Xiaomi Mi TV Stick นั้นเป็นอุปกรณ์ที่จะทำให้การใช้งานทีวีของเรานั้นมีความสะดวก และ ใช้งานได้เต็มที่มากขึ้นเพราะตัวนี้จะสามารถเปลี่ยนทีวีธรรมดาให้เป็น Android TV พร้อมกับรองรับการใช้งานคำสั่งเสียง Google Assistant และยังรองรับการใช้งานอื่นๆทั้ง Chrome Cast หรือว่าจะเป็น Netflix HD ได้ด้วยเช่นกันครับ และทำราคาไม่แรงด้วย แน่นอนว่าอุปกรณ์แนวๆนี้เราจะเห็นค่อนข้างเยอะ แต่มันจะมีไม่กี่ตัวที่รองรับ Netflix HD ได้ในราคานี้ และ ทาง Xiaomi เองก็มีตัว Mi Boxs ก่อนหน้าที่เปิดตัวกันไปที่มีขนาดใหญ่ รองรับหลากหลายมากขึ้นแต่แน่นอนว่าถ้าคนที่เน้นใช้งานแค่ Netflix ใช้งานทั่วไปไม่ได้เสียบ EXT HDD อะไรพวกนี้ ไม่ได้เล่นอะไรเยอะแต่อยากได้ Netflix ชัดๆ ทำงานได้ระดับนึงในการดูหนัง ฟังเพลง พวกนี้ เจ้า Mi TV Stick ถือว่าออกมาตอบโจทย์

XIAOMI MI TV STICK นั้นมีจุดเด่นหลักๆคือการใช้งานที่ง่ายอย่างมาก แค่เสียบเข้ากับช่อง HDMI ที่ทีวี เสียบชาร์จไฟเข้าจาก Micro USB  และใช้งานพอร์ตบนทีวีได้ และก็เชื่อมต่อรีโมท Bluetooth ได้เลยที่ให้มาในกล่องแค่นั้นครับถือว่าง่าย และ สะดวกรวมถึงมีขนาดเล็กอย่างมาก ในแง่ของสเปกนั้นจะรองรับภาพ FHD 60Hz สูงสุดครับ พร้อมกับระบบเสียง DTS 2.0 / DOLBY และใช้งาน HDMI 2.0a รวมถึง รองรับคำสั่งเสียง Google Assistant ในการสั่งงานต่างๆ รองรับ NETFLIX HD และใช้งาน Play Store ได้ ใช้ระบบ Android TV 9.0  ทางด้านสเปกนั้นจะใช้งาน Amlogic S905  Ram 1 GB STORAGE 8GB eMMC ถือว่าสเปกกลางๆครับในรุ่นนี้ แน่นอนว่ามันไม่ได้ใช้งานอะไรเยอะ เสียบ OTG อะไรไม่ได้ทำให้สเปกแค่นี้ก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปแล้วนั้นเอง

MI TV STICK เปิดราคาในไทย 1,490 บาท และยังไม่มีตัว 4K มาขายนะครับ จะมีแค่ Mi BOXS 4K เท่านั้น

UNBOX

 • Mi TV Stick
 • สายชาร์จ Micro-USB
 • ที่ชาร์จ 5W
 • Mi Remote Bluetooth
 • **ไม่มีถ่านแถมมาให้นะครับ AAA

DESIGN

งานออกแบบยังคงเน้นเรื่องของความเล็ก และ ใช้งานง่ายไม่ต้องมีอะไรยุ่งยากครับตัว Mi TV Stick นั้นมีขนาดเล็กอย่างมาก เล็กกว่ารีโมทซะอีก พร้อมกับงานออกแบบโทนสีดำด้านผสมกับพลาสติกสีดำเงาให้ดูมีลูกเล่นนิดหน่อยน้ำหนักอะไรเบาพอสมควรครับ และมีเขียนโลโก้อะไรชัดเจน ส่วนความแข็งแรงงานประกอบตามราคาปกติครับ ส่วนเรื่องของรีโมทนั้นเป็นหน้าตาเดียวกันกับเจ้า Mi Box ก่อนหน้านี้เลยเหมือนกันในทุกอย่างยกเว้นปุ่ม Prime Video ครับ

ด้านหน้าจะเป็นโลโก้ Mi แค่นั้นพร้อมกับพลาสติกเล่นสีดำเงา ดำด้านดูสวยงามดีและมีลูกเล่นมากกว่าแบบเรียบๆและเป็นพอร์ต HDMI 2.0a มาให้เลยไม่ต้องมีฝาปิดอะไรครับ และ เป็นวัสดุพลาสติกทั้งหมดไม่มีรูระบายความร้อนอะไร

ตรงสีดำเงาๆนั้นจะเห็นว่ามีจุดๆไฟสถานะมาให้สีขาวเนียนๆไปกับตัวเครื่อง และ เป็นพลาสติกดำเงาทั้งหมดบอกเลยว่าเป็นรอยนิ้วมือได้ง่ายครับต้องระวังกันนิดนึง ส่วนอีกฝั่งขอบเครื่องนั้นเราจะเห็นเป็น Micro-USB มาให้สำหรับชาร์จไฟเข้าตัวเครื่องแน่นอนว่าใช้กำลังไฟไม่เยอะครับแค่ช่อง USB บนทีวีก็สามารถใช้ได้แล้วไม่ต้องใช้ Adaptor เพิ่ม

ส่วนตัวหัว HDMI 2.0a นั้นเป็นแบบเปิดโล่งไม่มีฝาปิดหรืออะไรมาครอบ ซึ่งจะเห็นว่าตัว Stick นั้นมีความอ้วนนิดหน่อยทำให้เวลาเสียบใช้งานกับทีวีมันจะไปแย่งพอร์ตข้างๆด้วย อันนี้ต้องระวังในการใช้งานเช่นกัน ส่วนอีกฝั่งนั้นจะเป็นลวดลายวงวัสดุอลูมิเนียมพอสวยงามครับ อาจจะช่วยเรื่องดีไซน์ และการระบายความร้อนที่ดีขึ้นนิดหน่อยส่วนท้าย

ทางด้านรีโมทนั้นจะเป็นรูปทรงเดียวกันกับ Mi Box เลยครับไม่เปลี่ยนแปลงอะไรใช้งาน Bluetooth 4.2 เช่นกันครับทำให้ไม่ต้องส่อง IR ทำให้เราติด Mi TV Stick ไว้ตรงไหนก็ได้นั้นเองส่วนปุ่มต่างๆจัดวางปกติ พร้อมกับปุ่ม Netflix และ Prime Video สำหรับการกดเข้าได้ทันทีเลย ถือว่าสะดวกเช่นเดิมแต่น่าจะมีไฟมาให้นิดหน่อยตรงรีโมทครับ น่าจะลงตัวเลยแหละ ส่วนตัวถ่านนั้นใช้งาน AAA 2 ก้อน จะไม่มีแถมถ่านมาให้ในกล่อง

เทียบขนาดของเจ้า Mi TV Stick กับมือ และรีโมทจะเห็นว่ามันมีขนาดเล็กมากๆ เมื่อมาอยู่ในมือและใช้งานจริง และลองเทียบกับขนาดกับ Mi BOX s รุ่นก่อนหน้าที่จะเป็นอุปกรณ์แนวเดียวกันแต่ตัว Mi BOX S  จะเน้นใช้งานที่หลากหลายมากขึ้นนั้นเองครับต้องบอกว่าทำขนาดออกมาได้ดีมากๆเลยแหละ รวมถึงรีโมทแบบเดียวกันเป๊ะๆเลยครับ

SPEC

 • Android TV 9
 • รองรับความละเอียดสูงสุด  Full HD 1080p
 • CPU Amlogic S905
 • GPU Mali-450 GPU
 • Ram 1 GB
 • ความจุ 8 GB แบบ eMMC
 • Bluetooth 4.2
 • รองรับการถอดรหัสเสียง Dolby และ DTS ไม่รองรับ ATMOS หรือ 7.1 , 5.1
 • พอร์ต HDMI 2.0a
 • พอร์ต Micro-USB สำหรับจ่ายไฟเข้าเวลาใช้งาน ไม่สามารถใช้ OTG อะไรได้
 • Wi-Fi a/b/g/n/ac
 • รองรับการสั่งงาน Google Assistant ด้วยเสียง ผ่านทางรีโมท Bluetooth
 • มีปุ่ม NETFLIX – AMAZON PRIME มาให้ รีโมททรงเดียวกับ MIBOX
 • Audio Support: Dolby Audio and DTS 2.0  MP3, WMA, AAC, Flac, OGG
 • Video Resolution: 1920 x 1080 [email protected] • Support: VP9-10, H.265, H.264, VC-1, MPEG1/2/4, real 8/9/10 Formats: RM, MOV, VOB, AVI, MKV, TS, WMV, MP4

FEATURE

การใช้งานจริงก็ได้ทดสอบทั้งการใช้งานบนทีวี รวมถึงลองทำการต่อเข้าระบบชุดเครื่องเสียง AVR ที่รองรับ Dolby Atmos + 4K ครับแน่นอนว่าเพื่อทดสอบว่ามันสามารถขับได้สูงสุดเท่าไรและประมาณไหนนั้นเอง สำหรับการใช้งานจริงๆนั้นต้องบอกกันอีกทีว่าจะเน้นไปทางดู  Content ออนไลน์มากกว่านั้นเองทำให้สายหนังออฟไลน์อาจจะไม่ใช่กลุ่มลูกค้าของเจ้าตัวนี้นั้นเอง มันทำให้ทีวีใช้งานได้เทพมากขึ้น ใช้งานได้หลากหลาย โยนหน้าจอมือถือ คอมขึ้นมาได้ง่ายขึ้น และ ฟังเพลง ดูหนัง Line TV / NETFLIX อีกมากมายได้สะดวกขึ้นนั้นเองครับ และใช้งาน Android TV ทำให้รองรับการโหลดแอปเพิ่มเติมได้จากทาง Play store รวมถึงทำงานร่วมกันกับ Google Assistant ได้ดี

การใช้งานคำสั่งเสียงนั้น ก็สามารถพูดกับตัวรีโมทได้เลยครับกดปุ่ม Assistant และพูดใช้งานได้เลยรองรับภาษาไทย-อังกฤษได้ดีครับทำให้ทีวีเราเทพขึ้นมาก และ นอกเหนือจากแอปพื้นฐานนั้นก็สามารถโหลดใช้งานได้เพิ่มเติม และด้วยพื้นฐานของระบบ แน่นอนว่าเล่นเกมได้ในตัวครับแต่ตัว Mi TV Stick นั้นอาจจะไม่ได้แรงสายเกมมากเท่าไร

PLAYSTORE 

การโหลดแอปเพิ่มเติมนั้นสามารถทำได้ครับมีให้เลือกค่อนข้างเยอะทั้งของไทยเช่น TrueIDTV หรือจะเป็น JOOX Line TV และอีกมากมายเลยก็เป็นข้อดีของการใช้งาน Android TV ทำให้ค่อนข้างอิสระ การรองรับนั้นย่อมดีกว่า Android ทั่วไปที่มาแปลงใช้งานบททีวีเยอะ ทั้งการรองรับและการใช้งานรวมถึงความนิ่งในการใช้งาน เป็นจุดสำคัญเลยจริงๆเพราะถ้าเน้นใช้งานนิ่งๆยังไงทาง Android TV ก็ยังคงได้เปรียบกว่าในเรื่องนี้ครับและแอปรองรับ

CHROMECAST 

เป็นฟีเจอร์พื้นฐานเลยสำหรับการโยนหน้าจอมือถือไปบนทีวี ตัวนี้มันทำได้มากกว่าแค่ CAST หน้าจอพวก Youtube หรือ ภาพเพลง มันสามารถโยนทั้ง Facebook live หรือ วีดีโอได้สบายๆรวมถึง Netflix ก็โยนไปได้ด้วยไม่ต้องใช้แอพก็ได้ด้วยเช่นกัน และ จากหน้า Chrome บนคอมพิวเตอร์ก็สามารถ Cast Tab นั้นขึ้นไปได้เช่นกัน รวมถึงสายทำงานพวก Slide ก็สามารถโยนหน้าจอไปได้ด้วย นอกเหนือจากมือถือ ตัวคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานก็สามารถ Cast Tab ที่เราดูอยู่ขึ้นไปได้ด้วยครับ รวมถึง ทั้งหน้าจอได้เลยแหละ และยังรองรับ Cast ตรงๆได้เช่น Netflix บนคอม หรือ Youtube ถ้าหากใครไม่อยากใช้มือถือ Cast ขึ้นไปครับ ก็เป็นฟีเจอร์ที่ยังเด่นอยู่เช่นกัน

 

 

 

NETFLIX

ในการดูหนัง NETFLIX ก็ถือว่าเป็นจุดเด่นของ Mi TV Stick ก็ว่าได้เพราะเป็นไม่กี่รุ่นที่รองรับการดูหนัง NETFLIX HD หรือความละเอียดสูงนั้นเองครับ เพราะถ้าไม่ใช่รุ่นที่รองรับหรือได้มาตรฐานความปลอดภัยก็จะไม่รองรับความละเอียดสูงสุด และแน่นอนว่ามีหลายๆตัวหรือพวกที่เป็นตัวอื่นบางทีก็จะลงแอป NETFLIX ไม่ได้เช่นกันครับแต่สำหรับทาง Mi TV Stick ตัวนี้บอกเลยว่าสบายและใช้งานได้ดีครับ ภาพที่ได้สวยและคมชัดรองรับสูงสุด FHD และขับเสียงได้ ดีพอสมควรครับจะรองรับ Dolby / DTS  แต่เสียงจะไม่รองรับพวก 7.1 หรือ Atmos พวกนี้นะครับ

SPOTIFY

การใช้งาน Spotify นั้นรองรับการใช้งาน สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งแบบส่งเพลงขึ้นไปแบบ Cast เพลงไปหรือว่าจะเป็นการ Log In ก็ได้เช่นกันครับใช้งานได้ไม่ยากเลย สำหรับการ Log In ถ้าใครมี ID บนมือถือแล้วก็เพียงแค่กดส่งเพลงขึ้นไป หรือจะเป็นการใส่โค้ดเพื่อทำการ Log In ได้ทำให้ใช้งานได้เต็มรูปแบบดูเพลง อัลบั้มได้ทั้งหมดเลยครับ

YOUTUBE

ก็สามารถใช้งานได้ปกติครับเป็นหน้าตาแบบ Youtube TV เลยใช้งานคำสั่งเสีัยงค้นหาได้ด้วยเช่นกันและสามารถ CAST จากมือถือไปได้เลยง่ายๆ ในส่วนนี้ทำให้ใช้งานสะดวกเลยทีเดียวรวมถึงการเชื่อมบัญชีทำงานได้ง่ายมาก

MI TV STICK 

” เปลี่ยนทีวีเป็น ANDROID TV ได้ง่ายในงบไม่แพง รองรับ NETFLIX HD “

แน่นอนว่าตัวนี้ออกมาเน้นสำหรับการใช้งานอัพเกรดสำหรับคนที่อยากอัปเกรดทีวีให้เทพขึ้นเน้นดูหนังออนไลน์ผ่าน NETFLIX หรือแอปอื่นๆมากกว่ารวมถึงใช้งานทั่งเรื่องของ CAST ต่างๆได้ดีอย่างมาก แต่อาจจะไม่ได้เหมาะสำหรับคนที่อยากได้ การดูหนังผ่าน EXT HDD หรือปรับแต่งอะไรเท่าไรนักแน่นอนว่าถ้าพวกนั้น MIBOX ย่อมตอบโจทย์กว่าครับ ก็คนละกลุ่มลูกค้ากันไป แต่ถ้ามองในแง่ของความสะดวกสบาย ตัวนี้แค่เสียบใช้งานก็สามารถดู NETFLIX แบบชัดๆได้เลยบนทีวี ต้องบอกว่ามันออกแบบมาเพื่อคนที่ดู NETFLIX เน้นๆก็ได้เช่นกัน แค่ซื้อมาติดทีวีเท่านั้นและยังรองรับการใช้งานอื่นๆอีกเยอะมาก เพราะแอปติดเครื่อง SMART TV บางทีนั้นจะมีมึนๆอยู่บ้าง  และแน่นอนว่าด้วยราคาของมันอาจจะมีพวกการรองรับที่ไม่ได้เทพมาก แต่ก็ตามราคากันไปครับในจุดนี้ของ MI STICK TV และแน่นอนว่าการใช้งานอาจจะต้องเสียบชาร์จไว้ทำให้สายที่ให้มานั้นค่อนข้างสั้นไปพอสมควรเลย แต่ถ้าบ้านใครนั้นมี USB ติดกับทีวีก็สามารถดึงไฟจากช่องนั้นมาใช้งานได้ด้วยเช่นกัน แต่แนะนำ Adaptor จะดีสุด

ข้อดี

 • เปลี่ยนทีวีปกติให้เป็น Android tv ได้ง่ายๆ
 • ราคาเข้าถึงง่ายสำหรับคนที่อยากได้ Android TV แต่ใช้ทีวีเดิม
 • รองรับ NETFLIX HD
 • รองรับ FHD – DOLBY DTS ครบในการใช้งาน
 • ควบคุมง่าย โหลดแอปเพิ่มเติมได้ง่ายปกติ
 • รองรับการใช้งานหลากหลาย
 • ระบบลื่นไหลพอสมควร และ ใช้งานทั่วไปได้สบาย
 • เชื่อมต่อได้ง่าย cast หน้าจอเสถียรพอสมควร
 • มีประกันขายในไทยเรียบร้อย
 • สามารถใช้ไฟจากช่อง USB บนตัวทีวีได้เช่นกัน

ข้อสังเกต

 • ไม่รองรับ 4K – ATMOS – DOLBY 7.1
 • ตัว Mi Stick เวลาเสียบอาจจะไปกินพื้นที่ HDMI ช่องข้างๆได้
 • ไม่รองรับการเชื่อมต่อ EXT HDD USB
 • ต้องเสียบชาร์จไฟตลอดเวลา สายอาจจะสั้นไปพอสมควรถ้าที่ทีวีไม่มีช่อง USB
 • ปุ่ม PRIME VIDEO ในไทยอาจะไม่จำเป็น

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรีวิวรุ่นต่อไปนั้นจะเป็นรุ่นอะไรอย่าลืมติดตามกันนะครับ ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกพวกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review By Nineztr

0 Shares

Comments กันได้เลย !

Comments