Samsung ได้เดินหน้าทำการตลาดในหลายๆรุ่นออกมาเรื่อยๆและอีกรุ่นที่น่าสนใจที่เปิดตัวกันอย่างต่อเนื่องเลยคือตระกูล A Series นั้นเองตระกูลนี้จะเป็นรุ่นที่นำนวัตกรรมใหม่ๆเข้ามาเสมอและรุ่น  Galaxy A80  ก็ถือว่าเป็นรุ่นที่นำอะไรหลายๆอย่างใส่เข้ามาเรียกได้ว่านำหน้าเรือธงของค่ายไปในบางจุดซะแล้วเช่นการใช้งานกล้องแบบหมุนได้ Rotating Camera และออกแบบหน้าจอแบบไม่มีติ่งหน้าจอไม่มี รูบนหน้าจอทำให้หน้าจอนั้นเป็นแบบเต็มๆครั้งแรกเลยแหละ รวมถึงการนำเทคโนโลยีใหม่ๆการซ่อน เซนเซอร์ ลำโพงไว้ในหน้าจออีกด้วยนั้นเอง รวมถึงทางด้านประสิทธิภาพก็ใช้งาน Snapdragon 730 อีกด้วยถือว่าค่อนข้างครบเลยแหละ และยังมีรุ่นพิเศษอีกด้วยครับ BLACK PINK ที่จะมีเปิดจองกันในรอบที่ 2 ช่วงวันนี้ถึงวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ด้วยถือว่าน่าสนใจเลยแหละ

Samsung Galaxy A80 เปิดตัวมาด้วยจุดเด่นๆที่น่าสนใจหลากหลายอย่าง แต่ที่เด่นสุดๆคงหนีไม่พ้นกล้องหน้าแบบ หมุนได้พร้อมกับการใช้งานกล้องหน้าและกล้องหลังตัวเดียวกัน รวมถึงกลไกการเลื่อนและหมุนที่ค่อนข้างแปลกใหม่และเป็นเจ้าแรกๆที่ทำออกมา ส่วนเรื่องกล้องนั้นใช้งานกล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล, F2.0 กล้องมุมกว้างพิเศษ (123°) ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล , F2.2 กล้องเลนสระยะลึก 3D Depth ( ToF ) กล้องหน้าหลังคือตัวเดียวกันเลยครับเป็นครั้งแรกของโลกจากทางค่ายนี้ ส่วนเรื่องหน้าจอก็ยังซ่อนเซนเซอร์และใช้งานลำโพงส่งคลื่นเสียงผ่านหน้าจอรวมถึงสแกนนิ้วใต้หน้าจออีกด้วย หน้าจอมาที่ขนาด 6.7 นิ้ว FHD+ Super AMOLED New Infinity Display เต็มๆตา และในสเปคอื่นๆมาพร้อมกับ Snapdragon 730 RAM 8GB Storage 128 GB และให้แบตมาที่ 3,700 mAh และ รองรับการชาร์จไว 25W อีกด้วยถือว่าจัดเต็มขึ้นในหลายๆจุดเลยทีเดียว

ในส่วนของราคาตัวเครื่อง Samsung Galaxy A80 นั้นจะมาพร้อมกัน สีดำ (Phantom Black) , สีชมพู(Angel Gold) , สีเงิน (Ghost White) ราคา 21,990 บาท และ มีรุ่นพิเศษ BLACK PINK ที่มีของแถม Exclusive สุดๆอีกด้วย ในราคา 32,990 บาท

UNBOX

 • ตัวเครื่อง Samsung Galaxy A80
 • เคสบางแข็ง สีชมพู
 • คู่มือ ที่จิ้มซิม
 • หัวชาร์จ Fast Charging 25W
 • สาย Type-C ไป Type-C
 • หูฟัง InEar Type-C

ตัวเคสที่แถมมานั้นต้องบอกว่าน่าสนใจ เพราะรุ่นนี้มีการเลื่อนของกล้องและขยับได้ค่อนข้างเยอะเคสนั้นจะต้องแตกต่างกันพอสมควรตัวเคสแถมนั้นจะไม่ค่อยเกาะกับตัวเครื่องมากนักเพราะมันคลุมแค่ด้านหลังด้านข้าง ตัวเคสจึงต้องมีกาวพิเศษนิดหน่อยในส่วนข้างในจะต้องดึงออกก่อนใส่เคสนะครับสีดำๆตัวเคสเป็นพลาสติกแข็งบางๆสีชมพูโทนสวยงาม แต่ปกป้องได้ไม่ดีเท่าไรนักรวมถึงช่องเปิดทั้งบนและด้านล่างนั้นเยอะพอสมควรจะต้องระวังกันในการใช้งาน

DESIGN

การออกแบบเป็นอะไรที่แตกต่างมากๆในบรรดามือถือทั้งหมดของค่ายถือว่ามีความแตกต่างและไม่เหมือนใครการวางตำแหน่งกล้องต่างๆรวมถึงการออกแบบฝาหลังอะไรทั้งหลายนั้นดูเรียบๆใช้วัสดุกระจกทั้งหมด และขอบเครื่องอลูมิเนียมปัดเงาสวยงามใช้โทนสีชมพูอ่อนๆไม่เข้มสวยกำลังดีครับ ส่วนเรื่องงานประกอบรอยต่อก็ทำได้ดีจะมีช่องนิดหน่อยในส่วนที่ขยับได้ตรงข้างบนเป็นปกติ แต่เรื่องที่หลายๆคนเจอกันจากที่ได้ลองคือ น้ำหนักที่เยอะมากๆ และ ความหนาหนักใหญ่ของตัวเครื่องที่มากกว่าเรือธงรุ่นอื่นๆหรือมือถือสมัยนี้อย่างมากแบบรู้สึกได้เลยแหละแม้จะไม่ได้ใส่เคสก็แอบหนักและพกพาถือค่อนข้างหนักกว่ามือถือตัวอื่นเพราะต้องใส่กล้องหมุนได้เข้าไปน่าจะเป็นสาเหตุหลักๆ

หน้าจอ รุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอแบบ New Infinity Display แบบเต็มๆตาไร้ติ่งหน้าจอ ไร้จุดบนจอ มาพร้อมขนาดหน้าจอ 6.7 นิ้ว แบบ FHD+ Super AMOLED 1080 x 2400 พิกเซล ในอัตราส่วน 20:9 กระจกไม่ได้โค้งแบบรุ่นพี่นะครับโดยรุ่นนี้ใช้กระจกกันรอย Gorilla Glass 3 

ในส่วนขอบด้านล่างหน้าจอนั้นต้องบอกว่าทำได้บางมากๆพอๆกับเรือธง S10+ กันเลยถือว่าเป็นรุ่นที่ทำได้บางมากๆอีกตัวของบรรดามือถือหลายๆรุ่นตอนนี้ครับ ปุ่มควบคุมไปอยู่บนหน้าจอทั้งหมดและใช้งานเต็มหน้าจอได้สบายๆ และ สแกนนิ้วนั้นจะอยู่ตรงหน้าจอแถวๆ จุด 3 จุดใต้โลโก้ Playstore นั้นเองเป็นแบบ Optical นะครับ

ในขอบด้านบนนั้นทำได้บางเท่ากับขอบด้านข้างๆทั้งหมดและไม่มีรูลำโพง เซนเซอร์อะไรทั้งนั้นเพราะมันเข้าไปซ่อนอยู่ใต้หน้าจอทั้งหมด และยิงผ่านกระจกใต้หน้าจอเลยนั้นเองรวมถึงลำโพงหลักเวลาคุยนั้นก็จะส่งเสียงผ่านหน้าจออีกด้วย

กล้องหน้านั้นไม่ต้องแปลกใจว่าหายไปไหน และไม่ได้แค่ PopUP ด้วยแต่มันมาพร้อมกับกล้องหน้าแบบ Rotating Camera คือสามารถหมุนและเลื่อนโดย อัตโนมัติได้เลย เป็นการใช้งานกล้องหน้าและหลังตัวเดียวกันทำให้คุณภาพมันทำได้ดีที่สุดในบรรดามือถือทั้งหมดของค่าย และการเลื่อนก็ทำได้น่าสนใจและมีระบบป้องกันเวลาทำตกมาให้

มาที่ขอบด้านขวากันก่อนครับด้านนี้จะเห็นว่ามีเพียงปุ่ม Power ของตัวเครื่องเท่านั้นและจะเห็นการใช้ปัดเงาสวยๆของตัววัสดุขอบเครื่องและส่วนด้านบนนั้นจะเป็นรอยต่อสำหรับกล้องหลังนั้นเลื่อนขึ้นลง และ หมุนกลับมาได้นั้นเอง

ส่วนด้านซ้ายนั้นจะเป็นปุ่ม เพิ่มลดเสียง แค่นั้นครับยังคงใช้วัสดุที่มีโทนสีออกมาได้สวยนะในสีชมพูเครื่องนี้ดูหรูและไม่หวานเกินไปจริงๆผู้ชายถือก็ยังถือได้แบบไม่เขินอะไรเพราะทำโทนสีทั้งขอบเครื่องและด้านหลังมาได้ลงตัวเลย

ขอบเครื่องด้านบนนั้นจะเป็นที่อยู่ของ รูไมค์แค่นั้นเพราะส่วนนี้จะเป็นส่วนที่ขยับขึ้นลงได้และจะเป็นว่าเครื่องมีความหนาค่อนข้างมากและยังมีการทำขอบโค้งทำให้จับได้ถนัดเวลาถือครับส่วนกล้องหลังนั้นจะนูนขึ้นมาเล็กน้อยตามภาพ

ขอบเครื่องส่วนด้านล่างนั้นจะเห็นได้ชัดว่าเป็นที่อยู่ของ ลำโพงหลัก และ รูไมค์สำหรับไว้สนทนา รวมถึงพอร์ทแบบ USB-C ในการเชื่อมต่อต่างๆรวมถึง ถาดซิมแบบ Dual sim และไม่สามารถเพิ่มความจำของตัวเครื่องได้นะครับ แต่ที่ชอบคือช่องถาดซิมนั้นมี ใส่ยางซีลกันน้ำมาให้ด้วยแม้จะไม่มีการรองรับการกันน้ำอะไรแต่ก็ช่วยกันฝุ่น น้ำเข้าไปได้ในช่องนั้นเวลาเผลอหรือทำหกใส่ก็หายห่วงได้ระดับนึง แต่รุ่นนี้ไม่มีรูหูฟัง 3.5 มม. มาให้แล้วนะครับ

เมื่อกล้องหน้าถูกใช้งานตัวเครื่องจะมีกลไกขึ้นมาครับ มันจะเลื่อนกล้องหลังขึ้นมาและหมุนกลับมาเป็นกล้องหน้าซึ่งเมื่อมันเปิดกล้องหน้าไว้ ตัวเครื่องจะยาวขึ้นและสไลด์ขึ้นมาแบบภาพด้านบนรวมถึงจะมีช่องว่างขึ้นมาเป็นปกติครับ ระยะเวลาการทำงานก็ทำได้ดีไม่ได้หน่วงอะไรมากครับแต่ก็ต้องเข้าใจกว่าจะช้ากว่าพวกกล้องปกติแบบรู้สึกได้เลยนั้นเอง

ด้านหลังมาพร้อมกับวัสดุสีชมพูอ่อนทั้งหมด และเป็นกระจกรวมถึงโลโก้ Samsung ก็จะค่อนข้างเนียนไปกับฝาหลัง ฝาหลังนั้นมีความนูนขึ้นมาเพราะด้วยตัวเครื่องที่ค่อนข้างหน้าครับโทนสีที่ใช้สวยงามแต่เป็นสีเรียบๆไม่มีการเล่นกับตัวแสงอะไรทั้งนั้นแตกต่างกับรุ่นพวก A50 A70 ที่จะเป็นการเล่นกับแสงสีสวยงาม ก็จะเป็นคนละแนวกันไปเลยครับ ในด้านนั้นจะเห็นว่าตัวเครื่องจะค่อนข้างยาวมากๆเพราะใช้งานกล้องหน้าอยู่และส่วนที่เลื่อนขึ้นมาก็จะเป็นสีชมพูเหมือนกันครับ และกล้องหลังนั้นจะเปลี่ยนเป็นกล้องหน้าทำให้เราได้ โทนสีเดียวกันทั้งเครื่องในส่วนของฝาหลัง

ในส่วนของกล้องหลังนั้นจะมาพร้อมกันทั้งหมด 3 ตัว โดยครอบคลุมเลนส์ทั้งระยะ มุมกว้าง และ ระยะปกติ แต่จะไม่มีเลนส์เทเล นะครับเพราะใช้งานเป็นกล้องวัดระยะ 3D TOF แทน และ มีแฟลช รวมถึง ระบบโฟกัส PDAF อะไรใส่เข้ามาครบ กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล, F2.0 กล้องมุมกว้างพิเศษ (123°) ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล , F2.2 กล้องเลนสระยะลึก 3D Depth ( ToF ) แต่ตัวนี้จะไม่มีกันสั่น OIS มาให้เลยนะครับ

SPEC

 • รัน Android 9.0 Pie ครอบด้วย OneUI
 • หน้าจอ Super Amoled ขนาด 6.7″ FHD+ อัตราส่วน 20:9 Gorilla Glass 3 
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 730 Octa-core (Dual Core 2.2GHz + Hexa Core 1.7GHz)
 • RAM 8GB  STORAGE 128GB  ไม่สามารถเพิ่ม micro-SD ได้
 • แบตเตอรี่ 3,700 mAh + Super Fast Charge 25W
 • กล้องหลัง ตัว กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล กล้อง Ultra Wide 8 ล้านพิกเซล กล้อง 3D TOF
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ Optical Ultra Sonic
 • เซนเซอร์ และ ลำโพง อยู่ใต้หน้าจอ
 • รองรับ ซิม 
 • WiFi 802.11 B/G/N/AC, Bluetooth 5.0, GPS, A-GPS
 • ขนาดตัวเครื่อง 165.2 x 76.5 x 9.3 มม.
 • ไม่มีรูหูฟัง 3.5 มม.
 • สี : Phantom Black (ดำ), Ghost White (ขาว), Angel Gold (ทอง)

PERFORMANCE

ทางด้านประสิทธิภาพของตัวเครื่องรุ่นนี้ ใช้งานของค่าย Snapdragon แล้วนะครับเป็นตัว Snapdragon 730 ทำ คะแนน 205544 สำหรับ  Antutu ครับ ก็ตามระดับของ CPU พร้อมกับ RAM 8GB  ส่วนคะแนนของทาง Geekbench นั้น 2515 และ 6817 ในการรประมวลผลทั้ง 1 CORE – MULTI CORE  ได้หน่วยความจำแบบ UFS 2.0 คะแนนไป 400 กว่าแอบเสียดายจริงๆน่าจะใช่ UFS 2.1 มาได้แล้ว ส่วนเรื่อง DRM นั้นทำได้ DRM L1 ในเรื่องของความปลอดภัยนั้นรองรับการดูหนังของทาง netflix hd ได้สบายๆครับไม่ต้องห่วงในเรื่องนี้

SYSTEM UI

หน้าตานั้นยังคงใช้งาน One UI ที่มีการเปลี่ยนมาไม่นานครับ หน้าตารวมๆสวยงามเลยนะ ในหน้าล็อคนั้นมีรูปลายนิ้วเราก็สามารถสแกนนิ้วได้เลยครับ ส่วนหน้าตา ไอคอน และ อุณหภูมิอะไรก็ไปอยู่มุมซ้ายสวยงามเลยครับ ส่วนหน้าตารวมๆก็เรียบสวยขึ้นนะอันนี้แอบชอบครับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เป็นการยกเครื่องใหม่ที่ส่งผลให้น่าใช้งานขึ้นเยอะ

หน้าตาการแจ้งเตือน ตั้งค่าอะไรนั้นมาในโทนสีขาวฟ้าครับ ไอคอนอะไรปรับเปลี่ยนหน้าตาได้เรียบขึ้นและแตะได้ง่ายขึ้นครับ การแจ้งเตือนสามารถกดเคลียร์ได้ และเมื่อลากลงมานั้นก็เข้าการตั้งค่าได้ง่าย และ สามารถปรับแสงหน้าจอได้รวมถึงมีเวลาอะไรบอกอยู่ตรงกลาง ด้านบนครับ ส่วนการแบ่งหน้าจอนั้นสบายๆมีไปหลายหน้าจอตามใจชอบเลย

สำหรับเรื่อง RAM 8GB  นั้นใช้ประมาณครึ่งๆ 3.8 GB ครับ ใช้งานได้สบายๆเหลือๆ  ความจุนั้น เหลือ 110 โดยประมาณครับถ้าตัดแอป และ เพลง รูปภาพอะไรหมดเหลือแค่ระบบนะครับ ระบบจะประมาณ 13 GB  โดยประมาณครับ ส่วน คีย์บอร์ดนั้นเป็นภาษาไทย ของทาง Samsung เองหลายๆคนอาจจะชอบกันครับ ส่วนตัว

THEME

ธีมการออกแบบนั้นสามารถเปลี่ยนอะไรต่างๆได้ทั้งหมดครับพวกหน้าจอ แอพต่างๆ หน้าจอ AOD พวกนี้ครับ และตัวธีมนั้นมีทั้งแบบเสียตังค์ และ ไม่เสียตังสามารถเลือกได้ค่อนข้างเยอะทั้งแบบน่ารักๆต่าง หรือ เท่ๆก็มีครับ แต่การเปลี่ยนแปลงหลักๆนั้นก็อาจจะไม่ได้เยอะแยะอะไรมาก ไม่ได้เปลี่ยนพวกหน้าแจ้งเตือน หรือ ตามแอพเท่าไรครับ

SCREEN

หน้าจอรุ่นนี้เป็นครั้งแรกที่ทำออกมาเต็มๆตาไม่มีอะไรมาบังครับ มาในชื่อ New Infinity Display แน่นอนว่าทำได้ดีเต็มตาและขอบบางมากๆหน้าจอมาในขนาด 6.7 นิ้วในความละเอียดที่ FHD+และ ใช้หน้าจอแบบ Super AMOLED ที่ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 3 หน้าจอในรุ่นนี้มาในหน้าจอแบบปกติไม่มีขอบโค้ง หน้าจอจากที่ได้ลองนั้นทำออกมาได้ดีสมกับค่ายนี้ที่เรื่องหน้าจอนั้นทำได้ดีมาเสมอ แม้จะเป็นรุ่นล่างหรือกลางก็ทำได้ดีโดดเด่นกว่าคู่แข่งครับ และรวมถึงการสู้แสงและความสดของตัวหน้าจอก็ยังคงสไตล์ค่ายนี้ได้อย่างดี มิติของภาพก็ทำได้ดี แต่ถ้าหากเราไปเทียบกับเรือธงของค่ายก็อาจจะยังไม่สามารถสู้ได้เท่าไรนักก็แน่นอนว่ามันคนละซีรีย์กันนั้นเอง

มาดูกันที่มุมมองของตัวหน้าจอภาพตัวนี้รองรับได้อิสระและค่อนข้างหลากหลายสบายๆครับจอภาพสีไม่มีเพี้ยนและไม่ดรอปเลยแม้จะมองจากด้านข้างๆหรือแม้จะใช้งานกลางแจ้งก็ยังสามารถสู้แสงแดดได้ดี ในรุ่นนี้นั้นต้องบอกว่าเรื่องการสัมผัสทำได้ดีเลยแหละดีกว่ารุ่น A ก่อนหน้าทั้งหมดและทำได้ติดนิ้วรวมถึงความลื่นไหลที่ดีกว่าเดิมแบบชัดเจน รวมถึงตัวหน้าจอก็รองรับการใช้งานหลายๆอย่างทั้งกลางแจ้งหรือหรี่แสงเยอะๆก็ยืดหยุ่นได้ดีครับ และด้วยการออกแบบเต็มหน้าจอนั้นทำให้การใช้งานสะใจและไม่มีอะไรมาบังเลย ถือว่าถ้าหากใครใช้หน้าจะแบบนี้จะดูหนังได้สบายๆ

FINGERPRINT

ในเรื่องของการสแกนนิ้วดูเหมือนว่ารุ่นนี้ก็ยังคงใช้งานแบบเดียวกับรุ่นก่อนหน้าคือทาง A70 A50 นั้นเองยังคงใช้งานแบบ Optical แต่จากที่ลองนั้นไม่ได้หน่วงแบบรุ่นก่อนหน้าแล้วแต่ก็ยังไม่ได้ไวมากนักอยู่ดีครับเมื่อใครเคยใช้งานระบบนี้มาก่อนในตัวอื่นๆอาจจะรู้สึกได้ว่าของ A80 ยังคงต้องค้างนิ้วไว้นานพอสมควร และยังไม่ได้ไวมากนักในจุดนี้ซึ่งน่าจะมีอัปเดตได้สบายในการแก้ไขของระบบการสแกนนิ้วและความแม่นยำครับ แต่ดีกว่าตัว A70 แน่นอน

SOUND

ระบบเสียงรุ่นนี้ได้ถูกตัดรูหูฟังออกไปแล้วในตัวเครื่องไม่มีรูแล้วแน่นอนว่าก็ไม่ได้แถมตัวแปลงมาให้ด้วย แต่แถมแค่หูฟังที่มันเป็นแบบ USB-C  มาให้แต่ทรงหูฟังอะไรนั้นยังคงคล้ายๆรุ่นก่อนๆของค่ายเหมือนเดิมครับ ในด้านระบบเสียงรุ่นนี้อาจจะไม่ได้โดดเด่นอะไรเท่าไรแน่นอนว่าตัว Software นั้นมีให้ปรับแต่งพอสมควรครับทั้งเรื่องของเสียง Dolby Atmos ที่รองรับในการใช้งานผ่านหูฟังเท่านั้นและนอกเหนือจากการปรับแต่งนี้ก็ยังรองรับการปรับแต่ง EQ ปกติและการเพิ่มคุณภาพเสียงในตัวเมนูของเครื่องได้เหมือนรุ่นอื่นๆครับ แน่นอนว่าเสียงนั้นถ้ามีตัวแปลงก็จะช่วยให้ดีขึ้นได้ทั้งเรื่องของกำลังขับต่างๆ แต่ถ้าเดิมๆนั้นอาจจะไม่ได้ตอบโจทย์คนที่เน้นเรื่องเสียงเพลงเท่าไรในตัวนี้

มากันที่เรื่องของเสียงผ่านทางหูฟังที่ให้มากันบ้างหูฟังมาในโทนสีขาวพลาสติกเงาครับ ตัวหูฟังเป็นแบบ USB-C แน่นอนว่าเนื่องจากตัดรูหูฟังไปเลยทำให้ต้องแถมสายอะไรแบบนี้มาให้แต่มันก็ทำให้เสียงนั้นอาจจะดีกว่าแบบเดิมๆก็เป็นได้เนื่องจากเสียงที่ได้ส่งมานั้นจากที่ลองถือว่าเสียงกำลังขับมาดีเหมือนกันเมื่อเทียบกับหูแถมทั่วไปในเรทนี้ครับ เสียงเบสมากำลังดีเลยแหละไม่แห้งไม่แบนเกินไปรวมถึงเสียง ร้องก็ชัดดีไม่แหลมจัดไม่แสบหู แต่เรื่องของมิติเสียง เวทีเสียงอาจจะไม่ได้เด่นอะไรเท่าไรครับในจุดนี้ฟังเพลงทั่วไป สนุกได้อยู่แต่คุณภาพอาจจะไม่สุดมากนัก ส่วนเรื่องปุ่มควบคุมยังคงชอบที่มันสามารถคุมเรื่องของ ระดับเสียงได้มีไม่กี่ค่ายของทางAndroid ที่ทำได้แบบนี้ครับในหูฟังแถม ส่วนเรื่องของการสวมใส่ต้องบอกว่ามันค่อนข้างเบาและสบายเหมือนกันแค่รูปทรงเอาจริงๆยังไม่ค่อยโดนเท่าไรครับ

SPEAKER 

ลำโพงในรุ่น Galaxy A80 นั้นจะเป็นลำโพงเดี่ยวในด้านล่าง แน่นอนว่าอาจจะทำลำโพงคู่ได้ลำบากครับลำโพงด้านบนนั้นใช้เทคโนโลยีส่งเสียงผ่านกระจกหน้าจอแน่นอนว่า จากทดสอบการคุยนั้นเหมือนปกติเลยแหละไม่เจอปัญหาครับ คุยได้ชัดเจน และฟังรู้เรื่องแม้จะอยู่ข้างนอกก็ตาม แต่เมื่อใช้งานลำโพงเปิดเพลงดังๆทั่วไปนั้นอาจจะยังสู้ลำโพงคู่ไม่ได้แต่ถ้าลำโพงเดี่ยวของมันจริงๆนั้นก็ดังกว่ารุ่นน้องมันหลายๆตัวแต่ถ้าเอาไปเทียบบางรุ่นเช่นรุ่นพี่มันอาจจะดังไม้มากเท่าไรและรวมถึงมิติของตัวเสียงด้วย ก็เป็นข้อจำกัดของลำโพงเดี่ยวครับ จริงๆความดังก็ไม่ได้ขี้เหร่อะไรเลยนะ

GPS

ในรุ่นนี้จริงๆที่ใช้งานมาถือว่าความนิ่งทำได้ดีมากๆ และก็ จากการทดสอบผ่านตัวแอพก็จับค่าได้เยอะและขึ้นเขียวกันทั้งหมด ทั้งการใช้งานกลางแจ้งและในร่มหรือใต้ทางด่วนก็ไม่ได้ดรอปลงอะไรเยอะครับ แต่ถ้าลงอุโมงค์บางทีจะมีหันหัวผิดทางอะไรบ้างนิดหน่อยครับที่ลองในหลายๆรอบจะเจอบ้างในบางครั้ง และจะเป็นการใช้งานนำทางในเส้นต่างจังหวัด ใช้ความเร็วสูงก็ไม่ได้เจอการหน่วงหรืออัปเดตช้าอะไรครับ ถือว่าระบบการนำทางนั้นใช้งานไว้ใจได้และไม่ต้องห่วงเลยแหละครับสำหรับใครที่เน้นการใช้งานนำทาง GPS ทั้งผ่าน Maps ต่างๆไม่มีปัญหาเหมือนกันครับ

BATTERY

รุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่นแรกๆที่ใส่การรองรับการชาร์จไวเข้ามาของค่าย 25W ทำให้รองรับการชาร์จได้ไวมากขึ้นกว่าเดิมเยอะ ถือว่าเป็นเรื่องดีและในกล่องก็แถมตัวชาร์จมาให้ด้วยรุ่นนี้จะเป็นสายแบบ Type-C  ไป Type-C นะครับ ซึ่งจากที่ได้ลองชาร์จก็รู้สึกได้ว่าไวขึ้นและมีประโยชน์มากๆ มาที่เรื่องของความจุแบตนั้นมาที่ 3,700 mAh ที่ใช้งานทั่วไปได้สบายๆแม้จะไม่ได้อึดมากนักแต่ก็ทั้งวันได้อยู่ถ้าไม่ได้ใช้งานหนักครับจากที่ลองมานั้นก็รอดทั้งวันได้สบายๆ แต่ถ้าเปิดหน้าจอนานๆหรือใช้งานเยอะอาจจะไม่ถึงวัน สำหรับบางคนนะครับ ที่เราได้ลองใช้งานนั้นจะเป็น 13 ชั่วโมง จอเปิดต่อเนื่องประมาณ 2-4 ชั่วโมงสลับกันไปก็รอดอยู่ได้ทั้งวันแต่ถ้าเปิดนานๆเล่นเกม หรือถ่ายรูปเยอะมากก็อาจจะไม่ถึงวันครับจะได้ประมาณ 9-10 ชั่วโมงก็จะประมาณนี้ อยู่ในระดับกลางๆไม่ได้อึดไม่ได้ไหล

GAMING 

เรื่องของการเล่นเกมในรุ่น A80 แน่นอนว่าในรุ่นนี้มาพร้อมกับ ชิปเซ็ต Snapdragon 730G ซึ่งเป็นชิประดับกลางแรงที่สุดเเล้วในขณะนี้ แน่นอนว่ารวมไปถึงในเรื่องของการเล่นเกมด้วยก็เช่นเดียวกัน หลังจากที่ได้ทดสอบเล่นเกมส์ต่างๆในรุ่นนี้ก็ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ใครที่เล่น Fortnite รุ่นนี้ก็ยังรองรับด้วยนะครับ การปรับกราฟฟิกเกมส์ต่างๆ ในรุ่นนี้โดยรวมปรับได้สูงสุดเเค่ระดับกลางเกือบทุกเกมส์ เเต่ความลื่นไหลถือว่า FPS ใช้ได้เลยทีเดียว เรื่องของการทัชหลายคนอาจจะเป็นห่วงในรุ่นนี้ถือว่าทำออกมาได้ดี ดีกว่า Samsung Galaxy A70 อย่างแน่นอน ยังไงจะหาว่าแอดโม้ลองดูคลิปทดสอบที่แอดเอามาฝากก็ได้ครับจะได้รู้ว่าลื่นไหลจริงไหม

CAMERA

กล้องหลังตัวนี้เป็นอีกรุ่นที่จัดเต็มในการใช้งาน 3 กล้องหลักครับเป็นกล้องหลัง 48 ล้านพิกเซล ตัวหลักที่มาพร้อมกับรูรับแสง  f/2.0 ระยะภาพ 26 มม. ขนาดเซนเซอร์ 1/2″, 0.8µm, ระบบโฟกัสแบบ PDAF และ กล้องตัวที่ 2 นั้นจะเป็นกล้องมุมกว้าง ความละเอียดที่ 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง  f/2.2, ระยะภาพ 12mm ขนาดเซนเซอร์ 1.12µm ไม่มี Focus นะครับ และตัวที่ 3 นั้นจะเป็น กล้อง TOF 3D camera, รูรับแสง f/1.2,ทำหน้าที่จับระยะลึกตื้นของตัวภาพสำหรับการทำละลายหลังให้เนียนๆและทำให้รองรับในการถ่ายวีดีโอแบบ Live focus ได้ดีขึ้นมาก ตัวกล้องนั้นเองมาพร้อมกับโหมดถ่ายกลางคืน โหมดถ่ายคนค่อนข้างครบและมี AI Scene Optimizer มาให้ครบๆซึ่งเราก็เปิดไว้ตลอดแต่บางทีจะปรับแสงให้เวอร์ไปนิดนึงครับก็แล้วแต่คนชอบ ส่วนเรื่องโหมดโปรก็มีมาให้แต่ขอบ่นนิดนึงว่ามันปรับได้น้อยมากเมื่อเทียบกับราคาของมัน มันปรับ ชัตเตอร์ไม่ได้เลยอันนี้แหละจุดที่แปลกใจครับ ส่วนในภาพทั่วไปก็ทำได้ดีนะทั้งมุมกว้าง มุมปกติ ระยะเบลอทั้งหลายทำได้ดีเลยจริงๆไม่ปิดหวังรวมถึงสีค่อนข้างตรง และโฟกัสทำได้ดี จะติดแค่เรื่องของโหมดโปรเท่านั้นที่ปรับได้น้อยครับ และโหมดกลางคืนอาจจะไม่ได้โหดเท่าไร

PORTRAIT

NIGHTMODE

SELFIES FLIP CAMERA 

กล้องหน้าหลักๆนั้นจะเป็นการพลิกกล้องหลังออกมาแน่นอนว่าสเปคอะไรมันคือการยกทั้งหมดจากกล้องหลังมาเลยเราจึงได้กล้องหน้าที่มีคุณภาพมากๆอีกตัวนึงในตอนนี้และรองรับมุมมองกว้างได้อีกทั้งยังมีการทำหน้าชัดหลังเบลอที่เนียนตาและรองรับการถ่ายวีดีโอด้วย กล้าพูดว่ากล้องหน้ามันดีที่สุดในบรรดามือถือที่ลองมาในการถ่ายวีดีโอและคุณภาพของมัน รวมถึงมุมกว้างด้วย นำหน้าเรือธงของค่ายไปได้แล้วในส่วนนี้ กล้องมาพร้อมกับ มุมระยะปกติ ระยะมุมกว้าง และ ระยะมุมกว้างสุดครับ แม้จะไม่ได้เท่ากันกับกล้องหลังแต่ก็ทำได้กว้างมากๆ ส่วนเรื่องการแต่งหน้าและการวัดแสงนั้นจะแตกต่างกับตอนใช้กล้องหลังชัดเจนรวมถึงการเฉลี่ยแสงอะไรนั้นทำได้ดีมากๆในการเป็นกล้องหน้า

เทียบมุมมองกล้องหน้าทั้ง 3 แบบครับ แบบปกติ แบบกว้าง นั้นจะคุณภาพไม่หนีกัน ให้นึกถึงตัว S10+ ที่จะสามารถปรับได้ 2 ระยะ แต่ตัวนี้นั้นเด็ดกว่าโดยสามารถปรับระยะที่ 3 ได้คือระยะมุมกว้างพิเศษทำให้เก็บได้เยอะมากๆครับ

VIDEO 

ในด้านการถ่ายวีดีโอนั้นต้องบอกว่าน่าสนใจถ้าจะบอกว่าเป็นรุ่นที่ถ่ายกล้องหน้าได้ดีที่สุดที่เคยทำมาก็ไม่แปลกครับเนื่องด้วยรุ่นนี้มันรองรับการถ่ายได้เหมือนกล้องหลังทั้งหมดรวมถึงยังรองรับ Super Steady และยังมี Live Focus ของกล้องหน้ามาให้ด้วยถือว่าดีที่สุดเลยในบรรดามือถือทั้งหลาย ส่วนกล้องหลังก็รองรับ 4K30FPS / FHD 60/30FPS / Livefocus / Super Steady ทั้งหมดรองรับทั้งหน้าและหลัง รวมถึงกันสั่น EIS ก็ใช้ได้ระดับนึงแต่ 4K นั้นยังสั่นอยู่พอสมควร เนื่องจากมันไม่มี OIS เข้ามาช่วยเลยนั้นเองครับกันสั่น EIS ก็ทำได้กลางๆเลยอาจจะเวียนหัวเอาได้ ส่วนเรื่องไมค์อัดเสียงทำได้ดี และที่ชอบเลยคือการกันสั่นเทพนั้น Super Steady ทำงานได้ดีเช่นเดิมทั้งหน้าและหลัง และ ยังมีการเบลอที่เนียนตาและรองรับได้ดีครับอาจจะเป็นรุ่นที่ถ่ายวีดีโอกล้องหน้าได้ดีที่สุดไปแล้วในตอนนี้ ไปลองชมตัวอย่างกันได้เลยครับ

SAMSUNG GALAXY A80

” การพลิกกล้องทำให้มันเป็นรุ่นที่กล้องหน้ามีประสิทธิภาพมากที่สุด พร้อมกับดีไซน์ที่แปลกใหม่ “

เป็นรุ่นที่มาพร้อมอะไรที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับคนที่เน้นกล้องหน้ามากๆ และ อยากได้ดีไซน์สวยๆล้ำๆ อีกทั้งยังมาพร้อม Snapdragon 730 แน่นอนว่าเหมาะสำหรับคนไม่ชอบ Exynos ครับส่วนเรื่องของหน้าจอก็ทำได้ดีเต็มตาสะใจ เซนเซอร์ต่างๆฝังไว้ในหน้าจอทั้งหมดรวมถึงการออกแบบ ดีไซน์วัสดุที่ค่อนข้างพรีเมี่ยมครับ อีกทั้งยังมาพร้อมกับการชาร์จไวซะทีในค่ายนี้ครับเป็นเรื่องที่หลายๆคนรอมานานเลยแหละ และคุณภาพกล้องที่ใช้งานทั่วไปได้สบายๆไว้ใจได้มากๆอีกทั้งกล้องหน้ายังมีประสิทธิภาพที่สูงมากๆ ถือว่าหลายๆจุดนั้นค่อนข้างครบเลย แต่ก็มีบางส่วนที่อาจจะแปลกๆเล็กน้อยในเรื่องของการตัดรูหูฟังไปแล้ว เรื่องของน้ำหนักที่หนักหนามากๆ และ ความคงทนของกล้องหมุนได้ที่อาจจะทำให้หลายๆคนสงสัย รวมถึงการสแกนนิ้วที่อาจจะไม่ได้ไวเท่าที่ควรนั้นเอง ถ้ารับได้ก็ไม่มีปัญหาในรุ่นนี้

ข้อดี

 • งานประกอบทำได้ดี วัสดุกระจก ทั้งหน้าและหลัง Gorilla Glass
 • หน้าจอเต็มตา ขนาดใหญ่พร้อมกับ ซ่อนเซนเซอร์ และ ลำโพงไว้
 • ใช้งาน Snapdragon 730 พร้อมกับ RAM 8GB
 • การเล่นเกมทำได้ดี และ ความแรงโดยรวมของตัวเครื่อง
 • กล้องหน้าและหลัง คุณภาพทำได้ดีมุมกว้าง แล การจับระยะเบลอ
 • กล้องหน้าโดดเด่นทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ นำหน้าเรือธง
 • กล้องหน้ามุมกว้างมากๆทำให้เก็บได้ทั้งวิวและคน
 • การเคลื่อนไหวของกล้องทำได้แตกต่างและมีเอกลักษณ์
 • รองรับการชาร์จไฟ 25W แล้ว !!
 • ระบบ UI หน้าตายังคงทำได้ดี

ข้อสังเกต

 • มีความหนา และ น้ำหนักที่มากพอสมควร
 • รูหูฟัง 3.5มม. หายไปแล้ว
 • แบตทำได้กลางๆไม่ได้อึดมากนัก
 • สแกนนิ้วยังไม่ได้ไวเท่าที่ควร
 • กล้องโหมดโปร ปรับ Shutter Speed ไม่ได้

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review By Nineztr

รูปภาพถ่ายจากตัวกล้องนั้นสามารถคลิกขวาดูภาพแยกเป็นไฟล์แบบเต็มได้นะครับ 

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments