Samsung Galaxy Tab ก็ถือว่าเป็นตระกูลที่ค่อนข้างรู้จักกันพอสมควรในบรรดา Tablet Android เพราะในตลาดกลุ่มนี้ไม่แน่จริงต้องบอกว่าอยู่ยาก แต่ทาง Samsung เองนั้นถือว่ามีประสิทธิภาพในตลาดนี้อยู่และเป็นไม่กี่แบรนด์ที่ต้องบอกว่าเปิดตัว และลุยต่อเนื่องมาเรื่อยๆในหลากหลายระดับราคาครับ และอีกจุดแข็งของมันคือ S-Pen นั้นเองที่ทำให้มันยังอยู่ในตลาดนี้ได้ และในนี้ทาง Samsung เองก็ถือว่าลุยตลาดในราคาหมื่นต้น แต่ได้หน้าจอใหญ่ พร้อมกับดีไซน์แบบเต็มขอบและยังมาพร้อมกับปากกา S-Pen ด้วยในราคาเริ่มต้นไม่แพงทำให้ลุยตลาดสำหรับ นักเรียน ใช้งานทั่วไปได้ไม่ได้เน้นทำงานหนักหรือว่าจะเป็นคนที่อยากได้  Tablet ราคาไม่แพงจอใหญ่ ปากกาไว้จดอะไรได้นั้นเอง และในด้านการใช้งานจริงหรือว่าหน้าจอนั้นจะเป็นอย่างไรกันบ้าง ทั้งการสัมผัส เขียน ลำโพงต่างๆครับ

Samsung Galaxy Tab S6 Lite นั้นมาพร้อมกับ หน้าจอแบบ TFT 10.4 นิ้ว ความละเอียด 2000 x 1200 (WUXGA+) รองรับปากกา S-Pen ใช้งาน Exynos 9611 ( 10 nm ) และมาพร้อมกับ RAM 4 GB STORAGE 64 GB พร้อมกับ กล้องหลัง 8MP ตัวเดียวไม่มีไฟแฟลช และ กล้องหน้า 5 MP ครับ  รองรับ WiFi 802.11 a/b/g/n/ac 2.4G+5GHz, Bluetooth 5.0 และยังมี รูหูฟัง 3.5 มม. พร้อมกับลำโพงคู่ รองรับระบบเสียง Dolby Atmos ปรับจูนเสียงโดย AKG และทางด้านปากกานั้นมาพร้อมกับ  หัวปากกาขนาดเล็ก 0.7 มม. รองรับแรงกด 4,096 ระดับ และ ตอบสนองต่ำเพียง 26ms ใช้งาน แบตเตอรี่ 7,040 mAh ชาร์จไฟผ่านพอร์ต USB-C รองรับ ชาร์จไว 15W และ ตัวปากกาไม่ต้องชาร์จไฟนะครับ ใช้งาน Android 10 ครอบทับด้วย One UI 2.1 ถือว่าสเปกก็ใช้งานทั่วไปเพียงพอ แต่หน้าจออาจจะไม่ได้เป็น SMOLED เท่านั้นครับ ส่วนราคานั้นในรุ่นนี้ เป็นตัว WiFi เริ่มต้นที่ 11,990 บาท ส่วนรุ่น 4G LTE ใส่ซิมโทรได้ในตัวก็จะมาในราคา 14,990 บาท ครับ

DESIGN

งานออกแบบในรุ่นนี้ยังถือว่ามีความสวยลงตัวอยู่เหมือนกันเน้นความเรียบๆ และมีความบางเบาอยู่อีกทั้งในเรื่องของวัสดุนั้นใช้งาน วัสดุโลหะดูดีใช้ได้เลยครับเมื่อเทียบกับราคาของเจ้าตัว Tab S6 Lite งานออกแบบเลยดูดีและเป็นอีกจุดที่ไม่ได้ติดขัดอะไรครับ เพราะด้วยราคาของมันที่ไม่ได้แรงมากแต่ได้วัสดุแบบ  Unibody ทั้งชิ้นและมีน้ำหนักเบาก็ถือว่าสะดวกต่อการพกพาได้มากระดับนึงเลย และที่ชอบคือตัวปากกานั้นสามารถแปะติดกับขอบเครื่องได้ด้วยครับ ปากกานั้นไม่ต้องชาร์จไฟอะไรเลย ค่อนข้างสะดวกในการใช้งานมากๆ ไม่ต้องเก็บข้างในก็จะทำให้เครื่องบางขึ้น

ทางด้านหน้าจอนั้นในรุ่นนี้มาพร้อมกับหน้าจอ TFT 10.4 นิ้วครับต้องบอกว่าอ่านถูกต้องแล้วเพราะหน้าจอเป็น TFT จริงๆครับมาพร้อมกับ 2000 x 1200 (WUXGA+) และรองรับปากกา S-Pen และหน้าจอขอบบางเพียง 9 มม.

ทางด้านหน้าจอ ขอบบนนั้นจะเห็นว่าการออกแบบขอบหน้าจอนั้นมีขนาดรอบๆเท่ากันหมด และขอบจอมีความตัดขอบโค้งทำให้ดีไซน์ดูทันสมัยสวยงาม ทำให้เต็มตาเต็มจอแบบยุคใหม่มากขึ้นแต่ก็ยังมีพื้นที่จับอยู่บ้างครับ กล้องหน้าให้มาที่ 5 MP วางไว้ส่วนบนของตัวเครื่องพร้อมเซนเซอร์ต่างๆในส่วนนี้ครับ แน่นอนว่ามันไม่มีลำโพงตรงด้านหน้ามาให้แต่จะเป็นการไปไว้ตรงขอบข้างเครื่องๆ บนล่างแทนนั้นเองครับ ไม่มีลำโพงสนทนา ทำให้ไม่สามารถใช้งานโทรศัพท์แบบแนบหูได้ นะครับต้องผ่านทางหูฟังแทนเท่านั้น

ขอบด้านล่างนั้นก็เรียบๆไม่มีอะไรเท่าไรนัก การควบคุมนั้นย้ายไปบนหน้าจอทั้งหมดและสามารถปรับเปลี่ยนอะไรได้หมดเลย แต่เอาจริงๆนั้นถือว่าค่อนข้างชอบการออกแบบหน้าจอเต็มๆ แบบนี้แม้จะเป็นราคาไม่แพงถือว่าออกแบบสวย

ขอบเครื่องด้านซ้ายนั้นเป็นที่อยู่ของ ถาดซิม NanoSim และรองรับ Micro-SD สำหรับเพิ่มความจุรองรับสูงสุด 1TB  และจะเห็นในส่วนของ รูไมค์เพิ่มเติม และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง รวมถึงปุ่ม Power ของตัวเครื่องด้านบนสุดครับ

ในด้านซ้ายของตัวเครื่องนั้นเรียบๆ ไม่มีปุ่มหรือถาดซิมอะไรทั้งนั้นครับรวมถึงจะเห็นความเรียบของหน้าจอและฝาหลัง

ในด้านขอบล่างนั้นเราจะเห็น พอร์ต USB-C 2.0 สำหรับการชาร์จไฟ เชื่อมต่อต่างๆ และลำโพงตัวที่ 1 ในขอบล่าง

ส่วนขอบบนนั้นเราจะเห็นว่ามีลำโพงตัวที่ 2 และ รูไมค์ตัวที่ 2 รวมถึง รู 3.5 มม. นั้นยังคงอยู่ในด้านบนไม่ได้ตัดทิ้ง

ในด้านหลังนั้นการวางกล้องมุมซ้ายบน กล้องมาในรูปทรงสี่เหลี่ยมโมดูลเดียว ไม่มีการใส่ไฟแฟลชอะไรมาให้ครับ ตรงฝาหลังเรียบๆเลยไม่มีลูกเล่นลวดลายอะไร รวมถึงใช้วัสดุโลหะสีด้านทั้งหมดแอบติดรอยนิ้วมือง่ายพอสมควรครับ ส่วนตัวปากกานั้นจะไม่ได้ติดกับฝาหลังแบบรุ่นพี่ตัวอื่นๆ แต่จะเป็นการติดกับขอบเครื่องด้านข้างๆ แทนนั้นเองครับ

กล้องหลังเอาจริงๆนั้นทางพวกบรรดา Tablet ไม่ได้เน้นกันเท่าไรนัก ตัวนี้มาพร้อมกับกล้องตัวเดียว 8MP พร้อมกับรองรับการถ่าย Live focus รวมถึง รองรับการถ่าย FHD (1920 x 1080)@30fps สูงสุดครับ ตัวกล้องมีความนูนขึ้นมาไม่มากเมื่อเทียบกับกล้องในบรรดามือถือสมัยนี้ครับ แต่ด้วยตัวเครื่องใหญ่ทำให้เวลาวางนั้นอาจจะต้องระวังกัน

SPEC

 • Android 10 ครอบทับด้วย One UI 2.1
 • หน้าจอ TFT ขนาด 10.4 นิ้ว 16 ล้านสี ความละเอียด 2000 x 1200 (WUXGA+)
 • CPU Exynos 9611 10nm
 • GPU Mali-G72 MP3
 • RAM 4 GB
 • STORAGE  64 GB (เพิ่มเมมได้สูงสุด 1TB)
 • กล้องหลัง 8 MP AF 1/4.0″, 1.12µm / [email protected]
 • กล้องหน้า 5 MP Fix Focus
 • WiFi 802.11 a/b/g/n/ac 2.4G+5GHz, Bluetooth 5.0
 • รูหูฟัง 3.5 มม.
 • ลำโพงคู่ 1.2W พร้อมรองรับ Dolby Atmos ปรับเสียงโดย AKG
 • Samsung Knox
 • USB-C 2.0
 • แบตเตอรี่ 7,040 mAh  รองรับชาร์จไว 15W
 • สีชมพู Chiffon Pink (WiFi), สีเทา Oxford Gray (WiFi/LTE), สีน้ำเงิน Angora Blue (WiFi/LTE)
 • น้ำหนัก 465 กรัม (WiFi) 467 กรัม (LTE)

PERFORMANCE

 

SYSTEM UI 

หน้าตาหลักๆนั้นยังคงใช้งาน ONE UI ที่พึ่งเปลี่ยนมาใหม่ครับ และแน่นอนว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ค่อนข้างไปในทางที่ดีจากเดิมยุคก่อนครับ และมาพร้อมกับ Android 10 ในแง่ของการใช้งานทั่วไปเรียบง่าย และแอปติดเครื่องค่อนข้างน้อยมากๆครับ ส่วนหน้าตา ไอคอน และ อุณหภูมิอะไรก็ไปอยู่มุมซ้ายสวยงามเลยครับ ส่วนหน้าตารวมๆก็เรียบสวยขึ้นนะอันนี้แอบชอบครับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ และหน้าตาก็พัฒนามาโล่ง และใช้งานได้ลื่นไหลกว่าเดิม

หน้าตาการแจ้งเตือน ตั้งค่าอะไรนั้นมาในโทนสีขาวฟ้าครับ ไอคอนอะไรปรับเปลี่ยนหน้าตาได้เรียบขึ้น และแตะได้ง่ายขึ้นครับ การแจ้งเตือนสามารถกดเคลียร์ได้ และเมื่อลากลงมานั้นก็เข้าการตั้งค่าได้ง่าย และ สามารถปรับแสงหน้าจอได้รวมถึงมีเวลาอะไรบอกอยู่ตรงกลาง ด้านบนครับ ส่วนการแบ่งหน้าจอนั้นสบายๆมีไปหลายหน้าจอตามใจชอบเลย

สำหรับเรื่อง RAM 4 GB  นั้นใช้ประมาณ 2.7 GB ครับ เอาจริงๆถ้าเปิดหลายๆแอปมีหน่วงให้เห็นอยู่บ้างครับทางด้าน ความจุนั้น เหลือ 110 โดยประมาณครับถ้าตัดแอป และ เพลง รูปภาพอะไรหมดเหลือแค่ระบบนะครับ ระบบจะประมาณ 13 GB  โดยประมาณครับ ส่วน คีย์บอร์ดนั้นเป็นภาษาไทย ของทาง Samsung เองหลายๆคนอาจจะชอบกันครับ และสามารถแยกซ้ายขวาแบบในภาพได้ ทำให้เวลาพิมพ์นั้นถือได้สะดวกและพิมพ์ได้ง่ายขึ้นเยอะครับ

S-Pen นั้นถือว่าใส่ฟีเจอร์มาแน่นๆครับทั้ง Screen off Memo และ Air View รวมถึงไอคอนทางลัดอะไรต่างๆด้วย และสามารถปรับเสียงเวลาเขียนได้ด้วยจะเปิดหรือปิดครับ ส่วนปุ่มด้านข้างกดค้าง หรือ กด 2 ครั้งก็สามารถตั้งค่าได้ และทางด้านการเปิด multi windows หรือจะเป็น Pop up อะไรก็มีมาให้ตั้งค่าและรวมถึงการรับสายจากเครื่องอื่นก็ทำได้แต่จะได้เฉพาะ Samsung นะครับทำให้เราโอนสายไปคุยในมือถือหรือโอนมาตัว Tablet ได้

การเคลื่อนไหวท่าทางหรือ Gesture นั้นรองรับในการแตะ 2 ครั้งเพื่อเปิดได้ด้วย และมีฟีเจอร์ถ้ามองหน้าจอจะไม่ดับมาให้อยู่ครับ แน่นอนว่าการควบคุมนั้นสามารถใช้งานแบบเต็มหน้าจอได้สบาย และสามารถสลับปุ่มต่างๆได้ครับสำหรับตำแหน่งถ้าใครไม่ชิน  และสามารถปรับโหมดมืดได้ด้วยในการใช้งานช่วยถนอมสายตาได้ดีอยู่เหมือนกัน

SCREEN 

ทางด้านหน้าจอในรุ่นนี้เป็นหน้าจอแบบ TFT ครับเป็นหน้าจอที่ต้องบอกว่าเราจะไม่ค่อยได้เห็นกันเท่าไรนักในสมัยนี้เพราะส่วนใหญ๋จะเป็น IPS / SMOLED อะไรทั้งหมดแล้วแต่เนื่องจากรุ่นนี้ทำราคาไม่แรงมากนักเลย ทำให้ต้องใช้งานหน้าจอชนิดนี้ มาในขนาด 10.4 นิ้ว รองรับ 16 ล้านสีครับ และเป็นหนาจอเรียบไม่ใช้ 2.5D อะไร รองรับปากกาใช้งานปกติครับ แน่นอนว่าด้วยหน้าจออาจจะมีหลายคนบ่นกันแต่พอได้ลองใช้งานจริงๆ ถือว่าดีกว่า TFT ที่เราเคยใช้งานกันมาบ้างครับทั้งเรื่องการสัมผัส การใช้งาน ความสว่างถือว่าใช้งานได้เลยแหละแต่ถ้ามองในแง่ของความสวยอิ่มอะไรนั้นอาจจะไม่ได้สุดมาเท่าไรนักครับ ในแง่ของเฉดสีหรือสีดำนั้นจะไม่ได้สนิทเท่าไรเมื่อเทียบกับรุ่นพี่พวกนั้นครับ

แต่ถ้าเทียบกับจอรุ่น A ตัวธรรมดาที่เป็นหน้าจอแบบเดียวกันต้องบอกว่าหน้าจอ TFT TAB S6 LITE ตัวนี้ทำได้ดีกว่ามากครับ สู้แสงได้ดี สวยกว่าและใช้งานจริงได้ดีกว่าเยอะถ้าเทียบกับ TFT ตัวอื่นๆนั้นเอง ทางด้านมุมมองนั้นต้องบอกว่าพอไหวครับ ในมุมมองเอียงๆแต่ถ้าใช้งานหน้าจอแบบไม่สว่างมากนัก หรือมีโทนสีดำเยอะเวลาเอียงจอจะเริ่มจางๆและออกสีเทาๆเป็นเป็นปกติของหน้าจอพวกนี้ แน่นอนว่าถ้าใครเน้นเอามาดูหนังเน้นจอสวยอาจจะไม่เด่นครับ ส่วนการสัมผัสนั้นก็ติดนิ้วได้ดีไม่มีปัญหาอะไรเท่าไร แต่แค่ตัวสารเคลือบจอมันไม่ได้ลื่น หรือดีเท่าพวกรุ่นพี่ทำให้เวลาใช้งานนั้นจะหนืดๆ ครับติดฟิล์มอาจจะช่วยได้ในจุดนี้ และในการใช้งานปากกา วางมือวาดได้ปกติครับในรุ่นนี้

SOUND – SPEAKER

เสียงในรุ่นนี้ยังใจดีให้รู 3.5 มม.มาให้ และยังแถมหูฟังมาให้แต่น่าเสียดายเราไม่ได้ตัวกล่องอะไรมาเลย แน่นอนว่าหูฟังแถมก็พอใช้ได้หน้าตาแบบเดียวกับรุ่นอื่นๆของค่ายครับในเรทราคานี้ แต่ทางเรานั้นขอทดสอบในการฟังเพลงจากหูฟังส่วนตัวกันนิดหน่อย และด้วยเรทราคาอะไรของมันในเรื่องของเสียงนั้นอาจจะไม่ได้เด่นเท่าไรนัก แต่ก็ถือว่าพอฟังเพลงอะไรได้อยู่เหมือนกัน มีมาให้ปรับอะไรด้วยแต่เรื่องของเสียงแรงขับอะไรมากลางๆครับฟังเพลงได้ เสียงมากำลังดี กลางๆเวทีเสียงอะไรไมไ่ด้เด่นครับเพราะน่าจะไม่มีชิพเสียงอะไรเข้ามาช่วยพิเศษ การฟังเพลงอะไรนั้นเลยทำให้มันพอๆกับพวกตระกูล  A ในบรรดามือถือเลยนั้นเองไม่ได้แตกต่างกันเท่าไรครับในจุดนี้

ลำโพงรุ่นนี้ ให้มา 2 ตัว กำลังขับเยอะพอสมควรครับและยังปรับแต่งเสียงจาก AKG นิดหน่อยและยังได้มาตรฐานการรองรับ Dolby Atmos  ด้วยแน่นอนว่าต้องไว้ใจได้ระดับนึงเลย ในการขับเสียงและทิศทางเสียงครับจริงๆเท่าที่ทดสอบนั้นก็ถือว่าทำได้ดีกว่าที่คิดเยอะเลยแหละ ทิศทางชัดเจนครับในการดูหนังเล่นเกมฟังเพลงต่างๆ เวลาดูหนัง NETFLIX นั้นโอเคมากๆเสียงคนพูดอะไรชัดเจน แต่เสียงในแอปนั้นจะไม่ได้ขึ้นรองรับ ATMOS นะครับแต่เราก็สามารถเปิด ATMOS บนเครื่องได้เสียงจะแตกต่างกว่าปกติ รอบทิศทางได้ชัดเจนมากๆเวลาดูหนัง ถือว่าลำโพงนั้นทำได้ประทับใจทั้งเรื่องของความดัง และ ทิศทางของเสียงรวมถึง ATMOS กระจายเสียงได้ดีมากครับ 

S PEN 

ปากกา S-Pen ตัวนี้มาพร้อมกับรูปทรงที่ค่อนข้างจับถนัดมือมากขึ้น ทำให้ใช้งานได้โอเคมากขึ้นไม่ต้องทำแบนๆเพื่อที่จะเสียบในตัวเครื่องแล้วครับ และ แน่นอนว่าทำให้ตัวเครื่องบางแล้วแถมยังได้ปากกาที่ใช้งานได้จริงมากขึ้นด้วยอันนี้ถือว่าเป็นข้อดีของการใช้งานปากกาแบบเก็บตามขอบเครื่องนั้นเอง ส่วนตัวปากกานั้นก็มีข้อดีในเรื่องของการตอบสนองที่ไว ไม่หน่วง และไม่ต้องชาร์จไฟด้วยทำให้มันเป็นปากกาที่ใช้งานได้จริง และ ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตในการใช้งานเพราะบางยี่ห้ออาจจะเจอปัญหาแบตหมดอะไรบ้าง ถ้าจะใช้งานหรือลืมชาร์จนั้นเองครับ ตัวนี้ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว

ตัวปากกานั้นทำลายข้อจำกัดที่ไม่ต้องเสียบเข้าไปในตัวเครื่องได้ดี เพราะทำให้ปากกานั้นสามารถออกแบบได้ดีมากขึ้น ไม่ต้องทำให้บางแบนแล้วครับ ทำให้มันเป็นทรงของปากกาแบบปกติได้ดียิ่งขึ้น มีความอวบหน้ามากกว่าเดิมจับถนัดมากขึ้น ส่วนปากกานั้นจะมีปุ่มในตัวสามารถสั่งงานเวลาวาดหรือเป็นยางลบได้ครับ ส่วนวัสดุอะไรนั้นสีเดียวกับตัวเครื่องเลยนั้นเองงานประกอบดูดีเนียนเป็นชิ้นเดียว และไม่ต้องเสียบชาร์จด้วยครับ ทางด้านหัวปากกานั้นมีความบางเล็กมากจริงๆและยังเป็นปากกาที่ดีมากตัวนึงในบรรดาคู่แข่งทั้งเรื่องความหนืดกำลังดี หัวเล็กมากๆ และ รองรับน้ำหนักการวาดเขียนได้ดีจึงไม่แปลกใจว่าถ้าใครเน้นในเรื่องของการเขียนจดงาน ค่ายนี้คือตัวเลือกแรกๆ

Screen-off memo

การเขียนตอนหน้าจอดับอันนี้แอดมินชอบมากสะดวกมากจริงๆ สำหรับการเขียนแบบหน้าจอดับครับทำงานได้ดีและเป็นฟังก์ชันที่แอดมินชอบที่สุดในตระกูลนี้เลยแหละ ใช้งานได้จริงๆทั้งวาดและจดงาน เพราะถ้าใครที่ทำงานหรือเวลามีอะไรด่วนๆแล้วต้องหาที่จด หรือใครเคยเจอเหตุการณ์ที่แบบ หากระดาษมาจดอะไรซักอย่างแบบรีบๆ แต่หาไม่ได้อันนี้คือออกมาตอบโจทย์เน้นๆเต็มๆเลยครับ จดได้ไวแม้จอดับแต่รุ่นนี้มันไม่มีที่เสียบปากกา ทำให้เวลาจะใช้งาน คือ เอาปากกาวาดไปตอนจอดับ และ กดปุ่มบนปากกาครั้งแรกเวลาจะใช้งาน แค่นี้ก็จะสามารถใช้งานได้แล้วครับ

Handwriting to text

ในอีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจ คือการเปลี่ยนลายมือเป็นข้อความครับ เป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจแม้จะลายมือแย่ๆ ก็ยังสามารถแปลงได้ อย่างเช่นของแอดมินเป็นต้น แน่นอนว่ารองรับภาษาไทย และ ประโยคยาวได้เลย ถือว่าสะดวกและไวพอสมควรเวลาเราไปจดงานหรือจดเวลาเรียนก็ไม่ต้องมานั่งพิมพ์ใหม่ครับ สามารถให้มันแปลงไปได้เลยสบายๆ แต่ก็ต้องลายมือที่เขียนแยกชัดเจนในแต่ละตัวอักษร ถ้าอักษรไหนขีดต่อกันเยอะๆ ก็อาจจะยากหน่อยครับ แต่รวมๆนั้นถือว่าแปลงได้ดีเลยแหละครับ และในรุ่นนี้ก็ยังยกฟีเจอร์มาทั้งหมด

Live messages

ฟีเจอร์นี้ยกมาใส่ให้เหมือนเดิมและพัฒนาหัวปากกาอะไรได้สวยงามขึ้นครับ  บันทึกส่งออกได้เหมือนเดิม และ ยังมีในส่วนของ Screen Off memo ที่รองรับการเปลี่ยนสีหัวปากกาได้หลากหลายขึ้น ไม่ได้อิงตัวสีปากกาแล้วนั้นเองครับถือว่าเป็นการพัฒนาเล็กๆน้อยๆที่เสริมเข้ามาจากฟีเจอร์เดิมๆที่เคยออกมาในรุ่นก่อนหน้านี้ และ จากเรือธงมานั้นเองถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่วาดรูปส่งเป็นแบบการ์ดวันเกิดหรือ วาดรูปสวยๆส่งให้แบบเคลื่อนไหวได้ดีมากๆครับฟีเจอร์นี้

GPS – BATTERY 

การใช้งาน Tablet นั้นอาจจะไม่ได้เน้นในเรื่องของการนำทางอะไรมากครับ แต่ทางเราก็เลยขอทดสอบกันนิดหน่อยรวมถึงการใช้งานด้วยว่าแบตนั้นจะเพียงพอใช้งานทั้งวันได้ไหม จากที่ทดสอบนั้นใช้แอปทดสอบก็ถือว่าใช้งานได้ระดับนึง ในกลางแจ้งนั้นสามารถจับได้ 21  และ ในที่ใต้อาคาร หรือ ใต้ทางด่วนนั้นได้ 13 ส่วนของการใช้งานแบตนั้นทั้งวันในการทดสอบนั้นทดสอบในเรื่องของการดูหนัง และ ใช้งานทั่วไปก็ถือว่าทั้งวันได้อยู่ รวมถึงเล่นเกม 1-2 ชั่วโมงครับ ก็ถือว่าทั้งวันได้สบายเลยครับ ในการทำงานเล่นเกมรวมถึงถ่ายรูปประมาณ 10 ชั่วโมงในการใช้งาน หน้าจอเปิดไปประมาณ 7 ชั่วโมงครับถือว่าอึดมากๆ และ แบตใช้งานจริงนั้นจะเหลือประมาณ 30% ครับ

CAMERA AND SELFIE

กล้องหน้าหลังในรุ่นนี้มีมาให้ตัวเดียวแน่นอนว่าในบรรดา Tablet นั้นไม่ค่อยจะเน้นในเรื่องของกล้องหน้าหลังกันซักเท่าไร ตัวกล้องหลังให้มาที่ 8 ล้านพิกเซลครับ รองรับ AF และ ไม่มีไฟแฟลชอะไรมาให้ ส่วนตัวกล้องนั้นรองรับการถ่าย Live Focus การถ่ายบุคคลจับหน้าคนเวลาถ่ายนะครับ หรือจะเป็น พาโนรามา และ Hyper lapse ก็ยังใส่มาให้ รวมถึงกล้องหน้าก็รองรับ Live Focus การถ่ายบุคคลจับหน้าคนได้ด้วย ถือว่ายังดีที่ใส่เข้ามาให้เล่นกันในยุคนี้ครับ ส่วนการถ่ายก็พอใช้ได้ทั้งกล้องหน้าหลัง ใช้งานเวลาคอลวิดีโอ หรือ อะไรพวกนี้ครับแต่คุณภาพอยุ่ในระดับกลางๆ

SAMSUNG GALAXY TAB S6 LITE 

” TABLET ราคาดี ใช้งานง่าย จอใหญ่ ลำโพงคู่ พร้อมปากกาในตัว ไม่ต้องซื้อเพิ่ม “

เป็น Tablet ที่ตอบโจทย์ในการใช้งานราคาไม่แพง คนที่อยากเริ่มต้นใช้งานหน้าจอใหญ่ มีปากกาตัวนี้ถือว่าเอาอยู่ใช้งานสบายในการทำงานที่ไม่ได้หลากหลายแอป หรือ หลากหลายโปรแกรมที่ทำงานหนักมากเกินไปครับตัวนี้เอาอยู่สบายเลยแหละ รวมไปถึงการจดเลคเชอร์อะไรตัว Tab s6 lite อันนี้รองรับสบายครับ และ รวมไปถึงการดูหนัง ดูคลิปต่างๆตอบโจทย์ได้ดีมาก ลำโพงอันนี้ดีเกินกว่าที่คาดไว้ รวมถึงตัวปากกาก็ตอบสนองได้ดี วางมือเขียนได้สบายครับ แต่จุดที่ต้องดูกันอีกที หรือ แนะนำไปดูตัวจริงเช่นในเรื่องของหน้าจอ TFT ในความคมชัด มิติภาพ มุมองแบบนี้นั้นรับได้ไหมครับ ถ้ารับในส่วนของหน้าจอตัวนี้ได้ก็ถือว่าสบาย แล้วในการใช้งานภาพรวมนั้นไม่มีปัญหาแน่นอนครับ แต่ถ้าใครคาดหวังจะเอาไปทำงานหนักหน่อย ใช้งานหลากหลายแอปนั้นอาจจะไม่ได้ลื่นไหลมากนักครับ ในการทำงานหนักแต่ถ้าทำงานพื้นฐาน จดงาน ถ่ายรูปดูสไลด์ หรือ พรีเซนต์พวกนี้สบายครับ เพราะค่ายนี้ Software รองรับกับปากกาได้ดีมากฟีเจอร์ยกมาจากรุ่นพี่ได้ดีมากๆ ถือว่าเป็นค่าย Android ที่ทำปากกาและรองรับกับระบบได้ดีที่สุดแล้วครับ

ข้อดี

 • ตัวเครื่องงานออกแบบ วัสดุทำได้ดีกว่าที่คิด
 • งานออกแบบหน้าจอขอบบางสวยเต็มตา
 • มีปากกา S-Pen มาให้พร้อมกับไม่ต้องชาร์จแบต
 • การจด วาด เขียนยังคงทำได้ประทับใจ
 • ลำโพงคู่เสียงดังใช้ได้
 • ใช้งาน USB Type-C 2.0
 • แบตใช้งานได้ค่อนข้างนานและอึดพอสมควร
 • ฟีเจอร์ที่รองรับกับปากกายังคงเป็นจุดเด่นของค่ายนี้
 • ราคาเริ่มต้นเข้าถึงได้ง่าย มีปากกาพร้อม
 • มีหูฟังแถมมาให้ในกล่อง

ข้อสังเกต

 • ยังมีความหน่วงอยู่บ้างในการใช้งานหลายๆแอปพร้อมกัน
 • หน้าจอ TFT ยังไม่เด่นเท่าไรนัก
 • ไม่มีสแกนนิ้ว
 • ที่ชาร์จแถมมาแค่ 5W
 • คุยโทรศัพท์ต้องต่อหูฟัง หรือ เปิดลำโพงเท่านั้น แนบหูไม่ได้

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ   ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

*รูปถ่ายจากกล้องมือถือทุกรูป ไม่มีการปรับแต่ง และ สามารถกดดูไฟล์เต็มแบบต้นฉบับได้นะครับ

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares