Controller สำหรับสายเกมมีตัวเลือกมากมายและหลายราคามากๆ ส่วนใหญ่ก็น่าจะใช้งานกันอยู่บ้างในหลายๆเกมครับ แต่แน่นอนว่ามีหลายๆตัวที่ใช้งานอาจจะไม่ได้ตอบโจทย์ ใช้ไม่นิ่งบ้าง เชื่อมต่อไม่ดี หรือจะเป็นการรองรับกับเกมบางเกมที่ไม่ได้ดีเท่าไรและอาจจะโดนแบนกันได้ เราเลยมาลองกับที่สุดของ Controller ระดับเทพ ทั้งด้านประสิทธิภาพ และ ราคา แน่นอนครับราคามันจัดเต็มตามคุณภาพมันเลยแหละ แล้วมันจะคุ้มราคาจริงไหม และใช้งานเป็นยังไง รองรับอะไรยังไงบ้างเราไปดูรีวิวกันได้เลยสำหรับ Razer Raiju Mobile สำหรับสายเกม Android

Razer Raiju Mobile เปิดตัวมารองรับสายเกมบนมือถือเป็นหลัก ที่เน้นใช้งานข้างนอก และพกพาไปได้ง่ายๆ และด้วยราคาแบบนี้มันคือ เกรดเดียวกับพวก จอยคอนโซลเลยนั้นเองนี้คือจอยตัวเดียวกันกับที่ขายใช้งานกับ PlayStation 4 แต่ทำให้ เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth หรือ USB Type C เสียบตรงกับมือถือ ปุ่มต่างๆมีมาให้เยอะมากๆ และยังเป็นปุ่ม Mega-Tactile การควบคุมบังคับแบบเมคานิกจาก Razer ด้วย โดยการชาร์จไฟหนึ่งครั้งจะใช้งานได้นาน 23 ชั่วโมงต่อเนื่องทั้งวันสบาย ส่วน ตัวเครื่องรองรับการวางมือถือในแนวนอน ปรับเอียงได้สูงสุดถึง 60 องศาด้วยกัน และยังมี Hair Trigger ที่จะทำให้ระยะปุ่ม L2 R2 ติ้นและกดรัวๆได้มากกว่าเดิมด้วยครับ

สำหรับราคา RAZER RAIJU MOBILE นั้นจัดเต็มเปิดมาที่ 6,390.00 บาท หาซื้อกันได้ร้านค้าทั่วไป

UNBOX

ตัวกล่องนั้นยังเป็นการออกแบบที่คุ้นเคยกันดีมาในโทนสีดำ เขียว และ บอกรูปทรง ฟีเจอร์อะไรไว้ครบๆรอบตัวกล่องครับ ส่วนอุปกรณ์ในตัวกล่องก็มีสายอะไรมาให้ครบเลยนะ และ ไม่ต้องไปหาซื้ออะไรให้ยุ่งยากครับ แต่แน่นอนแหละราคานี้ไม่แถมก็จะแปลกๆไปนะ

 • ตัว RAZER RAIJU MOBILE
 • TYPE-C ไป TYPE-C สำหรับเชื่อมมือถือเข้ากับจอย
 • สายชาร์จไฟ TYPE-C
 • คู่มือ
 • สติกเกอร์ RAZER เขียว

DESIGN

การออกแบบตัวจอยนี้น่าจะคุ้นเคยกันดีสำหรับตระกูล Raiju ที่ยกมาจากพวกจอยควบคุมในตัว คอนโซลทั้งหลายเช่น PS4 ปุ่มการวางอะไรต่างๆนั้นยกมาจาก Raiju Tournament กันเลยครับการวางอะไรต่างๆ ยกเว้นจะมีพวกปุ่ม 4 ปุ่มข้างล่างเพิ่มเข้ามาในการใช้งาน และดัดแปลงตัววางมถือถือใส่เข้าในส่วนด้านบนพร้อมก้านที่ยิดออกมารองรับได้ แน่นอนว่าการออกแบบน้ำหนักอะไรพวกนี้ผมรับได้นะเพราะทำออกมาได้ดีอยู่แล้ว แต่อาจจะหนักไปหน่อยถ้าใส่มือถือไปด้วย เพราะน้ำหนักเปล่ามันดีนะถ้าไม่มีมือถือ  หรือ ใช้งานแบบทั่วไปเหมือนตัวอื่นๆแต่ถ้าใส่มือถือด้วยแอบหนักไป

ตัวปุ่มอะไรทั้งหลายกรวมถึงวัสดุและการใช้งานนั้นทำได้ดีครับ วางปุ่มมาในตำแหน่งที่ใช้งานได้จริงและเหมาะกับนิ้วมือที่ใช้งานกันจริงๆทั้งปุ่มข้างล่าง ปุ่มข้างบนตำแหน่งต่างๆจัดเต็มมาให้ดีมากๆรวมถึงระยะการกดของแต่ละปุ่มนั้นทำได้ดีมากก เล่นสะใจเลยแหละ รวมถึงปุ่ม R2 /L2 ที่ระยะเด้งดีมากๆ รวมถึงตัวปุ่มล็อคที่จะทำให้ปุ่มมันติ้นขึ้นกดรัวๆได้ดีขั้นสำหรับสายเกม FPS ครับยิงรัวๆได้ดีเลยระยะไม่ลึกไป ปุ่ม ระบบ Mega-Tactile  เสียงสะใจและมีระยะกดดีครับ แต่บางคนอาจจะไม่ชอบเสียงมันก็ได้ กริปการจับต่างๆทำวัสดุได้ดีและไม่ลื่นเกินไปครับ

ตัวด้านหลังนั้นเป็นปุ่มที่จัดเต็มมากๆครั้บ 6 ปุ่มกันเลยและออกแบบได้ดีนิ้วเอื้อมถึงได้สบายและไม่ติดขัดอะไรเลย ข้างหลังนั้นจะเป็นช่องสำหรับชาร์จไฟเข้าตัวจอยนะครับเป็นพอร์ต TYPE-C แล้วชอบๆครับใช้งานได้เข้ากับมือถือหลายๆตัวและไม่ต้องมีสายชาร์จพิเศษอะไรหลายๆเส้นเวลาพกไปข้างนอก  และ จะเห็นกลไกการยกขึ้นมาได้ด้วย

สำหรับด้านหน้าจะเห็นถึงความหนาของตัวจับและวัสดุที่แตกต่างกัน 2 อย่างบนกับล่างเพื่อการจับถือที่ดีกว่านั้นเองและปุ่ม 4 ปุ่มที่เพิ่มเข้ามาครับสำหรับใช้งาน และ กดเปิดปิดเป็นปุ่ม Power ได้ผ่านทางปุ่ม Home นะครับ  และไฟสถานะนั้นจะอยู่ข้างบนปุ่ม 4 ปุ่มนี้ แสดงสถานะต่างๆทั้งตอนชาร์จ การเชื่อมต่อต่างๆก็มีบอกไว้ในคู่มือนะครับ ซึ่งถ้าไฟดับคือชาร์จเต็มแล้วนะ

ตัวจับมือถือสามารถยืดหยุ่นได้มากกว่าในภาพเมื่อง้างเพื่อใส่มือถือครับ รวมถึงสามารถปรับองศาการเงยขึ้นมาได้สุดแบบในภาพขวาครับประมาณ 60 องศา แต่ระวังก็คือเวลาจะยกขึ้นมา ต้องกางออกมาให้สุดก่อนนะไม่งั้นมันจะไปงัดนะครับ ตัวจับก็มียางนุ่มๆรองไม่ให้มือถือเป็นรอยไว้ด้วยแต่ข้อเสียมันคือชอบไปบังปุ่มด้านซ้ายขวา หรือปุ่มเพิ่มเสียงสำหรับบางรุ่น แต่ถ้าใช้กับ RAZERPHONE 2 มันเว้นตำแหน่งมาพอดีเป๊ะเลย กดเพิ่มลดเสียงได้สบาย

SPEC

 • 4 multi-function buttons
 • Mecha-Tactile action buttons
 • Trigger stops for quick-firing action
 • Mobile app for Android
 • Up to 23 hours battery life on a single charge
 • Approximate size: 125 mm / 4.92 in (Length) x 159.4 mm / 6.27 in (Width) x 66 mm / 2.60 in (Height)
 • Approximate weight (without cable): 306 g
 • Android™ 6.0 Marshmallow (or higher)
 • A free USB-C port or Bluetooth connectivity
 • Android mobile device with Bluetooth compatibility Internet connection

SOFTWARE

ตัวแอปที่เราต้องโหลดมาก่อนเลยนะครับคือ RAIJU MOBILE หาได้จากทาง Playstore และมันก็จะทำหน้าที่เชื่อมต่ออะไรให้เรา และต้องเปิด Bluetooth ด้วยนะ หรือใช้สายก็ต้องมีแอปนี้นะครับถ้าไม่มีคือใช้ไม่ได้เลยนะ เอาจริงๆตัวแอปแอดมินชอบเจอมันเด้งตอนเชื่อมต่อ นี่ขนาดลงกับ Razerphone ด้วยนะ อาจจะยังมึนๆอยู่น่าจะมีอัพเดทแก้มาอีกรอบ แต่ก็ลงใหม่ก็ใช้งานได้ปกติเชื่อมต่อได้ไวอยู่ครับ รวมถึงแบบสายก็ทำได้ไวไม่ยุ่งยากเลย

ตัวแอพการทำงานนั้นเมื่อเข้ามาในหน้าแรก จะเป็นหน้า Profile ว่าจะตั้งใหม่หรือจะเอาค่าเริ่มต้นครับ เมื่อแตะเข้าไปก็จะเจอหน้าข้างล่างเลยก็จะสามารถตั้งค่าปุ่มอะไรได้ และเราสามารถตั้งเองได้ตามใจชอบ ซึ่งมันจะไม่ใช่ตั้งเป็นแต่ละเกมนะ แต่เกมมันจะกำหนดมาให้เราเลยว่าเค้าจะตั้งปุ่มไหนเป็นยังไง จะไม่เหมือนการทำงานแบบจอยทั่วไปที่เอามาปุ่มที่เราเลือกจิ้มๆบนหน้าจอ อันนี้เค้าร่วมพัฒนากับค่ายเกมเลย ไม่โดนแบนแน่นอนใช้งานแบบนี้ครับ

เมื่อเลื่อนลงมาก็จะเจอการปรับค่าความไวในการใช้งานจอยควบคุมต่างๆ การกดปุ่มว่าไวแค่ไหนหรือตะเป็นปุ่มพิเศษที่เราสามารถตั้งค่าได้ด้วยเช่นกันครับคือปุ่ม SELECT / START อะไรพวกนี้ก็เลือกปุ่มกันได้เลย ส่วนเมื่อเราเข้าไป REMAP ในหน้าที่ให้เลือกแล้วมันก็จะเข้ามาว่าปุ่มนี้เราจะให้ทำอะไรบ้าง และกดทำหน้าที่อะไรในตัวนั้นครับ ก็คือ 4 ปุ่มทั้ อยู่ใต้จอย 2 ปุ่ม และ ปุ่ม เล็กๆข้างหลังอีก 2 ปุ่ม M1-M4 นั้นเองครับที่เราสามารถตั้งได้ นอกเหนือปุ่มพวกนั้นไม่สามารถไปยุ่งหรือปรับอะไรได้เลย ทางค่ายเกมเค้ากำหนดมาให้เอง

FEELING

ในการใช้งานกันบ้างตัวนี้จริงๆแอบชอบมาตั้งแต่ที่เคยลองๆจับก่อนหน้านี้แล้วครับค่อนข้างเหมาะกับมือมากๆและตัวปุ่มอะไรพวกนี้วางตำแหน่งได้ดีเลยแหละ น้ำหนักเอาจริงๆแอบหนักไปนิดถ้าใช้กับมือถือบางรุ่นเช่นในภาพ RazerPhone 2 ก็เล่นนานๆมีเมื่อยกันบ้างแหละ ปุ่มการกดต่างๆนั้นทำระยะและการเด้งรับได้ดี เสียงลั่นๆในบางปุ่มที่เป็ยระบบ Mega-Tactile ส่วนตัวชอบปุ่มแบบนี้นะกดสะใจดีครับ ส่วนเรื่องจอยควบคุมระยะการเลื่อนอะไรเวลาใช้งานเนียนและนิ่งครับเช่นเวลาซูม Scope เยอะๆนั้นก็ทำได้เนียนเลื่อนได้ดีไม่กระโดดอะไรครับ และ กดหลายๆปุ่มก็ไม่เจออาการเอ๋อหรือรวมอะไรเลย และการเชื่อมต่อทำได้ไวและเสถียรครับทั้งแบบสายและไร้สายสำหรับตัวนี้

ตัวปุ่มก็มีตำแหน่งที่ดีและฟีเจอร์การใช้งานที่ตอยโจทย์สายเกมยิงก็คือปุ่มล็อคที่เห็นนั้นเองครับจะทำให้ระยะการกดปุ่ม L2 R2 นั้นสั้นลงและทำให้มันยิงรัวๆได้ดีขึ้นมากกกครับไม่ต้องกดลึกอะไรเลย ถือว่าคิดมาดีในจุดนี้เพราะของเดิมระยะเด้งและระยะกดมันเยอะทำให้อาจจะยิงไม่สะดวกครับ ส่วนปุ่มอื่นๆก็ปกติไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งเอาจริงๆมันลงตัวที่สุดแล้วหลังจากที่แอดมินลองมาหลายๆจอยในการเล่นเกม แต่ปัญหาของมันน่าจะเป็นเรื่องของเกมที่ยังรองรับไม่ครอบคลุมมากนักสำหรับเกมที่เป็นกระแสในไทยหรือเกมที่ไม่รองรับก็จะไม่สามารถปรับตั้งค่าเองอะไรได้เลยครับ

รายชื่อเกมที่รองรับ หลักๆที่น่าจะรู้จักกันก็พวก Vainglory /Gearclub อันนี้รองรับเต็มรูปแบบ ส่วนเกมอื่นๆก็มีรองรับเช่น ROS / ASPHALT 8-9 / LEGO / ARK  พวกนี้และอื่นๆอีกมากมายเลย —- SUPPORT LIST 

RAZER RAIJU MOBILE

” เป็น Controller ที่ครบครันใช้งานดี แต่แลกมาด้วยราคาที่สูง และ บางเกมยังไม่รองรับ “

เป็นอะไรที่ลงตัวครับในบรรดาจอยควบคุมสำหรับ Android ทั้งหมดและไม่ต้องกลัวโดนแบนด้วย ส่วนการออกแบบ วัสดุ ความรู้สึกในการใช้งานมันไม่มีที่ติ เลยนะอันนี้พูดตรงๆ แต่เมื่อมามองดูราคาก็ไม่แปลกใจครับว่าทำไมมันถึงทำได้ดี และ ราคาเนี่ยแหละก็อาจจะเป็นปัจจัยหลักๆที่ทำให้คนเลิกมองตัวนี้ไปเลย บางคนเห็นราคาอาจจะไม่อ่านรีวิวต่อแล้ว 55 ซึ่งก็ต้องมองก่อนว่าราคานี้จะใช้งานได้คุ้มไหม เล่นบ่อยแค่ไหนสำหรับเกมที่รองรับของมันเพราะถ้าใช้บ่อยมันคุ้มแน่ๆแหละ หรือใช้เล่นแข่งฝึกอะไรก็ได้สบาย แต่มันก็จะมีปัญหาอีกคือ เกมที่เป็นกระแสก็ดันไม่รองรับในตอนนี้ รอเค้าพัฒนากันอีกเช่นพวก PUBG / FREEFIRE / FORNITE / ROV อะไรแบบนี้ก็ยังไม่รองรับนั้นเองครับ จริงๆก็ต้องดูตัวเอาว่าเล่นเกมที่รองรับอยู่ไหม จริงจังแค่ไหน และ มีงบพอไหมครับถ้าไม่มีปัญหา มันคือตัวเลือกที่ดีอีกตัวสำหรับสายเกม เพราะจะช่วยในการจับ แก้ปัญหาปวดนิ้วต่างๆได้ดี และ แก้เรื่องระบบสัมผัสหน้าจอที่บางตัวอาจจะไม่ได้ระบบสัมผัสดีเท่าไรนัก และ ช่วยเรื่องในการใช้จอยควบคุมและไม่โดนแบนสำหรับบางเกมที่ไม่สนับสนุนจอยอื่นๆครับ

ข้อดี

 • ออกแบบปุ่มการจับถนัดและกระชับมือ
 • ปุ่มกดให้ความรู้สึกแน่น และเด้งรับมือได้ดี
 • การเชื่อมต่อทำได้ทั้ง USB /Bluetooth
 • รองรับการใช้งานได้หลากหลายรุ่น Android
 • เชื่อมต่อสเถียร และ ไว

ข้อสังเกต

 • ราคายังคงสูงไป
 • หลายๆเกมที่มีกระแสในไทย ยังไม่รองรับทั้ง ROV PUBG FORNITE
 • ไม่สามารถ Mapping ปุ่มให้มันแตะสัมผัสบนจอเองได้สำหรับเกมที่ไม่รองรับ หรือ รองรับก็ตาม

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review By Nineztr

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments