อีกทั้งยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่มาให้ถึง 5000mAh เรียกได้ว่าเยอะมากๆเมื่อเทียบกับเรทราคาของมัน พร้อมกับจอแสดงผลแบบ Halo FullView Display ขนาดใหญ่ถึง 6.35 นิ้วในความละเอียด HD+

VIVO Y12 เปิดตัวในไทยมาในสเปค RAM 3GB STORAGE 32 GB มาพร้อมกับ 2 สีหลักๆ มีสองสีให้เลือก Aqua Blue (ฟ้า) , Burgundy Red (แดง) เพียง 4,999 บาทเท่านั้น

สำหรับ VIVO Y12 เป็นมือถือรุ่นเล็กของทาง VIVO ซึ่งมีราคาจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในราคา 4,999 บาท ถูกกว่าในรุ่น VIVO Y17 ประมาณ 1,991 บาท หลักๆจะเเตกต่างกันในเรื่องของ CPU ซึ่งในรุ่น VIVO Y12 มาพร้อมกับ MTK Helio P22 RAM 3GB + ROM 32GB ส่วนในรุ่น VIVO Y17 จะเป็น MTK Helio P35 มาพร้อม RAM 4GB + ROM 64 GB

UNBOX

เริ่มแกะกล่องกันดีกว่าสำหรับกล่องที่ใส่มาในรุ่นนี้ยังคงเป็นเหมือนกับในรุ่น Y series รุ่นอื่นๆ โทนกล้องจะมาในโทนสีขาว ด้านหน้าจะมาพร้อมกับตัวเครื่องหลัก มีคำว่า VIVO Y12 ด้านบนมีคำว่า 3GB RAM 32GB ROM สีทองเเปะไว้อยู่ทางด้านขวา ส่วนด้านหลังจะมีบอกรายละเอียดต่างๆอย่างเช่นกล้อง AI Triple Camera แบตเตอรี่ 5000 mAH หน้าจอ 6.35 นิ้ว Halo FullView Display เป็นต้นครับ ส่วนอุปกรณ์ที่มีมาให้ภายในกล่องก็จะมีมาให้ดังต่อไปนี้ครับ

 • ตัวเครื่อง VIVO Y12
 • เคส TPU แบบใส
 • ฟิล์มกันรอยติดมาให้จากโรงงาน
 • อแดปเตอร์
 • สาย micro usb
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • คู่มือการใช้งาน

ส่วนเคสที่เเถมมาจะเป็นเคสใสนิ่มๆเวลาใส่ก็ถือว่าโอเลยโชว์ตัวเครื่องดีเลยทีเดียว ตัวเคสอาจจะติดรอยนิ้วมือง่ายหน่อยนะครับ

เวลาที่มือมันๆเเล้วไปใช้งานเเต่ไม่ต้องไปซีเรียสเดียวก็ได้เปลี่ยนเพราะเคสใสขึ้นชื่อว่าเหลืองง่ายอยู่เเล้ว ส่วนตัวเครื่องด้านหน้าทางวีโว่เขาติดฟิล์มกันรอยมาให้เเล้วหลังจากลองทัชก็ถือว่าลื่นติดนิ้วดีครับ

DESIGN

งานออกเเบบรุ่นนี้ถือว่าทำออกมาได้สวยงามเลยทีเดียวครับ วัสดุหลักๆอาจจะเป็นบอดี้พลาสติกเเต่งานประกอบโดยรวมถือว่าพรีเมียมมากๆ บอดี้ด้านหลังเป็นพลาสติกเคลือบผิวมีการไล่เฉดสีสวยเมื่อมีแสงกระทบที่ตัวเครื่องจะดูสวยงามมากๆ ส่วนสีที่เราได้มารีวิวคือสี  Aqua Blue (ฟ้า) สีออกฟ้าๆตัดสีเขียวๆนิดๆ มีการวางตำแหน่งกล้องเเนวตั้งอยู่ทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง ตรงเลนส์กล้องมีการตัดสีทองทำให้ตัวเครื่องด้านหลังดูหรูหรามากยิ่งขึ้น ส่วนน้ำหนักรุ่นนี้อาจจะหนักไปนิดนึงอยู่ที่ 190 กรัม เอาเป็นว่าดีไซน์โดยรวมในราคานี้ VIVO Y12 ถือว่าจัดว่าดีเลยทีเดียวครับ

หน้าจอรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอแบบ Halo FullView Display ขนาด 6.35 นิ้ว อัตราส่วนจอแสดงผล 19.3:9 ความละเอียด HD+ 720×1544 พิกเซล ( 268 ppi ) มีพื้นที่หน้าจอสูงถึง 89%

ด้านขอบบนหน้าจอจะมีรอยบาก มีตำแหน่งของกล้องกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/2.2 และ พร้อมเซนเซอร์วัดแสง ถัดขึ้นไปจะเป็นตำแหน่งของลำโพงสนทนา

ส่วนด้านล่างบนหน้าจอก็จะมีตำแหน่งของปุ่มนำทางการใช้งาน 3 ปุ่ม เเละ สามารถตั้งค่าซ่อนได้เพื่อใช้งานแบบเต็มจอ

ถัดมาชมตัวเครื่องด้านบนนั้นจะไม่มีตำแหน่งอะไรจะเห็นได้ชัดว่าตัวเครื่องนั้นจะเป็นวัสดุเดียวกันทั้งหมดครับ

ขอบเครื่องด้านขวานั้นจะตำแหน่งของปุ่ม Power เเละข้างๆกันจะมีตำแหน่งของปุ่ม เพิ่ม-ลดเสียง

ขอบเครื่องด้านซ้ายจะมีช่องใส่ซิม เป็นแบบ Tripleslots แยก 3 ช่องชัดเจน รองรับ 2 ซิม + 1 microSD Card สามารถใส่ซิมการ์ดแบบ nano-SIM ได้ 2 ซิม รองรับการใช้งาน Dual 4G LTE เป็นแบบ Standby / Dual VoLTE

ขอบด้านล่างเครื่อง ส่วนนี้จะเป็นที่อยู่ของช่อง Micro-USB และ รูไมค์ รวมถึง ลำโพงหลัก มีรูเสียงหูฟังแบบ 3.5 มม

ด้านหลังเครื่องกันบ้าง ด้านหลังตัวเครื่องจะมาพร้อมกับดีไซน์แบบพลาสติกเคลือบผิวมีการไล่เฉดสีสวยเมื่อมีแสงกระทบที่ตัวเครื่องจะดูสวยงามมากๆ

ด้านหลังจะประกอบไปด้วย ตำแหน่งของกล้องหลัง 3 ตัว ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.2 + เลนส์ Ultra-Wide ( มุมกว้าง ) ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.2 + เลนส์ Depth Sensor 2 ล้านพิกเซล ค่ารูรับเเสง f/2.4 พร้อมไฟแฟลชแบบทรูโทน ถัดมาตรงกลางจะเป็นตำแหน่งของปุ่มสแกนลายนิ้วมือเเละในรุ่นนี้ยังรองรับการแสกนใบหน้าอีกด้วย

SPEC

 • ระบบ Android 9 ครอบด้วย Funtouch OS 9
 • หน้าจอ IPS LCD แบบ Halo FullView Display ขนาด 6.35 นิ้ว ความละเอียด HD+ ( 1544 x 720 พิกเซล )
 • CPU Mediatek Helio P22 Octa Core ความเร็ว 2.0 GHz
 • RAM 3 GB STORAGE 32 GB UPTO 256GB
 • กล้องหลัง 3 ตัว (AI Triple Camera) ความละเอียด 13MP (f/2.2) + Ultra-Wide 8MP (f/2.2) + Depth Sensor 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้าความละเอียด  8MP f/2.2
 • Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac
 • Bluetooth 5.0
 • รูหูฟัง 3.5 มม.
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับ 5V/2A
 • มาพร้อม 2 สี Aqua Blue (ฟ้า) , Burgundy Red (แดง)
 • ขนาด 159.4 มม.76.8 มม. 8.9 มม. 190 กรัม

PERFORMANCE

ในเรื่องของประสิทธิภาพนั้นมาพร้อมกับ CPU Mediatek MT6762 Helio P22 และ ใช้ RAM 3 GB ร่วมกับ Storage 32 GB EMMC 5.1 ในส่วนของคะแนนนั้น Antutu ทำคะแนนไปได้อยู่ที่ 78571 คะแนน และส่วนของ GeekBench นั้นทำไปได้ คะแนน 841 และ 3589 และ แต่เรื่องความปลอดภัย ยังเป็น DRM L3 ไม่รองรับ การดูหนัง NETFLIX HD และก็มีเซนเซอร์มาให้ครบ รองรับ Wifi 5Ghz ปกติครับ

SYSTEM UI

ทางด้านระบบ Software VIVO Y12 จะมาพร้อมกับ Android 9.0 ตัวล่าสุดที่ครอบทับด้วย Funtouch 9 ตัวล่าสุดมาให้ในกล่องซึ่งถือว่าโอเคมากๆ ส่วนหน้าตาการใช้งานอื่นๆก็คล้ายเดิม แจ้งเตือนเด้งดี มีตัวเลขให้ครับ และไม่มี Appdrawer ส่วนหน้าตานั้นดูเรียบง่ายขึ้นกว่ารุ่นเดิมครับดูทันสมัยขึ้น

เมื่อเราปัดจากขอบล่างหน้าจอขึ้นไปจะเป็นตั้งค่า QuickSetting ส่วนการแยกแอพก็สามารถทำงานได้ปกติ เลื่อนจากด้านบนลงมาจะเป็น แจ้งเตือน

ในด้านของคีย์บอร์ดตัวนี้หน้าตาเรียบง่ายใช้ Gboard แล้วนะ ส่วน RAM 3GB ใช้งานไปครึ่งๆ เหลือประมาณ 1.49 GB ครับ และในเรื่องความจุ 32 GB เหลือให้ใช้ประมาณ 15GB ถ้าไม่ลงแอพอื่นๆนะ ก็ถือว่าปกติครับสำหรับในด้านของความจำ และ RAM ที่จะใช้งานประมาณนี้

JOVI ตัวช่วย อัจฉริยะที่สามารถตั้งค่าต่างๆได้ทั้งในการถ่ายภาพ รูปภาพต่างๆ หรือปรับตั้งค่าตามสถานที่ ส่วนโหมดเกมก็ยังคงมีอยู่ สามารถตั้งค่าบล็อคการเเจ้งเตือนต่างๆได้ ส่วนตัวปุ่มนำทางก็สามารถใช้งานได้ปรับตำแหน่งปุ่มได้ ซ่อนปุ่มรวมถึงใช้งานแบบเต็มหน้าจอก็สามารถใช้งานได้

Gesture ต่างๆนั้นก็สามารถใช้ได้เช่นการเคาะหน้าจอ ยกให้ติด หรือ เคาะ2ครั้งเพื่อปิดหน้าจอครับ และ การใช้งานอื่นๆทั้งการวาดตัวอักษร ต่างๆขณะที่หน้าจอกับก็สามารถสั่งงานเข้าแอพได้ครับ และ การรับสายต่างๆก็มีมาให้ครบ การโคลนแอปหรือใช้งานหน้าต่าง 2 หน้าต่างก็รองรับปกติครับสำหรับทาง Vivo

THEME

การปรับเปลี่ยนธีมก็มีมาให้ครับ สามารถเปลี่ยนได้เยอะแยะเลยแต่หลักๆนั้นจะเป็นการเปลี่ยนหน้าตาของไอคอน และ พื้นหลัง หน้าจอล็อคซะส่วนใหญ่และแอปของทาง Vivo บางแอปที่หน้าตาจะเปลี่ยนตามครับ และก็สามารถเปลี่ยนฟอนต์อะไรได้ เปลี่ยนได้อาจจะไม่ได้เยอะแยะอะไรมาก แต่ก็ปรับแต่งได้นิดหน่อยสำหรับใครที่เบื่อๆหน้าตาเดิมๆครับ

SCREEN

หน้าจอในรุ่นนี้เป็นหน้าจอแบบ IPS LCD ขนาดกว้าง 6.35 นิ้ว หน้าจอแบบ Halo FullView Display ความละเอียด HD+ อัตราส่วน 19:3:9 ให้สีสันหน้าจอมาค่อนข้างดีในแบบหน้าจอที่เป็น IPS สีสันอาจจะไม่ได้สดมากก็ตามเรทราคาที่เขาให้มา หน้าจอเเสงสว่างสู้แสงได้ระดับนึงแต่ไม่ได้ดีมากนักเจอแสงกลางแจ้งมองยากพอสมควรครับ  ส่วนติ่งหน้าจอนั้นจะไม่สามารถปิดติ่งได้นะครับ อาจจะมีบดบังเล็กน้อยในบางแอพครับแต่สามารถปรับได้ว่าแอพไหนจะให้ไม่กินไปบริเวณนั้น ส่วนการสัมผัสกลางๆไม่ได้ลื่นติดนิ้วมากแต่ดีกว่าหลายๆตัวในเรทราคาเดียวกัน

SOUND – SPEAKER 

ทางด้านเสียงผ่านหูฟังเท่าที่ลอง ต้องเเจ้งก่อนว่าในรุ่นนี้ไม่ได้เเถมหูฟังมาให้ เท่าที่ลองเอาหูฟังทดสอบเสียงค่อนข้างที่จะ ธรรมดาครับไม่ได้เด่นอะไรมาก เสียงเบสมาน้อยไปหน่อย เน้นเสียงแหลม และเสียงคนร้องจะเด่นชัดครับ กำลังขับอาจน้อยไปหน่อยถ้าคนที่เน้นฟังเพลงผ่านหูฟังจริงๆ ในด้านของลำโพงในรุ่นนี้มาพร้อมกับลำโพงตัวเดียวในขอบล่างครับ เสียงที่ได้ดังแต่ออกไปทางแหลมๆนิดหน่อยมีมิติเล็กน้อย การวางตำแหน่งลำโพงอยู่ด้านด้านขวา เวลาเล่นเกมมืออาจจะมีบังเล็กน้อย เเต่เล่นเกมเสียงดังใช้ได้เลยครับ

GPS

ในรุ่นนี้ถือว่าทำได้ดีเลยทั้งในแง่ของการใช้งานจริงและจากการทดสอบผ่านแอปครับตัวเครื่องรุ่นนี้ถือว่ารองรับได้ดีเลยนะหลังจากเปิดแอปนั้นก็ทำได้ดีครับแม้จะเป็นในอาคารที่ร่ม หรือจะเป็นกลางแจ้งจากที่วัดนั้นแถบไม่ต่างกันเลยทั้ง จับได้ 28 / 15 ในที่ร่ม และ จับได้ 28/13 ในที่กลางแจ้งทดสอบนำทางปกติครับ อัปเดตได้ไวและก็ไม่เจออาการหลุดอะไรครับทั้งลงอุโมงค์ต่างๆ ถือว่าในเรทราคานี้ใช้ได้เลยนะ ในการนำทางใช้งานได้จริงและแบตไม่ไหล

BATTERY 5,000 MAH

แน่นอนว่าแบตใหญ่สะใจ 5,000 mAh เเต่ในรุ่นนี้รองรับการใช้ไฟแค่ 5V/2A เท่านั้น คงต้องใช้เวลาชาร์จพอสมควร เเต่หลังจากที่ได้ทดสอบตั้งเเต่ 10% – 100% ใช้เวลาชาร์แบตเตอรี่ประมาณ 2 ชั่วโมง 50 นาที แต่มาดูในด้านการใช้งานกันก่อนครับในรุ่นนี้จะใช้งานได้ 2 วันเลยแหละถ้าลืมชาร์จก็ใช้อีกวันได้สบายๆแต่อาจจะไม่ได้เต็มวันที่ 2 เพราะจากที่ลองแอดมินใช้งานหนักพอสมควรและเล่นเกมไป 3 ชั่วโมง แบตใช้งานได้ 14 ชั่วโมง จอเปิดตลอดๆน่าจะ 8 ชั่วโมงในการใช้งานนำทาง เล่น Social ถือว่าอึดมากกกครับ ทำได้ดีเลยแหละ แน่นอนว่าสมราคาคุยแบตใหญ่ขนาดนี้

GAMING 

การเล่นเกมในตัวนี้มาพร้อมกับ Mediatek MT6762 Helio P22 เรื่องของการเล่นเกมหากดูจากสเปคเเล้ว เน้นเล่นเกมหนักๆเปิดกราฟฟิกภาพสูงๆอาจจะยังไม่เหมาะเท่าไรสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ เเต่หลังจากที่ทดสอบเล่นเกมต่างๆอย่างเช่นเกม ROV , FREE FIRE , PUBG MOBILE ก็ถือว่ายังเล่นได้หากไม่เปิดภาพกราฟฟิกที่สูงมากนัก เเต่สิ่งที่เป็นจัดเด่นของรุ่นนี้เลยก็คือในรุ่นนี้ มีโหมดเกมมาให้ ที่มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพดีขึ้น เเละมาพร้อมกับเเบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 5,000 mAh เลยทำให้เล่นเกมได้ยาวนานกว่ามือถือในเรทราคาเท่ากันเอาเป็นว่าลองดูในคลิปที่ผมทดสอบเกมได้เลยจร้า

CAMERA

แน่นอนว่าในรุ่นนี้จะมาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว แบบ AI Triple Camera ได้แก่ ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.2 + เลนส์ Ultra-Wide ( มุมกว้าง ) ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.2 + เลนส์ Depth Sensor 2 ล้านพิกเซล ค่ารูรับเเสง f/2.4 มาพร้อมไฟแฟลชแบบทรูโทน สามารถใช้งานการถ่าย  Portrait ได้ และ รองรับการใช้งานมุมกว้างสามารถเก็บภาพมุมกว้าง อาคาร วิวได้สวยและไม่ต้องถอยไปไกล ส่วนคุณภาพจริงๆใช้งานได้ดี ทั้งกลางวันกลางคืน ในกล้องมุมปกติ แต่ถ้ากล้องมุมกว้างต้องเข้าใจว่าด้วยข้อจำกัดของมันทำให้การถ่ายกลางคืนจะไม่สว่างและไม่คม แนะนำให้ถ่ายที่แสงเยอะๆ หรือเวลากลางวันจะดีกว่าครับ

Portrait 

SELFIES

กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมค่า f/2.2  มาพร้อมกับโหมดถ่ายภาพที่รองรับการถ่าย หน้าชัดหลังละลาย Portrait Bokeh และแน่นอนว่ายังคงมี โหมดการถ่ายแบบ Beauty AI ที่จะช่วยปรับแต่งหน้าได้โดยอัตโนมัติ หรือจะปรับหน้าเนียนได้เอง ปรับโครงหน้าต่างๆได้เหมือนกันแล้วแต่เราเลยว่าชอบระดับไหนครับ กล้องหน้าตั้งระยะโฟกัสมาได้ดีถ่ายง่ายและคมชัด แสงน้อยก็ใช้ได้ครับ ส่วนการละลายหลังนั้นเก็บขอบได้ดีแต่ถ้าเจอพวกต้นไม้อาจจะมีแปลกๆไปบ้างเป็นเรื่องปกติครับต้องลองหามุมเข้ามาช่วยในการถ่าย ส่วนเรื่องของโทนสีผิวนั้นทำได้ดี สีค่อนข้างตรงและสาวๆชอบเลยแหละกล้องหน้าค่ายนี้ เเต่รุ่นนี้กล้องหน้าถ้าเปิดโหมดบิ้วตี้ จะไม่สามารถปรับหน้าชัดหลังเบลอได้นะครับ

VIVO Y12

” มือถือที่ตอบโจทย์คนที่ต้อง จอใหญ่ แบตอึด กล้องมุมกว้างได้อย่างลงตัว “

เป็นมือถือที่ออกมาเพื่อคนที่ต้องการแบตอึด จอใหญ่  ใช้งานง่าย บอดี้สวย กล้องเยอะ กล้องหน้าสวยได้ดีมากๆ เเต่สำหรับสายเกมอาจจะไม่ได้เน้นมากเท่าไร ซึ่งเหมือนว่าจะตอบโจทย์คนที่เน้นใช้งานทั่วไปมากกว่า อย่างเช่นวัยทำงานที่ต้องการเเบตอึด ใช้งานได้ยาวๆ เเละยังสามารถถ่ายภาพกล้องหลังมุมกว้างได้ ซึ่งหายากมากถ้าเทียบกับสมาร์ทโฟนในเรทราคาเท่ากัน ที่เป็นมือถืออีกหนึ่งรุ่นที่ทาง VIVO ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ยังไงก็ฝากไว้ด้วยละกันกับ VIVO Y12 รุ่นนี้กับราคาจำหน่าย 4,999 บาท

ข้อดี

 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh สะใจ อึดมากๆ 1-2 วันสบาย
 • กล้องหน้าทำออกมาได้ดี และ ถ่ายได้ง่าย
 • กล้องหลังมีมุมกว้างถ่ายสนุก กล้องเลนส์ปกติคุณภาพใช้ได้
 • บอดี้ออกแบบมาค่อนข้างสวยและดูดี
 • รองรับ Wifi 2.4Ghz 5Ghz

ข้อสังเกต

 • น้ำหนัก และ ความหนา มากกว่ารุ่นทั่วไป
 • ตัวหน้าจอสู้แสงได้ลำบาก
 • ไม่มีหูฟังเเถมมาให้ในกล้อง
 • กล้องมุมกว้าง เวลาแสงน้อยจะไม่คม
 • ไม่รองรับชาร์จเร็ว
 • กล้องหน้าถ้าเปิดโหมดบิ้วตี้ จะไม่สามารถปรับหน้าชัดหลังเบลอได้

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Maxmoreji

*รูปถ่ายจากกล้องมือถือทุกรูป ไม่มีการปรับแต่ง และ สามารถกดดูไฟล์เต็มแบบต้นฉบับได้นะครับ

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments