htc นั้นเป็นแบรนด์ที่ต้องบอกว่าในไม่กี่ปีที่ผ่านมาเรียกได้ว่าหายไปแล้วในตลาดตอนนี้แน่นอนว่าทั้งเรื่องของมือถือเรือธง หรือ รุ่นอื่นๆต้องบอกเลยว่าแอบน่าเสียดายแบรนด์ระดับตำนานนี้อย่างมาก แต่ก็ยังไม่ได้หายไปซะทีเดียวเพราะว่าทาง ไต้หวันเองก็มีเปิดตัว รุ่นกลางๆในปีนี้เช่น HTC U20 5G หรือ Desire 20+ เป็นต้น แต่ก็ไม่ค่อยมีความเป็น HTC เท่าไรนัก ทั้งเรื่องดีไซน์ สเปกต่างๆครับ แต่นอกเหนือจาก สมาร์ทโฟนนั้น ในปีนี้ก็ได้เปิดตัว HTC TWS หูฟังไร้สายตัวแรกของทางค่าย ที่มาพร้อมดีไซน์ขนาดเล็ก ใช้งาน USB-C และ ระบบสัมผัสในชื่อ HTC TWS1 นั้นเอง ต้องบอกว่าเป็นตัวแรกๆที่ทำออกมาของข่าย ในราคาพันต้นๆพร้อมกับสเปกที่เพียงพอต่อการใช้งาน

HTC TWS1 นั้นจะเป็นหูฟัง TWS ทรงแบบ IN-EAR รองรับการใช้งานได้ดี มีขนาดเล็ก เบาพกพาได้ง่าย มาพร้อมกับการใช้งาน Bluetooth 5.0 ระยะการใช้งาน 10 เมตร พร้อมกับเชื่อมต่อแยก ซ้าย ขวา คนละเครื่องได้เช่นกัน ทางด้านไดรเวอร์นั้นใช้งาน 3 มม. พร้อมกับรองรับการสั่งงานระบบสัมผัมทั้ง 2 ข้าง และ ระยะเวลาการใช้งาน 6 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และ รองรับได้ 24 ชั่วโมงสูงสุด ส่วนทางด้านการสั่งงานรองรับคำสั่งเสียงได้ทั้งหมด รวมถึง น้ำหนัก 4 กรัมเท่านั้นต่อข้าง ส่วนทางด้านการชาร์จใช้งาน USB-C นะครับ แต่ไม่มีการรองรับชาร์จไร้สาย หรือ ว่ารองรับการกันน้ำอะไรพวกนี้ และ ไม่มีเซนเซอร์การตรวจจับการสวมใส่อะไรมาให้เลยครับตัวนี้ ส่วนทางด้านราคานั้น ในไทยขายกัน แบบ Official ทาง Shopee นั้นราคา 1,490 บาท สั่งได้ที่ https://shopee.prf.hn/l/7OARjGA.  HTC บลูทูธ รุ่น TWS1 True Wireless Earbuds

UNBOX

หน้าตากล่องพื้นฐานทั่วไป ยังคงมีความเป็น HTC อยู่บ้างในโทนสี การเขียนงานออกแบบทั้งหมดครับ ส่วนอุปกรณ์ในตัวกล่องนั้น มาพร้อมกับ หูฟัง เคส กับ สายชาร์จ USB-C ครับ พร้อมกับคู่มือ ใบรับประกันต่างๆของตัวหูฟังนี้

DESIGN

งานออกแบบนั้นแน่นอนว่าหลากหลายคนอาจจะคุ้ยหน้าตากันกับของ Baseus รุ่นนึงแต่ก็ต้องยอมรับครับว่ารุ่นนี้ถือว่าเป็น ODM ที่เอามาแปะแบรนด์ HTC นั้นเองไม่เชิวว่าพัฒนาทั้งหมดด้วยตัวเองแบบยุคก่อนแล้วทำให้ทั้งเรื่องของหน้าตา เสียงหรือภาพรวมนั้นไม่ค่อยมีความเป็น HTC เท่าไรนัก ส่วนขนาดนั้นกำลังดีเล็กพกพาง่ายและเบามากๆ ส่วนวัสดุงานประกอบ รวมถึงพลาสติกนั้นตามราคา แต่แอบดูไม่แพงเท่ากับราคาขายในไทยเท่าไร เพราะเอาจริงๆน่าจะ 800 น่าจะพอแล้วสำหรับตัวนี้เมื่อเทียบกับภาพรวม และในไต้หวันขาย 899 เลยเข้าไทยอาจจะดูแอบแรงไปนิดๆ

ตัวเคสนั้นเป็นวัสดุสีขาวทั้งหมด มีขายให้เลือกสี ขาว ดำ และ สีฟ้ามินท์ เป็นสีขาวด้านทั้งหมดพลาสติกและมีเล่นขอบฝาเล็กน้อยครับ ไม่มีปุ่มควบคุมอะไรบนตัวเคส แต่มีไฟสถานะในด้านหน้าของตัวฝา ส่วนโลโก้นั้นจะอยู่ข้างบน และพอร์ต USB-C นั้นจะอยู่ของฝาหลังตัวเคสครับ งานประกอบอะไรทำได้ตามเรทราคา เนียนและแน่นหนากำลังดีครับ

เมื่อเปิดฝาออกมานั้นตัวเคสจะมีเขียนรายละเอียดอะไรอยู่ข้างในฝาทั้งหมด ตัวหูฟังวางไปมีพร้อมกับแม่เหล็กสำหรับดูดตัวหูฟังเข้าไป และมีเขียนแยกซ้าย ขวามาให้ และมีพอร์ตแม่เหล็กสำหรับการชาร์จไฟมาตรฐานพวก TWS ครับ

ตัวหูฟังนั้นมีขนาดเล็กมากๆเมื่อใช้งานจริงรูปทรงอะไรนั้นเป็นทรงวงรีพร้อมกับมีขนาดกำลังดีในการใช้งาน ไม่ได้ใหญ่หรือ เกะกะมากนัก รวมถึงน้ำหนักของตัวหูฟังแต่ละข้างนั้นแค่ 4g เท่านั้นพร้อมกับรองรับระบบสัมผัสใช้งานแต่จะเห็นเลยว่างานประกอบอะไรรอยต่อของตัวหูฟังไม่เนียนเท่าไร ถ้ามองกันจริงๆแอบไม่ดีเมื่อเทียบกับเรทราคาของตัวนี้ ถ้ามองงานหูฟังของงานตัวอื่นๆในราคาใกล้กัน ส่วนระบบสัมผัสใช้งานตรงสีเทาทั้งหมด และไม่มีเซนเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ อะไรใส่เข้ามาให้ รวมถึงไม่มีระบบตัดเสียงอะไร ส่วนตัวไมค์นั้นให้มา ข้างละ 1 ตัวปกติครับไม่ได้เด่น ส่วนตรงสีเทานั้นจะเป็นช่องสำหรับแสดงไฟสถานะตัวหูฟังทั้ง 2 ข้างนะครับ

ขนาดเมื่อเทียบกับมือของแอดเองจะเห็นเลยว่ามันพกพาได้ง่ายมากๆในการถือหรือใส่กระเป๋าขนาดเล็กทำให้ไม่ได้เกะกะหรือขี้เกียจพกอะไร ส่วนตัวหูฟังก็พอดีกับเคสที่ใช้งานมีแม่เหล็กดูดติดสบายๆไม่หล่นหรืออะไรง่ายครับ ก็เป็นรุ่นที่ออกมาสำหรับ สาวกอยากจะหามาใช้งาน สะสมกับของค่าย htc เน้นพกพาง่าย เบา แต่เสียงอาจจะไม่ได้โหด

SPEC

 • ระยะการสื่อสาร: 10 เมตร
 • เวลาเล่นเพลง: 6 ชั่วโมง (ระดับเสียง 70%)
 • ระยะเวลาฟังเพลงพร้อมกล่องชาร์จ: 25 ชั่วโมง
 • ความจุของแบตเตอรี่: หูฟัง 40mah / 0.148wh 400mah / 1.11wh กล่องชาร์จ
 • เวลาในการชาร์จ: 1.5 ชั่วโมง
 • ช่วงตอบสนองความถี่: 20Hz-20KHz
 • อินเตอร์เฟซที่ชาร์จ: Type-c
 • CODEC- AAC -SBC
 • รองรับระบบสัมผัส
 • รองรับการสั่งงานด้วยเสียง
 • ใช้งาน Bluetooth 5.0

SOUND

เสียงของหูฟังรุ่นนี้ต้องบอกไว้ก่อนว่าให้ลืมแนวเสียงของทาง HTC รุ่นก่อนๆไปได้เลยรุ่นนี้ไม่มีแนวเสียงหรือคุณภาพเสียงแบบนั้นเท่าไร แอบเสียดายพอสมควรในการใช้งานจริงๆเมื่อเทียบกับเรทราคารุ่นนี้ครับ หูฟังแน่นอนว่าเป็นแบบ IN-EAR รุ่นนี้จึงพอเก็บเสียงได้ดีครับ ส่วนเสียงนั้นขับด้วยไดรเวอร์ขนาด 3 มม. ทำให้เสียงอาจจะไม่ได้โหดสะใจแต่ก็เพียงพอต่อการฟังเพลง คุยโทรศัพท์ทั่วไปหรือเล่นเกมได้ครับ แนวเสียงออกแนวทั่วไปไม่ได้เด่นด้านใดด้านนึง เสียงนั้นจะออกแนว แบนๆนิดหน่อยจะเน้นในเรื่องของการฟังเพลงแนว Pop Rock และ แอบไป EDMได้ในเรื่องของเบสที่เน้นฟังสนุกมากกว่า แต่ถ้าถามถึง เวทีเสียงของหูฟัง หรือ รายละเอียดของตัวเสียงอะไรนั้นบอกเลยว่าไม่ได้เด่น ส่วนกำลังขับอะไรนั้นกลางๆครับ สามารถเร่งสุดได้โดยที่ไม่ได้ดังลั่นเกินไปและเสียงยังไม่ได้แตกพร่าอะไรนะถือว่าทำได้ดี อันนี้ยังถือว่าทำได้ไม่น่าเกลียดครับ เสียงแหลมมากลางๆไม่ได้แหลมบาดหูแบบที่คิด ฟังทั่วไปสบาย ฟังสนุกแบบไม่ได้สายฟังเพลงเทพๆตัวนี้สามารถรองรับการใช้งานได้ดี แต่ที่ค่อนข้างคือเสียงเบสนั้นทำออกมาได้สะใจดีครับ

ในเรื่องของการฟังเพลงก็รองรับได้ไม่มีปัญหา แต่คุณภาพนั้นกลางๆครับเน้นฟังสนุกไม่ต้องสนเรื่องของดีเทลหรือรายละเอียดมากเกินไปครับ แต่ก็ยังดีที่ไม่บาดหู ไม่แตกพร่าอะไรในการทดสอบที่ใช้งานมาหลากหลายวันแบบนี้ครับเสียงลงตัวขึ้น ส่วนการดูหนัง หรือ เล่นเกมนั้นไม่มีปัญหาอะไรเสียงรองรับได้ดี ไม่หน่วง แต่ถ้าเล่นเกม FPS บางจังหวะแอบมีนิดๆครับถ้าไม่ได้เล่นเพื่อจับผิดก็ไม่ได้รู้สึกอะไรเพราะทำได้ดีกว่าตัว BT4.2 แบบชัดเจนในรุ่นนี้ ส่วนการดูหนังนั้นไม่มีปัญหาอะไรใช้งานได้ปกติครับ การสวมใส่นั้นสบายเล็กและเบาจุดนี้ค่อนข้างชอบนะ ส่วนสัมผัสใช้งานได้ปกติไม่เจอปัญหาหรือหน่วงอะไร ทางด้านไมค์เสียงอะไรนั้นแอบกลางๆไม่ได้เน้นไม่ได้เด่นในการคุยเท่าไรครับ  ถ้ามองในภาพรวมหูฟัง ก็ใช้งานได้ฟังเพลง เบสแน่นสนุก ฟังทั่วไปได้ ไม่บาดหู ไม่ล้าหูเท่าไร และเบาใส่สบายครับ

FEATURE 

ทางด้านฟีเจอร์นั้นในรุ่นนี้ยังให้ระบบสัมผัสใช้งานใส่เข้ามาให้ทั้ง 2 ข้างครับถือว่ากำลังดีต่อการใช้งานและควบคุมอะไรหลายๆอย่าง ส่วนการควบคุมนั้นยังคงรองรับการใช้งานคำสั่งเสียงมาด้วยสำหรับ Google Assistant สั่งงานอะไรได้ดีพอสมควรครับ ส่วนการแตะใช้งานนั้นก็ตอบสนองได้ดีเป็นปกติครับแต่ถ้ามือเปียกหรือมีเหงื่ออาจจะไม่แนะนำเท่าไรนัก ส่วนการสั่งงานนั้นจะรองรับ การเปลี่ยนเพลง รับสาย วางสาย เล่นเพลง และใช้งานคำสั่งเสียง

 • แตะ 2 ครั้ง ข้างซ้าย – คำสั่งเสียง
 • แตะ 2 ครั้ง ข้างขวา – เล่นเพลง หยุดเพลง
 • แตะ ค้าง 3 วิ ข้างซ้าย – เพลงก่อนหน้า
 • แตะ ค้าง 3 วิ ข้างขวา – เพลงถัดไป
 • แตะค้าง 3 วิ ข้างไหนก็ได้ ตัดสาย เรียกเข้า
 • แตะ 2 ครั้ง ข้างไหนก็ได้ รับสาย เรียกเข้า
 • แตะ 2 ครั้ง ข้างไหนก็ได้ วางสาย เวลาคุย

HTC TWS 1

” หูฟัง TWS  ของ HTC  ตัวแรกน้ำหนักเบา พกพาง่าย แต่คุณภาพเสียงค่อนข้างธรรมดา “

ขึ้นชื่อว่า HTC จริงๆสาวกหลายๆคนในไทยต่างตั้งตารออยู่เหมือนกันทั้งมือถือหรืออุปกรณ์ใหม่ๆ ครั้งนี้เปิดตัวหูฟัง TWS ตัวแรกของค่ายพร้อมกับดีไซน์อะไรที่ดูเล็กสวยงาม และสีขาวกำลังดีเป็นวัสดุแบบด้านครับ แน่นอนว่าดีไซน์อะไรแบบนี้เราเคยเห็น ODM อยู่บ้างในค่ายอื่นๆ แต่ของ htc ก็เปลี่ยนดีไซน์ฝาใหม่ ทรงหูฟังอะไรใหม่เข้ามาครับแน่นอนว่าเรื่องเสียงอาจจะไม่ได้เทพเท่ากับสมัยก่อนที่ htc พัฒนาขึ้นมาเองทำให้รุ่นนี้เสียงเน้นฟังทั่วไป ฟังสบายๆสนุกๆเบสกำลังดีแน่นๆ แต่รายละเอียดเสียงอะไรอาจจะไม่ได้โหดมากนักครับ ถ้ามองเทียบกับหูฟังทั่วไปก็ต้องบอกว่าเสียงไม่ได้เด่นเทพมากนัก แต่ถ้ามองว่าเป็นของ htc ที่อยากจะสะสมอะไรไว้บอกเลยว่าก็ไม่ได้น่าเกลียดครับ เสียงกับราคา ไม่ได้แย่เลยแหละ ซื้อไว้ใช้งานก็ได้เช่นกัน เสียงฟังสนุก แบตอึดรองรับ USB-C เน้นใช้งานทั่วไปได้ไม่มีปัญหา

ข้อดี

 • ขนาดเล็ก พกพาง่าย และ น้ำหนักเบา
 • รองรับระบบสัมผัส
 • ใช้งาน USB-C
 • รองรับคำสั่งเสียง
 • เสียงใช้งานได้ดี ไม่ดีเล ฟังสนุกทั่วไป เบสสะใจไม่บวม
 • ใช้งานได้ 6 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
 • รองรับการชาร์จ 4 รอบ ในตัวเคส
 • เก็บหูฟังเข้าเคส จะปิด และ หยุดเพลงให้เอง
 • เชื่อมต่ออัตโนมัติเมื่อเปิดฝา และ ใส่ใช้งาน

ข้อสังเกต

 • ไม่มีเซนเซอร์ตรวจจับ การสวมใส่
 • คุณภาพ ภาพรวมยังไม่เด่นเท่าไร
 • ไม่มีความเป็น HTC เท่าไรนัก

สำหรับรีวิวนี้ผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อนสำหรับรุ่นอื่นๆก็ติดตามกันได้เลย ถูกใจฝากกดไลค์กดแชร์ด้วยนะครับ  มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ  เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ
ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

Review by Nineztr 

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares