MERCEDES-BENZ GLA เรียกได้ว่าเป็นตระกูลรุ่นที่เราจะเห็นค่อนข้างบ่อยบนท้องถนนในปัจจุบัน เป็นรุ่นที่ทำออกมาตอบโจทย์อะไรหลายๆอย่างสำหรับคนที่เริ่มมีรถยนต์และอยากจะได้สัมผัส รถยนต์ยุโรปจากทางค่ายนี้ เนื่องจากมีราคาไม่แพงมากนัก และก็ยังได้พื้นที่นั่งภายใน รถที่สูงขึ้นจากรถยนต์เก๋ง ซีดานทั่วไป แน่นอนว่า รองรับกับถนนเมืองไทยได้เป็นอย่างดี ในเรทราคา 2 ล้านกลาง ก็ได้สัมผัสรถยนต์จากค่าย MERCEDES-BENZ ทำให้เป็นรุ่นที่ต้องบอกว่า ยอดนิยมคันนึงในประเทศไทยสำหรับ วัยรุ่น คนที่เริ่มมีรถคันแรก หรือว่าจะเป็นรถขับในเมืองทั่วไปครับ ในรุ่นก่อนนั้นเราจะเห็นตามท้องถนนค่อนข้างเยอะ การออกแบบมีเส้นสายคมชัด ตัวรถขนาดกำลังดีในเมือง แต่ในรุ่นนี้เป็นรุ่นเปลี่ยนแปลงทั้งหมด Model Change ใหม่ทั้งคันงานออกแบบมีความโค้งมนมากขึ้น เส้นสายเนียนเรียบและมีความดุดันมากขึ้นในแง่ของหน้าตา รวมถึงงานออกแบบภายในก็ล้ำสมัยมากขึ้นแสงสีสวยงาม  ทำราคาได้ดี 2.399 ล้านบาทไทย เป็นรถประกอบในประเทศนะครับ และมาแค่รุ่นย่อยเดียวในรหัส GLA200 AMG DYNAMIC

EXTERIOR

งานออกแบบภายนอกของทาง GLA 200 รุ่นนี้แน่นอนว่าในรุ่นย่อย AMG Dynamic นั้นจะมีการตกแต่งตัวรถให้ดูสวยงาม สปอร์ตมากขึ้นทั้งในส่วนกระจังหน้า ชุดกันชนหน้าหลัง รวมถึง ลายล้อเอกลักษณ์ของทางค่ายและรวมถึงภายในที่จะมีความสปอร์ตทั้งพวงมาลัยแบบปาดขอบ รวมถึงวัสดุต่างๆครับ ตัวรถนั้นค่อนข้างลงตัวมากไม่ต้องไปทำอะไรมากในแง่ของการตกแต่ง สวยลงตัวมาจากโรงงาน รวมถึงไฟหน้าไฟท้ายทรงที่สปอร์ตดูโฉบเฉี่ยวมากขึ้น

ตัวรถมาพร้อมกับรูปทรงใหม่ทั้งหมด แน่นอนว่าเป็น Model Change เข้าสู่ยุคใหม่ของทาง Mercedes ทั้งรูปทรงกระจังหน้าขนาดใหญ่ มีความดุดันมากขึ้นรวมถึงชุดกันชนล่างขนาดใหญ่ที่จะเห็นการเล่นเส้นสายดุดันมากกว่าเดิมมีการเปลี่ยนแปลงเยอะมากๆเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน และรูปทรงภายนอกของตัวรถนั้นมีความกระทัดรัดมากขึ้น และใช้พื้นฐานรถยนต์ขับหน้าตัวเดียวกับ  A-Class / B-Class เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนจริงๆ ตัวรถมีความสั้นลง แต่ทุกส่วนอื่นๆนั้น กว้างขึ้น สูงขึ้น และ ฐานล้อยาวขึ้นครับ ส่งผลดีต่อผู้โดยสายภายในด้วยเช่นกัน และรถดูสมส่วนมากขึ้น ตัวรถนั้นมีขนาด  ยาว : 4,410 มิลลิเมตร กว้าง : 1,834 มิลลิเมตร สูง : 1,611 มิลลิเมตร และ ระยะฐานล้อ : 2,729 มิลลิเมตร ค่อนข้างเหมาะกับ ถนนเมืองไทยที่มีความขรุขระอย่างมาก ขับขี่ในเมืองได้ไม่เกะกะมากเกินไป ด้านท้ายมีการออกแบบไฟท้ายแนวยาวเรียวมากขึ้น พร้อมกับทรงท้ายมีความโค้งมนมากขึ้น ไฟท้ายแนวใหม่ของทางค่ายแยกกรอบ 2 โซนพร้อมกับชายล่างสีดำแบบAMG จะเน้นความสปอร์ตมากขึ้นมี ท่อไอเสียหลอกมาให้ 2 ที่และตัดขอบโครเมี่ยม รวมถึงมีครีบรีดอากาศด้านล่าง เป็นการตกแต่งเสริมเข้ามา ซุ้มล้อก็มีการเล่นขอบสีดำ

กระจังหน้าเปลี่ยนมาใช้งานรูปทรงที่เราคุ้นเคยกันในหลายๆรุ่นของทาง Mercedes ที่เป็นทรงเดียวกับเจนใหม่ทุกคันแล้ว คล้ายๆทรงในตระกูล AMG หลากหลายรุ่นสวยงาม พร้อมกับเล่น Diamond Grille สีเงิน มาพร้อมกับล้อ แม็กอัลลอย AMG แบบ 5 ก้านคู่ ขนาด 19 นิ้ว สี Tremolite Grey ลายเอกลักษณ์ของ AMG มาในขนาดใหญ่กับสัญลักษณ์ Mercedes-Benz บนคาลิปเปอร์เบรกหน้า เหมาะกับตัวรถ กำลังดีไม่เล็กหรือใหญ่เกินไปพร้อมกับยางขนาด  235/50 R19 ด้านข้างมีเล่นสีดำตัดขอบเงินทำให้ตัวรถดูไม่อ้วนมากเกินไป ส่วนหลังคามีราวหลังคาสีเงินด้านมาให้สวยงามและใช้งานได้ ส่วนกระจกมองข้างนั้นมาพร้อมกับไฟเลี้ยว แต่น่าเสียดายไม่มีกล้องรอบคันมา ส่วนการเข้าตัวรถนั้นเป็นแบบ Keyless GO ครับ สามารถพกกุญแจและเข้ารถได้เลยไม่ต้องมาคอยกดปลดล็อก แต่น่าเสียดายฝาท้ายไม่มีระบบไฟฟ้า หรือ ระบบเตะเปิดปิดอะไรมาให้ เป็นระบบมือล้วนๆในการใช้งานเปิดฝาท้าย

ไฟท้ายมาพร้อมทรงใหม่เป็น LED LIGHTTUBE แบบแบ่งโซน 2 ช่องเราจะเห็นการออกแบบแบบนี้ในหลายรุ่นมากๆของค่ายนี้พร้อมกับไฟเบรกตรงส่วนข้างในและไฟตัดหมอก ไฟเลี้ยว LED ทั้งหมด ไฟหน้า LED High Performance พร้อมกับ DRL แบบ 2 เส้นที่เราจะเป็นการออกแบบแบบนี้ในหลายๆรุ่นของ SUV ค่ายนี้ครับ จะแตกต่างกับ SEDAN ชัดเจนมองไกลๆแล้วรู้เลยว่าเป็น SUV ถือว่าสวยงามและทรงนั้นดูสปอร์ตมากขึ้น มาพร้อมไฟหน้า ไฟสูง แยกช่องกันชัดเจน ส่วนไฟเลี้ยวจะเป็นเส้นเดียวกับ DRL ทั้งหมด แต่น่าเสียดายไม่มี Auto High Beam ใส่เข้ามาในรุ่นนี้

INTERIOR

งานออกแบบภายในนั้นในรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ทั้งหมดเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เช่นกันเพราะดีไซน์ปรับมาใช้ DNA รุ่นใหม่แบบเดียวกับ A-Class หรือ GLB ทั้งหมดแล้วเน้นแสงสีสวยงาม วัสดุดำเงาพร้อมกับหน้าจอยาวไปจนถึงหน้าปัดเรือนไมล์พร้อมกับในรุ่น AMG จะเน้นวัสดุแบบหนังกลับและพวงมาลัยแบบสปอร์ต ค่ายนี้ยังคงโดดเด่นเล่นสีสันของห้องโดยสารได้ดีมาก ช่องแอร์ก็มีไฟตกแต่งมาให้รวมถึงปรับเปลี่ยนสีได้หลากหลาย

ภายในรุ่นนี้ตกแต่งแบบ AMG แน่นอนว่ามีความดุดันมากขึ้นพร้อมกับเบาะคู่หน้าแบบ Sport Seats ทางด้านรุ่นย่อย AMG จะใช้งานหนัง ARTICO สลับกลับ DYNAMICA Microfibre ความรู้สึกเหมือนหนังกลับพร้อมกับใช้ด้ายตะเข็บสีแดงนั้นเอง เบาะคู่หน้านั้นจะเป็นไฟฟ้าพร้อมกับระบบดันหลัง 4 ทิศทางให้มาจัดเต็ม และแป้นคันเร่งอะไรสวยงามแบบสปอร์ตครับ พร้อมกับหน้าจอยาว 10.25 นิ้ว พร้อมกับไฟ Ambient Light ปรับได้ 64 สี และ พวงมาลัยแบบตัดขอบ ทรงสปอร์ตและตกแต่งแบบ AMG ครับ แน่นอนว่าใช้งาน Push Start ปกติพื้นฐานครับส่วนข้างหลังนั้นมีพื้นที่กว้างขวางพอสมควร แต่ในตัวที่ขายไทยจะไม่มีแอร์ด้านหลัง รวมถึงไม่มีที่วางแขนตรงกลางมาให้นะ เบาะนั่งด้านหลัง แยกพับอิสระ 40 : 20 : 40  แต่ไม่สามารถปรับเอนอะไรได้มากกว่านี้ครับ

พื้นที่นั่งภายในห้องโดยสารเมื่อลองนั่งแล้วเทียบกับสูง 180 ปรับนั่งพื้นฐานถือว่าพื้นที่ภายในคันนี้มีความโปร่งโล่งมากขึ้นจากเดิมเยอะพอสมควรครับ การนั่งสบายมากขึ้น ส่วนการวางแขนอะไรปกติรองรับได้ดี คอนโซลไม่เบียดขามากขึ้น Headroom ประมาณ 2 กำปั้นได้เลย และมุมมองการขับขี่ตำแหน่งอะไรนั้นสบายๆครับ ส่วนการควบคุมตรงกลางอะไรนั้นตำแหน่งกำลังดี และเป็นระบบสัมผัสในการสั่งงานหน้าจอทั้งหมดแล้วครับ ตัวเบาะกระชับกำลังดีในการใช้งาน ถือว่าการนั่ง พื้นที่ต่างๆนั้นทำได้ดีกว่าเดิมเยอะพอสมควร ส่วนด้านผู้โดยสารตอนหลังนั้นโปร่งโล่งมากขึ้น Leg -room Headroom เหลือเฟือมากๆในการนั่ง แต่น่าเสียดายไม่มีที่วางแขนตรงกลางมาให้ใช้งาน และแอร์หลังก็ไม่ได้ใส่เข้ามาเช่นกัน แอบเสียดายในการใช้งานสำหรับผู้โดยสารตอนหลังอย่างมาก ส่วนไฟ Ambient ยังมีใส่มาให้ครับ ส่วนพื้นที่ห้องโดยสารด้านหลังนั้นให้มาในด้านหลัง 435-1,430 ลิตร เมื่อพับเบาะ และมี ชุดปะยางฉุกเฉิน

พวงมาลัยทรงสปอร์ตพร้อมกับการตกแต่งแบบ AMG ที่เราคุ้นเคยกันในหลายๆรุ่นของค่ายนี้ครับ พร้อมกับหุ้มหนังมาสวยงามและเป็นการปาดขอบด้านล่างด้วยเช่นกัน แอร์กลางต่างๆนั้นวางออกแบบแบบเดียวกับรุ่นอื่นๆในพื้นฐานที่ วงกลม 3 ช่องพร้อมกับแสงสีสวยงาม และควบคุมส่วนอื่นๆในส่วนล่างของช่องแอร์ มาพร้อมกับ หน้าจอกลางระบบสัมผัส Touchscreen ขนาด 10.25 นิ้ว Multimedia MBUX รองรับการใช้งาน Apple CarPlay / Android Auto ครบ และหน้าปัดแบบ Digital ทั้งหมดสามารถปรับเปลี่ยนหน้าตาหรือโหมดการขับขี่ได้  ECO Normal Sport Sport+ และ Individual ส่วนวัสดุอื่นๆของแผงประตูเป็นแบบ DYNAMICA Microfibre  เช่นกันครับดูคล้ายกับหนังกลับสวยงาม พรีเมี่ยมอย่างมาก  มีการเล่นตัดกับ ลวดลายคาร์บอนไฟเบอร์ และ โครเมี่ยมปัดด้านสวยงาม  เบาะเดินด้ายสีแดง พร้อมกับไฟ Ambient light รอบคัน รวมถึงตรงแผงประตู และเส้นสายส่วนหน้า

ENGINE 

ทางด้านเครื่องยนต์ใช้งานเครื่องตัวเดียวกันกับ A200 รุ่นอื่นๆมาพร้อมกับ เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบแถวเรียง รหัส M282 ขนาด 1.3 ลิตร 1,332 ซีซี. พ่วงเทอร์โบ กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 72.2 x 81.4 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 10.6 : 1 กำลังสูงสุด 163 แรงม้า (PS) ที่ 5,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร ที่ 1,620 – 4,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์ Dual Clutch 7G-DCT 7 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหน้า สามารถทำความเร็วสูงสุด 210 km/h และ สามารถทำ 0-100 ได้ภายใน 8.7 วินาที ทำอัตราสิ้นเปลืองได้ประมาณ 16 กิโลต่อลิตร ถือว่าสเปกเครื่องตัวนี้ทำออกมาได้น่าประทับใจพอสมควร รวมถึงการกินน้ำมันนั้นสบายๆในการใช้งานในเมืองทั่วไปครับ

ส่วนระบบความปลอดภัยที่ใส่เข้ามาให้นั้นเพียงพอต่อการใช้งานทั้ง ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS / โปรแกรมควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ ESP / ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติแบบแอคทีฟ Active Brake Assist / ระบบเบรกมือไฟฟ้า ADAPTIVE BRAKE พร้อมฟังก์ชัน HOLD / ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HSA / ระบบช่วยเบรกแบบแอคทีฟ ABA / ไฟเบรกกระพริบฉุกเฉิน Adaptive Brake Light /ระบบรักษาความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control / ระบบจำกัดความเร็ว Speedtronic / ระบบช่วยการนำรถเข้าจอดอัตโนมัติ Active Parking Assist / ถุงลมนิรภัยคู่หน้า 2 ตำแหน่ง / ถุงลมนิรภัยด้านข้าง 2 ตำแหน่ง / ม่านถุงลมนิรภัยด้านข้างป้องกันศีรษะ 4 ตำแหน่ง /ถุงลมนิรภัยหัวเข่า 1 ตำแหน่ง สำหรับผู้ขับขี่ / กล้องมองภาพขณะถอยจอด แต่ไม่มีกล้องรอบคันมาให้

PRICE  MERCEDES-BENZ GLA 200 AMG Dynamic 2,399,000 บาท

MERCEDES GLA 200 AMG DYNAMIC

เป็นรุ่นที่ต้องบอกว่ายอดนิยมอีกคันนึงในไทยทั้งเรื่องของราคาที่จับต้องได้ ระดับเริ่มต้นพร้อมกับรูปทรงที่สวยงามทันสมัยมากขึ้นอีก ทั้งการที่เป็นรถ SUV ขนาดเล็กทำให้เหมาะกับท้องถนนเมืองไทยแม้จะเจอถนนไม่เรียบ หรือมีน้ำขังก็สบายใจได้มากกว่ารถ Sedan ทั่วไปแน่นอน และด้วยขนาดของตัวรถทำให้เหมาะสำหรับการนั่งข้างหลังมากขึ้นตัวรถมีความโปร่งมากขึ้น ในการโดยสารตอนหลังตัวนี้จึงเหมาะมากกว่า A Class พอสมควรครับ รวมถึงการขนของในด้านหลังก็สะดวกมากขึ้นด้วยเช่นกัน แต่แอบเสียดายในหลายๆฟีเจอร์ที่หายไป ทั้งฝาท้ายไฟฟ้า แอร์หลัง กล้องรอบคันพวกนี้ที่ขาดหายไปในเรทราคานี้ แต่ถ้ารับได้และชอบในค่าย Mercedes-Benz ตัวนี้ก็ถือว่าตอบโจทย์

สำหรับพรีวิวนี้เป็นการทำบทความเกี่ยวกับรถยนต์ หรือ สายยานยนต์ของเรา และถ้าหาก มีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ มีข้อเสนอแนะ หรือข้อนำแนะอะไร ยังไงสามารถแจ้งเราได้เสมอเพื่อการปรับปรุงที่ดีขึ้นครับ เพื่อนๆสนใจอยากให้พวกผมรีวิวรถรุ่นไหนสามารถ Inbox มาบอกเราได้เลยนะ จะพยายามจัดหามาให้อ่านกันเยอะๆ ขึ้นเรื่อยๆ ครับ … สำหรับ Techhangout Auto !

ฝากไลค์เพจ FACEBOOK เราด้วยนะครับ >>>>>>>>>  TECHHANGOUT

เข้าร่วมกลุ่ม TECHHANGOUT พูดคุยแลกเปลี่ยน ข้อมูล คุยกันเองชิลๆได้เลยที่ — Facebook  Techhangout พูดคุย Smartphone gadget 

0SHARES

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares