ความเชื่อที่ว่าพระเยซูจะกลับมายังโลกมนุษย์อีกครั้งหนึ่งเป็นความเชื่อที่มีร่วมกันทั้งในศาสนาคริสต์และอิสลาม โดยในซีรีย์จะเป็นเรื่องราวในโลกยุคปัจจุบันที่มีคน ๆ หนึ่งที่มีลักษณะเหมือนพระเยซูได้มาทำภารกิจบางอย่างบนโลกนี้ ซึ่งก็มีทั้งกลุ่มคนที่เชื่อว่าเขาเป็นพระเยซูจริง ๆ โดยผู้คนเรียกเขาว่าอัลมาซีฮ และแน่นอนว่าต้องมีกลุ่มคนที่ไม่เชื่อว่าเขาเป็นพระเยซูด้วยเช่นกัน ดังนั้นกลุ่มคนที่ไม่เชื่ออย่างองค์กร CIA ของสหรัฐ ฯ จึงต้องพยายามสืบสวนให้ได้ว่าชายที่มีลักษณะเหมือนประเยซูดังกล่าวเป็นใครมาจากไหนกันแน่

เนื้อเรื่องหลัก ๆ จะเป็นการเดินทางของอัลมาซีฮ์ที่เป็นการนำสาวกไปยังที่ต่าง ๆ ซึ่งเนื้อเรื่องอาจมีความน่าเบื่อไปนิดสำหรับคนที่ไม่ชอบซีรีย์ที่เน้นการพูดคุยระหว่างตัวละครเป็นหลัก แต่หากเป็นคนที่ชอบซีรีย์นี้แล้วหละก็จะมีความอินกับเนื้อเรื่องมาก เพราะซีรีย์เรื่องนี้สามารถคาดเดาเนื้อเรื่องได้ค่อนข้างยากจึงมีความน่าติดตาม แล้วก็มีฉากโชว์อภินิหารที่น่าตื่นเต้นอยู่บ้าง (ไม่ใช่แบบที่แฟนตาซีอะไรมากมาย) ซึ่งบอกเลยว่าตอนจบของแต่ละตอนทำออกมาได้ชวนติดตามมาก ๆ แบบดูจบตอนแล้วจะอยากดูตอนต่อไปทันทีเลยหล่ะ  ส่วนการดำเนินเรื่องจะเล่าเรียงตามระยะเวลาและมีเวลาบอกอย่างชัดเจนหากเป็นการเล่าถึงอดีต ดังนั้นจึงไม่มีการสับสนเรื่องช่วงเวลาหรือไทม์ไลน์แน่นอน ซึ่งตอนจบของมันนั้นได้ทิ้งปมใหญ่เอาไว้เหมือนเป็นการบอกเป็นนัย ๆ ว่าพร้อมที่จะทำซีซั่น 2 แน่นอน

ทางด้านของการแสดงตัวละครหลักอย่าง Mehdi Dehbi สามารถแสดงได้เข้าถึงบทบาทมาก ๆ สำหรับบทบาทที่ต้องมีความนิ่งและความน่านับถืออย่างอัลมาซีฮ์ รวมทั้งบทพูดหว่านล้อมที่ชวนให้คล้อยตามก็ทำออกมาได้ดีมาก ๆ และมีปริมาณบทพูดที่เหมาะสมลงตัวสำหรับตัวละครดังกล่าว ส่วนตัวละครอื่น ๆ ที่เป็นทั้งสาวกและผู้สงสัยโดยภาพรวมก็ทำได้ค่อนข้างดีเช่นกัน แต่การกระจายบทดูจะมีมากไปหน่อย จนกลบความเป็นตัวละครหลักของอัลมาซีฮไปนิดนึง

นอกจากประเด็นทางศาสนาแล้ว ซีรีย์เรื่องนี้ยังสะท้อนประเด็นการเมืองในประวัติศาสตร์ร่วมสมัย รวมทั้งปัจจุบันได้ค่อนข้างดี ทั้งผลกระทบต่อการมาถึงของอัลมาซีฮที่มีต่อโลก โดยเฉพาะประเทศในตะวันตก รวมทั้งประเด็นทางการเมืองในแถบตะวันออกกลางระหว่างชาวยิวกับชาวอาหรับมุสลิมก็สะท้อนออกมาได้อย่างชัดเจนด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการแอบจิกกัดผู้นำของประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐ ฯ ด้วยนะ ดังนั้นคนที่อินกับการเมืองจะต้องชอบซีรีย์เรื่องนี้อย่างแน่นอน

ซีรีย์เรื่องนี้มีการทิ้งปมไว้มากมายเพื่อความน่าติดตามทั้งปมใหญ่ และปมเล็กมากมาย ทั้งปมของตัวละครต่าง ๆ และปมเกี่ยวกับความเป็นไปของเรื่องราวในซีรีย์นี้ ซึ่งหลายปมก็ได้มีการเฉลยในภายหลัง แต่ก็มีบางปมที่ยังไม่ถูกเฉลยออกมา ซึ่งก็เข้าใจได้ว่าน่าจะไปเฉลยในซีซั่นถัด ๆ ไป แต่ก็มีการกระทำบางอย่างในเรื่องที่ไม่ได้มีการอธิบายอย่างชัดเจนว่าทำอย่างนั้นไปเพื่ออะไร ทำให้อาจเกิดการขัดใจกับเหตุการณ์บางจุดในเรื่องบ้างเล็กน้อย

โดยรวมแล้วซีรีย์เรื่องนี้เหมาะสำหรับคนชอบซีรีย์ที่ไม่ได้มีความหวือหวาหรืออลังการเท่าไรนัก จึงไม่เหมาะกับคนที่เบื่อง่ายเท่าไหร่ และซีรีย์นี้ก็เหมาะกับคนที่ชอบความน่าติดตาม เพราะเราไม่สามารถคาดเดาเนื้อเรื่องได้เลยว่าจะดำเนินไปอย่างไร ซึ่งซีรีย์ในซีซั่นนี้มีจำนวน 10 ตอน ตอนละประมาณ 40 นาทีถึง 1 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามซีรีย์เรื่องนี้ก็ยังมีฉาก 18+ อยู่บ้างผู้ชมที่อายุน้อยควรได้รับคำแนะนำจากผู้ปกครองนะครับ

Comments กันได้เลย !

Comments

0 Shares