ถึงแม้ว่าจะมีข่าวลือถูกเผยออกมาในช่วงหลายปีที่ผ่านมาว่า Apple มีแผนผลิตรถยนต์ไร้คนขับ ใน Project Titan แต่ในตอนนี้ได้มีข้อมูลจากสำนักข่าว Reuters เผยถึงหลักฐานที่ค่อนข้างน่าเชื่อว่าทางบริษัทเทคยักษ์ใหญ่อย่าง Apple กำลังผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของตนและมีแผนเปิดตัวภายในปี 2024

ซึ่งหัวใจหลักของรถยนต์ไฟฟ้าข้างต้น คือ แบตเตอรี่ที่เป็นนวัตกรรมและเป็นแบบเซลล์เดียว โดยการผลิตตัวแบตเตอรี่อาจใช้วัสดุทำปฎิกิริยา (active material) ในการให้พลังงาน และกระบวนการผลิตที่ Apple อาจนำมาใช้ก็คือ lithium iron phosphate (LFP) ที่มีความหนาแน่นน้อยกว่าแบตประเภทอื่น ส่งผลให้มีโอกาสความร้อนเกิน (overheat) น้อยลงและไม่จะเป็นต้องใช้แร่โคบอลต์ในการผลิต

ทั้งนี้การไม่พึ่งพาแร่โคบอลต์ในการผลิตถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะแร่โคบอลต์กว่า 60% ที่ใช้ในอุตสาหกรรมของทั้งโลก มาจากประเทศคองโก ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงในการใช้แรงงานเด็กในการทำเหมืองโคบอลต์ ส่งผลให้มันแบตเตอรี่ที่กล่าวไปเป็นนวัตกรรมใหม่ เหมือนในช่วงที่ iPhone ถูกวางจำหน่ายในครั้งแรก

นอกจากนี้ตัวรถยังอาจมาพร้อมเซ็นเซอร์ LiDAR ที่ตรวจจับสภาพแวดล้อมของพื้นที่รอบตัวรถ โดยนอกจากการที่มีการใช้วัตถุดิบจากซัพพลายเออร์ภายนอกแล้ว ยังอาจมีการนำเซ็นเซอร์ LiDAR ของ iPhone 12 Pro และ iPad Pro มาประกอบการใช้งานด้วย

Apple car wheel icon feature yellow

อย่างไรก็ตามเว็บไซต์ MacRumors ได้นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับช่วงเวลาที่แตกต่างออกไป ในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Apple โดยทางเว็บไซต์ได้เผยว่ารถยนต์ไฟฟ้าของ Apple นั้นจะถูกเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2021 และอาจมีแผยเร่งการผลิตให้ทันไตรมาสที่สองของปีเดียวกันอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า Apple ได้แอบพัฒนายานพาหนะต้นแบบเป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว โดยได้มีการทดสอบตัวรถบนถนนในรัฐแคลิฟอร์เนียของประเทศสหรัฐ ฯ ในปี 2017 และมีการทดสอบเซ็นเซอร์ LiDAR โดยการนำไปติดตั้งบนรถ SUV ของ Lexus ในปีเดียวกัน

แต่ในข้อมูลเกี่ยวกับช่วงเวลาที่เว็บไซต์ MacRumors ได้เผยออกมานั้น อาจจะดูเป็นไปไม่ได้เท่าไรนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่มีวิกฤตโรคระบาด COVID-19 เช่นนี้ โดยรายงานจาก DigiTimes ได้เผยว่า Apple กำลังอยู่ในช่วงเจรจาเบื้องต้นกับซัพพลายเออร์ของยานพาหนะ ทำให้คาดการณ์ได้ว่าในตอนนี้การผลิตรถยนต์ไฟฟ้ายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น อีกทั้งผู้พัฒนาชิบอย่าง TSMC ก็กำลังร่วมมือกับ Apple ในการพัฒนาชิบสำหรับพาหนะไร้คนขับอีกด้วย

อย่างไรก็ดีสิ่งที่เป็นไปได้มากที่สุดในตอนนี้คือการที่โปรเจค Apple Car จะถูกนำมาแสดงตัวอย่างอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2021 แต่จะถูกเปิดตัวหลังจากนั้น

SOURCE1, SOURCE2

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares