ในรุ่น realme 5i ก็ยังคงทำได้ดีในจุดนี้ครับเป็นรุ่นที่ สเปคแรง แบตอึกใช้งานทั่วไปสบายกล้องหลังดี โหมดเยอะและราคากับสเปคที่ได้นั้นคุ้มค่าและในรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงงานออกแบบพอสมควรในด้านหลังและข้างๆนิดหน่อยทำให้มันทนทานต่อรอยขนแมว รอยขีดข่วนอะไรได้ดีกว่าเดิม รวมถึงใช้งานได้ดีด้วยในแง่ของความทนทานต่อรอยต่างๆ ส่วนสเปคนั้นไม่ได้หนีจาก realme5 เลยแตกต่างกันแค่กล้องหน้าเท่านั้นที่ตัวนี้ปรับมาใช้งานตัว 8MP แค่นั้นจริงๆส่วนราคาก็จับต้องได้ง่ายขึ้นสำหรับใครที่อาจจะไม่ได้เน้น Selfies อะไรเยอะแยะ แต่เน้นสเปคแรงๆใช้งานสบายครับอีกทั้งยังใช้งาน Android P พร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆพวก Darkmode อะไรต่างๆรวมถึงความปลอดภัยตัวล่าสุดด้วย

สำหรับรุ่นนี้จะเป็นรุ่นที่แตกออกมาจาก realme 5 ซึ่งจะปรับจากรุ่นนั้นเล็กน้อยครับในเรื่องของฝาหลังแบบใหม่และกล้องหน้าที่ปรับเหลือ 8MP ครับส่วนสเปคอะไรทั้งหลายนั้นแน่นอนว่าแตกต่างกันตามเรทราคาของมันแน่ๆครับ ตัวนี้จะมาพร้อมกับ จุดเด่นๆคือกล้อง 4 ตัว และแบตจัดเต็ม 5,000 mAh ครับ ในด้านของสเปคนั้นมาพร้อมกับ CPU Snapdragon 665 AIE พร้อมกับ RAM 4 GB และ STORAGE 128 GB เช่นกัน ส่วนระบบใช้งาน Android 9+ Colous OS 6 ครับ กล้องหน้าให้มา 8MP F2.0 และ กล้องหลัง จัดเต็ม4 ตัว กล้องหลัก 12MP F1.8 และ กล้องมุมกว้าง กล้อง จับระยะ และ กล้องมาโคร ระยะ 4 CM ครับ ส่วนเรื่องของแบตนั้นใช้งาน 5,000 mAh รองรับชาร์จไว 10W มาตรฐานทั่วไปครับไม่ได้ไวพิเศษอะไร ส่วน สแกนนิ้วยังคงมีมาให้ และ พอร์ตเป็น Micro-USB ครับ ส่วนรูหูฟังยังคงมีมาให้อยู่ และ Wifi รองรับ 2.4 เท่านั้นนะครับ ไม่รองรับ Wifi 5Ghz ส่วนของตัว Bluetooth รองรับการใช้งาน 5.0 ด้วยเช่นกันครับ

realme 5i เปิดตัวในไทยมาพร้อมกับสเปค RAM 4 GB STORAGE 128GB มาพร้อมกัน 2 สีคือสีเขียว และ น้ำเงิน ส่วนทางด้านราคานั้น เปิดมาที่ 4,999 บาท และ RAM 4GB STORAGE 64GB นั้นเปิดมาที่ 4,699 บาทครับ พร้อมโปรร่วมเครือข่าย 990 บาทเท่านั้น !!

UNBOX

ตัวกล่องในครั้งนี้มาพร้อมกับสีเหลืองสะใจเช่นเดิม ไม่มีรูปตัวเครื่องแบบเก่าแล้วแต่จะปรับมาใช้ตัวอักษรปกติในด้านหน้า และ ด้านข้างแทน และด้านหลังนั้นจะบอกว่ามีฟีเจอร์อะไรบ้าง แตกต่างกับรุ่น 5 ที่เป็นกล่องสีขาว และรูปตัวเครื่องปกติครับ ส่วนอุปกรณ์ในกล่องให้มาเหมือนเดิม *****แต่รุ่นนี้ไม่มีเคสมาให้แล้ว !!! 

 • ตัวเครื่อง realme 5i
 • ฟิล์มกันรอย ติดมาให้แล้วบนหน้าจอ
 • สายชาร์จแบบ Micro-USB
 • หัวชาร์จ ขาแบน ขา รองรับ 10W
 • ตัวคู่มือ และ ที่จิ้มซิม
 • *****แต่รุ่นนี้ไม่มีเคสมาให้แล้ว !!! 

DESIGN

งานออกแบบในภาพรวมนั้นจะเป็นแบบเดียวกับรุ่นก่อนๆคือทั้งตำแหน่งการวางกล้อง หน้าจอน้ำหนักอะไรนั้นไม่ได้แตกต่างกันเลย แต่ที่แตกต่างกันนั้นจะเป็นความรู้สึกเวลาใช้งานถือนั้นจะไม่ได้พรีเมี่ยมมากเท่ารุ่นเดิมเนื่องจากใช้งานฝาหลังแบบด้านและเป็นลวดลาย 3 มิติพลาสติกครับแน่นอนว่าการปรับมาใช้งานแบบนี้อาจจะดูไม่หรูมากนักแต่ที่เด่นๆคือความทนทานต่อรอยขนแมว รอยขูดขีดและการรักษานั้นง่ายมากอีกทั้ง ลวดลายโทนสีก็ถือว่าทำได้ดีมีลูกเล่นแสงจากมุมซ้ายและโค้งเว้าสวยงามครับ และมีสีเขียวที่ค่อนข้างแปลกใหม่ในแบรนด์นี้ที่ไม่ค่อยเห็นโทนสีแนวนี้

หน้าจอนั้นมาพร้อมกับหน้าจอแบบติ่งหยดน้ำเหมือนเดิมครับ 6.5 นิ้ว IPS LCD ความละเอียดที่ HD+ อัตราส่วน 20:9 พร้อมกับ สัดส่วนหน้าจอ ต่อตัวเครื่องที่ 89% ใช้ Gorilla Glass 3+ นะครับ

ในส่วนขอบล่างหน้าจอนั้นปุ่มควบคุมนั้นจะอยู่ในหน้าจอ สามารถใช้งานเต็มหน้าจอได้แบบไม่มีปุ่มนะครับ ส่วนขอบข้างๆนั้นก็ทำได้บางพอๆกับรุ่นก่อนหน้านี้เลยครับ แต่จะหนากว่าตัว 5 Pro และ 3 Pro เมื่อลองเทียบกัน

หน้าจอขอบบนนั้นเป็นแบบเดิมครับมาพร้อมกล้องหน้า พร้อมติ่งหยดน้ำ และมีการแทรกเซนเซอร์ไว้ข้างๆกล้อง รวมถึงขอบลำโพงอยู่เหนือกล้องหน้า กล้องหน้าให้มาที่ 8MP รูรับแสง f/2.0 น้อยกว่าตัว 5 ปกติ ที่ 13MP ครับ

ในขอบเครื่องด้านข้างขวานั้นจะเป็นที่อยู่ของปุ่ม Power อย่างเดียวนะครับและจะเห็นว่าตัวกล้องนั้นนูนออกมาพอสมควร แต่ตัวเครื่องก็ทำได้บางเช่นกัน ส่วนสีขอบเครื่องนั้นจะเป็นสีเดียวกัน แต่จะแตกต่างกับรุ่นปกติเพราะว่า มีการเล่นรูปทรงรอบๆปุ่มนิดหน่อยเป็นทำมุม เหลี่ยมครับและมีการตัดเส้นขอบข้างเครื่องนิดหน่อย เป็นจุดแตกต่างกันกับ 5 ครับ และวัสดุแบบด้านนั้นจะเป็นชิ้นเดียวกันทั้งหมดของตัวเครื่อง

ในส่วนของด้านบนนั้นไม่มีรูไมค์ตัดเสียงมาให้ครับเป็นสีเขียวแบบเดียวกับข้างหลังแต่ไม่มีลวดลาย ส่วนวัสดุขอบเครื่องทั้งหมดจะเป็นพลาสติกด้านครับผม แต่ฝาหลังนั้นจะยังโค้งมารับมือเหมือนกับรุ่น Pro อยู่เหมือนเดิม

ในส่วนของด้านซ้ายนั้นจะเห็นว่าตัวเครื่องมี ปุ่มเพิ่มลดเสียง และ ช่องใส่ถาดซิมครับเป็นแบบ Triple Slot ฝาหลังนั้นจะโค้งลงมาตรงขอบข้างๆเล็กน้อยครับเหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้ทำให้จับถือได้ง่ายและเข้ากับมือได้มากกว่า ไม่รองรับ CA นะครับในรุ่นนี้

ขอบเครื่องด้านล่างนั้นจะเป็น ลำโพงหลัก ช่อง Micro-USB 2.0 และ รูไมค์  2 ตัว รวมถึงรูหูฟัง 3.5 มม. นั้นยังอยู่นะครับ รุ่นนี้จะไม่มีมีการเล่นลวดแบบรุ่น Pro นะครับ จะเรียบๆเลยนั้นเองและการวางตำแหน่งเหมือนเดิมกับ 5 เลย

กล้องหลังจัดเต็มมาให้ทั้งหมด 4 เลนส์ โดยที่ตัวหลักนั้นจะเป็น 12MP F1.8 ตัวมุมกว้างนั้นจะเท่ากันที่ 8 MP F2.2 มุมกว้าง 119 องศาตัวเดียวกับ 5 Pro ครับ ส่วน กล้อง จับระยะ และ มาโคร นั้นก็ตัวเดียวกันทั้งหมด  นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ Ultra clear night scape ที่ทำให้ภาพถ่ายกลางคืนคมชัด และ ภาพไฟล์ Raw และโหมด Chroma Boost ก็มีมาให้เช่นกัน การออกแบบเลนส์หลักยังคงมีวงแหวน realme ring และ เขียนบอก f1.8 ครับ และไฟแฟลชออกมาด้านขวา

ฝาหลังในรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ มาใช้ฝาแบบด้านๆเป็นลวดลายพลาสติกแบบโค้งไปมาคล้ายๆกับคลื่นแสงอะไรพวกนั้นครับและแน่นอนว่าแตกต่างกับรุ่นก่อนหน้าที่จะเป็นแบบเงาๆเล่นลวดลายกับแสง แต่พอมาเป็นแบบนี้มันรู้สึกธรรมดาไปหน่อยครับ ทั้งความรู้สึกและความสวยอาจจะไม่เท่าแบบเงาๆแต่แบบนี้ข้อดีคือเป็นรอยได้ยากมากและใช้นานๆไม่เป็นรอย ส่วนความรู้สึกอาจจะไม่ได้พรีเมี่ยมเท่ากับรุ่นก่อนและเป็นการเล่นแสงจากมุมเครื่องด้านล่าง การทำรอยขีดๆนั้นจะเป็นการออกแบบ  มีการขัดมันและแกะสลักเรเดียมโดยเครื่องจักรที่มีความแม่นยำแบบห้าแกนจากประเทศเยอรมนี และมีการขัดเงากว่า 600 นาที จนเกิดมาเป็นดีไซน์ที่สวยงามตามแบบฉบับของ realme 5i ดูใกล้ๆแล้วงานคมละเอียดพอสมควรแต่ดูไกลๆจะเห็นไม่ชัดมานักครับ

SPEC

 • Android Pie 9.0  ครอบทับด้วย ColorOS  6.0
 • จอ IPS LCD ติ่งหยดน้ำขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+  (1600 x 720 พิกเซล) อัตราส่วน 20:9  ใช้กระจก Gorilla Glass 3+
 • CPU Snapdragon 665 AIE Octa Core 2.0 GHz + GPU Adreno 616
 • RAM 4 GB
 • STORAGE 128GB emmc 5.1 รองรับ microSD card เพิ่มได้ถึง 256 GB
 • กล้องหน้า 8MP  f/2.0 (จุดแตกต่างกับ realme 5 13MP)
 • กล้องหลัง  4 ตัว ตัวหลัก 12MP  f/1.8 + กล้องมุมกว้าง 8MP 119° f/2.25 +กล้อง จับระยะ 2MP f/2.4 + กล้องถ่ายระยะใกล้ 2MP 4cm,f/2.4
 • แบตเตอรี่ 5,000mAh รองรับ 10W
 • Bluetooth 5.0  และ รองรับ Wifi 2.4Ghz
 • พอร์ต Micro USB และ มีรูหูฟัง 3.5 มม.
 • ตัวเครื่อง 75.6 x 164.4 x 9.3 มม. หนัก 195 กรัม

PERFORMANCE

ประสิทธิภาพในรุ่นนี้ กลับมาใช้ Snapdragon 665 และ RAM 4GB ทำคะแนน Antutu ไปได้ที่ 139K มากกว่ารุ่น 3 ประมาณ 6 พันคะแนนเท่านั้น ไม่ค่อยเยอะเท่าไร ส่วนคะแนนการอ่านเขียนทำได้ เท่าเดิมเลยไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรครับ ส่วนในตัว Geekbench นั้นทำคะแนนไปได้ที่  314/1366 และ DRM L3 อยู่นะครับจากที่เช็คในแอป NETFLIX ได้แค่ SD เท่านั้น

SYSTEM UI

หน้าตาระบบรุ่นนี้มีการปรับปรุงอีกครั้งมาใช้ Colour OS 6 ร่วมกับ Android 9 เหมือนกับรุ่น 5 ทั้งหมดครับ ทั้ง การตั้งค่า การใช้งานทั่วไป แต่หน้าหลักๆนั้นยังคงมีมาคล้ายๆเดิมครับการแจ้งเตือนใช้ได้ มีเลขมุมแอปอะไรปกติครับไอคอนเป็นทรงกลมซะส่วนใหญ่ ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปลงตัวกับขนาดหน้าจอของตัวเครื่องครับ แต่แอปติดเครื่องยังมีมาเยอะพอสมควร พวกแอพนอกเหนือจาก Google ครับ และ App Drawer เลือกเปิดปิดได้ครับ และมี DARK MODE มาให้ใช้งานกันเหมือนภาพข้างบนทำให้ในหลายๆแอปนั้นเป็นธีมสีดำทั้งหมดเลยสวยและสบายตา

หน้าการแจ้งเตือนและ Quick Setting นั้นเป็นอีกจุดที่เปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะ ไอคอนการตั้งค่าอะไรเปลี่ยนไปทั้งหมดเป็นวงกลมแล้ว จากที่เป็นสี่เหลี่ยมก่อนหน้า การกดเข้าอะไรต่างๆนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปทั้งหมดรวมถึงไอคอนรูปฟันเฟืองก็เปลี่ยนไปด้วย เมื่อลากลงมาก็เป็นการตั้งค่าแบบเต็มครับ รวมถึงแบ่งหน้าจออะไรนั้นยังมีมาให้ปกติ

ทางด้านแป้นพิมพ์นั้นเป็นของ Google ที่คุ้นเคยกันดีครับใช้ง่ายและเสถียรมากๆ ส่วนหน่วยความจำพื้นที่ตัวเครื่อง มาให้ 64GB นั้นเหลือใช้งานได้ 53 หลังจากหักระบบออกไป และ RAM นั้นใช้งานเหลือ 1.45 จาก 4 GB ครับ

ส่วนการโคลนแอป อะไรทั้งหลายก็มีมาให้ครับผม รวมถึงตัว Game Space มาใหม่อันนี้น่าสนใจยังไงไปดูในหัวข้อ Gaming ได้เลย และ ยังมีผู้ช่วยอัจฉริยะมาให้ในการปัดมาด้านขวาในจอหลักจะคอยช่วยในการจัดการแจ้งเตือนอะไรต่างๆ หรือ ดูการใช้งานของเราว่าเน้นอะไรยังไงก็จะเสนอมาให้ใช้งานกันเลย อีกทั้งยังมีโหมดช่วยขับรถมาให้จะดูแลการแจ้งเตือน ขณะขับขี่ ระบบจะทำ การปิดเสียงการแจ้งเตือน ระบบจะใช้ตัวอักษรและ ปุ่มขนาดใหญ่ที่สามารถรับหรือปฏิเสธได้เท่านั้น และส่ง SMS ตอบกลับให้เองเลย แต่เรื่องของติ่งหน้าจอไม่เจอให้ปิดนะครับผมในตัวนี้

Smart Sidebar แถบหน้าจอด้านข้างก็ รองรับการแชร์ไฟล์ที่เพิ่งเปิดขึ้นได้ เพิ่มเครื่องมือหรือแอปพลิเคชัน บันทึกหน้าจอในรูปแบบวิดีโอ และ จับภาพหน้าจอ นอกจากนี้ Smart Sidebar ยังมีโฟลเดอร์การจัดการให้เพิ่มรายการโปรดเข้าไปเพื่อดูรายการโปรดได้สบาย Gesture นั้นยังมีมาให้ครบทั้งการวาด การใช้งานท่าทางต่างๆครับ รวมถึงการตั้งค่าการควบคุมหลักๆนั้นสามารถปรับใช้งานแบบเต็มจอหรือจะใช้งานแบบ 3 ปุ่มปกติสลับตำแหน่งได้ด้วย

THEME

ตัวการปรับแต่งธีมนั้นรองรับการเปลี่ยนพอสมควรครับซึ่งมีให้เลือกค่อนข้างเยอะจากที่รุ่นแรกๆนั้นปรับแต่งไม่ได้แต่ตอนนี้ปรับแต่งมาแล้วทำให้ใช้งานได้หลากหลายขึ้นและเปลี่ยนทั้งตัวหน้าตาไอคอน แอป และรวมถึงพื้นหลังต่างๆ แต่ในอัปเดตล่าสุดในรุ่นนี้มี DARK MODE เข้ามาทำให้เป็นธีมดำทั้งหมดสวยงามและสบายตามากๆครับ

SCREEN

หน้าจอและส่วนอื่นๆยังคงยกมาจาก realme 5 ครับ จริงๆแล้วนั้นหน้าจอนั้นถือว่ายังคงใช้งานกระจก Gorilla Glass 3+ ถือว่าน่าสนใจครับ ส่วนหน้าจอยังเป็น IPS LCD อยุ่ ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด HD+ และรองรับความสว่างสูงสุด 400Nits จากที่ลองมุมมองภาพนั้นทำได้ดี ความสีสันสดใสยังคงไม่เป็นปัญหา แต่ด้วยจอ LCD นั้นส่วนสีดำอาจจะไม่สนิทเท่าไร และสู้แสงไม่โหดมากนักครับจากที่ได้ลองกลางแจ้ง แต่ถ้าใช้งานในสภาพแสงทั่วไป ในห้องพวกนี้ถือว่าทำได้ดีไม่มีปัญหาครับ และเรื่องของการสัมผัสถ้าเทียบในเรทราคานี้ก็ถือว่าปกติไม่ได้ติดนิ้วมาก

มุมมองหลายๆด้าน จอ LCD มุมมองไม่ได้โหดมากครับถ้าเจอฉากสีดำเยอะๆและเอียงมองจะออกไปทางสีเทาๆซะมากกว่ากว่าไม่ได้ดำสนิทครับ ส่วนเรื่องความดรอปลงในมุมมองอื่นๆนั้นก็เจอบ้างครับถ้าเป็นโทนสีเข้มจะดรอปลงพอสมควรครับ และความสว่างในมุมมองเอียงๆนั้นไม่เท่ากับมองตรงๆเท่าไร ตัวหน้าจอจะให้ความรู้สึกแบบเดียวกับรุ่น 5 ก่อนหน้านี้เลยครับไม่ได้แตกต่างกันเลยแต่ถ้าเรื่องสัมผัสนั้นตัว 5S จะทำได้ดีกว่านิดหน่อยนะในเรื่องของความไวในการเล่นเกมอะไรต่างๆของรุ่นนี้

SOUND

เสียงผ่านหูฟังตัวนี้มีรู 3.5มม. เสียงจากที่ลองนั้น แน่นอนว่าตัวนี้ไม่มีหูฟังมาให้ครับ โดยความรู้สึกคล้ายของเดิมไม่ได้เด่นมากนักกำลังขับ เบส หรือ เสียงนั้นค่อนข้างธรรมดา เสียงที่ได้ออกมา จะค่อนข้างออกไปทางโทนแหลมสูง ส่วนใน เรื่องของมิติ เวที เสียงมากลางๆครับผม คล้ายๆกับตัว 5 เลยครับ รวมถึงตัวนี้หน้าตาการปรับเสียงสามารถปรับเสียงแล้วแต่แนวคนชอบได้และปรับ EQ ได้ 3 ย่านหลักๆครับ ถือว่าแอบน้อยไปนิดนึงนะ ปรับได้เท่าเดิมแต่เปลี่ยนหน้าตานิดหน่อยสำหรับใครที่ชอบปรับ EQ อาจจะต้องพึ่งแอปนอกแทนในการปรับแต่งเสียงต่างๆ

SPEAKER 

realme  5i นั้นเสียงจะแหลมจัดกว่าและจะแบนกว่าเล็กน้อยครับ และพวกมิติเสียง เบสต่างๆนั้นจะไม่ได้มามากเท่าไรถ้าให้ฟังเทียบกัน แต่ถ้าคนทั่วไปใช้งานในเรทราคานี้ก็คงจะไม่ได้เน้นคุณภาพเสียงมากนัก แต่จะเน้นไปที่ความดังเวลามีคนโทรเข้ามามากกว่าและตัวนี้ก็ทำได้ดีครับดัง และ เสียงแหลมนั้นจะเด่นตอนมีริงโทนเรียกเข้าครับ

GAMING

เรื่องของการเล่นเกมส์รุ่นนี้โดยรวมถือว่าทำได้ดี หลังจากทีไ่ด้เปิดกราฟิกสุงสุดในระดับต่างๆเฟรมเรทที่ได้ในรุ่นนี้ก็ถือว่าค่อนข้างลื่นเลยทีเดียว โดยเฉพาะเรื่องเเต่เรื่องของการทัชบางเกมอาจจะยังไม่ตอบสนองเท่าไร สำหรับใครที่เล่นเกม ส่วนเรื่องของความร้อนเท่าที่ทดสอบ 1 ชั่วโมง ความร้อนสูงสุดอยู่ประมาณ 42 องศา ถือว่าไม่ร้อนมาก เเละเฟรมเรทไม่ตก ส่วนเเบต เท่าที่ลองเทส 1 ชั่วโมงจะกินไปราวๆประมาณ 12%

GPS 

แอปทดสอบเช่นเคยครับตัวนี้จากที่ทดสอบจริงๆพบว่านำทางได้แต่ตัวการนำทางอัปเดตดีขึ้น ใช้งานได้ดีเลยแหละในเมืองครับ ในการใช้แอปทดสอบนั้นก็จับได้ทั้งหมด 16 ดวง จากทั้งหมด 42 ดวงครับทั้งบนรถ และ ทางเดินเท้าปกติ ส่วนของกลางแจ้ง จับได้ทั้งหมด 29 ดวง จากทั้งหมด 51 ดวง นะครับ ถือว่าเป็นจุดที่ทำได้ดีกว่าเดิมแบบชัดเจนและแม่นยำ อัปเดตได้ไวแบบเดียวกันทั้ง 5-5S-5i ทำได้ดีทั้งหมดเลย ถือว่าเป็นเรื่องดีที่หลายๆคนน่าจะชอบกันสำหรับใครที่เน้นนำทาง

BATTERY

รุ่นที่แล้วเราว่าอึดแล้วแต่รุ่นนี้มันโคตรอึดไปอีกครับด้วยการใช้งานแบต 5,000 mAh และใช้หน้าจอแค่  HD+ รวมถึง Snapdragon 665 ที่จัดการพลังงานได้ดีขึ้นทำให้เรื่องของตัวแบตนั้นใช้งานทั้งวันแบบเหลือชิลๆกว่าเดิม เล่นเกมไปเลย 3-4 ชั่วโมง แบตยังเหลือกลับบ้านได้ และ ทางเราก็ได้ลองกันจริงๆถือว่าอึดมากกกกก แบตนั้นใช้งานทั้งหมด 13 ชั่วโมง 28 นาที หน้าจอเปิดไป 8 ชั่วโมง และ เล่นเกมไป 5 ชั่วโมง PUBG Mobile +7Knight ครับบอกเลยว่าทำได้ดีมากๆใครที่เน้นเรื่องแบตนั้นต้องใช้งานรุ่นนี้เท่านั้นน่าจะเยอะและอึดที่สุดในบรรดามือถือในเรทนี้

CAMERA

กล้องที่ยกมาจากรุ่น 5 ทั้งหมดเลย แต่กล้องหน้ามีเปลี่ยนแปลงนะ ในส่วนของกล้องหลังตัวนี้จัดเต็มมาให้ทั้งเรื่องของ มุมกว้าง มุมปกติ ระยะมาโคร และ จับระยะลึกครับ แต่กล้องตัวหลักนนั้จะแตกต่างกันกับตัว Pro เพราะตัวนี้นั้นใช้งาน 12MP F.18 ครับ ส่วนกล้องตัวรองนั้นเป็นเลนส์มุมกว้าง 119 องศา ความละเอียด 8MP F2.2 ส่วนกล้องจับระยะ และ มาโครนั้น 2MP เท่ากันครับ ในโหมดกล้องนั้นมาให้ครบๆทั้งหมดคือ Night Scape – Portrait – Super Macro – และ Ultra Wide และที่ชอบคือมุมกว้างนั้นรองรับ Night scape ด้วยสวยมากๆเลยครับ

PORTRAIT

NIGHTSCAPE

SELFIES

ส่วนกล้องหน้าความคมชัดอาจจะดรอปลงไป ตัวนี้กล้องหน้าให้ความละเอียด 8 MP ลดลงกว่ารุ่น 5 ครับและใช้เซนเซอร์ รูรับแสง f/2.0 มาพร้อมโหมด Portrait และ AI Beauty เช่นเดิมครับ และก็สามารถปรับโทนแสงฟิลเตอร์ภาพได้ค่อนข้างเยอะกล้องหน้าถ้าแสงมากๆนั้นโดยรวมโอเคเลยแหละมุมภาพกว้างตัดขอบได้เนียนสวยแต่มิติของภาพความคมชัดดีเทลอะไรต่างๆ นั้นตัว realme 5 นั้นจะแอบดีกว่านิดหน่อย ถ้าใครที่เน้นกล้องหน้ามากๆในแสงน้อยหรือแสงปกตินั้นถ้าเอามาเทียบกับ จะแตกต่างกันพอสมควรครับแต่งานวีดีโอนั้นไม่ได้แตกต่างกันมากนักในส่วนของกล้องหน้า ส่วนการละลายหลังก็ทำได้ดีครับในแง่ของการตัดขอบต่างๆและมีหน้าเนียนแต่งหน้าเข้ามาให้ด้วย

VIDEO 

ในการทดสอบการถ่ายวีดีโอนั้นต้องบอกว่า รองรับการถ่ายสูงสุดที่ 4K 30FPS ครับสำหรับมือถือในเรทราคานี้จัดว่าดีงามมากๆ แต่ต้องเข้าใจในเรื่องของการกันสั่นรวมถึงคุณภาพเสียงที่อาจจะไม่ได้ดีมากนักครับ แต่ในความละเอียดตัว FHD นั้นก็ถือว่าทำได้ดี แต่ในเรทราคานี้รุ่นนี้นั้นจะไม่รองรับการถ่าย FHD 60FPS นะครับถ้าหากใครกำลังดูอยู่ก็ควรทราบในจุดนี้ไว้ด้วย ส่วนเรื่องของคุณภาพในภาพรวมให้อยู่กลางๆทั้ง คุณภาพ เสียง กันสั่นทั้งหมดไม่ได้เด่นและไม่ได้แย่เกินไปครับ ในครั้งนี้เลนส์มุมกว้างนั้นสามารถถ่ายวีดีโอได้แล้ว !! ถือว่าเป็นจุดเด่นที่แตกต่างกว่ารุ่นก่อน

REALME 5i

” รุ่นใหม่ ดีไซน์ใหม่ สเปคคุ้มเหมือนเดิม วีดีโอมุมกว้างได้ แต่กล้องหน้าลดลง ! “

ก็ถือว่าเป็นรุ่นที่ทำออกมาต้อนรับต้นปีสำหรับมือถือในเรทราคาเริ่มต้นต่อจาก realme5 แต่ราคาจับต้องได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม มาพร้อมกับการออกแบบฝาหลังดีไซน์ใหม่ทั้งหมดทั้งการใช้ลวดลายและสีสันของตัวฝาหลัง ส่วนทางด้านสเปคนั้นต้องบอกว่า เหมือนกันกับ realme 5 แต่เปลี่ยนแปลงเรื่องของกล้องหน้าและการรองรับ Wifi ที่ไม่รองรับ 5Ghz ส่วนเรื่องของการถ่ายวีดีโอนั้นจะรองรับการถ่ายมุมกว้างเข้ามาแล้ว ส่วนในการใช้งานทั่วไปนั้นยังคงทำได้ดีในแง่ของ สเปคการเล่นเกมอะไรยังคงทำได้ดี และเรื่องของแบตนั้นก็ยังคงเป็นจุดเด่นเรื่องการใช้งานทั้งวันได้แบบสบายๆ รวมถึงกล้องหลังที่ยกมาจาก realme 5 เลยทำให้เรื่องของการถ่ายกล้องหลังนั้นยังทำได้ประทับใจพอสมควรครับ และด้วยราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้นแต่ได้สเปคหลายๆอย่างๆแบบเดิมเลยทำให้มันเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

ข้อดี

 • งานวีดีโอกล้องหลังดีขึ้น ถ่ายวีดีโอมุมกว้างได้แล้ว !
 • ใช้งาน Snapdragon 665 AIE
 • ดีไซน์ฝาหลัง เป็นรอยได้ยาก และ โทนสีสวยพอสมควร
 • แบตยังคงทำได้อึดและทั้งวันแบบเหลือๆ
 • ราคายังคงเป็นจุดเด่นของค่ายนี้เทียบต่อสเปค
 • กล้องหลังคุณภาพดี และ มุมกว้าง รวมถึงโหมดต่างๆ
 • กล้องหน้าแม้จะโดนลดแต่ก็อยู่ในระดับที่ใช้งานได้ดี

ข้อสังเกต

 • ไม่รองรับการใช้ WIFI 5Ghz
 • ไม่รองรับ CA
 • Micro-USB
 • กล้องหน้า 8MP โดนลดจากรุ่น 5 ที่ 13MP
 • ไม่มีเคสแถมมาในกล่อง

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

*รูปถ่ายจากกล้องมือถือทุกรูป ไม่มีการปรับแต่ง และ สามารถกดดูไฟล์เต็มแบบต้นฉบับได้นะครับ

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments